Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị trồng rau trên Mặt Trăng và sao Hỏa(*)

– Mới tuyên bố Trồng rau trên Mặt Trăng, bây giờ Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị trồng rau trên sao Hỏa (DT). Trong khi TQ chưa đưa được người lên Mặt Trăng, không đưa nổi robot lên sao Hỏa mà đòi trồng rau ở 2 nơi đó. Mỹ cũng chỉ mới gửi robot thám hiểm tự hành Curiosity lên sao Hỏa, hiện robot này còn đang trong giai đoạn thám hiểm, gửi những bức ảnh về trái đất cho NASA, còn TQ ngồi đó tuyên bố trồng rau trên sao Hỏa.

Hay là TQ chờ Curiosity thám hiểm xong sao Hỏa, rồi chôm thông tin để nghiên cứu trồng rau trên đó, việc gì phải bỏ ra 2,5 tỉ đô la đầu từ vào robot Curiosity như bọn Mỹ? Có lẽ TQ đưa những thông tin này ra để mị dân, rằng ta đã qua mặt được Mỹ? – Xe Curiosity tiến hành lấy mẫu, phân tích đất đá trên sao Hỏa (VOA).

Trồng rau trên Mặt Trăng
04/12/2012 15:21
(Toquoc)-Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Trung Quốc đang xem xét một kế hoạch đầy ấn tượng cho phép các phi hành gia nước này trong trương lai có thể thu hoạch rau tươi và lấy oxi từ một số căn cứ trên trạm không gian. Trước đó các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện thí nghiệm này dựa trên mô hình nhà kính trồng rau ở Nam cực.
Deng Yibing, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện du hành vũ trụ Trung Quốc, cho biết trung tâm này vừa thực hiện một thí nghiệm về cơ chế cân bằng chức năng của oxi, CO2 và nước giữa người và cây trồng trong một hệ thống khép kín.
Để thực hiện thí nghiệm, một cabin kín 300 mét khối đã được dựng lên. Trong cabin, bốn loại rau được trồng vừa để hút khí CO2 và tạo ra O2 cho hai người tham gia thí nghiệm, vừa có thể được thu hoạch làm thực phẩm.

Bề mặt Mặt Trăng
Cabin này là một hệ thống hỗ trợ sinh thái có kiểm soát (CELSS), được thiết kế năm 2011 và có thể coi là một mô hình cho các hệ thống hỗ trợ sự sống của các phi hành gia Trung Quốc thế hệ thứ ba. Dự kiến, CELSS sẽ được sử dụng trong các trạm không gian trên Mặt Trăng hay Sao Hỏa, là giải pháp cho việc tìm kiếm nguồn cung cấp không khí, nước và thực phẩm ổn định, lâu dài cho các phi hành gia với sự trợ giúp của cây xanh và tảo, thay cho việc phải dự trữ chúng trên tàu vũ trụ khi bắt đầu hành trình. Các mẫu CELSS tiên tiến còn bao gồm cả chăn nuôi động vật lấy thịt và sử dụng vi khuẩn để tái chế rác.
Theo quan chức trên đánh giá, đây là lần đầu tiên có một thí nghiệm như vậy ở Trung Quốc và nó có ý nghĩa cực kỳ quan trọng cho những phát triển về lâu dài của chương trình không gian nước này. Tham gia thí nghiệm còn có các nhà khoa học Đức.
Thực tế, từ mấy năm trước, một nhóm nhà khoa học Mỹ đã tiến hành thí nghiệm trồng rau và hoa trong những nhà kính nhỏ trên Mặt Trăng.
Các nhà khoa học thuộc Công ty phát triển vũ trụ Paragon, một công ty từng hợp tác với NASA trong nhiều thí nghiệm trước đây trên vũ trụ, đã thiết kế một nhà kính mang tên Lunar Oasis có hình dáng giống  một nắp thủy tinh được bọc trong một khung nhôm hình tam giác cao 46 cm. Nhà kính nhỏ này được thiết kế để có thể giữ đất và cây mọc an toàn trong điều kiện khắc nghiệt trên bề mặt Mặt Trăng.
Khi được phóng lên Mặt Trăng, nhà kính sẽ mang theo các hạt giống Brassica, một loại cây chịu lạnh tốt cùng họ với cải Brussel và cải bắp, thường được sử dụng trong việc sản xuất dầu ăn và thức ăn cho vật nuôi. Tuy nhiên, các quan chức Công ty Paragon cho biết vụ phóng thử nghiệm nhà kính Lunar Oasis lên Mặt Trăng sớm nhất cũng phải sau năm 2012.
Ý tưởng xây dựng nhà kính trên Mặt Trăng xuất phát từ mô hình nhà kính trồng rau ở Nam cực. Trong điều kiện môi trường khắc nghiệt ở Nam cực với áp suất thấp và nhiệt độ luôn âm 100 độ C, nhà kính Nam cực, đã hoạt động được gần chục năm, đã giúp các nhà khoa học làm việc ở vùng lạnh nhất của Trái Đất này có các loại rau tươi trong bữa ăn như cà chua, hạt tiêu, rau diếp… Mỗi tuần nhà kính này sản xuất được khoảng 27kg rau xanh, đủ cung cấp cho 75 nhà khoa học hai bữa salad mỗi ngày./.
 V.V
Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị trồng rau trên sao Hỏa
Dântri

(Dân trí) – Báo chí nhà nước Trung Quốc cho biết các nhà du hành vũ trụ nước này đang chuẩn bị trồng rau tươi trên sao Hỏa và mặt trăng sau khi các nhà nghiên cứu đã hoàn thành xuất sắc thử nghiệm ban đầu ở Bắc Kinh.

Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị trồng rau trên sao Hỏa
Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động nhằm đưa người lên mặt trăng. Trong ảnh là Trạm không gian Thiên Cung 1, đã được hoàn tất khâu lắp ráp.
Tân Hoa xã ngày 3/12 cho biết, 4 loại rau đã được trồng trên “hệ thống hỗ trợ môi trường sống”, một khoang 300m3, sẽ cho phép các nhà du hành vũ trụ phát triển không gian, nước uống và thực phẩm của riêng họ trong các sứ mệnh vũ trụ.
Họ hi vọng hệ thống, dựa vào các loài cây vào tảo,  sẽ “được dùng cho các căn cứ ngoài trái đất như trên mặt trăng và sao Hỏa”, tờ báo cho biết.
Những người tham gia cuộc thử nghiệm có thể “thu hoạch rau xanh để dùng bữa”, Tân Hoa xã dẫn lời Deng Yibing, nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu và đào tạo du hành gia Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho hay.
“Các nhà du hành vũ trụ Trung Quốc trong tương lai có thể có rau xanh và oxy khi trồng trọt ở các căn cứ ngoài trái đất”, Tân Hoa xã cho biết. Tờ báo cũng cho biết thêm đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên Trung Quốc tiến hành.
Trung Quốc trước đó cho biết nước này dự kiến sẽ phái tàu thăm dò mặt trăng lên bề mặt mặt trăng vào năm tới. Đây là một phần trong chương trình không gian đầy tham vọng của nước này, trong đó có kế hoạch dài hạn nhằm đưa con người lên mặt trăng.
Cường quốc châu Á này hiện đang tăng tốc các hoạt động đưa người chinh phục không gian, trong khi Mỹ, nước tiên phong trong lĩnh vực này từ nhiều năm trước, lại rút bớt một số chương trình của mình, như cho đội tàu con thoi biểu tượng của mình “về hưu”.
Trong sách trắng không gian gần đây nhất, Trung Quốc cho biết đang nỗ lực đưa người đặt chân lên mặt trăng, thành công hiện mới chỉ có Mỹ đạt được, mà lần gần đây nhất là vào năm 1972.
Theo chí nhà nước Trung Quốc, nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc Dương Lợi Vĩ tháng trước cho biết các nhà du hành nước này có thể thành lập một chi bộ Đảng trong không gian. “Nếu chúng ta thiết lập một chi bộ đảng trong không gian, thì đây sẽ là chi bộ đảng “cao nhất” trên thế giới”, Tân Hoa xã dẫn lời ông Dương cho hay. Ông Dương Lợi Vĩ đã bay vào không gian và bay quanh quỹ đạo trái đất trên tàu Thần Châu 5 vào năm 2003.
Vũ Quý
Theo AFP
(*) Đề bài của Đối Thoại
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s