Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 11 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Truyền thông Trung Quốc loan tin bắt đầu hồi tháng 5, Bắc Kinh đã cấp hộ chiếu phổ thông mới trong đó có in hình bản đồ lưỡi bò – một bản đồ mà đa số chuyên gia cho rằng không có cơ sở pháp lý.
Vấn đề sở hữu chéo và nhóm quyền lợi lại hâm nóng thời sự, giữa bối cảnh 30 trong số 39 ngân hàng thương mại bị thanh tra về thực trạng tài chính và sở hữu.
Đông Nam Á là nơi Tổng thống Mỹ mở chuyến công du tiên sau khi vừa thắng cử, mà không phải là châu Âu hay Trung đông, là những nơi được nói đến rất nhiều trong thời gian tranh cử vất vả vừa qua. Và chuyến đi hỏa tốc này đem lại kết quả nào?
Dân oan Trần Ngọc Anh quê ở Bà Rịa-Vũng Tàu ra Bắc kêu oan và bị bệnh nặng do công an hành hung, phải điều trị tại bệnh viện Saint Paul, Hà Nội, hiện tiếp tục gặp khó khăn.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa hoàn tất chuyến công du Đông Nam Á – chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi ông tái đắc cử tổng thống.
Bình luận về việc quốc hội bỏ phiếu đa số tán thành việc bỏ Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng do Thủ tướng Dũng nắm trong nhiều năm.
Đài Loan gọi ‘hộ chiếu lưỡi bò’ là ‘khiêu khích’ còn Ấn Độ cấp visa có bản đồ vùng tranh chấp Arunachal Pradesh cho dân TQ.
Tổng thống Mursi cấm chống lại các nghị định, luật lệ, quyết định của ông và không cho phép tòa án giải tán hội đồng lập hiến.
Dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần được nhận tài trợ của Canada trong bối cảnh VN còn rất thiếu bác sĩ và dịch vụ tâm lý trị liệu.
Phe đối lập Ai Cập kêu gọi biểu tình vào hôm nay, thứ Sáu, sau khi Tổng thống tự đặt mình lên trên mọi sự giám sát
Trước đó, Việt Nam và Philippines đã lên tiếng phản đối Trung Quốc về điều mà họ cho là vi phạm chủ quyền của mình ở Biển Đông
Trung Quốc và Nga đã bị chỉ trích nặng nề vì không chịu ủng hộ các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc áp dụng cho chính phủ Syria
Ngoại trưởng Philippines nói tấm bản đồ trên hộ chiếu Trung Quốc bao gồm một khu vực thuộc ‘lãnh thổ và lãnh hải Philippines’
Cư dân dải Gaza được hưởng đêm an bình đầu tiên trong một tuần qua, sau khi Israel và phe Hamas đạt thỏa thuận ngưng bắn
Đàn Chim Việt 05:26:am | Lịch sử đã cho thấy mỗi cá nhân thiếu tự do thì cả dân tộc không thể không lệ thuộc, nô lệ và phải hy sinh triền miên từ thế hệ này đến.
Lê Anh Hùng 06:34:am | Bất kể kết cục thế nào, Văn Giang cũng sẽ đi vào lịch sử như là nơi diễn ra cuộc chiến có tổ chức đầu tiên của người nông dân, với sự hỗ…
Đàn Chim Việt 06:17:am | Chỉ võ mồm bằng luận điệu cũ rích “có đầy đủ bằng chứng lịch sử”
Đàn Chim Việt 06:01:am | Những ngày qua, cái tên Trung Quốc đã gần như thu hút mọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Người ta nói về sức mạnh của…
·         Vũ Quang Việt: Nợ công, nợ ngân hàng của Việt Nam được hé mở (Diễn Đàn 22-11-12) ◄◄
·         Lỗ hổng lớn của Hiến pháp Việt Nam và câu trả lời “lách luật” khôn ngoan của TT Nguyễn Tấn Dũng (BVN 20-11-12) — Ô hô! Cả một dân tộc bị bịp! ◄◄
·         Tham nhũng VN: ‘Quan nào mặt cũng nhọ’ (BBC 22-11-12) CSGT nhận tiền: Chưa phải là tham nhũng (VOV 22-11-12) –Thiếu tướng Tuyên: “Tôi cho rằng ở đây chỉ là những tiêu cực chứ không thể nói là tham nhũng. Bây giờ nghiên cứu thế nào là tham nhũng, thế nào là tiêu cực tôi cho rằng nó chưa rạch ròi”.  Mong rằng thiều tướng không có con gái tuổi vị thành niên, chưa chồng, và con gái đó sẽ thỏ thẻ với thiếu tướng rằng: “Thưa cha, con không hoàn toàn có thai mà chỉ có thai một nửa thôi!”
·         Hàng ngàn lao động mất việc vì Vinashin (LĐ 22-11-12)
·         “Học viện bồn xí” đuợc thành lập ở Việt Nam: Unilever to launch world’s first Toilet Academy in Vietnam (Guardian 22-11-12)
·         Kiểm duyệt Internet ở Trung Quốc: Five Myths about the Chinese Internet (FP 20-11-12) Bài này rất có ích!
·         Acemoglu & Robinson cãi lộn với Sachs: Response to Jeffrey Sachs (Whynationsfail 21-11-12) — Dân trong nghề đang bàn tán rất dữ về bài này!
·         Để dạy học: Law of unintended consequences: Airport Security Is Killing Us (Bloomberg 18-11-12)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Dd
Phát hiện và xử lý tham nhũng: Kết quả chưa cao (23/11/2012)
Ngày 22-11, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã cho biết như vậy tại buổi họp mặt nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam (23-11-1945 – 23-11-2012).
Nhiều “quả đấm thép” vi phạm về sử dụng vốn, tài sản
Thanh tra Chính phủ cho biết, trong năm 2012, toàn ngành đã triển khai 88.904 cuộc thanh tra hành chính và tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 371.113 tổ chức, cá nhân, trong đó Thanh tra Chính phủ tiến hành 42 cuộc thanh tra. Đến nay, đã kết thúc và ban hành 23 kết luận; hoàn thiện kết luận thanh tra 10 cuộc; xây dựng báo cáo kết quả thanh tra 4 cuộc, đang tiến hành thanh tra 5 cuộc. Đáng chú ý, ngành Thanh tra cho biết, tổng hợp từ các cuộc thanh tra đã kết luận, phát hiện nhiều vi phạm trong công tác quản lý nhà nước, quản lý sử dụng vốn, tài sản của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước- “quả đấm thép” của nền kinh tế. Cùng với đó là các vi phạm trong hoạt động tín dụng, ngân hàng; trong thực hiện các chương trình, dự án, đầu tư xây dựng; đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền trên 5.240 tỷ đồng, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 29.016 tỷ đồng và 5.910ha đất các loại, chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xem xét, xử lý 8 vụ việc.
Theo Thanh tra Chính phủ, trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan hành chính nhà nước đã tiếp khoảng 327.300 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo; trong đó có 4.230 lượt đoàn đông người, tiếp nhận 132.360 đơn khiếu nại, tố cáo, giải quyết 59.496/70.587 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ trên 84%. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước 96.790 triệu đồng, 84ha đất; trả lại cho tập thể, công dân 215.557 triệu đồng, 132,3ha đất; minh oan cho 343 người; trả lại quyền lợi cho 2.960 người, kiến nghị xử lý hành chính 493 người, chuyển cơ quan điều tra xem xét trách nhiệm hình sự 49 vụ việc với 56 người. Thanh tra Chính phủ đã tổ chức tiếp công dân tại 2 trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với 21.825 lượt công dân; 5.030 vụ việc; 541 lượt đoàn đông người, phân loại xử lý trên 14.260 đơn trong tổng số gần 14.690 đơn tiếp nhận; kiểm tra, xác minh 41/73 vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát 513/528 vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài (đạt trên 97%).
Thanh tra Chính phủ cũng thừa nhận một thực tế rằng, ngành Thanh tra nhìn chung vẫn chưa theo kịp yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý, chưa đáp ứng hết yêu cầu của Đảng, Nhà nước và nguyện vọng của nhân dân, trong đó tổ chức và hoạt động của ngành Thanh tra và Thanh tra Chính phủ còn hạn chế; một số cuộc thanh tra kết thúc còn chậm, chất lượng kết luận chưa cao; việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra đạt tỷ lệ thấp; giải quyết khiếu nại, tố cáo còn kéo dài; thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo chưa kiên quyết, triệt để; các biện pháp phòng ngừa triển khai còn hình thức, hiệu quả chưa cao; phát hiện và xử lý tham nhũng kết quả chưa cao, công tác xây dựng nội bộ còn một số mặt hạn chế, yếu kém, chất lượng một bộ phận cán bộ công chức còn chưa ngang tầm nhiệm vụ chính trị đặt ra.
Đưa chương trình mục tiêu quốc gia vào “tầm ngắm”
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã chỉ đạo ngành Thanh tra, trong năm 2013 cần tập trung thanh tra vào việc thực hiện chính sách, pháp luật của các cấp, các ngành; tập trung vào các lĩnh vực như tài chính, ngân sách, ngân hàng, chứng khoán, quản lý tài sản công; xuất, nhập khẩu; quản lý thị trường vàng; quản lý, sử dụng đất đai, nhà ở; quản lý, khai thác, chế biến khoáng sản; quản lý đầu tư xây dựng; thanh tra việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; việc thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị sự nghiệp công lập; việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước.
Người đứng đầu Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu ngành Thanh tra phải thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội, sự chỉ đạo Chính phủ về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo,thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư; giải quyết kịp thời trên 85% số vụ việc mới phát sinh, tổ chức thực hiện triệt để các quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo; tập trung giải quyết cơ bản các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế -xã hội. “Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng theo hướng đi vào thực chất; tăng cường thanh tra, phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng; kiên quyết, kiên trì, quyết tâm thực hiện các giải pháp trong Kết luận của Hội nghị Trung ương 5 vì mục tiêu ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng”-ông Tranh nói.
Ông Tranh cũng chỉ đạo ngành Thanh tra cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế cho tổ chức và hoạt động của ngành; sớm hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo Nghị định mới; đổi mới cách thức chỉ đạo, điều hành; tăng cường quan hệ phối hợp với các ngành, các cấp, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong công tác.
H.Vũ
Thách thức với Trung Quốc “mới”
Thứ sáu 23/11/2012 08:02
Giật mình xe cứu thương “đi” đám cưới
23/11/2012 09:25:41
Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn làm khó bệnh nhân
22/11/2012 18:48:24
[L1] Thuê công chứng viên một triệu đồng để lập di chúc thừa hưởng tài sản… tiền tỷ          
Thứ sáu, 23/11/2012 09:36
Nhiều khó khăn liên quan đến án quá hạn, hủy sửa          
Thứ sáu, 23/11/2012 09:35
Thứ Sáu, 23/11/2012 – 09:25
Tổng Bí thư đứng đầu Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng
Thứ Sáu, 23/11/2012 – 12:02
Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa, Seoul triển khai tên lửa hành trình
Cuộc đàm phán lịch sử cho Colombia
Thứ Sáu 7:50 23/11/2012
Tiếp tục thực hiện thí điểm thừa phát lại
Thứ Sáu 9:31 23/11/2012
Số phận những con tàu “chết” có thể sẽ sớm được định đoạt
(LĐO) – Thứ sáu 23/11/2012 09:42
Nhà thiết kế vũ khí chuyên nghiệp Nga bị bắn chết
(LĐO) – Thứ sáu 23/11/2012 08:59
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Ba tiếng bao vây kẻ cuồng tình sát hại bạn gái
Thứ năm, 22/11/2012, 19:33 GMT+7
Thuyết phục kẻ đang khống chế nữ sinh viên 19 tuổi trong căn phòng tối om không hiệu quả, cảnh sát phá cửa ập vào, ghi nhận hai người bất tỉnh trên giường. Tại bệnh viện, kẻ cuồng tình đã tỉnh lại, còn cô gái tử vong.
Chiều 22/11, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) công bố thông tin ban đầu về vụ trọng án xảy ra tại căn phòng trọ ở ngõ 153 Nguyễn Khang (Hà Nội).
Theo Đại tá Đỗ Văn Bích (Trưởng công an quận), 2h ngày 21/11, Vũ Văn Thành (23 tuổi, ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa) lợi dụng phòng ngủ của Trần Thị Huyền Trang (19 tuổi, sinh viên cao đẳng) không khóa đã thò tay mở then cửa. Bị Trần Thị Hòa (chị họ sống cùng phòng với Trang) phát hiện, Thành đã đâm dao vào tay và vai cô gái này, sau đó quay sang khống chế Trang.
Lợi dụng lúc hung thủ không để ý, Hòa đã chạy xuống phía dưới tầng một tri hô. Lúc này Thành đã khóa cửa cố thủ bên trong cùng con tin. Nhận được tin cấp báo của chủ nhà trọ, 2h30 Công an phường Yên Hòa đã có mặt và thông báo sự việc đến Công an quận Cầu Giấy.
Theo lãnh đạo công an quận, 3h30′ lực lượng cảnh sát hình sự quận tiếp cận hiện trường. Sau 2 tiếng thuyết phục và vận động không có kết quả, gọi bên trong không thấy có động tĩnh gì, công an phá cửa ập vào. Lúc này, Thành và Trang nằm trên giường, trùm chăn trong tình trạng bất tỉnh. Họ được đưa vào viện cấp cứu. Thành tỉnh lại, còn Trang đã bị tử vong.
Giải thích vì sao sau 3 tiếng bao vây, cảnh sát mới quyết định phá cửa, đại tá Bích cho hay: “Lúc đó phòng trọ rất tối vì tắt đèn, cửa lại khóa nên lực lượng chức năng không thể quan sát diễn biến bên trong”. Thời điểm này, lực lượng công an cũng đã đề nghị chị Đức (người trọ ở tầng một) hỏi thăm tình hình của Trang và được cô gái này cho biết “em không sao đâu, mọi người cứ về đi”. “Đến 4h30, Trang vẫn điện ra ngoài cho chị Đức khẳng định rằng mình khỏe”, ông Bích nói.
Công an quận Cầu Giấy cho rằng Thành và Trang quen biết nhau nên khi cô gái yêu cầu không can thiệp, cảnh sát phải tính toán lựa chọn phương án. “Công an quận đã làm hết trách nhiệm”, vị Trưởng công an quận cho hay.
Đại tá Đào Thanh Hải (Trưởng phòng cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội) cho biết quận đã làm đúng quy trình. “Nếu xuống hiện trường mà không tính toán kỹ lưỡng xem thủ phạm bên trong dùng hung khí gì, khống chế con tin ra sao… mà đã xông ngay vào khiến xảy ra án mạng thì sai sót thuộc về lực lượng công an”, vị đại tá hình sự nhiều năm kinh nghiệm nói.
Chiều 22/11, Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố Vũ Văn Thành về hành vi Giết người. Cơ quan điều tra cho biết, không như lời khai trước đó của anh ta rằng có bố làm công an, mẹ làm trong ngân hàng, Thành sinh ra không có bố, mẹ làm nông nghiệp.
Gần đây, Thành lên Hà Nội học ngoại ngữ để đi xuất khẩu lao động. Anh ta quen Trang trên chuyến xe khách từ quê ra Hà Nội. Trước thời điểm gây án, Thành ta thuê nhà nghỉ đối diện với phòng trọ của nạn nhân.
Hà Anh – Bá Đô
Cảnh sát giao thông hóa trang bắt lỗi người vi phạm
Thứ năm, 22/11/2012, 21:51 GMT+7
Cục trưởng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (Bộ Công an) cho biết từ 22/11 cán bộ được quyền mặc thường phục khi làm nhiệm vụ, song nghiêm cấm hành vi lạm dụng việc này để sách nhiễu, gây phiền hà cho dân.
Tại buổi giao lưu trực tuyến do báo Công an Nhân dân tổ chức sáng 22/11, trước câu hỏi: “Làm sao người dân có thể phân biệt cảnh sát giao thông đi làm nhiệm vụ thật được hóa trang và những kẻ giả danh để trục lợi?”, thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên (Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Bộ Công an) cho biết, theo Thông tư 65 cảnh sát hóa trang không được phép đi một mình mà phải có lực lượng công khai đi kèm.
Cục trưởng nhấn mạnh, trách nhiệm của người hóa trang là phát hiện người vi phạm sau đó báo cho đồng đội của mình mặc sắc phục để xử lý. Trong trường hợp đặc biệt, người được phép hóa trang vẫn có thể cho dừng xe để ngăn chặn những hành vi nghiêm trọng có thể dẫn đến chết người.
“Khi ra đường làm việc cần tuân theo kế hoạch, đặc biệt phải có giám sát chứ không phải người được phép hóa trang muốn làm gì thì làm”, tướng Tuyên nhấn mạnh.
Từ ngày 22/11, Thông tư 65 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát giao thông đường bộ thay cho thông tư 27/2009 có hiệu lực. Theo thông tư mới, tổ tuần tra, kiểm soát phải bố trí cán bộ mặc thường phục để giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện đấu tranh ngăn chặn các vi phạm pháp luật trong địa bàn được phân công. Khi phát hiện vi phạm phải báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định. Bộ phận hóa trang và bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong một tổ phải giữ khoảng cách thích hợp để luôn có sự phối hợp chặt chẽ.
Thông tư 65 nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp hóa trang trái quy định của pháp luật để sách nhiễu, phiền hà, gây thiệt hại đến lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.
Thái Thịnh
Truy bắt cướp định tấn công xe chở tiền ngân hàng
Thứ Năm, 22/11/2012, 15:22 (GMT+7)
TTO – Lúc 11g ngày 22-11, CA TP Cà Mau nhận tin báo 2 người khả nghi đi xe gắn máy đang tiếp cận xe chở tiền của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cà Mau.
Ngay sau đó công an khu vực có mặt tiếp cận và khám xét nhưng bị hai thanh niên lạ mặt tấn công. Một trong hai nghi phạm dùng súng hơi bắn vào trán của chiến sĩ công an Võ Văn Tại làm anh bị choáng.
Công an bắt được một nghi phạm là Phạm Anh (29 tuổi, trú Hòa Vang, Đà Nẵng). Tên còn lại thoát ra đường Hùng Vương, gần trụ sở UBND tỉnh Cà Mau, kề dao vào cổ, khống chế người đi đường lấy xe máy tẩu thoát.
Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu được một xe gắn máy, một khẩu súng K59 và nhiều dụng cụ dùng để mở khóa xe trong túi màu đen do nghi phạm để lại.
Theo ông Lý Nam Hải – giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Cà Mau, nhờ công an và lực lượng tại chỗ hỗ trợ kịp thời nên nhóm này chưa kịp ra tay.
Hiện Công an tỉnh Cà Mau đang khẩn trương mở rộng điều tra, truy bắt nghi phạm còn lại.
ĐÔNG TRIỀU
Xin ngủ nhờ, tạt ớt bột cướp tài sản
Thứ Năm, 22/11/2012, 22:50 (GMT+7)
TTO – Ngày 22-11, trung tá Trịnh Văn Sâm – đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 9 (TP.HCM) – cho biết chiều cùng ngày công an quận đã bắt khẩn cấp Lê Thị Kim Anh (35 tuổi, ngụ ở tỉnh Đồng Tháp) về hành vi cướp tài sản.
Theo thông tin ban đầu, do Kim Anh bán vé số dạo gần khu vực phường Hiệp Phú nên quen biết với chị N.T.B.N. (khu phố 2, P.Hiệp Phú, Q.9).
Tối 18-11, Kim Anh đến nhà chị N. xin ngủ nhờ và được chị này đồng ý. Lợi dụng lúc chị N. đi vệ sinh không để ý, Kim Anh dùng bột ớt tạt vào mặt, rồi dùng ống nước siết cổ, lấy gạch đập vào đầu làm chị N. bất tỉnh, sau đó dùng dây điện trói chị N. lại để lấy tài sản gồm 1 xe máy, 1 máy tính xách tay, 1 điện thoại di động… (tổng trị giá tài sản khoảng 20 triệu đồng) rồi bỏ trốn.
Kim Anh bị bắt giữ khi đang lẩn trốn ở Đồng Tháp và đang được cơ quan điều tra di lý lên TP.HCM để điều tra.
MỸ THƯƠNG
Tạm giữ cán bộ thuế nhũng nhiễu doanh nghiệp
23/11/2012 3:15
Ngày 22.11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã tạm giữ Trần Quốc Long (43 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.
Theo thông tin điều tra ban đầu, tháng 12.2008, Trần Quốc Long được điều động về công tác tại Chi cục Thuế Q.Tân Bình. Tháng 10.2011, lãnh đạo chi cục phân công Long về Đội Kiểm tra quản lý thuế số 2 với nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra tình hình kê khai nộp thuế của các công ty cổ phần và DNTN, trong đó có DNTN khách sạn C. (trụ sở tại Q.Tân Bình) do ông N.H.Đ làm giám đốc. Sau đó, Long nhiều lần mời ông Đ. đến Đội Kiểm tra thuế số 2 Chi cục Thuế Tân Bình để kiểm tra tình hình kê khai, nộp thuế và đối chiếu số thuế doanh nghiệp này chưa nộp đến tháng 9.2012 là hơn 9 triệu đồng.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121123/cuop-gia-danh-canh-sat-hinh-su.aspx

Long cũng nhiều lần đến tận nơi nói “bóng gió” doanh nghiệp có thể bị đưa vào danh sách kiểm tra và có thể bị phạt truy thu từ vài chục đến 100 triệu đồng. Để tránh bị đưa vào danh sách kiểm tra, Long yêu cầu ông Đ. đưa 10 triệu đồng để làm hồ sơ kê khai điều chỉnh thuế cho doanh nghiệp. Chiều 21.11, Long nhận 10 triệu đồng từ vợ của ông Đ. thì bị lập biên bản bắt quả tang..
Đàm Huy – Lê Nga
Cướp giả danh cảnh sát hình sự
23/11/2012 3:15
Chiều 22.11, Công an TP.Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) cho biết đã bắt khẩn cấp Cao Văn Tân, quê ở Tiền Giang và Lê Thanh Liêm (cùng 18 tuổi), quê ở Ninh Thuận về tội cướp tài sản.
Đêm 21.11, Liêm và Tân tự xưng là cảnh sát hình sự yêu cầu cặp tình nhân đang ngồi tâm sự ở khu vực quảng trường 16 Tháng 4, TP.Phan Rang – Tháp Chàm về trụ sở công an để làm việc. Trên đường đi, chúng dùng dao khống chế, lấy xe máy của đôi tình nhân này rồi tẩu thoát. Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát đã tóm gọn Tân và Liêm khi chúng đang trú trong một nhà trọ…
Thiện Nhân
Thủ phạm giết người ra đầu thú
22/11/2012 – 15:57
Ngày 22-11, Công an xã Ninh Tân, thị xã Ninh Hòa – Khánh Hòa xác nhận Lưu Ngọc Toàn (27 tuổi, trú thị xã Ninh Hòa), kẻ sát hại bà Phạm Thị Thi (48 tuổi) trong đêm 19-11, đã ra đầu thú vào lúc 23 giờ hôm qua tại Công an huyện Đắk Tô – Kon Tum.
Công an Khánh Hòa đang cử tổ công tác đi Đắk Tô để di lý Toàn về địa phương.
Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 20-11, trong lúc dò tìm thi thể một học sinh bị chết đuối ở đập tràn trên sông Cây Da (thôn Phụng Cang, xã Ninh Hưng, thị xã Ninh Hòa), người dân phát hiện thi thể bà Thi. Khám nghiệm tử thi cho thấy hộp sọ nạn nhân bị đánh lún.
Qua điều tra, xác định nghi phạm là Toàn, công an địa phương đã động viên gia điện thoại kêu gọi y ra đầu thú khi đang trên đường bỏ trốn sang Campuchia.
Theo V.Tạo (NLĐO)
Bán thông tin cá nhân thu bạc tỷ chỉ bị phạt 5 triệu
22/11/2012 – 15:44
Cung cấp hàng triệu thông tin cá nhân cho các công ty du lịch, quảng cáo, các ngân hàng lớn… nhưng Datanium chỉ bị xử lý hành chính 5 triệu đồng.
Ngày 22/11, Thanh tra Sở Thông Tin và Truyền Thông TP HCM đã có quyết định xử phạt hành chính công ty CP Datanium (trụ sở tại quận 1) 5 triệu đồng vì vi phạm vào khoản 2, Điều 22 Luật Công nghệ thông tin. Công ty này được xác định là đã “cung cấp thông tin cá nhân của người khác cho bên thứ ba trên môi trường mạng mà không được sự đồng ý của người đó”. Hành vi sai phạm này bị xử phạt theo điểm e, khoản 4, Điều 6 Nghị định 63/2007.
Theo kết luận của Thanh tra Sở, từ tháng 9/2010, công ty Datanium đã cung cấp hàng triệu thông tin cá nhân cho khoảng 20 công ty, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch, quảng cáo, các ngân hàng lớn…
Số tiền được cho là “bất chính” Datanium thu được ước tính tiền tỷ.Phó thanh tra Sở Thông tin truyền thông TP HCM Nguyễn Đức Thọ cho biết, dù công ty này thu lợi rất lớn, song mức chế tài vi phạm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin chỉ là phạt hành chính từ 2 đến 5 triệu đồng.
 Mức phạt có thể cao hơn, lên đến vài chục triệu đồng như tại nghị định 19/2012, nhưng chỉ áp dụng đối với đơn vị cung cấp dịch vụ, quản lý. “Hiện nay pháp luật xử lý hành vi mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân còn thiếu, còn nhiều bất cập, không đủ tính răn đe. Cần thiết phải sửa đổi”, ông Thọ đề xuất.
Công ty CP Datanium được đăng ký kinh doanh năm 2009 có trụ sở tại quận 1 (TP HCM) và một chi nhánh ở Hà Nội, hoạt động trong các lĩnh vực buôn bán thiết bị và linh kiện điện tử viễn thông; tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại; xử lý dữ liệu…
Tuy nhiên, từ năm 2010, công ty này chỉ mua bán dữ liệu cá nhân.Website của công ty được thiết kế chuyên nghiệp, nội dung quảng cáo về việc kinh doanh data (dữ liệu khách hàng) với quy mô được cho là rất lớn thể hiện bằng 2 ngôn ngữ Anh và Việt.
Theo giới thiệu trên đó, nếu các doanh nghiệp muốn tăng doanh số bán hàng, tìm kiếm khách mới, làm sao để tiếp cận khách hàng… thì chỉ cần “alo” cho công ty. Họ có sẵn hàng triệu dữ liệu được phân loại từ cao cấp, doanh nghiệp vừa và nhỏ cho đến dân văn phòng…
Để nguồn data đạt độ chính xác cao, Datanium đã ký kết hợp đồng dài hạn với Teleservices Việt Nam để công ty này thực hiện dịch vụ “xác minh thông tin cá nhân cao cấp”. Datanium sẽ giao những thông tin cá nhân thô của những nhân vật “cao cấp” (mua trôi nổi trên thị trường, chưa xác định tính đích thực) để cho công ty này bằng “kịch bản” của mình sẽ gọi điện đến thăm dò, điều tra, xác minh, thu thập thông tin chính xác về cá nhân này.
Theo Quốc Thắng (VNE)

Thù vặt, nửa đêm đốt nhà, chém 5 người bị thương

(LĐO) – Thứ năm 22/11/2012 20:26
Ngày 22.11, tại ấp Tân Long A (xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) đã xảy ra một vụ chém người, đốt nhà nghiêm trọng gây xôn xao cả địa phương.
Thông tin ban đầu cho biết, nghi can chính là Nguyễn Văn Hải (tên thường gọi Ba Phương, 55 tuổi).
Hải và 2 hộ dân sống lân cận là gia đình bà Nguyễn Thị Ánh (46 tuổi) và bà Hà Thị Hem (59 tuổi) có quan hệ bà con chú bác. Do có mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày, nên Hải mang lòng căm tức và thù vặt.
Đến khoảng 2 giờ 30 sáng ngày 22.11, Hải chuẩn bị xăng và dao, đợi lúc mọi người đã ngủ say, Hải ra trước khu vực nhà bà Ánh cúp cầu dao điện chung của 2 nhà, rồi mang xăng sang ném vào phòng ngủ của bà Ánh và châm lửa đốt. Ngọn lửa nhanh chóng bùng phát, thiêu rụi gần như toàn bộ phòng ngủ, khiến bà Ánh bị bỏng nặng, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Khi phát hiện ngọn lửa, những người trong nhà bà Ánh đã chạy ra ngoài dập lửa và hô hoán mọi người. Lúc này, những người trong nhà bà Ánh và bà Hem gồm: Nguyễn Thị Phỉ (53 tuổi), Nguyễn Thị Phe (60 tuổi), Nguyễn Thị Thủy (30 tuổi) và Nguyễn Văn Nhí (27 tuổi) và bà Hem chạy ra ngoài dập lửa, thì bị Hải dùng dao chém, khiến cả năm người đều bị thương.
 Gây án xong, Hải đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường bỏ trốn. Nhận được tin báo, Công an huyện Phong Điền đã xuống khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai những người có liên quan và truy bắt nóng hung thủ.
Chiều cùng ngày, các trinh sát đã bắt giữ được Hải khi đang lẩn trốn ở quận Ô Môn (TP. Cần Thơ). Riêng bà Ánh, do vết thương quá nặng nên đã được chuyển lên TP. Hồ Chí Minh điều trị.
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Giết người vì nợ tiền bia, hai đối tượng lĩnh 31 năm tù

(LĐO) – Thứ năm 22/11/2012 21:06
Sáng ngày 22.11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm đối với Trương Văn Chung (SN 1991) và Trương Văn Tuất (SN 1994)- cùng trú tại xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An về tội giết người.
Theo cáo trạng, tối ngày 21.6.2012, Tuất trên đường đi đến quán bi a có ghé qua nhà lấy cây kiếm tự chế mang theo, đồng thời rủ thêm Chung đi cùng. Đến nơi gặp anh Lê Văn Huyến, vì Tuất có nợ anh Huyến tiền uống bia nên anh Huyến đòi tiền. Chưa có tiền trả nợ, Tuất kéo Chung đi về nhưng anh Huyến giữ lại, đồng thời bảo muốn về thì phải để xe máy lại.
Mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm, Chung lấy cây kiếm từ dưới yên xe máy ra thách thức. Anh Huyến cũng rút cây búa đóng đinh từ trong túi quần ra đuổi đánh Chung và Tuất. Tuất giằng thanh kiếm từ tay Chung, Chung chạy về nhà lấy dao để đánh lại anh Huyến. Anh Huyến dùng búa ném về phía Chung nhưng không trúng, Chung cầm dao chém liên tiếp vào người anh Huyến khiến nạn nhân bị thương nặng và tử vong ngay sau đó.
Sau khi biết anh Huyến đã tử vong, Tuất rủ Chung trốn ra Hà Nội, nhưng Chung không nghe và thuyết phục Tuất tới Công an huyên Quỳ Hợp để đầu thú.
Theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Nghệ An ngày 29.6, anh Huyến tử vong là do vỡ xương hộp sọ, màng não và tổ chức não.
HĐXX xử phạt Trương Văn Chung 18 năm tù giam, Trương Văn Tuất 13 năm tù giam. Ngoài ra, hai bị báo phải bồi thường cho gia đình bị hại 93 triệu đồng.
Kinh hãi công nghệ bắt cua đồng bằng… thuốc sâu
Thứ Năm, 22/11/2012 – 10:15
Chỉ cần xịt mấy giọt thuốc trừ sâu pha nước xuống đồng, khoảng 30 phút sau tất cả cua đồng lớn nhỏ đều phải ngoi lên bờ. Công nghệ huỷ hoại này đang được nhiều người dân hám lợi ở Quảng Bình dùng…
Sau nhiều lần tiếp cận, thuyết phục, PV mới được ông T ở xã Sơn Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ) đồng ý cho đi theo đánh bắt cua đồng với điều kiện không được nêu tên và hình của ông lên báo! 
“Công nghệ” tận diệt
Đúng hẹn, chiều 19.11, chúng tôi có mặt ở nhà ông T. Sau bữa cơm tối, vợ chồng ông đang chuẩn bị dụng cụ cho một đêm đánh bắt cua đồng cạnh phá Hạc Hải. Chúng tôi thực sự bàng hoàng khi ông T lấy 2 gói thuốc trừ sâu hiệu MOTOX 5EC rat xì hơi. Xịt xong thuốc, ông T chèo đò vào bờ đê ngồi hút thuốc.
Trời nhá nhem tối, chúng tôi cùng với vợ chồng ông T chèo chiếc đò nhỏ theo con mương nước thẳng tiến ra phá Hạc Hải. Mùa này, phá Hạc Hải mênh mông nước. Cách đò ông T không xa, khá nhiều ánh đèn khác cũng đang le lói sáng. Ông T cho biết, mỗi đêm trên những cánh đồng quanh phá Hạc Hải có hàng trăm người ở các xã quanh phá như An Thuỷ, Lộc Thuỷ, Hoa Thuỷ, Hồng Thuỷ, Sơn Thuỷ… làm nghề đánh bắt thuỷ hải sản, trong đó có không ít người làm nghề như ông.
Đưa chúng tôi đến một thửa ruộng cạnh phá, ông T nói với chúng tôi tối nay sẽ đánh bắt ở đây. Chiếc đò giảm tốc độ chầm chậm trôi, ông T lấy chai nước rửa chén Sunlight đựng thuốc sâu lắc đều và bắt đầu xịt xuống mặt nước. Cứ chừng 5m, ông T xịt một lần xuống nước. Mùi thuốc sâu nồng nặc xông vào mũi, khiến chúng tôi không thể chịu nổi, liên tục hắt xì hơi. Xịt xong thuốc, ông T chèo đò vào bờ đê ngồi hút thuốc.
Điếu thuốc lá vừa tàn, ông T giục vợ xách đèn đi quanh bờ đê để bắt cua. Trong ánh đèn pin, chúng tôi kinh ngạc khi thấy hàng chục, hàng trăm con cua đồng chen chúc nhau bò lên bờ đê. Ở những mô đất, hay ngọn cỏ nhô lên giữa nước, cảnh tượng càng ấn tượng khi từng chùm cua đồng co cụm tranh nhau leo lên. Có lẽ không thể chịu nổi độc tố của thuốc sâu, cua đồng mới tìm cách trồi lên khỏi mặt nước để lánh nạn… Vợ chồng ông T bây giờ chỉ có việc hốt từng cụm cua đồng bỏ vào bao lác. Hốt xong cua, 2 vợ chồng ông T nhanh chóng xách bao cua đồng sang bên mương nước không bị xịt thuốc để “trống” (ngâm cua). Ông T giải thích là để cua nhả hết thuốc ra, nếu không cua sẽ chết hết…
Cứ thế, hết thửa ruộng này, ông T lại chèo đò đi thửa ruộng khác để xịt thuốc. Trắng đêm, vợ chồng ông T bắt được gần 20kg cua đồng bằng cách xịt thuốc sâu. “Trước đây khi mới đánh bắt bằng “phương pháp” này mỗi đêm vợ chồng tui thu hàng tạ cua đồng. Còn bây giờ, lượng đánh bắt ngày càng ít do cua đồng bị cạn kiệt và quá nhiều người làm nên mỗi đêm được khoảng 20 kg, bán được hơn 300 ngàn như ri cũng đã nhiều rồi” – ông T thổ lộ.
Cua đồng đi đâu?
Rạng sáng, khi chúng tôi cùng với vợ chồng ông T trở về từ cánh đồng, gần chục thương lái buôn cua đồng đã đón ngay ở chợ Thùi (xã An Thuỷ) để mua. Ngoài chúng tôi, hàng chục người trắng đêm đánh bắt cua đồng bằng thuốc trừ sâu quanh vùng phá Hạc Hải cũng nhanh chóng đưa cua đồng về đây nhập. Không khí mua bán ở đây khá nhộn nhịp, “tiền trao cháo múc” sòng phẳng. Từng bao, từng bao cua đồng được thương lái chất lên xe gắn máy chở đi, còn những người làm nghề như ông T thì trở về nhà nằm ngủ sau một đêm thức trắng để đến đêm lại tiếp tục…
Trước đây, cua đồng là loại thuỷ hải sản ít được người dân ưa chuộng vì khó chế biến. Mấy năm gần đây, cua đồng trở thành nguyên liệu chính để chế biến món bún và canh riêu cua, những món ăn đặc sản, khoái khẩu của nhiều người. Hiện giá 1kg cua đồng bán ở các chợ ở Quảng Bình với giá khoảng 30.000 đồng nhưng đây chỉ là một lượng cua đồng rất nhỏ.
Theo ông T và những người làm nghề bắt cua đồng ở huyện Lệ Thuỷ, phần lớn lượng cua đánh bắt được, họ đều nhập cho thương lái với giá dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/kg. Thương lái sau khi gom hàng, đóng gói thì chuyển lên xe ôtô đưa ra Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Và chắc chắn rằng những thực khách khoái khẩu các món canh, bún riêu cua ở các nơi xa đó sẽ không thể nào tin được những con cua đồng mà họ ăn đã được đánh bắt bằng thuốc trừ sâu!
Hủy hoại môi trường
Công dụng duy nhất của thuốc sâu là dùng để bảo vệ thực vật (BVTV). Cách sử dụng thuốc cũng phải quy định rất nghiêm ngặt đó là: Đúng thuốc, đúng liều lượng, nồng độ, đúng lúc và đúng cách. Việc dùng thuốc trừ sâu để đánh bắt cua đồng là một việc làm trái phép, không đúng mục đích, gây tác động xấu đến môi trường sinh . Đặc biệt khi sử dụng thuốc BVTV để đánh bắt cua đồng, tràn lan sẽ làm suy kiệt nguồn lợi thuỷ sản, bởi vì khi anh dùng trừ sâu để bắt cua thì không chỉ con cua đồng bị chết, mà nhiều chủng loại thuỷ, hải sản khác cũng không thể sống nổi, chứ đừng nói sinh sôi. Trước mắt là vậy, còn về lâu dài, lượng thuốc trừ sâu tồn lưu trong môi trường còn gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khoẻ người dân.
Th.S Phan Xuân Hòa – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT Quảng Bình)
Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Con cua đồng được đánh bắt bằng thuốc trừ sâu chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Có thể thuốc trừ sâu mà con cua đồng bị nhiễm, tồn đọng lại không gây ngộ độc cấp, nhưng về lâu dài sẽ là một tác hại khó lường. Các loại thuốc trừ sâu độc tố cao, có thể gây ung thư, vô sinh hoặc biến đổi gen. Nếu hấp thu hoặc tiếp xúc với sản phẩm có chứa thuốc trừ sâu dạng này, người dùng có thể gặp rối loạn về da, mắt và đường hô hấp. Ngoài ra, không chỉ là con cua đồng, các loài khác khi bị “dính” thuốc sâu, có loài sẽ không chết nhưng tồn dư của thuốc thì còn và người khác đánh bắt được, đem về ăn cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, cần có biện pháp ngăn cấm triệt để việc dùng thuốc trừ sâu để đánh bắt thuỷ, hải sản vì những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.
Bác sĩ Lại Văn Hải – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Hới (Quảng Bình)
Theo Phan Phương
Hà Nội: Thua bạc, bị bắt giữ, ép viết giấy vay nợ
Thứ Năm, 22/11/2012 – 19:09
(Dân trí) – Xuất phát từ việc bị thua trong lúc đánh bạc, 3 con bạc đã bị mẹ con Nguyễn Thị Minh Mai cùng đồng bọn dùng súng đe dọa, bắt viết giấy vay nợ.
Khoảng 20h ngày 21/11, Công an quận hà Đông nhận tin báo tại nhà Nguyễn Thị Minh Mai (SN 1973, tổ dân phố Trung Bình, phường Dương Nội, Hà Đông) có nhiều tiếng đổ vỡ đồ vật và có tiếng kêu cứu, đã tổ chức các lực lượng khẩn trương xuống hiện trường xác minh.
Cơ quan công an xác định, xuất phát từ việc thua trong lúc đánh bạc, Mai và con trai là Bùi Nguyên Anh cùng đồng bọn là Nguyễn Kim Thiện (ở Lê Hồng Phong, Nguyễn Trãi, Hà Đông) và hai đối tượng khác (chưa rõ nhân thân) đóng cửa nhà, bắt giữ Nguyễn Tiến Tới, Triệu Tiến Huấn, Trịnh Bá Chung (cùng SN 1995, ở Dương Nội, Hà Đông). Các đối tượng sử dụng súng đe doạ, buộc Tới, Chung, Huấn phải viết giấy nợ số tiền là 15 triệu đồng.
Công an quận Hà Đồng đã bắt giữ Nguyễn Thị Minh Mai và Bùi Nguyên Anh về hành vi bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, đánh bHhpan>
Xét thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, CAQ Hà Đông đã huy động lực lượng, tổ chức phương án để giải cứu người bị bắt giữ.
Sau 1 giờ đồng hồ, mặc dù Công an quận Hà Đông đã kiên trì thuyết phục nhưng Thiện cùng đồng bọn kiên quyết không đầu hàng, không ra mở cửa. Tổ công tác buộc phải sử dụng nghi binh và lực lượng tinh nhuệ áp sát, đột nhập giải cứu được con tin an toàn.
Lợi dụng đêm tối, địa hình phức tạp, Thiện và đồng bọn đã phá cửa sau bỏ trốn.
Công an quận Hà Đồng đã bắt giữ Nguyễn Thị Minh Mai và Bùi Nguyên Anh về hành vi bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, đánh bạc. Tang vật thu 1 khẩu súng colt quay, 1 gói ma tuý, 30 triệu đồng tiền mặt, 1 xe Dream.
Hiện Công an quận Hà Đông đang truy bắt 3 đối tượng bỏ trốn.

Tiến Nguyên{jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s