Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 14-11-2012

Posted by Basamnews on 14/11/2012

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Hàng nghìn ngư dân cần giúp vì gặp áp thấp nhiệt đới (TTXVN/ VOV).  – Nhiều tàu thuyền ngoài vùng biển Trường Sa gặp sóng to (VOV).  – Nhìn lại chương trình ‘Nước ngọt Trường Sa’ (ĐV).
Người Trung Quốc nghĩ gì về Biển Đông? (BBC). – LẠM BÀN VỀ “GIAO CHỈ”, “AN NAM” TỪ XƯA CŨNG THUỘC VỀ LÃNH THỔ TRUNG QUỐC (Boxun/ Ba Sàm).  – Nhận thức an ninh hàng hải dựa trên lợi ích quốc gia (TTXVN).
DN Nhật Bản thiệt hại 10 tỷ yên do biểu tình ở TQ (TTXVN).  – Biểu tình bài Nhật ở Trung Quốc: Thiệt hại hơn 100 triệu đô la cho Nhật (RFI).
Mỹ, Australia thảo luận về việc tăng cường quan hệ quốc phòng (VOA).
Bàn giao ba ngư dân Philippines gặp nạn trên biển (TT).
Leon Panetta : Châu Á-Thái Bình Dương là trụ cột chiến lược lâu dài của Hoa Kỳ (RFI).
Nga mở đường bay tới Vịnh Cam Ranh (BBC).
Mỹ tài trợ 124.000 đôla cho các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam (VOA).
Một số thành viên mới của Hội đồng nhân quyền LHQ bị chỉ trích (VOA). “Nhật Bản, Kazakhstan, Nam Triều Tiên, Pakistan và Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả rập chiếm 5 ghế trống của Á châu Thái bình dương.” Kỳ này Việt Nam cũng đòi chiếm một ghế, nhưng rất tiếc đã bị vuột mất. Phải chăng do nhân quyền ở xứ ta khác với nhân quyền ở các nước trên thế giới, nên VN không thể cùng ngồi chung hàng ghế với các nước ở LHQ để nói chuyện nhân quyền? – CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÃ KHÔNG ĐƯỢC BẦU VÀO HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC (Quỳnh Trâm).
Phụ nữ và giải thưởng nhân quyền (RFA).
– Về bài đã điểm hôm qua trên VOA của ông Bùi Tín: Khi pháp luật chưa thật sự lên ngôi, trong đó có đoạn: “Ls Trần Quốc Thuận tuy là đảng viên CS lâu năm vẫn lớn tiếng đòi phải sửa đổi hiến pháp, bỏ điều 4, phải trả lại quyền sở hữu ruộng đất cho nông dân…”. Độc giả Q.H. cho biết: “Tôi có hỏi thăm Ls Thuận về những nội dung có liên quan đến luật sư mà ông Tín viết, Ls nói Ls KHÔNG ĐÒI BỎ điều 4 Hiến Pháp. Hiện nơi luật sư ở truy cập internet rất khó”.
Cái chết nhiều uẩn khúc của một người đi khiếu kiện (RFA).  – Bà cụ Hà Thị Nhung bị tử vong ở vườn hoa là do xuất huyết não (Tin tức).  – Cụ bà tử vong tại vườn hoa Lý Tự Trọng do bị cảm (KT&ĐT).  – Cụ bà tử vong ở vườn hoa không có xô xát với công an (SGGP).  – Hạnh phúc tật nguyền (DLB). “Cái hạnh phúc mà tin vào sự ban ơn của kẻ độc ác là hạnh phúc tật nguyền!  Cả cuộc đời đi tìm công lý cho mình nhưng mà mơ ước có được sự công bằng thì chết cũng mãn nguyện là thứ hạnh phúc quá đớn đau!
Biết nói gì? (Hay: Những cái chết ở VN) (Anh Vũ). “Chỉ cần biết, tôi đã nghe câu này nhiều lần và không tin, nhưng bây giờ có lẽ phải bắt đầu tin rồi đây: phải chăng chúng ta đang có một cuộc sống tệ hại hơn cả thời của Nam Cao, Vũ Trọng Phụng và Ngô Tất Tố với những Lão Hạc, Chí Phèo, Xuân Tóc Đỏ, Chị Dậu và Anh Giáo Thứ?
Nên chăng lại để trống tại cửa tòa để dân đến kêu oan? (Phương Bích). “Xem ra ngày nay không công khai bằng ngày xưa. Cửa quan ngày nay không có trống và dùi, để dân đánh trống kêu oan… Nhưng dám chắc nếu có cái trống đặt ở cửa tòa, thì thủ đô ta sẽ chẳng được phút nào bình yên vì tiếng trống kêu oan”.
Nóng – Dân oan Vũng tàu bị bắt cóc, tấn công tại trại Đông Anh! (Xuân VN).
SỰ HOANG TƯỞNG CỦA QUYỀN LỰC (Lê Anh Hùng).
Những câu hỏi chờ Thủ tướng trả lời (VNN).
Thống đốc: Nhiều hệ quả dồn lại khiến nợ xấu tăng (VTC).  – Ngân hàng Nhà nước: ‘Nợ xấu tăng 66%’ (BBC).  – “Thống đốc quá lạc quan về nợ xấu!” (NLĐ). – Nợ xấu, phá sản, trả giá cho thời ham hố (VEF).  – “Có lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng” (VOV).  – Chủ tịch Quốc hội “hỏi xoáy đáp xoay” Thống đốc (VietQ).  – Thống đốc: Chỉ cần nửa giải Nobel (VNN). “Dường như Thống đốc trình bày theo logic của Thống đốc, chứ không theo logic cuộc sống“. – HẺM “BUÔN CHUYỆN” (KỲ 36) – “Lôgích của Thống đốc” (Nhật Tuấn).  – Quốc hội cười, dân phát mếu vì Bộ trưởng Xây dựng và Thống đốc (Sống Mới).  – “Tồn kho” 50 ngàn tỉ đồng (LĐ). – Thống đốc Bình xin nhận một nửa giải Nobel (Trương Duy Nhất).   – NHNN có thể có thương hiệu vàng riêng (KP).
Bộ trưởng Y tế: Chưa thể tăng chất lượng khám chữa bệnh (VTC).  – Đề xuất chuyển chức năng quản lý giá ra khỏi Bộ Y tế (TQ).  – Bộ Y tế bất lực với việc giá thuốc viện cao hơn ngoài thị trường (Sống Mới).  – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Nhiều vấn đề y tế chưa có giải pháp căn cơ (TT).
Sai phạm ở Tập đoàn Sông Đà, xử lý thế nào? (NĐT).  – Đại biểu Quốc hội: Có bao nhiêu ‘phiên bản’ Sông Đà? (VTC).
“Dừng xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A nếu ảnh hưởng lớn đến môi trường” (Thiên nhiên).  – Cử tri Sông Tranh cảm ơn Quốc hội “chưa yên tâm” cùng dân (LĐ).
– Vĩnh Khánh: Khủng hoảng tấm gương (VHNA). “cuộc sống xã hội cũng rất cần những điều cụ thể và thiết thực. Xã hội chúng ta, nhân dân chúng ta rất cần những đảng viên gương mẫu cả về trách nhiệm, đạo đức, trí tuệ ở ngay bên cạnh mình, giúp đỡ trực tiếp cho mình.  Khủng hoảng tấm gương là một vấn đề lớn của cuộc sống của chúng ta hiện nay”.
Công trình ngàn tỉ “rùa bò” (NLĐ).  – Dự án chậm, Bắc Giang bị phạt 1,15 triệu EUR (TT).  – Dự án “treo” dân chịu khổ!… (NCT).  – Nhà đầu tư “chạy”, công trình nghìn tỷ phơi sương (VNN).
Tấm huân chương được tạo trên sự lầm than (Đào Tuấn). “… sẽ còn dài dài câu chuyện tấm huy chương vàng xuất khẩu được tạo ra trên việc bán rẻ mồ hôi nông dân, nhất là khi cơ chế xuất khẩu gạo được giao cho Hiệp hội Lương thực định giá nhưng lợi nhuận của họ độc lập với giá gạo xuất khẩu”.
Một thương binh hơn chục năm đội đơn kêu cứu! (NCT). – Xã Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương: Dân khốn khổ vì dự án treo của Vinashin (NCT).
– Về bà Ba Sương, cựu Giám đốc nông trường Sông Hậu: Bài 1: Chuyện khó nói của người phụ nữ lừng lẫy một thời.   –  Bài 2: Hồi ức của người phụ nữ lừng lẫy một thời (VNN).
Rắc rối chuyện sang tên, đổi chủ xe (NLĐ). – Thời sự trong ngày: Vẫn nóng chuyện chính chủ (VNN). – Sự tùy tiện khi văn bản pháp luật mập mờ: Pháp luật là công an, công an là pháp luật? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).
Cứu thị trường BĐS: Giải pháp chưa ngang tầm vấn đề (ND).
Con tàu 104.000 tấn về đâu? (NLĐ).
– Chỉ thị nếp sống văn minh trong cưới hỏi: “Không làm đến nơi đến chốn rất dễ tạo tác dụng ngược” (NĐT).
Vì sao hy sinh sau 5 năm mới được công nhận liệt sỹ? (PLVN).
Khởi tố nguyên giám đốc Sở VH-TT-DL Vĩnh Long(NLĐ).
Đồng Tháp: Bí thư huyện tiếp tay khai thác cát bừa bãi (CATP).
Đề nghị truy tố 10 cán bộ Vietinbank Trà Vinh (Tin tức).
Ông Lương Ngọc Anh ‘giúp cảnh sát Úc’ (BBC).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Sũng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 (TCCS). – BÁC SŨNG LÀ BÁC SŨNG NÀO? (FB Khuê Nguyễn Công/ Mai Thanh Hải).
Văn Quang – Tại sao người dân Việt theo dõi cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ? (DĐTK).  – Thị trưởng Tạ Đức Trí: ‘Người Việt ở Mỹ phải có tiếng nói trong chính quyền’ (VOA).
Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi nghị sĩ Nhật đến Tây Tạng tìm hiểu làn sóng tự thiêu (RFI).
Báo cáo chính trị và giấc mộng bá quyền (BBC). “Lần này ĐCS Trung Quốc đã từ bỏ cái chủ nghĩa và tư tưởng mà họ từng tôn thờ hoặc có lúc ‘khoác áo tôn thờ’ một cách dứt khoát không luyến tiếc nhưng rất ‘lịch sự’ chứ không ‘báng bổ’ như thường làm, vì vẫn khẳng định công lao của Mao Trạch Đông dù nói ông ta mắc sai lầm nghiêm trọng”. – Ủa, Trung Quốc bỏ Mác- Lê thật à? (Quê Choa). “Hay là theo tư tưởng đồng chí Đặng Tiểu Bình, người đã từng đòi dạy cho Việt Nam một bài học? Theo ai đây ối cụ Tổng ôi!” Cụ Tổng đang vò đầu, bứt tai.
Ông Hồ Cẩm Đào sẵn sàng rời chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương? (TQ). – Ảnh hưởng của Giang Trạch Dân vẫn ngự trị tại Đại hội 18 (RFI). – Phỏng vấn ông Willy Lam, chuyên gia chính trị học ở Hong Kong: Đại hội 18: Bình mới rượu cũ (BBC).  – Trung Quốc: Lãnh đạo mới, chính sách cũ (Gateway House/ TCPT).  – Huỳnh Văn Úc: Mao Trạch Đông vi hành (Nguyễn Tường Thụy).
Đại hội 18 với vấn đề chống tham nhũng (TQ).  – Người cộng sản Trung Quốc 2012 : Vào Đảng vì tham vọng hơn là lý tưởng (RFI). – Thành phần bị TQ coi là ‘nguy hiểm’ (BBC). “Lâu nay ở Trung Quốc đã xảy ra tình trạng quan chức tham nhũng tẩu tán tài sản thông qua các thành viên gia đình ra định cư ở nước ngoài”. Đề nghị Đảng và Nhà nước ta thêm mục này vào chiến dịch bài trừ tham nhũng: “Các quan chức có thân nhân ruột thịt như vợ chồng hay con cái định cư ở nước ngoài là các thành phần ‘nguy hiểm, dễ tham nhũng và không thể được cất nhắc giữ các chức vụ quan trọng’.” – “Tham nhũng phân hủy Đảng ở mọi cấp” (Spiegel/ Phan Ba).
Nền kinh tế Trung Quốc đang đứng ở ngã ba đường (VOA). – Trung Quốc và thách thức thay đổi mô hình kinh tế (VOA).
Giới nhân quyền kêu gọi tổng thống Mỹ gây sức ép với Cam Bốt (RFI). – HRW kêu gọi TT Obama đề cập vi phạm nhân quyền tại Campuchia (VOA).
Lãnh đạo đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi thăm Ấn Độ (RFI).
Bắc Triều Tiên : Mùa màng đã khá hơn, nhưng vẫn còn 2,8 triệu người đói (RFI).
Nga: V. Putin xét lại luật về tổ chức phi chính phủ nhận tiền nước ngoài (RFI).
KINH TẾ
ADB hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu rủi ro về lũ lụt, hạn hán (VOA).
Thủ tướng Anh chú ý thị trường Việt Nam (BBC).
Trung Quốc bôi nhọ tôm tươi Việt Nam? (VietQ).
Lãnh đạo Vibex bị tố “vẽ“ lãi “khủng” và bán nhà trên giấy (PLVN).
Làm kinh doanh nuôi dự án từ thiện (VNE).
Khai thác vàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều (VnMedia).
6 công việc đáng chú ý khi chọn nghề (Sống Magazine).
Ý : 2 công ty Standard & Poor’s và Ficht bị kiện vì tội lũng đoạn thị trường (RFI).
VĂN HÓA-THỂ THAO
– Thơ Trần Mạnh Hảo, kính tặng GS. MẠC VĂN TRANG: Con chó của Mozart (Nguyễn Tường Thụy).
Cần trùng tu di sản theo định kỳ (ĐĐK).
– Phục dựng nhạc kịch Cô Sao: Đánh thức di sản âm nhạc bị lãng quên (TQ).
Tranh lụa của Nguyễn Phan Chánh được hồi sinh (SK&ĐS).
Lăng mộ 3.000 cây vàng của ông hội đồng cự phú (NĐT).
Nhạc “thời trang” và sự tai hại của văn hóa đại chúng (SK&ĐS).
Làm sao anh biết, bia đá không đau (Sống Magazine).
Ẩm thực và quê hương [1] (VHNA).
Người Việt hải ngoại phải chấp nhận tiếng Việt nào? (Sống Magazine).
Chiếc ô tô đầu đời (Alan Phan).
– Hà Thủy Nguyên: “Skyfall”: Sự suy tàn của thế giới cũ (TCPT).
Cứ ngờ ngờ làm sao ấy (Nguyễn Thông).
Phan Thị Hà Thanh giành HCV thể dục dụng cụ châu Á (ND).   – Hà Thanh gây chấn động tại giải Vô địch Châu Á (DT).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Chưa nên cải cách cấu trúc hệ thống giáo dục phổ thông (TS).
Đổi mới vẫn đang nằm cô đơn ở đâu đó (TS).
Đề nghị được nhận thiệp điện tử nhân Ngày Nhà giáo VN (GD&TĐ).   – TPHCM: Đề nghị cực “xì tin” của ngành giáo dục (GĐ).  – Không hoa ngày nhà giáo?! (SGGP).
Lê Bá Khánh Trình: ‘Cậu bé vàng Toán học VN’ giờ ra sao (VTC).
Nhớ người thầy không có hai cánh tay (KP). – Bà giáo 80 tuổi với lớp học đặc biệt (VNN).
Bám trường, giữ lớp giữa vùng sâu Pác Nặm (ND).  – 19 năm tâm huyết với lớp học tình thương (HNM).
Trường Melior biến mất, ai chịu trách nhiệm? (NLĐ).
Đôi bàn chân nhỏ chứa chan khát vọng (ĐĐK).
Việc đánh đòn trẻ em có thể liên quan đến chứng bệnh rối loạn tâm thần (Sống Magazine).
Có thể làm gì trước ngày phán quyết về bóng sợi đốt? (Nguyễn Tường Thụy).
10 thất bại công nghệ ầm ĩ nhất trong năm (TS).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
21 trẻ ở xưởng may: Cuộc sống cùng cực (KP).
– Mẹ đã vứt bỏ cháu rồi, bây giờ lại Giao trẻ sơ sinh bị vứt thùng rác về cho mẹ (NLĐ).
Cô gái “tí hon” (RFA).
Bệnh nhi khó thở, bác sĩ bắt làm đủ thủ tục mới được cấp cứu (LĐ).  – Rơi nước mắt gia đình có 3 con thơ ung thư máu (VTC).  – Cuộc chiến đấu của mẹ và con với tử thần mang tên “ung thư” (DT).
Nâng mũi, tạo mắt hai mí chỉ với… 20 nghìn đồng (NĐT).
Hà Nội: Náo loạn vì nam thanh niên tự đốt xe máy giữa phố (DT).  – Đốt xe người chạy xe ôm, cả khu phố náo loạn (TT).
– TP.HCM: Doanh nhân người Nhật chết bất thường tại khách sạn (ANTĐ).
Bình Thuận: Những con sông bị ‘moi ruột’ không thương tiếc (Tin tức).
Số voi rừng ở Việt Nam ngày càng ít và chật vật để sống còn (VOA).
Chưa có quyết định di dời Trung tâm cứu hộ gấu (ND).  – Tranh cãi chưa hồi kết về loài bò xám tại Việt Nam (NĐT).
Can thiệp “mạnh,” giảm tác hại HIV/AIDS cộng đồng (TTXVN).
QUỐC TẾ
Liên đoàn Ả Rập hoan nghênh việc thành lập nhóm đối lập mới ở Syria (VOA).
Bê bối CIA lan rộng (NLĐ). – Tướng Allen đứng sau vụ Giám đốc CIA mất chức? (TTXVN). Không phải “đứng sau” mà là “liên can”. – Thêm tướng Mỹ liên quan scandal tình ái (BBC). – Tổng thống Mỹ đình chỉ bổ nhiệm tướng John Allen làm tư lệnh Nato (RFI). – Tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan bị điều tra(VOA).
Quốc hội Mỹ tái nhóm với những thách thức về ngân sách (VOA).
Afghanistan tìm hậu thuẫn kinh tế từ Trung Quốc và Ấn Độ (RFI).
Thủ tướng Nhật Bản sắp thông báo quyết định giải tán Quốc hội (RFI).
Sếp mới của BBC ‘sẽ làm chủ tình hình’ (BBC).
* VTV1:  + Chào buổi sáng – 13/11/2012;  + Tài chính kinh doanh sáng – 13/11/2012;  + Tài chính kinh doanh trưa – 13/11/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 13/11/2012;  + Thời sự 19h – 13/11/2012.

* RFA: + Sáng 13-11-2012

Tối 13-11-2012

* RFI: 13-11-2012 {jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s