Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 04-12-2012

Posted by Basamnews on 04/12/2012
Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Việt Nam sẽ thành lập Lực lượng Kiểm ngư (RFA).

1<- 1436. Tàu Trung Quốc lại cắt gây đứt cáp tàu Bình Minh 02 (PT/ BS).  – TQ ‘lại cắt cáp tàu Bình Minh 02′ (BBC).  – Trung Quốc lại cắt cáp tàu thăm dò dầu khí Việt Nam (RFA).   – Tàu thăm dò Việt Nam bị Trung Quốc cắt cáp ở Biển Ðông (VOA). – Tàu khảo sát địa chấn Việt Nam bị Trung Quốc cắt cáp phá hoại (RFI). – Tàu cá Trung Quốc làm đứt cáp Bình Minh 02 (VNE). – Tàu cá Trung Quốc phá cáp tàu Bình Minh 02 (TN).  – Bóng đêm lại phủ “Bình Minh” (TN). “Lại bất ngờ cắt cáp tàu Bình Minh 02, Trung Quốc rõ ràng đang chứng tỏ sự thiếu hợp tác và đi ngược lại Tuyên bố của các bên về ứng xử trên biển Đông (DOC) …”  – Báo Đảng sửa tin TQ ‘cắt cáp’ tàu Bình Minh 02 (DLB).

Nhà báo Mạnh Quân đưa tin về sự kiện này trên FB: “Hôm sáng 30.11, mình gọi phòng truyền thông của tập đoàn Dầu khí, câụ ớ người ra bảo: tôi cũng chỉ biết vụ cắt cáp này qua anh. Hỏi có họp báo bày tỏ quan điểm ko: bảo chưa có chỉ đạo. Lúc sau gọi lại thì thừa nhận có chuyện đó. Nhưng cũng chưa biết chỉ đạo thế nào. Một cán bộ cao cấp của PVN xác nhận vụ cắt cáp nhưng bảo: tôi ko có quyền phát ngôn (vụ này phát ngôn là ông Hậu – tổng giám đốc – nhưng ô Hậu đang đi tháp tùng Chủ tịch Nước đi Brunei)”.

Sau những bình luận sáng qua đánh giá thái độ của nhà cầm quyền VN với TQ về Biển Đông, vụ cắt cáp tàu Bình Minh 02 lần 2 ngày 30/11 lại hé lộ chút ít một khả năng nữa. Đó là sợ trách nhiệm, sợ tiếng xấu cá nhân.
Khi vụ việc xảy ra từ ngày 30/11, chắc chắn thông tin phải được báo cáo lên các cấp cao. Vậy mà, cho tới 3 ngày sau, mới có tin bài trên PetroTimes, rồi sau khi đăng lên vài tiếng đồng hồ, nội dung lại phải sửa đổi căn bản, phía thủ phạm là tàu TQ từ “cố tình” sang “vô tình” phạm tội. Hiện tượng này cho phép một phỏng đoán.

Có thể sau khi được biết thông tin vào ngày 30/11, các cấp thẩm quyền im lặng, không có chỉ đạo gì cho báo chí, hy vọng báo giới tự hiểu là phải tự bịt miệng, nhất là giữa lúc đang có những màn giao hảo tình tang với nhau của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, TBT Nguyễn Phú Trọng với mấy đoàn khách từ thiên triều tới. Họ im lặng vì vừa muốn né trách nhiệm cá nhân, lỡ chỉ đạo không “chuẩn” sẽ mang vạ, nhưng cũng để lẩn tránh búa rìu dư luận, kể cả hậu thế sẽ ghi nhận họ như những kẻ tội đồ, lộ mặt hèn hạ, thậm chí bị coi như một thứ “Việt gian” bán nước nếu như ngăn cấm báo đưa ra sự thực, nên phó mặc báo chí làm gì thì làm. Họ biết tất cả làng báo chỉ có thể dựa vào nguồn tin từ tờ PetroTimes là báo ngành nghề dầu khí mà thôi. Vậy sẽ phải theo sát tờ đó để nếu cần thì chấn chỉnh.
Tới khi không thể nhịn được, trang báo mạng PetroTimes đã phải lên tiếng. Thế nhưng, nội dung tin bài đã không đáp ứng ý muốn ngấm ngầm của giới hữu trách, vừa hơi sớm, khi phái đoàn các quan thầy phương Bắc vẫn còn đang lai vãng ở đây, mà cái “tội” nêu trong bài cũng rất nặng, sẽ làm khó cho “trên”, buộc thủ tướng phải ra lệnh xử lý, người phát ngôn phải lên tiếng … như vụ cắt cáp lần đầu, sẽ lại có “nguy cơ” những là biểu tình, kiến nghị … của dân chúng. Không may cho họ, tờ PetroTimes của đại tá công an Như Phong (lần này cho một điểm cộng!) đã quy ngay tội cố ý phá hoại của tàu TQ.
Việc chỉ sau vài tiếng mà cái “tội danh” đã được đổi hẳn từ “cố ý” sang “vô ý” phạm tội là điều hết sức kỳ lạ, khi mà một tờ báo ngành nghề, đã có được những 3 ngày để thẩm định thông tin, đi tới kết luận mang cả tính “pháp lý” lẫn “chính trị” như thế. Vì vậy, chỉ có thể giải thích rằng đã có ngay một cái “án bỏ túi” được đưa xuống vội vã từ cấp cao để sửa lại căn bản nội dung bài báo, lấy đó làm “chuẩn” cho tất cả các báo khác lấy về đăng lại.
Một điều hiển nhiên cần nói thêm, mà có lẽ giới hữu trách đang hoảng loạn lo xoay sở đối phó, che chắn dư luận đã “quên” không nhận thấy, tưởng là cứ thay đổi “tội danh” đơn giản vậy là êm chuyện. Đó là dù cái tội của đám tàu TQ đó có là “cố ý” hay “vô ý”, thì vẫn còn một tội lớn hơn, là xâm phạm chủ quyền lãnh hải VN. Không thể lờ đi, không có biện pháp làm rõ, xử lý và lên tiếng với nhà cầm quyền TQ được.
Dù cố lẩn lút kiểu gì thì cũng đã lộ ra dần những người phải có trách nhiệm trước Nhân dân là đã để lũ bành trướng bá quyền Bắc Kinh liên tục, trắng trợn, bằng đủ phương cách xâm lăng biển đảo VN. Giao hảo “vô tư”, thở ra những lời “vàng ngọc” với chúng giữa lúc này, đó mới chính là hành động “tự diễn biến hòa bình”, đánh lạc hướng dư luận, làm suy yếu ý thức cảnh giác, sức chiến đấu của quân đội, ngấm ngầm gửi chỉ thị, “nghị quyết” tới tất cả các cấp các ngành trong đảng, chính quyền nước mình phải “hữu hảo” với giặc bằng mọi giá, phải trấn áp người yêu nước lên tiếng vì biển đảo. Tiếp đến, một vụ xâm lấn, phá hoại tầy đình như thế mà nếu không có chỉ thị từ thủ tướng yêu cầu điều tra, làm rõ vụ án này, trong lúc mấy ngày qua ông liên tục đích thân có các chỉ đạo về nhiều vấn đề, được loan tin trên báo đài, trong đó có vụ một nhà báo bị hành hung, thì sẽ càng rõ thêm về phỏng đoán ở trên liên quan nỗi sợ tiếng xấu bị lưu truyền, sợ trách nhiệm, thậm chí cả lo sợ áp lực trực tiếp từ Bắc Kinh đối với mình.
Dù thế nào, cũng xin ghi nhận vài dòng vào trang Việt sử ký, để công luận và hậu thế phán xử.
Báo Đảng sửa tin TQ ‘cắt cáp’ tàu Bình Minh 02 (DLB).  – MỘT LỐI LÀM BÁO CẨU THẢ? (Hồ Như Hiển).
CHÚNG KHÔNG “LẠ”, NGOÀI TRƯỜNG SA (Mai Thanh Hải).
2Việt Nam lo ngại Trung Quốc sử dụng vũ khí thương mại tranh giành biển đảo (RFI). – ‘Trung Quốc phải tránh dùng vũ khí thương mại trong tranh chấp lãnh hải’ (VOA). – ‘TQ không nên dùng kinh tế làm vũ khí’ (BBC). “Thứ trưởng Việt Nam nói Việt Nam ‘không thể chấp nhận’ mọi động thái của Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) để khai thác ở các khu vực tranh chấp, ông Vinh nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 28 tháng 11, 2012”. Ông thứ trưởng BNG Phạm Quang Vinh lỡ lời, báo chí tường thuật sai ý của ông, hay đã có chỉ đạo, xem vùng đặc quyền kinh tế VN là vùng biển đang có tranh chấp với TQ?
Những lô mà TQ muốn khai thác đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của VN và đó là vùng biển của VN theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), đó là khu vực Trung Quốc không thể tranh chấp với Việt Nam. Lẽ ra lãnh đạo VN phải khẳng định rằng, đó là khu vực thuộc chủ quyền của VN, TQ đang xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của VN. Tại sao lại muốn biến một khu vực bất khả xâm phạm thành nơi có thể nêu ra yêu cầu này khác để cùng thương thảo vì… đang có tranh chấp? Nếu thừa nhận đó là “khu vực đang có tranh chấp” và theo quan điểm của ông Vinh thì không chỉ Trung Quốc mà ngay cả Việt Nam cũng không thể thăm dò, khai thác tại đó.

Khi TQ đã sấn vào tận vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của VN, đòi quyền khai thác, rồi quậy phá như cắt cáp thì có khác gì một thằng côn đồ, vác cuốc, thuổng vào đào xới sân của nhà ai đó, nếu có thằng làm như vậy mà chủ nhà lại bảo rằng đó là miếng đất đang có tranh chấp và hai bên sẽ cùng bàn bạc về chuyện dùng chung cái sân ấy, thì nên xem và nên xếp chủ nhà vào loại gì?
Qua sự kiện mới vừa xảy ra này, để “các thế lực thù địch”, “phản động” không thể xuyên tạc thành tâm, thiện ý, sự khôn ngoan và nỗ lực bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình, đề nghị Nhà nước VN công bố ngay toàn văn các hiệp định phân định chủ quyền trên đất liền và trên biển mà chính phủ VN đã từng ký với Trung Quốc.
Mời xem lại bài đã điểm tối qua: Việt Nam tuyên bố Trung Quốc nên tránh dùng thương mại làm vũ khí trong tranh chấp biển đảo (TTVN/CafeF). Thứ trưởng BNG Phạm Quanh Vinh nói: “Việt Nam ‘không chấp nhận’ bất kỳ động thái nào của Tập đoàn dầu khí viễn dương Trung Quốc nhằm khai thác tài nguyên tại các vùng biển tranh chấp”.
Bắc Kinh với sự ngang ngược mới tại Biển Đông (Tổ quốc). Còn lãnh đạo CSVN thì tiếp tục nhu nhược: ‘Quan hệ Trung- Việt là tài sản quý’ (BBC). “Trong cuộc gặp sau đó với bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ông Lý Kiến Quốc được trích lời ca ngợi quan hệ hai bên là ‘tài sản quý báu, cần được hai bên gìn giữ và phát huy.” Mịa nó, nó vừa đấm vào mặt mình, vừa bắt mình phải xem trân trọng mối quan hệ với nó, để buộc mình câm miệng, không được phải la lên, không được tố cáo với hàng xóm. Không ai đểu cho bằng “thằng bạn” khốn nạn này.
Trung Quốc có lẽ đang tăng tốc lấn chiếm lãnh hải Việt Nam (RFI). Đẩy tàu dân sự đi trước, tàu quân sự núp đằng sau , là một cách xâm lược bên ngoài không dùng súng đạn nhưng thực sự bên trong là một hành vi xâm lấn, xâm lăng núp dưới chiêu bài dân sự…. những tàu đánh cá đi đánh bắt hải sản Việt Nam nhưng đồng thời có âm mưu lớn hơn… mà Việt Nam là đối tượng… họ đang tăng tốc xâm lăng Việt Nam ….nếu Việt Nam lùi thì họ sẽ lấn tới….”
CHUYỆN CUNG ĐÌNH: NHỤC GÌ MÀ NHỤC ! (Sơn Thi Thư). “Nhà vua: Thì ta vẫn phải ca ngợi tình hữu nghị anh em ‘vàng vàng’, ‘tốt tốt’, chờ cho thằng khốn kiếp ấy về đã rồi tính./ Bộ trưởng ngoại giao: Như thế thì nhục lắm, thưa bệ hạ!/ Nhà vua: Nhục gì mà nhục, thời điểm nhạy cảm này thì nó có phóng uế vào mặt mình, mình cũng phải im, hiểu chưa?
QUAN ĐIỂM NGOẠI GIAO MỚI CỦA TRUNG QUỐC, VẪN THỂ HIỆN BẢN CHẤT NHAM HIỂM, THAM TÀN VÀ TRÂNG TRÁO CỐ HỮU MÀ THÔI! (TSYG).
Hộ chiếu “lưỡi bò”: Tham vọng rõ ràng của Bắc Kinh (RFA). – Trung Quốc có kế hoạch nâng sản lượng khai thác khí lên 15 tỷ mét khối ở Biển Đông (RFI).
Ấn Độ tính khả năng điều quân tới Biển Đông (VNN). – Hải quân Ấn Độ sẵn sàng bảo vệ tập đoàn ONGC tham gia thăm dò dầu khí ở Biển Đông (RFI).
Hộ chiếu lưỡi bò, tên lửa Triều Tiên và vách đá tài chính… (Petro Times).
– Phạm Thanh Nghiên: Lan man từ chuyện Câu Tiễn đến đền Preah Vihear (DLB).
Trung Quốc phản đối Thượng viện Mỹ thừa nhận Senkaku/Điếu Ngư của Nhật Bản (RFI).
Biển Đông vẫn sẽ là trọng tâm của chính quyền “Obama 2″ (RFI).
– Ấn Độ lo ngại kế hoạch hiện đại hóa Hải quân của Trung Quốc (VOA).
– Phỏng vấn LS Nguyễn Quốc Lân, OC, California: Vì sao cần lập vùng phi cộng sản ở Mỹ? (BBC). “Người dân Hoa Kỳ, cũng như người dân toàn thế giới đều chống đối chế độ độc tài, đàn áp tự do dân chủ. Sự kỳ thị đó là chính đáng và đó là quan điểm của toàn dân trên thế giới. Còn chuyện liên hệ đến tàn dư của chiến tranh VN là không có, bởi vì bất cứ những chuyện gì đang xảy ra ở Hoa Kỳ liên quan đến nghị quyết đó là do những hành động tiếp tục đàn áp nhân quyền, vi phạm quyền tự do căn bản của người dân của chính quyền CSVN hiện nay, chứ không phải là vì chiến tranh VN ngày xưa…”

3

<- a=”a” c=”c” giao=”giao” href=”http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/12/121203_linh_muc_chan_tin.shtml&#8221; n=”n” ng=”ng” nguy=”nguy” p:=”p:” paris=”paris” ph=”ph” target=”_blank” title=”Linh mục Chân Tín vừa qua đời lúc 16g05 ngày 1 tháng 12 năm 2012, thọ 92 tuổi.”>Linh mục Chân Tín qua đời
(BBC). “Chính sách tệ bạc của chính quyền không thể làm lay chuyển linh mục Chân Tín. Cho đến những tháng chót của cuộc đời, mặc dù bệnh nặng, ông vẫn kiên định lên tiếng đòi tự do, dân chủ và quyền con người“.  Mời xem thêm, bài cùng tác giả: Linh mục Stêphanô CHÂN TÍN (Việt sử ký).  – Linh mục Chân Tín từ trần tại Sài Gòn (RFI). – Về bài: “Cù Huy Hà Vũ và chiêu bài nhân cách” của Quý Thanh, báo CAND: QUÝ THANH HAY QUỶ THANH? (Mai Xuân Dũng). – Hòa Giải Dân Tộc, bắt đầu từ đâu? (DLB).
Luật sư Ngô Ngọc Trai – Kiến nghị chấn chỉnh lại hoạt động điều tra, nghiêm cấm mọi hình thức truy bức nhục hình (Dân Luận).
– Lê Diễn Đức: Đảng Cộng sản Việt Nam: Không khác băng đảng tội phạm có tổ chức (RFA’s blog). – HÃY LÊN TIẾNG CHỨ KHÔNG THỂ TIẾP TỤC IM TIẾNG! (Bùi Hằng).
Sở hữu của toàn dân (Alan Phan).  – “Quyết thu hồi dự án không triển khai!” (DT). – Quận Hoàn Kiếm bảo kê cho Vũ Thị Hồng (Xuân VN). – Bùi Đình Quyên: Ai mua tôi bán niềm tin (NQ&TD).
– Huỳnh Ngọc Tuấn: Sự chuyển dịch của quyền lực chính trị tại Việt Nam (DLB).
Câu hỏi lớn về một bộ phận không nhỏ (Đào Tuấn).  – RỒI-THÌ-LÀ- MÀ… ĐỂ LÀM GÌ? (Bùi Văn Bồng). “Vậy, tiếp xúc cử tri để làm gì? Ra nghị quyết này-kia thật dài, thật hay, thật kêu làm mòn bút, nhạt bàn phím vi tính, thêm dung lượng chứa làm chật các máy tính, in ấn tốn giấy mực, để làm gì? Họp hành tốn kém, mất thời gian, phân tích, mổ xẻ để làm gì?” Không diệt được con “sâu chúa X” thì đành sống chung với sâu chúa. Hay là đánh trận giả cho dân chúng có chỗ xả?
Tôi lo cho ông quá, thưa Tổng bí thư (RFA’s blog). “Tôi lo ngại Tổng bí thư bị đầu độc do những biểu hiện lâm sàng mà ông đang có như: nói lắp, nói lạc đề, không phân biệt được đen trắng một cách bình thường, không quan tâm đến lời nói của mình có đúng với tình hình thực tiễn hay không, và cuối cùng là trầm cảm…”
– Xử trách nhiệm cá nhân gây lãng phí (TP).
– Có dám vạch áo… cho dân xem (KT).
HẺM “BUÔN” CHUYỆN (KỲ 42) : “Nhân” văn hay… “sâu” văn ? (Nhật Tuấn).  – Đất nước tôi (Trương Duy Nhất). “Đất nước tôi/ Bốn nghìn năm đến nay còn nhóm lửa/ Nhân văn trên sự bất lực đê hèn…” – Khối u (Nguyễn Vĩnh). “Một khi xét thấy các mối quan hệ xã hội và con người đã thoái hóa xuống cấp và hư đốn, thì mối liên đới giữa chúng cũng tựa như những khối u ác tính. Hoặc văn nghệ hóa, nhân cách hóa, người ta ví von xã hội đó đã lâm vào căn bệnh ung thư quái ác mất rồi. Một khi đã đến mức vậy thì không thể nương nhẹ bằng các đối sách mơn trớn nửa vời như lâu nay ta nể nang áp dụng…”. – CON CÒ TINH RANH (Bùi Văn Bồng).
– Đỗ Trung Lai: BIỂU QUYẾT NGOÀI NGHỊ TRƯỜNG (Bùi Văn Bồng).
– Bữa qua đã nghe Thủ tướng chỉ đạo rồi, sao giờ lại thêm Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ phóng viên NTNN bị hành hung nữa? (DV). À! Hóa ra cũng từ một lò đó ra cả thôi, nhưng báo đưa hai cách vậy cũng có cái tốt, nhà báo phấn khởi thêm, vì được nhiều vị lãnh đạo quan tâm.  – Những vụ phóng viên bị hành hung gây bức xúc dư luận (NĐT).  – Xử nghiêm vụ tai nạn liên quan xe biển xanh, phóng viên bị hành hung (DT).
Bộ Công an chỉ đạo kiểm điểm vụ CSCĐ đánh người vi phạm giao thông (PLTP).
– Thu phí đường bộ sao cho hợp lý? (TT).
Mổ xẻ nạn cướp giật gia tăng (NLĐ).   – Cử tri TP HCM đề nghị sớm ngăn chặn cướp giật lộng hành (VNE). – Nhận diện thủ đoạn tàn độc của cướp giật Sài Gòn (VNN).
NHÀ BÁO LÊ PHƯƠNG DUNG DỰ BÁO GÌ VỀ DƯƠNG CHÍ DŨNG? (Nguyễn Trọng Tạo).
– Trần Đăng Khoa: Lại thêm một sự thật đau lòng (Quê Choa).
TPHCM kiến nghị không tổ chức HĐND cấp xã, thị trấn (DT).
Nợ lương cắt thưởng, dân văn phòng kêu trời  (Tổ Quốc).
CMND có tên cha mẹ được cấp đại trà ở các tỉnh phía Bắc (GD&TĐ). – Ghi tên cha mẹ lên CMND: Trái luật và Công ước Quốc tế (NLĐ).
HẢI QUAN DỎM HAY GUCCI DỎM? (Huỳnh Ngọc Chênh).
Trưởng công an xã bị tố gạ tình nữ sinh (VNN).
Tư duy Việt có đang lạc điệu? (BBC). “Không thể nói 90 triệu người Việt Nam trên toàn cầu thuộc nhóm không suy nghĩ gì.  Nhưng có vẻ như các bộ óc Việt trong và ngoài nước đang lo những chuyện khác, không ‘cộng hưởng’ cùng nhân loại“. Myanmar có 2 người trong danh sách: bà Aung San Suu Kyi và TT Thein Sein. Come on, lãnh đạo VN, ráng qua mặt Miến Điện coi nào, hy vọng năm sau sẽ có tên ít nhất 1 lãnh đạo VN trong danh sách “những khối óc toàn cầu” của Foreign Policy.
Những gì đã thực sự xảy ra tại Việt Nam: Miền Bắc, Miền Nam, và sự thất bại của Mỹ (FA/ pro&contra).
223. GHI CHÉP VỀ CAMPUCHIA (1975-1991) – 3 (Diễn đàn/ VSK).
– Xây dựng các đập trên sông Mekong nên là một nỗ lực hợp tác (VOA).
Trần Quang Thành kêu gọi TQ cải cách (BBC). – Giới chuyên gia Trung Quốc kiến nghị minh bạch hóa tài sản của các lãnh đạo (RFI). – Thảo luận về vấn đề cải cách ở Trung Quốc (VOA).
Trung Quốc trước thách thức cải cách (TVN). – Trung Quốc buộc các lãnh đạo công khai tài chính (TTXVN/ TQ). – Trung Quốc định trồng rau trên mặt trăng (NLĐ).
– Andreas Lorenz: “Khi gã khổng lồ ngã xuống” (phần 1) (Phan Ba).
Ý đồ sau kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên (VNN).  – Bắc Triều Tiên: Tầng một của hỏa tiễn thử nghiệm đã lên bệ phóng (RFI). – Kế hoạch phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên gây báo động khu vực (VOA).
Dân Campuchia biểu tình đòi giải quyết đất đai (RFA).
KINH TẾ
Chính phủ sẽ giảm lãi suất và giảm thuế (VeF).
Tỷ lệ nợ xấu tại Hà Nội thấp hơn nhiều Tp.HCM (VnEconomy).
Thất thu vì bất động sản đóng băng (VNN).
“Tồn kho công nợ mới chính là vấn đề lớn nhất” (VnEconomy).
Lợi nhuận từ giao dịch tiền tệ của ngân hàng giảm (TTXVN).
Cổ phiếu lớn nâng đỡ thị trường (TT).  – Nỗi đau cạn túi của chứng khoán (VEF).
EVN lỗ gần 5.300 tỷ đồng từ kinh doanh điện trong 2011 (Gafin/ VNC). – EVN lỗ gần 3.200 tỷ đồng, giá điện “chắc chắn sẽ tăng” (VnEconomy). Làm ăn lỗ rồi quay trở lại móc túi dân?- Giá điện năm sau có thể lại tăng (VNE).  – EVN kêu lỗ và kế hoạch tăng giá điện (Tổ Quốc).
23 công ty kinh doanh đa cấp ngừng hoạt động (NĐT).
Du lịch nước ngoài dễ hơn trong nước (SGTT).
Bắc Giang gắn tem chứng minh “gà chính chủ” (PN Today).
Tỷ phú Trung Quốc quyết thuê đất Iceland tới cùng (VnEconomy).
VĂN HÓA-THỂ THAO
“NGỒI HONG VÁY ƯỚT” CỦA VÕ THỊ HẢO XUẤT BẢN TẠI PHÁP (Nguyễn Trọng Tạo).
– Anh Thư: NỖI NIỀM NGỎ HAY ĐƠN KIỆN CÁC NHÀ VĂN (Nguyễn Trọng Tạo).
– Hữu Lý phỏng vấn Nguyễn Hoàng Đức: Danh vọng bịt mắt tầm nhìn văn hóa của mấy nhà thơ (Nguyễn Tường Thụy).
Xe buýt (Truyện ngắn chủ nhật) (Phạm Ngọc Tiến).
Tình sử gây choáng của ‘dâm phụ’ số 1 triều Nguyễn (kỳ 1) (ĐV).
Mác giai Hà Nội thì có gì mà khoe mẽ nhỉ? (ĐV).
– Vụ “nước mắt của fan cuồng sao Việt”: Vì cuộc đời vẫn cần nước mắt (PN Today).
Cảm nhận “Đồng Hới khúc huyền tưởng”của Thái Hải (Ngô Minh).
Bí ẩn dòng họ nuôi Rồng ở xứ Mường (kỳ 1) (ĐV).
Kho đồ cổ triệu đô giữa lòng Hà Nội (Infonet).
Những bức ảnh ấn tượng nhất năm 2012 (VNN).
Chúc hỷ nhà tổ chức vụ tự thiêu chấn động thế giới vừa được suy tôn Phó Pháp Chủ (Chùa Phúc Lâm).
Người mẹ tài năng của NSND Đặng Thái Sơn (PN Today).
Các nghệ sĩ hàng đầu được vinh danh tại Trung tâm Kennedy (VOA).
Dàn dựng cụ bà nhảy Gangnam Style “hút” khán giả? (TTXVN). –  Clip cụ bà 62 tuổi nhảy Gangnam Style tại Vietnam’s Got Talent 2012 (VNGotTalent2012).
Bộ mặt thật của ‘người giời’ (kỳ 1) (ĐV).
Thăm bộ lạc ‘người đội lốt quỷ’ duy nhất thế giới (ĐV).
– Meryl Streep và Ngoại trưởng Mỹ chụp ảnh ‘xì tin’ (TP).
– Bộ trưởng VH-TT-DL hứa không chi quá 150 triệu USD cho ASIAD (ĐV). – Băn khoăn việc Việt Nam đăng cai Asiad (BBC).
– Ông Nguyễn Trọng Hỷ: Không né tránh, đổ lỗi cho hoàn cảnh… (TN).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Nắm đặc điểm học sinh miền núi để làm tốt công tác giáo dục (GD&TĐ).
Sẽ có nhiều chính sách cho người đi học ngành Nguyên tử (DT).
Thú vui ‘đọc siêu tốc’ hút giới trẻ (VNN).
Chàng trai Việt thành danh ở Google (Infonet).
– Video: Bé 22 tháng tuổi nói tiếng Anh siêu giỏi (VNE).
Sinh viên chế tạo thiết bị bay không người lái (VNE).
Hoa Kỳ hỗ trợ đào tạo CNTT cho người khuyết tật (RFA).
Phát hiện loài cá mới không có mắt tại Việt Nam (ĐV).
Gấu trúc tuyệt chủng không phải do biến đổi khí hậu? (ĐV).
Tại sao nguy cơ bệnh tim mạch ở nam giới cao hơn nữ ? (Nguyễn Văn Tuấn).
– Khám phá sao Hỏa cùng Curiosity (BBC).
– Chuyện “ngày tận thế”: NASA bị “dội bom” (NLĐ).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Việt Nam dành chăm lo đặc biệt cho người khuyết tật (TTXVN). Nhưng trẻ em không khuyết tật ở miền núi thì không cần chăm lo? Vô cảm là tội ác (ĐV). – TRỊNH KIM THUẤN: “Cơm có thịt”- Làm từ thiện không dễ (Trần Nhương). “Đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối” thì không có chuyện gì dễ, kể cả chuyện dễ như cho trẻ ăn “cơm có thịt” cũng không dễ chút nào. – Nụ cười ” Cơm có thịt” (Quê Choa).
Đạn cối thời chiến giết bốn em nhỏ VN (BBC). – Nổ đầu đạn sót lại từ thời chiến Việt Nam, 4 trẻ em thiệt mạng (VOA).
Cứu ngư dân gặp nạn giữa biển (TN). – Ấm áp lòng nhân từ ở nơi cận kề cái chết (NĐT).
– Nguyễn Hưng Quốc: Bức tranh Úc: Người Việt (VOA’s blog).
100 gái bản Phố bỗng dưng mất tích (ĐV). – Nữ sinh bị bố dượng bạo hành treo cổ tự tử (NLĐ). – Có hay không việc trụ trì chùa Phật bà “hiện linh” cưỡng hiếp bà U50? (chùa Phúc Lâm).
– Hẹn gặp đại gia ở … Bệnh viện Tâm thần   –   Bi hài chuyện đại gia xây mộ tiền tỷ (TP).
Xem những “xác chết khô” vì thuốc phiện thời xưa (Kênh 14).
Chuyện người ăn mày sợ bị nổi tiếng (VNN).
Vợ chồng vạc bên dòng sông Tắc (SGTT).
Lời kể gây sốc của một ‘mẫu nude bàn tiệc’ (ĐV/ Ngô Minh).
Người đoạt giải nhất cuộc thi tranh bảo tồn loài Voọc Cát Bà (RFA).
Cư dân miền nam Philippines sơ tán trước khi bão tới (VOA).
Tai họa khủng khiếp, khi nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 5 độ C (Spiegel/ ĐV).
Chín người chết vụ sập đường hầm ở Nhật (BBC). – Hình vụ sập hầm gây tử thương ở Nhật (BBC).  – Video sập hầm ở Nhật, hơn 9 người chết (VNN). – Nhật Bản tổng kiểm tra các đường hầm giao thông trên toàn quốc (RFI). – Nhật Bản kiểm tra các đường hầm cao tốc trên khắp nước (VOA).
QUỐC TẾ
Liên đoàn Ả Rập dự báo chế độ Syria sẽ « sụp đổ » bất cứ lúc nào (RFI). – Tổng thống Nga tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về hồ sơ Syria (RFI). – Mỹ cảnh báo Syria chớ sử dụng vũ khí hóa học (VOA). – Syria phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học (VOA). – Nga, Thổ Nhĩ Kỳ không đồng ý về Syria (VOA).
Pháp và Anh phản đối Israel xây thêm khu định cư trên lãnh thổ Palestine (RFI).  – Anh, Pháp tính chuyện trả đũa Israel (VNN). – Anh, Pháp triệu đại sứ Israel đến phản đối kế hoạch xây khu định cư (VOA). – Tổng thư ký LHQ cực lực chỉ trích kế hoạch định cư của Israel (VOA).
Ai Cập: thẩm phán vẫn đối đầu tổng thống (BBC). – Thẩm phán Ai Cập tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý hiến pháp (VOA).
Tại sao Trung Đông hỗn loạn? (VNN).
Ngoại trưởng Mỹ vận động cho hợp đồng hạt nhân (VOA).
Mỹ: Thương thảo giảm thâm hụt ngân sách ‘không đi đến đâu’ (VOA). – Thương lượng để tránh ‘bờ vực tài chính’ vẫn bế tắc (VOA).
Nga và tham vọng mở đường hàng hải xuyên Bắc Cực (RFI).
PUTIN, “NGƯỜI ĐÀN ÔNG TUYỆT VỜI NHẤT THẾ GIAN”? (Nguyễn Trọng Tạo).
Colombia ra thời hạn cho các cuộc đàm phán với FARC (VOA).
Singapore kết án tài xế di dân Trung Quốc vì đình công (VOA).
Nạn nhân thảm họa Bhopal biểu tình đòi tăng tiền bồi thường (VOA).
– Các nhà vận động kêu gọi chấm dứt việc sử dụng mìn bẫy (VOA)
Nữ công tước Cambridge có tin vui (BBC).
* VTV1:

* RFA: + Sáng 03-12-2012


+ Tối 03-12-2012

* RFI: 03-12-2012 {jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s