Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 13-11-2012

Posted by Basamnews on 13/11/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Trung Quốc tăng tốc xây dựng ở Tam Sa (VOA). – Trung Quốc “không giới hạn” hoạt động hải giám tại đảo tranh chấp (DT).
– Trung Quốc quyết quấy rối Nhật bằng tàu hải giám (TTXVN). – Nhật lo Trung Quốc chơi con bài “tiêu hao sinh lực” (TTXVN).  – Tàu sân bay Liêu Ninh thử nghiệm trên biển lần hai  (TTXVN). Tên lửa mới của Đài Loan được cho là phiên bản tầm xa của tên lửa Hùng Phong III (Ảnh: CNA). =>
– Có xác nhận Đài Loan thử tên lửa hạm đối hạm mới (TTXVN). – Đài Loan thử nghiệm tên lửa “diệt” tàu sân bay (RFI).  – Đài Loan thử nghiệm “sát thủ diệt tàu sân bay” (NLĐ).
– Việt Nam trong nhiệm kỳ mới của Obama (TVN). – Tổng thống Mỹ đến Cam Bốt dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á (RFI). – Hội nghị Bộ Trưởng Úc-Mỹ đánh dấu giai đoạn mới của Washington (VOA). – Cuộc chiến giành giật châu Á giữa Mỹ và Trung Quốc (Kỳ 1) (Petrotimes).  – Tàu tấn công đổ bộ mới nhất của Mỹ có sức mạnh ngang tàu sân bay (GDVN).
Hải quân Philippines cứu 11 ngư dân Việt (BBC).
TRUYỀN THUYẾT HỒ GƯƠM (Phọt Phẹt). “… vào thời giặc Minh đặt ách đô hộ ở nước chúng em, chúng coi dân chúng em như cỏ rác. Ra biển oánh cá thì bọn nó rút xăng cướp cá; lên núi mua trái cây thì toàn loại bơm thuốc kích thích tăng trưởng nên lũ trẻ con mới 6-7 tuổi ăn vào mọc mẹ nó râu từ mồm xuống tận bẹn; còn xuống đồng bằng mua gà thì tuyền loại gà thải 10,000đ/con…”
Thân phận nhược tiểu! (Sống Magazine). “Điều tiên quyết cho Hà Nội vào lúc này là họ phải có khả năng đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, với bản chất của chế độ, Hà Nội chưa bao giờ thực sự mong muốn điều này, và như thế, Việt Nam có thể bị rơi trở lại thời kỳ Bắc thuộc”.
Người phụ nữ biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc năm 2007 là ai?  –   Cuộc gặp gỡ cảm động (Nguyễn Tường Thụy).   – Chống Trung Quốc hay chống Nhà nước? (RFA).
– Hết Trần Mai ở Mỹ với bài : Từ hải ngoại nghĩ về các “nhà dân chủ”, bây giờ tới Hữu Đức ở Hoa Kỳ: Vì sao, vì mục đích gì? (ND). “Vì sao các ‘nhà dân chủ’ ở quốc nội lại không quan tâm tới các vấn đề này? Họ lấy Hoa Kỳ là ‘khuôn vàng, thước ngọc’ để so sánh và phê phán Việt Nam. Họ tôn thờ cái gọi là ‘thiên đường dân chủ’ nhưng hình như thực chất thì họ chẳng hiểu gì về nước Mỹ cùng các vấn đề của nó. Vì sao, vì mục đích gì, họ lại có thể đi ngược lại nỗ lực của mọi người dân đang cố gắng xây dựng một đất nước Việt Nam phồn thịnh, xã hội càng ngày càng dân chủ, công bằng, văn minh?” Nếu ông Hữu Đức ở Mỹ, sống ở chế độ thiếu nhân quyền, chẳng có dân chủ , xin mời ông về VN sống với cái “thiên đường XHCN tuơi đẹp” này! Còn ông ở báo Nhân Dân mà nói ông sống ở Mỹ thì không có gì để bàn. – Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền ASEAN không đạt tiêu chuẩn quốc tế (RFA).
– Hơn 80 năm trước cụ Phan Khôi đã nói: Quyền ngôn luận của ta: Nếu có chăng, sẽ sản sinh sau khi lập hiến (Đông Tây/ Chigiaolang).  – Nguyễn Hưng Quốc: Kiểm duyệt ở Việt Nam và Trung Quốc (VOA’s blog).  “khi vị Thủ tướng ấy bị mang ra phê bình về tội tham nhũng, bao che tham nhũng và bất lực để cho tham nhũng hoành hành, phá nát nền kinh tế quốc gia thì lại phải là ‘một đồng chí’ hoặc là ‘đồng chí X’.
– Nguyễn Trung Chính: Còn lý do nào để hy vọng? (BVN). – VN cần cải cách thể chế để tiến lên (BBC).  – Ai cải cách? (BBC).  – Miến Điện dân chủ, Việt Nam khốn khó (DLB). – Đảng ơi, nhà nước ơi, “thế lực thù địch” chúng nói như thế này: Cộng Sản Việt Nam là một chính Quyền Phản Động (DĐCN).

<= Thẩm phán Vũ Phi Long là người đã xử trong 2 phiên tòa nổi tiếng vừa qua (phiên xử 3 blogger CLB Nhà báo Tự do và phiên xử NS Việt Khang với Trần Vũ Anh Bình).Khi pháp luật chưa thật sự lên ngôi (VOA’s blog). “Như một biện pháp cảnh cáo, họ đang tìm hiểu lai lịch, cư trú, gia đình của viên thẩm phán Vũ Phi Long, người chủ tọa hội đồng xét xử và tuyên án trong vụ xử trên đây… Họ khẳng định: Ông Long phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình”. – TNS Ngô Thanh Hải chỉ trích bản án bất công đối với Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình (TTYN).
Một dân oan – hai cái chết. Một sinh viên – hai chuyên án (DLB). “Theo một sinh viên khác thì ‘người ta’ đang đánh nhóm TTYN với những tin tức nói bạn Nguyễn Thiện Thành là công an với mục tiêu để các bạn sinh viên hoang mang, nghi ngờ và chia rẽ nhau. Trong trường đại học hôm nay, không khí hoang mang bao trùm, đôi khi nhìn bạn bè sinh viên chung quanh mà cứ lo nghĩ sợ rằng người đó là an ninh”.
Nguyễn Thiện Thành chỉ có 1 ngày sinh, nhưng theo bài trên trang Đảng Làm Báo: Điệp viên Công An Nguyễn Thiện Thành và Tuổi Trẻ Yêu Nước thì Thành sinh năm 1985, còn theo lệnh truy nã của CA thì Thành sinh năm 1989. Vậy thì, hoặc là trang Đảng Làm Báo bịa chuyện, hoặc là CA bịa ngày sinh của Thành. Theo thông tin chúng tôi có được từ vài người bạn học cùng khóa với Thành ở trường ĐH CNTP cho biết, năm sinh và các thông tin ghi trong lệnh truy nã của CA là đúng, thông tin trên trang ĐLB được tung ra để ly gián Thành và các sinh viên trường ĐH CNTP.
Mời nghe lại bài phỏng vấn ông Thương, cha của 2 anh em Nguyễn Thiện Thành và Nguyễn Thiện Khánh, hồi tháng 12 năm ngoái: Chuyện người Cha tìm hai con bị công an bắt (RFA). Hai anh em Thành bị bắt gần 3 tháng nhưng gia đình không biết tin tức. Được biết, đã có 6 người bị bắt cùng đợt hồi tháng 9 năm 2011: Nguyễn Thiện Thành và em trai là Nguyễn Thiện Khánh, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình và 2 người bạn khác là Trung (sinh viên) và Đoàn (học sinh). Những người này bị an ninh ép buộc ký nhận là người của đảng Việt Tân, nhưng các em đã cương quyết không chịu ký. Sau đó, các em được thả ra, với mục đích dùng các em để bắt thêm những người khác, các em luôn bị an ninh theo dõi cả ngày lẫn đêm, xem các em liên lạc với ai để bắt tiếp những người có liên quan. – Thấy gì qua vụ án Nguyễn Phương Uyên? (Việt Hoàng) (Thông luận).
20/11 này, thầy lên vành móng ngựa… (Gió lang thang). “Không thầy ạ. Ở dưới chế độ này, chúng ta không được quyền nói, chỉ được quyền nghe và làm. Thầy, cũng như nhiều người khác, đã và vẫn đang phải ngồi tù, bắt bớ, hành hạ vì một lòng yêu nước cháy bỏng nồng nàn ấy. Họ, cũng như thầy, đã chọn làm một loài cây đứng thẳng, hiên ngang giữa những phong ba, cường quyền và hèn hạ”. – Thành quả từ những nỗ lực vận động cho anh Trần Huỳnh Duy Thức (DLB).

Một người biểu tình ở Hà Nội bị công an xô đẩy dẫn tới tử vong (VOA).  – Một dân oan tử vong khi biểu tình tại Hà Nội (RFA).   – Hà Nội : Một bà cụ khiếu kiện thiệt mạng khi bị công an xô đẩy (RFI). – Cụ bà Thanh Hóa ‘chết khi đi khiếu nại’ (BBC).  – Công an gây nên cái chết của một dân oan 76 tuổi? (DLB).  – Phỏng vấn nhà báo tự do Dương Thị Xuân về trường hợp cái chết của bà Nhung (Lề Trái). – Thông Tấn Xã Việt Nam & Công an: Cụ bà Nhung chết do ‘bị cảm’(DLB).
– Hà Nội: Một bà cụ đột ngột tử vong ngay tại vườn hoa (TTXVN). Chà, đưa tin thanh minh lẹ quá! Lại là của TTXVN cho nó … chuẩn, cấm báo ”lề phải” nào dám đưa khác nội dung. “Công an Hà Nội khẳng định nguyên nhân cái chết của bà Nhung là do bà tuổi cao, cộng thêm việc bà bị cảm.” Chết lúc 9h30’, bản tin TTXVN lên trang sau đó 8 giờ đồng hồ, lúc 17h15’ cùng ngày, vậy mà đã có “khẳng định” của công an về lý do chết, trong khi không thấy nói có khám nghiệm tử thi hay không.  – Tin đồn cụ bà chết do xô xát với công an là sai sự thật (TTXVN/ QĐND).   – Không có chuyện cụ bà “kêu oan, xô xát với lực lượng bảo vệ”, rồi chết đột ngột (TTXVN/ANTĐ).  – Không có chuyện cụ bà kêu oan, xô xát với công an rồi chết đột ngột tại Hà Nội (Tin tức).  Do thông tin trái ngược giữa báo nhà nước và mạng tự do, xin mời độc giả tham khảo hình ảnh vừa được gửi tới cho chúng tôi lúc 6h15 sáng nay, liên quan cái chết của cụ Nhung: Hình ảnh về cái chết của dân oan-cụ bà Hà Thị Nhung.
Công An Vụ Bản cưỡng chế KCN Bảo Minh bất chấp khiếu kiện của dân (TTXVA). – GỐI ĐẤT GIỮ NƯỚC, ĂN ĐẤT TÀN PHÁ ĐẤT NƯỚC (Bùi Văn Bồng).
CƯỜI SẶC GẠCH VỚI PHẠM THỊ HOÀI TRONG MÂM XÔI CÚNG CỤ (Huỳnh Ngọc Chênh/ pro&contra). “Cứ thuổng đồ cũ mốc meo từ thuở nào của người, nhai qua loa bằng nước bọt của mình, quăng lên bàn thờ. Quả thật tôi thấy ái ngại cho Cách mạng Tháng Mười”.  – Vũ Huy Quang: BÓNG MA STALIN (Nhật Tuấn).   – Đoàn Nhật Hồng: Phát huy sức mạnh “Búa-Liềm”!!! (BVN).  – Innova – Bình luận bài viết của GS Nguyễn Ngọc Lanh: Chủ nghĩa Mác – Lênin là triết học hay triết lý? (Dân Luận).
– Canhco: Nợ khó đòi (RFA’s blog). “Trong hai nhiệm kỳ thủ tướng, ông Nguyễn Tấn Dũng mang rất nhiều món nợ đối với chúng tôi. Ông biết rõ những món nợ mà ông thiếu nhưng khả năng trả nợ của ông là con số không vì vậy ông là con nợ khó đòi lớn nhất Việt Nam hiện nay. Món nợ thứ nhất: Khi mới nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên, ông hùng hồn tuyên bố rằng nếu không giải quyết được vấn đề tham nhũng ông sẽ từ chức. Ngay sau đó là hàng loạt vụ tham nhũng xảy ra, vụ sau lớn hơn vụ trước để cuối cùng là cặp song sinh Vinashin-Vinalines. Thủ tướng vẫn là thủ tướng, không ai thấy thủ tướng trả món nợ này”.
Đệ nhất phu nhân Hàn bị điều tra gian lận đất đai (TTXVN).  – Hàn Quốc điều tra việc mua nhà nghỉ hưu của tổng thống (VOA). Thông tấn xã Yonhap loan tin các nhân viên điều tra hôm nay đi tìm chứng cứ về các điều bị tố cáo là bất thường trong việc mua một lô đất ở phía nam Seoul để xây một nhà nghỉ hưu cho ông Lee sau khi ông rời khỏi chức vụ vào tháng Giêng”. Chỉ có một lô đất xây nhà nghỉ hưu mà cựu TT Lee bị hành dữ quá. Lần sau các tổng thống bên đó nhớ qua học kinh nghiệm từ “đồng chí X” của ta. Hãy xem “đồng chí X” bị tố cáo gấp trăm, ngàn lần mà vẫn bình an vô sự nè: Thư Tố Cáo Nguyễn Tấn Dũng Tham Nhũng, Giàu Nhất Châu Á  –  (dânlầmthan). – Vì sao cứ nương nhẹ mãi với tham nhũng? (TVN).  – Tăng lương để trừ tham nhũng: Chữa ung thư bằng Berbérine! (VHNA). Bài viết công phu, có vẻ “học thuật”, nhưng đặt vấn đề sai. Việc tăng lương chỉ góp một phần giảm, trừ tham nhũng, đâu phải là giải pháp duy nhất.
– Còn đây nữa, bọn Mỹ Latin cũng muốn chơi trội với “đồng chí X” – Tổng thống Uruguay, ông José Mujica, ‘Tổng thống nghèo nhất’ hiến 90% lương của ông: ‘Poorest president’ donates 90% of his salary (ca.news). Lương của ông José Mujica $12.500/ tháng, nhưng ông chỉ giữ lại $1.250. Ông nói, ông sống được với số tiền đó, rằng nhiều người dân của ông sống ít hơn số tiền đó nhiều: “I do fine with that amount; I have to do fine because there are many Uruguayans who live with much less.”
Nợ xấu và nợ máu (DLB).   – Sáng nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời chất vấn (DV). – Lúng túng, ấm ớ Chim Cánh cụt Nguyễn Văn Bình (Bùi Văn Bồng). – Mạc Văn Trang: Xin đừng xúc phạm đến loài chó (Nguyễn Tường Thụy).
Điểm yếu của các bộ trưởng hậu chất vấn (NĐT).  – “Việc giảm giá xăng dầu trước phiên chất vấn là trùng hợp ngẫu nhiên” (GDVN).    – Quốc hội bật cười, nhân dân muốn khóc (Đào Tuấn). “Câu hỏi càng cụ thể bao nhiêu, trả lời càng chung chung bấy nhiêu. ĐB càng sốt ruột, Bộ trưởng càng rề rà. Hỏi cứ hỏi, báo cáo cứ báo cáo. Và rút cục, có một chi tiết nhiều biểu cảm: Quốc hội bật cười”.
– Về sai phạm ở Tập đoàn Sông Đà: Thất thoát hơn 10 nghìn tỷ ‘không đến mức kỷ luật’ (VNN/ Lề trái).   – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng gặp câu hỏi khó (TP).  – Không thể hứa khi nào gỡ hết khó cho BĐS (TQ).  – Không dám hứa phá “băng” bất động sản (NLĐ).
– Thủy điện làm khó bộ trưởng (TT).  – DỰ ÁN THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6 VÀ 6A: Mong bộ trưởng mạnh dạn loại bỏ (NLĐ). – Nóng chuyện thủy điện, giá xăng (NLĐ).  – Sửa chữa công trình hư hỏng do động đất bằng kỹ thuật “đặc biệt” (DT). – Sập tháp, vỡ đập ai chịu trách nhiệm? (TN). – Thiên tai lột trần chất lượng công trình (TT). – Vụ tháp truyền hình đổ: Chất vấn Bộ trưởng Xây dựng (Kiến thức). – Bộ trưởng bộ Xây dựng:  “Câu hỏi chúng tôi đã nhận được nhưng để ở nhà” (SGTT).
Lương “khủng” của Petrolimex: “Sẽ báo cáo bằng văn bản” (VnEco).  – Vì sao Petrolimex “thống trị” sân chơi có 13 doanh nghiệp? (DT).  – Chậm sửa đổi (TT). – Trả lời chưa thỏa đáng (NLĐ).
Hàng giả, hàng kém chất lượng làm ‘nóng’ nghị trường (TQ). – Chất vấn tại Quốc hội: Vì sao hàng giả, độc hại tràn lan? (TN).
Vinashin vẫn khó trăm bề: Thiếu việc, chờ lương (NLĐ).  – Tàu ngàn tỷ bị vứt như vỏ lon bia (VNE).
Kiên quyết phạt xe không sang tên (NLĐ).  – Phạt xe không chính chủ: Thêm phiền hà cho dân (DV).  – Phạt xe không “sang tên”: Gây phản ứng vì cách làm chưa chuẩn (DT).  – CSGT có nghiệp vụ kiểm tra “đúng là mượn xe” (KT).  – Yêu cầu xe chính chủ là không khả thi (VOV).  – Tướng Nghị: “Không phải mang CMTND, hộ khẩu khi đi xe không chính chủ” (GDVN).
<- span=”span” style=”color: blue;”>Hơn 66.000 người thích hội phản đối bộ trưởng Đinh La Thăng (Chuacuuthe). – Thư ngỏ nữ sinh viên gửi Bộ trưởng Thăng (Bùi Văn Bồng).  – “Chính chủ”- điều bất cập của một chính sách không mới (Mạnh Quân). “Một văn bản, chính sách mà chính cơ quan tổ chức thực hiện cũng không hiểu đầy đủ, có chỗ hiểu, vận dụng chưa đúng-như nhiều cơ quan báo chí đặt vấn đề thì trách sao người dân cũng không hiểu hoặc hiểu nhầm?” – Làm ăn lếu láo rồi đổ cho “Dân hiểu chưa đúng quy định phạt xe không chính chủ”, thay vì cám ơn Dân đã đóng góp ngay cho ngàn vạn ý kiến mới đỡ ngu để sửa sai. – Những văn bản pháp luật phá hoại Nhà nước pháp quyền (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).  – Thủ tục chuyển quyền phải thuận tiện (TP). – Không bắt dân đem hộ khẩu ra đường (TP).
Vợ chính chủ (Quê Choa). “Nói nhỏ với ông Thăng nhé, mấy chục triệu cặp vợ chồng có đến quá nửa là không có giấy kết hôn hoặc làm mất giấy kết hôn, ông tha hồ phạt… Ok ok ông Thăng làm luật phạt vợ không chính chủ đi nhé, chỉ lưu ý luật phải ghi rõ ràng, nếu không đủ tiền nộp phạt thì ông Thăng tịt thu vợ. Bảo đảm đàn ông vỗ tay ủng hộ ông Thăng rần rần”.
– Video: Hitler phát điên vì không có xe chính chủ (Nguyễn Anh Vũ). Hitler: “Thím Thăng sao không vào mẹ nó Bộ Quốc phòng đi? Sao không đòi chính chủ Hoàng Sa, Trường Sa đi? Sao cứ nhắm vào cái thằng mượn xe đi tán gái như tao? …” Một clip biếm mới 2 ngày mà có 49 ngàn lượt truy cập, 190 phản hồi. Bộ trưởng Thăng có biết các độc giả ở đây chủ yếu là thanh niên hàng con cháu mình?
Công bố kết quả xe cháy nổ (TT).  – Tùy tiện dùng viên tiết kiệm nhiên liệu dễ làm cháy xe (SGTT).  – Lạm dụng phụ gia xăng dầu làm tăng nguy cơ cháy xe (TN).
– Hải Phòng: Đề nghị khiển trách giám đốc Sở GTVT (PLTP).
– Chênh vênh tổ ấm công nhân: Bài 1: Loay hoay trong bế tắc (SGTT).
– Lời hứa phát triển nông thôn: Vẫn yếu khâu vốn (VOV).
– Chuyển bất động sản thương mại sang nhà ở xã hội (SGGP).
Trung Quốc cấm nhập tôm tươi sống Việt Nam (NLĐ).  – Trung Quốc ngừng nhập tôm: Chỉ để kiểm soát dịch bệnh (?) (DV).   – Việt Nam muốn cắt giảm thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc (VOA).
Tỉnh Bắc Kạn: Vẫn trong vòng luẩn quẩn (NCT).
Mất mỹ quan đô thị – lỗi do ai? (RFA).
– Ngang nhiên bán hồ thủy lợi (DV).   – UBND huyện “mở cửa” cho dân phá rừng (TT).
– Gấu Tam Đảo và trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc phòng (TVN).
Giám đốc sở làm thất thoát hơn 10 tỉ đồng (NLĐ).
Tập trung xử lý các vụ án gây bức xúc dư luận (SK&ĐS).
Đồng Nai: Bắt tạm giam một thẩm phán nhận hối lộ (TTXVN).  – Bắt tạm giam thẩm phán “vòi” máy ảnh Canon (NLĐ). – Bắt giam thẩm phán đòi tiền xử án (TN).
Vụ cư dân 93 Lò Đúc xô xát với bảo vệ: có thể truy cứu trách nhiệm hình sự? (PLVN).
Thị trưởng người Việt đầu tiên tại Mỹ (BBC). “Tập thể người Việt ở miền Nam California và ở đây rất yêu chuộng tự do và dân chủ nên chúng tôi có lập trường rất rõ ràng là tranh đấu cho tự do và dân chủ tại Việt Nam“. =>
THẦY TRÒ LÊ ĐỨC THỌ – LÊ ĐỨC ANH XUA QUÂN ĐÁNH SANG THÁI LAN RỒI ĐỔ TỘI CHO NGƯỜI KHÁC NHƯ THẾ NÀO (Lê Anh Hùng).
Bị Trung Quốc lợi dụng , Iran tìm cách nối lại đối thoại với Mỹ (RFI). Và ve vãn VN? Lãnh đạo VN đón mừng ông Ahmedinejad (BBC).  – Mỹ duy trì tình trạng đặc biệt trong quan hệ với Iran (DT).
Thêm 2 người Tây Tạng chết để phản đối Trung Quốc (VOA).  – Đức Đạt Lai Lạt Ma tố cáo Bắc Kinh về vấn đề dân Tây Tạng tự thiêu (RFI). – Ông Hồng Lỗi nói, Đạt-lai cùng một giuộc với thế lực cánh hữu Nhật khiến nhân dân Trung Quốc khinh bỉ (CRI).
“Trung Quốc sẽ công bố ban lãnh đạo mới vào 15/11” (TTXVN).  – Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc bàn nhân sự (DV).   – Ông Hồ Cẩm Đào sớm rời chức Chủ tịch Quân ủy TW (TTXVN). – Ý kiến của một học giả ngành luật: Cải cách thể chế chính trị ở Trung Quốc vẫn sẽ là chủ đề chính trong thập kỷ tới (Ashi Shimbun/ BVN  Đảng Cộng sản TQ lo các vấn đề xã hội (BBC). – Chiếc bóng của Giang Trạch Dân bao trùm lên đại hội Đảng CS Trung Quốc (Le Figaro/ Thụy My).   – Chân dung Tập Cận Bình (BBC). – Dân Bắc Kinh và ‘Thập bát đại’ (BBC). – Các mốc chống tham nhũng nổi bật của Trung Quốc (TTXVN).  – Trung Quốc: Trên thượng đỉnh, tất cả đều tham nhũng (Apple Daily/ IC/ Thụy My).
Trung Quốc hứa đổi hướng tiếp cận trong phát triển công nghiệp (VOA).  – Công dân mạng Trung Quốc nghĩ gì về Ðại hội Ðảng lần thứ 18? (VOA).
Bà Aung San Suu Kyi sắp đi thăm Ấn Ðộ (VOA).
Lào xây đập thủy điện Xayaburi bất chấp ý kiến quốc tế? (RFA).
CÁNH HỮU HUNGARY TIẾP TỤC BÀI TRỪ QUÁ KHỨ CỘNG SẢN (NCTG).
KINH TẾ
– TS Nguyễn Minh Phong: Bài 2: Nợ xấu – nguyên nhân và lời giải (QĐND).- Nợ khó đòi (NLĐ).
Dồn vốn cho cuối năm (NLĐ).  – Ngân hàng hạ lãi suất 14% vẫn bị “chê“ (PLVN). – Ưu đãi lãi suất vay cho khách tốt (PLTP).  – Ngân hàng thừa tiền, sợ giải ngân (TP).
Giải pháp giữ giùm vàng cho dân? (Lý Toét).  – Thống đốc: “Không có lợi ích nhóm” trong độc quyền vàng miếng (VnEco).  – Giải mã vàng SJC chênh giá 3 triệu đồng/lượng (VEF).
– Gom BĐS: “Thừa nước đục thả câu”? (Khám phá).  – Khoảng 40.750 tỉ đồng đang kẹt trong bất động sản (TBKTSG). – Căn hộ 20m2 biến TP.HCM thành ‘ổ chuột’ (TQ). – 50 tỷ đồng mua được tài sản nghìn tỷ (VnE).
Dự án chậm triển khai có thể bị mất trắng (TBKTSG).
13 công ty chứng khoán lỗ trên 50% vốn (NLĐ).
Bầu Hiển tự miễn nhiệm, 30 bảo vệ Bianfishco bị cho thôi việc (DT).
Luật Hợp tác xã mới: Xóa bỏ tình trạng DN trá hình (TTXVN).
– “Thôn tính” mì gói, bánh kẹo (TT).
– Gạo Việt Nam: Cần một chiến lược dài hơi (VNN).
– Đắt như cước vận tải – Kỳ 2: Đủ thứ làm đội giá (TN).
Hoa Kỳ có thể sản xuất nhiều dầu nhất thế giới (VOA).
Kinh tế Nhật bước vào suy thoái (BBC). – Kinh tế Nhật bên bờ vực suy thoái : GDP giảm 0,9% (RFI).
VĂN HÓA-THỂ THAO
– TS Phạm Cao Dương: Chung quanh hai chữ “Văn Hiến” trong bài “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi: Ai Đã Gọi Việt Nam Là Một Nước Văn Hiến? (Viethuc/ TNCG).
– Tiến sĩ Vũ Tường, ĐH Oregon: Giá trị của bộ sách Nhìn Lại Sử Việt (BBC).
– TS Lã Duy Lan: ĐẶC ĐIỂM MÔI TRƯỜNG SINH THÁI – NHÂN VĂN VÀ SỰ HÌNH THÀNH NỀN VĂN MINH LÚA NƯỚC CỦA NGƯỜI VIỆT CỔ (Việt Sử ký).
– Truyện ngắn của HOÀNG THẢO CHI: QUỐC CA (Nguyễn Trọng Tạo).
– Đào Trung Đạo: Nguyễn Xuân Hoàng và hành trình đi tìm/chuẩn bị tiểu thuyết (VOA’s blog).
– Lê Huy Mậu: BERLIN ĐẠI KHÁI… (Nguyễn Trọng Tạo).
– Chùa Một Cột nhận Kỷ lục châu Á (TTVH).
– Tượng ngọc bích Trần Nhân Tông lớn nhất Việt Nam (PNO).
– Giáo sư Ngô Đức Thịnh: Cần vén màn bí ẩn của nghi lễ hầu đồng (SGGP).
– Bạn hiểu gì về cà phê? – Quán cà phê Việt Nam thời trước 1945 (TN).
– Thái Trinh: “Nói gì đi nữa thì cũng đã dừng cuộc chơi…” (DT).
– Bằng Kiều: Tôi bắt đầu già rồi (DV).
Chay Mala: Bỏ chùa mà đi (Inrasara).
Xác lập 5 kỷ lục Việt Nam về Truyện Kiều (SGGP).
Khi bảo tàng… thành nơi dịch vụ (CAND).
Công diễn “Cô Sao” – vở nhạc kịch đầu tiên của Việt Nam (VOV).
Trình diễn đa thoại về “3.3.3.9 [những mảnh hồn trần]” (phần 1) (Da màu). Phần 2. Xem lại: Trình diễn đa thoại về tiểu thuyết của Đặng Thân: Cuộc chơi văn chương gây tò mò (TTVH).
Siêu độc giả 93 tuổi đất Hà thành (NĐT). =>
Nội ngoại đôi bờ: Cám ơn Bà đã cho cháu Quê Hương (Sống Magazine).
– Điểm phim: Người đàn ông với nắm đấm sắt – The Man with the Iron Fists (Sống Magazine).
– Gangnam Style thắng giải MTV châu Âu (TN).
Một vòng các khách sạn nổi tiếng ở Las Vegas – Kỳ cuối: Paris Las Vegas (Sống Magazine).
Vương quốc của hang động (VH).
NHỮNG BỨC HỌA TUYỆT VỜI (Trần Kinh Nghị).
– Vĩnh biệt trọng tài Nguyễn Tuấn Hùng (ANTĐ). – ĐT Việt Nam: Liệu pháp tâm lý của ông Hùng (Bóng đá).
– UAE chưa từng nộp đơn xin đăng cai Asiad 2019 (TP). – Tổ chức sự kiện thể thao: Lợi bất cập hại (VnE).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
– Nhìn nhận lại môn lịch sử – Kỳ 4: Thiếu góc nhìn văn hóa và nhân học (TN).
– Nhân ngày 20/11 nghĩ đến “Lương sư, hưng quốc” và đạo làm thầy (GD&TĐ).
– Bối rối quản lý dạy thêm, học thêm (PLTP).  – Cấm dạy thêm, học thêm: Khó khả thi (NLĐ).
– Liên thông cao đẳng, đại học và việc làm (TN). – Cử nhân tranh việc làm của trung cấp (ANTĐ).
– Rà soát năng lực giáo viên rồi sẽ làm gì? (TP).  – Hàng trăm giáo viên bị sa thải (TT).
– Thí điểm đào tạo thạc sĩ kiểu… “tại chức” (TN).
Bộ Giáo dục sẽ rà soát trình độ giảng viên ngoại ngữ (GDVN).  – Tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh cho học sinh: Cần có cách làm tương thích, hiệu quả (SGGP).
Trường Melior biến mất (NLĐ). – Phụ huynh, học sinh hoảng hốt vì trường đột ngột đóng cửa (GDVN).  – Trường kinh doanh quốc tế tháo chạy, học viên “ngậm trái đắng” (DT).
TPHCM hạn chế mở trường học ở các quận trung tâm (TBKTSG).
<= Anh Nguyễn Văn Đoàn.  – Sống dưới gầm cầu nuôi con ăn học (GDVN).
Tiếng đàn yêu thương của người thầy khiếm thị (ND).
Quản lý chặt chẽ hơn việc học sinh đi xe máy, sử dụng điện thoại di động (ND).
– Kịch hát dân tộc ngày càng vắng bóng thí sinh (Petrotimes).
Cô giáo, phụ huynh dùng thủ đoạn “chôm” đồ của trẻ em (Soha).
ĐÂU LÀ ĐIỂM DỪNG (Tâm Sáng).
– 10 thất bại công nghệ ầm ĩ nhất năm 2012 (VNN).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
– 100% mẫu gà thải loại được kiểm tra tồn dư chất sulfadiazin (SGGP).
– Rượu ngâm cây thuốc phiện có thể gây ngộ độc, chết người (ANTĐ).
– Bác sĩ gia đình: đang chờ bảo hiểm y tế (TT).
Một nữ sinh tố bị cha hành hung dã man (NLĐ).
Báo động tình trạng lạm dụng thuốc phá thai trong giới trẻ (CAND).
Quý bà… “săn” Tây đen (ANTG).
‘Vàng tặc’ vẫn lộng hành trên sông Hồng (Tin tức).
ĐÓNG HÀNG LÊN BIÊN CƯƠNG (Mai Thanh Hải). =>
– Nhà dột nát nhưng không được sửa (PLTP).
Di dời thành công hai cá thể voọc về VQG Cát Bà (TTXVN).
Quốc tế tán đồng việc trấp áp nạn buôn bán thuốc lá bất hợp pháp (VOA).
Lội nước ở Venice (BBC).
Nạn nhân động đất miền Trung Miến Điện trông chờ cứu trợ (RFI).
LHQ kêu gọi giúp nạn nhân bão Sandy tại Haiti (VOA).
QUỐC TẾ
Đối lập Syria thống nhất lãnh đạo, chờ quốc tế giúp vũ khí (RFI).   – Mặt trận đối lập đoàn kết Syria vận động để được công nhận (VOA). – Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra ở gần biên giới Syria (TTXVN). – NATO đã có phương án bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ (VOV). – Nấc thang nguy hiểm (ND).
Cận Đông sôi sục : Israel đe dọa láng giềng Palestine và Syria (RFI). – Quân đội Israel và Syria đấu pháo trả đũa nhau (DT). – Israel bắn cảnh cáo Syria trong lúc bạo lực bùng ra ở biên giới Gaza (VOA).  – Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel và Syria giảm căng thẳng (VOV).  – Liên đoàn Ả Rập sẽ thảo luận về tình hình Syria (VOA).
<= Bà Duckworth, bị mất 2 chân.Cuối cùng thì người phụ nữ gốc Á đầu tiên, bà Duckworth, đã vào được Quốc hội Mỹ: Duckworth the first Asian-American from Illinois in Congress (Chicago Tribune). Bà Duckworth 44 tuổi, là người Mỹ gốc Thái và là một cựu chiến binh từng tham chiến ở Iraq, bị cụt cả hai chân, tay phải bị thương nặng, do máy bay trực thăng của bà bị quân nổi dậy Iraq bắn trúng hồi năm 2004. Bà cũng là người phụ nữ bị tật nguyền đầu tiên làm dân biểu ở QH Mỹ. Nếu bà ở VN, sau khi trở về từ trận chiến và bị thương như vậy, có lẽ bà chỉ có nước gia nhập nhóm thương binh hay dân oan ở Hà Nội.
Dân biểu chất vấn vụ sếp CIA ngoại tình (BBC).  – Quốc hội Mỹ gây sức ép về vụ Petraeus (TN). – Tình nhân chiếu tướng: Trùm CIA lộ tẩy (RFI). – Giám đốc CIA từ chức khiến Obama thêm đau đầu (TTXVN). –Vụ giám đốc CIA ngoại tình: Thông tin mật có bị rò rỉ hay không? (PLTP).  – Chân dung người đàn [bà] khiến giám đốc CIA mất chức (TTXVN).
Tổng thống Obama, Quốc Hội đối mặt về vấn đề ngân sách (VOA).  – Tổng thống Obama cam kết cải thiện cơ hội giáo dục, y tế cho cựu chiến binh (VOA).   – Bổ nhiệm thẩm phán: Cơ hội cho Obama ghi dấu ấn  (TTXVN).
Hy Lạp lại phải gánh chịu một loạt biện pháp khắc khổ mới (RFI). – Nghị viện Hy Lạp đồng ý cắt ngân sách (BBC). – Quốc hội Hy Lạp thông qua ngân sách kiệm ước năm 2013 (VOA).
Giáo sĩ cực đoan thắng kháng án, chống lệnh trục xuất (VOA). – Nga bắt thành viên của một tổ chức Hồi Giáo cực đoan (VOA).
Iran vừa trình làng loại tàu đệm khí trang bị tên lửa (TTXVN). – Iran và cuộc chiến internet (TN).
– Xuất khẩu vũ khí của Nga: 15% sang Trung Quốc (TTXVN). – Indonesia đặt mua 2 khẩu đội pháo phản lực Astros-2 (ĐV). – Nga sẽ giúp Indonesia chế tạo các xe tăng hạng nhẹ (TTXVN). – Nga giúp điều tra cái chết ông Arafat (TN).
Trung Quốc cần Vịnh Aden để làm gì? (mir-politika/ Kichbu).
Pakistan cận kề nguy cơ khủng hoảng chính trị (CAND).
Israel duyệt kế hoạch mở rộng khu định cư Bờ Tây (TTXVN).
Một binh sĩ Anh, 11 thường dân thiệt mạng tại Afghanistan (VOA). – Tổng thống Afghanistan đến Ấn Ðộ để vận động đầu tư (VOA).  – Bộ trưởng Quốc phòng Đức thăm Afghanistan (VOA).
Hàn Quốc tăng ngân sách quảng bá chủ quyền biển đảo (RFI).  – Đối thoại quốc phòng Seoul lần đầu tiên (TT).
“Tú ông” ở thế giới Ả Rập (NLĐ).
* VTV1: + Chào buổi sáng – 12/11/2012;  + Cà phê sáng – 12/11/2012;  + Tài chính kinh doanh sáng – 12/11/2012;  + Tài chính kinh doanh trưa – 12/11/2012;  + Cầu siêu cho nạn nhân tai nạn giao thông;  + Xe đạp điện có an toàn – 12/11/2012;  + Tình trạng buông lỏng quản lý tin nhắn rác ;  + Thời sự 19h – 12/11/2012.

* RFA: + Sáng 12-11-2012

Tối 12-11-2012

* RFI: 12-11-2012 {jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s