Đối Thoại Điểm Tin ngày 3 tháng 12 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Truyền thông trong nước hôm nay loan tin về vụ tự thiêu của Đại Đức Thích Thanh Hoằng, trụ trì Chùa Sơn Đồng tại xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình hồi ngày 28 tháng 11 vừa qua.
Gia đình một số thanh niên Công giáo bị bắt vừa viết chung một bản lên tiếng về phiên tòa mà họ cho là sắp diễn ra.
Nhật Bản ra lệnh kiểm tra khẩn cấp các hầm đường bộ sau khi chín người thiệt mạng trong vụ sập đường hầm phía tây Tokyo.
PetroVietnam xác nhận tin nói tàu Bình Minh 02 của tập đoàn này lại bị Trung Quốc ‘cắt cáp’ hôm 30/11 ngoài Biển Đông.
Bốn trẻ em tuổi từ 5 đến 11 chết thảm khi chơi đùa với một quả đạn cối từ thời chiến tranh ở tỉnh Vĩnh Long.
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam nói Trung Quốc không nên dùng lá bài kinh tế trong tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.
Bản dự thảo hiến pháp nâng cao vai trò của luật Hồi giáo ở Ai Cập và không có sự đề cập rõ ràng nào về quyền của phụ nữ
Các vụ tấn công bằng máy bay chiến đấu và tên lửa hôm Chủ nhật, giết chết ít nhất 10 người và làm nhiều người bị thương
Sự khác biệt quan điểm vẫn tồn tại giữa chính quyền Tổng thống Obama và khối Cộng hòa ở Quốc hội về kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách
Thành phố Garden Grove thuộc Orange County bang California thông qua nghị quyết buộc các phái đoàn quan chức Cộng sản Việt Nam đến thành phố phải báo trước 14 ngày
Đàn Chim Việt 10:42:am | Báo chí Việt Nam đưa một mẩu tin rất ngắn và cho rằng đó là vì nguyên…
Ngô Nhân Dụng 09:48:am | Trong lục địa Trung Hoa hiện có 500 triệu người dùng internet. Tháng Tư năm ngoái, một bản tin đưa lên mạng Vi Bác (Sina.Weibo) cho biết một..
·         Ông Trọng: ‘Kỷ luật sinh ra thù oán’ (BBC 2-12-12) — Chợt nghĩ ra rằng, theo lý thuyết trò chơi (game theory) thì “cuộc chơi” giữa Tư Sang/Phú Trọng và Ba Dũng là một cuộc chơi “bất cân xứng” (game with asymmetric “threat points”): một bên thì sợ gây thù oán, một bên thì không!
·         “Sự đời nó không đơn giản thế”: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri: Toàn dân đang bàn việc nước (TT 2-12-12) — TBT cho rằng nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm không phải là “đôi đũa thần”.  Trong lúc ai cũng mong có chiếc đũa thần là mừng rồi, TBT lại đòi đôi đũa thần thì quả là quá cao vọng!
·         Báo Cựu Chiến Binh “leo thang” tố cáo ông Đăng Thành Tâm và bà Hoàng Yến: Có phải đại học Tân Tạo của gia đình ông Đặng Thành Tâm đang lừa đảo sinh viên (CCB 27-11-12)
·         Èo uột khu kinh tế vùng biên (NLĐ 2-12-12)
·         Hộ khẩu: Một xã hội hai tầng lớp (TVN 2-12-12)
·         Ông Nguyễn Bá Thanh đang làm gì ở Đà Nẵng? Vì sao Đà Nẵng tiến hành phân bổ dân cư? (infonet 2-12-12)
·         Vụ Bạc Hi Lai: The New Chinese Gang of Seven (NYRB 20-12-12) — Ian Johnson điểm cuốn eBook của John Garnaut về Bạc Hi Lai mà tôi đã giới thiếu mấy hôm trước.  Cuốn này rất hay!
·         Philippin – Trung Quốc: Philippines attacks Chinese maritime law (FT 2-12-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ Hai, 03/12/2012, 08:15 (GMT+7)
Chuyển đổi vàng, ai được lợi?
TT – Ngân hàng Nhà nước vừa đồng ý về nguyên tắc cho một số thương hiệu vàng tạm xuất vàng miếng và tái nhập vàng nguyên liệu nhằm chuyển đổi nhanh sang vàng miếng SJC.
Thế nhưng hiện người dân sở hữu vàng thương hiệu khác vẫn bị ép giá. Các chuyên gia kinh tế cho rằng khi tạo điều kiện chuyển đổi nhanh sang vng miếng SJC, nếu NHNN ràng buộc điều kiện các đơn vị này phải mua sát giá vàng SJC thì sẽ tránh được tình trạng ép giá người dân để thu lợi tiền tỉ.
Kiếm tiền tỉ
Còn 281.000 lượng vàng chưa chuyển đổi
Theo ông Nguyễn Hoàng Minh – phó giám đốc NHNN TP.HCM, gọi là tạm xuất tái nhập nhưng thực chất là bán vàng miếng và mua lại vàng nguyên liệu. Do vàng nguyên liệu nhập về là vàng đạt tiêu chuẩn quốc tế nên việc kiểm định và sản xuất rất nhanh, không còn tình trạng xếp hàng chờ chuyển đổi như hiện nay.
Hiện nay do quá trình kiểm định quá lâu nên Công ty SJC mới chuyển đổi xong 1,8 tấn vàng của đợt cấp phép đầu tiên. Riêng đợt thứ hai tổng cộng 445.000 lượng đến nay mới chuyển đổi xong 164.000 lượng. Như vậy còn 281.000 lượng vàng chưa được chuyển đổi.
Trước ngày 20-9, khi chưa có quyết định của NHNN về việc cho chuyển đổi 13 tấn vàng, nhiều thương hiệu vàng miếng khác đã mua vàng của người dân với giá thấp hơn vàng miếng SJC vài triệu đồng/lượng. Thế nhưng sau khi được cho phép chuyển đổi, tình trạng ép giá người mua vẫn không hề thay đổi.
Hiện giá mua vào vàng miếng Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu (ngày 30-11) thấp hơn giá mua vàng SJC 3,67 triệu đồng/lượng, vàng AAA của Tổng công ty kinh doanh vàng Agribank thấp hơn SJC 2,12 triệu đồng/lượng. Nhiều người dân sở hữu thương hiệu vàng khác cũng bị ép giá thu mua ngang với giá vàng nguyên liệu. Và chỉ có các đơn vị này mua lại vàng miếng của đơn vị mình, người tiêu dùng khó thể bán ở nơi khác.
Trong khi đó, theo phó giám đốc một công ty vàng lớn tại TP.HCM, phí xuất nhập khẩu vàng tính ra chỉ hơn 100.000 đồng/lượng, còn phí gia công sang vàng miếng SJC là 50.000 đồng/lượng, tổng cộng các chi phí để chuyển đổi theo phương án mà NHNN đưa ra khoảng 150.000 đồng.
Do đó, với việc ép giá mua thấp hơn 2-3 triệu đồng/lượng so với vàng miếng SJC, một số doanh nghiệp sẽ kiếm được tiền tỉ khi được NHNN cho phép chuyển đổi sang vàng miếng SJC. Các doanh nghiệp này cũng không phải chịu thuế xuất khẩu do tới đây NHNN sẽ làm việc với Bộ Tài chính để miễn thuế tạm xuất vàng miếng cho các doanh nghiệp.
“Phương án tạm xuất tái nhập vàng rất có lợi cho những đơn vị có số lượng vàng tồn kho lớn, vì chỉ trong vòng vài ngày số lượng vàng tồn kho sẽ được chuyển đổi sang vàng miếng SJC” – vị phó giám đốc này nói.
Trước tình trạng tiền chảy vào túi doanh nghiệp, còn phần thiệt về phía người dân, NHNN vừa có văn bản yêu cầu các công ty vàng phải báo cáo khả năng mua vàng miếng của thương hiệu mình với giá gần ngang bằng giá mua vàng SJC.
Các đơn vị này cũng phải báo cáo số vàng tồn kho là bao nhiêu. Một chuyên gia vàng cho rằng chiếu theo văn bản này, nếu tới đây các thương hiệu vàng vẫn còn ép giá người tiêu dùng thì có thể sẽ không được NHNN cấp phép chuyển đổi sang vàng miếng SJC nữa. Đặc biệt, NHNN cũng khuyến cáo các công ty vàng phải mua vàng thương hiệu mình sát với giá niêm yết của Công ty SJC.
Phải có điều kiện
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Trúc, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty vàng Agribank, cho biết một khi được phép chuyển đổi nhanh sang vàng miếng SJC thì các đơn vị phải mua sát với giá vàng SJC chứ không thể mua với giá thấp như trước. “Chúng tôi sẽ cố gắng mua sát giá vàng SJC, chỉ trừ 100.000 -300.000 tiền công dập, vận chuyển mà thôi”, ông Trúc nói.
Tuy nhiên trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều lãnh đạo ngân hàng cho biết đề xuất của NHNN về việc phải mua sát với giá của Công ty SJC không nhận được sự đồng thuận rộng rãi của cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp. Lý do là vàng SJC đang cao hơn giá thế giới 3-4 triệu đồng/lượng nên nếu doanh nghiệp mua vàng thương hiệu khác gần giá vàng SJC thì khi xuất khẩu sẽ lỗ.
Do đó các đơn vị sẽ chỉ xin xuất lượng vàng đang có sẵn trong kho đã được mua từ trước. Như vậy có khả năng tới đây, khi bị ép mua sát giá SJC, các thương hiệu vàng khác sẽ không thực hiện hoặc từ chối mua vàng của thương hiệu mình, gây thiệt thòi cho người tiêu dùng.
Theo TS Vũ Đình Ánh (Viện Kinh tế – tài chính, Bộ Tài chính), việc các thương hiệu tận dụng lợi thế là đơn vị mua vàng của thương hiệu mình duy nhất trên thị trường để ép giá mua xuống thấp, sau đó hưởng lợi lớn khi chuyển đổi là bất hợp lý. Qua đó thể hiện việc cơ quan quản lý đã làm không tốt vai trò của mình.
Ông Ánh cho rằng lẽ ra ngay từ khi cấp phép chuyển đổi từ vàng miếng thương hiệu khác sang vàng miếng SJC, NHNN phải quy định nguyên tắc, tỉ lệ chuyển đổi nhằm tránh đặc quyền đặc lợi lớn cho doanh nghiệp, còn người tiêu dùng thiệt hại. Tuy nhiên do không quản lý ngay từ đầu nên các thương hiệu vàng khác thoải mái ép giá.
Tương tự, PGS.TS Ngô Trí Long (Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả) cũng cho rằng khi tạo điều kiện để chuyển đổi nhanh sang vàng miếng SJC, NHNN phải ràng buộc điều kiện các đơn vị này phải mua sát giá vàng SJC và coi đó là điều kiện tiên quyết để được cấp phép tạm xuất tái nhập vàng. Nếu buông lỏng như thời gian qua vô hình trung cơ quan quản lý đã tạo đặc quyền cho các thương hiệu vàng miếng khác thu lợi tiền tỉ.
Cũng theo ông Long, giá trị vàng căn cứ vào tuổi và chất lượng chứ không phải căn cứ vào thương hiệu. Chính sách độc quyền thương hiệu dẫn đến phân hóa trên thị trường vàng. NHNN khẳng định vàng các thương hiệu khác vẫn có giá trị lưu thông ngang với vàng SJC và không nhất thiết chuyển đổi sang vàng SJC, nhưng thực tế cơ quan quản lý này không hề có chính sách nào để bảo vệ người sở hữu vàng miếng các thương hiệu phi SJC.
Khổ vì vàng miếng SJC bao bì cũ
Chị Võ Thị Kim Tuyến ở Bà Rịa -Vũng Tàu cho biết mua 3 chỉ vàng SJC ở một ngân hàng cổ phần có chi nhánh tại huyện Châu Đức. Ngày 29-11 do cần tiền trang trải chị đem bán nhưng nơi này không chịu mua với lý do miếng vàng có bao bì cũ. “Tôi có hóa đơn mua bán đầy đủ nhưng ngân hàng nói do chỉ đạo của cấp trên nên không thể mua”, chị Tuyến bức xúc.
Chị Tuyến cho biết sáng 30-11 khi quay trở lại khiếu nại, nhân viên ngân hàng gợi ý chị bán tại tiệm vàng với giá thấp hơn giá niêm yết của Công ty SJC cùng thời điểm 270.000 đồng/lượng nhưng chị không đồng ý. Sau đó nhân viên ngân hàng phải chấp nhận giải pháp bù phần chênh lệch này cho chị.
ÁNH HỒNG
Thứ Hai, 03/12/2012 – 07:01
“Ngư dân Việt Nam là mục tiêu chính trong kế hoạch chặn bắt tàu thuyền của Trung Quốc”
Trung Quốc: Quan ngại kế hoạch phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên     
Thứ hai, 03/12/2012 10:00
Rượu tây, tân dược đang bị làm giả tràn lan
Thứ bảy, 01/12/2012 11:07
Nhật Bản điều tra về vụ sập hầm Sasago
08:34:00 03/12/2012
Tăng cường quản lý, xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường
10:15:00 03/12/2012
Thứ Hai, 03/12/2012 – 09:23
Cử tri TPHCM “hoang mang” trước nạn cướp giật quá táo tợn
Thứ Hai, 03/12/2012 – 07:57
Cử nhân loại giỏi vẫn thất nghiệp
Ngăn ngừa tình trạng thiếu minh bạch
Thứ Hai 6:59 03/12/2012
Singapore trục xuất 29 tài xế xe buýt Trung Quốc
Thứ Hai 11:35 03/12/2012
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nữ sinh nghiện ngập đòi cha chia tài sản
Thứ hai, 3/12/2012, 00:35 GMT+7
Vào TP HCM học, Tuyết nghiện ma túy nên nhiều lần bán xe máy của chị gái, em trai. Nữ sinh này cùng người yêu đã nhắn tin đe dọa cha, gửi đơn ra tòa đòi chia tài sản.
Theo ông Thành (Tây Ninh), vợ mất cách đây mấy năm, một mình ông “gà trống” nuôi ba người con ăn học. Con gái đầu học hành có việc làm ở TP HCM, con trai út đang ở với ông. Riêng Tuyết, con gái thứ hai, sinh viên một trường đại học ở TP HCM lại nghiện ngập và bỏ học.
Cách đây ba tháng, con gái ông đưa một thanh niên tên Sơn về nhà chơi. Mới đầu anh ta mua cho ông cái máy lọc nước trị giá 1 triệu đồng, ông cũng thấy vui vui đón tiếp đàng hoàng. Tuy nhiên, thấy hai người quá thân mật, ăn ngủ chung nên ông cũng đâm lo, theo dõi. Ông kể: “Tôi thấy Sơn người gầy ốm, liên tục hút thuốc. Còn Tuyết ngày càng xin tiền nhiều hơn”. Sau đó, ông dò hỏi mới biết Tuyết đã bỏ học, nghiện ma túy. Riêng Sơn là một tay giang hồ và thường xuyên sang Campuchia mua ma túy đem về TP HCM bán.
Ông đã gọi điện thoại khuyên nhủ con gái từ bỏ người yêu nghiện ngập, về Tây Ninh làm lại cuộc đời. Ông sẽ mua xe và tạo điều kiện để làm ăn kiếm sống. Tuyết không nghe, còn gọi điện thoại, nhắn tin vào máy của ông đe dọa. Nhiều lần Sơn dùng điện thoại của Tuyết nhắn tin yêu cầu ông chu cấp tiền bạc, nếu không sẽ giết cả nhà.
Tuyết đã lừa chị ruột lấy xe máy trị giá hơn 40 triệu đồng bán, sau đó liên tiếp gọi điện thoại đe dọa khiến cô này phải chuyển nhà, không dám sống chỗ cũ. Sau đó Tuyết gọi điện thoại cho em trai đang ở Tây Ninh lên TP HCM chơi và lừa lấy luôn xe máy. Khi gia đình hỏi, Tuyết bảo đem cầm lấy 7 triệu đồng, muốn lấy lại xe thì mang tiền lên để chuộc. Tin lời, ông Thành cầm tiền lên Công viên Hoàng Văn Thụ, ngồi chờ con gái đi chuộc xe. Ai dè chờ hoài không thấy con gái đâu, điện thoại không liên lạc được.
Nén tiếng thở dài, ông Thành mở điện thoại xem tin nhắn: “Ông là một người cha tồi. Pháp luật nằm trong tay tôi, ông thừa biết nếu tôi kiện ông thì chắc chắn ông sẽ thua, ông thử đi hỏi luật sư đi”… Ông lo lắng trình bày: “Gia đình đã họp mặt và gọi Tuyết về phân tích, động viên nhưng cháu kiên quyết không chịu. Mới rồi cháu đã gửi đơn ra tòa đòi chia tài sản của mẹ. Chúng tôi có hỏi ý kiến của một số luật sư và được tư vấn Tuyết có cơ sở để kiện”.
Gia tài của ông Thành được mấy hecta cao su cùng với nhà cửa, tổng giá trị tài sản khoảng 6 tỷ đồng. Ông đồng ý chia phần tài sản của vợ cho các con vì cho rằng, tiền làm ra cũng chỉ để cho chúng. Tâm niệm của người cha là muốn các con được nuôi nấng, học hành tử tế, rồi sau này cưới hỏi… Nay con bị nghiện, ông không thể làm gì để cứu vãn cuộc đời của nó. Ngay cả địa chỉ của Tuyết ở TP HCM cũng không biết. “Có số tiền lớn nó lại nghiện ngập, hút chích nhiều hơn. Tôi không sợ mất tiền, chỉ sợ mất con”, người cha thổn thức.
Một tuần trước, Tuyết cùng người yêu nghiện về nhà và gây áp lực cho cả gia đình. Mọi người bên nội phải họp toàn thể anh em, chú cháu trong nhà lại để giải quyết nhưng Tuyết kiên quyết đòi kiện nếu không được chia tiền.
Ông Nguyễn Xuân Quang, giảng viên ĐH Luật TP HCM cho biết, theo pháp luật, người nghiện ma túy không bị tước quyền được hưởng di sản. Do vậy, người con có quyền hưởng di sản của mẹ. Ở đây, người cha cũng không có ý định tranh chấp tài sản nên việc phân chia tài sản thừa kế có thể thực hiện qua thỏa thuận hoặc do tòa án giải quyết.
Về băn khoăn của người cha, ngại con sử dụng tài sản cho việc hút chích, nghiện ngập cũng có cách giải quyết. Nếu đủ căn cứ chứng minh người con nghiện ma túy có khả năng phá tán tài sản (hai lần bán xe máy) thì người cha hay những người có quyền và lợi ích liên quan có thể yêu cầu tòa tuyên bố người con bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Điều 23 Bộ luật Dân sự. Khi đó, tòa án cũng sẽ quyết định chọn ra người đại diện theo pháp luật cho người con. Người đại diện này sẽ có quyền quyết định việc sử dụng tài sản bảo đảm có hiệu quả tốt nhất cho người con.
Người con khi bị tòa tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự sẽ không thể tự mình sử dụng phần di sản được chia mà phải thông qua người đại diện theo pháp luật. Giao dịch dân sự với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự sẽ bị vô hiệu.
Theo Pháp luật TP HCM
* Tên nhân vật đã thay đổi

Luật sư rơi lệ khi bào chữa cho bị cáo ném con xuống giếng

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/12/luat-su-roi-le-khi-bao-chua-cho-bi-cao-nem-con-xuong-gieng/

Thứ hai, 3/12/2012, 00:42 GMT+7

 

Theo luật sư Lê Thị Tuyết Mai, hành vi của bị cáo Nụ đã đi ngược chuẩn mực đạo đức và đáng lên án. Tuy nhiên, thủ phạm chỉ là nạn nhân của cái nghèo và sự vô cảm của người thân trong gia đình.

> Nghi án bé trai 3 tháng tuổi bị mẹ ném xuống giếng

Nguyễn Thị Nụ là chị cả trong gia đình nông dân nghèo có ba chị em gái ở huyện Thạch Thất, Hà Nội. Năm 21 tuổi, Nụ được anh Hùng cùng xã để ý, rồi tiến tới hôn nhân. Cô gái và gia đình suy nghĩ đơn giản rằng đều là người làng cả, có đâu xa mà phải tìm hiểu kỹ. Năm đó Nụ cũng đã ngoài đôi mươi, nhà nghèo, chẳng được xinh đẹp sắc sảo nên đâu có nhiều cơ hội để lựa chọn.
Sau đám cưới đơn giản, Nụ về chung sống cùng đại gia đình nhà chồng. Về làm dâu nhà Hùng dù không được khéo léo, chỉn chu nhưng nhờ gia đình chồng bao dung, nên cuộc sống của cô cũng êm ấm thuận hòa. Không lâu sau chồng cô rời gia đình để đi làm ăn xa.
Trong nỗi buồn, Nụ tự an ủi, chồng đi làm sẽ có thêm đồng ra đồng vào, kiếm tiền nuôi con nhỏ sau này. Tuy nhiên thực tế, chồng Nụ chẳng có tiền mang về giúp vợ, thậm chí đóng góp tiền ăn cũng không có.
Cưới năm trước, năm sau Nụ sinh con trai đầu lòng đặt tên là Đức (nạn nhân bị sát hại trong vụ án). Sinh được cho nhà chồng quý tử nhưng Nụ chẳng được chiều chuộng, nâng niu như người ta thường nói. Thậm chí, suốt thời gian cô mang thai Hùng chỉ đảo qua nhà vài bận. Đến khi vợ vượt cạn, anh chồng lấy lý do “bận công việc” cũng chẳng về.
Nhà chồng Nụ khá giả nhưng nếp sống giản dị và tiết kiệm. Do không có tiền tích cóp lên khi “nằm ổ”, Nụ chẳng được chăm sóc, bồi dưỡng như những sản phụ khác.
Từ khi sinh con, Nụ chỉ được “bồi dưỡng” vỏn vẹn có bốn bữa cơm có thịt. Thiếu dinh dưỡng nên hai mẹ con đều gầy ốm. Trong khi đó, nhà Nụ nghèo nên thi thoảng, mẹ đẻ chỉ chạy qua thăm cho con được chục trứng gà bồi dưỡng. Do thiếu sữa, đứa con quấy khóc ngằn ngặt suốt ngày đêm.
Cũng trong thời gian này, vợ chồng Nụ thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cãi vã. Theo Nụ trình bày thì ngoài nguyên nhân kinh tế khó khăn, lý do chính là do Hùng ít quan tâm đến vợ.
Từ khi sinh nở, khoảng cách giữa vợ chồng Nụ càng xa hơn. Nụ tâm sự với luật sư của mình, nhiều đêm, sau khi dỗ cho con say giấc, cô khẽ đặt tay lên người chồng nhưng bị anh hất tay ra để ngủ. Ngoài ra, Nụ còn thấy chồng thường nhắn tin gọi điện cho ai đó mà cô ta nghi ngờ là quan hệ ngoài luồng. Mặc dù đã căn vặn nhưng chồng cô chỉ ậm ừ, không giải thích rõ ràng.
Đêm 18/11/2009, bé Đức khát sữa quấy khóc, Nụ không có sữa cho con bú nên bế con đặt cạnh chồng để anh ta dỗ nhưng Hùng mặc kệ đứa con khóc ngằn ngặt, nằm quay mặt vào tường ngủ tiếp. Thấy chồng chẳng thương xót gì đến con trai cũng chẳng quan tâm đến thái độ u uất của vợ khiến Nụ đinh ninh rằng chồng mình đã có người đàn bà khác.
Đêm đó, dỗ cho con ngủ xong, Nụ nằm khóc một mình. Trong trạng thái tinh thần quẫn bách, mờ sáng hôm sau Nụ đã bế con thả xuống giếng, sau đó lu loa lên rằng cháu bé bị kẻ trộm vào tận giường bắt cóc. Khi người nhà dậy múc nước ở giếng khơi mới kinh hoàng thấy cháu bé nổi lập lờ dưới giếng trước trước sân nhà.
Hơn nửa năm sau khi xảy ra vụ án, Nụ bị TAND Hà Nội đưa ra xét xử. Bị cáo bị tuyên ở cấp sơ thẩm 12 năm về tội Giết người.
Trong lời bào chữa của mình, luật sư Mai đã trình bày những căn cứ nhằm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho thân chủ, và quan trọng hơn khơi dậy lòng cảm thông sự bao dung để dư luận có cái nhìn công bằng và nhân văn hơn với bị cáo. Luật sư nhấn mạnh những thiếu thốn về vật chất không đáng sợ bằng sự cô đơn, thiếu thốn về tình cảm.
Nữ luật sư được chỉ định cho rằng khi sinh con, Nụ chỉ được 4 lần ăn cơm có thịt, không có sữa cho con bú nên cháu bé quấy khóc ngằn ngặt. Tình cảnh này khiến cô rơi vào cảm giác trống rỗng, tuyệt vọng dẫn đến mắc căn bệnh trầm cảm sau sinh. Y học đã chứng minh biểu hiện của căn bệnh này là người mắc phải thường nảy sinh những ý nghĩ ám ảnh có liên quan đến bạo lực, hoặc xuất hiện ảo giác. Ở những trường hợp bệnh nặng, người mẹ có thể có ý nghĩ giết hại đứa trẻ, và cố tìm cách thực hiện suy nghĩ này. Nụ gây án trong trường hợp như vậy.
Từng tham gia nhiều phiên tòa nhưng luật sư Mai cho biết chưa thấy vụ án nào lại đau xót, ám ảnh đến như vậy. Khi Nụ ngã quỵ trước vành móng ngựa vì bị tuyên án 12 năm tù, người chồng đã tiến đến hỏi tòa án về thủ tục để được ly hôn.
“Chứng kiến cảnh đó tôi đã rơi lệ vì chua xót. Nụ là hung thủ của vụ án, nhưng xét ở góc độ khác, cô đồng thời là một nạn nhân của cái nghèo, nạn nhân của thói lạnh lùng vô cảm của chính những người thân yêu nhất trong gia đình”, luật sư nhìn nhận.
Theo Pháp Luật Việt Nam
* Tên chồng và con bị cáo đã được thay đổi.
1 sổ đỏ thế chấp 2 ngân hàng, vay 460 tỉ đồng
Chủ Nhật, 02/12/2012, 06:23 (GMT+7)
TT – Ngày 1-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Thái Cường (trú tại P.5, Q.5, TP.HCM), nguyên giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tấn Phát (trụ sở tại TP.HCM). Tuy nhiên, do bị can đã bỏ đi khỏi nơi cư trú nên cơ quan điều tra đang hoàn tất quyết định truy nã bị can này.
Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Lê Thành Công (nguyên giám đốc Công ty dệt kim Đông Phương), Dương Thanh Cường (nguyên giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát) cùng Hồ Đăng Trung, Hồ Văn Long, nguyên giám đốc và nguyên trưởng phòng tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (Agribank) chi nhánh 6.
Cơ quan điều tra xác định các Công ty dệt kim Đông Phương, Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát và Công ty TNHH bất động sản Phương Nam thành lập liên doanh là Công ty TNHH bất động sản Đông Phương Phát với mục đích xây dựng, kinh doanh dự án chung cư và trung tâm thương mại trên đường Âu Cơ, Q.Tân Phú.
Sau khi thành lập liên doanh, Công ty Đông Phương đã chuyển 19,95 tỉ đồng vào tài khoản của Công ty Đông Phương Phát nhưng sau đó dự án vẫn chưa được thực hiện. Thậm chí khi bộ chủ quản chỉ đạo Công ty Đông Phương thanh lý hợp đồng, thoái vốn nhưng vẫn không đòi được tiền nên công ty đã tố cáo sự việc đến cơ quan công an. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra tình nghi bị can Dương Thanh Cường đã ký hợp đồng bán 3.000m2 sàn nhà chung cư cao tầng cho Công ty Đông Phương mà đại diện là bị can Lê Thành Công nhằm nhận 19,95 tỉ đồng từ Công ty Đông Phương và chiếm đoạt số tiền này.
Cơ quan điều tra cũng xác định bị can Thái Cường được bị can Dương Thanh Cường thuê làm giám đốc Công ty Tấn Phát với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Cuối tháng 9-2007, dưới sự chỉ đạo của Dương Thanh Cường, bị can Thái Cường đã có đơn xin vay vốn tại Agribank chi nhánh 6 số tiền 170 tỉ đồng trong 60 tháng và thế chấp bằng hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại đường Âu Cơ, Q.Tân Phú. Hồ sơ vay vốn còn có hợp đồng góp vốn đầu tư thành lập liên doanh Công ty Đông Phương Phát.
Sau đó, Agribank chi nhánh 6 đã cho Công ty Tấn Phát vay 170 tỉ đồng. Đến ngày 17-4-2008, Thái Cường có công văn mượn lại sổ đỏ đã thế chấp với lý do Sở Tài nguyên – môi trường TP.HCM đổi sổ mới. Sau khi lấy được sổ đỏ này, hai bị can Thái Cường và Dương Thanh Cường đã chuyển tên sang Công ty Đông Phương Phát để công ty này mang thế chấp tại Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam vay 290 tỉ đồng.
MINH QUANG
Bắt 4 nghi phạm lừa đảo nhắn tin trúng thưởng
Chủ Nhật, 02/12/2012, 06:23 (GMT+7)
TT – Ngày 1-12, Công an Hà Nội cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Q.Đống Đa vừa điều tra làm rõ một vụ lừa đảo nhắn tin trúng thưởng, tạm giữ bốn nghi phạm gồm Mai Việt Hưng (28 tuổi), Võ Văn Hùng (29 tuổi), Nguyễn Xuân Hiển (26 tuổi) và Lại Tuấn Anh (31 tuổi) về hành vi sử dụng mạng viễn thông Internet để chiếm đoạt tài sản.
Cơ quan điều tra xác định các nghi phạm này đã thuê đầu số để đấu nối với các nhà mạng di động. Sau đó, các nghi phạm sử dụng các thiết bị nhắn tin tự động với tốc độ gửi hàng nghìn tin nhắn rác mỗi giờ đến các thuê bao di động.
Nội dung tin nhắn thường là chúc mừng thuê bao xxx đã trúng thưởng và yêu cầu nhắn tin trả lời để xác nhận. Khi các chủ thuê bao nhắn tin trả lời liền bị tổng đài tự động trừ tiền trong tài khoản. Các nghi phạm này sau đó ăn chia với nhà mạng theo tỉ lệ thỏa thuận từ trước.
MINH QUANG
Thủy điện Việt Nam đi “ngược chiều” thế giới
03/12/2012 3:10
Vì tránh gia tăng thêm chi phí, các nhà đầu tư đã cố tình bỏ quên thiết kế âu tàu cho các dự án thủy điện.
Cắt đứt giao thông thủy
Trên thế giới, âu tàu là giải pháp tối ưu tại những chỗ có độ dốc dòng chảy lớn bị ngăn lại bởi các đập thủy điện. Theo TS Bùi Trung Dung, Cục phó Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), các đập thủy điện trên thế giới đều thiết kế thêm bộ phận âu tàu tại hông bên trái hoặc bên phải của đập để tàu thuyền vẫn có thể đi lại. Thủy điện lớn nhất thế giới tính đến thời điểm này là đập Tam Hiệp (Trung Quốc) cũng thiết kế một âu tàu 5 cấp.
Âu tàu là khoảng không gian trên sông, biển hoặc kênh đào với hai bên là vách ngăn, hai đầu là các cửa để tàu thuyền có thể ra vào trong đó và nổi lên hoặc hạ xuống theo các mức nước khác nhau. Sau khi tàu thuyền đi vào qua một cửa, cửa đó được đóng lại. Một lượng nước thích hợp được bơm vào để mực nước bên trong tương đương với bên ngoài. Khi mực nước đã cân bằng, cửa thứ hai được mở và tàu đi ra. Một trong những âu tàu nổi tiếng thế giới là âu tàu ở Panama và tàu đi qua kênh đào này theo phương pháp nói trên. Thuật ngữ này còn gọi là “lock”.
Nhưng ở Việt Nam, bộ phận quan trọng này lại bị cố tình bỏ quên. Nói cố tình là bởi, cách đây 30 năm khi làm thủy điện Hòa Bình, các chuyên gia Liên Xô đã đặt vấn đề thiết kế âu tàu, nhưng, theo TS Dung, để tiết kiệm chi phí nên Việt Nam đã bỏ qua hạng mục này. Sau đó, các thủy điện đều cố tình “lãng quên” âu tàu trong thiết kế.
Theo PGS-TS Nguyễn Văn Giáp, bộ môn Cảng – đường thủy ĐH Xây dựng, Việt Nam có hệ thống sông ngòi dày đặc với mật độ lớn vào bậc nhất thế giới (2-4 km/km2), với 40.900 km sông kênh có thể khai thác cho giao thông thủy nội địa. Trong khi các thủy điện lớn đều nằm dọc theo các tuyến sông lớn như sông Đà, sông Chảy, sông Gấm, sông Cả, sông Chu, sông Mã, sông Ba, sông Đồng Nai… có tiềm năng rất lớn để khai thác giao thông thủy trong tương lai. “Rõ ràng đắp đập làm thủy điện, cột nước được tăng, song lại không có âu qua đập đã tạo ra nghịch cảnh trớ trêu, cắt đứt giao thông thủy xuyên suốt trên dòng sông, khiến nhiều tỉnh miền núi mãi không có một mạng lưới giao thông thủy”, TS Giáp nhìn nhận.
Còn theo TS Bùi Trung Dung, hơn 6.000 đập lớn nhỏ trên cả nước, đều không có âu tàu để khai thác vận tải đường thủy và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. “Gần đây nhất là Nhà máy thủy điện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) chỉ sử dụng cột nước cao 7 m để phát điện. Các tổ máy phát điện nằm ngay tại lòng sông đã cắt đứt một dòng sông. Điều đáng ngạc nhiên là vận tải đường sông và nguồn lợi thủy sản ở đây là nguồn sống duy nhất của những người dân rất nghèo, vậy mà lãnh đạo địa phương vẫn không hề hay biết? Các cơ quan nhà nước khi đánh giá tác động môi trường cũng không biết? Thiệt hại này chắc chắn sẽ không nằm trong phương án đền bù của các cấp chính quyền”, ông Dung nêu vấn đề.
Tương lai gánh hậu quả
Dày đặc thủy điện trên sông
Theo một khảo sát, chỉ riêng sông Vu Gia – Thu Bồn có tới 10 bậc thang thủy điện lớn nhỏ; sông Kôn, A Vương có 7 bậc thang thủy điện. Lưu vực sông Đồng Nai có khoảng 20 dự án thủy điện lớn và vừa, chưa tính các thủy điện nhỏ, siêu nhỏ do các địa phương tự duyệt quy hoạch như sông Đồng Nai có 9 thủy điện, sông La Ngà có 5 thủy điện và sông Bé có 6 thủy điện. Sông Ba cũng bị chia cắt bởi 7 công trình thủy điện cỡ vừa…
Dẫn lại câu chuyện nước Mỹ đã phải phá hủy một đập thủy điện, vì công trình này khiến giống cá hồi không đi ngược lên được, TS Bùi Trung Dung nhấn mạnh phát triển bền vững thủy điện không chỉ là việc quy hoạch, cắt giảm các dự án lấy nhiều đất rừng, gây tác động lớn đến môi trường, mà quan trọng hơn là các sai lầm nghiêm trọng trong vấn đề thông dòng chảy của các con sông cần được khắc phục ngay. Không thể để các chủ đầu tư vì sợ tốn tiền làm âu tàu mà người dân và đất nước phải gánh chịu hậu quả về lâu dài trong tương lai.
Theo PGS-TS Nguyễn Văn Giáp, đúng ra các thủy điện lớn bắt buộc phải làm âu tàu, nhưng việc này đã không được lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT, Bộ Xây dựng cũng như cơ quan tư vấn thiết kế quan tâm. Vì vậy, tất cả các thủy điện lớn, vừa xây dựng mới cần phải bổ sung thêm phần thiết kế và xây dựng âu tàu. Với các thủy điện đã xây dựng, việc khắc phục làm thêm âu tàu, có thể cải hoán thêm vào hông bên trái hoặc hông bên phải của đập thủy điện, chi phí làm cũng không cao so với chi phí làm đập, nhà máy. Ngoài ra, với 40.900 km đường sông tự nhiên, chưa được nối với nhau cũng cần phải có hệ thống âu tàu để lưu thông từ sông nọ sang sông kia.
Mai Hà
Điều tra vụ một thanh niên chết tại trụ sở công an phường
03/12/2012 3:05
Công an TP.HCM đang phối hợp cơ quan pháp y và Công an Q.7 tiến hành điều tra và khám nghiệm tử thi, để xác định nguyên nhân một thanh niên chết tại trụ sở Công an P.Tân Thuận Tây (Q.7, TP.HCM) vào rạng sáng 2.12.
Theo nguồn tin riêng của PV Thanh Niên, đêm 1 rạng sáng 2.12, tổ tuần tra của Công an P.Tân Thuận Tây đi tuần phát hiện một thanh niên có dấu hiệu dùng ma túy nên đưa về trụ sở công an phường làm rõ. Tuy nhiên, đến sáng thì phát hiện người này đã chết, trên người có nhiều vết thương…
Hoài Nam
Truy tìm đối tượng chiếm đoạt tiền bán card điện thoại
Chủ nhật, 02/12/2012, 06:50 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 1-12, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) – Công an TPHCM cho biết, đang điều tra vụ Vũ Đức Tĩnh, Giám đốc Công ty cổ phần TM-DV Bắc Trung Nam (trụ sở tại quận 12) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tháng 4-2012, Vũ Đức Tĩnh quảng cáo trên internet và đã nhận hơn 1,2 tỷ đồng của 31 khách hàng đặt cọc mua card điện thoại nhưng sau đó Tĩnh bỏ trốn. PC46 – Công an TPHCM yêu cầu Tĩnh ra đầu thú hoặc ai phát hiện Tĩnh ở đâu, đề nghị báo cho PC46 – Công an TPHCM theo địa chỉ 324 Hòa Hưng phường 13 quận 10, điện thoại (08) 38623638, gặp điều tra viên Đặng Thanh Bình. 
A. CHÂN
Đôi nam nữ tự sát trong khách sạn
Chủ nhật, 02/12/2012, 16:08 (GMT+7)
(SGGPO).- Vào khoảng 12h 30 phút ngày 2-12, chủ khách sạn 77 (đường số 13, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM) phát hiện đôi nam nữ gục trong phòng trên cơ thể với nhiều vết đâm.
Thông tin ban đầu, vào thời điểm trên ông Võ Văn Lương (chủ khách sạn 77) nghe tiếng kêu cứu thất thanh trên lầu 1 nên vội lên kiểm tra. Khi lên tới phòng 101, thấy cửa phòng mở, nhìn vào trong ông Lương kinh hãi khi thấy vị khách nữ tên Trần  Thị T. nằm bất động trên vũng máu, trên ngực và bụng nhiều vết đâm.
Phía bên trong là người đàn ông tên Tuấn (36 tuổi, quê Quảng Ngãi) trên cơ thể cũng bị nhiều vết đâm, máu trên ngực tuôn xuống nền nhà xối xả. Lúc này trên tay của Tuấn vẫn cầm con dao Thái Lan. Sau đó người dân khu vực đưa hai nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện 115 trong tình trạng hết sức nguy kịch.
Được biết, hai nạn nhân vừa thuê nghỉ tại đây lúc 9 giờ sáng nay. Trước khi xảy ra sự việc khoảng 30 phút, vị khách nữ tên T. còn xuống mua cơm mang lên phòng cho hai người ăn.
Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.
Nguyễn Bình
5 bảo vệ dùng tuýp sắt đánh trọng thương 2 công nhân
02/12/2012 – 15:55
Bực tức cho rằng 2 công nhân “tự ý bỏ việc” và “không nghe lời mình”, 5 bảo vệ Công ty ô tô Hoa Mai ở Thái Bình hè nhau đánh “hội đồng”, khiến 2 công nhân nhập viện, trong đó 1 người phải mổ não, đang nguy kịch.
Ngày 1-12, Đại tá Nguyễn Đình Trung, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” và khởi tố bị can 5 bảo vệ của Công ty ô tô Hoa Mai (địa chỉ tại xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).
5 bị can trên gồm: Nguyễn Ngọc In (SN 1958, trú ở xã An Mỹ); Phạm Văn Đức, Phạm Văn Công (cùng SN 1986 và cùng trú ở xã An Mỹ); Trần Duy Đốc (SN 1969, trú ở xã Đông Hải); Trần Vũ Quý (SN 1966, trú xã An Lễ), đều thuộc huyện Quỳnh Phụ.
Trước đó, sáng 30-11, 2 công nhân Nguyễn Văn Lập (SN 1986) và Nguyễn Duy Anh (SN 1987), cùng trú xã Đông Hải (Quỳnh Phụ) đến Công ty ô tô Hoa Mai làm việc nhưng ông Nguyễn Ngọc In (là bảo vệ) lấy lý do những công nhân này tự ý “bỏ việc” và không “nghe lời mình” nên không cho họ vào công ty.
Lời qua tiếng lại, bất ngờ, 2 anh Lập và Anh bị ông In và 4 bảo vệ dùng tuýp sắt đuổi đánh hội đồng. Dù 2 công nhân đã gục ngã xuống đường nhưng vẫn bị đám bảo vệ  vẫn không buông tha mà dùng tuýp sắt đánh vào đầu, vào chân khiến anh Lập phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Anh Anh bị thương nhẹ hơn, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình.
Anh Lập bị thương rất nặng ở đầu, chân, phải tiến hành mổ não, hiện đang trong tình trạng nguy kịch.
Được biết, trước đó 2 công nhân Lập và Anh đã được cán bộ cho phép nghỉ để đi ăn đám hỏi người nhà. Tuy nhiên, sáng 30-11, khi 2 công nhân trên đến làm việc thì xảy ra sự việc nghiêm trọng trên.
Bất bình với cách hành xử côn đồ của bảo vệ Công ty ô tô Hoa Mai, người nhà của 2 công nhân Lập và Anh đã kéo đến vây kín trước cổng công ty yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc. Một số người khác do bức xúc với lối hành xử côn đồ, hung hãn của nhóm bảo vệ cũng đã kéo đến đập phá toàn bộ tủ kính, các vật dụng, hàng hóa của công ty tại tầng 1.
Lực lượng công an phải huy động một lực lượng khá đông tới để vãn hồi trật tự.
Theo Tr.Đức (NLĐO)
Nhóm trộm “săn” các đôi tình nhân trong công viên
02/12/2012 – 16:21
Phát hiện đôi nam nữ ngồi trên ghế đá mải mê tâm sự, người đàn ông bò rạp dưới đất định trộm túi xách của cô gái, trong khi 3 tên cùng nhóm lảng vảng xung quanh để cảnh giới.
Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cùng phường Lê Đại Hành vừa bắt 3 người liên quan đến hơn chục vụ trộm cắp tài sản của các đôi tình nhân trong công viên Thống Nhất.
Họ gồm: Vũ Như Anh (41 tuổi, có tiền sự về tội trộm cắp), Nguyễn Đăng Quy (52 tuổi, có 3 tiền án về tội trộm cắp) và Trần Mạnh Hùng (33 tuổi, 4 tiền án, tiền sự về tội trộm cắp; 3 tiền sự về hành vi liên quan đến việc tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy). Người duy nhất trong nhóm đang bỏ trốn là Cường ở phường Trung Phụng.
Tối trung tuần tháng 11, 4 tên mò vào công viên Thống Nhất để tăm tia “con mồi”. Thấy đôi nam nữ ngồi mải mê tâm sự trên ghế đá, Như Anh trực tiếp bò rạp xuống đất tìm cách lấy trộm túi xách của cô gái. Ba tên còn lại có nhiệm vụ cảnh giới.
Vừa lấy được chiếc túi, tên trộm bị cô gái phát giác, hô hoán. Lúc đó, công an làm nhiệm vụ trong công viên kịp ập đến. Tang vật thu được gồm máy tính xách tay, 4 điện thoại và gần 3 triệu đồng.
Tại công an, nhóm trộm khai từ ngày 6 đến 20/11 đã gây ra 11 vụ trộm cắp của các đôi nam nữ trong công viên Thống Nhất. Thời gian gây án từ 18 đến 20h.
(Theo An ninh Thủ đô)

Đánh bạc thua, giết người nhằm xù nợ

Chủ nhật 02/12/2012 18:32
Thua bạc, nợ hơn 30 triệu đồng, Nguyễn Văn Bảy đã ra tay sát hại chủ nợ hòng xù số tiền đã vay…
Khoảng 11h ngày 25.11, Công an thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) nhận được tin báo về một xác chết nam giới nổi trên mương nước ven đường sắt thuộc thôn Xuân Mai 3, phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên.
Nạn nhân được xác định là Nguyễn Văn Thanh (SN 1987, ở thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, Hà Nội). Qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử, cơ quan chức năng xác định đây là vụ trọng án. Nạn nhân tử vong do tác động ngoại lực mạnh vào đầu.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong vòng 24 tiếng, cơ quan chức năng đã bắt Nguyễn Văn Bảy (SN 1979) – kẻ đã hạ sát anh Thanh.
Tại cơ quan điều tra, hung thủ khai nhận: Khoảng 10h ngày 12.11, anh Thanh cùng với Bảy; Lê Thanh Tuấn (SN 1978); Nguyễn Văn Đào (SN 1982), đều ở thị trấn Chi Đông và một số đối tượng khác tổ chức đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa tại thị trấn Chi Đông.
Trong khi sát phạt nhau, Bảy bị thua cháy túi nên đã nhiều lần vay tiền của Thanh lên đến 30 triệu đồng để gỡ, nhưng cũng trắng tay. Sau hôm đó, Thanh liên tục đòi tiền nhưng Bảy đều khất nợ.
Bị chủ nợ truy gắt, Bảy đã nảy sinh ý định giết anh Thanh để xóa đi món nợ 30 triệu đồng. Khoảng 10h30 ngày 17.11, Bảy đã lừa được anh Thanh đi cùng lên thị xã Phúc Yên lấy tiền để trả, khi đi đến khu vực gần cổng sau Công ty Honda thuộc thôn Xuân Mai 3, phường Phúc Thắng là nơi vắng người, đúng lúc này Thanh bảo Bảy dừng xe để gọi điện thoại.
Lợi dụng lúc Thanh chăm chú nói chuyện qua điện thoại, Bảy đã nhặt nửa viên gạch ven đường đập mạnh vào đầu làm Thanh gục ngã bất tỉnh tại chỗ. Tiếp đó, Bảy đạp Thanh xuống mương đầy nước, lấy bèo phủ kín lên trên rồi đi xe máy về nhà, buổi chiều đi làm thợ xây.
Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Bảy về tội giết người.
Theo VOV

Chỉ kiểm lâm không giữ nổi rừng

(LĐCT) – Số 47 – Chủ nhật 02/12/2012 13:14
Nạn chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép khiến rừng “chảy máu” đã không còn là chuyện lạ. Điều đáng nói là lực lượng kiểm lâm còn quá mỏng và hạn chế nhiều bề để có thể chống lại những thủ đoạn của lâm tặc.
Bằng nhiều biện pháp xã hội hóa bảo vệ rừng, ngành lâm nghiệp đã kêu gọi toàn dân vào cuộc, cùng kiểm lâm bảo vệ tài nguyên rừng đang ngày càng bị tàn phá nặng nề. Song trong thực tế, càng vào cuộc, dường như mục tiêu bảo vệ rừng ngày càng xa vời….
Kiểm lâm mỏng, lâm tặc hoành hành
Nhiều tháng qua đã xảy ra hàng loạt vụ xâm hại tài nguyên rừng nghiêm trọng như vụ phá rừng ở Hương Sơn (Hà Tĩnh), “oanh tạc” rừng nghiến ở VQG Ba Bể (Bắc Cạn), chặt phá hàng nghìn cây gỗ sưa trị giá nghìn tỉ đồng ở Quảng Bình… Đây chỉ là đơn cử vài vụ việc có quy mô lớn, mức độ xâm hại tài nguyên rừng đáng báo động. Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) cho hay, chỉ trong vòng nửa năm đầu 2012, đã có hơn 2.000 vụ phá rừng trái pháp luật cùng hơn 1.100 vụ khai thác rừng trái phép. Tất cả đã khiến hơn 620ha rừng bị tàn phá nặng nề. Cũng theo Tổng cục Lâm nghiệp, dù số lượng các vụ vi phạm đều giảm so với 2011, song mức độ vi phạm nặng nề hơn, thủ đoạn của lâm tặc ngày càng khó lường hơn, gây ra áp lực quá lớn đối với đội ngũ kiểm lâm vốn quá mỏng hiện nay.
Bắc Cạn được xem là điểm nóng của nạn chặt phá lâm sản trái phép khi từ đầu năm đến nay, cả tỉnh đã có 130 cây gỗ nghiến với khoảng hơn 530m3 bị đốn hạ. Riêng nửa năm đầu 2012, khoảng gần 90 cây gỗ nghiến với khối lượng hơn 300m3 tại VQG Ba Bể và Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỉ đã bị lâm tặc chặt phá, tuồn về xuôi tiêu thụ. VQG Ba Bể là “miếng mồi” ngon của lâm tặc, bởi tại đây tập trung phần lớn loại gỗ nghiến quý. Tuy nhiên, theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đây chỉ là số liệu bị phát hiện và lập biên bản. Một lượng gỗ nghiến không nhỏ lọt khỏi tầm kiểm soát của kiểm lâm, vẫn còn là con số chưa ai có thể thống kê được.
Cùng với Bắc Cạn là các điểm nóng của chặt phá rừng trái phép như Thái Nguyên, Lạng Sơn… Những địa bàn này có nhiều rừng đặc dụng, tập trung phần lớn các loại cây gỗ quý hiếm như nghiến, lim, sến, trai lý… Đây cũng là nơi lâm tặc dễ hoành hành bởi địa hình khá phức tạp và quá rộng, lực lượng kiểm lâm dù đã được tăng cường nhưng vẫn quá mỏng so với số lâm tặc ngày càng đông thêm- theo Chi cục Kiểm lâm Lạng Sơn.
Lạng Sơn có hai khu rừng đặc dụng bị nhiều lâm tặc nhòm ngó là Hữu Liên và Mỏ Rẹ (thuộc hai huyện Hữu Lũng và Bắc Sơn). Chi cục Kiểm lâm tỉnh khẳng định, do có nhiều loại gỗ quý như lim, sến, dổi, nghiến… nên lâm tặc mặc sức hoành hành, bất chấp kiểm lâm. Thủ đoạn mới nhất được lâm tặc sử dụng là dùng cưa máy- một loại cưa siêu nhỏ từ Trung Quốc, nhưng tốc độ tàn phá rất khủng khiếp. Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho hay, chỉ cần hơn 1 phút, loại cưa này có thể đốn hạ cây gỗ đường kính 1m. Lâm tặc dùng cưa này chia nhỏ gỗ để dễ dàng vận chuyển và lọt lưới kiểm lâm. Giá bán một mét khối gỗ nghiến ít nhất là 5 triệu đồng, nhưng khi nhập sang Trung Quốc, giá của loại gỗ này có thể đội lên gấp 3-4 lần.
Thế nhưng rừng bị lâm tặc tàn phá không chỉ vì lực lượng kiểm lâm quá mỏng, kiểm soát không xuể, mà còn bởi có không ít địa bàn, không ít trường hợp kiểm lâm “bắt tay” với lâm tặc phá rừng, mà nổi cộm nhất là tại VQG Yók Đôn. Trong một cuộc họp về công tác bảo vệ rừng của VQG Yók Đôn, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn phát biểu: “Lực lượng kiểm lâm bị tê liệt, một bộ phận không nhỏ kiểm lâm VQG Yók Đôn cũng là lâm tặc. Họ thông đồng với lâm tặc tẩu tán tang vật, thậm chí lấy tang vật làm của riêng…”.
Trong báo cáo mới nhất gửi Tổng cục Lâm nghiệp, Giám đốc VQG Yók Đôn Trần Văn Thành cho biết: Các phó giám đốc nặng về quyền lợi cá nhân, bao che người sai trái, trù dập người tích cực và có nhiều quan hệ với lâm tặc; Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm của vườn cũng có nhiều quan hệ với lâm tặc… Lãnh đạo VQG Yók Đôn đã luân chuyển 65 kiểm lâm viên, tháng 10-11 đã xem xét kỷ luật 9 cán bộ. Trước đó, một kiểm lâm viên là con trai Phó Giám đốc Hồ Văn Cầu bị buộc thôi việc vì câu kết với lâm tặc phá rừng. Mới nhất, Bộ NNPTNT điều chuyển ông Hồ Văn Cầu về văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp, cho ý kiến miễn nhiệm Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm, Phó Trưởng phòng tổ chức…
Không chỉ ở VQG Yók Đôn, những vụ bao che, tiếp tay của kiểm lâm với lâm tặc vẫn lẻ tẻ xảy ra ở khắp các khu rừng trên cả nước. Tháng 10, Hạt Kiểm lâm huyện Tuy An (Phú Yên) phải kiểm điểm, làm rõ sai phạm của các cán bộ, cá nhân liên quan đến việc bao che cho một xưởng cưa phá rừng ở xã An Xuân, huyện Tuy An.
Mới đây nhất, cuối tháng 11, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Prông, Gia Lai đã bị cách chức vì thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, để xảy ra nhiều vụ phá rừng trên địa bàn. Trong vụ phá rừng được cho là tàn khốc nhất từ trước đến nay ở Hà Tĩnh, cảnh sát đang làm rõ vai trò, trách nhiệm của 9 đối tượng liên quan, ra quyết định khởi tố đối với 2 “đầu nậu” gỗ lậu và 7 cán bộ kiểm lâm, bảo vệ rừng…
Không chỉ hoàn toàn dựa vào kiểm lâm
Theo Tổng cục Lâm nghiệp, tình trạng ”xẻ thịt” rừng tự nhiên, rừng đặc dụng luôn là nỗi nhức nhối của ngành. Lực lượng kiểm lâm thì mỏng, trong khi các thủ đoạn phá rừng của lâm tặc ngày càng nguy hiểm, tinh vi và liều lĩnh. Tổng cục trưởng Hà Công Tuấn cho biết: “Thời gian hoạt động chủ yếu của lâm tặc là vào ban đêm, có cắt cử cảnh giới, có sử dụng nhiều vũ khí nguy hiểm như côn, súng ngắn và khi cần có thể chống đối người thi hành công vụ”.
Cũng theo ông Tuấn, trách nhiệm của đội ngũ kiểm lâm là quan trọng hàng đầu, song không thể hoàn toàn dựa vào lực lượng này để đối phó với tệ nạn trên. “Nhiều năm qua, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản về xã hội hóa việc quản lý bảo vệ rừng như Nghị định 99 về chi trả dịch vụ môi trường rừng, chính sách đồng quản lý và thí điểm chính sách chia sẻ lợi ích một số rừng đặc dụng; đặc biệt là chính sách kiểm lâm địa bàn cấp xã, nhằm tăng cường lực lượng kiểm lâm về tận địa bàn để kịp thời” – ông Tuấn cho hay.
Kiểm lâm phụ trách địa bàn trong cùng một cụm xã được tổ chức hoạt động tập trung tại một trạm kiểm lâm địa bàn. Hình thức tăng cường này đã được triển khai tại nhiều tỉnh có tình hình chặt phá rừng phức tạp như Lào Cai, Nghệ An, Thái Nguyên, Bắc Cạn…. Không thể phủ nhận hoạt động kiểm lâm địa bàn đã góp phần làm giảm số vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn cả nước. Trong vòng 5 năm, đã giảm từ gần 40.000 vụ (năm 2007) hiện xuống còn hơn 29.500 vụ, đặc biệt các vụ khai thác lâm sản trái phép giảm từ hơn 4.400 vụ xuống còn khoảng 2.675 vụ.
Tuy nhiên, theo Cục Kiểm lâm, cục diện tình hình vẫn khó thay đổi một sớm một chiều, dù có tăng cường lực lượng này hết mức có thể. Nguyên nhân lớn nhất là do địa bàn rừng núi quá hiểm trở, bao phủ lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm địa bàn lại quá mỏng, xem ra chưa “ăn thua” gì so với sự “hùng hậu” của lâm tặc. Chưa kể điều kiện làm việc, sinh hoạt còn quá khó khăn, thu nhập vẫn hạn chế khiến dễ nảy sinh tình trạng chán nản, sao nhãng trong một bộ phận kiểm lâm nhất định.
Phó Cục trưởng Cục Kiểm Lâm Triệu Văn Lực cho biết: “Cuộc chiến chống lâm tặc vẫn còn rất dài, trong đó cần đẩy mạnh hơn việc xã hội hóa trong bảo vệ rừng. Người dân vào cuộc, đồng thời đội ngũ kiểm lâm địa bàn cũng cần được tăng hơn về số lượng và đầu tư hơn cho chất lượng. Trong năm tới, cục sẽ bổ sung thêm số lượng kiểm lâm địa bàn theo quy định, đề nghị bổ sung các phương tiện, trang thiết bị hoạt động để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ”.
Hơn 2.000 vụ phá rừng trái pháp luật. Báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, tính đến nay cả nước đã phát hiện 2.029 vụ phá rừng trái pháp luật, giảm 68 vụ (tương đương 3%) so với cùng kỳ năm trước và 1.145 vụ khai thác rừng trái phép (giảm 21%so với cùng kỳ năm 2011). Diện tích rừng bị phá là 622,86ha – giảm 386,38ha so với cùng kỳ năm 2011.Trung bình, mỗi kiểm lâm phụ trách 1,4 xã có rừng. Cục Kiểm lâm cho biết, hiện cả nước có gần 11.800 kiểm lâm viên, trong đó kiểm lâm địa bàn toàn quốc là hơn 4.400 người, phụ trách 5.531 xã. Theo kết quả theo dõi diễn biến rừng, đến hết năm 2011 cả nước có hơn 13,5 triệu hécta rừng, nằm trên 6.009 xã. Như vậy, trung bình cả nước cứ 1 kiểm lâm phụ trách 1,4 xã có rừng. {jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s