Đối Thoại Điểm Tin ngày 13 tháng 11 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Một bà lão 75 tuổi tử vong hồi sáng thứ Hai, 12 tháng 11 do tham gia biểu tình phản đối chính phủ tại Hà Nội.
Trong thư gởi lãnh đạo các nước ASEAN, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế yêu cầu hoãn việc chấp thuận Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền ASEAN.
Ngày ngày vẫn có nhiều người dân từ khắp nơi đến Hà Nội để khiếu kiện vì những oan ức không được địa phương giải quyết ổn thỏa.
Vào ngày 7 tháng 11 vừa qua, Lào chính thức tiến hành khởi công xây dựng đập thủy điện Xayaburi trên dòng chính Sông Mê kong bất chấp ý kiến của nhiều tổ chức quốc tế và những quốc gia ở hạ nguồn như Việt Nam, Campuchia.
Tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, không cất nhắc quan chức có thân nhân định cư ở nước ngoài.
Vị tướng chỉ huy ở Afghanistan bị điều tra vì gửi ’email không phù hợp’ tới một phụ nữ liên quan vụ bê bối của David Petraeus.
Đại tá an ninh Lương Ngọc Anh, dính líu bê bối in tiền polymer, còn được cảnh sát Úc trả tiền để có hợp đồng ở Việt Nam.
Hàng không Nga chuẩn bị mở đường bay trực tiếp từ Chelyabinsk tới Cam Ranh, Khánh Hòa.
Trả lời chất vấn của Quốc hội Việt Nam, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết nợ xấu tăng 66% tính đến tháng 10 năm nay.
Trong bài phát biểu đánh dấu ngày lễ Cựu chiến binh, Tổng thống Obama nói chính quyền của ông đang giúp đỡ các cựu chiến binh có được nền giáo dục và ‘theo đuổi ước mơ của mình’
Một phụ nữ tham gia cuộc biểu tình để phản đối bất công xã hội và chống tham nhũng thiệt mạng trong lúc bị lực lượng an ninh đến trấn dẹp tại vườn hoa Lý Tự Trọng ở Hà Nội
IEA nói Hoa Kỳ có thể qua mặt Ả Rập Saudi để trở thành nước sản xuất dầu hỏa nhiều nhất thế giới trước năm 2017
Các giới chức Liên đoàn Ả Rập dự trù thảo luận về tình hình Syria sau khi một liên minh thống nhất các phe phái khác nhau được hình thành để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad
Bí thư tỉnh ủy Hải Nam Trung Quốc La Bảo Minh nhấn mạnh công tác xây dựng đường sá và các hệ thống cấp thoát nước sẽ được tăng tốc tại thành phố Tam Sa
Võ Thị Hảo 10:01:am | Và ai cũng biết rằng, bất kỳ ai tại chức mà không thực thi trách nhiệm và bổn phận, là bội tín sứ mạng mà họ đã nhận trước nhân dân và đất..
Đàn Chim Việt 09:51:am | Các học viên bức xúc vì bị lừa, đã nổi loạn phá phách lớp học và đuổi đánh đám cán bộ quản lý….
Lê Thanh Hải 08:43:am | Sau khi hoàn chỉnh bộ luật về người nước ngoài Ba Lan sẽ phải tiếp tục áp dụng nhiều chính sách có lợi cho người nước ngoài vốn đang áp dụng ở các…
Ngô Nhân Dụng 03:32:pm | Nếu lý thuyết này đúng, thì đảng Cộng Sản Trung Quốc chắc sẽ phải rời khỏi chính quyền vào năm 2019, tức là bảy năm sau khi ông
·         Quan hệ Việt Mỹ: thân nhau cho đến bao giờ? :The slow rapprochement – The rapid rise of China is bringing Vietnam and America closer together, but how long will this last? (American Review Nov 2012) — Bài của Nayan Chanda, phải đọc!◄◄
·         Phạt xe không chính chủ: Ngồi trên trời làm chính sách (VNN 12-11-12)  — Tôi đã tránh bàn đến nghị định này, vì “cái ngu” của nó đã vượt quá sự tưởng tương của tôi (ít nhất là từ sau vụ Bộ trưởng (lúc ấy) Nguyễn Thiện Nhân đế nghị ghi nợ của sinh viên lên bằng tốt nghiếp!).  “Con dại cái mang”: Đồng chí X (“người cầm đầu chính phủ” Ha!) nghĩ sao về nghị định này? Hay vài năm nữa lại “đăng đàn” xin lỗi nhân dân?
·         Nhà giàu khóc ròng với căn hộ triệu đô (VEF 12-11-12)
·         Mỹ ở châu Á: Words and Deeds Show Focus of the American Military on Asia (NYT 10-11-12)
·         Mỹ-Trung Quốc:Beijing and Washington navigate in risky waters (FT 12-11-12)
·         Lãnh đạo Trung Quốc: The Powerful Factions Among China’s Rulers (Brookings 5-11-12) — Bài mới, ngắn, của Cheng Li
·         Quân đội Trung Quốc: China’s Other Transition: What we still don’t know about the Chinese military. (FP 12-11-12)
·         Hồ sơ Hạt nhân: Going Nuclear in Southeast Asia (Energy Tribune 9-11-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Khám chữa bệnh diện BHYT – Vẫn vướng mắc và bất cập
Thứ ba, 13/11/2012, 07:20 (GMT+7)
Người dân có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh vẫn phải bỏ tiền túi một khoản không nhỏ. Trong khi đó, quyền lợi trong khám chữa bệnh và chất lượng dịch vụ y tế họ được thụ hưởng vẫn còn hạn chế. Thực trạng này khiến cho không ít người chưa thực sự… mặn mà với chính sách BHYT dù Luật BHYT đã 3 năm đi vào cuộc sống.
  • 5% – gánh nặng lớn
Ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu, Hòa Bình, cho biết mặc dù số người có thẻ BHYT tới bệnh viện khám tăng đều hàng năm, tuy nhiên với đặc thù là khu vực miền núi, đời sống người dân còn rất nghèo nên nhiều người đi viện không đủ tiền ăn cho chính mình và cả những người đi theo nói gì tới việc chỉ trả 5%. Có không ít bệnh nhân nghèo chỉ vì không chịu nổi được khoản chi trả 5% chi phí khám chữa bệnh mà đã phải trốn viện, bỏ dở quá trình điều trị, thậm chí ốm đau không dám đi viện.
Đồng tình với ý kiến trên, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế thẳng thắn cho rằng, Luật BHYT quy định người bệnh BHYT phải thực hiện cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám chữa bệnh tùy theo nhóm đối tượng đang tác động đáng kể tới người bệnh. Đặc biệt, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính… phải chịu gánh nặng lớn chi phí khám chữa bệnh mỗi khi ốm đau bệnh tật. Trong khi đó, nhiều bệnh viện than thở, việc người bệnh có BHYT phải chịu thực hiện quy định về cùng chi trả đã khiến họ gặp nhiều rắc rối, phiền hà, cũng như tốn kém thời gian cho cả người bệnh khi thực hiện các thủ tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.
  • Người bệnh cần được hưởng nhiều quyền lợi hơn
Theo điều tra của Bộ Y tế, tỷ lệ người nghèo bị ốm không được điều trị chiếm khoảng 40%. Trong đó, nguyên nhân khó khăn về tài chính chiếm 53%, gần 60% hộ nghèo mắc nợ do chi phí khám chữa bệnh. Như vậy, 5% cùng chi trả là gánh nặng về kinh tế, là “cái bẫy” đói nghèo của người dân.
Hiện mức chi tiêu trực tiếp tiền túi của hộ gia đình ở mức khoảng 49% tổng chi y tế, trong khi đó, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, chi phí này không nên vượt quá 30%.
Về phía Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Lê Bạch Hồng, Tổng Giám đốc cho biết, đến nay, cả nước đã có trên 57 triệu người tham gia BHYT, tăng hơn 4 triệu người so với năm 2011. Tuy nhiên, cả nước hiện vẫn còn tới 35% dân số chưa có BHYT, trong khi đó việc mở rộng các đối tượng tham gia BHYT vẫn gặp nhiều khó khăn.
Đáng chú ý, trong nhóm đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT như: người lao động và người sử dụng lao động mới chỉ có hơn 58%, tương đương 9 triệu người có BHYT. Lãnh đạo BHXH Việt Nam cho rằng do thiếu các quy định ràng buộc trách nhiệm của các cơ quan trong thực hiện Luật BHYT. Chế tài xử phạt vi phạm pháp luật về BHYT chưa nghiêm túc và đủ mạnh dẫn tới một số đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT đã đứng ngoài cuộc.
Không chỉ có vậy, BHXH Việt Nam cũng thẳng thắn chỉ rõ, đến nay, cả nước có hơn 2.453 cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT. Tuy nhiên, người bệnh hiện vẫn phải chịu cảnh quá tải, chờ đợi lâu ở nhiều bệnh viện tuyến trung ương. Chất lượng thuốc chữa bệnh, dịch vụ kỹ thuật y tế còn nhiều hạn chế, nhất là ở các tuyến y tế cơ sở và vùng sâu, vùng xa.
Trước những bất cập trên, để bảo đảm ổn định lâu dài và phát triển bền vững của chính sách BHYT, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, cần phải sửa Luật BHYT hướng đến 3 mục tiêu chính là tăng tỷ lệ người tham gia BHYT, người tham gia BHYT được hưởng nhiều quyền lợi hơn và chất lượng y tế cũng nâng cao hơn. Trong đó, đề nghị sửa đổi quy định cùng chi trả 5% chi phí khám chữa bệnh đối với một số nhóm đối tượng (người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người được hưởng trợ cấp xã hội, thân nhân liệt sĩ…” theo hướng giảm nhẹ và quy định giới hạn số tiền tối đa cùng chi trả.
Trong khi đó, BHXH Việt Nam đề nghị sửa đổi quy định về nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hướng tham gia BHYT theo “hộ gia đình” nhằm mở rộng được hơn nữa số người tham gia BHYT.
Lý giải cho đề xuất sửa đổi này, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT cho rằng, khi hướng tới BHYT theo hộ gia đình sẽ bắt buộc các thành viên trong gia đình phải tham gia 100%. Kinh nghiệm tại nhiều nước trên thế giới và khu vực đã cho thấy, việc tham gia theo hộ gia đình là một cách thức tối ưu để thực hiện BHYT toàn dân. Bà Tống Thị Song Hương cho biết, nếu chỉ có người ốm hoặc có nguy cơ ốm đau mới mua BHYT thì tính nhân văn, ý nghĩa chia sẻ rủi ro của BHYT không còn ý nghĩa. 
NGUYỄN QUỐC
Mỹ: CHDCND Triều Tiên đang tiến hành thử tên lửa tầm xa
Thứ ba, 13/11/2012, 10:57 (GMT+7)
Ngày 13.11.2012, 08:01 (GMT+7)
Đồng Nai: bắt tạm giam một thẩm phán nhận hối lộ
Ngày 13.11.2012, 11:52 (GMT+7)
Bị Chủ tịch Quốc hội “truy”, bộ trưởng Xây dựng hứa đập Sông Tranh 2 an toàn
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình:
Doanh nghiệp khó khăn về vay vốn cứ điện cho tôi
13/11/2012 12:46
Đặc vụ FBI phanh phui vụ Petraeus bị điều tra
13/11/2012 10:08
13/11/2012
18 bang ở Mỹ đồng loạt đòi ly khai
13/11/2012
BBC lại tiếp tục hứng chịu thêm những cú sốc mới
Thứ Ba, 13/11/2012, 08:45 (GMT+7)
Hàng trăm giáo viên bị sa thải
Thứ Ba, 13/11/2012, 10:12 (GMT+7)
Cấp phép xây dựng quy định mới: khó cho dân
13/11/2012 14:12
Đại biểu ‘truy’ Thống đốc chuyện vàng, nợ xấu
13/11/2012 14:29
John Kerry nhiều khả năng làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Lừa đăng ký mua chung cư thu nhập thấp
Thứ ba, 13/11/2012, 00:05 GMT+7
Người phụ nữ bán cá tự nhận quen thân em trai của lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng để chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng.
Ngày 12/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Thị Gái (43 tuổi, phường Hòa Minh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngày 9/11, công an quận nhận được hàng loạt đơn tố cáo bà Gái. Cùng ngày, làm việc với nhà chức trách, bà Gái cho biết làm nghề bán cá tại chợ Mỹ Hòa (phường Hòa Minh) nhiều năm nay. Cuối năm 2011, để có tiền tiêu xài và trả nợ, bà nghĩ cách lừa người mua nhà chung cư thu nhập thấp bằng việc vờ khoe quan hệ thân thiết với em của lãnh đạo thành phố nên có thể đăng ký mua với giá rẻ hơn thị trường.
Từ tháng 11/2011 đến tháng 10/2012, bà Gái đã “giăng bẫy” với 7 người, chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng.
Nguyễn Đông

Gần 20 lao động trẻ em được ‘giải cứu’

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/11/gan-20-lao-dong-tre-em-duoc-giai-cuu/

Thứ hai, 12/11/2012, 22:04 GMT+7

 

Nhiều trẻ em bị đưa từ các tỉnh phía Bắc vào TP HCM làm việc cho một cơ sở may từ 12 đến 14 tiếng mỗi ngày.

> Giải cứu 23 trẻ em ‘lao động khổ sai’

Ngày 12/11, Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an kết hợp với công an địa phương kiểm tra cơ sở may tư nhân trên đường Trần Tấn (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú) phát hiện gần 20 trẻ (12-16 tuổi) đang làm việc tại đây.
Làm việc với nhà chức trách, những “công nhân nhí” hầu hết là người dân tộc thiểu số ở phía Bắc cho biết đã làm việc tại cơ sở may này khoảng 2 năm trước. Mỗi ngày, các em phải lao động 12-14 giờ, nhận lương theo năm.
Theo một cán bộ điều tra, chủ cơ sở may đã vi phạm Luật Lao động khi sử dụng nhân công là trẻ em. Cảnh sát đang mở rộng điều tra. Các em tạm thời được đưa về một khách sạn trong khi nhà chức trách làm rõ sự việc.
Một năm trước, Bộ Công an cũng “giải cứu” 23 trẻ em là người dân tộc Kh’Mú bị đưa đi làm việc tại các cơ sở may tại quận Tân Phú.
Nhật Vy
Một ngày 2 vụ mất tiền tỉ
Thứ Hai, 12/11/2012, 07:41 (GMT+7)
TT – Ngày 11-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết vừa lập hồ sơ truy xét vụ trộm đột nhập nhà trộm tài sản trị giá khoảng 1 tỉ đồng.
Khoảng 7g30 ngày 8-11, anh Vũ Quốc Thắng (tạm trú P.24, Q.Bình Thạnh) đến công an phường trình báo: lúc 4g30 cùng ngày, anh thức dậy phát hiện cửa nhà bị phá khóa. Khi vào trong nhà, phát hiện phòng ngủ của mẹ là bà Nguyễn Thị Kim Dung bị lục tung. Qua kiểm tra, phát hiện mất một két sắt trong đó có 8.000 USD, nhẫn vàng, dây chuyền… và nhiều tài sản có giá trị khác. Tổng trị giá tài sản bị mất khoảng 1 tỉ đồng. Vào thời điểm trên, bà Dung đang đi du lịch ở Campuchia.
Chiều cùng ngày, tại nhà trên đường số 23, khu phố 6, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, ông Võ Văn Sơn đi làm về phát hiện kẻ gian cạy cửa thông gió lầu 1 vào phòng ngủ, cạy cửa tủ trộm tài sản. Qua kiểm tra phát hiện mất nhiều tài sản với tổng trị giá khoảng 800 triệu đồng.
MỸ THƯƠNG
Bắt giam thẩm phán đòi tiền xử án
13/11/2012 3:15
Ngày 12.11, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã thực hiện lệnh bắt tạm giam, đồng thời khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Minh Toàn, thẩm phán TAND H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai) để điều tra về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo điều 280 bộ luật Hình sự.
Trước đó, theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Hoài Anh, Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Hoài Anh, lợi dụng việc được phân công thụ lý vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là công ty của bà Hoài Anh và bị đơn là UBND thị trấn Vĩnh An (H.Vĩnh Cửu), ông Toàn đã có hành vi vòi vĩnh bà Anh mua cho một máy điện thoại Nokia 8800 để “tặng một người đặc biệt”. Do bà Anh không đáp ứng, ông Toàn “ngâm” vụ án không chịu đưa ra xét xử. Đầu tháng 6.2012, ông Toàn tiếp tục yêu cầu bà Anh mua cho một máy ảnh hiệu Canon trị giá 20 triệu đồng, thì mới đưa vụ án ra xét xử vào tháng 7.2012. Không còn cách nào khác, bà Anh đành phải đồng ý thì ông Toàn nhắn tin chỉ định một cửa hàng bán máy ảnh ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM). Mua xong máy ảnh, bà Anh cử người mang xuống đưa cho ông Toàn vào chiều 15.6 tại cổng UBND xã Thạnh Phú. Ngày 9.7 ông Toàn đưa vụ án ra xét xử, nhưng bác đơn kiện đòi hủy quyết định hành chính của bà Anh. Ngay sau đó bà Anh làm đơn tố cáo gửi đến nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai và Cục Điều tra Viện KSND tối cao.
Điều đáng nói trước đó, ngày 4.10, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Cửu kết luận giải quyết đơn của bà Anh, tố cáo ông Nguyễn Minh Toàn, Phó bí thư Chi bộ – thẩm phán TAND H.Vĩnh Cửu như sau: “…trong quá trình thẩm tra xác minh không thu thập được tài liệu chứng minh đồng chí Toàn đã nhận máy chụp hình của bà Hoài Anh, nên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chưa đủ cơ sở kết luận đồng chí Toàn nhận hối lộ…”.
Hoài Nam
Bắt băng trộm
13/11/2012 3:15
Công an TP.Vũng Tàu ngày 12.11 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phan Hoàng Hải (17 tuổi, ngụ An Giang), Lê Minh Quý (18 tuổi), Phạm Hữu Cường (29 tuổi), Dương Ngọc Long (18 tuổi, cùng ngụ TP.Vũng Tàu), Hoàng Cao Sơn (15 tuổi, ngụ TP.Bà Rịa) về hành vi “trộm cắp tài sản”.
Theo điều tra ban đầu, từ tháng 10.2012, Hải cầm đầu những nghi can trên thực hiện trót lọt 4 vụ trộm xe máy và 7 vụ trộm tại các nhà dân trên địa bàn TP.Vũng Tàu. Cụ thể, tối 1.11, Hải cùng đồng bọn đột nhập nhà 17/7 Ngô Đức Kế, P.7, TP.Vũng Tàu, trộm 1 máy tính xách tay.
Tối 2.11, bọn chúng vào nhà 50/1A Phạm Ngọc Thạch, P.9, TP.Vũng Tàu lấy một túi xách trong có 8,5 triệu đồng… Trước đó, chúng còn trộm 100 tờ vé số của một phụ nữ đang ngủ trước đình thần Thắng Tam, TP.Vũng Tàu.
Nguyễn Long
Cụ bà tử vong ở vườn hoa không có xô xát với công an
Thứ ba, 13/11/2012, 06:36 (GMT+7)
(SGGP).- Sáng 12-11, tại vườn hoa Lý Tự Trọng (quận Tây Hồ, Hà Nội) xảy ra một vụ tử vong, nạn nhân là bà Hà Thị Nhung (SN 1937, quê tại thôn 6, Xuân Thành, Thọ Xuân, Thanh Hóa).
Sau cái chết của bà Nhung, có thông tin cho rằng có liên quan tới xô xát với công an vì bà Nhung từ quê ra Hà Nội khiếu kiện. Tuy nhiên cơ quan điều tra, Công an Hà Nội nhanh chóng làm rõ và khẳng định bà Nhung tử vong là do tuổi cao và bị cảm lạnh dẫn tới đột tử. Công an cũng cho biết, cách đây vài tuần, bà Nhung đã đến Trụ sở tiếp công dân số 1 (Hà Nội) gửi đơn khiếu nại đòi giải quyết chế độ hưu trí cán bộ Hợp tác xã Xuân Thành và đã được cơ quan chức năng vào sổ tiếp nhận để giải quyết.
Vào sáng 12-11, bà Nhung đến vườn hoa Lý Tự Trọng và gặp một số người tụ tập tại đây nhưng không làm mất trật tự, không giăng biểu ngữ khiếu kiện và việc này cũng được nhiều người xác nhận. Sau đó ít phút, bà Nhung bị ngất xỉu rồi tử vong. 
M.KHANG
Suýt mất ô tô và con trai
Thứ ba, 13/11/2012, 06:35 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 12-11, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đang khẩn trương truy bắt đối tượng thực hiện vụ trộm ô tô táo tợn xảy ra trên đường Lê Văn Lương (quận Cầu Giấy).
Trưa 10-11, chị N.T.N. (SN 1971, ở quận Ba Đình, Hà Nội) điều khiển ô tô Altis 29A-575.75 đến đường Lê Văn Lương đón con gái. Đến nơi, chị N. xuống xe vào đón con gái nhưng vẫn để xe nổ máy và trên xe lúc này còn cậu con trai 9 tuổi của chị N. Đối tượng leo lên xe nổ máy. Con trai của chị N. sau khi đối tượng trộm xe chở đi được ít phút đã nhanh trí mở cửa xe nhảy ra ngoài lúc xe đi chậm.
Lực lượng chức năng phát hiện chiếc ô tô bị đánh cắp bị bỏ lại trong ngõ 52 đường Quan Nhân, quận Thanh Xuân. Kẻ trộm đã lấy 1 điện thoại di động, khoảng 1.000 USD và 10 triệu đồng của chị N. để trong xe. 
K.NGUYỄN 
  • Tóm gọn tên cướp của giết người
(SGGP).- Khoảng 9 giờ sáng 12-11, tại tổ 72B, phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái (Yên Bái) đã xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng, nạn nhân là bà Nguyễn Thị Yên, SN 1963. Sau gần 6 giờ phá án, lực lượng công an đã bắt được hung thủ là Hoàng Hữu Hùng, SN 1991, trú tại xã Việt Hồng huyện Trấn Yên (Yên Bái) tại địa bàn huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.  
Q.KHÁNH
Bắt hai nữ đạo chích chuyên trộm tài sản nhà thờ
13/11/2012 – 08:12
(PL)- Chiều 12-11, Công an TP Cần Thơ cho biết đang mở rộng điều tra chuyên án trộm cắp tài sản tại một số nhà thờ trên địa bàn.
Hiện công an đã tạm giam Lâm Thị Dư (ngụ phường Phước Bình, quận 9, TP.HCM) và Nguyễn Thị Kim Hoa (ngụ phường 13, quận 6). Dư là bị can trong vụ trộm cắp tài sản ở nhà thờ Đồng Xoài, Bình Phước nhưng được cho tại ngoại và cấm đi khởi nơi cư trú vì nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Hoa là vợ Tô Văn Sơn, người bị Công an tỉnh Bình Phước bắt trong vụ trộm cắp tài sản ở nhà thờ Đồng Xoài.
Được biết từ tháng 6 đến tháng 7-2012, một số nhà thờ trên địa bàn TP Cần Thơ liên tục bị mất trộm. Kẻ gian giả làm con chiên đến làm từ thiện, tham quan, hành lễ,… nhằm thăm dò, lén lút lấy chìa khóa đem làm chìa khác, sau đó lợi dụng thời cơ đột nhập phòng riêng của các linh mục để trộm cắp tài sản.
Qua khám xét, công an thu giữ tại nhà Dư gần 185 triệu đồng cùng bốn biên nhận cho mượn 550 triệu đồng. Bước đầu Dư và Hoa khai nhận thực hiện trót lọt năm vụ trộm cắp tài sản tại nhà thờ ở An Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang với tổng giá trị tài sản trộm cắp khoảng 800 triệu đồng.
GIA TUỆ
Tập đoàn Sông Đà vi phạm tài chính gần 10.600 tỉ đồng
13/11/2012 – 07:40
Chiều 12-11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng giải trình rằng những sai phạm, vi phạm của Tập đoàn Sông Đà không đến mức xử lý kỷ luật.
Thanh tra Chính phủ kết luận vi phạm 10.600 tỉ đồng nhưng số tiền này không thất thoát hay mất đi mà là có những vi phạm về nguyên tắc tài chính. Thanh tra đã kiến nghị xử lý vi phạm, nộp ngân sách 30 tỉ đồng… Bộ Xây dựng đã giao cho Tập đoàn Sông Đà xem xét kiểm điểm trách nhiệm, nếu đến mức kỷ luật sẽ tiến hành theo quy định.
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết: Theo kết luận thanh tra đã được Chính phủ thông qua, tập đoàn vi phạm về quản lý, sử dụng vốn, tài sản 10.501 tỉ đồng, vi phạm quản lý vốn tài sản tại các dự án đầu tư 175 tỉ đồng. Các vi phạm gồm 49 khoản mục với năm nhóm vi phạm lớn: Sử dụng quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp sai mục đích; không hạch toán vốn và tăng lợi nhuận của công ty nhà nước khi chuyển thành công ty cổ phần; không trích quỹ dự phòng các khoản tổn thất tài chính; đầu tư ngoài ngành, ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ; chậm nộp ngân sách.
Đến tháng 10-2012, Thanh tra Chính phủ đã có tổ kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra. Tập đoàn đã có phương án xử lý tài chính khắc phục vi phạm 5.000 tỉ đồng; còn chờ các bộ, ngành góp ý phương án khắc phục hơn 5.000 tỉ đồng nữa. Tuy nhiên, việc kiểm điểm, quy trách nhiệm tập thể, cá nhân để xử lý thì vẫn chưa thực hiện, còn dè dặt, kéo dài.
Giải trình này vẫn chưa thể làm yên lòng các đại biểu khi chưa bóc tách được khoản thất thoát của Tập đoàn Sông Đà trong khối vi phạm tài chính hàng chục ngàn tỉ đồng.
Theo kết luận thanh tra: Vốn điều lệ của tập đoàn này đã bị xác định không chính xác do Bộ Xây dựng không xác định lại giá trị vốn Nhà nước, vốn chủ sở hữu của sáu tổng công ty khi bàn giao cho HĐQT Tập đoàn Sông Đà. Tập đoàn này và một số đơn vị thành viên đã có hàng loạt sai phạm tài chính trong quản lý và sử dụng vốn: đầu tư ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ 2.335 tỉ đồng, tiềm ẩn nguy cơ mất vốn Nhà nước…
BÌNH MINH
Nghi án đưa gái bán dâm đi lừa đảo rồi vờ gọi công an giải cứu
Thứ hai 12/11/2012 15:26
Nguồn tin từ Cơ quan điều tra- Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), mới đây đã xảy ra hai trường hợp “người nhà” gái bán dâm đến trình báo con em mình bị bắt cóc và xin được cứu giúp.
Vào khoảng 18h30 ngày 10.11, có hai người tên là Lê Văn Long (SN 1982) và Cụt Thị Tuyên (SN 1980, ở huyện Quế Phong, Nghệ An) đến trình báo sự việc có con em tên là Cụt Thị N (SN 1992) và Vi Thị H (SN 1993) bị bắt cóc tại xóm 7 xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh và ở xóm 4 xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
Nhận được tin báo, Đội cảnh sát điều tra- Công an huyện Kỳ Anh đã đến hiện trường điều tra, nhưng khi đang cố gắng tìm nạn nhân thì phát hiện “nạn nhân” Vi Thị H đang dùng đèn pin vẫy khách làng chơi ở ngoài đường. H được đưa về cơ quan Công an huyện để điều tra làm rõ. Tại đây, chủ quán cơm Cao Văn Anh cho biết, trước đó một người phụ nữ tự xưng là chị gái của H đã đưa H vào đây xin việc làm và đã nhận 6 triệu đồng tiền lưng ứng trước. Tuy nhiên theo H thì đó không phải là chị gái H.
Còn trường hợp gái bán dâm Cụt Thị N thì được người phụ nữ có tên Cụt Thị Tuyên (SN 1980) xưng là mẹ của N đưa đến quán cơm Đồng Xanh (chủ quán Đào Thị Xanh) thuộc xóm 4 xã Kỳ Phong, Kỳ Anh, xin ở lại. Theo chủ quán Đào Thị Xanh, người phụ nữ tên là Tuyên cũng đã cầm trước 29 triệu đồng, nói là để về nhà mua trâu bò. Nhưng sau đó, cô gái có tên N làm việc được 2 ngày thì chuyển sang quán khác làm.
Phát hiện mình bị lừa tiền, bà Xanh đã giữ N lại để đòi lại số tiền lương đã ứng trước. Thấy vậy, Cụt Thị Tuyên đã cùng một người đàn ông tên là Long gọi báo cho công an là N bị bắt cóc, xin được giải cứu.
Trước đó- khoảng 18h ngày 9.11, bà Trần Thị Hương (SN 1967, quê ở huyện Gio Linh, Quảng Trị) cũng đến cơ quan Công an huyện Kỳ Anh trình báo con gái mình là Lê Thị M (SN 1995) bị bắt cóc làm gái bán dâm tại xóm 4, xã Kỳ Phong. Nhưng khi người mẹ, anh em họ hàng cùng công an ra địa bàn thì phát hiện M đang đi xe máy trên đường, chuẩn bị tiếp khách làng chơi. Bà Hương gọi con nhưng M làm ngơ.
Bà Hương đau buồn cho biết, trước đó M có đi làm tại TPHCM, nhưng sau đó bà được biết con gái mình đã ra Hà Tĩnh. Cách đây mấy hôm, ông bà nhận được tin nhắn của M với nội dung “ba ơi ra cứu con chứ họ khống chế không cho con về…”. Lạ một điều là khi gia đình ra đón con thì M lại làm ngơ, cương quyết đòi ở lại tiếp tục làm gái bán dâm.
Theo thông tin từ Cơ quan điều tra- Công an huyện Kỳ Anh, gần đây đã xuất hiện một số gái bán dâm dùng chiêu thức đến quán ăn vờ xin làm việc rồi xin được ứng trước tiền lương. Sau khi đã nhận tiền, các đối tượng lại tìm cách trốn sang quán khác làm, với chiêu thức lừa như cũ. Nếu thấy việc bất thành, các đối tượng sẽ gọi công an nói là bị bắt cóc để xin được giải cứu.
Riêng các đối tượng Lê Văn Long và Cụt Thị Tuyên khi đến cơ quan công an còn vờ ăn mặc nghèo khổ, mang theo cơm nắm, nhưng sau khi “diễn kịch” xong với cơ quan công an, các đối tượng này liền… vứt cơm nắm vào bụi cây.
Công an huyện Kỳ Anh đang điều tra làm rõ hành vi lừa đảo của các đối tượng nói trên.
Theo Dân trí
Cà Mau: Cán bộ thuế hành doanh nghiệp
(LĐ) – Số 266 – Thứ ba 13/11/2012 06:05
Phát hiện Cty TNHH Hưng Điền (Cty Hưng Điền) nợ thuế trên 146.200.000 đồng, Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời lập tức phát hành văn bản cho rằng Cty Hưng Điền ngừng hoạt động.
Đồng thời, Chi cục Thuế Trần Văn Thời cũng ra văn bản đề nghị các chủ đầu tư không chuyển trên 5 tỉ đồng nợ Cty Hưng Điền mà chuyển thẳng cho Kho bạc Nhà nước tỉnh Cà Mau để đảm bảo việc “tận thu”.
Phao tin bỏ trốn
Bà Nguyễn Cẩm Nhung – GĐ Cty Hưng Điền – cùng toàn thể nhân viên của Cty hết sức ngỡ ngàng khi ngày 15.8.2012 Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời phát thông báo đến các cơ quan chức năng trong và ngoài tỉnh cho rằng Cty Hưng Điền không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ nơi đăng ký thuế. Tiêu đề của văn bản này ghi rõ “về việc cơ sở kinh doanh bỏ địa chỉ kinh doanh mang theo hóa đơn”. Chính văn bản này đã đẩy DN vào bước đường cùng vì không đối tác nào dám làm ăn với Cty Hưng Điền nữa.
Ngày 24.8 Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời tiếp tục phát hành văn bản số 51/CCT-K.Tr về việc tạm giữ tiền thuế đối với Cty Hưng Điền với nội dung: “Cty Hưng Điền  có hành vi chiếm dụng tiền thuế từ năm 2011 trở về trước là 149.605.325 đồng”.
Tại văn bản này, Chi cục Thuế cũng nêu rõ, Cty Hưng Điền có dấu hiệu cố tình chiếm dụng thuế GTGT (từ tháng 7 – 9.2012) và bà Nhung không còn hoạt động kinh doanh nên Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời đề nghị Kho bạc tỉnh tạm giữ tiền đối với các công trình xây dựng mà Cty Hưng Điền trúng thầu thi công đang được các chủ đầu tư giải ngân rút vốn.Nhận được văn bản này, các chủ đầu tư đồng loạt không chi trả tiền cho Cty Hưng Điền với tổng số tiền, theo bà Nhung, lên đến trên 5 tỉ đồng.
Sự thật nằm ngoài việc nợ thuế!
Bà Nhung  cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời “hành hạ” DN không đơn giản là chuyện nợ thuế và hành vi ghi sai lệnh các liên của hóa đơn. Trước đó, ngày 3.10, Chi Cục trưởng Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời Đinh Xuân Lỡi đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này 15 triệu đồng. Số tiền thuế GTGT phải nộp cho Chi cục Thuế trên 2,8 tỉ đồng thực tế chưa quyết toán vì đây là số tiền mới phát sinh, chưa quá 3 tháng thì không thể gọi là nợ thuế.
Nguyên nhân của việc này theo bà Nhung là do hành vi gạ tình không thành của cán bộ thuế. Ngày 8.11, bà Nhung đã làm đơn tố cáo một cán bộ thuế về hành vi gạ tình không thành, hành DN đến các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau.
Theo đơn tố cáo và bản tường trình của bà Nguyễn Thị Sen – kế toán Cty Hưng Điền – vào chiều 27.10.2011, bà Sen đi thăm ông Đinh Xuân Lỡi – Chi Cục trưởng Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời – đang nằm trị bệnh tại TP.Cà Mau. Cùng đi có ông Ngô Xuân Mạc là Đội trưởng Đội xử lý thuế Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời và một số cán bộ thuế của chi cục.
Sau khi thăm bệnh xong, ông Mạc gợi ý và cả nhóm đi nhậu. Nhậu xong, ông Mạc lấy xe máy đưa bà Sen về. Trên đường về ông gợi ý đưa bà Sen vào nhà trọ tại TP.Cà Mau. Nếu bà Sen chấp nhận, sẽ có nhiều ưu đãi về thuế cho Cty Hưng Điền, ngược lại Cty Hưng Điền… sẽ biết tay ông.
Bà Sen cự tuyệt, “Sau sự vụ đó, Cty chúng tôi bị Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời hành, với nhiều văn bản hành chính bất thường, gây mất uy tín cho DN, khiến DN đi đến chỗ ngừng hoạt động 3 tháng qua. Đó là hành động trả thù của ông Ngô Xuân Mạc vì bị từ chối tình yêu” – bà Nhung quả quyết.
Ông Đinh Xuân Lỡi – Chi Cục trưởng Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời – cho biết đã nhận được đơn tố cáo của bà Nhung, đồng thời sẽ thành lập đoàn xác minh.
Cty chúng tôi bị Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời hành, với nhiều văn bản hành chính bất thường, gây mất uy tín nghiêm trọng cho DN, khiến DN đi đến chỗ ngừng hoạt động 3 tháng qua. Đó là hành động trả thù của ông Ngô Xuân Mạc vì bị từ chối tình yêu.
Bà Nguyễn Cẩm Nhung – Giám đốc Cty Hưng Điền 
Chồng “bán” vợ cho… “tình địch”
Thứ Ba, 13/11/2012 – 08:17
Chuyện Giàng A Áo bị vợ “cắm sừng” cả gia đình, làng xóm đều biết. Nhưng thay vì khuyên can, đưa ra chính quyền hoặc nhờ các cơ quan chức năng hòa giải, can thiệp giúp thì gia đình anh này lại thống nhất “bán trắng” chị Cú cho người tình của chị với giá 40 triệu đồng…
Xử lý ngoại tình theo “luật rừng”
Công an huyện Krông Bông (tỉnh Đăk Lăk) mới quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Giàng A Áo (sinh năm 1993, trú tại thôn Cư Dhiat, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Nhưng đằng sau vụ án này lại là câu chuyện bi hài về anh chàng “côn đồ bản” thiếu hiểu biết pháp luật nên đã nghĩ cách “làm tiền” từ việc bị vợ “cắm sừng”.
Đối tượng Giàng A Áo có vợ là chị Hàng Thị Cú cùng sinh năm 1993, cùng trú tại thôn Cư Dhiat, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông. Vào khoảng năm 2010, chị Cú bỗng có quan hệ lòng thòng với anh Cứ Seo Chu (sinh năm 1970, trú thôn 5, xã Cư San, huyện M’đrăk, Đắc Lắc).
Chuyện Áo bị vợ “cắm sừng” cả gia đình đều biết và rất tức tối. Nhưng thay vì khuyên can, đưa ra chính quyền hoặc nhờ các cơ quan chức năng hòa giải, can thiệp giúp thì Giàng Seo Nếnh (1976, anh của Áo) lại xúi Áo cùng với Giàng Văn Sùng, Giàng A Pàng, Giàng Seo Giáo và một số người khác là bà con, họ hàng và sống cùng thôn Cư Dhiat tự xử lý theo “luật rừng”.
Chiều 30/11/2011, sau khi bí mật theo dõi, phát hiện chị Cú gọi điện thoại hẹn hò với anh Chu, Áo và mọi người lập tức lên phương án thực hiện kế hoạch đã định sẵn. Khi anh Chu điều khiển xe máy đến chở chị Cú đi chơi thì nhìn qua gương chiếu hậu phát hiện có người theo dõi, anh Chu bèn chở chị Cú quay về. Gần đến nhà chị Cú, sợ bị mọi người phát hiện, anh Chu cho chị Cú xuống rồi đi bộ về nhà, còn mình phóng xe về đường khác.
Nhưng vừa thả người tình xuống thì anh Chu bị một đám người lạ mặt xông ra chặn đường, phải bỏ chạy. Người chặn xe là Giàng Seo Nếnh – một người anh em của chồng chị Cú – trước đó, Nếnh Áo, Pàng, Sùng, Giáo và một số người nữa tập trung ở nhà Áo “họp khẩn” bàn cách bắt anh Chu để xử lý.
Theo đó, vì chị Cú không còn yêu Áo nữa nên gia đình thống nhất “bán trắng” chị Cú cho người tình của chị là anh Chu với giá 40 triệu đồng, vừa không phải nuôi cô vợ không thực bụng thương mình, vừa có tiền để tiêu xài và cưới vợ khác.
Ngã giá… bán vợ
Sau khi bị chặn xe, lợi dụng sơ hở, anh Chu bỏ xe máy chạy thoát ra ngoài, gọi điện thoại cho vợ là chị Hoàng Thị Cúc cùng một số người quen “ủy quyền” đến nhà Áo để phân trần, giải thích. Tại đây, Nếnh buộc chị Cúc phải gọi điện thoại cho anh Chu đến thì mới nói chuyện. Khi anh Chu đến, Nếnh, Áo, Giáo, Pàng và Sùng yêu cầu anh và chị Cúc phải… mua lại chị Cú với giá 40 triệu đồng.
Thấy số tiền quá lớn, cộng thêm chuyện đang không phải rước thêm một “bà lẽ” về nhà nên chị Cúc khước từ. Thấy thế, Nếnh, Giáo, Pàng, Sùng đánh đập anh Chu khiến anh này bị thương rồi Nếnh “hạ giá” xuống 30 triệu đồng nhưng anh Chu vẫn không chịu “mua” chị Cú về. Nếnh, Giáo và Pàng lấy dây dọa trói anh Chu lại và đánh cho chết, buộc chị Cúc phải “xuống nước”. Sợ các đối tượng manh động, anh Chu, chị Cúc buộc phải chấp nhận mua lại chị Cú nhưng mặc cả “hạ giá” xuống còn 20 triệu đồng và gia đình Áo đồng ý bán.
Sau khi vợ chồng anh Chu, chị Cúc giao đủ 20 triệu đồng, Nếnh tiếp tục buộc họ phải đưa thêm 1 triệu đồng nữa với lập luận để mua rượu thịt đãi những người đã đến tham gia giải quyết sự việc. Sau đó, Nếnh trả xe máy cho vợ chồng anh Chu, chị Cúc và yêu cầu hai người chở luôn chị Cú về: “Đưa nó về bên nhà chúng mày đi. Tiền trả rồi, thích làm vợ thì làm, thích làm người ở thì làm, bên mình hết trách nhiệm!”.
Phần chị Cúc, dù phải bỏ tiền ra mua chị Cú, nhưng không thích phải san đôi tình cảm nên cương quyết không nhận mà “tặng” lại bên Nếnh.
Sa vào lao lý vì “mù luật”
Sự việc sau đó được báo lên cơ quan chức năng. Xét thấy các đối tượng là đồng bào dân tộc sống ở vùng sâu, vùng xa, trình độ văn hóa và pháp luật đều hạn chế nên Công an huyện Krông Bông đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, vận động tuyên truyền, thuyết phục các đối tượng trả lại số tiền trên cho anh Chu, chị Cúc.
Tuy nhiên, sau nhiều lần làm việc, các đối tượng vẫn ngoan cố không chấp hành rồi bỏ trốn; còn anh Chu thì được Trung tâm Giám định pháp y tỉnh kết luận bị thương tật tỷ lệ 5%. Thế nên vào tháng 8/2012 vừa qua, Công an huyện Krông Bông đã khởi tố Giàng A Áo về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và tiếp tục điều tra về hành vi của các đối tượng liên quan là Nếnh, Giáo, Pàng, Sùng.
Qua vụ án này cho thấy, cần tích cực đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa chính sách pháp luật đến đồng bào vùng sâu vùng xa, tránh việc vào tù vì những chuyện dở khóc dở cười tương tự.
Theo Trần Nguyên

Pháp luật Việt Nam{jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s