Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 20-11-2012

Posted by Basamnews on 20/11/2012

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Những người ươm mầm xanh Trường Sa – Khát vọng gửi Trường Sa (Tin tức).
Biển Đông ‘nóng rực’ dù Hội nghị Đông Á chưa khai mạc (Infonet).  – Nhận diện yếu tố gây bất ổn ở biển Đông (NLĐ). – Tuyên bố chung của Hội nghị ASEAN-Trung Quốc (TTXVN).  – Tuyên bố chung kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (CP).  – ASEAN – Trung Quốc hướng tới COC (NLĐ). – Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 và Cấp cao ASEAN+3 (TTXVN).  – Tăng cường hợp tác giữa ASEAN và các đối tác (CP).
Tranh chấp Biển Ðông bùng ra tại Thượng đỉnh ASEAN (VOA).  – ASEAN yêu cầu Trung Quốc khởi sự đàm phán về Biển Đông (VOA). – Asean ‘thống nhất’ lập trường về COC (BBC).  – TQ ‘không muốn quốc tế hóa Biển Đông’ (BBC). – Trung Quốc vẫn khống chế được vấn đề Biển Đông tại Thượng đỉnh ASEAN (RFI). – ‘Quan hệ với Campuchia là mẫu mực’ (BBC). “Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã nói với người đồng nhiệm Campuchia Hun Sen rằng mối quan hệ giữa hai nước là ‘mẫu mực’ của mối quan hệ hữu hảo giữa các nước láng giềng“.
Việt-Trung cam kết tăng cường quan hệ giữa tranh chấp Biển Đông (VOA).  – Công Hàm Cung Chúc Tân Nhiệm (Đinh Tấn Lực).
Cộng đồng ASEAN sẽ khởi sự vào cuối năm 2015 (VOA).
Philippines quốc tế hóa hồ sơ Biển Đông để đối phó với Trung Quốc (RFI). – Manila bác bỏ tuyên bố của Cam Bốt cho rằng Asean “nhất trí” về Biển Đông (RFI). – Philippines bác bỏ tuyên bố của Campuchia về vấn đề Biển Ðông (VOA).
Việt Nam và Malaysia sẽ tuần tra chung trên biển (TTXVN).
Mỹ đẩy mạnh chính sách Châu Á Thái Bình Dương (RFI).  – Tổng thống Obama: Mỹ ưu tiên cho việc can dự vào Châu Á (RFA).  – Hoa Kỳ: ‘Đồng minh là nền tảng trong nỗ lực tái cần bằng tại châu Á’ (WSJ/ TCPT).
Phó Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ thăm Việt Nam (TTXVN).
<= Photo: Blog Lê Hiền Đức. – Hàng ngàn dân Văn Giang tiếp tục khiếu kiện trước bộ TNMT (RFA).  – HÃY NOI GƯƠNG BÀ CON VĂN GIANG ĐỔ VỀ HÀ NỘI BUỘC QUỐC HỘI PHẢI CHẤP NHẬN ĐA SỞ HỮU ĐẤT ĐAI! (QLB).
Sửa Luật Đất đai gây nhiều tranh cãi  (TBKTSG).  – Sửa Luật Đất đai là cơ hội chống tham nhũng (DV). – Bần cùng hóa (Đào Tuấn). “Đã đến lúc luật Đất đai sửa đổi phải stop sự vinh thân phì gia của một nhóm lợi ích với những dự án khoác áo ‘phát triển kinh tế xã hội’ bằng cơ chế trung mua được hiến định. Bởi như thế cũng mới chấm dứt được tình trạng bần cùng hóa của người dân mất đất”. – Sinh kế cho người mất đất – trách nhiệm hay ban ơn? (DT).  – Đề nghị lấy ý kiến rộng rãi về dự Luật đất đai sửa đổi (TQ). – ĐẤT VỀ VỚI NÔNG DÂN: Tiếp tục trả đất (NLĐ).
Hai bà Mẹ Việt Nam (DLB).
Kêu cứu cho Phaolô Trần Minh Nhật (Chuacuuthe).  – Trần Quốc Việt – Tự do và yêu nước (Dân Luận).  – Nhân quyền Việt Nam tôi đâu? Where are my human rights? (DLB).

Để Thủ tướng lấy lại lòng yêu mến của nhân dân (Hồ Trung Tú). Sẽ chẳng có chuyện thủ tướng tự bắn vào chân mình đâu. – Văn hóa từ chức à? Đợi đến mùa quýt nhé! (DLB).  – Như Thổ – Từ chức… khó lắm! (Dân Luận).  – Từ chức và lời nói suông (Hiệu Minh).
– Tiếp theo các bình luận trong ngày 15/11, 16/11, 17/11, 18/11 về nội dung chất vấn thủ tướng của ông nghị Dương Trung Quốc, hôm nay xin nói về sự “lật tẩy” thứ 4, là với báo đài. Trong không khí đìu hiu chung của làng báo do bị soi xét gắt gao, chủ yếu với những nội dung “nhạy cảm” về chính trị, nhiều báo đã phải chạy theo tin, bài giật gân để câu độc giả, tạo ra môi trường “cạnh tranh không lành mạnh”, đến độ chính trong báo giới đã phải lên tiếng chỉ trích là thứ “báo lá cải”. Hiếm khi có sự kiện xảy ra như vụ Đoàn Văn Vươn, khi gần như không báo đài nào đứng ngoài cuộc. Có lẽ do không còn che đậy được nữa, nên cơ quan quản lý báo chí buộc phải lờ đi, để báo chí hầu như được phép khai thác hết công suất.
Đến cuộc “chỉnh đốn” đảng, dư luận nóng lòng trông đợi phản ứng của Quốc hội sau Hội nghị trung ương 6. Cuộc chất vấn thủ tướng với ba câu hỏi hiếm hoi, nhưng lại có một câu rất bất ngờ của ông nghị Dương Trung Quốc, thiết tưởng sẽ là dịp may cho các báo, không những chỉ thỏa mãn nhu cầu độc giả, mà còn thỏa mãn nhu cầu của đội ngũ phóng viên, ít nhiều muốn được viết ra, tường thuật lại theo đúng lương tâm, nghề nghiệp cầm bút của mình, về một nội dung mà họ đều hiểu là không thể có chuyện bị “thổi còi”. Thế nhưng, dường như nhiều báo đài đã bỏ lỡ cơ hội này, lý do có thể do thái độ của các tổng biên tập.
Loại bài bị cắt xén gần như toàn bộ nội dung quan trọng gồm có VOV, kế đến là Infonet (có đến hai bài cách nhau chỉ 1 tiếng rưỡi, đều bị lưỡi kéo tự kiểm duyệt thần kỳ cắt xén theo kiểu … áo dài thành áo … tắm). Lạ hơn nữa, có những báo còn lờ đi hoàn toàn, như thể không có ông nghị Dương Trung Quốc và ông thủ tướng … ở trên đời. Sơ sơ có thể kể đến trang web Chính phủ, báo Nhân dân, Quân đội ND, TTXVN, Sài Gòn GP, Hà Nội mới, PetroTimes, …  thậm chí cả VNExpress và tờ báo của chính Quốc hội: Đại biểu ND.
Quyền nguyên thủ (Nguyễn Thông).

– Học tập và làm theo TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, đã kết án ba nông dân 13 năm tù về tội ăn trộm hai con vịt, TAND huyện Hòa Vang, Đà Nẵng vừa kết án hơn 36 năm tù cho 2 kẻ trộm lư đồng (Báo Đà Nẵng). Bản án đã thể hiện “tính nghiêm minh của pháp luật”, phạt nặng những kẻ trộm ngay từ nhỏ, để lỡ mai sau những kẻ này lên làm lãnh đạo đất nước, ăn cắp tài sản quốc gia của người dân thì… khỏi phải phạt tiếp.
Tầm vóc cụ Kiệt qua ký ức ông Bảy Nhị (Nguyễn Vĩnh).
Đại biểu Dương Trung Quốc: Ai lo “xác” thủy điện? (TT). “những con đập già nua, những hồ nước dễ bị biến dạng vì thời gian và những tác động địa chất sẽ thực sự trở thành những “quả bom nổ chậm” thực sự đe dọa môi trường và sự an toàn của cư dân xung quanh và vùng hạ lưu của dòng chảy… Ai là người sẽ quản lý, duy tu hay ứng phó với sự xuống cấp và khi xảy ra tai họa?”.  – NHÌN TỪ THỦY ĐIỆN SÔNG TRANH 2: Ai chịu trách nhiệm? (NLĐ).
Cơ hội của phức hợp Cát Tiên (NLĐ). “Việt Nam nên phân tích, đánh giá kỹ cơ hội của Vườn Quốc gia Cát Tiên trong so sánh được và mất của việc xây dựng 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A”.
– Jerry Trần: CHÍNH CHỦ, ANH Ở ĐÂU? (Thùy Linh).  – Xe chính chủ nhìn từ nước Anh (BBC).  – Phạt xe không sang tên, đổi chủ là đúng quy định (NLĐ).
Tư thế người thầy (Trương Duy Nhất). – Những bức ảnh quý giá về thày và trò trước 1975 (KT). =>
Công an Long An ‘tuyển nhầm người nghiện’ (BBC). –  TUYỂN NHẦM HAY…  (Nguyễn Duy Xuân). – Không có chuyện “tuyển nhầm” con nghiện vào ngành công an (TN).
Câu “Trồng cây gì, nuôi con gì” đừng nói với dân (DV).
– Trò câu khách của báo GDVN? Người có ngoại hình giống bầu Kiên là một doanh nghiệp [nhân] ở Vũng Tàu (GDVN).
Xem xét, kết luận nhiều đơn thư tố cáo cán bộ cấp cao (NLĐ).   – Đề nghị cách chức, kỷ luật Đảng nhiều lãnh đạo tỉnh (TTXVN).  – Kỷ luật Chủ tịch UBND Bình Phước (VOV).  – ‘Tự phê bình’ vụ biệt thự Hải Dương (BBC).
Nguyễn Trang Nhung – Khai sáng, suy ngẫm từ một điển hình Nhật Bản (x-café).
– Bộ phim về sự sụp đổ của chế độ Cộng sản Liên xô: Thư mời xem phim Thời đại Mê sảng – Age of Delirium – miễn phí (Việt báo).
Lỗ Trí Thâm – Hà Nội – Tháng Chạp 72 (Dân Luận).
– BS Ngô Thế Vinh: Lễ động thổ xây dập Xayaburi: một ngày ảm đạm trên sông Mekong (Nguyễn Văn Tuấn).
Miến Điện thả tù chính trị trước giờ đón tổng thống Mỹ (RFI).  – Tổng thống Mỹ đến Miến Điện : chuyến viếng thăm lịch sử (RFI). – Tổng thống Obama: Miến Ðiện là tấm gương cho Châu Á, thế giới (VOA).  – TT Obama nói với người dân Miến Điện: ‘Các bạn cho chúng tôi niềm hy vọng’: Obama tells Burmese people: ‘You gave us hope’ (Times247). – Obama nói ở Miến Điện: ‘Chúng tôi vẫn luôn hy vọng về các bạn’: Obama, in Burma speech: ‘We always remained hopeful about you’ (Washington Post). – Nguyên văn bài diễn văn của TT Obama ở Miến Điện: President Obama’s speech in Burma / Myanmar (the major speech of his trip) (Fox News). – Phản ứng của dân Miến điện sau bài diễn văn của TT Obama (VOA).
Ông Obama mang “quyền lực mềm” đến Myanmar (NLĐ). – Obama kêu gọi Miến Điện cải cách nữa (BBC).  – Obama dùng chiến thuật cương nhu với Miến Điện (RFI). – Barack Obama, Hillary Clinton have emotional visit with Burma democracy activist Aung San Suu Kyi (National Post). – Trung Quốc theo dõi chuyến thăm Miến Ðiện của Tổng thống Obama (VOA).
Dân Campuchia mất đất hy vọng vào Obama (BBC). – Obama nhắc Hun Sen về nhân quyền (BBC).”Ông và thủ tướng Hun Sen bắt tay nhau nhưng tổng thống Mỹ đã không mỉm cười dù một lần trong suốt thời gian chào hỏi, theo nhận xét của AFP“.
Bắc Kinh bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan an ninh chính trị cao nhất (RFI).  – Ông Tập Cận Bình lại hối thúc chống tham nhũng (RFI).  – Thực hư chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc (BBC). – Vũ Huy Quang: DI CHÚC TÔN DẬT TIÊN (Nhật Tuấn).
Chủ nghĩa Xã hội theo kiểu Trung Quốc (Phan Ba).
Các tổ chức nhân quyền cáo buộc Bắc Kinh gia tăng đàn áp (RFI).
Triều Tiên: Hơn 1/3 tướng lĩnh quân đội bị thay thế (Infonet).
KINH TẾ
Doanh nghiệp giữa vòng vây nợ nần (NLĐ).
Ngân hàng chạy đua hút kiều hối cuối năm (VNE).
Yêu cầu tái xuất gần 20.000 lít xăng không đạt chuẩn (TT).
BĐS kêu lỗ khủng để lobby giải cứu (VEF).
Năm tới, xuất khẩu sang EU sẽ tiếp tục khó (TBKTSG).
Quản lý bán hàng đa cấp – Cần khung pháp lý chặt chẽ (Tin tức).
Báo chí nước ngoài: Nhắm vào Starbucks, mục đích của ông Vũ là gì? (GDVN).
Châu Âu loay hoay với bài toán kinh tế (VOV).
VĂN HÓA-THỂ THAO
THÁI HẢI VÀ CUỘC KIẾM TÌM HỒN VÍA PHỐ QUÊ (Ngô Minh).
A SÁNG và Con Khướu Bơ Vơ Đô Thị (Lê Thiếu Nhơn).
Bài tham gia cuộc “thi” dịch văn xuôi ra thơ Đường luật (2) (Nguyễn Tường Thụy).
Lãng nhân Đỗ Đức (Nguyễn Thông).
Những mùa lúa rẫy! (TCPT).
Khi trẻ em tạo ra những người bạn tưởng tượng (Sống Magazine).
Thầy trò nghệ sĩ (NLĐ).
Nghệ sĩ 88 tuổi mang tim điện ra phim trường (NLĐ).
Sơ suất hay quy tắc nghệ thuật bị xem nhẹ? (VNCA).
Hội chứng sex đe dọa đời sống văn hoá  (VNCA).
Quyết định khó cho TV nước ngoài (BBC).
Justin Bieber đoạt giải Nghệ sĩ Của Năm (VOA).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
– TS Mạc Văn Trang: Tư duy hành động thực tiễn trong “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam” (Nguyễn Tường Thụy).
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường thực hiện nghiêm “3 công khai” (CAND).
CHÚC MỪNG CÁC THẦY CÔ GIÁO HẠNH PHÚC VÀ THÀNH ĐẠT (Tễu). – HAI NGƯỜI THẦY QUẢNG NAM CỦA TÔI (Ngô Minh).  – TÔI VẪN TẶNG PHONG BÌ CHO CÔ GIÁO CỦA CON MÌNH (Hai Lúa).  – Thưa Thầy (Võ Nhật Thủ).
Ưu tư nghề giáo (NLĐ).  – Nghề giáo với thế hệ trẻ hôm nay (Tin tức).  – Nhân ngày 20.11 (Trần Đăng Tuấn). – BÀI CA ẤY, LOÀI HOA ẤY, ĐẸP NHƯ EM… (Mai Thanh Hải). =>
Có hay không chuyện “buộc thầy cô phải đi dạy ngày 20/11″ tại TP Huế? (DT).
Gieo con chữ ở vùng triền miên động đất (CAND).  – Bí quyết bồi dưỡng học sinh giỏi của cô giáo Mường (DT).  – Bỏ chức hiệu phó, cô giáo về mở lớp nơi vùng khó (TTXVN).  – 20/11 và chuyện những nhà giáo lần đầu tiên đến Hà Nội (TQ).   – Hết mình vì học sinh vùng cao (Tin tức).
Mường Nhé: Bài toán giáo dục đã có lời giải (Tin tức).
– Hà Nội: Nhiều tình tiết mới quanh vụ cô giáo trường mầm non SOS bị “tố” đánh học sinh (DT).
Giáo dục giới tính: Trách nhiệm của ai? (PN).
Tổng giám đốc Melior Việt Nam: Có thể hoàn trả học phí cho học viên (TN).  – Tước giấy phép dạy nghề vô thời hạn đối với Melior (PN).
Hệ thống các trường cao đẳng cộng đồng và đại học tại tiểu bang California – Kỳ 1: Hệ Thống Cao Ðẳng Cộng Ðồng (Sống Magazine).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Chính phủ kêu gọi người dân chấp hành luật giao thông (VNE).  – Một đêm ở Bệnh viện Việt Đức. – Nêu cao ý thức để tránh “con mất cha, mẹ mất con” (VOV).  – Vì tính mạng, hãy tham gia giao thông đúng luật (TT).
Đồng Nai: Mẹ và thai nhi tử vong là do sốc thuốc gây tê (PN).
Con chết bí ẩn, mẹ đau đớn kiếm tìm (NLĐ).
“Tuyến đường lô cốt” giữa Thủ đô (VNN).
Thực hư đắp lá chữa rắn độc cắn của lang Toàn (KT).
Những dấu ấn về công trình “Thoát lũ ra biển Tây” (DT).
Trẻ vô gia cư chết ngộp khí độc ở TQ (BBC).
Lo sợ ‘tác hại’ của mỏ vàng Thiên Sơn (BBC).
Nhiệt độ tăng 4°C từ 2060 sẽ hủy hoại nhiều thập niên phát triển kinh tế (RFI).
Các vấn đề gay go chờ đợi Hội nghị khí hậu ở Doha (VOA).
QUỐC TẾ
Israel không kích Dải Gaza sang ngày thứ sáu (VOA). – Fatah và Hamas đạt được thỏa thuận thống nhất (TTXVN).   – Hệ thống phòng thủ tên lửa “Mái vòm sắt” của Israel (DT).  – Chiến sự dải Gaza vẫn tiếp diễn (BBC).  – Nguy cơ một cuộc chiến tranh toàn diện ở Gaza (TQ).  – Mục đích Israel không kích Dải Gaza (Tin tức). – Cận Đông : Gia tăng hoạt động ngoại giao để tránh chiến tranh trên bộ (RFI). – Các nhà lập pháp Hoa Kỳ ủng hộ Israel (VOA).
Pháp quan hệ với phe đối lập Syria: Phiêu lưu hay tính toán? (VOV).  – Syria: Khối đối lập mới sẽ đặt trụ sở tại Ai Cập (TTXVN).  – Hà Lan, Đức có thể triển khai tên lửa tại Thổ Nhĩ Kỳ (TN).    – Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng yêu cầu NATO triển khai tên lửa để đối phó với Syria (RFI). – NATO có thể triển khai tên lửa phòng thủ tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).
Colombia, phiến quân FARC tìm cách chấm dứt xung đột (VOA).
Tổng thống Afghanistan tố cáo Mỹ vi phạm hiệp ước về tù nhân (VOA).
Phụ nữ đánh bom tấn công một chính trị gia Pakistan (VOA).
Cánh hữu Pháp bầu lãnh đạo (BBC).
– NHỮNG NGUYÊN THỦ QUỐC GIA ĐỘC ĐÁO: Nghèo nhất và hào hiệp nhất (NLĐ).
Tại sao người TQ cư xử tệ ở nơi công cộng? (VNN).
* VTV1: + Chào buổi sáng – 19/11/2012;  + Cà phê sáng – 19/11/2012;  + Tài chính kinh doanh sáng – 19/11/2012;  + Tài chính kinh doanh trưa – 19/10/2012;  + Thời sự 12h – 19/11/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 19/11/2012;  + Thời sự 19h – 19/11/2012.

* RFA: + Sáng 19-11-2012

Tối 19-11-2012

* RFI: 19-11-2012 {jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s