Đối Thoại Điểm Tin ngày 4 tháng 12 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Tàu Trung Quốc lại một lần nữa cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông. Tin tức này chính thức được tập đoàn dầu khí Việt Nam công bố trên website vào chiều ngày hôm nay 3/12.
Trong thời kỳ toàn cầu hóa, hoạt động của các doanh nghiệp và ảnh hưởng của nó đến nhân quyền đang được nhiều nhà hoạt động xã hội và nhân quyền chú ý
Chính phủ Việt Nam cho ban hành Nghị định về tổ chức và hoạt động kiểm ngư với hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng giêng sang năm.
Nhiều tổ chức quốc tế và nước ngoài đang hỗ trợ cho Việt Nam trong công tác bảo tồn thiên nhiên.
Thế là Trung Quốc vừa mới tiến thêm một bước đáng ngại nữa trong tham vọng bành trướng bá quyền Đại Hán.
Sáng nay, ngày 3/12, hàng trăm người dân Campuchia, từng bị chính quyền cưỡng chế nhà cửa và đền bù không thỏa đáng, tập trung khiếu nại trước văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia đòi chính phủ giải quyết.
Cảnh sát tại Nhật Bản lục soát văn phòng của công ty chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của đường hầm Sasago.
Sau khi PetroVietnam xác nhận tàu Bình Minh 02 bị cắt cáp, Bộ Ngoại giao Việt Nam trao công hàm phản đối cho Sứ quán Trung Quốc.
Bình Nhưỡng loan báo chi tiết vụ phóng tên lửa sắp tới trong lúc Hàn Quốc sắp bầu tổng thống.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói thông tin trên mạng thời gian qua về ‘tiêu cực’ của các lãnh đạo cấp cao ‘đều không đúng sự thật’.
Có tin cho hay phát ngôn viên bộ ngoại giao Syria đã từ chức, và Liên Hiệp Quốc di tản các nhân viên không cần thiết vì tình hình an ninh đang xuống cấp
Tư lệnh Hải quân Ấn Độ nói kế hoạch hiện đại hóa Hải quân của Trung Quốc là một quan tâm lớn và Ấn Độ sẽ cương quyết bảo vệ quyền lợi ở Biển Đông
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa không đạt được một thỏa thuận về cách thức giúp chấm dứt cuộc tranh chấp Syria, một vấn đề hai bên bất đồng sâu sắc
Cơ quan giám sát chứng khoán Hoa kỳ SEC tố cáo chi nhánh của một số công ty kế toán lớn nhất thế giới ở Trung Quốc vi phạm luật tài chính Hoa Kỳ
Các nguồn tin Tây Tạng cho biết một người nữa tự thiêu tại Trung Quốc để phản đối ách cai trị của Trung Quốc tại những khu vực sắc tộc Tây Tạng
Huỳnh Ngọc Tuấn 07:40:am | Thực chất của cái gọi là “ổn định chính trị ” ở các quốc gia này là sự chết lâm sàng của toàn xã hội….
Nguyễn Quý Đại 07:16:am | Những người ngoại đạo đến dự lễ Giáng sinh, xem văn nghệ hoà mình với đời sống cộng đồng trong tình đồng hương để sưởi ấm lòng nhau trong những ngày xa quê…
Đinh Minh Đạo 06:55:am | Sau nửa thế kỷ nữa, có thể hạm đội vũ trụ sẽ trở nên quan trọng hơn hạm đội hải quân. ..
Phạm Thanh Nghiên 04:18:pm | Việt Nam không phải không có hay không còn cơ hội lấy lại những gì của chính mình.
·         Tổng Bí thư có khỏe không? Tôi lo cho ông quá, thưa Tổng bí thư (Blog Cánh Cò 3-12-12) ◄◄
·         Tiền đâu? Băn khoăn việc Việt Nam đăng cai Asiad (BBC 3-12-12) — — Nhưng đây sẽ là một hủ mật béo bở cho tham nhũng!
·         Cử tri TP HCM đề nghị sớm ngăn chặn cướp giật lộng hành (VnEx 3-12-12) — Thương thay cho dân ta!  Chỉ dám thỏ thẻ “đề nghị” thôi, không dám “đòi hỏi” điều gì! Khi có cướp vào nhà, gí dao vào cổ thì cũng chỉ dám “đề nghị” tha cho!
·         Cơ sở pháp lý của “sự cố hộ chiếu”: Passports or Public Recognition – The (lack of) Vietnamese and Indian recognition of Chinese territorial claims. (Cambridge Journal of International and Comparative Law 28-11-12)
·         Làm nguội Biển Đông? Defusing Tensions in the South China Sea (RSIS 3-12-12)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
Thông tin, số liệu y tế còn bất cập
Thứ ba, 04/12/2012, 11:58 (GMT+7)
(SGGPO).- Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y Nguyễn Thị Kim Tiến tế thẳng thắn chỉ ra tại Hội thảo quốc gia về Hệ thống thông tin thống kê Y tế (do Bộ Y tế phối hợp với phái đoàn của Liên minh Châu Âu tổ chức sáng 4-12 tại Hà Nội).
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, thông tin thống kê y tế có vai trò quan trọng giúp cho ngành y tế lập kế hoạch và xây dựng chính sách y tế, cũng như theo dõi và giám sát các hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, hệ thống thông tin, thống kê còn bất cập dẫn tới tình trạng số liệu thiếu chính xác và vênh nhau.
Lý giải cho thực trạng trên, Bộ trưởng chỉ rõ, hiện nay nhân lực chuyên môn làm về thống kê y tế còn thiếu, phương pháp điều tra, nghiên cứu và thu thập số liệu chưa chuẩn,  không thống nhất, thậm chí còn tình trạng “điền đại vào cho xong và đủ số liệu”. Dẫn chứng cho nhận định này, Bộ trưởng cho biết: Thống kê của Vụ Sức khỏe sinh sản cho thấy, từ đầu năm 2012 tới nay, cả nước xảy ra 128 ca tai biến sản khoa, nhưng nếu theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới thì số ca tai biến sản khoa ở nước ta trong suốt gần một năm qua phải lên tới 500-600 ca.
Cùng với đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế hạn chế, hơn nữa nhiều bệnh viện có tình trạng “ trăm hoa đua nở” trong ứng dụng công nghệ thông tin dẫn tới không đồng bộ về quy chuẩn, cũng như các số liệu thống kê khám chữa bệnh không chính xác.
Trong khi đó, đại diện cho phái đoàn của Liên minh Châu Âu, bà Bérénice Muraille nhấn mạnh, Việt Nam cần phải xây dựng được một hệ thống quản lý thông tin y tế toàn diện và đủ mạnh, để có thể đưa ra được những hoạch định về chính sách y tế chính xác cho người dân.
Hiện nay, Việt Nam đang triển khai thực hiện mục tiêu bao phủ y tế toàn dân và người dân được tiếp cận dịch vụ y tế đầy đủ ở tất cả các tuyến, nhưng các giải pháp được đưa để thực hiện được mục tiêu trên lại chưa bảo đảm hài hòa và toàn diện vì nguồn thông tin và số liệu y tế thu thập được chưa thống nhất.
Bà Bérénice Muraille cho rằng, Bộ Y tế cần phải phân loại được chỉ số y tế ở tại các tuyến khám chữa bệnh, xây dựng được hệ thống chuẩn thông tin trong bệnh viện để có thể trao đổi thông tin giữa các tuyến kịp thời và có sự tích hợp.
Trong giai đoạn 2007-2013, Liên minh Châu Âu đã viện trợ cho lĩnh vực y tế khoản kinh phí tương đương 110 triệu euro, trở thành nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất trong lĩnh vực y tế ở nước ta.
KH. NGUYỄN
Singapore: Sự cố giàn khoan, 92 người thương vong
Thứ ba, 04/12/2012, 12:01 (GMT+7)
Ông Obama cảnh cáo Syria về vũ khí hóa học
04/12/2012 11:46
Hầm Kim Liên thấm nước: Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm
04/12/2012 10:55
04/12/2012
Ngân hàng ngại giảm lãi suất
04/12/2012
Người dân chấm điểm ‘ông độc quyền’
Thứ Ba, 04/12/2012, 08:21 (GMT+7)
Bỗng dưng mất đất
Thứ Ba, 04/12/2012, 07:32 (GMT+7)
Thu phí sử dụng đường bộ: Địa phương kêu khó
4/12/2012 01:30
Nỗi đau cạn túi của chứng khoán
4/12/2012 14:39
‘Đại gia’ dùng tiền Nhà nước ra nước ngoài đánh bạc
Thứ ba, 4/12/2012, 10:27 GMT+7
Nhật Bản thanh tra 49 hầm đường bộ
Thứ ba, 4/12/2012, 13:35 GMT+7
Những ninja cuối cùng của nước Nhật
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Giả cảnh sát chụp ‘ảnh thân mật’ để tống tiền
Thứ hai, 3/12/2012, 15:54 GMT+7
Tám khoe công tác ở Bộ Công an, rủ chị Thuỷ đi chơi rồi lừa chụp ảnh “thân mật” bằng điện thoại. Những bức hình sau đó bị hắn sử dụng để tống tiền người phụ nữ.
Ngày 3/11, Công an thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đã bắt giam Bùi Văn Tám (31 tuổi) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trộm cắp tài sản.
Theo điều tra, trong thời gian nuôi người nhà ở bệnh viện, chị Thủy quen Tám. Nghe anh ta khoe đang công tác ở Bộ Công an, vào viện chăm sóc sếp, chị Thuỷ rất tin tưởng. Trong một lần đi chơi, chị Thuỷ bị Tám dùng điện thoại chụp lại cảnh thân mật.
Sau lần đó, chị Thuỷ nhận được điện thoại của Tám, yêu cầu phải đưa 15 triệu đồng và một điện thoại đời mới nếu không sẽ gửi tấm hình 2 người hôn nhau đến gia đình. Sợ hãi, chị Thủy đã đáp ứng yêu cầu của Tám.
Trước đó, cũng với thủ đoạn xưng là công an và có thể xin được việc làm cho người khác nhờ vào mối quan hệ rộng, Tám đã được một sinh viên trường cao đẳng nghề mời về nhà trọ chơi. Thừa lúc một nam sinh sơ hở, Tám lấy trộm xe máy, giấy tờ xe và ví tiền có khoảng 300.000 đồng rồi bỏ trốn.
Cơ quan điều tra xác định Tám còn thực hiện nhiều vụ lừa đảo và trộm cắp khác, các bị hại đều là người nuôi thân nhân ở bệnh viện.
Danh Toại
* Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Bắt cóc, tra tấn hàng xóm vì mất xe

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/12/bat-coc-tra-tan-hang-xom-vi-mat-xe/

Thứ hai, 3/12/2012, 20:50 GMT+7

 

Nghi ngờ bị hàng xóm lấy xe, Sự rủ thêm đồng bọn bắt cóc Tùng và Trường đem ra lô cao su tra khảo.

Ngày 3/11, Công an huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) đã bắt khẩn cấp Lê Đình Sự (38 tuổi, ngụ thôn 6, xã Đakia) để điều tra về hành vi Bắt giữ người trái pháp luật.
Theo cơ quan điều tra, Sự nghi ngờ hàng xóm là Hoàng Văn Tùng (17 tuổi), Cao Văn Trường (16 tuổi) và một người tên Tý lấy cắp xe máy của mình vào sáng 26/11 nên nảy sinh ý định bắt 3 người này về để tra khảo.
Sự rủ 2 em trai là Lê Đình Hùng (24 tuổi), Lê Đình Anh (28 tuổi), Chu Văn Phú (18 tuổi) cùng với Hoàng (chưa rõ nhân thân) đến quán Internet bắt cóc Trường, chở ra lô cao su bên cạnh nghĩa trang xã Đakia. Tại đây, nhóm người của Sự đánh đập Trường, dọa sẽ bỏ xuống giếng hoang nếu không thừa nhận viếc lấy trộm xe máy.
Khi mọi người cầm 2 chân Trường dốc ngược xuống giếng thì Sự giả vờ đến can ngăn, dụ dỗ khai nhưng cậu thiếu niên vẫn không nhận. Tức giận, Sự lấy dây thắt lưng quấn cổ và lôi Trường đi. Do bị đánh quá nhiều, Trường phải nhận đã cùng Tý giấu xe của Sự ở xã Phước Minh.
Ngay sau đó Sự trói Trường lại và cùng đồng bọn bắt Tùng đưa về nhà Sự để tiếp tục tra khảo. Mặc dù Tùng một mực nói không lấy xe nhưng Sự vẫn đánh đập và dùng điếu thuốc đang cháy liên tiếp châm vào bụng và ngực của Tùng.
Sau 2 ngày tra khảo và tìm xe không thấy, đến ngày 28/11, do sợ sự việc bị bại lộ, nhóm Sự đành phải thả 2 thiếu niên về đồng thời cho 100.000 đồng để họ không báo công an. Đến ngày 29/11, Trường và Tùng đã tố cáo hành vi của Sự với cơ quan chức năng.
Chế Bắc
Giả danh giám đốc kho bạc để lừa đảo
Thứ Hai, 03/12/2012, 23:19 (GMT+7)
TTO – Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức báo số lô, đề giả và truy tố 6 bị can về tội danh này.
Các bị can bị truy tố gồm Phan Văn Tùng, Nguyễn Chí Tài, Nguyễn Văn Thuận Em (trú tại tỉnh Đồng Tháp); Nguyễn Văn Hạnh, Huỳnh Văn Cao, Nguyễn Phi Long (trú tại tỉnh An Giang)
Cáo trạng của viện KSND tối cao cáo buộc vào cuối năm 2008, các bị can trên đã mở nhiều tài khoản cá nhân tại ngân hàng, có sử dụng thẻ ATM nhằm mục đích lừa đảo. Sau đó, các bị can tra danh bạ số điện thoại cố định, tên chủ thuê bao trên Internet rồi gọi điện làm quen. Sau đó nhóm này giả danh là thành viên của Hội phá các đường dây số đề và gây quỹ từ thiện cho Đồng bằng Sông Cửu Long để báo số đánh đề cho những người này. Theo đó, các bị can cam kết trúng thưởng vì hội này liên kết với các công ty xổ số, ai muốn trở thành hội viên phải đóng 100 triệu đồng.
Ngoài ra, các bị can còn giả danh giám đốc kho bạc của tỉnh, thông báo cho nạn nhân biết số điện thoại bàn của nạn nhân đã trúng thưởng chương trình rút thăm, quay số trúng thưởng của Tập đoàn bưu chính viễn thông VN (VNPT) kết hợp với kho bạc tỉnh, giá trị giải thưởng 135-235 triệu đồng và yêu cầu bị hại nộp 10% thuế vào tài khoản tại kho bạc nhằm mục đích chiếm đoạt. Bằng các thủ đoạn này, từ cuối 2008 đến tháng 10- 2011, các bị can đã lừa trót lọt 95 bị hại, thông qua 9 tài khoản cá nhân để chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng chia nhau.
M.QUANG
Bắt khẩn cấp nghịch tử dùng cây đánh chết mẹ
Thứ Hai, 03/12/2012, 16:41 (GMT+7)
TTO – Chiều 3-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phù Mỹ (Bình Định) bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Cư (36 tuổi) để điều tra làm rõ tội “cố ý gây thương tích dẫn đến chết người”.
Theo thông tin ban đầu, sáng 30-11 khi thấy Cư đánh cháu ruột là Nguyễn Thị Hồng Mỹ (14 tuổi, ở cùng nhà tại thôn Văn Trường Tây, xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ), bà Trần Thị Mùi (72 tuổi, mẹ ruột của Cư) vào can ngăn thì bị Cư dùng cây đánh vào tay và đầu, gây thương tích.
Mặc dù được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, bà Mùi đã  tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.
XUÂN VINH
Hơn 15.000 DN vừa và nhỏ phá sản, ngừng hoạt động
04/12/2012 3:50
Ngày 3.12 tại TP.HCM, Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công thương) cho biết đến nay cả nước có 265.027 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.
Trong đó, năm 2012 thành lập mới chỉ có 4.094 DN nhưng phá sản, ngừng hoạt động đến 15.461 DN. Tại 21 tỉnh, thành khu vực phía nam có 196.841 DN vừa và nhỏ, trong đó thành lập mới chỉ 2.080 DN nhưng có đến 12.894 DN phá sản, ngừng hoạt động.
Ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế, sức mua suy giảm nghiêm trọng, hàng tồn kho tăng cao… là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Hoàng Việt
Bắt hai người, thu giữ 230 con dấu giả
03/12/2012 17:10
(TNO) Chiều 3.12, Công an Q.Hoàn Kiếm (TP.Hà Nội) cho biết công an vừa triệt phá một số đường dây tổ chức làm bằng giả, bắt giữ hai người để điều tra về hành vi làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức nhà nước là Trần Văn Thắng (35 tuổi, ở 663 Trương Định, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) và Đỗ Lương Hoài (23 tuổi, ở H.Từ Liêm, TP.Hà Nội).
Thắng là người trực tiếp sản xuất bằng giả, còn Hoài là đối tượng môi giới, tìm kiếm khách hàng, rồi chuyển cho Thắng sản xuất ngay tại nhà riêng.
Vào thời điểm kiểm tra, tại nhà Thắng, cơ quan công an đã lập biên bản thu giữ nhiều máy in, máy scan và 230 con dấu giả các cơ quan nhà nước gồm nhiều loại: dấu của Bộ GD-ĐT, Bộ TN-MT, các trường đại học danh tiếng, chứng chỉ hành nghề bác sĩ đa khoa, kỹ sư…
Cụ thể, nhóm này sử dụng phương thức scan lại mẫu bằng, chữ ký của những người lãnh đạo đứng đầu, trước khi tạo phôi, dán tem chống hàng giả mua trên thị trường, rồi bán cho người có nhu cầu.
Tại trụ sở công an, Thắng và Hoài khai nhận, giá của mỗi tấm bằng như thạc sĩ, tiến sĩ từ 5-8 triệu đồng và họ chỉ bán cho những người lạ dưới hình thức rao bán trên mạng, qua thông tin trên các diễn đàn, mạng xã hội. Chưa hết, số bằng bán ra đều là bằng đỏ, tức bằng loại ưu, và đặc biệt còn kèm theo bảng điểm có chứng nhận tại những trường cấp bằng.
Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn – Phó trưởng Công an Q.Hoàn Kiếm cho biết: Rất khó nhận biết được bằng thật và bằng giả. Bởi số bằng bị làm giả này hết sức tinh xảo.
Hiện Công an Q.Hoàn Kiếm đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Hà An
Bắt hai người nước ngoài tạo email giả chiếm đoạt tiền
Thứ ba, 04/12/2012, 07:12 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 3-12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) – Công an TPHCM cho biết đã ra Lệnh bắt, khám xét khẩn cấp và ra Quyết định tạm giữ đối với Cletus Chimaobi Hillary (tên gọi khác là Chima, SN 1979) và Okonkwo Mathias Ugochukwu (tên gọi khác là Ugo, quốc tịch Nigeria, SN 1982) để điều tra về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Vào tháng 9-2012, Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen bán cho Công ty KHPRoofing (Malaysia) 158,75 tấn tôn lạnh, trị giá 144.677 USD. Phía Công ty KHPRoofing đã nhận hàng và thanh toán trước 29.140 USD.
Sau đó, Công ty KHPRoofing nhận một thư điện tử (email) có địa chỉ gần giống email của nhân viên Công ty Hoa Sen, yêu cầu chuyển số tiền 115.537 USD còn lại vào tài khoản cá nhân của D.A.N. tại Ngân hàng Đông Á, Phòng giao dịch quận 8. Không phát hiện có sự khác biệt giữa hai địa chỉ email nên Công ty KHPRoofing đã chuyển tiền vào tài khoản này.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Ugo và Chima là những đối tượng thuộc nhóm người nước ngoài hoạt động tội phạm thông qua mạng Internet và một số lĩnh vực công nghệ cao có tính chất xuyên quốc gia. Thượng tá Nguyễn Minh Thông, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TPHCM khuyến cáo: thời gian qua, nhiều đối tượng người nước ngoài đã xâm nhập vào địa chỉ email của một số doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang thực hiện các hợp đồng kinh tế với DN nước ngoài.
Sau đó những đối tượng này tạo dựng email khác gần giống với email của DN Việt Nam rồi liên lạc gửi cho DN nước ngoài, hướng dẫn chuyển tiền vào một tài khoản khác do bọn chúng mở tại một trong các ngân hàng tại Việt Nam, rồi rút ra chiếm đoạt. Do đó, các DN cần lưu ý thông báo cho đối tác nước ngoài kiểm tra kỹ địa chỉ email và liên lạc trực tiếp bằng điện thoại với nhau trước khi thực hiện việc chuyển tiền.
A.Chân
Yêu cầu xử lý nghiêm vụ phóng viên bị hành hung ở Cần Thơ
Thứ hai, 03/12/2012, 15:43 (GMT+7)
(SGGPO).- Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gởi UBND thành phố Cần Thơ, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vụ phóng viên bị hành hung khi chụp ảnh xe biển xanh gây tai nạn.
Theo đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Cần Thơ kiểm tra làm rõ sự việc, có biện pháp xử lý nghiêm theo qui định pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-12-2012.
Trước đó, khoảng 21h ngày 24-11-2012, nhận được tin báo của người dân về một vụ tai nạn giao thông do xe biển xanh gây ra, phóng viên Đức Khánh (báo Nông thôn ngày nay) được cử đến hiện trường tác nghiệp (đường Trần Văn Khéo, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều). Trong lúc chụp ảnh, phóng viên Đức Khánh bị một nhóm người xông vào giật máy ảnh, xóa ảnh và đánh đập trước sự kiến của hàng trăm người dân, khiến anh phải chạy vào công an phường kêu cứu.
Dư luận ở Cần Thơ rất mong cơ quan chức năng sớm tìm ra thủ phạm, xử lý nghiêm vụ việc.
C.PHONG
Truy tìm nhóm cướp xe tay ga trên quốc lộ
04/12/2012 – 07:45
(PL)- Theo chị Phạm Thị Linh (ngụ huyện Long Hồ, Vĩnh Long), vào sáng 3-12, chị điều khiển xe tay ga hiệu Air Blade từ Khu công nghiệp Sóng Thần về Vĩnh Long.
Khi đến địa phận ấp Voi Lá, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức (Long An), bất ngờ bị bốn thanh niên đi trên ba xe mô tô không rõ biển số ép sát rồi đẩy mạnh khiến chị Linh té. Lúc này có hai đồng bọn của chúng giả vờ đến hỏi chị Linh có sao không, đồng thời dựng xe của chị lên rồi nhảy lên xe chạy thoát về hướng TP.HCM. Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Long An truy xét.
Trước đó, ngày 1-12, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) tạm giữ Vũ Minh Hiền (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) về hành vi cướp giật tài sản. Hiền đi xe máy chạy giật sợi dây chuyền của một phụ nữ đang đeo trên cổ. Cú giật mạnh khiến nạn nhân ngã xuống đường, đồng thời đè lên xe của Hiền làm Hiền cùng ngã. Lúc này Công an xã Hóa An và người dân kịp thời bắt giữ Hiền khi Hiền cầm sợi dây chuyền tang vật định bỏ chạy.
Được biết chiếc xe máy 53V8-7470 do Hiền điều khiển từng gây ra nhiều vụ cướp giật đoạn từ cầu Hóa An về cầu vượt Linh Xuân nên người dân ghi lại số xe, trình báo với công an. Qua theo dõi, Công an xã Hóa An đã bắt giữ Hiền khi Hiền vừa ra tay cướp giật.
Tại cơ quan công an, Hiền khai thường chạy xe máy đi rảo dọc quốc lộ 1K vào buổi sáng sớm và buổi chiều. Lợi dụng lúc công nhân vào ca hoặc tan ca đông đúc để ra tay cướp giật.
TƯỜNG VÂN – DUY ĐÔNG
Nghi án bắt cóc, giao cấu trẻ em
04/12/2012 – 07:55
(PL)- Anh Trương Văn T. (ngụ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa đến Công an phường Khâm Thiên trình báo việc con gái anh bị một số kẻ xấu giở trò đồi bại.
Theo đó, khoảng 13 giờ ngày 30-11, anh T. đưa con gái là TKV (15 tuổi) đến trường dạy nghề tại ngõ Trung Tiền, Khâm Thiên, Đống Đa. Đến 16 giờ 30 cùng ngày, anh T. đến đón con nhưng không thấy V. đâu. Sau đó, anh T. nhận được tin nhắn với nội dung: “Cho tôi mượn tạm con gái rượu của ông một đêm nhé”. Đến chiều 1-12, V. về đến nhà trong trạng thái tinh thần hoảng loạn. Theo V. tường trình, sau giờ học em bị hai đối tượng (một nam, một nữ) chặn đường lừa lên xe ô tô đưa đi Từ Sơn, Bắc Ninh để khống chế rồi giao cấu.
NGUYỄN DÂN
Không đòi nợ được con, liền đốt mẹ
(LĐ) – Số 284 – Thứ ba 04/12/2012 06:53
Vào 17h ngày 2.12, tại nhà anh Hoàng Đăng Nam (SN 1990 – trú tại số 3 ngách 50/6 Chính Kinh, Nhân Chính, Q.Thanh Xuân) có 2 đối tượng là Phạm Việt Hưng (SN 1984 – trú tại số 30 Nguyễn An Ninh, Q.Hoàng Mai) và Nguyễn Hữu Hải (SN 1982 – trú tại Nhân Chính, Q.Thanh Xuân) đến đòi nợ anh Nam.
Tại đây, hai đối tượng đã dùng giẻ tẩm xăng đốt và ném vào bà Nguyễn Thị Lan (SN 1970, mẹ của Nam), làm bà bị bỏng 2 chân, phải đi bệnh viện cấp cứu.
Côn đồ ngang nhiên vào ăn, đánh người tại tiệc cưới
Thứ hai 03/12/2012 18:31
Ông Huỳnh Văn Tập (50 tuổi, ngụ ấp Sa Nghe, xã An Cơ, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) vừa gửi đơn tố cáo nhóm thanh niên xông vào nhà đánh ông và nhiều người trong gia đình khi ông đang tổ chức tiệc cưới cho con.
Ông Tập trình bày: Vào khoảng 22h ngày 3.11.2012, gia đình ông đang tổ chức tiệc cưới, bất ngờ có nhóm thanh niên khoảng 6-7 người tự nhiên vô bàn ngồi ăn tiệc, dù họ không phải là khách mời. Lịch sự, gia chủ vẫn mời ”các vị khách đặc biệt” này ăn uống.
Khi cháu ông Tập là anh Nguyễn Minh Duyên và Nguyễn Văn Đỡ lấy rượu ra mời nhóm thanh niên này uống thì được họ mời lại, nhưng anh Duyên từ chối (vì trước đó đã uống rượu nhiều). Hai bên lời qua tiếng lại, gia đình chạy ra can ngăn.
Bất thình lình, nhóm thanh niên này dùng chân bàn đánh anh Đỡ. Thấy vậy, anh Duyên can ngăn. Nhóm thanh niên này quay sang tấn công anh Duyên. Họ xúm lại giẫm đạp lên người làm anh Duyên ngất xỉu. Sau đó, nhóm người này xông vào nhà ông Tập, dùng cây tầm vông đập bể bóng đèn và đánh anh Thi Hồng Hậu (em rể ông Tập), khiến anh bị chấn thương vùng đầu.
Anh Huỳnh Văn Liêm (em ruột ông Tập) chạy ra can ngăn cũng bị một người có tên là Thức dùng ghế sắt đánh vào ngực, vào đầu khiến máu chảy đầm đìa. Thấy xảy ra ẩu đả phía trước, ông Tập chạy ra để khuyên can thì bị hai thanh niên tên là Hon và Lợi dùng chân ghế sắt đánh trúng tay, đầu.
Kết quả sau trận ẩu đả, gia đình ông Tập có 3 người phải đi cấp cứu. Ông Tập bị gãy 2 xương cẳng tay. Anh Duyên bị tổn thương nội sọ. Ông Tập cho biết, sau khi sự việc xảy ra, gia đình của các thanh niên này có đến bệnh viện thăm hỏi và phụ tiền cơm thuốc, viện phí cho bên bị hại 18 triệu đồng.
Về vụ việc trên, ông Lê Hoài Bảo – Phó Chủ tịch UBND xã An Cơ – cho biết: “Khi sự việc xảy ra, Công an xã đến hiện trường lập biên bản và mời những người có liên quan đến xã làm việc. Hiện nay, Công an xã đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an huyện Châu Thành giải quyết theo quy định pháp luật”.
Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ công an huyện Châu Thành cho biết, vụ việc trên đang được Công an huyện củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi sai phạm của từng đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Tây Ninh Online{jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s