Vua-Chúa:mèo nào cắn mĩu nào khi “LỢI ÍCH NHÓM ĐỤNG BỘ PHẬN KHÔNG NHỎ” hay Quan hệ tế nhị giữa Tổng-Tể

Thứ tư, ngày 05 tháng mười hai năm 2012
Sử ghi, dương lịch, ngày 1/12/2012, ngày âm nhầm vào 8/10 Nhâm Thìn:

Bác TBT Nguyễn Phú Trọng ra lời với nghĩa ngữ  khá rõ ràng: có một “bộ phận không nhỏ” là nhóm lợi ích rất tham, muốn kỷ luật chúng nhưng e sinh ra thù oán. “Bộ phận không nhỏ” này rơi vào “sự đời”  không đơn giản.
Bác Trọng  nhấn mạnh “cuộc sống có khi lại đối phó lại lợi ích cục bộ, cá nhân, lợi ích nhóm…”; “hứa hẹn cho cái này cái kia, ràng buộc lẫn nhau, có khi lại đe doạ, không hề đơn giản”.
Dương lịch, ngày 4/12/2012, ngày âm 11/10 Nhâm Thìn Ngài Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (tức vị tể tướng đầu triều mà nhân dân rầm rì là đồng chí X) – xin gọi tắt cho vua dân/quan dân đề huề là Thủ Tướng X — TT X — ra tiếng: ông không hài lòng chuyện từ điển Việt Nam chưa có định nghĩa  đầy đủ về cụm từ “lợi ích nhóm”.  Ngài TT X định ra có một “nhóm lợi ích là người có chức có quyền, cấu kết với nhau” đem lại lợi ích chung, ….., không làm ảnh hưởng đến lợi ích đất nước và cá nhân thì phải phân biệt và ủng hộ”
(Giời ôi! Miệng nhà quan có gang có thép!)
Túm lại, đầu tháng thì Ngài Tổng nói có một nhóm lợi ích cấu kết với nhau, tham lam lắm, chúng nó cũng đang biết sợ, để quỡn quỡn đấy, muốn trị nó cũng khó, không đơn giản. Ngài Tổng không đưa ra nhóm lợi ích nào với lợi ích nào, rất chung chung, rất không tên (cứ y như  Ngài Chủ tịch Nước khi phán có vị quan Trung Ương ở BCT rất to, phạm lắm tội, nhưng không kỷ luật thì chỉ nêu khơi khơi nêu tên ẩn mặt là “đồng chí X” – nhân dân lại tha hồ đoán mò đích thị ấy là  Ngài (đ)T. Ba ngày sau thì Ngài T lên tiếng là “nhóm lợi ích” mà Ngài T thấy là nhóm TỐT cả. Nhóm lợi ích xấu, sai phạm là Ngài thẳng tay đã trị rồi (có nêu bằng chứng là trị đến cỡ hàm Bộ trưởng lận kia).
Nghiệm ra, với hiểu biết sơ sài của ngu tôi là theo Ngài Tổng, lợi ích nhóm đương quyền thì chưa dám trị, vì sợ nó thù oán.   Với Ngài Tthì lợi ích nhóm xấu đã trị rồi. Lợi ích nhóm tốt (tức nhóm đương quyền?) đang lo lợi ích chung cần ủng hộ. Nghe ai, tin ai? 
Nói chung, hai vua-chúa tột đỉnh quyền lực, vua của các vua, chúa của các nhóm, lời vàng ngọc nhả ra có phần chỏi nhau. Rất chỏi!
Ngu tôi đã dại miệng nói về “bộ phận không nhỏ” tức nhóm lợi ích “biết sợ” của Ngài Tổng. Hôm nay, xin nhẹ  mồm hơn tí, chỉ dám nêu vài câu hỏi “nhóm lợi ích” mà theo Ngài T là biết lo lợi ích chung. Lợi ích chung ấy là lợi ích nào? (xin ghi tạm vài vụ việc nhớ đâu ghi đó, đụng đâu thấy nhóm lợi ích đương quyền là hèn đó, tham đó)
– Chủ quyền Biển Đông, TQ đang làm đủ trò nhởn nhơ như ao nhà của chúng.
– Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam, dân Việt đi biểu tình phản đối TQ đã xâm lăng, bắn giết quân dân Việt Nam, chiếm lĩnh, ăn cướp đất đai biên giới, hoành hành trên biển Đông thì  bị cấm đoán, bắt bớ, giam cầm, ít nhất là cũng cho bao cao su (xài rồi) vào “mồm” !
–  Tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam thì bị TQ rượt đuổi, bắt bớ, giam cầm, đánh đập, phá hoại, đòi tiền chuộc kiểu thổ phỉ …
 

– Tàu Bình Minh thăm dò lòng biển ngay trong vùng lãnh hải của mình bị tàu của TQ áp vào CẮT cáp (có thằng VN rất lưu manh nào đó – thằng đánh máy gian xảo theo tàu nào đó?-  gọi là ĐỨT cáp)

 
– Thuế về xe cộ lưu hành … rồi chính chủ … xăng dầu, xe máy giao thông và vv núp dưới hai chữ “bình ổn” hay đ“chống kẹt đường”…. để thu phí, thuế chồng thuế.
– Vụ cưỡng chế nông dân Văn Giang lấy đất
– Vụ cưỡng chế hợp đồng hành quân với khoảng 100 quân, trên có CA chìm,  dưới CA nổi, có cả quân đội nhân dân anh hùng cùng xung kích  như  xi nê  do Đại tá Ca CA HP làm lãnh binh tổng chỉ huy mặt trận vào cưỡng chế phá nhà 2 anh em ông Đoàn văn Vươn ở  Tiên Lãng, Hải Phòng . 
Đại tá Đỗ Hữu Ca chỉ huy tại hiện trường
– Xây đập thuỷ điện tràn lan, búa xua.
– Đất biên phòng nhiều nơi cho TQ thuê  một mạch 50 năm. Ngẫm ra đây là một hành động bán đất, bán nước trá hình, vì ngay nhà cửa của người Việt Nam thì quyền sử dụng đất cũng chỉ 50 năm mà thôi!!! Đất mà cho TQ thuê kiểu này thì xem như bán đứt cho chúng rồi, còn gì!
Đất cty TQ thuê 50 năm ơ Quảng Nam
 
………………
(ngu tôi mỏi tay rồi, liệt ra nữa e gãy tay mất, xin tạm ngưng liệt kể)
Xem các vụ việc nêu trên, nhóm lợi ích nào “quản” nó, và như thế, vụ nào vì lợi ích chung?
Ngài Tổng Trọng phán nhóm lợi ích “bên đó” thì như  Mafia, kỷ luật e gây thù oán.
Ngài Thủ Dũng thì khoe nhóm lợi ích “từ điển tiếng Việt định nghĩa chưa đủ” cần quan tâm, ủng hộ. 

Bạn nghe ai, tin ai?Không chừng Chúa phủ quyết Vua chứ chng chơi ! “Mạnh được yếu thua” dù chung trên một con thuyền lãnh đạo chế độ…thiện tai, thiện tai…

 

 
Tám Tàng(An Giang)
4/12/2012{jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s