Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 21-11-2012

Posted by Basamnews on 21/11/2012

NÓNG! 11h15′ – Tin khẩn : một cụ già, dân oan vừa bị đánh ! (Lê Hiền Đức).
NÓNG! 15h50′ – Tin từ Nhà báo Trần Quang Thành về phiên tòa phúc thẩm sáng nay tại Đăk Nông xử Thầy giáo Đinh Đăng Định: “… Sau 45 phút xét xử, phiên tòa phúc thẩm đã kết thúc, Hội đồng xét xử quyết định y án sơ thẩm xử phạt nhà giáo Đinh Đăng Định 6 năm tù giam.”
NÓNG! 16h – CTV vừa cho biết, một ông cụ đi khiếu kiện, tại khuôn viên Vườn hoa Lý Tự Trọng, Mai Xuân Thưởng, Hà Nội bị cảm, ngã ngất xỉu. Cụ bà Lê Hiền Đức ra giúp đỡ thì bị một số thanh niên khả nghi quây lại tấn công. Hiện vụ việc đang tiếp diễn … Sẽ xin thông tin bổ sung.  16h15′ – Hình ảnh cụ ông, do CTV vừa gửi tới (bấm vào hình phóng to, nhìn rõ hơn) =>17h45′ – Nhà báo Trần Quang Thành gửi thêm thông tin chi tiết: “Vào hồi 15h30 chiều nay thứ Tư 21/11/2012, hàng chục Dân oan từ Đà Năng ra thủ đô Hà Nội khiếu kiện đòi đất đai bị cướp đoạt đã đổ về khu tượng đài Lý Tự Trọng căng biểu ngữ đả đảo bọn cướp đất và yêu cầu Thanh tra nhà nước khẩn cấp can thiệp. Một lực lượng lớn an ninh, công an và dân phòng quận Tây Hồ và phường Thụy Khuê đã xô đẩy những người đi khiếu kiện, giằng giật các biểu ngữ của họ. Cụ Nguyễn Xuân Hiền 75 tuổi, người ở quận Liên Chiểu không chịu đưa biểu ngữ đã bị một thanh niên dân phòng giật ngã ngất xỉu.
Nhận được tin báo, cụ Lê Hiền Đức đã đến chứng kiến sự việc và yêu cầu công an lập biên bản về dùng bạo lực xô xát với dân oan. Trong lúc cụ đang tiếp xúc lắng nghe bà con dân oan phản ánh nỗi oan của mình thì công an và dân phòng lại kéo đến giải tán . Cụ Lê Hiền Đức đã bị xô ngã, đầu đập vào vỉa hè. 
Từ khu tượng đài Lý Tự Trọng, Nhà báo tự do Dương Thị Xuân và cụ Lê Hiền Đức tường trình.”  
Mời nghe phần âm thanh: Dân khiếu kiện tại Hà Nội ngày 21-11-2012.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
<- 4:=”4:” a=”a” bi=”bi” c=”c” h=”h” href=”http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/www.qdnd.vn/Xay-dung-long-tin-va-ton-trong-luat-phap-quoc-te/9802921.epi&#8221; i=”i” khoa=”khoa” l=”l” n=”n” nbsp=”nbsp” ng=”ng” o=”o” qu=”qu” t=”t” target=”_blank” th=”th” title=”Trao đổi bên lề Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 4 đang diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, nhiều học giả quốc tế cho rằng, các bên trực tiếp và không trực tiếp liên quan đến tranh chấp Biển Đông cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc giữ gìn hòa bình và” v=”v”> Xây dựng lòng tin và tôn trọng luật pháp quốc tế
(QĐND).  – Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại TP.HCM (RFA). “… đã đến lúc Trung Quốc phải từ bò cái yêu sách ‘đường lưỡi bò’ đi vì nó không có lý do gì cả, nó cũng chả có cái cơ sở pháp luật nào, và điều đó nó ngăn cản sự hợp tác và duy trì hòa bình – ổn định trên khu vực Biển Đông”. – Nguyễn Hoàng Đức: Phi quốc tế hóa ngoại giao biên là tư duy chính trị đầu gấu ao làng (Lê Quốc Quân). LUẬT BIỂN VÀ TRÁCH NHIỆM CHÍNH TRỊ VỚI ĐẤT NƯỚC… (Bùi Văn Bồng).  – Nghiên cứu Biển Đông không như mong đợi, tại ai? (TVN).  – Biển Đông cho muôn đời sau – Kỳ 1   –   Biển Đông cho muôn đời sau – Kỳ cuối (Sống Magazine).
Bảo đảm hòa bình, an ninh ở Biển Đông (VNN).   – Giải quyết hòa bình tranh chấp biển Đông (NLĐ). – Nguyễn Ngọc Trường: ASEAN và Biển Đông: đoàn kết dẫn tới thành công (TQ).  – Phỏng vấn Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh: ASEAN bảo đảm hòa bình, ổn định, phát triển khu vực (TTXVN).  – Thủ tướng TQ nhấn mạnh tới hòa bình ở Biển Đông (TTXVN).
Lãnh đạo khối ASEAN bất đồng về vấn đề Biển Ðông (VOA). – Manila phản bác Campuchia về Biển Đông (BBC). Còn VN thì ngậm miệng ăn … “16 chữ vàng”? – Hoa Kỳ hợp tác với ASEAN để làm đối trọng với Trung Quốc (RFI). – Thủ tướng Úc muốn có Bộ Qui tắc ứng xử Biển Đông (VOA). – Australia muốn có 1 bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (TTXVN).  – Nguyễn Hưng Quốc: Nước Úc trong thế kỷ Á châu (VOA’s blog). – Đằng sau việc lập đường dây nóng trên Biển Đông (Petrotimes). – Hợp tác đa phương cho vấn đề biển Đông (TN).  – Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 đã kết thúc (TTXVN). – Nỗ lực vì một ASEAN phát triển ổn định và thịnh vượng (ANTĐ).- Châu Á -Thái Bình Dương đàm phán về 2 khu vực mậu dịch tự do khổng lồ (RFI). – Hoa Kỳ và Đông Nam Á chuẩn bị hiệp định thương mại song phương (RFI).  – ‘Con át Đài Loan’ trong học thuyết Không – Hải chiến (kỳ 2) (ĐV). – Chuyến đi biến ‘Thế kỷ châu Á – Thái Bình Dương’ thành ‘Thế kỷ Mỹ’.
Obama dự Thượng đỉnh ASEAN và Đông Á nhằm khẳng định chiến lược trở lại châu Á của Mỹ (RFI).  – Trung Quốc với tham vọng « cường quốc hải dương » (RFI). – Tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi kềm chế trên vấn đề Biển Đông (RFI).    – Tổng thống Obama ca ngợi mối quan hệ Mỹ-Trung (VOA).  – Tổng thống Obama gặp lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc (VOA).  – JCG: 4 tàu hải giám Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật (TTXVN).  – Tàu hải giám TQ lại xuất hiện ở vùng đảo tranh chấp (TT).
– Tàu hậu cần Hải quân Mỹ vào Cam Ranh để sửa chữa (SGTT). – TQ phản pháo lại lời thúc giục của Mỹ (BBC).  – Việt Nam, Singapore mở đối thoại quốc phòng hàng năm (VOA).
– Thái Văn Cầu: Chủ quyền đất nước và quan hệ Việt-Trung (BBC). “Để bảo vệ chủ quyền và để phát triển đất nước, thay vì chờ đợi sự giúp đỡ từ bên ngoài, lãnh đạo Việt Nam cần tập trung xây dựng nội lực, tận dụng nhân tài … tôn trọng và lắng nghe ý kiến khác biệt, trao trả tự do cho những người bị kết án vì thực thi các quyền hạn quy định trong Hiến pháp …” Chỗ này không được ổn! Có lẽ do cách diễn đạt, dễ làm người đọc hiểu lầm. Bởi vì với một đất nước bị nhiều thế kẹt như VN (trong đó kẹt nhất là quan hệ 2 đảng CS), thì hợp tác, đoàn kết, tranh thủ dư luận quốc tế cũng chính là “sự giúp đỡ từ bên ngoài”, là vô cùng quan trọng, không thể lấy giải pháp “xây dựng nội lực …” mà thay thế được. Chưa kể vào thời điểm này, những gì gọi là “nội lực” lại đang yếu kém chưa từng thấy, thì “ngoại lực” càng cần thiết. Chưa kể, bằng mối quan hệ tương hỗ, nếu biết tận dụng “ngoại lực”, thì “nội lực” cũng sẽ được tăng cường, lòng dân có thêm chút tin tưởng, gắn bó đoàn kết dân tộc.
Những dịp như Hội nghị thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra ở Camphuchia chính là cơ hội để tranh thủ quốc tế, tận dụng diễn đàn khu vực để thể hiện thái độ của mình với hành động xâm lấn trắng trợn của Trung Quốc, để đoàn kết trong khối là rất quan trọng. Thế nhưng thật đáng tiếc, (những người có trách nhiệm ở) Việt Nam đã thể hiện một thái độ trái ngược hẳn với Philippines.   – Đoàn Hưng Quốc: Thân Mỹ hay Ghét Mỹ (BoxitVN).  – Mỹ-Việt muốn tăng cường hợp tác quân sự (VOA). – Phỏng vấn cựu đại sứ Mỹ tại VN Michael Marine: Việt Nam ‘không phải chọn Mỹ hay TQ’ (BBC).
– Phạm Lê Vương Các: Tuyên bố Nhân quyền ASEAN: “mừng hay lo”? (BBC). “Biểu lộ rất rõ nét là việc các nguyên tắc Nhân quyền và các quyền tự do căn bản ‘có thể bị giới hạn’ để đáp ứng các yêu cầu về an ninh quốc gia, trật tự xã hội, và đạo đức”.
– Thầy Đinh Đăng Định ‘quyết không nhận tội’ (BBC). LS Nguyễn Thanh Lương, người bào chữa cho thầy Định: “Trắng án tuyệt đối không có. Còn giảm án thì tùy thuộc vào việc bị cáo có nhận tội hay không nhận tội. Ở đây Đinh Đăng Định không nhận tội nên khả năng giảm án không có … Tôi biết anh đã lường trước bản án rồi. Y án hay 6 năm tù đối với anh không quan trọng. Anh cho rằng mình đã theo đúng Công ước quốc tế về nhân quyền. Điều đó làm tôi cảm thấy xấu hổ”. – ‘Cơ hội của ông Định gần như không có’ (BBC).
– Thầy Định chỉ ký tên và viết bài phản đối Trung Quốc khai thác boxit ở quê hương thầy mà đã bị 6 năm tù, cùng là dân của chính phủ độc tài, nhưng sao dân Miến Điện được tự do thế này? Dân Myanmar biểu tình phản đối mỏ chủ Trung Quốc (TTXVN). – Mời xem lại: Những đôi mắt cô đơn (DLB).
Tự bạch về cuộc hôn nhân đẫm nước mắt của blogger Lê Nguyên Hồng (Công dân).
– “Thừa nước đục thả câu” (QĐND). “Sau khi Nguyễn Phương Uyên, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh, bị cơ quan an ninh bắt giữ để điều tra về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, một số hội, đoàn, tổ chức người Việt lưu vong mượn danh, ngụy tạo chứng cứ đã ngay lập tức tung lên mạng những bức thư kiến nghị của tập thể gửi Chủ tịch nước và Tâm thư gửi những nhân sĩ, trí thức ủng hộ cho Nguyễn Phương Uyên.”
– Còn đây là “thả” gì: Thư ngỏ của một độc giả gửi ông Bộ trưởng Bộ Công an (BoxitVN). “Ở đồn công an này, công an đã hiện nguyên hình là những tên mafia … thách đố nhau ‘cưỡng hiếp’ cô gái … ” – Cảnh sát liên tục vi phạm luật pháp ! (Xuân VN).

– KS Doãn Mạnh Dũng: Khát vọng của cả dân tộc (BoxitVN).
IFEX – Ngày Quốc Tế chấm dứt tình trạng tội ác không bị trừng phạt – INTERNATIONAL DAY TO END IMPUNITY (IFEX/ DLB).
Bài chửi mất nước (DĐCN).
Dân biểu Hưng Yên và thứ tự lợi ích (Đào Tuấn). – VỀ VỚI ĐẤT VÀ NGƯỜI VĂN GIANG (Bùi Hằng).  – Có thể làm quan tốt được không? Câu trả lời là dường như không thể! (Phương Bích).
– Nhìn lại vụ Tiên Lãng: Ông Vươn phạm tội gì? (ĐV).
– AI ĐÃ SAI? NGƯỜI DÂN KHIẾU KIỆN, CHỦ TỊCH UBND TỈNH BÌNH DƯƠNG HAY THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG? (BoxitVN).
– Viết tiếp các sai phạm tại Cầu Đơ, Hà Đông, Hà Nội: Báo cứ nêu, trên cứ chỉ đạo, sai phạm vẫn tiếp diễn (NCT).
Không nhận đơn nhiều người ký, cả ngàn người đi kiện – Một kiểu gậy ông đập lưng ông ! (Phương Bích).  – TÔI ĐÃ THẤY GÌ ? – thơ Nguyễn Kiên Giang (Tễu). – “Đừng để dân bỗng dưng mất nhà” (VnEco).   – Cần nhân rộng chuyện trả đất (NLĐ).
– Chuyện “đồng chí X”: Các anh không xin thì dân đành phải xin vậy! (Hahien)  – CÀ KHU TUI CŨNG 40 NĂM THEO ĐẢNG (DĐCN).
Những vết thương không chịu lành (RFA’s blog).  – Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Việt Nam ba điều tự hào nhất! (Han Times).
Tham nhũng: nhóm lợi ích ngày càng có ảnh hưởng mạnh (SGTT). – Điểm mặt địa chỉ tham nhũng (NLĐ).  – Tham nhũng từ góc nhìn người dân, doanh nghiệp, công chức (TT).  – Bốn lĩnh vực bị đánh giá tham nhũng “phổ biến” (TQ).  – Báo chí “ít tham nhũng nhất” tại Việt Nam (NĐT).  – Nhiều tham nhũng nhất ở cảnh sát giao thông, quản lý đất đai (LĐ). – Bốn lĩnh vực “trụ hạng” về mức độ tham nhũng (PLTP).
– Vinashin thiếu chỉ đạo, gây thiệt hại cho Nhà nước (NLĐ). – Lãng phí tàu khổng lồ: Bỏ tham vọng cường quốc đóng tàu (TN). – Họp kín bàn cách cứu tàu ‘ma’ (TP). – Chủ tài sản “chết đứng” trên đống tài sản (TP).
– Nguyễn Minh Thanh là ai… (Xuân VN).  Tiếp theo kỳ 1: Vi phạm kỷ luật Đảng nghiêm trọng tại Quận Ủy Hoàn Kiếm.
– Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Đề nghị cách chức chủ tịch Bình Phước (PLTP).
– Bắt giam trưởng phòng của Cục THADS Bình Thuận (TN).
– Dân khởi kiện công an tịch thu kỳ nam (TN).  -Ăn chặn kỳ nam: Dân nói có, công an nói không (TP). – Vụ luật sư “tố” bị điều tra viên xúc phạm: Đề nghị miễn nhiệm chức danh một điều tra viên (TN).
Tản mạn trong những ngày chuyển tiếp… (Alan Phan).
– Sáng nay, Quốc hội thông qua việc bỏ phiếu tín nhiệm (VOV).  – Quốc hội thông qua sáu dự án luật (SGTT).  – Tăng mức phạt kê khai, chậm nộp thuế từ 1.7.2013 (TN).  – Giữ ân hạn thuế cho DN (PLTP).  – Nhà nước điều tiết giá bán lẻ điện (DV). – Cần Công khai kết quả tín nhiệm tại Quốc hội (TP).
– Chú Sáu Dân trong ký ức chúng tôi (TT).
– BỘ XÂY DỰNG: Có làm trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ? (CCB).
– Những công trình nghìn tỷ ở tỉnh nghèo (TP).  – Hà Nội: 6.000 tỷ không giải ngân được, công trình dân sinh ì ạch.
<- a=”a” href=”http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/97707/bo-truong-xay-dung-da-lam-gi-o-song-tranh-.html&#8221; target=”_blank” title=”Sau trận động đất khiến Sông Tranh 2 một lần nữa rung chuyển, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã cùng đoàn công tác vào hiện trường công trình thuỷ điện để thực hiện những biện pháp “cấp cứu” đầu tiên… Ông Dũng đã làm gì những ngày ở Sông Tranh?”> Bộ trưởng Xây dựng đã làm gì ở Sông Tranh?
(VNN).  – Đánh giá toàn diện về động đất tại thủy điện Sông Tranh 2 (TP). – Thủy điện lại “khủng bố” người dân (NLĐ).  – Kế hoạch triển khai hệ thống ghi chấn động ở Sông Tranh 2 (RFA).“…nếu để có thể ghi nhận được qui luật động đất tại đó thì phải cần thời gian dài một vài năm… nói chung dự báo động đất là khó”.  –Lo ngại về tình trạng phát triển thủy điện (TT). – Các đoàn đến tìm hiểu động đất ở thủy điện Sông Tranh 2: Lãnh đạo Bắc Trà My không tiếp nữa! (TP).  Đúng rồi! Tiếp làm gì lũ ăn hại đái khai đó cho tốn thì giờ, tiền bạc. Nhốt chúng nó vô chân đập là tốt nhất. “Toàn bộ dân tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 có nguy cơ trở thành hộ nghèo”.Người dân Bắc Trà My có thể kiện Nhà nước? (RFA). “… luật pháp cũng quy định người dân có quyền khởi kiện về những việc làm sai trái của nhà nước, của các tổ chức xã hội và của tập thể cũng như của người khác mà xâm phạm đến lợi ích quốc gia, lợi ích nhà nước và lợi ích chính đáng của bản thân mình”.
Khoa học 200 chữ (Đào Tuấn). “Các nhà khoa học của chúng ta, có vẻ được cởi trói về kinh phí, và sự tôn vinh bằng một tờ trình la toáng về câu chuyện tiền bạc. Nhưng nhân dân lại bị cầm tù trong những thứ khoa học công nghệ ảo lòi mà đánh giá tác động về động đất của Thủy điện Sông Tranh với chỉ hơn 200 chữ  được copy, còn nguyên tính thời sự”.
– Bộ GTVT Họp kín bàn cách cứu tàu ‘ma’ (TP).
– Có thể tạm dừng xử phạt xe không sang tên (PLTP). – Bộ GTVT bàn cách tiêu 191.790 tỉ đồng (TBKTSG).  – Nên thu phí bảo trì đường bộ qua xăng dầu (TT).  – Tưởng “bác nằm trong lăng/ giấc ngủ bình yên” rồi, hóa ra vẫn lo cho anh Thăng, nên Bác đề xuất tháo biển số xe vi phạm (TT).
– Chuyện nhập gà thải loại từ Trung Quốc: Triệt từ gốc (LĐ). “Khó có thể kêu gọi hay yêu cầu người dân trở thành người tiêu dùng thông minh bởi họ không thể biết đâu là gà an toàn với gà không an toàn …”
Báo Lao động của Nhà nước nói gì? (DĐCN).
Bắt một trưởng phòng của Cục Thi hành án dân sự Bình Thuận (TN). – Buộc 8 “con nghiện” rời khỏi ngành công an (NLĐ). –  Cán bộ phường nhảy hồ tự vẫn (ANTĐ). – Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Hai cấp tòa đều thiếu khách quan, làm nội bộ gia đình thêm mâu thuẫn (NCT).
– Minh Diện: Viết tiếp chuyện LÃO XẨM VỈA HÈ – (Bùi Văn Bồng).
HÔN MÔI SƯ – ĐÀM VĨNH HƯNG PHẠM TỘI HÌNH SỰ GÌ? (Nguyễn Phú).
Báo Tuổi Trẻ phải làm rõ bài về PVN (BBC). – Làm rõ căn cứ nêu trong bài báo “Buộc PVN nộp lại gần 11.000 tỷ đồng” (Chinhphu).
THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 15 (Sống Magazine). Mời xem lại: Kỳ 13   –   Kỳ 14.
PHẢI CAN ĐẢM NÓIđối Trung Quốc (RFI). – http://www.voatiengviet.com/content/cnn-va-bbc-co-the-ngung-phat-song-tai-vietnam/1549459.html” target=”_blank” title=”Các đài truyền hình CNN và BBC cùng với hơn 50 đài truyền hình khác của nước ngoài có thể sẽ phải ngưng phát sóng ở Việt Nam vì chưa có giấy phép biên tập, phiên dịch sang tiếng Việt theo quyết định do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành hồi tháng 3 năm ng”>CNN, BBC có thể ngưng phát sóng tại Việt Nam (VOA). “Các đài truyền hình CNN và BBC cùng với hơn 50 đài truyền hình khác của nước ngoài có thể sẽ phải ngưng phát sóng ở Việt Nam vì chưa có giấy phép biên tập, phiên dịch sang tiếng Việt theo quyết định do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành hồi tháng 3 năm ngoái“.
– Thêm ba người Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc (RFI). – Đạo diễn Tây Tạng Dhondup Wachen được giải quốc tế tự do báo chí (RFI). Đạo diễn Tây Tạng Dhondup Wachen. =>
Yêu nước hay dân tộc chủ nghĩa hẹp hòi? (BBC). – Trùng Khánh có tân Bí thư (BBC). – Trung Quốc bổ nhiệm lãnh đạo mới tại Trùng Khánh và Thượng Hải (RFI). – Chiến lược kinh tế của ứng viên thủ tướng TQ (VNN). – TQ đã có gần 1.000 đầu đạn hạt nhân hay chỉ là trò “tự tung”? (GDVN).  – J-15 hạ cánh thành công trên Liêu Ninh? (ĐV).
Trung Quốc chúc mừng Tổng Thống Mỹ về chuyến công du Miến Điện (VOA). – Chuyến công du lịch sử của Tổng thống Hoa Kỳ (RFA). “Tổng thống Obama nói, trong một năm rưỡi vừa qua, một sự chuyển đổi hết sức đáng chú ý đã diễn ra tại Miến Điện, một chế độ độc tài trong năm thập niên đã phải long dần móng vuốt. Cuộc hành trình nối bật những điều tốt đẹp vừa bắt đầu, nhưng vẫn còn những đoạn đường xa phải tiến tới”.
Phát biểu của Tổng thống Obama Tại Đại học Yangon, Miến Điện (White House/ Fox News/ Ba Sàm).  – Tương lai cải cách chính trị ở Myanma (Brookings/ BVN).  – Nhìn về Myanmar để thèm! (Han Times). “Tất nhiên ngay từ bây giờ chúng ta sẽ tính đến các hệ lụy của tiến trình dân chủ hóa tại Myanmar! Điều đầu tiên, chắc chắn sẽ là việc xứ Lừa sẽ chậm hơn họ cả về nhịp độ phát triển cũng như tiến trình dân chủ hóa xứ Lừa mến yêu”. Không sao, cho Myanmar theo “tư bổn giãy chết”, còn đảng ta đã kiên định rồi, vẫn tiếp tục dẫn dắt dân lừa đi lên “thiên đường xã hội chủ nghĩa”, khi tới thiên đường, ta sẽ qua mặt chúng! – Myanmar – Điểm đến trong mơ của các nhiếp ảnh gia(VNN). – Trần Văn Tùng:  Tại sao Myanma chuyển hướng (boxitVN).
Một ngày trong trại lao cải thời Xô Viết (BBC). “Nhiệm vụ này là gì, cả Shukhov lẫn người thẩm tra ông ta cũng chẳng tưởng tượng được. Họ để ngỏ nó ở đấy – chỉ là ‘một nhiệm vụ’. Các cậu trai của công tác phản gián đánh ông rã người. Lựa chọn cũng đơn giản: đừng ký và mặc áo khoác gỗ, hay là ký và sống lâu hơn được chút đỉnh…”
13h30′:

Trung Quốc sắp mở tour trái phép tới Hoàng Sa (VNE). – Vợ Tổng Bí thư Lê Duẩn xác nhận công hàm Phạm Văn Đồng giao HS cho TQ (NYNV). “… trước kia ông Phạm Văn Đồng có ký 1 văn bản, coi như là ngụy nó đóng ở ngoài đó, cho nên giao cho TQ quản lý Hoàng Sa, thì coi như là Phạm Văn Đồng có ký tên…”
Thầy giáo Đinh Đăng Định đã dũng cảm nói thay triệu triệu con tim yêu nước Việt Nam! (QLB).  – 20/11 – Nhớ những người Thầy ở tù vì lý tưởng (RFA). “Còn thầy Đinh Đăng Định thì rất đau xót về tình trạng đất nước. Thầy đặc biệt lưu tâm đến vấn đề bauxite vì thầy hiện tại đang sống ở Đắc Nông. Nơi đó có mỏ quặng bauxite cách nhà thầy không xa lắm. Thầy đã đến từng nhà những người dân để vận động những người dân xung quanh đó phản đối dự án bauxite ở quê hương thầy và chính quyền đã khép thầy vào tội ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’.”
Cơm thừa thịt (NNVN).
Thăm Bầm Thanh Hóa (Cu Làng Cát).

20h30′:

KINH TẾ
Nhiều tập đoàn lỗ nặng (NLĐ). – Tập đoàn lớn… lỗ lớn (TN). – Tập đoàn Dầu khí đứng đầu bảng nợ (TT).
– 6.000 tỷ không giải ngân được, công trình dân sinh ì ạch (TP).
Doanh nghiệp Mỹ muốn gì ở Việt Nam? (BBC).
9 tháng, Petrolimex lãi ròng 795,5 tỉ đồng(TBKTSG).  – Lãi “ngoạn mục” (TN). – Petrolimex báo lãi trong 9 tháng đầu năm (BBC).
– Tín dụng cho vay mua nhà khởi sắc (TN). – Thanh tra, đánh giá hơn 30 ngân hàng về tài chính và sở hữu chéo(DT). – Làm rõ việc sở hữu chéo ngân hàng (TBKTSG). – Vai trò của quản trị ngân hàng trước thử thách của nền kinh tế (LĐ).
– Loại tay chơi lớn khỏi thị trường vàng (VNN).
<- a=”a” href=”http://nld.com.vn/20121120094323815p0c1014/khoc-rong-vi-no.htm&#8221; target=”_blank” title=”Trong vòng xoáy nợ nần, nhiều doanh nghiệp vừa là chủ nợ đối với đơn vị này nhưng lại là con nợ của doanh nghiệp khác và đều là các khoản khó đòi”> Khóc ròng vì nợ
(NLĐ).  – Thận trọng khi vay ngoại tệ (NLĐ). – Sáp nhập Eximbank-Sacombank: Đâu phải chuyện đùa (DNSG).
– Buộc công ty chứng khoán phải lập hệ thống quản trị rủi ro (VnEco).
Đá ốp lát xuất khẩu bị ách tắc tại cảng (TBKTSG).
– Đã nghỉ việc vẫn bị nợ lương hơn 400 triệu đồng (LĐ).
– Ít khách ngoại được hoàn thuế (TT).
– Nông dân không muốn làm ôsin (TT).
Đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc giảm (BBC). – Thách thức tăng trưởng của Trung Quốc ở thập kỷ tới (TTXVN).
Moody’s hạ bậc tín nhiệm Pháp (BBC).  – Moody’s : Pháp mất điểm AAA (RFI).
Thủ tướng Monti trên đà vực dậy kinh tế nước Ý (RFI).
– Kinh hoàng ‘tín dụng đen’ toàn cầu (VEF).
– Giá vàng thế giới giảm mạnh cùng dầu thô (VnM).
13h30′:

20h30′:

VĂN HÓA-THỂ THAO
– Bí ẩn khu lăng mộ của các gru giữa rừng già Yok Đôn (TP).
YÊU THỜI…ĐỒ ĐỂU (KỲ 11) (Nhật Tuấn).
– Phan Thanh Minh: KIỂU LÀM THƠ CỦA PHAN KHÔI (Huỳnh Ngọc Chênh).
206. NHẤT DẠ TRẠCH  (VSK).
– Ra mắt ấn phẩm “Khoảnh khắc Võ Văn Kiệt” (DT). – Ra mắt sách Khoảnh khắc Võ Văn Kiệt (PLTP).
– Dế Mèn phiêu lưu đến bao giờ? (TP). – “Dế Mèn” mãi tươi mới (TT).
Học một sàng khôn (ĐBND).
Trẻ con ở Mỹ sướng hay khổ? (Sống Magazine). Bài viết của tác giả là người gốc Việt, có thể có những điểm không hẳn hoàn toàn thuộc về “trẻ con ở Mỹ”. Cha mẹ người bản xứ thường không ép con cái học hành như cha mẹ người gốc Á, mà họ chỉ khuyến khích con cái họ cố gắng – “Try to do the best you can do” – bởi họ quan niệm rằng, khả năng của 1 đứa trẻ có thể đạt tới 10 mà em chỉ cho ra kết quả 5, thì thật phí phạm. Cha mẹ Mỹ hài lòng khi con cái của họ cố gắng hết khả năng, chứ không nhất thiết phải là thần đồng, chẳng hạn như một đứa trẻ kém thông minh, chỉ cần học lực trung bình (điểm C), là cha mẹ đã hài lòng hơn là 1 đứa trẻ thông minh mà đạt điểm khá (điểm B). Chỉ cần đứa trẻ cố gắng hết khả năng của nó, kết quả là gì đối với cha mẹ Mỹ không quan trọng lắm.
Một giờ ở Bảo tàng Phòng không – Không quân (LĐ).
Phấn khích với hoà nhạc đường phố (LĐ).
– Qua vụ bê bối nam ca sĩ hôn sư thầy (TP).
– Vết “đen” sau mỗi chuyến đi (ANTĐ).
– Video: Phim tài liệu: Sức mạnh Việt – Nga (VTV).
–  “Kiệt tác quân sự” VN khiến thế giới choáng váng (KP) về bệnh tự sướng và thói ham thích gặm nhấm quá khứ.
Câu chuyện về liên hoan Xiếc và lễ cưới Tăng Thanh Hà (DT).
– “Né” truyền thông Thái Lan, HLV Phan Thanh Hùng sợ lộ “bí mật”? (ANTĐ). – Tuyển Myanmar tại AFF Cup: Lấy sức trẻ làm điểm tựa (DV). – Thành Lương sẽ là “chất lạ” khiến đối thủ choáng váng (DV).
13h30′:

Anh cu Đo (Quê Choa).

20h30′:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
24 ngàn tiến sĩ, vẫn đốt đuốc tìm chuyên gia(VNN). – Thiếu dự báo, học sinh chọn ngành chưa đúng (TN). – Trường trọng điểm và trường năng khiếu được tự tuyển sinh (TP).
– Quy định rõ số lượng tín chỉ trong đào tạo CĐ, ĐH (PNTP).  – Sẽ có quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài (NLĐ).  – Ban hành quy chế bổ nhiệm lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ GD&ĐT (GD&TĐ).  – Thủ tướng cho phép TƯ GHPGVN thí điểm đào tạo Thạc sĩ (Kiến thức).
– Huỳnh Thục Vy: Ngày Nhà giáo Việt Nam – Vài lời tâm sự(DLB).  – Nguyễn Trọng Bình:  ’QUAN’ CHỈ CHƠI VỚI ‘QUAN’ THÔI (?!) (Bùi Văn Bồng/V-S).
– Nguyễn Thanh Sơn: BA NGƯỜI THẦY – (Quê Choa).  – Tôi đi lễ thầy(Cu Làng Cát).  – Nguyễn Xuân Diện: TƯỞNG NHỚ HAI NGƯỜI THẦY ĐÃ ĐI XA (Tễu). – Thầy tôi đã không đáp nhầm tàu (TVN).
<- a=”a” href=”http://tuoitre.vn/nhip-song-tre/521369/25000-hac-giay-tri-an-thay-co.html&#8221; id=”a_9803094″ nbsp=”nbsp” target=”_blank” title=”25.000 con hạc giấy màu xanh đã được học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) treo khắp sân trường nhằm tri ân thầy cô giáo trong ngày lễ mừng Ngày nhà giáo Việt Nam tổ chức sáng 19-11.”>25.000 hạc giấy tri ân thầy cô
(TT). – Nước mắt sau bục giảng (LĐ). – Tâm sự của những cô giáo dạy học trò khuyết tật (DT). – ’Tấm lòng của phụ huynh giờ là nồi cơm của cô giáo’ (PN Today). Trúng khẩu đồng từ… (ĐĐK).
Dốt hay nói chữ (Nguyễn Thông).
Chuyện cảm động ở ngôi trường không có giáo viên nữ (NĐT).
– Dạy HS kỹ năng thế kỷ 21 – kỹ năng làm chủ thế giới (GD&TĐ). – Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Lệ Hằng: “Giáo dục gia đình phải ‘nóng’ hơn nữa!” (TTVH).
Gia sư được mùa (NLĐ).
Lo cơm “dỗ” trẻ đến trường (ND).
– Đại học Việt Nam có mặt trong bảng xếp hạng thế giới (SVVN).  – Thi tay nghề Asean lần 9: Việt Nam nhì toàn đoàn (PNTP).
– Bồi hồi đoạn clip “Tuổi học trò” của du HS Việt tại Washington (Kênh 14).
– Video: Matxcova kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (VTV).
Sẽ có quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài (NLĐ).
13h30′:

– TRƯƠNG THỊ THU HUYỀN: MỘT BỨC THƯ CẢM ĐỘNG NHẮN TÌM THẦY CÔ (Nguyễn Trọng Tạo).
– Tổng Lãnh sự quán Singapore lên tiếng về vụ: MeliorNếu vi phạm, trường phải chịu trách nhiệm (SGGP). – Vụ Trường Melior VN: Hai sở đang chờ ý kiến của nhau! (LĐ).

20h30′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Hoang mang lo chuột “độc” (NLĐ).  – “Dồi dào” thức ăn cho chuột (TN).  – Thịt sống đầy mầm bệnh (NLĐ).  – Video Đề phòng bệnh viên da tiếp xúc do côn trùng (VTV).
– Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM (TT).  – Vụ cắt nhầm bàng quang: Đề xuất khiển trách bác sĩ phẫu thuật chính (NLĐ).
– Hậu Giang: dân tình nguyện trả sổ hộ nghèo (TT).
– Phát hiện hơn 1,2 tấn phụ phẩm heo thối (TN). – Vật liệu xây dựng từ tro và bùn thải chứa chất độc: mang độc hại đến mọi nhà mọi người! (boxitVN).
– Trà Vinh: Lạ lùng gia đình “trọc đầu” qua 3 thế hệ  (DT).
Phiên chợ “âm phủ” (RFA). “Dân làm chiếu phải đi bán ban đêm để sáng về họ nấu nướng và làm việc tiếp. Việc này nhằm tiết kiệm thời gian mặc dù có vất vả một chút”. =>
– Có một “Sa Pa” còn say ngủ… (PLTP).
Tôi ơi đừng tuyệt vọng! (Nghĩa Nhân).
Những câu chuyện của “kiều nữ” đánh giày (NĐT).
– Nghe tử tù mù chữ nhưng thích đọc báo kể tội ác tột cùng (ANTĐ).
– Video: CA Hà Nội giải thoát một cháu bé bị bắt cóc (VTV).
– Video Tình trạng sạt lở đê kè đảo Cát Hải, Hải Phòng (VTV).
– Chuột hoành hành chung cư, ký túc xá (TN).
Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ “Chương trình việc làm cho nạn nhân bạo lực gia đình” (RFA).
– Lời tiên tri giúp cha Việt tìm con trên đất Nga (ĐV).
13h30′:

20h30′:

QUỐC TẾ
Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza (VOA). – Tăng cường nỗ lực ngừng bắn ở Gaza (BBC). – Dải Gaza: dân cần một cuộc ngừng bắn (BBC). – Israel ngưng chiến dịch trên bộ ở Gaza, Ngoại trưởng Mỹ tới Cận Đông (RFI). – Ngoại trưởng Mỹ đến Trung Ðông để bàn về vấn đề Gaza (VOA). – Các nhà ngoại giao tìm giải pháp cho vụ xung đột Israel-Palestine (VOA). – Diều hâu Israel đòi xóa tên Hamas (NLĐ).  – Thánh địa Jerusalem lại bị tấn công (TT).   – Người dân ở Gaza lâm vào cảnh khốn cùng (VOV). – Thỏa thuận ngưng bắn cho cuộc xung đột Israel-Gaza (VOA). – Thổ Nhĩ Kỳ lên án Israel tấn công dải Gaza (VOV). – Israel “tạm ngưng kế hoạch đổ bộ vào Gaza” (TN). – Mỹ điều 3 tàu đổ bộ tới Israel (GDVN). – Can dự trở lại vào Trung Đông (SGTT).
Anh đã công nhận liên minh đối lập mới của Syria (TTXVN). – Châu Âu xem đối lập Syria là «đại diện chính đáng của nhân dân» (RFI).   – Thổ Nhĩ Kỳ dựng tên lửa Patriot cách biên giới Syria 900km (VOV).
– Iran đưa ra điều kiện để đàm phán hạt nhân thành công (GD&TĐ). – “Thế giới thiệt hại tới 2000 tỷ USD nếu tấn công Iran” (TTXVN).
Pháp rút đơn vị tác chiến cuối cùng tại Afghanistan (RFI). – Pháp chấm dứt nhiệm vụ tác chiến ở Afghanistan (VOA).
Phe hữu Pháp có lãnh đạo mới (BBC).  – Jean-François Copé, tân lãnh đạo đảng cánh hữu UMP (RFI).
<- a=”a” href=”http://www.voatiengviet.com/content/phien-quan-chdc-congo-tien-vao-goma/1549715.html&#8221; target=”_blank” title=”Phiến quân ở CHDC Congo đã tiến vào thành phố Goma, vài ngày sau khi đẩy lùi quân của chính phủ và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc để áp sát thành phố miền đông này.”>Phiến quân ở CHDC Congo tiến vào thành phố Goma
(VOA). “Trừng phạt không ảnh hưởng chương trình hạt nhân” (TTXVN).
– Nga có thể bán Su-35 cho Trung Quốc (TN).
– Gruzia bắt giữ cựu bộ trưởng quốc phòng Okruashvili (TTXVN).
Tòa án Pakistan hủy cáo trạng đối với thiếu nữ Cơ Ðốc giáo (VOA).
Mỹ cáo buộc 4 người đàn ông tội âm mưu khủng bố (VOA).
– Hạ viện Nga kêu gọi Mỹ chấm dứt phong tỏa kinh tế chống Cuba (VOV).
– Ấn Độ: Thủ tướng chuẩn nhất (NLĐ).
13h30′:

20h30′:

* VTV1: + Chào buổi sáng – 20/11/2012;  + Tài chính kinh doanh sáng – 20/11/2012;   + Tài chính kinh doanh trưa – 20/11/2012;  + Tài chính kinh doanh tối – 20/11/2012;  + Thời sự 12h – 20/11/2012+ Cuộc sống thường ngày – 20/11/2012;  + Thời sự 19h – 20/11/2012; + Tình trạng sạt lở đê kè đảo Cát Hải,Hải Phòng;  + Matxcova kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam;  + Đề phòng bệnh viên da tiếp xúc do côn trùng;  + CA Hà Nội giải thoát một cháu bé bị bắt cóc;  + Phim tài liệu: Sức mạnh Việt – Nga.
* RFA: + Sáng 20-11-2012

Tối 20-11-2012

* RFI: 20-11-2012 {jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s