Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 11 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Dư luận tiếp tục quan tâm đến cái chết của một cụ bà từ Thanh Hóa lên Hà Nội khiếu kiện
Trong những ngày này tại khu vực các phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh thuộc quận 2, thành phố Hồ Chí Minh đang diễn ra đợt cưỡng chế tại đó.
Tạp chí Café Wifi kỳ này sẽ cùng thảo luận về chủ đề: “Phụ nữ với đấu tranh nhân quyền”.
Liên quan vụ thu hồi đất ở Văn Giang, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ thừa nhận sai sót và có trách nhiệm trong những quyết định liên quan đến các dự án xây dựng tại Văn Giang – Hưng Yên.
Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa kết thúc họp và các lãnh đạo mới của nước này sẽ ra mắt vào trưa 15/11.
Khi bị chất vấn về ‘văn hóa từ chức’ tại Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói ông “không thoái thác nhiệm vụ”.
Toyota lại kêu gọi thu hồi 2,7 triệu chiếc xe hơi trên khắp thế giới vì có vấn đề ở bánh lái và hệ thống bơm nước.
Về công trình nghệ thuật mang tên Nhà Mặt Phố – những lát cắt về Sài Gòn và Hà Nội bị tha hóa.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang gặp nhiều khó khăn lần đầu tiên bị Quốc hội Việt Nam kêu gọi từ chức vì những sai sót và yếu kém trong lãnh đạo
Tổng thống Obama đề cử Tướng Allen vào chức vụ Tư Lệnh tối cao của NATO, một tháng trước khi ông Petraeus từ chức
Các tổ chức nhân quyền chỉ trích việc Đại hội đồng Liên hiệp quốc chọn một số quốc gia có thành tích yếu kém về nhân quyền vào Hội đồng Nhân quyền
Liên đoàn Ả Rập hoan nghênh việc thành lập một nhóm đối lập mới ở Syria để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad
Ông Tạ Đức Trí, 39 tuổi, trở thành thị trưởng gốc Việt đầu tiên của thành phố Westminster sau khi đánh bại 5 ứng viên khác trong cuộc chạy đua kết thúc tuần trước
Mạc Văn Trang 12:55:pm | Vậy mà một số bạn lại đem những kẻ hại dân, hại nước ví với chó, sao được. .
Bùi Tín 05:25:am | Trường Đại học Luật Việt Nam rất nên có bức tượng Luật Sư Nguyễn Mạnh Tường ngay trong sân trường mình. .
Nguyễn Hữu Vinh 04:59:am | Chính vì thế, đến hôm nay, đã 3 ngày Nghị định có hiệu lực, thì việc xử phạt theo ý muốn của nhà nước vẫn không thể tiến hành..
Lê Anh Hùng 01:03:pm | Các lãnh tụ cộng sản trên thế giới như Lenin, Stalin hay Mao Trạch Đông vẫn mơ tưởng về một “thế giới đại đồng” thông qua một cuộc.
·         Đại hội ĐCSTQ: Báo cáo chính trị và giấc mộng bá quyền (BBC 13-11-12) — P/v Dương Danh Dy ◄◄
·         Em và anh: Thống đốc Ngân hàng ‘xin nhận một nửa giải Nobel’ (VnEx 13-11-12) — Thống đốc NHNN nói với Chủ tịch QH: “Em chỉ cần nửa giải thưởng Nobel cũng được, nếu em làm được một trong hai”.  Hai cấp lãnh đạo nhà nuớc Việt Nam xưng hô với nhau như thế? (Nói ở đâu? Trong nhà bếp của anh Ba?)
·         Bộ trưởng Y tế không muốn ‘vừa đá bóng vừa thổi còi’ (VnEx 13-11-12) — Bộ trưởng Y tế: Mất cân bằng giới tính là do phái mạnh (infonet 13-11-12) — Lời khuyên thân tình: Bộ trưởng y tế là phụ nữ, nên cẩn thận lời ăn tiếng nói! Tránh lây bệnh của ông Nguyễn Sinh Hùng.
·         Sông Đà trần tình về vi phạm 10.676 tỷ đồng (VnEx 13-11-12) — TCT này có phải là chỗ làm cũ của ông Đinh La Thăng?
·         In Vietnam, a Push for Restrictions on Foreign Firms (Asian Lawyer 12-11-12)
·         “Phép lạ Hàn Quốc” sắp chấm dứt?  Is this the end of the South Korean miracle (FP 13-11-12)
·         The Chinese Communist Party  (CFR 8-11-12) — Useful backgrounder
·         Đầu khẩu giữa Lý Thành và Bùi Mẫn Hân về tương lai Trung Quốc: Li vs. Pei: China’s Prospects for Political Reform: Part I (WSJ 8-11-12) — Part II (WSJ 9-11-12) Final Round (WSJ 13-11-12) – MUST READ.  VERY GOOD!!!!!
·         Bài phân tích hay của Aaron Friedberg về lãnh đạo Trung Quốc: Not All “Teams of Rivals” Are Made the Same: China’s Disastrously Divided Leadership (TNR 13-11-12)
·         Tập Cận Bình có phải là nhà cải cách không? Chinese debate Xi Jinping’s views on reform (WP 13-11-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Cách chức trưởng bến phà “vòi tiền” xe chở Bí thư Hải Phòng
Thứ Tư, 14/11/2012 07:41
(NLĐO)- Trưởng, Phó cùng hàng loạt nhân viên phà Bính (Hải Phòng) đã bị cách chức, kỷ luật vì nhân viên bến phà này đã “vòi tiền” rồi mới đưa xe chở Bí thư Thành ủy cùng đoàn công tác của Hải Phòng đi kiểm tra việc phòng chống bão Sơn Tinh qua sông.
Chiều ngày 13-11, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hải Phòng Đàm Xuân Lũy cho biết, ông đã tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách do lỗi để điện thoại di động của mình hết pin trong cơn bão số 8 (bão Sơn Tinh) mới đây.
Phó Giám đốc Sở này là ông Mai Xuân Phương cũng tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách vì đã khuyên lãnh đạo TP Hải Phòng không nên đi qua phà Bính mà nên đi qua cầu Kiền để kiểm tra công tác phòng chống lụt bão.
Trong khí đó, Trưởng bến phà Bính đã bị cách chức, Phó Trưởng bến phà bị hạ bậc lương và thuyên chuyển công tác do đã để xảy ra việc nhân viên bến phà “vòi tiền” mới đưa xe chở Bí thư Thành ủy Hải Phòng cùng đoàn công tác đi kiểm tra việc phòng chống bão Sơn Tinh qua sống Cấm.
Theo ông Đàm Xuân Lũy, chiều ngày 28-10 vừa qua, Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đã đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão ở huyện Thủy Nguyên. Khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, ông Thành từ huyện Thủy Nguyên trở lại nội thành Hải Phòng qua bến phà Bính.
Khi đến bến phà, do đoàn công tác, trong đó có ông Nguyễn Văn Thành sử dụng xe ô tô biển trắng, nên nhân viên bến phà không biết lãnh đạo thành phố đi công tác và đã từ chối chạy phà. Lý do là gió bão cấp 5, dòng chảy của nước vượt mức 2m/s, không đảm bảo hoạt động của phương tiện thủy chuyên chở ô tô và nữ nhân viên bán vé đã về nghỉ.
Cuối cùng, đoàn công tác phải nói khó đang đi làm nhiệm vụ nhưng vẫn bị nhà phà đòi “làm luật”, đưa tiền mới được đưa qua lên phà qua sông Cấm.
Vào thời điểm đó, ông Nguyễn Văn Thành đã điện thoại cho ông Đàm Xuân Lũy – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Phó trưởng Ban Thường trực Ban An toàn giao thông TP Hải Phòng – nhưng không liên lạc được.
Ông Thành cũng điện thoại cho ông Mai Xuân Phương đề nghị được qua phà Bính. Lúc này, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua sông Cấm, ông Phương đã khuyên lãnh đạo TP Hải Phòng nên đi bằng đường bộ qua lối cầu Kiền.
Trao đổi với Báo Người Lao động, ông Đàm Xuân Lũy khẳng định, khi đoàn công tác đến bến phà, mức gió giật cấp 5 trên cấp 5, dòng chảy của nước lên tới 2m/s. Theo quy định để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, Phà Bính đã dừng hoạt động, từ chối chở khách.
Lúc đó, các phà lớn tại bến Bính đã được neo đậu, buộc chặt chống bão, chỉ còn 1 chiếc phà 1 lưỡi (loại phà chỉ chở được phương tiện thô sơ). Khi đoàn công tác “nhờ vả”, nhà phà đã điều chiếc phà này để đưa những chiếc xe ô tô cùng đoàn công tác trong đó có Bí thư Thành ủy qua sông.
Ông Lũy cũng thanh minh, do điện thoại quá nhiều để điều hành, chỉ đạo nhiều việc cứu nạn 2 chiếc phà tại bến phà Đình Vũ (một chiếc chở khách bị sóng đánh lên bờ, chiếc phà còn lại mang theo nhiều người dân và phương tiện bị trôi ra phía biển) nên máy điện thoại bị hết pin.
Sau khi cứu nạn thành công 2 chiếc phà này và không để xảy ra hậu quả gì, ông Lũy đã sạc điện thoại trong phòng làm việc. Khi bật điện thoại lên, thấy cuộc điện thoại nhỡ của Bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông Lũy đã chủ động gọi điện lại. Sau đó, ông Lũy đã cùng các vị lãnh đạo TP Hải Phòng đi chỉ đạo công tác phòng chống bão tại các quận, huyện của Hải Phòng.
Liên quan đến sự việc trên, các ông Vũ Tiến Dũng – Giám đốc Công ty TNHH một thanh viên đường bộ Hải Phòng – và ông Trần Văn Phúc – Phó Giám đốc Công ty – tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.
Ông Trần Minh Hoàng – Trưởng bến phà Bính bị cách chức. Ông Vũ Đình Toản – Phó Trưởng bến bị hạ bậc lương và thuyên chuyển công tác. Nhân viên thu ngân bán vé Phan Thúy Hằng bị điều chuyển công tác. 3 nhân viên nhà phà, làm hợp đồng của Công ty TNHH một thanh viên đường bộ Hải Phòng bị chấm dứt hợp đồng.
Trọng Đức
12:54 | 14/11/2012
Chủ tịch huyện “không lành mạnh trong quan hệ nam nữ”
14/11/2012 09:26:19
Thống đốc Ngân hàng “xin nhận một nửa giải Nobel”
14/11/2012 08:30:40
Chính sách đối ngoại Mỹ bốn năm tới?          
Thứ ba, 13/11/2012 11:12
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn về việc quản lý giá thuốc  
Thứ tư, 14/11/2012 11:48
Thứ Tư, 14/11/2012 – 11:32
Thủ tướng: “Tôi sẽ tiếp tục đảm nhiệm công việc đã làm”
Thứ Tư, 14/11/2012 – 11:29
Các ngân hàng đang… thừa tiền
Ý kiến của các ĐBQH quanh các vấn đề chất vấn
Thứ Tư 6:18 14/11/2012
Thêm tướng Mỹ dính bê bối tình ái của cựu trùm CIA
Thứ Tư 10:07 14/11/2012
Chân dung người được dự đoán sẽ là thủ tướng Trung Quốc
Thứ tư 14/11/2012 10:5
Giám đốc sở GTVT Hải Phòng tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách
(LĐ) – Số 267 – Thứ tư 14/11/2012 05:50
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Hai thiếu nữ đuổi cướp trên đường
Thứ ba, 13/11/2012, 09:02 GMT+7
Bị giật túi xách, chị Hải và bạn âm thầm bám theo hai tên cướp. Khi chúng giảm tốc độ, các cô áp sát giằng lại tài sản và hô hoán…
Khoảng 8h ngày 11/11, chị Lê Thị Hải (24 tuổi) đi xe máy cùng người bạn gái trên đường Ngô Gia Tự, quận Long Biên, Hà Nội. Bất ngờ, hai thanh niên đi xe máy cùng chiều vọt lên giật túi xách của chị Hải, bỏ chạy về phía cầu Đuống.
Sau mấy giây định thần, chị Hải và bạn quyết định bám đuổi theo hai tên cướp. Qua hết cầu Đuống, không nghĩ bị hại “dám” đuổi theo, bọn cướp giảm tốc độ, mắt đảo liên tục vào những phụ nữ đi xe đạp, xe máy một mình trên đường Yên Viên. Đến cổng chợ Vân, thuộc địa bàn xã Yên Viên, chúng đi chậm rẽ vào khu mua bán.
Thấy vậy, Hải và bạn phóng vọt lên, đỗ sát hai tên cướp. Cô bạn gái hô lớn “cướp”, chị Hải với tay giật lại chiếc túi đang bị một tên cầm. Hai tên cướp giật vội vứt xe máy, chạy hướng khác nhau.
Nghe tiếng hô, anh Đoàn Việt Anh (Đội viên dân phòng thị trấn Yên Viên) phát hiện hai thanh niên nghi vấn đang bỏ chạy. “Mọi người đuổi giữ hộ tôi một đứa”, Việt Anh hô lớn rồi đuổi theo hướng chạy của tên còn lại.
Sau chừng hơn 100 mét, tên cướp gặp phải ngõ cụt. “Thôi mày đừng chạy nữa, không thoát được đâu”, anh Việt Anh quát. “Sao anh lại đuổi tôi. Tôi đi đuổi cướp mà anh lại đuổi tôi”, gã cố sức thanh minh. “Cứ về đồn công an đã rồi nói chuyện”, người đội viên dân phòng trả lời ngắn gọn, rồi khống chế thanh niên này đến cơ quan công an.
Cùng thời điểm này, gã thứ hai đã bị người dân bắt giữ. Tại công an thị trấn Yên Viên, chúng khai tên Nguyễn Trường Giang (27 tuổi) và Hà Ngọc Huy (22 tuổi, cùng quê Yên Bái), sống lang thang ở Hà Nội. Giang đã có tiền án.
Cảnh sát đã thu hồi được túi xách của nạn nhân bên trong có 1,2 triệu đồng cùng thẻ ATM.
Theo An ninh thủ đô
Thai phụ bị đánh ghen giữa chợ
Thứ ba, 13/11/2012, 23:30 GMT+7
Đang đi chợ, chị Hoa bị một nhóm người chạy đến đánh đập khiến thai nhi 3 tháng tuổi bị chết lưu.
Ngày 13/11, chị Nguyễn Thị Hoa (33 tuổi, trú huyện Đô Lương, Nghệ An) đang được các bác sĩ chăm sóc tại bệnh viện huyện Đô Lương. Thai nhi 3 tháng tuổi trong bụng đã chết lưu.
Theo chị Hoa, trưa 10/11, khi đang đi chợ thì gặp chị Ngô Thị Hà (37 tuổi, ở xã Trù Sơn). Do nghi ngờ chồng mình có quan hệ với chị Hoa nên người này xông vào chửi bới rồi kêu người đến đánh đập.
Một lúc sau, có người đàn ông chạy đến túm tóc và dùng chân tay đánh mạnh vào lưng, bụng chị Hoa mặc dù nạn nhân van xin mình đang có thai. Khi được một số người can ngăn, chị Hoa trốn thoát khỏi và được đưa vào trạm y tế xã Trù Sơn.
Tại trạm y tế xã, Ngô Thị Hà bị tố là tiếp tục chạy đến đòi hành hung chị Hoa. Lực lượng công an xã Trù Sơn gọi điện khẩn cấp cho công an huyện Đô Lương phối hợp giải tán đám đông, lập biên bản sự việc. Các bác sĩ kết luận, chị Hoa bị đa chấn thương, thai nhi đã chết lưu.
Ông Đào Tất Trọng, Trưởng công an xã Trù Sơn, huyện Đô Lương cho biết, sau khi xảy ra vụ đánh ghen công an xã đã triệu tập Ngô Thị Hà cùng hai người liên quan là Ngô Xuân Tám (chú ruột Hà), Trần Văn Giáp (chồng Hà) đến lấy lời khai.
Hiện, Công an xã đã chuyển hồ sơ lên công an huyện Đô Lương để điều tra, xử lý.
N.Khoa
Đốt xe người chạy xe ôm, cả khu phố náo loạn
Thứ Ba, 13/11/2012, 22:20 (GMT+7)
TTO – Vụ việc xảy ra vào khoảng 19g45 ngày 13-11, ở trước ngõ 159 Đội Cấn (Hà Nội) đã làm chiếc xe máy Wave alpha bốc cháy dội, khiến cả một khu phố bị náo loạn.
Chủ nhân chiếc xe là ông Thành (61 tuổi, ngụ phố Đội Cấn).
Theo nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường cho hay trước lúc xảy ra cháy xe có một người đàn ông lạ mặt mang một chai xăng từ bên đường sang giội vào xe rồi bật lửa chạy khỏi hiện trường.
Ông Thành làm nghề chạy xe ôm đã nhiều năm, trong lúc ông dựng xe vào góc tường để về ăn cơm thì bị đốt xe.
“Tôi về nhà là tôi dựng xe rất gọn vào trong góc tường, ai ngờ chạy ra thấy xe cháy trụi ở giữa đường” – ông Thành cho biết thêm.
Tại hiện trường, chiếc xe bị cháy còn lại trơ khung và một vỏ chai thủy tinh còn sót lại.
Hàng trăm người dân hiếu kỳ đứng tụ tập bên chiếc xe bị cháy.
Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc trên.
QUANG THẾ
UBND huyện “mở cửa” cho dân phá rừng
Thứ Ba, 13/11/2012, 07:30 (GMT+7)
TT – Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh vừa có văn bản yêu cầu UBND huyện Duyên Hải (Trà Vinh) thu hồi các văn bản của huyện có liên quan cho phép các hộ dân ở vùng ven biển khu vực rừng phòng hộ cặp đê Hiệp Thạnh đào ao nuôi tôm công nghiệp.
Theo Sở NN&PTNT, tổng diện tích rừng phòng hộ khu vực xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải là 254ha nhưng thời gian qua đã bị thiệt hại 177,8ha. Trong đó thiệt hại do sâu bệnh, triều cường làm sạt lở 90,2ha và có đến 87,2ha thiệt hại do người dân phá rừng để mở rộng mặt nước nuôi trồng thủy sản.
Đỉnh điểm là tháng 9-2011, UBND huyện Duyên Hải có công văn thống nhất cho ông Nguyễn Ngọc Oánh (ngụ huyện Long Thành, Đồng Nai) cải tạo đất rừng 3,7ha tại ấp Bào, xã Hiệp Thạnh thuộc khu vực rừng phòng hộ xung yếu nằm sát ven biển để nuôi tôm sú thâm canh. Hạt kiểm lâm Duyên Hải đã có ý kiến về việc phá rừng trái luật này. Tuy nhiên vụ việc không dừng lại, tháng 12-2011 UBND huyện Duyên Hải tiếp tục có văn bản thống nhất cho thêm sáu hộ dân cải tạo ao hồ nuôi trồng thủy sản thuộc khu vực rừng phòng hộ rất xung yếu nằm ven biển.
Thậm chí tháng 11-2011, UBND huyện Duyên Hải quy hoạch đất rừng phòng hộ và đất rừng sản xuất kết hợp giữa nuôi trồng sản xuất và bảo vệ rừng trên địa bàn xã Hiệp Thạnh từ 427ha chỉ còn 360,8ha, tức mất đi hơn 61ha đất rừng tự nhiên…
Sở NN&PTNT yêu cầu UBND huyện Duyên Hải phải có kế hoạch chỉ đạo Hạt kiểm lâm Duyên Hải, UBND xã Hiệp Thạnh quản lý tốt diện tích đất rừng hiện có của xã Hiệp Thạnh, đồng thời khắc phục lại toàn bộ diện tích đất rừng đã bị thiệt hại…
NGỌC HẬU
Tấn công bảo vệ bệnh viện để lấy xác
14/11/2012 3:40
Ngày 13.11, Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Thống Nhất để điều tra vụ hàng chục người gây rối, tấn công bảo vệ để lấy xác bệnh nhân.
Theo xác minh ban đầu, khoảng 20 giờ ngày 12.11, tại BVĐK Thống Nhất (P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) đã xảy ra 1 vụ gây rối trật tự công cộng nghiêm trọng, làm nhiều người bị thương. Cụ thể, vào thời điểm trên, một số người chuyển bà L.T.H (77 tuổi, ngụ P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, các bác sĩ xác định bà H. đã tử vong ngoại viện nên các biện pháp hồi sức tích cực không thể phát huy tác dụng. Một bác sĩ trực cho biết theo quy định, những trường hợp tử vong có nguyên nhân rõ ràng thì bệnh viện sẽ làm thủ tục cho người thân nhận xác về ngay. Còn trường hợp tử vong khác thì phải lưu tại nhà đại thể, sau đó bệnh viện báo cáo cơ quan chức năng xác định nguyên nhân rồi mới cho đưa xác về. Trường hợp của bà H., do tử vong chưa rõ nguyên nhân, bệnh viện đề nghị chuyển xác xuống nhà đại thể để chờ xác định nguyên nhân. Trong lúc nhân viên điều dưỡng và bảo vệ bệnh viện đang chuyển xác bà H. từ khoa cấp cứu xuống nhà xác thì bị nhiều người lạ lại cản trở, không cho đưa xác đi mà đề nghị đưa về nhà.
Theo lời kể của một số bảo vệ, trong lúc các nhân viên bệnh viện giải thích về việc phải đưa xác bệnh nhân vào nhà đại thể thì bất ngờ một nhóm người xông đến lấy xác bà H., đưa lên 1 xe taxi màu vàng đã đậu sẵn bên trong bệnh viện để chở đi. Lập tức bệnh viện đã huy động thêm 12 bảo vệ đóng cổng, ngăn cản chiếc xe taxi. Thế nhưng, dường như đã chuẩn bị từ trước, đã có khoảng 20 người xông đến la hét, xô xát với bảo vệ bệnh viện. Một tài xế xe ôm trước cổng bệnh viện kể lại: “Khi đó trên đường từ trong bệnh viện ra QL1 rất hỗn loạn, do phía ngoài có nhiều người bẻ cây, nhặt đá bên đường ném vào trong sân bệnh viện và la hét để gây áp lực cho bảo vệ rút vào bên trong”.
Ông Lưu Quang Dã, đội phó đội bảo vệ, cho biết do lực lượng bảo vệ mỏng, số người lạ mặt ùa vào đông và bất ngờ, nên sau khi xảy ra xô xát, đã có 2 bảo vệ bị thương, lợi dụng tình hình đó, chiếc taxi màu vàng cũng tháo chạy ra ngoài đường mất dạng. Bác sĩ Phạm Văn Dũng, Giám đốc BVĐK Thống Nhất, cho biết sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện đã có báo cáo gửi Sở Y tế và Công an P.Tân Biên, Công an TP.Biên Hòa đề nghị điều tra.
Bá Dương
Triệt phá đường dây làm giấy tờ xe giả
14/11/2012 3:20
Công an H.Tân Châu (Tây Ninh) ngày 13.11 đã bắt Nguyễn Duy Tấn (54 tuổi, quê Đồng Nai) về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, nhà nước” theo lệnh truy nã.
Tang vật thu giữ gồm 5 giấy chứng nhận đăng ký ô tô; 8 sổ kiểm định xe và các tài liệu liên quan khác. Đầu năm 2012, một người Campuchia lái một chiếc Toyota Camry sang Việt Nam bán cho bà Tạ Thị Thu Phương (34 tuổi, quê Tây Ninh) với giá 250 triệu đồng.
Sau khi mua xe, bà Phương nhờ Nguyễn Thanh Bình (31 tuổi, quê Tây Ninh) và Nguyễn Trọng Hiếu (39 tuổi, ngụ TP.HCM) làm bộ hồ sơ đăng ký xe với giá 40 triệu đồng. Hiếu và Bình đến Đồng Nai gặp Tấn, nhờ làm hồ sơ với giá 20 triệu đồng. Sau khi vụ việc bại lộ, Bình và Hiếu bị khởi tố và đưa ra xét xử; riêng Tấn đã bỏ trốn.
Ngọc Hà
Phá đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh
Thứ tư, 14/11/2012, 07:05 (GMT+7)
(SGGP).- Thượng tá Nguyễn Văn Hoa, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC 47, Công an TP Đà Nẵng), cho biết: Lúc 18 giờ 20 ngày 12-11, đơn vị đã phối hợp Công an quận Ngũ Hành Sơn thực hiện thành công Chuyên án 113MB bắt quả tang 4 đối tượng gồm: Nguyễn Hồng Phúc (SN 1992, Trà Vinh), Huỳnh Kim Linh (SN 1974, TPHCM); Phạm Văn Cát (SN 1989) và Hồ Thái Tùng (SN 1990) cùng trú tại Đà Nẵng, về hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm hai gói ma túy tổng hợp (hàng đá) trọng lượng khoảng 500g, 50 viên thuốc lắc và một số vật chứng có liên quan.
Ng.Hùng
  • Mua bán động vật rừng trái phép
(SGGP).- Ngày 13-11, Phòng CSĐT tội phạm về môi trường Công an tỉnh Đắk Nông đã bàn giao bà Bùi Thị Thúy (SN 1980, ở xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông) cho Công an huyện Đắk Song để điều tra làm rõ hành vi mua bán, tàng trữ động vật hoang dã trái phép. Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 12-11, cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra, lập biên bản và tịch thu tại nhà bà Thúy một lượng lớn động vật hoang dã gồm: 78 con chồn, 13 con cheo, 28kg thịt heo rừng, 4 bộ da chồn bay và 1 bộ da voọc.
C.Hoan
Truy tố nguyên lãnh đạo Agribank chi nhánh 3
Thứ tư, 14/11/2012, 07:03 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 13-11, nguồn tin từ Viện KSND TPHCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ vụ án chiếm đoạt gần 112 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh 3 (viết tắt Agribank 3) sang TAND TPHCM.
Trong vụ án này, bị cáo Đới Sỹ Thúy (SN 1957, nguyên Giám đốc Agribank 3) bị truy tố ra trước tòa án để xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; các bị cáo Nguyễn Hữu Long (SN 1966, nguyên Phó Giám đốc Agribank 3), Đào Phương Thế (SN 1967, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank 3), Huỳnh Trung Hiếu (SN 1983, nguyên cán bộ tín dụng Agribank 3) cùng bị truy tố về hai tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Liên quan trong vụ án, các bị cáo Đặng Ngọc Minh (SN 1981, Giám đốc Công ty TNHH TM DV VT Trọng Bằng), Trần Hữu Thiện (SN 1983, Giám đốc Công ty TNHH TM DV Nhà đất Xuân Lan), Nguyễn Minh Thuần (SN 1986, Giám đốc Công ty TNHH Tài Thuận Phát), Phạm Thị Được (SN 1966, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Trường Vinh) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trong thời gian 2009 – 2010, Trần Quốc Dân (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty cổ phần BĐS Đại Phương Uyên, hiện đã bỏ trốn) thành lập nhiều công ty khác nhau, thuê người đứng tên giám đốc với mục đích sử dụng pháp nhân các công ty này lập hồ sơ vay vốn ngân hàng. Trong quá trình vay, Dân đã sử dụng hợp đồng kinh tế, phương án vay vốn, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở giả mạo đưa vào hồ sơ. Tổng cộng, bằng thủ đoạn lừa dối, Dân đã vay rồi chiếm đoạt của Agribank 3 số tiền gần 112 tỷ đồng.
Dù biết các công ty đều do Dân thành lập, hồ sơ vay không đủ điều kiện vay vốn, các khoản vay đều chuyển về cho Dân hoặc nhằm đảo nợ cho những khoản vay quá hạn không có khả năng thanh toán mà Dân đã vay trước đó nhưng Nguyễn Hữu Long vẫn chỉ đạo Huỳnh Trung Hiếu, Đào Phương Thế không cần đi kiểm tra xác minh thực tế, không cần thẩm định phương án vay vốn là thật hay giả, lập báo cáo thẩm định tài sản bảo đảm (xác định tài sản bảo đảm sao cho đủ với số tiền sẽ giải ngân), đề xuất cho các công ty này vay rồi trình cho Long.
Sau đó, Long trình những hồ sơ này cho Hội đồng tư vấn tín dụng, trong đó Đới Sỹ Thúy là Giám đốc ngân hàng kiêm Chủ tịch hội đồng ký duyệt thông qua. Đổi lại, Long nhận của Dân quà tặng trị giá 31,5 triệu đồng, Thế nhận 6.000 USD, Hiếu nhận 3 tỷ đồng và 4.000 USD. Tiếp tay cho Dân lừa tiền ngân hàng thông qua việc ký kết các hợp đồng tín dụng nên Đặng Ngọc Minh, Trần Hữu Thiện, Nguyễn Minh Thuần, Phạm Thị Được cũng bị xử lý hình sự.
A.Chân
Khởi tố nguyên giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long
14/11/2012 – 08:00
(PL)- Ngày 13-11, một nguồn tin cho biết: Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố ông Nguyễn Tố Tranh (nguyên Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long) về hai tội danh cố ý làm trái và thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Ông Tranh được tại ngoại hầu tra nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Từ ngày 1-10, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định đình chỉ chức vụ giám đốc của ông Tranh vì liên quan những sai phạm trong việc đấu thầu các công trình do Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long làm chủ đầu tư. Trước đó, công an đã bắt Bùi Hữu Trí (chuyên viên Sở VH-TT&DL) về tội nhận hối lộ, ông Trần Lê Đông (kế toán trưởng Sở VT-TT&DL) tội tham ô tài sản và Phạm Tiến Ngọ (giám đốc DNTN Thành Tiến) về hành vi đưa hối lộ. Trong hai gói thầu có giá trị hơn 20 tỉ đồng tại Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Trí đã móc nối để chỉ định thầu, đấu thầu ưu đãi và nhận “hoa hồng” 10%, nhận hối lộ hơn 1,5 tỉ đồng. Toàn bộ hồ sơ do giám đốc Tranh ký duyệt. Trí và Đông khai khi thực hiện chỉ định thầu, đấu thầu ưu đãi có xin ý kiến và có chia tiền hoa hồng cho giám đốc Sở.
HÙNG ANH
Băng cướp “nhí” sa lưới trong đêm
14/11/2012 – 01:00
(PL)- Ngày 13-11, Công an phường Đông Hòa (thị xã Dĩ An, Bình Dương) đã bắt giữ Phạm Trọng Lễ, Nguyễn Hoài Nam và Phạm Trọng Tính (cùng 16 tuổi) về hành vi cướp tài sản.
Đêm 12-11, Công an phường Đông Hòa tuần tra tại khu vực hầm đá (thuộc khu phố Tân Hòa) phát hiện Tính, Lễ và Nam có dấu hiệu khả nghi nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra thì cả ba bỏ chạy. Lực lượng truy đuổi bắt được Nam, Lễ. Đến rạng sáng 13-11 thì bắt được Tính tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức (TP.HCM). Cả ba khai nhận đã thực hiện trót lọt hai vụ dùng đá xanh uy hiếp để cướp tài sản của các cặp tình nhân ngồi tâm sự tại khu vực hầm đá. Đến lần thứ ba, chúng chưa kịp ra tay thì bị bắt giữ.
Ngày 12-11, Công an TP Vũng Tàu đã khởi tố, bắt tạm giam Phan Hoàng Hải, Lê Minh Quý, Phạm Hữu Cường và Dương Ngọc Long để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Theo điều tra ban đầu, trong vòng một tháng qua Hải cùng đồng bọn đã gây ra bốn vụ trộm xe máy, điện thoại, máy tính xách tay… của nhiều người dân trên địa bàn TP Vũng Tàu. Nhóm trộm này tuổi từ 17 đến 19, chuyên đột nhập vào nhà khổ chủ bằng cách leo tường, tuột từ mái nhà xuống. Tài sản trộm được, chúng mang đi bán lấy tiền chơi game, ăn nhậu và sử dụng ma túy. Hiện cơ quan công an đang truy bắt các đồng phạm của Hải đang bỏ trốn.
XUÂN LƯƠNG – T. KHÁNH
Bị kỷ luật vẫn được “thăng chức” phó chủ tịch
(LĐO) – Thứ tư 14/11/2012 00:16
Trong lúc vẫn chưa hết thời hạn bị kỷ luật vì gây ra nhiều sai phạm trong quá trình giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã, vậy mà “ông quan” này vẫn được đưa lên giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND xã.
Ngày 13.11, người dân bức xúc khi biết chuyện ông Nguyễn Thành Vương (SN 1981, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) vừa được đưa lên chức danh Phó Chủ tịch HĐND xã, tại phiên họp thứ 5 (bất thường), khóa 5 (nhiệm kỳ 2011 – 2012) được tổ chức vào ngày 9.11 vừa qua.
Tại phiên họp này, ông Vương đã bị miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã, nhưng bất ngờ ông này được bầu vào chức danh hó chủ tịch HĐND, sau khi có sự “chỉ đạo” của một “quan xã”.
Điều bất thường ở đây là thời điểm hiện tại, ông Vương vẫn đang trong thời gian bị kỷ luật theo quyết định số 3904/QĐ-UBND (từ ngày 30.12.2011 đến hết ngày 31.12.2012), do trong thời gian ở cương vị phó chủ tịch UBND xã, ông Vương đã để xảy ra bê bối trong thi công đường. Công trình làm đường tại thôn, dù thiết kế sửa chữa 800m, nhưng thực tế chỉ sửa 300m với hình thức chắp vá, đổ đất vào chỗ trũng, không cho xe lu lèn cứng nên sử dụng chưa được 1 năm, đoạn đường đã hư hỏng như lúc chưa sửa.
Vụ việc này được ông Đinh Quang Súy – Đại biểu HĐND xã Nghĩa Trung kiêm Trưởng thôn 8 – vạch trần vì đã từng sửa đoạn đường trên chỉ với giá hơn 10 triệu đồng, nhưng ông Vương quyết toán trên 50 triệu đồng.
Ngoài việc kê khống sửa đường, từ năm 2008 – 2010, ông Vương còn chỉ đạo cán bộ Nguyễn Thị Như Ý lập các phiếu thu tiền có giá từ 2.000-6.000 đồng/ngày/vé rồi đóng dấu UBND xã để thu tiền 116 hộ kinh doanh trong chợ Nghĩa Trung. Với giá vé thu như trên, trong vòng 3 năm, số tiền lên đến 300 triệu đồng, nhưng không nộp vào ngân sách nhà nước.
Đến năm 2011, UBND xã ký hợp đồng khoán cho ông Kim Ngọc Khánh thu gom rác với số tiền lớn, nhưng khoản thu này cũng không nộp vào ngân sách.
Sau khi tiến hành thanh – kiểm tra, Huyện ủy huyện Bù Đăng đã kết luận, trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, ông Vương có nhiều sai phạm trong thu chi ngân sách, sửa đường không đúng thiết kế về số lượng và khối lượng, tiền xây nhà tình thương bị chi sai mục đích, lạm quyền, lấn lượt vai trò của chủ tịch UBND xã, thực hiện nhiệm vụ không đúng thẩm quyền, chỉ đạo sửa đường không đúng thiết kế dẫn đến tổ kiểm tra phải đi lại kiểm tra nhiều lần mới thừa nhận sai phạm.
Cảnh sát đặc nhiệm truy đuổi, tóm gọn “cướp bay” trên phố
(LĐO) – Thứ ba 13/11/2012 14:56
Trưa nay (13.11), trên đường tuần tra, tổ cảnh sát hình sự đặc nhiệm- Công an quận Phú Nhuận (TPHCM) phát hiện 2 tên cướp gây án với người dân đi đường. Ngay lập tức, cuộc truy bắt diễn ra quyết liệt, bọn cướp dùng xe gắn máy phân khối lớn cố tẩu thoát, song bất thành.
Lúc 10h30 trưa nay (13.11), tổ cảnh sát hình sự đặc nhiệm phát hiện 2 đối tượng nghi vấn chở nhau trên chiếc xe gắn máy hiệu Excenter mang biển số 54N1-2241 tại khu vực cầu Kiệu, quận Phú Nhuận. Cảnh sát bí mật đeo bám theo 2 đối tượng này, sau khi chúng đảo xe qua nhiều tuyến đường như Phan Đình Phùng, Phan Xích Long, Thích Quảng Đức…, khi đến trước số nhà 215 đường Phùng Văn Cung, phường 4, quận Phú Nhuận- đúng như dự đoán của cảnh sát- bọn chúng đã ra tay gây án.
Thấy bà Nguyễn Thị Ngọc Liễu (SN 1960, ngụ quận Gò Vấp) điều khiển xe gắn máy chở con gái đang ôm một túi xách, 2 tên cướp liền ép xe gây án. Ngay lập tức, cảnh sát đặc nhiệm tổ chức truy bắt.
Trước sự truy đuổi quyết liệt của cảnh sát, bọn cướp đã phóng xe bạt mạng qua nhiều tuyến phố hòng tẩu thoát. Thấy bọn cướp quá ngoan cố, cảnh sát đặc nhiệm đã phải dùng biện pháp dũng cảm bắt cướp là dùng xe của mình tông thẳng vào xe bọn cướp để tóm gọn bọn chúng cùng tang vật, tại giao lộ đường Phan Xích Long và Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận.
Tại trụ sở công an, 2 tên cướp khai nhận tên là Lê Hữu Tài (SN 1988, ngụ số 33/35A đường Nguyễn Thị Huỳnh, phường 8, quận Phú Nhuận- là đối tượng ngồi sau xe cướp giật túi xách) và Huỳnh Hoàng Hải (SN 1990- tự Hải “nhỏ”, ngụ số 9 đường Ngô Thời Nhiệm, phường 17, quận Phú Nhuận).
Trưa cùng ngày, tại trụ sở Công an phường 4, quận Phú Nhuận, bà Liễu vui mừng nhận tại chiếc túi xách với toàn bộ tài sản bên trong, gồm giấy tờ quan trọng cùng tiền bạc còn nguyên vẹn.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s