Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 03-12-2012

Posted by Basamnews on 03/12/2012
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Ngư dân Việt Nam là đối tượng chính của quyết định chận bắt tàu thuyền tại Biển Đông (RFI). – “ Ngư dân Việt Nam là mục tiêu chính trong kế hoạch chặn bắt tàu thuyền của Trung Quốc” (DT). – Tiếp tục hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ (PLTP). – Điềm dữ (Nguyễn Thông). “Tập Cận có nghĩa là đánh gần, đánh đối thủ ngay sát. Tập Cận Bình nghĩa đen là đánh kẻ bên cạnh để giữ ổn định cho mình, bình thiên hạ (Bình). Đây không phải cái tên vận vào người mà tên chính là người. Sở trường của ông ta chính vậy”. Năm thành viên Hội Ðồng Thành Phố Garden Grove bỏ phiếu cho nghị quyết ngăn CSVN. – Trung Quốc lại gây hấn với quy định bắt tàu (TN).- Trung Quốc: đòi khám xét tàu trên Biển Đông (SGTT). – Thế giới phản đối kế hoạch của Trung Quốc chặn xét tàu trên Biển Đông (Petrotimes). – Hành động khai chiến của Bắc Kinh tại Biển Đông (TQ).

– Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng CS Trung Quốc (TTXVN). – Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc (VOV). Nội dung 2 bản tin giống hệt nhau, chỉ khác một điểm là tin của TTXVN thì gọi tay Lý Kiến Quốc là “ông”, Tòng Thị Phóng là “bà”, chứ không là “đồng chí” như bên VOV. Chắc muốn ra điều “quốc tế hóa” cho cái “hãng thông tấn” nhà nước mốc meo này? Hai bản tin giống nhau ở một điểm quan trọng, hình như rút kinh nghiệm “tượng đái” Phùng Quang Thanh mấy ngày qua bị chửi quá trời, nên không thấy bác tổng nhai lại món “16 chữ vàng, 4 tốt”.  – Nguyễn Phú Trọng: CT Hồ Chí Minh ‘dày công vun đắp’ quan hệ Việt-Trung (DLB).

Hộ chiếu “lưỡi bò”: Thêm một lần tự chứng minh sự tráo trở (DT). – Việt Nam phải làm gì ? (Trương Nhân Tuấn). “VN phải có quan hệ mật thiết hơn với HK và các nước dân chủ phương Tây. Ngả về TQ thất sách, là mất nước, là làm nô lệ cho Tàu”.  – NĂM 2012 LÀ NĂM TRUNG QUỐC VI PHẠM MỘT CÁCH NGHIÊM TRỌNG, CÓ HỆ THỐNG NHẤT CHỦ QUYỀN CỦA TA TRÊN BIỂN ĐÔNG ?! (Phạm Viết Đào).

Có một hiện tượng phổ biến từ lâu trong mối quan hệ Việt-Trung, trái ngược hẳn với phần còn lại của thế giới, cũng trái với cả cái đạo lý thông thường trong ứng xử của con người với nhau. Đó là, trong quan hệ song phương giữa các nước, khi sắp, đang có một sự kiện quan trọng giữa hai nước, hoặc của một nước, thì tránh có hành động chọc giận nào đó với nhau. Hiếm hoi nếu có lỡ chọc giận, thì hầu như sẽ phải nhận từ nước bị chọc giận một hành động “trả đũa”. Thế nhưng, trong thứ quan hệ được giới cầm quyền cộng sản 2 nước Việt, Trung gọi là “16 chữ vàng, 4 tốt”, thì nhiều năm nay, mỗi khi sắp, đang có một chuyến thăm giữa hai bên, một kỳ đại hội, hội nghị lớn, lễ quốc gia … phía TQ thường sinh sự gây hấn lấn lướt ngoài biển đảo của VN.

Dám làm vậy, phải chăng TQ thừa hiểu rằng (đảng CS, chính quyền VN) chắc chắn, không giống mọi quốc gia khác, dám có hành động trả đũa bằng việc ngưng một chuyến thăm ngoại giao, hoãn một cuộc họp cấp cao giữa hai nước, … ? Thực tế dường như đã chứng minh điều đó, phía VN không những không dám hoãn họp, không dám ngưng chuyến thăm, hạ cấp độ ngoại giao, mà còn … có những “sáng kiến” không thể tưởng tượng được, đó là trì hoãn, hoặc giấu nhẹm hoàn toàn cả việc đưa tin về những hành động vỗ mặt trắng trợn đó. Hàng loạt động thái gấp gáp khẳng định cái gọi là “Tam Sa”, vụ “hộ chiếu lưỡi bò”, “cắt cáp tàu Bình Minh” (nếu đúng như thông tin từ báo giới cho biết) là trúng dịp Đại hội 18 ĐCSTQ cùng những màn chúc mừng, thông báo qua lại giữa hai bên, và những phản ứng yếu ớt từ phía VN đã trả lời cho nghi vấn trên. Và còn rất nhiều những ví dụ tương tự khác, như trong bài Quáng gà lụy cáo già từ 5 năm trước cũng đã đề cập.

Thế nhưng, lại có một nghi vấn khác, cực kỳ nguy hiểm. Đó là phải chăng đã có một thỏa thuận ngầm, hay ít ra là ngầm hiểu với nhau, cho phép TQ chọn thực hiện từng bước kịch bản xâm lược-xâm lấn dần biển đảo VN đúng ngay vào những dịp quan trọng của một nước hoặc cả hai bên, để nhà cầm quyền VN có được cái cớ thanh minh với dân chúng về thái độ hèn yếu của mình, không dám trả đũa, có cớ bịt miệng báo chí, kể cả thanh minh cho những hành động trấn áp nếu như người dân tự đứng lên phản đổi TQ?

Nếu đúng vậy thì đây không còn là câu chuyện gà bị cáo bắt nạt nữa, mà là trò xảo thuật trộm cướp của đám “Mèo mả gà đồng”.

Manila đòi TQ làm rõ chuyện khám tàu (BBC).  – Philippines tấn công luật biển TQ: ftsales.support@ft.com to buy additional rights. http” href=”http://www.ft.com/intl/cms/s/0/1fb53822-3c6a-11e2-a6b2-00144feabdc0.html” target=”_blank”>Philippines attacks Chinese maritime law (Financial Times).
2
Hai thành phố Quận Cam không hoan nghênh quan chức CSVN (VOA). Năm thành viên Hội Ðồng Thành Phố Garden Grove bỏ phiếu cho nghị quyết ngăn CSVN. =>

– 1435. Viễn tưởng từ chức (Hoàng Xuân Phú/ BS).

Ông Trọng: ‘Kỷ luật sinh ra thù oán’ (BBC). TBT Nguyễn Phú Trọng: “Kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù oán, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ… ”. Người đứng đầu đảng (cầm quyền) mà phát biểu như thế này thì dân VN chờ tới… tết Congo mới có nhà nước pháp quyền. Điều hành đất nước chỉ dựa trên tình cảm, thay vì luật pháp, trách sao đất nước này không loạn.  – Trang Boxitvn đăng lại với lời bình của ông Hà Sĩ Phu. – Mời xem hầu như toàn bộ nội dung diễn thuyết của TBT: Nhóm lò lên … dội gáo nước lạnh vào! (VNN/ BS). Nếu VietnamNet cũng đưa thêm toàn bộ nội dung ý kiến của cử tri nữa thì quả là xứng đáng làm gương cho hết thảy các báo điện tử.

Nhân văn nhân veo (Quê Choa). “Nói thật cụ Tổng nhé, thua thì nói mẹ đi cho xong, nhân văn với chả nhân veo”. Cụ Tổng bí đâu có thua, cụ chỉ lo là “đồng chí X” tham nhũng dữ quá, sẽ kéo cái đảng này sụp giống như Liên Xô trước đây, kéo theo cụ xuống hố, nên cụ mới mang cây roi “nghị quyết trung ương 4” ra… nhá nhá “đồng chí X”, để đồng chí ấy ăn bớt lại, chứ quýnh thiệt rồi lỡ X chết, biết đâu cụ cũng không sống nổi.

Kỳ họp Quốc hội thẳng thắn nhất từ trước tới nay (VnMedia).  – Ôi! Nghe vậy mà tui “đau hết cả dzuột dzồi” ! (Bùi Văn Bồng).  – “Đâu phải ông Thiện hoàn toàn mặt đỏ, ông ác… mặt trắng” (DT).  – Tình điên cuồng rồ dại (Han Times).  – PHÁT BIỂU TỔNG KẾT MỘT BUỔI HỌP KIỂM ĐIỂM… (TSYG).

Vậy là các “gánh hát rong” với toàn những bổn cũ soạn lại đã lục tục lên đường công diễn tại các địa phương, vẫn còn lại gánh hát của “đồng chí X” và chiến hữu Hùng hói, có lẽ đang chọn “điểm rơi” thích hợp. Liệu đ/c có trốn được khán giả ruột đang khao khát đợi chờ dưới Hải Phòng như tháng trước hay không? Rất khó!

ĐƯỜNG XA NGOẢNH LẠI… (Bùi Văn Bồng). “… một người bạn có dẫn theo một người khác, giới thiệu bên tai tôi vừa đủ nghe, rằng: Đây là thằng Tân, đảng viên nhưng là một người đàng hoàng lắm. Anh nghĩ sao về câu nói này?

– Bùi Minh Quốc: Bi kịch của cách mạng và hành động của chúng ta (Nguyễn Tường Thụy). “Tách Đảng ra làm hai mới giữ vững được sự lãnh đạo của Đảng theo đúng nghĩa, mới phân định rạch ròi được người chiến sĩ cách mạng chân chính với bọn nhân danh cách mạng để làm vua quan cách mạng, mới đẩy lùi được và đi đến đánh bại hoàn toàn thủ đoạn chiến lược giương chiêu bài ‘sự lãnh đạo của Đảng’ làm bình phong, làm lô cốt cố thủ cho thế lực phản cách mạng, phản Đảng, phản dân, phản quốc”.

Công khai tài sản – để không là thách đố (LĐ). – Dương Đức Quảng: “ĐỔI MỚI NHƯNG BÀN TAY PHẢI SẠCH” (Trần Nhương). – Đỗ Trung Lai: LẠI VẪN “ĂN CẮP GÀ” (Bùi Văn Bồng).

Hộ khẩu: Một xã hội hai tầng lớp (TVN). Ta đang xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh XHCN mà, nên phải khác với công bằng, dân chủ, văn minh của bọn tư bản chứ.
– Phỏng vấn nhà văn Võ Thị Hảo: Bị cấm vẫn xuất bản được sách (BBC). “Những tác phẩm được viết với một sự chân thành, viết về sự thật, với những ý nghĩ, mong muốn làm sao để cho con người sống ‘người hơn’, thì nó cần được xuất bản, được chia sẻ với những người đọc ở ngay chính quốc”.
– Nguyên quan chức QH nói về chính sách tiết kiệm nghìn tỷ/năm (GDVN). Ghi ý kiến ông Trần Quốc Thuận – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
– Vụ vỡ đập thủy điện Đăk Mek 3: Lấp liếm tham nhũng (ĐV). – Xử lý nghiêm những người để xảy ra sự cố vỡ đập (LĐ). – Đừng để sự đã rồi! (LĐ).
KINH TẾ
– Tiến sĩ kiêm Lực sĩ nâng … “bi” nổi tiếng Nguyễn Đức Kiến:  “Nền kinh tế vẫn có những điểm sáng” (VnEco).
Con nợ của nền kinh tế (NLĐ). Đến cuối năm 2011, Tập đoàn Điện lực Việt Nam lỗ lũy kế hơn 38.000 tỉ đồng =>
Điểm báo 2.12.2012 (DĐKTVN).
VĂN HÓA-THỂ THAO
LINH MỤC CHÂN TÍN (Huỳnh Ngọc Chênh).
Nhớ Bùi Giáng (Quê Choa).
– LỚP TÔI – Tản văn (Trần Kỳ Trung).
– Trần Đăng Khoa: NGƯỜI VIỆT CÓ ĐỌC SÁCH KHÔNG? (Nguyễn Trọng Tạo).
Bài Học Của Tiền Nhân (Sống Magazine).  – Bài học về tình bạn (Xôi thịt).
Cuộc rượu trứ danh (Trần Nhương).
Nghệ sĩ bức xúc vì Hãng phim truyện VN bị xâm hại (VNN).  – Nguyễn Thị Hồng Ngát: Hãng phim truyện VN bị BQL Hồ Tây chiếm đất (Trần Nhương). – Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Người phụ nữ đẹp hơn trong nỗi đau của họ (SGTT).
Hector “Macho’ Camacho (Sống Magazine).
– Điểm phim: Flight (Sống Magazine).
Cái chết của Socrates (Nguyễn Đình Đăng).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Gửi thầy Nguyễn Thiện Nhân (Trương Duy Nhất). “… xin hỏi: Phó Thủ tướng có khi nào chợt thấy xấu hổ, xấu hổ thật sự về cái danh hiệu “nhà giáo ưu tú” mà ông vừa nhận khi nghĩ đến những cô giáo trẻ vùng cao này? Trên cương vị của mình, với thành tích ‘ưu tú’ của mình, ông đã làm được gì để bát cơm của các thầy cô giáo và học sinh vùng cao có Th?y d?y tr? noi mi?n son cu?cthêm lát thịt?” – Bậc học mầm non ở Cao Bằng còn nhiều thiếu thốn (Tin tức). Một lớp trẻ 5 tuổi ở trường Mầm non bản Nà Đuốn, xã Hồng Trị (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng).=>
– Lê Thị Công Nhân: Quốc sách hàng đầu  (Nguyễn Tường Thụy). “Tôi tin những vị lãnh đạo nhà nước, những quan chức nghành giáo dục, các trí thức, học giả nhân sỹ ấy đều hiểu rất rõ nền giáo dục Việt Nam tại sao lại tệ hại như bây giờ với những sản phẩm giáo dục hư hỏng ngày càng ra lò nhiều hơn. Câu trả lời thật đơn giản, vì dưới sự cai trị độc tài của đảng cộng sản, nền giáo dục Việt Nam không dạy người ta sự thật, không cho người ta nói thật và trừng phạt khi người ta dám nói thật.  Không có sự thật thì còn giáo dục cái gì nữa!
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
– Thiện Tùng: Tản mạn về mãi dâm (BoxitVN).
QUỐC TẾ
Taliban tấn công căn cứ của NATO ở Afghanistan (VOA). Lực lượng an ninh Afghanistan tại hiện trường vụ tấn công, ngày 2/12/2012. =>
* RFA: + Sáng 02-12-2012
* RFI: 02-12-2012 {jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s