Đối Thoại Điểm Tin ngày 16 tháng 11 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Thông tin về số lượng lớn lao các công trình và dự án thủy điện ở Việt Nam đã làm nhiều người không khỏi lo lắng về chuyện phát triển thủy điện ồ ạt với những hiểm nguy rình rập.
VN vừa ban hành Nghị định 71-CP, cho biết sẽ xử phạt đối với người sử dụng phương tiện giao thông không đúng tên trong giấy tờ đăng ký xe kể từ ngày 10/11/12, nghị định này có khả thi và người dân có đồng thuận?
Khi ra Hà Nội đòi công lý, dân oan Trần Ngọc Anh quê ở Bà Rịa-Vũng Tàu bị công an hành hung thô bạo, khiến phải nhập viện tại Đông Anh, Hà Nội.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Tổng trưởng quốc phòng Leon Panetta đi Australia dự hội nghị thượng đỉnh về an ninh Mỹ-Úc. Tuần này Tổng thống Obama cũng đi ba nước Đông Nam Á, dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á và thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ
Trong vài tuần gần đây, thông tin về việc mì gói Nongshim của Hàn Quốc có chứa chất gây ung thư đã và bị thu hồi tại một số nước đã gây lo ngại cho nhiều người.
Tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, Leon Panetta, chiều hôm nay lên tiếng tại Bộ Quốc phòng Thái Lan, Hoa Kỳ khẳng định mối quan hệ quân sự chặt chẽ với đồng minh Thái Lan nhằm giúp giữ ổn định trong khu vực Đông Nam Á.
Cơ quan tình báo Hoa Kỳ (CIA) mở một cuộc điều tra đối với cựu giám đốc cơ quan này vài ngày sau khi ông từ chức.
Các tay súng Palestine tại Gaza phóng hai tên lửa vào thành phố lớn nhất Israel nhưng không gây thương vong.
Phòng Thương mại Âu châu và Úc bày tỏ quan ngại về Dự thảo Sửa đổi Luật Luật sư dự kiến sắp được Quốc hội Việt Nam thông qua.
Lãnh đạo chính quyền huyện Bắc Trà My đặt vấn đề trách nhiệm nếu Thủy điện Sông Tranh 2 vỡ, sau trận động đất ngày 15/11/2012.
Mỹ, Thái Lan tái khẳng định các quan hệ quân sự lâu năm bằng một thỏa thuận ký tại Bangkok trong chặng dừng chân của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta
Cố vấn về nhân quyền của Tổng thống Obama nói chuyến đi thăm này là để khẳng định rõ rằng Mỹ ủng hộ những biện pháp cải cách
Sau nhiều tháng đồn đoán, giới lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc đã chọn một nhóm mới gồm 7 người làm thành phần lãnh đạo nòng cốt
Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm qua mở phiên họp khẩn cấp bàn về tình hình trên dải Gaza
Tổng thống Obama theo dự kiến sẽ đề cập đến tranh chấp Biển Đông khi tới Campuchia vào đầu tuần tới để dự thượng đỉnh Đông Á lần thứ 7 kéo dài hai ngày
Nguyễn Thanh Giang 12:01:am | Đã đến lúc cần có lá cờ tập hợp cả dân tộc Việt Nam! Không thể là lá cờ đỏ nhỏ nhen của một giai cấp, lá cờ lấy giai cấp thống trị…
Đỗ Thái Nhiên 12:01:am | Nhân quyền là sản phẩm tư tưởng được hợp soạn và/hoặc được nhìn nhận bởi toàn bộ xã hội quốc tế văn minh. Nhân quyền không mảy may gây tác hại cho an…
Đàn Chim Việt 12:46:pm | Sau khi ông được phẫu thuật cắt trĩ, công an đã đòi còng tay chân ông ngay…
Lê Anh Hùng 01:03:pm | Các lãnh tụ cộng sản trên thế giới như Lenin, Stalin hay Mao Trạch Đông vẫn mơ tưởng về một “thế giới đại đồng” thông qua một cuộc..
Thường vụ Bộ Chính Trị ĐCSTQ: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường,Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và Trương Cao Lệ. (Lọt sổ: Lưu Diên Đông, Uông Dương)

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ sáu, 16/11/2012, 11:14 GMT+7
Trung Quốc khó cải tổ mạnh với lãnh đạo mới
Theo giới quan sát, thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc có khả năng ủng hộ các biện pháp cải tổ kinh tế thận trọng và khó thực thi những thay đổi chính sách triệt để.
Biện pháp tiến lên từ từ Trung Quốc áp dụng đã hỗ trợ nước này rất nhiều trong suốt thập kỷ qua. Rất nhiều người vẫn cho rằng Trung Quốc cần nhiều chính sách mạnh mẽ hơn nữa để giữ nền kinh tế tăng trưởng ổn định.
Trung Quốc được dự đoán tăng trưởng dưới 8% năm nay, chậm nhất trong hơn một thập kỷ qua. Cường quốc số hai thế giới đang hồi phục nhẹ. Tuy nhiên, việc này phần lớn lại đến từ đầu tư, lĩnh vực mà các nhà phân tích đều cảnh báo là kém bền vững.
Giới chức Trung Quốc và các nhà kinh tế từ lâu đã cho rằng nước này cần kích thích tiêu dùng, vì đây là động lực thúc đẩy tăng trưởng rất lớn. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi cải tổ mạnh, từ nới lỏng kiểm soát hệ thống tài chính đến kìm hãm quyền lực của các công ty nhà nước.
Thêm vào đó, người ủng hộ mạnh mẽ những cải tổ kinh tế này – ông Vương Kỳ Sơn, chỉ đứng thứ 5 trong Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc – nhóm 7 người hình thành ban lãnh đạo chủ chốt của nước này. Rất nhiều người đã hy vọng ông Vương, cựu Phó thủ tướng phụ trách các vấn đề về kinh tế và tài chính, sẽ có quyền lực lớn hơn với nền kinh tế, thay vì được chỉ định đứng đầu một cơ quan điều tra phòng chống tham nhũng như hiện nay.
Tuy nhiên, ban lãnh đạo mới cũng được kỳ vọng sẽ có một số cải cách kinh tế đáng chú ý. Ông Lý Khắc Cường, người kế nhiệm Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo vào tháng 3 tới, có bằng tiến sĩ kinh tế và nhiều kinh nghiệm hoạch định chính sách suốt 5 năm qua. Vì vậy, các nhà phân tích cho rằng ông là biểu tượng của một lãnh đạo uyên bác và có năng lực.
Không như Thủ tướng Ôn Gia Bảo, dành nhiều thời gian và ngân sách cho việc cải tổ dân chủ, ông Lý được kỳ vọng sẽ chỉ tập trung vào kinh tế. Các thay đổi về chính trị, nếu có, sẽ được triển khai bởi Tổng bí thư mới của Trung Quốc – ông Tập Cận Bình.
Ngoài ra, số lượng thành viên trong Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đã giảm xuống còn 7 thành viên, từ 9 trước đây. Do vậy, ủy ban này sẽ hoạt động chặt chẽ và dễ thống nhất các vấn đề hơn, dù là kinh tế hay chính trị.
Tuy nhiên, theo bình luận của nhà phân tích Willy Lam trên CNN, về góc độ kinh tế, sự kế nhiệm của Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường vẫn rất tích cực. Ông cho biết: “Họ là những người ủng hộ cải tổ tài chính. Vì thế, chúng ta có thể hy vọng Trung Quốc sẽ tự do hóa đồng NDT, cho phép các công ty nước ngoài tham gia mạnh hơn vào lĩnh vực tài chính. Nước này cũng có thể sẽ hỗ trợ các công ty tư nhân và giúp học có nhiều sân chơi trước các doanh nghiệp nhà nước”.
Thùy Linh (theo FT/CNN)
16/11/2012 – 06:00
Bắt chứng minh “xe chính chủ” là vô lý
Đi chống bão bằng xe biển trắng: “Tôi tin ông Bí thư”
16/11/2012 07:56:22
Ngân hàng nào lãi “khủng” nhất từ đầu năm tới nay?
16/11/2012 13:27:02
Sóc Trăng: Bí thư, chủ tịch xã ăn chặn tiền ngân sách như thế nào?  
Thứ sáu, 16/11/2012 09:41
Vụ “băm nát Vườn quốc gia Phú Quốc”: Đình chỉ công tác chủ tịch kiêm bí thư xã            
Thứ sáu, 16/11/2012 09:36
Thứ Sáu, 16/11/2012 – 00:32
Gặp Tổng thống nghèo nhất thế giới, sống trong ngôi nhà xiêu vẹo
Thứ Sáu, 16/11/2012 – 08:02
5 ông lớn bị “khám bệnh” quản lý thuê bao di động trả trước
Tổng thống Nga cách chức hai thứ trưởng quốc phòng
Thứ Sáu 12:30 16/11/2012
Trung Quốc: Bước ngoặt mới trong cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo
Thứ Sáu 5:36 16/11/2012
Năm hạn của tướng Mỹ
Thứ Sáu, 16/11/2012 12:52
Cần sửa Nghị định 71
Thứ Năm, 15/11/2012 22:34
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Đường từ ‘kẹt net’ tới lầu xanh
Thứ năm, 15/11/2012, 12:30 GMT+7
Chơi game hết 43.000 đồng nhưng không có tiền trả, Uyên kêu “cứu net” và được hai cô gái đi taxi đến trả tiền. Vờ đưa Uyên đi mua quần áo, hai người chở thiếu nữ 16 tuổi đến quán karaoke để ép bán dâm.
Hơn một năm sau chuyên án 7 thiếu nữ được giải cứu khỏi động mại dâm tại quán karaoke Kim Thảo (thị trấn Bần, Mỹ Hào, Hưng Yên), ngày 31/10, những kẻ buôn người đã phải ra trước vành móng ngựa. Chủ nhà hàng lĩnh 23 năm tù và 5 người còn lại phải chịu mức án 5-17 năm tù giam.
Dù đã chuyển sang làm Phó công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội), nhưng trung tá Nguyễn Tiến Tần, nguyên Đội trưởng Đội chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em (Đội 12, Phòng CSHS Hà Nội), người trực tiếp tham gia chỉ đạo chuyên án này vẫn nhớ như in từng chi tiết của cuộc giải cứu.
Khoảng giữa năm 2011, Phòng CSHS Công an Hà Nội nhận được nguồn tin về một nhóm tội phạm chuyên tụ tập tại các quán net ở một số khu vực trên địa bàn Hà Nội, chủ yếu là ở phố Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng). Nhóm này chuyên săn thông tin “kẹt net” của các cô gái trẻ, sau đó chúng đến “cứu net” rồi bắt ép nạn nhân đưa tới một ổ mại dâm ở thị trấn Bần để bán lấy tiền tiêu xài.
Nhiều trinh sát hình sự trẻ đã được hóa trang thành những con nghiện game tại nhiều quán net ở phố Lê Thanh Nghị. Hồ sơ về ổ nhóm tội phạm này đã dần được làm rõ. Trong đó, có một thông tin khá quan trọng là một nạn nhân ở quận Hoàn Kiếm đã trốn thoát khỏi ổ mại dâm tại Bần và đang ở nhà cùng cha mẹ.
Cô gái này tên Uyên sinh tháng 6/1995, khi bị bắt cóc đem bán em mới vừa bước qua tuổi 16 được 13 ngày. Trung tá Tần kể, Uyên sống với cha mẹ trong một căn nhà nhỏ xíu, tồi tàn ở sát sông Hồng (phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm). Cha mẹ cô làm lao động tự do, ngày ngày bám lấy chợ Đồng Xuân để kiếm sống bằng những đồng tiền công làm thuê ít ỏi. Cuộc sống nhọc nhằn với trăm ngàn lo toan khiến họ hầu như không còn thời gian chăm lo con cái, mà Uyên lại xinh xắn, phổng phao.
Uyên nghiện game, mê chat đến quên cả việc học hành. Rồi sáng 19/6/2011, em đột ngột mất tích. Cha mẹ em đã kiếm tìm khắp nơi mà không thấy. Nhiều người nói, sáng hôm ấy, vẫn còn nhìn thấy Uyên cày game ở một quán net trên phố Phúc Tân nhưng sau đó không biết em đi đâu, mãi không thấy trở về.
Hai tháng sau, vào một đêm mưa gió, bỗng nhiên Uyên xuất hiện trước nhà cùng một cô gái nữa trong bộ dạng tả tơi, tiều tụy. Tài xế taxi, người đưa hai em từ thị trấn Bần về, kể lại: Đêm ấy, xe của anh đang chạy khá nhanh trên đường thì thấy hai cô gái lao đi trong bóng tối giữa cơn mưa xối xả chặn đầu xe, vẫy rối rít. Linh cảm rằng, hình như họ đang bị truy đuổi nên thương tình anh mở cửa xe cho lên.
Trở về nhà nhưng trong ký ức của Uyên, những ngày bị ép làm mại dâm tại quán Karaoke Kim Thảo sẽ mãi là một ký ức kinh hoàng. Sáng 19/6, em chơi game ở quán net gần nhà mất 43.000 đồng nhưng không có tiền trả. Ngôn ngữ mạng gọi đó là “kẹt net”. Và em kêu “cứu net” (tức là tìm người mang tiền đến trả thay). Chỉ ít phút sau, hai cô gái đi taxi đến, trả tiền “kẹt net” giúp uyên rồi rủ em lên xe nói là đi xuống Giáp Bát mua quần áo nhưng thực ra là thuê taxi chở tới quán Karaoke Kim Thảo. Họ bán em cho Hoàng Quốc Hưng, chủ nhà hàng với giá 2 triệu đồng.
Từ đó, Uyên bị ép làm gái mại dâm. Đến đêm 26/6, lợi dụng trời mưa to gió lớn, em và một cô gái cùng cảnh ngộ đã liều lĩnh chạy thục mạng ra khỏi nhà hàng này, chặn taxi ven đường để bỏ trốn về với gia đình.
Phải ra trước vành móng ngựa nhưng cứ hễ được ngồi là Hoàng Quốc Hưng rung đùi, thi thoảng lại cười nửa miệng và liên tục “nhắc vở” cho các bị cáo khác khai theo sự điều khiển của y. Hưng mở nhà hàng Karaoke Kim Thảo ở thị trấn Bần nhưng không phải để phục vụ việc hát hò mà chỉ cốt chỉ để phục vụ bán dâm cho khách. Lê Thị Thanh Tâm (25 tuổi, Thường Tín, Hà Nội) nguyên là gái ở đây sau đó hết thời thì dạt về Hà Nội và trở thành đầu mối cung cấp gái cho Hưng.
Ở Hà Nội, Tâm cặp bồ với Lê Đức Nam kém mình 3 tuổi. Nam mới 22 tuổi, quê Yên Mỹ (Hưng Yên) nhưng thâm niên dạt vòm cũng kha khá. Lúc vị thành niên, bỏ dở học hành, xung vào đội quân “hai ngón” hoành hành dữ quá nên bị đưa đi trường giáo dưỡng. Hết thời hạn, Nam không về quê mà tiếp tục dạt vòm ở thủ đô. Nam cao, trắng, khi ra tòa mà mắt vẫn vằn lên dữ dằn. Thế nên những thiếu nữ “kẹt net” nhìn thấy Nam là chết khiếp, hắn “bốc” đi đâu là phải theo đấy, bán cho “động” nào cũng phải cắn răng mà chịu, chả dám ho he gì.
Cùng phi đội với cặp tình nhân Tâm – Nam là Lê Đức Hấn, anh em họ với Nam ở Yên Mỹ; Vũ Mạnh Linh quê Uông Bí và Nguyễn Thị Hồng Nhung ở TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Đám ma cô này đều dạt vòm về Hà Nội lang thang, sống bằng nghề săn các cô gái “kẹt net” trên mạng rồi bán cho động mại dâm của Hưng lấy tiền.
Hôm TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử, cha Nhung lặn lội từ Vĩnh Phúc xuống mong được nhìn thấy đứa con gái đã bỏ nhà đi từ lâu. Ông kể, nhà ở ngay TP Vĩnh Yên, kinh tế gia đình không giàu có nhưng cũng chả khó khăn. Nhung là con út, trên còn có một anh trai và một chị gái đã lập gia đình và ở riêng. Chẳng bị cha mẹ mắng chửi nhưng Nhung vẫn bỏ nhà ra đi. Gia đình đã lặn lội tìm kiếm cô khắp nơi, kể cả ở biên giới mà mãi vẫn bặt vô âm tín.
Đến khi Nhung bị bắt, gia đình mới biết Nhung dạt nhà xuống Hà Nội để tụ tập với đám ma cô này. Cha Nhung đến phiên tòa mà chả dám nhìn con, cứ thở dài thườn thượt. Ông dường như đau nỗi đau của người cha bất lực, thất bại trong việc quản lý cũng như dạy dỗ con cái. Khi vị đại diện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội Nhung và đồng bọn, ông lấy tay ôm trán, ngồi ủ rũ.
Ông nói rằng, hoàn toàn không biết Nhung sa ngã từ bao giờ. Khi Nhung đột ngột mất tích, ông lại còn cứ tưởng con gái ông bị bọn buôn người lừa bán mất qua bên kia biên giới mà không hay rằng, con gái ông lại chính là một “mẹ mìn”.
Nhung khai nhận, 3 tháng sau khi làm quen với Mai (17 tuổi, quê Hà Nam) trên mạng, cô đã lập mưu tròng Mai về Hà Nội để bán. Với lời dụ dỗ ngon ngọt là cứ ra Hà Nội, mình sẽ đón và tìm cho một việc làm tử tế, Nhung đã lừa được Mai. Sau đó, Nhung cùng Tâm thuê taxi đưa cô gái 17 tuổi xuống thị trấn Bần bán cho Hưng lấy 2 triệu đồng.
Không chỉ “săn mồi” bằng chiêu thức lừa đảo xin việc làm, đám ma cô này chủ yếu dùng chiêu “cứu net” để ép nạn nhân là các cô gái mê game nhưng thiếu tiền lâm tình trạng “kẹt net”. Ngọc (23 tuổi, ở phố Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội) là một trường hợp như vậy.
Đêm 5/3, khi “cắm rễ” tại quán net trên phố Lê Thanh Nghị để săn mồi, Tâm gặp Ngọc đang kẹt net. Tâm hào phóng rút tiền ra trả cho chủ quán thay Ngọc, sau đó còn giả vờ tốt bụng mời thiếu nữ này về nhà trọ của mình ở đường Giải Phóng chơi. Hôm sau, Tâm với sự giúp sức của người tình là Nam và Hấn đã ép Ngọc lên taxi chở thẳng đến thị trấn Bần bán cho Hưng lấy 2,3 triệu đồng.
Tương tự, sáng 13/6, Trần (15 tuổi) chơi ở quán “Games Chiến” tại Từ Liêm và bị “kẹt net” 17.000 đồng nên đã lên mạng kêu cứu. Linh đi taxi đến đây trả cho Trần 17.000 đồng rồi bàn giao cô cho Tâm và Nhung để hai ả này đưa xuống Bần bán cho Hưng lấy 2 triệu đồng.
Cùng với thủ đoạn “cứu net”, ổ nhóm ma cô của Tâm, Nam, Linh, Nhung, Hấn còn trắng trợn ép một số em gái mê game tại một số quán net lên taxi rồi chở thẳng đến thị trấn Bần bán cho Hưng lấy 2 – 3 triệu đồng. Tháng 3 – 6/2011, chúng đã bán cho Hưng 6 cô gái ép bán dâm tại quán Karaoke Kim Thảo.
Trung tá Nguyễn Tiến Tần kể lại, ngày 1/7/2011, sau rất nhiều ngày đêm vất vả tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã được lệnh phá án. Tại một số quán net trên phố Lê Thanh Nghị (Hà Nội) và quán Karaoke Kim Thảo (Hưng Yên), các trinh sát hình sự đã hốt trọn ổ nhóm buôn người và giải cứu cho tất cả các nạn nhân thoát khỏi ổ mại dâm trá hình.
Theo Công an Nhân dân
* Tên các nạn nhân được thay đổi
Điện thoại của sát thủ đổ chuông
Thứ năm, 15/11/2012, 06:30 GMT+7
Trong lúc cảnh sát đang truy tìm kẻ giết hại một phụ nữ để cướp tài sản thì chiếc điện thoại bỏ lại hiện trường vụ án đổ chuông. Người gọi đến chính là bạn gái của nghi phạm và 5 giờ sau thanh niên này bị bắt.
9h ngày 12/11, công an TP Yên Bái nhận được tin báo tại gia đình ông Đặng Văn Đức (tổ 72, phường Nguyễn Thái Học) xảy ra vụ cướp của giết người. Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Yên (49 tuổi, vợ ông Đức).
Khám nghiệm hiện trường, tổ công tác thu giữ được gói đồ bên trong có bộ quần áo dính máu cùng một điện thoại di động kẻ gây án để lại hiện trường. “Chủ sở hữu của chiếc điện thoại di động trên là đối tượng nghi vấn số 1 liên quan đến vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng này”, cán bộ Phòng PC 45 Công an tỉnh Yên Bái bắt đầu lần tìm mọi thông tin.
Giữa lúc các biện pháp nghiệp vụ đang được triển khai thì chiếc điện thoại này bất ngờ đổ chuông và người gọi đến chính là bạn gái của nghi can. Nữ sinh này cho biết, mình đang học CĐ Y tế Yên Bái và Hùng (chủ sở hữu chiếc điện thoại) cũng học cùng trường. Trước đó, hai người đến nghỉ tại một khách sạn ở TP Yên Bái…
Với những căn cứ thu thập được, các lực lượng nghiệp vụ có cơ sở khẳng định, thủ phạm chính là Hoàng Hữu Hùng (21 tuổi, ở xã Việt Hồng, Trấn Yên, Yên Bái), nhưng hiện gia đình Hùng tạm trú ở xã La Hối (Bắc Hà, Lào Cai). Thanh niên này vốn có tiền án về tội xâm hại trẻ em và bị TAND quận Ba Đình (Hà Nội) phạt cho hưởng án tù treo.
Sau đó, Hùng học CĐ Y tế Yên Bái. Tháng 10/2012, do trộm cắp máy tính xách tay của bạn cùng trường, Hùng bị công an TP Yên Bái khởi tố cho tại ngoại, đồng thời bị trường đuổi học vì tội trộm cắp tài sản.
Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, công an thành phố và phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh thành lập 5 tổ công tác rà soát trên địa bàn và một tổ lên huyện Bắc Hà (Lào Cai). 14h30 cùng ngày, khi vừa về đến nhà, Hùng đã bị bắt giữ.
Hùng khai nhận, đêm 11/11 đã thuê phòng nghỉ với bạn gái tại khách sạn. Do hết tiền nên 7h30 sáng 12/11, Hùng đi bộ từ khách sạn dọc theo trục đường Nguyễn Thái Học nhằm tranh thủ sự sơ hở của người dân để trộm cắp lấy tiền tiêu xài.
Khoảng 8h30, khi đến khu vực tổ 72 phường Nguyễn Thái Học, phát hiện thấy nhà ông Đức mở cửa, Hùng quan sát và thấy bà Yên chạy sang quán gần nhà không thấy về. Nhân cơ hội đó, Hùng lẻn vào nhà lục lọi đồ đạc trong buồng ngủ nhằm tìm tiền và những đồ vật có giá trị.
Thấy bà Yên về, Hùng nấp ở cầu thang và khi nạn nhân đi vào đến nơi, hắn quàng tay ôm cổ nạn nhân và dùng dao gấp đâm nhiều nhát vào người khiến bà tử vong tại chỗ. Sau khi phát hiện nạn nhân đã chết, Hùng vẫn điềm nhiên đi tắm rửa và lấy quần áo của con trai bà Yên mặc.
Sau đó, Hùng lấy hai con dao ở bếp mang lên tầng hai cậy tủ lấy tiền và một số đồ vật có giá trị. Những thứ ăn trộm được và bộ quần áo dính máu nạn nhân được Hùng cho vào túi du lịch tìm thấy trong nhà. Đang chuẩn bị trộm chiếc xe máy thì hắn phát hiện chồng nạn nhân về nên đã để lại toàn bộ số tài sản vừa trộm cắp được lên tầng hai chui qua khe hẹp nhảy xuống phía sau để trốn.
Hùng bắt xe ôm vòng về cổng bệnh viện tỉnh Yên Bái vay tiền bạn rồi tiếp tục thuê xe ôm chạy thẳng về Bắc Hà. Hắn cũng khai ban đầu chỉ là ý định trộm cắp nhưng khi bị bà Yên phát hiện nên ra tay khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
Theo Thượng tá Nguyễn Bá Uần, vụ án này có tính chất đặc biệt nghiêm trọng khiến người dân hoang mang. Kẻ giết người lại liều lĩnh, manh động và di chuyển nhanh nên gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra.
Theo An ninh Thủ đô, Công an Nhân dân
Vay 500 triệu đồng rồi “xù” luôn!
(LĐO) – Thứ năm 15/11/2012 20:01
Lợi dụng sự quen biết và sự tin tưởng của bạn bè, đối tượng đã vay mượn nửa tỉ đồng rồi cùng chồng ăn xài phung phí. Đến khi đáo hạn trả, đối tượng liền tìm cách “xù” nợ.
Ngày 15.11, nguồn tin Công an thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) cho hay, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Mai Thị Thanh Nga (SN 1983, ngụ ấp 2, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, Bình Phước) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo hồ sơ vụ án, ngày 7.5, Nga gọi điện thoại cho chị Trần Thị Tuyết (SN 1978, ngụ khu phố Xuân Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) mượn 500.000.000 đồng để đáo hạn ngân hàng. Do quen biết và chỗ bạn bè nên chị Tuyết đồng ý.
 Đến khoảng 14h ngày 10.5, Nga bảo chồng là Đào Thanh Phong (SN 1980) chở đến gặp Tuyết  tại Trung tâm thẩm mỹ viện Ánh Tuyết để lấy tiền. Khi nhận tiền, vợ chồng Nga có viết giấy nhận số tiền 500.000.000 đồng với lãi suất thỏa thuận là 5%/tháng, hẹn trong vòng 60 ngày sẽ trả đủ số tiền đã vay.
Sau khi nhận tiền, Nga cùng chồng tiêu xài phung phí, đến ngày trả thì Nga tìm cách lẩn trốn, nên chị Tuyết đã đến Công an thị xã Đồng Xoài tố cáo hai vợ chồng Nga. Hiện công an bắt giữ Nga để điều tra và đang củng cố hồ sơ xem xét trách nhiệm hình sự đối với Phong trong vụ án này.
Bị tố quỵt tiền mua cổ phiếu, một lãnh đạo PVFC sắp hầu tòa
(LĐ) – Số 269 – Thứ sáu 16/11/2012 05:25
Ông Đỗ Quang – Ủy viên HĐQT của TCty CP Tài chính dầu khí (PVFC) – bị tố vì kêu gọi người quen góp hơn 400 triệu đồng mua cổ phiếu (CP), cầm được tiền rồi thì ông không có bất kỳ động thái nào về giao dịch CP hay sang tên cho NĐT. Sau 5 năm đòi lại tiền bất thành, cực chẳng đã, người góp vốn phải kiện ông Quang ra toà để đòi nợ.
Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội (ngày 15.10) đã thụ lý đơn kiện của bà Nguyễn Minh H – ở Đống Đa, Hà Nội – kiện ông Đỗ Quang, hiện là Ủy viên HĐQT của TCty CP Tài chính dầu khí PVFC về việc thực hiện nghĩa vụ trả tiền.
Theo đơn khởi kiện, do quen biết từ trước nên ông Đỗ Quang có bàn bạc với chị H về việc có thể mua được CP tốt để đầu tư. Tin ông Quang làm ở một Cty lớn về tài chính, có hiểu biết về CK, nên ngày 21.12.2007 chị H đã đưa cho ông Quang 400 triệu đồng để mua 10.000 CP của NH Liên Việt, 10.000 CP của NH SHB và 31,5 triệu đồng chuyển thêm năm 2010 để mua trái phiếu NH Liên Việt. Khi nhận tiền, ông Quang ghi rõ mục đích nhận tiền cũng như các loại CP sẽ mua.
Sau khi nhận tiền đã lâu, ông Quang không có phản hồi gì. Chị H thắc mắc về chuyện sang tên, chuyển quyền sở hữu CP lại cho mình như thoả thuận thì ông Quang nói đó là loại CP dành cho cổ đông chiến lược, bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm nên chỉ có thể chờ và lĩnh cổ tức hằng năm. Tuy nhiên, suốt 3 năm sau đó, ông Quang chỉ đưa vẻn vẹn cho chị H 5 triệu đồng nói là tiền cổ tức, còn lại viện nhiều lý do để không trả.
Hết 3 năm, chị H nhiều lần điện thoại, nhắn tin, email yêu cầu ông Quang chuyển quyền sở hữu số CP theo giao kết và trả đủ số cổ tức, nhưng ông Quang đều lấy lý do bận việc, đi công tác cũng như không cung cấp bất cứ giấy tờ nào thể hiện có việc mua, sở hữu các loại CP như thoả thuận. Nhận thấy sự việc có dấu hiệu lạm dụng chiếm đoạt tài sản nên ngày 18.4.2011, chị H đã gửi đơn tố cáo lên Ban lãnh đạo Cty PVFC. Cùng ngày hôm đó, ông Quang gọi điện xin lỗi chị H, đề nghị rút đơn và hứa sẽ trả lại đầy đủ tiền.
Ngày 21.4.2011, ông Quang gặp và trả trước chị H 100 triệu đồng, hứa sang tháng 5.2011 sẽ trả hết số tiền còn lại. Trong giấy biên nhận, chị H thể hiện rõ việc nhận 100 triệu đồng và số tiền còn lại mà ông Quang phải thanh toán. Đầu tháng 6.2011, sau nhiều lần gọi điện không được, chị H email yêu cầu ông Quang trả tiền gốc và lãi nhưng ông Quang có nhắn tin đề nghị “Dạo này anh kẹt quá” (tin nhắn còn được lưu), sau đó “xù” luôn số tiền còn lại bằng cách không nghe điện thoại, đến cơ quan không tiếp.
Qua tìm hiểu, số CP của NH Liên Việt ông Quang đã thực hiện rất nhiều giao dịch chuyển nhượng, suốt trong các năm 2007 đến 2011. Vậy tại sao lại không sang tên cho chị H(?). Còn CP của NH SHB thì ông Quang mới bắt đầu sở hữu 30.000 CP từ ngày 11.3.2011, nghĩa là nhận tiền sau hơn 4 năm, ông Quang mới “mua hộ” chị H CP (?). Nhằm làm rõ sự việc, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với ông Quang, nhưng ông không nghe điện thoại.
Được biết, Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã gửi thông báo thụ lý và chuyển giấy triệu tập cho ông Đỗ Quang nhiều lần, nhưng ông Quang đều không có mặt theo yêu cầu, không cung cấp ý kiến và chứng cứ cho tòa, thể hiện sự thiếu hợp tác với cơ quan tiến hành tố tụng. Không lẽ là một lãnh đạo ở một cơ quan tài chính mà ông Đỗ Quang có thể “lem nhem” chuyện tiền bạc và coi thường pháp luật đến thế?
Cố sát chủ tiệm tạp hóa để cướp
16/11/2012 – 01:10
(PL)- Ngày 14-11, Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM vẫn đang truy xét nghi can đã gây ra vụ tấn công một phụ nữ là chủ tiệm tạp hóa ở địa phương này để cướp tài sản xảy ra vào chiều 12-11.
Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Như Ý (56 tuổi, ngụ xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM).
Tiếp xúc với PV Pháp Luật TP.HCM tại BV, bà Ý cho biết khoảng 13 giờ 30 chiều 12-11, bà đang bán tạp hóa tại nhà thuê của mình ở xã Tân Xuân thì có một thanh niên khoảng 20 tuổi, mặc áo thun, quần lửng sọc carô, đi vào mua hàng. Ban đầu người thanh niên mua một chai nước ngọt, rồi ra phía cổng đứng uống. Vài phút sau, nam thanh niên quay lại mua một gói mì tôm nhưng nhờ bà Ý nấu giùm. Bà Ý kể lúc đó bà thấy người thanh niên giấu vật gì ở túi quần nên viện cớ là nhà không có nấu nước sôi để từ chối bán thì người thanh niên lại quay ra cổng.
Chỉ 5 phút sau, người thanh niên quay lại yêu cầu bà Ý bán cho một bịch bánh. Lúc này bà Ý vô tình nhìn vào mặt kính của tủ kính trưng bày hàng hóa thì thấy hình ảnh phản chiếu người thanh niên cầm dao đi đến gần. Bà Ý vừa quay lại thì bị người thanh niên vung dao đâm một nhát vào khu vực bụng trái. Bà la lên thì người thanh niên tiếp tục đâm hai nhát vào đùi phải làm bà gục xuống. Được biết khi vừa hạ sát bà Ý, nam thanh niên định chạy vào phía bên trong tủ hàng để cướp tài sản nhưng lúc này có một vài người hàng xóm nghe tiếng kêu cứu của bà Ý liền chạy sang, nam thanh niên cầm dao tháo chạy vào con hẻm gần đó thoát thân. Bà Ý được gia đình, hàng xóm đưa đến BV 115 cấp cứu và đến nay sức khỏe đã dần bình phục.
Qua trao đổi, bà Ý nhận định người thanh niên nói trên có thể là người địa phương vì đã có ít nhất ba lần đến mua hàng tại tiệm tạp hóa của bà. Thông thường thanh niên này đi bộ, mặc quần đùi… Ngay sau khi xảy ra vụ việc, công an địa phương đã có mặt ghi nhận hiện trường và truy xét hung thủ gây án.
HOÀNG TUYẾT
Thư ngỏ gửi ông bộ trưởng Bộ Nội vụ
Thứ Năm, 15/11/2012, 08:43 (GMT+7)
TT – Năm ngoái, chứng kiến bữa ăn chỉ có cơm trắng và canh loãng của các cháu học sinh trong khu nội trú dân nuôi tại một trường ở xã vùng cao Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái, tôi và vài người bạn rủ nhau góp tiền gửi lên hằng tháng để mua thêm thức ăn, mong sao mỗi bữa ăn mỗi cháu có thêm một, hai miếng thịt.
5.841 học sinh được ăn cơm có thịt
Bắt đầu từ bài viết “Hôm nay lên Suối Giàng”, đăng ngày 18-10-2011 trên blog của ông Trần Đăng Tuấn (nguyên phó tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam), dự án “Cơm có thịt” đã được lập ra để giúp trẻ em các trường mầm non vùng cao không phải triền miên ăn những bữa cơm chỉ với muối và canh loãng.
Đến nay đã có 5.841 học sinh ở 46 trường thuộc các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 5,4 tỉ đồng.
T.C.
Chúng tôi có viết về chuyện đó trên các blog cá nhân của mình, khi đó không phải là kêu gọi ủng hộ mà chỉ là những dòng tâm sự. Nhưng rồi hàng trăm người đã qua mạng thúc giục lập ra một địa chỉ để cùng chung tay “gắp thịt” vào bát cơm cho các bé học sinh vùng cao, và rồi chúng tôi tạm lập một tài khoản để nhận và chuyển những đóng góp đó lên các trường thuộc các khu vực khó khăn nhất ở Tây Bắc.
Sau một thời gian, rất nhiều bạn chưa từng quen biết đã đăng ký ủng hộ thường xuyên hằng tháng. Và chúng tôi cũng quyết tâm sẽ theo đuổi dự án “Cơm có thịt cho học sinh vùng cao” dài hơi hơn. Do đó đã lập hồ sơ xin thành lập quỹ từ thiện “Cơm có thịt” gửi Bộ Nội vụ vào cuối tháng 5-2012. Trong những ngày đầu, người đại diện cho tôi và nhóm sáng lập viên được chuyên viên của bộ hướng dẫn bổ sung vào hồ sơ. Sau đó mỗi khi liên lạc hỏi kết quả, chuyên viên đó đều nói rằng sẽ trình khi lãnh đạo đi công tác về.
Cuối tháng 10-2012, tức là tròn năm tháng sau khi nộp hồ sơ, sốt ruột quá, qua điện thoại tôi đã đề nghị chuyên viên thụ lý hồ sơ giải thích tại sao hồ sơ chưa được xem xét và không có một thông báo văn bản nào về kết quả xem xét. Theo chuyên viên này thì chẳng có vướng mắc gì, chẳng qua lãnh đạo đi công tác suốt nên chưa trình được. Cũng có một điều nữa là chuyên viên có vẻ không thích cái tên quỹ “Cơm có thịt”.
Có vậy thôi mà năm tháng trôi qua không có một hồi âm, dù chúng tôi hàng chục lần hỏi. Nghị định 30/2012/NĐ-CP ngày 12-4-2012 ghi rõ thời gian tối đa để trả lời chấp nhận hay không chấp nhận hồ sơ xin phép lập quỹ xã hội – từ thiện là 45 ngày.
Tôi sẽ không nói gì về chuyện có hay không có việc lãnh đạo vụ và bộ bận đến mức suốt năm tháng chỉ có đi hết chuyến công tác này đến chuyến khác, đến mức chuyên viên chẳng thể trình được hồ sơ. Chuyện đó ông bộ trưởng biết hơn tôi. Còn về chuyện thứ hai là cái tên quỹ “Cơm có thịt”, dù chưa nhận được đề nghị bằng văn bản nào từ quý bộ đề nghị giải trình, tôi cũng xin giải thích: Nhóm tham gia từ đầu của hoạt động này chủ yếu là những nhà văn, nhà báo. Họ chắc không thiếu chữ nghĩa để đưa ra những cái tên sang trọng. Nhưng rồi chúng tôi đã quyết định để nguyên cái tên ban đầu đó, vì hai lẽ: Một là, nó đúng là mục tiêu, nguyện vọng mà chúng tôi muốn góp phần nhỏ bé để hiện thực hóa nó trong cuộc sống học sinh nội trú vùng cao. Hai là: nhiều ngàn người góp tiền cho hoạt động này đã chẳng thấy cái tên ấy có gì không hay, không tốt. Hiện nay không chỉ trong nước mà sinh viên Việt Nam ở nhiều nước, bắt đầu từ Úc, cho đến Mỹ, Phần Lan, Thụy Điển, Nhật Bản, Singapore… đang gọi nhau đến với “Cơm có thịt”, và chưa thấy ai không hài lòng với cái tên đó. Khi cái tên (dẫu hay, dẫu chưa hay) nhiều người ủng hộ đã biết, việc thay đổi sẽ không tốt cho hiệu quả hoạt động.
Tôi viết thư ngỏ này không nhằm mục đích đề nghị ông bộ trưởng đôn đốc việc cấp phép cho quỹ “Cơm có thịt”. Bộ trưởng dẫu có đích thân làm thay nhân viên thì cũng chỉ được một vài lần. Chúng tôi sẽ có cách làm phù hợp luật pháp để tiếp tục giúp các em vùng cao mà không cần thành lập quỹ như nhiều, rất nhiều người Việt Nam đang làm. Tôi viết thư này là mong bộ trưởng bỏ thời gian để xem xét hai việc.
Thứ nhất, mong bộ trưởng cho rà soát lại có bao nhiêu hồ sơ đề nghị thành lập quỹ xã hội – từ thiện còn đang nằm tắc đâu đó ở bộ. Nguyên do ở đâu, có phải là sự chậm trễ quan liêu đơn thuần, hay có sự e ngại nào với việc quản lý hoạt động thiện nguyện?
Thứ hai: trước khi làm hồ sơ xin cấp phép thành lập quỹ, chúng tôi đã vất vả để tìm cách có nguồn tiền ở mức 2 tỉ đồng để sau này được Bộ Nội vụ công nhận có đủ điều kiện hoạt động. Nhưng sau khi chúng tôi nộp hồ sơ, theo quy định mới mức tiền mà quỹ nhất định phải có từ ban đầu đã cao hơn gấp vài lần (theo nghị định 30/2012-NĐ/CP đã nói ở trên là 5 tỉ đồng trở lên). Quy định này tất nhiên xuất phát từ những điều hợp lý, nhưng không phải cho mọi trường hợp. Thành lập quỹ không phải lúc nào cũng là người hay đơn vị nhiều tiền. Quan trọng là quỹ có vận động được nhiều người ủng hộ không. Nếu cứ phải có nhiều tiền mới lập được quỹ thì mới chỉ là “Lá lành đùm lá rách”. Thậm chí không phải lá lành, mà lá rất lớn mới được quyền đùm lá rách. Nhưng chúng ta chẳng vẫn thường hay nói tiếp nữa là: “Lá rách ít đùm lá rách nhiều” đó sao.
Đây là quy định của Chính phủ, nhưng ta đều biết các nghị định dẫu do Thủ tướng hay Phó thủ tướng ký đều được soạn thảo và đề xuất từ các bộ, ngành. Hi vọng ông bộ trưởng nghiên cứu và nếu thấy điều kiện mức tiền góp để được lập quỹ từ thiện có cái chưa hợp lý, ông hãy tham mưu, đề xuất sửa đổi cho hợp lý hơn.
Chúc ông bộ trưởng sức khỏe.
Trân trọng.
Cậu chủ quán trước cửa trường, sau mới biết rằng có vợ là giáo viên, cho biết: Trường tiểu học có 80 đứa nội trú. Phải có từ 100 đứa nội trú trở lên mới có chế độ hỗ trợ của Nhà nước. Khu nội trú này dân nuôi hoàn toàn. Cha mẹ góp gạo mỗi tuần 2kg và 5.000 đồng tiền thức ăn. Bọn mình không tin, cứ lục vấn mãi: Sao lại 5.000 đồng thì chúng nó ăn uống kiểu gì? Cậu ta cứ khăng khăng đúng thế, đúng thế… (trích).
Trong bếp ngoài nồi cơm đang nấu, một nồi nữa chắc để nấu canh, còn thì chẳng có đồ đạc gì cả.
Hỏi: 80 đứa chỉ ăn cái nồi cơm này đủ à? Bác người Mông nói: Nồi to lắm đấy, 13-14 cân gạo mới đầy đấy. Lại hỏi: Thế ăn cơm với cái gì? – Với canh rau… Bây giờ mới nhìn ra chỗ tôi tối có mấy bó rau cải bé tẹo, mà lại đã úa vàng một nửa. Không hiểu canh nấu với gì, vì mắm muối giấu ở đâu chứ không có trong bếp. Hỏi: Sao ít rau thế? – Ừ, không đủ đâu, phải mua thêm nữa đấy. Thế có thịt cá ăn bao giờ không? – Không có đâu, bao giờ bố mẹ đóng thêm tiền thì mua cho ăn một bữa có thịt…
(Trích bài “Hôm nay lên Suối Giàng” 18-10-2011- blog Trần Đăng Tuấn)
TRẦN ĐĂNG TUẤN
Xuất lậu khoáng sản sang Trung Quốc
16/11/2012 3:25
Hôm qua 15.11, các đại biểu tham dự hội thảo “Tổ chức kiểm toán đối với hoạt động quản lý, khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản” đã nêu lên một loạt các bất cập, sai phạm trong lĩnh vực khai khoáng ở nước ta.
Hội thảo do Kiểm toán Nhà nước và Hội Kế toán công chứng Australia tổ chức.
Đại tá, PGS-TS Hoàng Văn Trực, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an), cho biết tình trạng xuất lậu khoáng sản sang Trung Quốc (TQ) đang diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Sau khi mua được khoáng sản, các đầu nậu dùng bộ hồ sơ mua bán với doanh nghiệp (DN) các tỉnh phía bắc, chủ yếu là Quảng Ninh, Hải Phòng để khai báo với cơ quan chức năng địa phương nhưng thực chất họ không vận chuyển khoáng sản ra Quảng Ninh, Hải Phòng mà xuất lậu thẳng sang TQ. Tình trạng này đang diễn ra ở nhiều nơi.
Theo ông Trực, thời gian qua nổi lên 3 dạng DN liên quan đến hoạt động khai thác trái phép và buôn lậu khoáng sản. Dạng thứ nhất là những DN được Bộ TN-MT và UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản nhưng không đầu tư nhà máy chế biến khoáng sản mà tìm cách bán quặng thô để thu lợi nhuận. Dạng thứ hai là các DN mua khoáng sản từ các DN được cấp giấy phép khai thác để xuất lậu sang TQ. Đây là các DN có quan hệ trực tiếp với các “ông chủ” người TQ. Hầu hết nguồn tiền của các DN dạng này là của các chủ hàng người TQ. Dạng thứ ba là DN vận tải, trực tiếp thực hiện hành vi xuất lậu khoáng sản sang TQ.
Hoạt động buôn lậu khoáng sản trên tuyến đường bộ nổi lên là xuất lậu quặng thô như sắt, mangan, chì, thiếc, kẽm… qua TQ thuộc địa bàn các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Nguồn quặng từ các tỉnh phía bắc và bắc Trung bộ được các chủ đầu nậu dùng bộ hồ sơ vận chuyển, mua bán nội địa để vận chuyển bằng ô tô và tàu hỏa tập kết tại khu vực gần đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới, sau đó tìm cách thẩm lậu sang TQ. Tại các cảng đường thủy nội địa và trên tuyến đường biển nổi lên hoạt động buôn lậu các loại quặng titan, sắt, crom…; buôn lậu titan diễn ra tại các cảng biển miền Trung từ Quảng Bình đến Bà Rịa – Vũng Tàu.
Nhiều nơi cấp phép sai
Theo ông Lê Thế Chiến, Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra khối kinh tế ngành (Thanh tra Chính phủ), tại nhiều nơi vẫn đang diễn ra tình trạng cấp phép khai thác tận thu khoáng sản sai quy hoạch, không đảm bảo trình tự thủ tục, không đúng với vị trí được giao tận thu; cấp phép khoáng sản không có sự thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định năng lực đầu tư theo quy định; cấp phép trong vùng khoanh định, khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản; cấp phép tại các khu vực chưa có quy hoạch thăm dò khai thác, chế biến khoáng sản khi chưa được chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, tỷ lệ này có địa phương chiếm khá lớn từ 1/4 đến 1/2 số lượng giấy phép khai thác được cấp. Một số địa phương cho phép đầu tư nhiều dự án chế biến hoặc chế biến sâu khoáng sản chưa có trong quy hoạch mà không có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cũng như của các bộ có liên quan…
Ông Chiến nhấn mạnh, vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng đất đai, biên giới mỏ là dạng sai phạm chiếm tỷ lệ tương đối cao, có địa phương trên 60% số mỏ được cấp phép chưa hoàn thành thủ tục thuê đất, nhưng vẫn khai thác khoáng sản. Một số tỉnh có hiện tượng chiếm dụng đất rừng cho hoạt động khai thác khoáng sản (mỏ than Đồng Rì chiếm dụng 1.343 ha, mỏ vàng Bồng Miêu, mỏ vàng Phước Sơn chiếm dụng tổng cộng 302,3 ha…) trong khi một số khu vực khai thác khoáng sản của các DN tại một số địa phương nằm trong diện tích đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất nhưng chưa kịp thời làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng theo quy định.
Quang Duẩn
Bắt giam thẩm phán vòi quà để biếu cấp trên
16/11/2012 3:40
Ngày 15.11, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Cục Điều tra – Viện KSND tối cao đã khởi tố bắt tạm giam và thực hiện lệnh khám xét đối với Nguyễn Minh Toàn (45 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai, nguyên là thẩm phán TAND H.Vĩnh Cửu) về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Theo thông tin ban đầu, cuối năm 2011 ông Toàn được phân công thụ lý xét xử vụ án hành chính. Khi đương sự đến làm việc, ông Toàn yêu cầu họ mua một chiếc điện thoại đắt tiền, đổi lại sẽ giải quyết nhanh vụ án. Khi yêu cầu chưa được đáp ứng thì tháng 5.2012 ông Toàn yêu cầu đương sự mua máy ảnh biếu cấp trên vì “có con trai sắp đi du học ở nước ngoài”.
Do muốn được giải quyết nhanh, đương sự này đã đem xe máy đi cầm để lấy tiền mua một máy ảnh trị giá 20 triệu đồng đưa cho ông Toàn. Đến tháng 7.2012, đương sự này đã làm đơn tố cáo ông Toàn.
Thái Sơn
Phạm pháp hình sự giảm, tính nguy hiểm lại tăng
Thứ năm, 15/11/2012, 10:18 (GMT+7)
(SGGP).- Báo cáo với Ban Pháp chế HĐND TPHCM tại buổi làm việc vào ngày 14-11, đại diện lãnh đạo Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an cho biết: trong 11 tháng đầu năm 2012, trên địa bàn thành phố xảy ra 4.351 vụ phạm pháp hình sự, giảm 603 vụ so với cùng kỳ năm 2011; đã điều tra khám phá 3.177 vụ, đạt tỷ lệ 73,01%, vượt 1,01% chỉ tiêu đề ra trong năm 2012.
Tuy rằng tình hình phạm pháp hình sự giảm nhưng tính bạo lực và nguy hiểm cao hơn, vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê và tội phạm có tổ chức trong thanh thiếu niên nhập cư thất nghiệp. Đáng lưu ý là phạm pháp hình sự do người nước ngoài, người không có quốc tịch gây ra có chiều hướng gia tăng và có thêm nhiều phương thức mới.
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) – Công an TPHCM thông tin: tội phạm tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, tính chất, mức độ và hậu quả ngày càng nghiêm trọng. Loại tội phạm này xảy ra nhiều ở lĩnh vực ngân hàng, thanh tra xây dựng, thuế…
Đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp TPHCM vừa báo cáo với Ban Pháp chế HĐND TPHCM về công tác quản lý Nhà nước và tình hình tổ chức, hoạt động trong lĩnh vực luật sư (LS) trên địa bàn thành phố. Hiện hoạt động hành nghề LS đã có những đóng góp quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, đồng thời hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp và doanh nhân. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại tình trạng LS vi phạm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp. Ngoài ra, quá trình tham gia tố tụng của các LS vẫn còn nhiều vướng mắc do một số cơ quan tiến hành tố tụng chưa đảm bảo cho LS thực hiện đầy đủ các quyền theo quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động tố tụng của LS.
Sở Tư pháp TP kiến nghị Bộ Tư pháp và Liên đoàn LS Việt Nam quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo LS, chú trọng bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng hành nghề cho các LS; đồng thời Liên đoàn LS Việt Nam tăng cường chỉ đạo, phối hợp Đoàn LS và cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương nhằm quán triệt, thực hiện nghiêm trên thực tế Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp LS Việt Nam cho đội ngũ LS của thành phố.
A.CHÂN
Bắt sòng bạc ở chung cư
Thứ năm, 15/11/2012, 07:00 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 14-11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TPHCM đã bàn giao 18 đối tượng cùng tang vật cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 5. Theo nguồn tin ban đầu, sau một thời gian theo dõi, đêm 13-11, công an đã bắt quả tang gần 20 đối tượng đang đánh bài xập xám, tứ sắc tại một căn hộ ở lầu 2, chung cư Hòa Huê (phường 7, quận 5).
Công an đã thu giữ hơn 6 triệu đồng và tạm giữ 18 đối tượng liên quan. Sòng bạc do Nguyễn Thị Bảo Châu (39 tuổi, ngụ phường 7, quận 5) và Lê Công Thơm (48 tuổi, ngụ phường Tân Quý, quận Tân Phú) tổ chức.
Đ.HIỆP
Đắk Lắk: Lật xe tải, lòi ragỗ lậu
16/11/2012 – 07:25
(PL)- Ngày 15-11, tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết cơ quan này đang điều tra vụ xe ô tô chở gỗ bị lật, phát hiện số gỗ trên xe không có giấy tờ hợp lệ.
Sáng cùng ngày, trên đường Lê Quý Đôn (thuộc phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), chiếc xe tải biển số 47C-007.73 bị lật nghiêng khi qua cua. Khi xe lật, nhiều khúc gỗ cà chít đổ tung ra đường, hất tung ba chiếc xe máy của người dân đang dựng trên hè phố.
Đại tá Phạm Minh Thắng, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đắk Lắk, thông tin chiếc xe trên do tài xế Nguyễn Viết Bình (ngụ thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp) điều khiển, trên xe chở hơn 3,75 m3 gỗ. Lái xe khai nhận số gỗ trên không có giấy tờ, được chở từ huyện Ea Súp về TP Buôn Ma Thuột để tiêu thụ. Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Buôn Ma Thuột đang tiếp tục làm rõ nguồn gốc số gỗ trên.

N.ĐỨC{jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s