Tàu Bình Minh VN bị cắt cáp: Ghi nhận của trang nhà BaSam *

Posted by Basamnews on 04/12/2012
19h – VTV-Thời sự:  – Từ đầu chương trình, không nghe giới thiệu tin về “Thông cáo báo chí” của người phát ngôn BNG.  –  Như chiều qua đưa tin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc cử tri Hải Phòng … A! Không phải … mà là cùng một số lãnh đạo các bộ làm việc với Hải Phòng. Lạ há?! Thăm nhà máy đóng tàu Z189, vẫn chỉ đạo cần đóng những tàu to để vươn ra biển lớn …
A! Đây rồi! Có tiếp xúc cử tri, đúng là ở Quận Hồng Bàng. Một độc đáo hiếm thấy là toàn bộ nội dung cuộc tiếp xúc đã được phóng viên, BTV “tóm lược” khá dài, còn đại biểu quốc hội Nguyễn Tấn Dũng và 5-6 ông bà cử tri thì chỉ thấy mấp máy môi thôi, không được nghe tiếng phát biểu. Tội quá! Mời nghe:

Thú vị là khi nói về “lợi ích nhóm”, thủ tướng đã lưu ý có những nhóm lợi ích không vì lợi riêng, mà vì lợi ích chung thì nên khuyến khích. Hic! Chắc là nhóm lợi ích của … “đồng chí X”?
Trở lại với người phát ngôn. Có điều lạ là bản tin của VNN đã được sửa lại cho rõ tuyên bố của người phát ngôn là thông qua một “Thông cáo báo chí” bằng văn bản, gửi cho các báo, thế nhưng bản tin trên Dân trí thì không phải vậy: “Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những hành động trên của phía Trung Quốc, ngày 4/12/2012, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ …”, hay “… ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh”.
19h30′ – VTV-Thời sự đã đưa tin phản ứng của người phát ngôn. Lại cũng “trả lời câu hỏi của báo chí”, nhưng chẳng có hình ảnh gì, chỉ có cô phát thanh viên đọc thôi.
Vậy là có thể đi tới kết luận rằng: Một màn kịch vụng về, dối trá và hèn hạ!
—-
Đây rồi … TIN SỐT DẺO! 18h – Tàu TQ cố tình gây đứt cáp tàu Bình Minh 02 (VNN). “Chiều nay, 4/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị đã phản ứng trước một loạt động thái Trung Quốc, trong đó mới nhất là việc gây đứt cáp tàu Bình Minh 02.”
Thế nhưng, vẫn chưa rõ ““Ngày 3/12, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm …” là gặp ở đâu, có phải ngoài quán hay thực sự có triệu đại sứ nó tới như VNExpress … lỡ đưa?
Buồn … cười nữa, là ông Người phát ngôn này “phản ứng”“cho biết” từ cái xó xỉnh nào, trong một cuộc họp báo quốc tế hay là chui trong phòng kín trả lời nhà báo gọi điện tới?
Thế là đành phải liên lạc với “tay trong” tìm hiểu. Hóa ra là ông này ngồi nhà, phát đi “Thông cáo báo chí“. Càng chứng tỏ các bác này quá là cà cuống rồi, sợ họp báo bị hỏi ngược xuôi rồi thò cái đuôi ra chứ gì? Thương quá!
1SƯỚNG CỰC!? 11h30′ – Việt Nam triệu đại diện Trung Quốc để phản đối vụ Bình Minh 02 (VNE). Sự kiện hiếm có lâu nay! Có điều xin hỏi Bộ Ngoại giao, đại diện đó là cấp gì, có phải thằng … “văn thư” không? Lần sau ráng uống trước mấy viên tăng lực, triệu luôn thằng đại sứ Khổng Huyền Hựu tới cho vui, nha.  “Ngay sau khi tàu cá Trung Quốc làm đứt cáp tàu Bình Minh 02, bộ Ngoại giao Việt Nam đã họp cùng các bộ Quốc phòng, Công an để xem xét đánh giá sự việc…“  “Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối một loạt sự việc trên”.  Đề nghị các báo phỏng vấn đại diện Bộ Ngoại giao để làm rõ vụ “triệu đại diện” này coi thực hư, chi tiết ra sao. Mới sáng nay thấy cái tin ỡm ờ của TTXVN, rồi Tiền phong đăng lại, giật tít hoành tráng, giờ nghe thêm tin khó tin này, lại càng thêm nhiều thắc mắc.

12h – Một độc giả thân thiết gọi điện cho biết trước đó ít phút, trang VNExpress để cái tựa là “triệu đại sứ”, rồi sau đó sửa lại thành “triệu đại diện”. Thử tìm lại trên mạng thì có cái này: Việt Nam triệu Đại sứ Trung Quốc để phản đối vụ Bình Minh 02 (Xã luận). Có vẻ như trang web này lấy lại nguyên văn của VNExpress, nhưng giấu nguồn, sửa nội dung theo kiểu ăn cắp.
Cố tìm thêm, thì … đây rồi, vẫn còn dấu vết trên mạng: http://cc.bingj.com/cache.aspx?q=%22vi%E1%BB%87t+nam+tri%E1%BB%87u+%C4%91%E1%BA%A1i+s%E1%BB%A9+trung+qu%E1%BB%91c%22&;d=83615957619&mkt=en-US&setlang=en-US&w=3JppwH50acc&icp=1&.intl=us&sig=ajHuJxNaLJe5Y4KhtQ_7iw–” target=”_blank” title=”Sáng nay, ông Trịnh Đức Hải. Vụ trưởng, Ban Nghiên cứu chính sách biển, (Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao) cho biết, tàu Bình Minh 02 bị tàu cá Trung Quốc đứt cáp diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh chủ quyền ở biển Đông như in hình lưỡi bò lên hộ chiếu, tỉnh Hải Nam thông qua điều lệ trị an trên biển có hiệu lực từ năm 2013. “Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối một loạt sự việc trên”, ông Hải cho hay”>Việt Nam triệu Đại sứ Trung Quốc để phản đối vụ Bình Minh 02. “Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua triệu Đại sứ Trung Quốc đến để phản đối về việc tàu cá Trung Quốc gây đứt cáp tàu Bình Minh 02, trong khi các lực lượng chức năng Việt Nam tăng cường biện pháp bảo vệ tàu hoạt động trên biển.”
12h20′: Phát hiện báo Người lao động đã đăng lại tin của VNE lúc 11h50′: Việt Nam triệu Đại sứ Trung Quốc phản đối vụ Bình Minh 02.
13h35’: Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, những thông tin liên quan tới “triệu đại sứ” hay “triệu đại diện” Trung Quốc để trao công hàm phản đối là thông tin mang tính chất nội bộ, thế nhưng có báo lại đã “phá rào” đưa lên. Hài vãi! Sáng nay có cuộc giao ban báo chí hàng tuần, không rõ vụ này có được đưa ra trao đổi hay không.

1<- a=”a” href=”https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/03/1436-tau-trung-quoc-lai-cat-cap-tau-binh-minh-02/&#8221; nbsp=”nbsp” target=”_blank” title=”Đôi lời: Chiều 28/11/2012, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tiếp đoàn quân sự một trường quốc phòng của Trung Quốc, hết lời ca ngợi “16 chữ vàng, 4 tốt” giữa lúc chúng liên tục xâm lấn biển, đảo ta, đặc biệt với trò “hộ chiếu lưỡi bò” trơ tráo bị kh”>1436. Tàu Trung Quốc lại

cắt gây đứt cáp tàu Bình Minh 02 (PT/ BS).  – TQ ‘lại cắt cáp tàu Bình Minh 02′ (BBC).  – Trung Quốc lại cắt cáp tàu thăm dò dầu khí Việt Nam (RFA).   – Tàu thăm dò Việt Nam bị Trung Quốc cắt cáp ở Biển Ðông (VOA). – Tàu khảo sát địa chấn Việt Nam bị Trung Quốc cắt cáp phá hoại (RFI). – Tàu cá Trung Quốc làm đứt cáp Bình Minh 02 (VNE). – Tàu cá Trung Quốc phá cáp tàu Bình Minh 02 (TN).  – Bóng đêm lại phủ “Bình Minh” (TN). “Lại bất ngờ cắt cáp tàu Bình Minh 02, Trung Quốc rõ ràng đang chứng tỏ sự thiếu hợp tác và đi ngược lại Tuyên bố của các bên về ứng xử trên biển Đông (DOC) …”  – Báo Đảng sửa tin TQ ‘cắt cáp’ tàu Bình Minh 02 (DLB). Nhà báo Mạnh Quân đưa tin về sự kiện này trên FB: “Hôm sáng 30.11, mình gọi phòng truyền thông của tập đoàn Dầu khí, câụ ớ người ra bảo: tôi cũng chỉ biết vụ cắt cáp này qua anh. Hỏi có họp báo bày tỏ quan điểm ko: bảo chưa có chỉ đạo. Lúc sau gọi lại thì thừa nhận có chuyện đó. Nhưng cũng chưa biết chỉ đạo thế nào. Một cán bộ cao cấp của PVN xác nhận vụ cắt cáp nhưng bảo: tôi ko có quyền phát ngôn (vụ này phát ngôn là ông Hậu – tổng giám đốc – nhưng ô Hậu đang đi tháp tùng Chủ tịch Nước đi Brunei)”.
Sau những bình luận sáng qua đánh giá thái độ của nhà cầm quyền VN với TQ về Biển Đông, vụ cắt cáp tàu Bình Minh 02 lần 2 hôm 30/11 lại hé lộ chút ít một khả năng nữa. Đó là sợ trách nhiệm, sợ tiếng xấu cá nhân. Khi vụ việc xảy ra từ ngày 30/11, chắc chắn thông tin phải được báo cáo lên các cấp cao. Vậy mà, cho tới 3 ngày sau, mới có bài trên Petro Times, nhưng sau khi đăng vài tiếng đồng hồ, lại phải sửa nội dung căn bản, phía thủ phạm là tàu TQ từ “cố tình” sang “vô tình” phạm tội.
Điều này dẫn đến một phỏng đoán. Có thể sau khi biết thông tin hôm 30/11, các cấp thẩm quyền im lặng, không có chỉ đạo gì cho báo chí, hy vọng báo giới hiểu ngầm là phải tự bịt miệng, nhất là giữa lúc đang có những màn giao hảo tình tang với nhau của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, TBT Nguyễn Phú Trọng với mấy đoàn khách từ thiên triều tới. Họ im lặng vì vừa muốn né trách nhiệm cá nhân, lỡ chỉ đạo không “chuẩn” sẽ mang vạ, nhưng cũng để lẩn tránh búa rìu dư luận, kể cả hậu thế sẽ xem họ như những kẻ tội đồ, lộ mặt hèn hạ, thậm chí bị coi như một thứ Việt gian bán nước nếu như ngăn cấm báo chí đưa ra sự thực, nên phó mặc báo chí làm gì thì làm. Họ biết tất cả làng báo chỉ có thể dựa vào nguồn tin từ báo PetroTimes là báo ngành nghề dầu khí mà thôi. Vậy sẽ phải theo sát báo đó để nếu cần thì chấn chỉnh.
Tới khi không thể nhịn được, trang báo mạng PetroTimes đã phải lên tiếng. Thế nhưng, nội dung tin bài đã không đáp ứng ý muốn ngấm ngầm của giới hữu trách, vừa hơi sớm, khi phái đoàn các quan thầy phương Bắc vẫn còn đang lai vãng ở đây, mà cái “tội” nêu trong bài cũng rất nặng, sẽ làm khó bề “trên”, buộc thủ tướng phải ra lệnh xử lý, người phát ngôn phải lên tiếng … như vụ cắt cáp lần đầu, sẽ lại có “nguy cơ” dẫn đến biểu tình, kiến nghị … của dân chúng. Không may cho họ, báo PetroTimes của đại tá công an Nguyễn Như Phong (lần này cho một điểm cộng!) đã quy ngay tội cố ý phá hoại của tàu TQ.
Nhưng chỉ sau vài tiếng mà đã đổi hẳn tội danh từ “cố ý” sang “vô ý” phạm tội là điều hết sức kỳ lạ, khi mà một tờ báo ngành nghề, đã có được những 3 ngày để thẩm định thông tin, đi tới kết luận mang cả tính “pháp lý” lẫn “chính trị” như thế. Vì vậy, chỉ có thể giải thích rằng, đã có ngay một cái “án bỏ túi” được đưa xuống vội vã từ cấp cao để sửa lại căn bản nội dung bài báo, lấy đó làm “chuẩn” cho tất cả các báo khác lấy về đăng lại.
Một điều hiển nhiên cần nói thêm, mà có lẽ giới hữu trách đang hoảng loạn lo xoay sở đối phó, che chắn dư luận đã “quên” không nhận thấy, tưởng là cứ thay đổi “tội danh” đơn giản vậy là êm chuyện. Đó là, dù cái tội của đám tàu TQ đó có là “cố ý” hay “vô ý”, thì vẫn còn một tội lớn hơn, là xâm phạm chủ quyền lãnh hải VN. Không thể lờ đi, không có biện pháp làm rõ, xử lý và lên tiếng với nhà cầm quyền TQ được.
Dù cố lẩn lút kiểu gì thì cũng đã lộ ra dần những người phải có trách nhiệm trước Nhân dân là đã để lũ bành trướng bá quyền Bắc Kinh liên tục, trắng trợn, bằng đủ phương cách xâm lăng biển đảo VN. Giao hảo “vô tư”, thở ra những lời “vàng ngọc” với chúng giữa lúc này, đó mới chính là hành động “tự diễn biến hòa bình”, đánh lạc hướng dư luận, làm suy yếu ý thức cảnh giác, sức chiến đấu của quân đội, ngấm ngầm gửi chỉ thị, “nghị quyết” tới tất cả các cấp, các ngành trong đảng, chính quyền nước mình phải “hữu hảo” với giặc bằng mọi giá, phải trấn áp người yêu nước lên tiếng vì biển đảo.
Tiếp đến, một vụ xâm lấn, phá hoại tầy đình như thế mà nếu không có chỉ thị từ thủ tướng yêu cầu điều tra, làm rõ vụ án này, trong khi mấy ngày qua TT liên tục đích thân có các chỉ đạo về nhiều vấn đề, được loan tin trên báo đài, trong đó có vụ một nhà báo bị hành hung, thì sẽ càng rõ hơn về phỏng đoán ở trên liên quan đến nỗi sợ tiếng xấu bị lưu truyền, sợ trách nhiệm, thậm chí cả lo sợ áp lực trực tiếp từ Bắc Kinh đối với mình. Dù thế nào, cũng xin ghi nhận vài dòng vào trang Việt Sử ký, để công luận và hậu thế phán xử.
Tuy nhiên, trong bản tin mới nhất 7h30′ sáng nay của TTXVN: PVN phản đối tàu Trung Quốc cắt cáp Bình Minh 02, phát hiện ở cuối đoạn có mấy dòng nằm khép nép rất khiêm tốn: Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động nói trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam”. Có lẽ do đoạn tin này mà báo Tiền phong đã có ngay một bài với cái tựa Trung Quốc cắt cáp Bình Minh 02: Bộ Ngoại giao trao công hàm phản đối. Một lần nữa lúng túng với thứ “công hàm phản đối” này, khi không rõ trao khi nào, ở đâu cả? Nhưng, hình như tệ hơn, là cách đưa tin lập lờ của TTXVN (để phỉnh dân là đảng nhà nước ta cũng đâu đến nỗi hèn?), vì toàn bộ nội dung “trao công hàm phản đối” đó lại nằm ngay sau đoạn nói về vụ cắt cáp năm ngoái. Vậy thì việc phản đối này là mới đây hay là lần trước? Phải chăng báo Tiền phong đã bị TTXVN … “lừa” khi giật cái tít “Bộ Ngoại giao trao công hàm phản đối“? Bổ sung, hồi 15h50′: Tiền phong đã sửa lại cái tựa trên thành Dầu khí Quốc gia Việt Nam phản đối việc tàu cá Trung Quốc gây đứt cáp tàu Bình Minh 02, tương tự như của TTXVN.
– Hà Văn Thịnh: Cắt và đứt (!) (Quê Choa). “Tại sao cứ mỗi lần bành trướng TQ sang ‘thăm’ thì y như rằng quan quân của nó lại gây hấn ở Biển Đông khiến cho quan chức của ta cứ ú ớ như đang ngậm quả thị đầu mùa? Tại sao có thể SỢ đến mức lo rằng chỉ một chữ thôi cũng có thể làm mất lòng kẻ chưa bao giờ có lương tâm, sợ làm đau vết thương nhức nhối đang hoại tử rõ ràng, sợ đến ngay cả cười cũng phải run bần bật khi giơ cả hai tay để níu, chụp sự ban ơn đau đớn, bẽ bàng?

(*) : Đề bài của Đối Thoại {jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s