Thủ Tướng (“nói thật và “tự trọng”) với các đồng chí “Quốc hội” (*)

Posted byBasamnews on 15/11/2012
Đối Thoại(1) Các câu hỏi đã được duyệt trước . Người hỏi đã được phân công trước. (2)Các câu trả lời đã được chuẩn bị trước. (3) Không có câu hỏi nào bất ngờ với Ông Nguyễn Tấn Dũng
1383. Đại biểu Dương Trung Quốc chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Ba Sàm). Bài đăng sau 18 tiếng đồng hồ, mà đã có gần 200 phản hồi của độc giả, đáng chú ý là đại đa số trong đó trái ngược hoàn toàn với những lời khen ngợi của vài cử tri mà VTV-Thời sự sáng nay đưa.
Thủ tướng ‘nên tự kỷ luật’ (BBC). “Thế thì trách nhiệm của Thủ tướng ở đây thì tôi muốn hỏi đó chỉ là trách nhiệm chính trị thôi hay là trách nhiệm của người được giao trực tiếp chỉ đạo các tập đoàn kinh tế”. Ông hỏi chi tiết thế thì TT cũng thẳng thắn trả lời rằng: ‘Còn nhiệm vụ, còn làm’ (BBC). “Cả cuộc đời tôi theo Đảng, hoạt động cách mạng, tôi sẽ không thoái thác, từ chối bất cứ nhiệm vụ nào được Đảng giao phó. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện và nghiêm túc thực hiện như những gì tôi đã làm suốt 51 năm qua”.
Dân – đảng (Trương Duy Nhất). “Nghe Thủ tướng nói càng thấy đúng là ông chỉ nói về trách nhiệm trước đảng, về sự tận tụy, lòng trung thành với đảng mà không hề ý thức được trách nhiệm trước dân. Tôi có cảm giác dường như Thủ tướng nhầm lẫn quốc hội với đảng. Quốc hội là đại diện của dân, trả lời chất vấn trước quốc hội là trách nhiệm trước dân chứ không phải trách nhiệm trước đảng”.
‘Không hoàn thành thì rút’ (ĐV). “Còn hiện tại, nhân dân chỉ biết kêu gọi những cán bộ yếu kém, không đủ năng lực và phẩm chất học tập các bậc tiền nhân, hành xử theo lối của người quân tử: không hoàn thành nhiệm vụ thì nên rút, để người khác thay, đừng nên tham quyền cố vị.   – Phỏng vấn GS Nguyễn Minh Thuyết: Văn hóa từ chức phải khởi đầu từ Thủ tướng (RFA). – “Thủ tướng nghĩ gì về việc từ chức thay vì xin lỗi?” Thủ tướng trả lời: Thủ tướng: Tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ (ĐV). – TN: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì, nên đất nước mới ra nông nổi này!
– Một bài viết dường như muốn biện minh, “gỡ tư cách” cho “đồng chí X”: Tại sao Thủ tướng không thể từ chức? (RFA). Bài này đã được nhặt nhạnh, ghép nối tinh vi (vô tình hay cố ý?) những ý kiến của một số cựu đảng viên “nhìn sâu xa hơn” vấn đề gọi là “từ chức” trong bộ máy đảng: phải được đảng cho phép, đảng quyết định. Để rồi từ đó cho rằng, các đảng viên này cũng cùng quan điểm với thủ tướng, coi việc TT không thể từ chức và lối trả lời của ông là đúng.
Lập luận như thế, người viết chỉ mới trình bày một nửa vấn đề, đó là nội bộ đảng, nhưng đã cố quên đi nửa kia là thái độ trước dân, trước quốc hội. Nếu là con người thực sự vì dân, vì nước, ông TT có thể tuyên bố mà vẫn không trái nguyên tắc của đảng ông: tôi đã xin từ chức khi họp BTC, nhưngNay trước quốc hội, tôi cũng xin thưa là tôi đáng phải từ chức, vậy mong quốc hội xem xét có ý kiến với đảng. Chắc rằng các ông Tương Lai, Mai Thái Lĩnh cũng nghĩ và mong muốn vậy, chứ không thể hiện như cách mà ông Mặc Lâm, phóng viên RFA đã “nói dùm” họ?
EXIT (Thùy Linh). “Đến giờ phút này dân chúng có thể hiểu thông điệp của đảng rằng, lối thoát ra khỏi khủng hoảng trầm trọng của đất nước là những ‘bảo bối’: phê, tự phê, nhận lỗi, nhận trách nhiệm chính trị, sẽ xem xét, sửa chữa, nỗ lực phấn đấu, khắc phục hạn chế yếu kém…  Đến đây câu chuyện đi hay ở của ông thủ tướng không còn liên quan đến hơn 80 triệu người dân. Đó là chuyện lãnh đạo của đảng. Khó mà nói đây là nhiệm vụ ‘nhân dân giao phó’ cho thủ tướng nữa…” – NÊN TỪ CHỨC (Kha Trà Phương).   – NHIỀU VỤ LÌNH XÌNH, NGU GÌ TỪ CHỨC (?!) (Bùi Văn Bồng).
– HELENATHUY: THỦ TƯỚNG NÓI SAI RÙI (Huỳnh Ngọc Chênh). – MỆNH ĐẾ VƯƠNG (Văn Công Hùng) . – Không bỏ được bà nào (Quê Choa). “Ông mếu máo nói khổ thân tôi, đâu phải tôi không muốn bỏ, tôi quyết tâm lắm chứ. Nhưng đụng đến bà nào nó cũng cãi, nói tôi theo anh từng này năm, tại anh chọn tôi làm vợ  chứ tôi  không chạy chọt xin xỏ anh. Việc gì anh giao tôi cũng không thoái thác, bảo tụt quần tôi tụt quần, bảo chổng mông tôi chổng mông, anh còn muốn gì nữa?
Ông Dương Trung Quốc hỏi và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời (Hiệu Minh). Về nội dung chất vấn thủ tướng của ông nghị Dương Trung Quốc sáng qua, ngoài những lời khen, cũng có vài ý kiến chê bai, thậm chí một độc giả là trí thức có tiếng, còn email cho chúng tôi, cho đó là “màn kịch” được “mớm lời” từ trước. Nếu không mổ xẻ phân tích nội dung câu hỏi của ông DTQ, thì e là lời nhận xét đó mang cảm tính, nóng nảy. Nội dung câu hỏi đó nói lên điều gì?
1- Ông thủ tướng cùng chính phủ của ông cứ xin lỗi suông hoài mà không chịu nhận trách nhiệm cụ thể về những gì mà ông đã gây thiệt hại cho dân cho nước. Cha ông ta xưa, thậm chí ngay cả lớp tiền bối cộng sản của các ông đều ít nhiều còn có lòng tự trọng, mắc lỗi là chịu từ chức. Nay thì cái văn hóa từ chức đó mất rồi. Vậy ông TT có nên sửa đổi, nói lời từ chức, thay vì vẫn cứ tiếp tục xin lỗi suông?
2- Có phải ông đặt lợi ích của đảng lên trên lợi ích của nhân dân không?
Bao lâu nay, đã có ai đăng đàn nói lên được những điều tương tự ngay trước toàn thể quốc hội và cử tri? Tại sao ông TT lại không (thể) trả lời thẳng, trực tiếp vào 2 câu hỏi quan trọng đó? Tại sao màn chất vấn lại “ngắn gọn” một cách kỳ lạ vậy, với 18 câu hỏi không được trả lời, với thái độ dễ dãi cũng rất kỳ lạ của ông chủ tọa Nguyễn Sinh Hùng, trong khi với Bộ trưởng Y tế thì ông làm rất gắt, liên tiếp cắt lời? Và nội dung 18 câu hỏi còn lại đó là gì?
Một ông chủ tịch quốc hội đại diện cho dân mà dễ dãi, coi thường nguyện vọng, quyền lợi của dân đến vậy, liệu có bình thường không? Tại sao Đài truyền hình khi phát, lại cắt xén toàn bộ lời chất vấn của ông Dương Trung Quốc, trong khi lại phát đầy đủ phần trả lời của thủ tướng với chính những câu chất vấn đó? Rất nhiều báo đã không đăng lại nguyên văn mà chỉ trích vài đoạn ngắn những câu chất vấn.
Tất cả những câu hỏi trên là để gợi lên một điều, rất khó nhưng ngày càng cần thiết cho công luận, mà phần chất vấn của ông DTQ đã làm được, đó là: LẬT TẨY! – Bài liên quan đến chuyện chất vấn Thủ tướng của ông Dương Trung Quốc: Cứ công khai minh bạch thì hơn (Nguyễn Vĩnh).
Nguyễn Duy Xuân: Chấm điểm Đại biểu Quốc hội (VHNA). – Dân chủ (TN).{jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s