Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 22-11-2012

Posted byBasamnews on 22/11/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
– Giáo dục học sinh tình yêu về Trường Sa (TT).  – Các hãng lữ hành đầu tư chiến lược du lịch biển đảo (SGTT).
– Biển Đông: Chuẩn bị kĩ để chắc thắng AI? (TVN). “… có một số người, cả trong và ngoài nước, phê phán chuyện Nhà nước nhượng bộ nọ kia, thậm chí là bán đất, bán nước. Một số học giả còn lớn tiếng phê phán những ý kiến mới, hoặc cho rằng mình yêu nước hơn người khác. Bên Trung Quốc, chẳng hạn, họ nhìn vào chúng ta sẽ như thế nào? Và liệu có ai dám đảm bảo rằng sự chia rẽ đó sẽ không bị lợi dụng?”

Xấu hổ thay cho “nhà nghiên cứu Việt Long” này! Sao ông không hỏi thêm luôn là tụi bành trướng Bắc Kinh nó “nhìn vào chúng ta sẽ như thế nào” khi thấy cảnh bắt bớ, tù đày những người dân VN yêu nước đấu tranh cho chủ quyền? Sao ông không hỏi thêmliệu có ai dám đảm bảo rằng” chúng đang lợi dụng và chỉ đạo đám “bạn 16 chữ vàng” ở VN để chia rẽ dân tộc VN?  Lại còn giở giọng lừa phỉnh: “Tôi nghĩ, riêng liên quan đến biển đảo, vì lý do gì đó, chúng ta hơi quá ‘khiêm tốn’. Tức là ‘làm nhiều – nói ít’.” Vậy có phải “làm nhiều” là tiến hành những vụ “giao thiệp” hèn hạ mỗi khi chúng bắt bớ, cướp bóc, đánh đập ngư dân ta; cử hết đoàn này tới đoàn khác qua đó, từ học hỏi kinh nghiệm kiểm soát báo chí, cho tới hân hoan chúc mừng tân lãnh đạo đảng … “Nói ít” là người phát ngôn đã lẳng lặng chấp nhận im re, còn trên diễn đàn quốc tế cũng để mặc hầu như một mình Philippines tranh đấu?
Xin mời xem đây để thấy cái sự “nói ít” là thế nào: Phản đối Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng “Tam Sa” (TTXVN). Loại “phản đối” này nhiều tháng nay đã trở thành phổ biến, được hạ cấp từ “người phát ngôn” xuống tới Ban Biên giới,  nay có lẽ đã giao quyền “phát ngôn” cho … trang điện tử của cơ quan thông tấn nhà nước.
Ngu xuẩn nhất, nhưng cũng lại đáng ngờ nhất khi ông Việt Long khuyên “chúng ta nên học cách ứng xử của Đài Loan với Trung Quốc. Họ không bao giờ công kích nhau cả, thậm chí còn hỗ trợ nhau vì lợi ích chung của dân tộc Trung Hoa.” Phải chăng ông ta đang ám chỉ cho một âm mưu ngấm ngầm đưa VN trở thành một khu tự trị của TQ, mà lâu nay vẫn được một số người am hiểu tình hình lên tiếng cảnh giác? (Mời đọc bài của ông Nguyễn Trung: Phải chặn đứng nguy cơ tái diễn kịch bản Thành Đô 1990).
Cuối cùng là đáng buồn cho cái tựa của Tuần Việt Nam. Rồi với cách đặt câu hỏi như vậy, không thể gọi đây là “cuộc trao đổi”, mà thực chất nó cũng chỉ là một cuộc phỏng vấn. Vậy mà, sau những câu huênh hoang không thể chấp nhận được của ông Việt Long, phóng viên Huỳnh Phan lại khẳng định ngay “Tôi đồng ý với ông”.

Biển Đông: Ý kiến mới cho những vấn đề không mới (SGTT). – Cộng đồng quốc tế nỗ lực vì biển Đông (TN). – “Đường lưỡi bò không có cơ sở pháp lý” (VTV).  – Đoàn kết, ASEAN sẽ đảm bảo được lợi ích (TP).

Thúc đẩy xây dựng lòng tin ở biển Đông (NLĐ).  – TQ ‘xuống nước’ tại hội nghị Biển Đông? (BBC). “Các học giả Trung Quốc có nói rằng là đối với các nước Asean, Trung Quốc càng ngày càng phát triển hợp tác kinh tế. Họ cũng nói luôn là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc không phải là Biển Đông. Theo tôi thì thái độ của các học giả Trung Quốc kỳ này không có như trước. Họ đã rất là mềm mỏng”.
– Phỏng vấn ông David Brown: Biển Đông và bất đồng trong khối ASEAN (RFA).  Mời xem lại một số bài viết của vị cựu quan chức ngoại giao Hoa Kỳ tại VN này: + 1384. Hướng tháo gỡ cho vấn đề Biển Đông;  +  1299. Tập thể dân sự vận động qua “chế độ” ở Việt Nam và Trung Quốc;  + 1261. Cuộc chiến blog phản ánh cuộc tranh giành quyền lực ở Việt Nam; + 1148. Rắc rối trên biển ở châu Á: Có giải pháp nào cho khủng hoảng trên Biển Đông?; + 850. Việt Nam và Hoa Kỳ: một cặp tình nhân không cân xứng; + 746. Sự trưởng thành của ngành báo chí Việt Nam;  + 745. Việt Nam – Trung Quốc tìm hướng tháo gỡ đột phá cho vấn đề biển Đông …
– Philippines kêu gọi họp bốn bên về biển Đông (PLTP).
Việt Nam: Nước thứ hai chống tuyên bố ‘đồng thuận’ ASEAN (VOA). – Việt Nam ủng hộ quốc tế hóa vần đề Biển Đông (RFA). Thưa Ngoại trưởng, Campuchia cho biết không quốc tế hóa biển Đông. Philippines phản đối, còn quan điểm Việt Nam thế nào? Ngoại trưởng Phạm Bình Minh: Không, làm gì không quốc tế hóa. Chẳng có vấn đề đó”. VIỆT NAM CÓ ĐỒNG THUẬN “KHÔNG QUỐC TẾ HÓA VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG” HAY KHÔNG ? (TSYG).

Cam Bốt lại bị nghi ngờ giúp Trung Quốc thao túng hồ sơ Biển Đông (RFI).
Philippines sắp tổ chức hội nghị 4 nước ASEAN về vấn đề Biển Đông (RFI). – Philippines sẽ mở cuộc họp về tranh chấp Biển Ðông (VOA).
Khi Trung, Mỹ thao diễn sức mạnh mềm tại châu Á (VNN).   – Mỹ có thể đẩy lùi ảnh hưởng Trung Quốc ở Đông Nam Á? (TQ).  – Trung Quốc dọa dẫm Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương (GDVN).
Mỹ: Tuyên ngôn nhân quyền ASEAN không đạt tiêu chuẩn quốc tế (VOA).
– Thương thuyết với Trung Quốc (RFA). Mục đích chỉ là ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ và sau khi nắm được bí quyết thì hủy bỏ liên doanh để gọi là tự túc tự cường! Nói cho cùng thì Trung Quốc quả là một ngoại lệ khi mà đảng, nhà nước, toà án và các doanh nghiệp bao che và bảo vệ lẫn nhau trong từng bước khai tác việc hợp tác với nước ngoài”.
Thầy giáo Đinh Đăng Định bị tuyên ‘y án sơ thẩm’ (DLB).  – Nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định bị y án 6 năm tù (RFI).  – Tòa phúc thẩm Việt Nam y án tù blogger Ðinh Ðăng Ðịnh (VOA). – Thầy giáo Đinh Đăng Định bị y án 6 năm tù (RFA). Qua bào chữa vụ anh Định và vụ án anh Hải Điếu Cày, tôi thấy rằng những người bị cáo đó họ trở thành bị tội là do họ dựa vào các Công ước quốc tề về quyền dân sự và chính trị, Tuyên ngôn nhân quyền… Chính đây là cơ sở làm cho họ căn cứ vào đó để giữ lập trường; vô tình trở thành tù nhân. Thành ra tôi cho đó là ‘tù nhân của công ước quốc tế’”. – Y án sơ thẩm đối với Đinh Đăng Định (QĐND).
–  Đinh Đăng Định ‘hạn chế về nhận thức’ (BBC).  – Nhân Chuyện Một Phiên Toà Bốn Mươi Lăm Phút (RFA’s blog).  – Con gái thầy giáo Đinh Đăng Định: Phiên tòa sơ thẩm chỉ toàn là công an (Chuacuuthe).
Mẹ Phương Uyên tới thăm con lần thứ ba (BBC). – Mẹ Phương Uyên đi thăm con (BBC). 
– Video họp báo: Lô Thanh Thảo NGƯỜI TÙ BỊ VIỆT TÂN “BỎ QUÊN” (TTXVA).
Nên giao nhiệm vụ phòng, chống khủng bố cho công an và quân đội (Infonet).  – Làm rõ khái niệm khủng bố (QĐND).
<- a=”a” href=”http://danlambaovn.blogspot.com/2012/11/ca-ha-noi-xua-quan-tran-ap-dan-oan.html&#8221; target=”_blank” title=” Hôm nay, 21/11/2012, lực lượng công an & côn đồ tiếp tục được huy động nhằm trấn áp cuộc biểu tình của dân oan tại vườn hoa Lý Tự Trọng. Hai dân oan lớn tuổi từ Quảng Bình và Đà Nẵng đã bị công an xô xát thô bạo, dẫn đến ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu. “>CA Hà Nội xua quân trấn áp dân oan, nhiều người nhập viện
(DLB). – Tin về cụ Lê Hiền Đức và bà con dân oan tại Vườn hoa Dân oan (Nguyễn Tường Thụy).  – Côn an (DLB).  – Tin tiếp theo về dân oan Ngọc Anh (Xuân VN). – TỘI ÁC ECOPARK (Lê Anh Hùng).  – Hãy làm như CÔNG AN TÂN TRỤ (DV/ Bùi Văn Bồng). Ông Vươn thực sự phạm tội gì? (Quê Choa). – Kì 1: Đất đai Hà Nội, “miếng da lừa” theo các dự án treo (NCT). – Phạm Hồng Sơn: Đất đai, giáo dục và tự do (pro&contra).
– Tin vui cho bà con nông dân Văn Giang và các tỉnh khiếu kiện đất đai? “Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về chính sách” Hỗ trợ việc làm cho lao động bị thu hồi đất nông nghiệp (TT).
VN sẽ ‘bỏ phiếu tín nhiệm’ lãnh đạo (BBC). – Quốc hội ra quyết định hoãn năm 2013 vô thời hạn (Tin khó tin). – Thống đốc Nguyễn Văn Bình chưa được phong chiến sĩ thi đua toàn quốc (VietQ). – ĐỐ QUAN (Sơn Thi Thư).
– LẠI NÓI VỀ TRÁCH NHIỆM TRƯỚC LỜI HỨA (Bùi Văn Bồng). “… Quốc hội, Chính phủ và báo chí không những là động lực mà đúng là phải thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc,  hối thúc: ‘Ông hứa như thế, nay làm đến đâu rồi’?”
– Lại xin bàn tiếp về nội dung chất vấn thủ tướng của ông nghị Dương Trung Quốc (mời xem lời bình từ các ngày  15161718, 20/11). “Lật tẩy” thứ 5: Quốc hội.

Lời chất vấn của  ông DTQ có câu “thủ tướng nghĩ gì về ý kiến cho rằng, mình đã nặng trách nhiệm với đảng, mà nhẹ trách nhiệm với dân?“  Chẳng ngờ câu này, một cách tự nhiên, cũng chính là nhắm vào gần 500 vị đại biểu quốc hội, trong đó có tới 93% là đảng viên ĐCSVN.
Bởi vì, các vị có thể đành thúc thủ nếu như muốn thay một ông thủ tướng khác, nhưng biết là (lãnh đạo) đảng đã quyết không kỷ luật “đồng chí X” rồi, đành chịu, nhưng các vị lại có quyền và trách nhiệm, trước nỗi lòng sôi sục của hơn 90 triệu người dân đã bầu lên mình, là phải chất vấn tới cùng về trách nhiệm của ông thủ tướng đã đưa đất nước đến nông nỗi như ngày hôm nay, phải làm rõ ông ta, sau khi nói lời “nhận lỗi” ngon lành, sẽ phù phép kiểu gì mà có thể với bộ máy đầy lũ đầu đất sâu mọt vậy, mà cứu được một nền kinh tế tàn tạ đang bên bờ vực thẳm, hay thực chất chỉ là trò câu giờ không hơn không kém?
Thế nhưng, cả gần 500 cái đầu đó đã cúi gằm, trước hàng triệu cử tri cả nước đang dõi theo chương trình truyền hình trực tiếp, không “dám” có một phản ứng dưới bất cứ hình thức nào, mà chấp nhận trò diễn tung hứng cánh hẩu quá trắng trợn của ông CT Quốc hội ngồi ghế chủ tọa, tùy tiện “cho” ông TT chỉ trả lời chất vấn trực tiếp có 3 trong gần 20 câu hỏi, chưa kể có thể sẽ có rất nhiều câu cật vấn tiếp theo, chỉ trong thời gian ngắn ngủi đến kinh hồn, từ 10h10′ đến 11h17′, thua xa thời lượng phần chất vấn của tất cả các bộ trưởng khác. 
Vậy là đã quá rõ, các ông bà nghị kia không những đã “nhẹ trách nhiệm trước dân” mà thậm chí còn thiếu kiến thức về quyền, trách nhiệm của mình, đến nỗi không phân biệt nổi rằng (lãnh đạo) đảng có quyền áp đặt quyết định về công tác cán bộ, chứ không thể có quyền áp đặt cả cái việc ông bà có được mở miệng hay không. Còn “nặng trách nhiệm với đảng” ư? Chưa chắc, vì lối im lặng như bầy cừu đó chẳng thể là cách tránh cho đảng CSVN khỏi sụp đổ, mà chỉ có thể cứu nguy cho “lợi ích nhóm” trong đảng mà thôi. (Còn tiếp)

– “Tín nhiệm thấp” nên từ chức (TN).  – Tín nhiệm thấp sẽ bị bãi nhiệm (TT).
– Sáng kiến này mới thực là xứng đáng nhận giải Nobel kinh tế! NHANH CHÓNG ĐƯA ĐOÀN TÀU MA VÀO KHAI THÁC ĐỂ ĐƯA ĐẤT NƯỚC TIẾN LÊN (Huỳnh Ngọc Chênh). “Dùng đoàn tàu nầy tổ chức cho dân ta vượt biên giai đoạn hai. Đẩy chừng 1 triệu người nữa ra biển. Do tàu bè to lớn và hiện đại, 1 triệu người đó chỉ hao hụt chừng 20% nghĩa là chết chỉ chừng 200.000 người (không như trước đây, hao hụt đến trên 50%). Với 800 ngàn người sống sót đó trở thành Việt Kiều, vài năm sau thu về được thêm vài chục tỉ USD kiều hối mỗi năm. Không có đầu tư nào sinh lợi mau như đầu tư nầy. Hy vọng nền kinh tế quốc gia lại thoát đáy để tiếp tục khởi sắc”. Tàu Green Sea 76.000 tấn “chết” trên vùng biển Cẩm Phả, Quảng Ninh =>
–  XIN CHIA XẺ NỖI ĐAU CỦA MỘT DOANH NHÂN BỊ NHỮNG THẾ LỰC MAFIA VIỆT NAM ‘TRẤN LỘT’! (VLB).
– Cố kiết giữ “quả bom hủy diệt” trên đầu hàng vạn dân đen, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục dừng tích nước, tổ chức nghiên cứu toàn diện về động đất (LĐ). – Sông Ba cạn nước giữa mùa mưa (TN).- Giải pháp cho Sông Tranh 2: Tiếp tục chờ! (NLĐ).   – Huyện Bắc Trà My không tiếp đoàn kiểm tra động đất nữa (SGTT).  – Vì đâu ra nông nỗi thế (Nguyễn Thông).   – Có gì khó hiểu mà phải hỏi Vì sao huyện xin không tiếp… khách trung ương? (TT).
– Trông giời, nhìn gà, ngó chó (Đào Tuấn). – Khảo sát chất lượng công trình hư hại do động đất  (TTXVN).  – Xin hãy mách với dân (NLĐ).  – Quảng Nam: Hỗ trợ nhà động đất , phải tính thêm tiền kháng chấn (PN).  – Vùng động đất Bắc Trà My: Nhà ở cần kháng chấn chứ không chỉ trám trét (TP). – Xây nhà kháng chấn tại Bắc Trà My (TN).
– Quốc hội Lo ngại về tình trạng phát triển thủy điện (TT).
– “Siết” nhập cư vào nội thành Hà Nội (NLĐ).   – Bí thư Hà Nội: Sau 5 năm, nội thành Thủ đô giảm một triệu dân (VnEco). – Bí thư thành ủy HN Phạm Quang Nghị: Cần thiết siết nhập cư (TP). – ‘Hạn chế vài trăm nghìn người nhập cư Hà Nội mỗi năm’ (VNE).  – Luật Thủ đô: Muốn nhập cư cần thêm điều kiện gì? (VTC).
– Mang “sức nóng” từ diễn đàn Quốc hội đến cử tri (NLĐ).   – Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng: Phải sửa điều 10 cho phù hợp thực tế (LĐ).
HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 38): Lại nổ ra cách mạng nữa rồi ! (Nhật Tuấn).
– Cao Đức Thái: Thói quen quan trọng nhất dẫn đến thành công là hành động (Alan Phan). “Là người Việt Nam, chúng ta hãy cùng nhau hành động. Có thể sau năm năm, mười năm nữa chúng ta chưa thể thu được những thành quả đáng kể, nhưng thế giới này sẽ không ai có thể khinh thường một dân tộc luôn luôn nỗ lực hết mình để lớn hơn ngày hôm qua của mình”.
– Hiệu Minh: Chính chủ bên ta, chính chủ bên tây (TT).   – Chính chủ, chủ chính với quan trí và dân trí xứ mình (DLB). – LS Trần Đình Triển: “Nghị định về xe chính chủ trái nguyên tắc lập pháp” (GDVN).  – Khi người làm luật “ngồi trong phòng kín” (VTV).    – Cục trưởng Lê Hồng Sơn: Xem lại việc trao quyền cho CSGT (PN Today).  – Cả triệu ôtô, xe máy sẽ bị phạt khi sang tên đổi chủ (VnMedia). – Giao lưu trực tuyến về Nghị định 71/2012/NĐ-CP (CAND).  – Video Vấn đề sang tên đổi chủ phương tiện tại Mỹ (VTV). – Không thể là chuyện vặt (TN). – Cảnh sát giao thông – ngành tham nhũng phổ biến nhất: Người dân nói gì? (SGGP).
Từ việc lãnh đạo “vi hành”, nghĩ tới chống bệnh quan liêu (VOV).
– “Giá đắt“ cho sỹ quan công an “cậy chức làm bừa“ (PLVN). Sĩ quan công an mới bị bắt mà đã có báo đánh ngay cũng là chuyện lạ.
– Vụ Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu ‘nhận hối lộ’: Chưa rõ số tiền và nguồn tiền (TP).
Đề nghị thay Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Lâm Đồng (TN).
Phó bí thư nhốt cảnh sát và nghi phạm vào phòng.  – Video: Phó bí thư xã quậy cảnh sát điều tra (NĐT).
Vụ kiện đòi nợ tại Hà Tĩnh: Khi Toà “cố” tin vào điều không thật! (NCT).   – Rủi ro khi ký khống giấy tờ giao dịch ngân hàng (TT).
Tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ kiểm lâm VQG Yók Đôn (TN).  – Xử lý GĐ Nông lâm trường Nghĩa Trung để mất rừng (CAND).
Khánh Hòa: Dân phẫn nộ với kết luận vụ “ăn chặn” kỳ nam (VNN).  – Điều tra vụ ăn chặn tiền của phu trầm (TN).
Thụy Ðiển, Việt Nam hợp tác chế tạo máy bay không người lái (VOA).
<- a=”a” href=”http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-fishm-re-arr-by-thai-11212012075801.html&#8221; target=”_blank” title=”Hải quân Vùng Hai của Thái Lan tại tỉnh Songkla cho biết họ bắt giữ bốn thuyền của ngư dân người Việt từ tỉnh Cà Mau. Số thuyền này được phía Thái Lan cho biết chuyên đánh bắt bằng lưới cào, hoạt động trái phép và bị bắt trong Vịnh Thái Lan khi ở khu vực “>Thêm 25 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ở Thái Lan
(RFA). – Trang tintuchangngay.org của Kami đã bị đóng cửa(BKVR).  – TẠI SAO TÊN GIÁN ĐIỆP MẠNG CỦA HƯỞNG BỊ LỘ MẶT? (VLB).
Miến Điện sẽ thu hồi hàng triệu đô la tiền biển thủ công quỹ (RFI). – Tín đồ Phật giáo, Hồi giáo Miến Điện có thể sống chung hay không? (VOA).  – Miến Điện: Cuộc sống thường ngày (BBC).
Ví Đại hội Đảng với phim kinh dị (BBC). – Nhật ký mở lại (mở lần thứ 16): DỄ SỢ THẬT! MẤY ÔNG LÃNH TỤ “CỘNG SẢN” TẦU (Nhát sỹ Tô Hải). – Thế giới 24h: Trung Quốc bổ nhiệm người thay Bạc Hy Lai (VTC).  – Trung Quốc bổ nhiệm Bí thư Thành ủy Thiên Tân (LĐ).  – Điểm mặt 11 quan chức Trung Quốc bị xử tử vì tham nhũng (VTC).  – Trung Quốc: Phe phái trong Đảng là điều cấm kỵ (Phan Ba).
Chủ tịch Trung Quốc gặp Bộ trưởng quốc phòng Nga (VOV).
Thiên Tân có nữ bí thư thành ủy (BBC). – Trẻ em chết ngoài đường: 8 quan chức Trung Quốc bị kỷ luật (RFI).
Bộ Tư pháp Nga bị kiện về bộ luật nhận tiền tài trợ nước ngoài (RFI).
13h30′:

– Song Chi: Tù nhân chính trị ở Việt Nam (Người Việt).
Nói leo về tự do (Quê Choa).
– Liên quan đến tin đã điểm sáng nay trên báo Lao động: Thủ tướng yêu cầu tiếp tục dừng tích nước, tổ chức nghiên cứu toàn diện về động đất, vừa có chỉ đạo qua điện thoại của ông quan báo họ Đinh, quán triệt ý kiến “đồng chí X”, rằng vụ Sông Tranh 2 đã có “kết luận” rồi, nên từ nay các báo chỉ được đưa những tin chính thống, không đưa thông tin về tình hình đời sống, tinh thần, phản ứng của người dân khu vực Bắc Trà My … Phóng viên LĐ tá hỏa, gọi điện hỏi thăm nhiều đồng nghiệp ở các báo khác, thì được biết hoàn toàn không có “lệnh” đó. Vậy thì ông TBT báo Lao động có ý gì đây trong vụ mạo danh lãnh đạo rất nguy hiểm này?

KINH TẾ
Tới 60% doanh nghiệp bị khủng hoảng tác động (TBKTSG).  – DOANH NGHIỆP GIỮA VÒNG VÂY NỢ NẦN: Tháo vòng luẩn quẩn (NLĐ). – Trái phiếu doanh nghiệp rất cần tổ chức định mức tín nhiệm (VnEco).
“Bộ ba bất khả thi” mà Thống đốc Bình từng nói là gì? (VietQ).
– Petrolimex “thua lỗ do… chính sách”? (TT).
Vinachem rút khỏi dự án 4 tỷ USD (BBC). =>
Chiết khấu xăng dầu tới 750 đồng/lít (TBKTSG).
Công ty chứng khoán oằn mình tồn tại (LĐ).
Doanh nghiệp không muốn giảm giá BĐS (NLĐ).  – Gỡ “tồn kho, nợ xấu” cho thị trường bất động sản (TN).
– Quản lý thị trường vàng: Một góc nhìn khác (DT). – Thị trường vàng, ai bán ai mua? (TP).
– “Dọa” kiểm tra để buộc khai thuế qua mạng (TT).
Mua hàng theo nhóm: Ai bảo vệ người tiêu dùng? (VTV).
– Mượn hồ sơ người khác xin việc – Tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp (SGGP).
– Phí sử dụng đường bộ phải hợp tình, hợp lý (SGGP). – Chưa thu phí hầm vượt sông Sài Gòn (PLTP).
Hãng tàu nước ngoài chiếm 40% vận tải nội địa (TBKTSG).
Trung Quốc ký thỏa thuận mua gạo Thái Lan tồn kho (RFI). – Thái Lan, Trung Quốc tăng cường hợp tác thương mại(VOA).  – Trung Quốc đẩy mạnh làm ăn với Thái Lan (TN). – Xuất khẩu Nhật tiếp tục suy giảm (PLTP).
– Giá vàng đổi hướng đi lên (Khám phá).
13h30′:

VĂN HÓA-THỂ THAO
– Theo dấu người xưa – Nhà tình báo triều Nguyễn (TN).-
NGỌC TRAI, NƯỚC GIẾNG (VSK).
– Tái hiện không gian gia đình Hà Nội xưa (TQ). – Những bức hình quý về thành cổ Việt Nam cuối thế kỷ 19 (GDVN).
<- a=”a” href=”http://www.thesaigontimes.vn/Home/dulich/diemden/85498/Thuy-Dai-Son-va-huyen-thoai-ve-phong-thuy.html&#8221; nbsp=”nbsp” target=”_blank” title=”Thất Sơn hay Bảy Núi là tên gọi chung của vùng núi phía tây nam, cận biên giới Campuchia, thuộc các huyện Tịnh Biên và Tri Tôn (An Giang). Vùng Thất Sơn có đến gần 40 ngọn núi lớn nhỏ. Nhưng tiêu biểu nhất là bảy ngọn: Thiên Cấm Sơn (núi Cấm), Ngoạ Long S”>Thủy Đài Sơn và huyền thoại về phong thủy
(TBKTSG). – Giải mã khu ‘rừng tình yêu’ Cư H’Lăm (ĐV). – Chuyện chưa kể về những bức ảnh Hà Nội năm 1972 (VOV). – Hà Nội 12 ngày đêm, chuyện bây giờ mới kể (SGGP). – Xe tăng thần tốc (ANTĐ). – Người sống dậy từ áo quan ở hang Hỏa Tiễn.
NHÀ THƠ ĐỖ HOÀNG CAY ĐẮNG: “HỘI NHÀ VĂN NHỔ LÚA TRỒNG ĐAY, ANH EM TẠP CHÍ TRẮNG TAY ĐỨNG ĐƯỜNG” (Văn chương+).
Tạp chí NHÀ VĂN chính thức tuyên bố cáo chung (Lê Thiếu Nhơn).
Đọc Hành Trình Chữ Nghĩa của Nhật Tiến (VOA’s blog).
LẠI NGUYÊN ÂN nói về phê bình và phê bình Trẻ (Lê Thiếu Nhơn).
SỐNG NGẮN – (Thùy Linh).
– Trịnh Nam Sơn gặp lại khán giả TP.HCM (TN). – Chung Tử: Tấu Hài để cười hay để khóc ? (Lê Thiếu Nhơn).  – Mr Đàm dạy học trò The Voice cả cách… báo giá cát-sê (DV).
“Phim siêu thị” (PN).
– Tuy Hòa: Gió hiu hiu thổi gãy cột đèn (Lê Thiếu Nhơn).
Những chiếc bóng lẻ loi trong ngày Lễ Tạ Ơn (RFA).
Giáo hội Anh bỏ phiếu chống bổ nhiệm nữ giám mục (VOA).
– Thành Long sẽ thôi đấm đá (TP).
– Đôi lời với phó giáo sư Nguyễn Lân Trung (TT).
13h30′:

– Xiếc quốc tế: Cuộc trình diễn còn đơn điệu (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Đặng Ngữ – Về truyền thống giáo dục (Dân Luận).  – Cuộc tranh luận đầu tiên về triết lý giáo dục ở Athens: Bài 1: Từ xã hội hóa đến giáo dục (TS).
Ngày nhà giáo trên thế giới như thế nào?    –   Chuyện ngày 20/11, chuyện cái phong bì (GDVN).  – Nhóm giáo hữu Hà Đông gặp gỡ bạn bè nhân ngày 20 – 11- 2012 (BoxitVN).
– Chuyện phong tặng danh hiệu: Chưa quan tâm đến nhà giáo trực tiếp giảng dạy (LĐ). – Lương giáo viên thấp – “Cái khó bó cái khôn” (Petrotimes).
– Bằng cấp rởm cũng là phiếu ‘bé ngoan’… ra tiền (TVN).  – Nhận bằng đại học chỉ sau 3 năm (TT).
Được dạy môn khoa học tự nhiên bằng ngoại ngữ (GDVN).
– Khan hiếm thời gian dành cho con: Những đứa trẻ… “bị bỏ rơi” (DT).  – Cô giáo của những đứa trẻ bị bỏ rơi (CAND). Theo cô giáo Phùng Thị Hà, dạy học sinh ‘có H’ phải bằng cả tâm huyết và sự kiên trì. =>
Diễn biến tâm lý của trẻ vị thành niên ngày càng bất thường (NĐT).  – Nghiêm khắc và gần gũi (PN).
– Giáo dục kỹ năng sống thiếu… kỹ năng (Petrotimes).
Thầy giáo viết bằng miệng: ‘Học để người ta phải phục mình’ (GDVN).  – Nỗi niềm cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư máu quái ác (DT).  – Cô hiệu trưởng và sáng kiến giáo viên giúp học trò nghèo (DT).
– Huyện Hóc Môn, TP.HCM: Dừng thi công Trường tiểu học Tam Đông: Cả ngàn HS khốn đốn (PN).   – Quảng Ngãi: Công trình giáo dục “ì ạch” chính thức về đích (DT).
Chuyện lạ có thật: Lớp học trong khu nhà mồ (GDVN).
TP HCM yêu cầu rút ngay giấy phép 3 trường quốc tế (VNE).
Vì con, 20 năm gồng gánh xứ xa (SGTT).
Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân: Sẽ có những sản phẩm khoa học xứng tầm thế giới … “âm” (ANTĐ).
– Việt Nam hợp tác với Hàn Quốc để phát triển CNTT (GD&TĐ).
13h30′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
ĐIỆN BIÊN NGÀY XƯA ĐÂU RỒI?.. (Mai Thanh Hải).
– Nhóm Hy Vọng mang đến người nghèo niềm tin và hy vọng (RFA).
Rau xanh miền Bắc tồn dư hóa chất cao nhất nước (Infonet).
Cứu vớt chín người nước ngoài bị trôi dạt trên biển (TTXVN).
Chuyện buồn ở “vương quốc” những bà mẹ nhí (NĐT).   – Lời ru buồn của những bà mẹ mang con vào tù (NĐT).  – HCM: Tóm gọn băng nhóm cướp giật trên phố (Petrotimes).
– Đất công thả nổi, công viên thành bãi đỗ xe (TP).
Nguy cơ lây truyền bệnh do chuột cắn (QĐND).  – “Chợ chuột”: Tấp nập bán mua, không ai quản lý! (NLĐ).  – Video: Cảnh báo chuột gây bệnh cho người (VTV).
– Nỗi lo lạm dụng chọc dò tủy sống ở bệnh nhi (TT). – Làm đẹp bằng… dịch nhầy ốc sên (NĐT).
<- a=”a” href=”http://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/tin-tuc/201211/Giat-minh-vi-vo-so-sinh-dong-vat-la-xuat-hien-o-VN-1863176/&#8221; target=”_blank” title=”Cá mình rắn, đầu gấu, trai ngậm 16 viên ngọc, lợn ăn chay, uống bia, giữ nhà như chó… là những sinh động vật lạ lùng vừa xuất hiện trong thời gian gần đây.”> Giật mình vì vô số sinh-động vật lạ xuất hiện ở VN
(KT). Chống hạn giữa… mùa mưa (NLĐ).
– Thăm lại “làng góa phụ” (NLĐ).
Nước mắt lâm tặc (ĐBND).
Hàng triệu người đói trong lúc 40% thực phẩm ở Mỹ bị phí phạm (VOA). “Chúng tôi muốn mọi người hiểu để cho người khác đói là điều sai trái đến mức nào, cực kỳ là sai trái. Nhưng bằng cách dùng số thực phẩm, chúng ta có thể giải quyết vấn đề đã gây ra tình trạng thiếu ăn và giảm bớt số người đói, chúng ta có thể đạt được sự thành công với tư cách một cộng đồng và trở thành một nơi tốt đẹp hơn”.
Động vật hoang dã tiếp tục bị tận diệt ở Việt Nam (RFI)
– Tuyệt đối cấm khai thác cây kim cương bán sang Trung Quốc (DV).
– Những “căn bệnh” trầm kha (LĐ).
LHQ: Tình trạng lây nhiễm virút HIV giảm mạnh (VOA).
– Tranh cãi quanh viên cảnh sát định “ăn thịt người” (TTXVN).
13h30′:

Nợ nần sau lũ (ĐĐK).
– Bấn loạn vì gà lậu: Tâm sự người bán thịt gà thải (NNVN).
– Trâu bò lậu bị thả nổi: Vượt sông! (NNVN). – Kinh hoàng công nghệ ‘phù phép’ thịt trâu bò (Vef/PLVN).

QUỐC TẾ
Bạo động tiếp diễn ở Gaza bất chấp các nỗ lực ngoại giao (VOA).  – Thúc đẩy ngừng bắn ở Gaza (BBC). – Gaza : Thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas bị dời lại (RFI). – Bị đánh bom xe buýt, Israel không kích ồ ạt vào Dải Gaza (NLĐ).  – Bạo lực leo thang tại Gaza phủ bóng nỗ lực hòa đàm (LĐ).  – Israel – Hamas vừa đánh vừa chờ (NLĐ).  – Hamas và Israel cùng nhất trí ngừng bắn tại Dải Gaza (TTXVN).   – 12 quả rocket bắn vào Israel bất chấp lệnh ngừng bắn (TTXVN).  – Dải Gaza- ngày ngừng bắn xa vời (DV).
– Kinh hoàng cảnh kéo lê “gián điệp Israel” trên phố (DV).   – Hệ thống phòng thủ phi đạn ‘Vòm Sắt’ của Israel (VOA). – Các nước lên án vụ đánh bom gần Bộ Quốc phòng Israel (VOV).  – Tổng Thư ký LHQ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza (VOV). – Gaza – thành phố của tôi (BBC). – Đến Gaza, Hillary được “chào đón” bằng bom đạn, rocket (VnMedia).   – BÍ MẬT NỮ ĐIỆP VIÊN ISRAEL: Tán tỉnh nhưng không tình dục (NLĐ).
– Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu triển khai tên lửa dọc biên giới Syria (VOV).
Thủ phạm khủng bố Mumbai bị tử hình (BBC). – Ấn Độ treo cổ thành viên còn sống sót trong toán khủng bố tại Mumbai năm 2008 (RFI). – Ấn Ðộ treo cổ tay súng vụ tấn công Mumbai (VOA).
Thế giới 24h: Đánh Iran quá tốn tiền (VNN).
Mỹ bắt 4 nghi can âm mưu khủng bố (LĐ).  – An ninh tại lễ nhậm chức của ông Obama (TN). – Liệu có thể thay đổi sự chia rẽ 50/50 của nước Mỹ sau bầu cử? (Sống Magazine). – Người Mỹ gốc Việt suy nghĩ về hệ lụy vụ ngoại tình của danh tướng Hoa Kỳ (VOA).
Đảng cánh hữu Pháp UMP bị chia rẽ trầm trọng (RFI).
Các vụ hành quyết ở Afghanistan bị phản đối (VOA).
Trưởng ban an ninh thành phố Benghazi bị ám sát (VOA).
– Yemen: Máy bay quân sự gặp tai nạn thảm khốc (GD&TĐ).
Hàng độc của TQ thực ra là đồ nhái của Mỹ? (PN Today).
Ba Lan phá âm mưu sát hại tổng thống (NLĐ). =>
Lộ lỗ hổng an ninh của Hàn Quốc trên biển (VNN).  – Triều Tiên sẽ nã pháo vào đảo Hàn Quốc (VnE).
Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản muốn xét lại chủ thuyết quân sự (RFI).
Không quân Indonesia và Singapore tập trận chung (TTXVN).
Chưa thống nhất gói cứu trợ cho Hy Lạp (BBC). – Châu Âu chưa đạt được thỏa thuận cấp tín dụng cho Hy Lạp (RFI). – Tiền cứu nguy cho Hy Lạp vẫn ách tắc (VOA).
– Putin cảnh báo hậu quả của việc Nga gia nhập WTO (TTXVN).
Đài BBC đang bên bờ vực thẳm (RFI).
Trung Quốc sắp xây tòa nhà cao nhất thế giới (VOA).
13h30′:

* VTV1: + Chào buổi sáng – 21/11/2012;  + Cảnh báo chuột gây bệnh cho người;  + Vấn đề sang tên đổi chủ phương tiện tại Mỹ;  + Tiêu điểm: Ban hành luật – Hơn cả sự cân nhắc;  + Người Việt tại Czech là 1 dân tộc thuộc Czech;  + Tài chính kinh doanh sáng – 21/11/2012;  + Tài chính kinh doanh trưa – 21/11/2012;   + Thế giới góc nhìn – 20/11/2012;  + Thời sự 12h – 21/11/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 21/11/2012;  + Thời sự 19h – 21/11/2012.

* RFA: + Sáng 21-11-2012

Tối 21-11-2012

* RFI: 21-11-2012 {jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s