Đối Thoại Điểm Tin ngày 12 tháng 11 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Nhiều người dân tại ba phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục kiến nghị chính quyền đối thoại về quyết định cưỡng chế mà họ cho là trái pháp luật.
Ngày 5/11, tòa án Australia phán quyết công ty lượng giá tín dụng S&P đã lừa dối và đưa thông tin sai cho các nhà đầu tư khi đánh giá tín nhiệm chứng khoán ngân hàng ABN AMRO ở mức cao nhất vào năm 2006.
Hiện nay, tình hình dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào Việt Nam biểu hiện như thế nào? Những khâu cần hoàn thiện và định hướng phát triển trong tương lai?
Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO vừa chính thức công bố Trung Quốc đã loại sạch bệnh uốn ván sơ sinh. Mặt khác, theo Quĩ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF, Việt Nam đã giảm tỷ lệ uốn ván sơ sinh xuống mức thấp nhất tính từ 2005 đến giờ.
Bà Hà Thị Nhung đột quỵ chết ‘khi bị dẫn đi’ khỏi điểm khiếu kiện tại Hà Nội sau khi giăng khẩu hiệu khiếu kiện về lương hưu.
Có tin ông Hồ Cẩm Đào sẽ thôi chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc ngay tại cuối Đại hội 18.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ nói với hãng tin Trung Quốc rằng đất nước này đang ‘đi đúng hướng’ trên con đường phát triển.
Israel nói họ đã bắn cảnh cáo vào Syria sau vụ điểm đóng quân của Israel ở Golan ‘bị tấn công’.
Tổng thống Obama cam kết tạo thuận lợi cho cựu chiến binh trở lại trường, hưởng các phúc lợi y tế và đưa ra những phúc lợi cho cựu chiến binh VN đã tiếp cận với tác nhân da cam
Trận động đất đo được 6,8 độ trên địa chấn kế xảy ra vào lúc 8 giờ sáng giờ địa phương, tại một địa điểm cách thành phố Mandalay 117 km về hướng Bắc.
Vụ tai tiếng đã dẫn tới vụ từ chức của Giám đốc CIA David Petraeus vì một vụ ngoại tình đã khởi sự với một cuộc điều tra của FBI vào những email sách nhiễu
Một thiếu niên Tây Tạng đã châm lửa tự thiêu trước cửa một tu viện ở tỉnh Cam Túc thuộc vùng Tây-Bắc Trung Quốc
Đào Tuấn 03:51:pm | Trong buổi sáng mà Quốc hội thảo luận việc lấy phiếu tín nhiệm với xủng xoảng 49 chức danh cao nhất, tầm cỡ “lãnh đạo đất nước”, có một câu hỏi cắc cớ…
Nguyệt Quỳnh 03:10:pm | Hoàn cảnh của Phùng Cung lúc ấy khác hẳn hoàn cảnh của người tù bây giờ..
Nguyễn Nghĩa 03:02:pm | Nếu ĐCS VN cố tình không cải cách, chúng ta hãy cùng nhau đuổi cái đảng này đi.
Ngô Nhân Dụng 03:32:pm | Nếu lý thuyết này đúng, thì đảng Cộng Sản Trung Quốc chắc sẽ phải rời khỏi chính quyền vào năm 2019, tức là bảy năm sau khi ông.
Thất kinh với phá lấu lề đường! (NLĐ 11-11-12) — “Thất kinh”? Nhiều cô ăn lẩu này xong về nhà tưởng đâu có thai?
DNNN ở Trung Quốc sẽ là một thử thách cho Tập Cận Bình: China’s Grip on Economy Will Test New Leaders (NYT 9-11-12)
ĐCSTQ chống những đòi hỏi dân chủ: Amid Calls to Open China’s Politics, Party Digs In (NYT 10-11-12)
Điểm cuốn sách của John Garnaut  về Bạc Hi Lai: The Rise and Fall of the House of Bo: How a Murder Exposed the Cracks in China’s Leadership (London Sunday Times 11-11-12) — Bài Michael Sheridan (rất tiếc chỉ subscribers mới xem được)
Tại sao đảng Cộng Hoà “mất” dân Mỹ gốc Á? The GOP’s Asian-American Fiasco (American Conse

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ hai, 12/11/2012, 12:58 GMT+7
‘Cứ Quốc hội họp, giá xăng lại giảm’
Câu hỏi vui của đại biểu Đỗ Văn Đương xung quanh khả năng 2 Bộ trưởng Công Thương và Tài chính “linh hoạt” giảm giá xăng dầu ngay trước phiên chất vấn, vô tình đã tạo ra một phần trả lời thú vị tại nghị trường.
Chuyện giá xăng giảm 500 đồng chiều qua được đại biểu của đoàn TP HCM bất ngờ “cập nhật” trong phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương sáng 12/11. Nhắc lại chuyện giá xăng giảm liên tục 3 lần trong thời gian Quốc hội họp kỳ trước, đại biểu này đặt câu hỏi phải chăng 2 vị Bộ trưởng Công Thương và Tài chính đã “linh hoạt” điều chỉnh giá xăng ngay trước thềm phiên chất vấn tại Quốc hội.
Câu hỏi này làm bất ngờ khá nhiều đại biểu có mặt tại hội trường cũng như bản thân người trả lời là Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Dẫu vậy, sau khi trả lời một loạt các chất vấn khác của đại biểu, người đứng đầu ngành Công Thương vẫn tiếp cận câu hỏi tưởng như khá nhạy cảm này một cách tương đối thoải mái.
Theo Bộ trường, việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện theo Nghị định 84 cũng như diễn biến giá thế giới. Do vậy, việc giảm giá, theo ông chỉ là một sự trùng hợp, giá thế giới giảm trước khi Quốc hội tiến hành phiên chất vấn. “Với trách nhiệm chính trị cũng như điều hành, tôi tin rằng không có động thái linh hoạt ở đây”, ông Hoàng nói.
Được phân công phát biểu thêm, người đồng nhiệm của Bộ trưởng Công Thương tại Bộ Tài chính – Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng khá vui vẻ khi trả lời câu hỏi này. Ông Huệ cũng thừa nhận sự trùng hợp khi tại kỳ họp trước của Quốc hội, giá xăng cũng giảm 3 lần. “Đúng là cứ Quốc hội họp, giá xăng lại giảm. Anh em trong tổ điều hành giá cũng nói vui là giá Quốc hội họp suốt thì khỏe”, người đứng đầu ngành tài chính nói.
Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng tái khẳng định là không có chuyện “linh hoạt” ở đây, cơ quan điều hành chỉ thực hiện theo tư tưởng “ngay khi giảm giá được thì giảm ngay”. Riêng với lần điều chỉnh giá lần này, ông cho biết do giá thế giới giảm trong thời gian qua, nên giá bán lẻ trong nước đã có cơ hội giảm, cùng với việc hạ mức trích quỹ bình ổn để bù lỗ cho xăng dầu.
Phần trả lời của 2 Bộ trưởng, sau đó được Quốc hội – Nguyễn Sinh Hùng bình luận “may mà không hiểu nhầm câu hỏi của đại biểu”. Theo Chủ tịch Quốc hội, ý của đại biểu Đỗ Văn Đương là hỏi vui, nhưng cũng là cơ hội để cơ quan quản lý khẳng định việc điều hành giá là đúng với các quy định hiện hành.
Cũng liên quan đến vấn đề này, trong phiên chất vấn sáng 12/11, nhiều đại biểu cũng bày tỏ sự quan tâm tới lộ trình sửa đổi Nghị định 84. Theo Bộ trưởng Công Thương, các cơ quan soạn thảo đã có tổng kết việc thực hiện nghị định và báo cáo với 2 Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và Vũ Văn Ninh. Trong phiên họp tháng 12 sắp tới, Bộ Công Thương và Tài chính sẽ báo cáo việc tổng kết này trước Chính phủ và đề xuất hướng chỉ đạo.
Liên quan đến vấn đề tạm nhập – tái xuất xăng dầu, theo báo cáo của Bộ trưởng Công Thương và Tài chính, đây là hoạt động bình thường và không bị cấm ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian qua, đây là hoạt động bị nhiều doanh nghiệp lợi dụng, “nhập rồi nhưng không xuất hết, để lại tiêu thụ trong nước”. Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, tổng lượng xăng dầu chưa xuất, còn tồn lại ở Việt Nam hiện chiếm khoảng 15% tổng tiêu thụ xăng dầu cả nước (ước khoảng 15 triệu tấn, m3 một năm). Đại diện cơ quan quản lý cho biết đang tiến hành nhiều biện pháp, sửa đổi các quy định để hạn chế tình trạng gian lận, trốn thuế của các doanh nghiệp.
Một vấn đề khác cũng được các đại biểu Quốc hội quan tâm là thông tin kết quả kiểm toán năm 2011 tại Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) cho thấy lỗ lớn nhưng lương thưởng vẫn cao. Bộ trưởng Công Thương cho biết chưa nhận được báo cáo kiểm toán này qua đường chính thức mà chỉ nghe thông tin trên báo chí. Tuy nhiên, trong phần báo cáo thêm theo đề nghị của Chủ tịch Quốc hội, Tổng kiểm toán Đinh Tiến Dũng cho biết đã phát hành báo cáo và gửi Bộ Công Thương: “Có lẽ do văn bản này mới quá nên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chưa nhận được”, ông giải thích.
Về kết quả cụ thể, Tổng kiểm toán cho biết năm 2011, Petrolimex lỗ 1.423 tỷ đồng. Riêng khối kinh doanh xăng dầu lỗ 2.358 tỷ, trong đó xăng lỗ 1.814 tỷ. Các hoạt động kinh doanh khác lãi 935 tỷ đồng. “Lương bình quân tại tập đoàn là trên 6 triệu đồng một người một tháng. Tuy nhiên, vấn đề mà dư luận quan tâm có lẽ là lương của lãnh đạo tập đoàn”, Tổng kiểm toán nhận định.
Theo báo cáo, năm 2011, lương bình quân của chủ tịch tập đoàn là 58 triệu đồng một tháng, ủy viên hội đồng quản trị là 42 triệu đồng, trưởng ban kiểm soát là 41 triệu và phó tổng giám đốc là 40 triệu. Tuy nhiên, mức lương này cũng đã giảm khá nhiều so với mức trung bình của năm 2010 (năm Petrolimex có lãi). Năm đó, lương của Chủ tịch Hội đồng quản trị là 70,7 triệu đồng, trong khi 3 vị trí còn lại đều nhận 54,9 triệu đồng một tháng.
Nhật Minh
Thứ hai, 12/11/2012, 11:01 GMT+7
‘Kẻ bại trận’ Mitt Romney mất 800 bạn trên Facebook mỗi giờ
Sẽ giảm phí sang tên đổi chủ xe xuống dưới 1%
12/11/2012 13:45:31
Chất vấn Thủ tướng, Thống đốc và 3 bộ trưởng
12/11/2012 11:08:00
Thủy điện nhỏ và nỗi lo lớn về an toàn, hiệu quả
08:18:00 12/11/2012
Pakistan cận kề nguy cơ khủng hoảng chính trị
08:44:00 12/11/2012
Thứ Hai, 12/11/2012 – 08:16
Vì sao Obama vội vã công du Myanmar ngay sau tái đắc cử?
Thứ Hai, 12/11/2012 – 11:59
Không nhận phong bì, tôi khùng hay tinh vi?
Yếu kém và nhiều bất cập
Thứ Hai 7:24 12/11/2012
Israel bắn tên lửa vào Syria
Thứ Hai 10:25 12/11/2012
Giám đốc sở bảo kê cho doanh nghiệp buôn tài sản nhà nước
(LĐ) – Số 265 – Thứ hai 12/11/2012 06:44
Xử xe “không chính chủ”: Không thực tế, gây bức xúc dư luận
(LĐO) – Thứ hai 12/11/2012 11:32
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nhát dao vô tình của người con rể
Chủ nhật, 11/11/2012, 11:20 GMT+7
Xe chở phạm nhân đỗ xịch xuống sân tòa, người vợ trẻ đứng phía xa rơm rớm nước mắt nhìn chồng mặc áo phạm nhân. Một lần lỡ lời, chị đã khiến cha mình mất mạng, chồng vào tù vì tội Giết người.
Phiên tòa hôm ấy không hề có tiếng cãi nhau. Giờ nghị án, bé trai 3 tuổi chạy ào đến bên cha hôn lấy hôn để, mặc cho cảnh sát bảo vệ tòa án cản lại. Nhìn cảnh đó, nhiều người dự khán lau nước mắt thương cảm. Chỉ một bữa nhậu mà gia đình đang ấm êm bỗng tan vỡ, bị cáo trở thành kẻ tội đồ khi vô tình sát hại chính bố vợ.
Trong suốt phần xét hỏi, bị cáo Hoàng (27 tuổi, ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cúi gằm mặt xuống, lâu lâu mới ngẩng lên len lén nhìn về phía vợ. Hoàng làm thợ cho một xưởng mỹ nghệ ở Non Nước. Từ khi lấy vợ, anh đã bỏ những cuộc nhậu, chỉ biết đầu tắt mặt tối ở xưởng gỗ để lo cho kinh tế cho gia đình.
Ngày 23/6 là Tết Đoan ngọ, sau khi cúng trong nhà, nghĩ bà con xa không bằng láng giềng gần, Hoàng mời bạn bè hàng xóm đến “nhậu một bữa cho vui”. Lúc sau, chị Lan (22 tuổi, vợ của Hoàng) về đến nhà thấy chồng nhậu thì tỏ vẻ khó chịu, tuôn ra những lời lẽ nặng nề.
Bị bẽ mặt trước bạn bè, Hoàng cầm đĩa trên bàn định ném vào người vợ nhưng được bạn bè can ngăn. Chị Lan đùng đùng bỏ về nhà cha mẹ ruột. Thấy vợ chồng Hoàng xích mích, những người hàng xóm cũng lục tục kéo ra về.
Hoàng vẫn chưa thôi bực tức vì vợ nói hỗn với mình trước mặt bạn nên xuống bếp cầm dao sang nhà cha mẹ vợ để dằn mặt. Thấy con gái bị chồng dùng dao rượt đuổi, cha vợ Hoàng nhảy vào can ngăn. Trong lúc 2 cha con vật lộn, con dao Hoàng cầm trên tay đâm trúng vào người cha vợ khiến ông tử vong trên đường đi cấp cứu. Hoàng hối hận ra công an đầu thú.
Tại phiên tòa, Hoàng lí nhí nói: “Đã lâu lắm rồi bị cáo mới nhậu với bạn bè cho vui. Lúc xảy ra vụ việc, bị cáo có chút hơi men nên đã hành xử thiếu suy nghĩ”. Nói rồi Hoàng khóc ngất giữa tòa, ở phía dưới gia đình bị cáo lẫn bị hại cũng rưng rưng.
Không có luật sư bào chữa, Hoàng cũng không biện minh gì cho tội danh của mình, chỉ ngỏ ý muốn được vợ thứ tha cho tội lỗi này để sau khi ra tù còn có thể được cùng đoàn tụ, làm lại cuộc đời bên vợ con.
Trầm ngâm một lúc, vị chủ tọa quay nhìn về phía chị Lan nhẹ nhàng phân tích: “Trong chuyện này, chị Lan cũng có một phần lỗi. Chồng không có tật ăn nhậu, ham chơi, chỉ ngày Tết mới tổ chức nhậu một bữa với bạn bè mà chị lại chì chiết, nạt nộ, làm bẽ mặt chồng trước nhiều người. Chính cách cư xử không khéo léo của chị mới xảy ra cớ sự”.
Nghe vậy, chị Lan cúi đầu, hai dòng nước mắt lăn dài trên má. “Cũng do tôi nóng nảy mà chồng tôi mới gây ra tội lớn. Tất cả là tại tôi… Chính tôi đã hại chết cha tôi! Xin tòa giảm nhẹ hình phạt để anh ấy còn về lo cho con cái…”, chị Lan òa khóc.
Đứng bên cạnh, thấy mẹ khóc, bé trai cuống quýt giật tay mẹ, mếu máo: “Mẹ ơi, mẹ đừng khóc! Ba ơi!”. Không khí phiên tòa bỗng dưng chùng xuống.
Xét thấy bị cáo thành khẩn, ăn năn, hối lỗi, phạm tội không thuộc các tình tiết tăng nặng, TAND Đà Nẵng tuyên phạt Hoàng 10 năm tù giam. Án tuyên xong, nhiều người thở phào nhẹ nhõm. “Có lẽ 10 năm là thời gian đủ làm cho con người ta bình tâm trở lại, chôn chặt những nỗi đau vào trong quá khứ để mọi thứ có thể bắt đầu lại”, mẹ chị Lan lau vội nước mắt nói.
Theo Người Lao động
* Tên nhân vật đã thay đổi
Hồ lô ma tuý ‘bay’ về Việt Nam
Chủ nhật, 11/11/2012, 20:37 GMT+7
Kiểm tra lô hàng trang trí nội thất chuyển về qua đường hàng không, cơ quan chức năng phát hiện lượng lớn “hàng đá” trong 2 quả hồ lô.
Ngày 11/11, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TP HCM) bàn giao các nghi can trong đường dây đưa ma túy vào Việt Nam cho Công an TP HCM tiếp tục điều tra.
Trước đó, qua theo dõi, Hải quan TP HCM nghi vấn lô hàng quà biếu “đồ trang trí nội thất” gửi qua đường chuyển phát nhanh từ Kenya (châu Phi) về Việt Nam. Người nhận bưu phẩm này là một phụ nữ ở đường Trần Quang Diệu (quận 3).
Kiểm tra lô hàng, Hải quan Tân Sơn Nhất phát hiện trong 2 quả hồ lô dùng để trang trí có chứa 250 gr ma túy đá. Mở rộng điều tra, rạng sáng 9/11, cơ quan chức năng bắt giữ một người đàn ông gốc Phi đến nhận số ma túy này tại khách sạn trên đường Hoa Lan (quận Phú Nhuận).
Tại cơ quan điều tra, người này khai nhận là bạn trai của phụ nữ nhận bưu phẩm, và cả 2 từng nhận lô hàng quà biếu có chứa 200 gr ma túy đá. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ việc.
Quốc Thắng
Trốn truy nã, trở thành đại gia
Thứ Bảy, 10/11/2012, 08:34 (GMT+7)
TT – Chiều 9-11, sau gần hai ngày nghị án, hội đồng xét xử sơ thẩm TAND huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) đã tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án bị cáo Nguyễn Đình Vĩnh Tường (37 tuổi, ở P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM) bị truy tố tội trộm cắp tài sản.
Lý do: cơ quan điều tra đã điều tra chưa đầy đủ, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự.
Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Sông Hinh, từ tháng 6 đến tháng 8-2000, bị cáo Tường đã cùng ba đối tượng khác trộm ba xe máy tại huyện Sông Hinh. Ngày 7-11-2000, Công an huyện Sông Hinh ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Tường. Do ông Tường bỏ trốn nên ngày 7-12-2000 Công an huyện Sông Hinh phát lệnh truy nã bị can trên toàn quốc. Ngày 20-6-2012, ông Tường bị Công an Phú Yên bắt tại TP.HCM, lúc đang là giám đốc Công ty TNHH Giai Điệu, đồng thời quản lý hai nhà hàng Giai Điệu (Q.Phú Nhuận) và Phong Thành (Q.5), góp vốn mở một salon ôtô (Q.8, TP.HCM).
Trong phiên tòa mở ngày 7-11-2012, đại diện Viện KSND huyện Sông Hinh đề nghị phạt ông Tường 36-42 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Luật sư bào chữa cho ông Tường cho rằng vụ án có dấu hiệu vi phạm Bộ luật tố tụng hình sự khi chỉ có quyết định khởi tố bị can mà không có quyết định phê chuẩn của Viện KSND huyện Sông Hinh. Sau đó, đại diện Viện KSND huyện Sông Hinh đã nhận có thiếu sót trong việc tập hợp hồ sơ vụ án. Luật sư cũng cho rằng nếu có việc ông Tường trộm xe máy thì cũng chỉ là hành vi phạm tội không nghiêm trọng, theo quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ năm năm, trong khi từ thời điểm Công an huyện Sông Hinh phát lệnh truy nã đến khi ông Tường bị xét xử đã gần 12 năm.
Cũng theo luật sư, các quyết định về khởi tố bị can, truy nã của Công an huyện Sông Hinh đều ghi bị can là Nguyễn Vĩnh Tường, trong khi tên đầy đủ của ông này là Nguyễn Đình Vĩnh Tường. Lệnh truy nã của Công an huyện Sông Hinh ghi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của ông Tường là thôn Phú Thứ, xã Hòa Bình, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, nhưng theo sổ hộ khẩu của ông Tường thì từ năm 1998 ông này đã cắt hộ khẩu khỏi địa bàn. Lệnh truy nã ông Tường không đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.
Về phần ông Tường, ông khai rằng ông không tham gia vụ trộm, không biết mình bị truy nã, ông vẫn giữ nguyên tên họ khi cắt hộ khẩu từ Phú Yên nhập vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sau đó chuyển về TP.HCM. Nhiều năm qua, ông thường xuyên về Phú Yên thăm bà con mà không gặp cản trở gì từ chính quyền cũng như cơ quan chức năng…
Vì vậy, hội đồng xét xử đã yêu cầu Viện KSND huyện thu thập đầy đủ hồ sơ truy nã đối với ông Nguyễn Đình Vĩnh Tường; điều tra bổ sung xem có chính xác là bị cáo đã cắt hộ khẩu từ xã Hòa Bình 2, huyện Tuy Hòa (nay là huyện Tây Hòa), tỉnh Phú Yên chuyển vào xã Song Xoài, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 10-8-1998? Đồng thời tòa cũng yêu cầu làm rõ từ tháng 7-2000 đến ngày 25-1-2010 bị cáo có cư trú tại huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu hay không, bị cáo có bỏ trốn hay không để có đủ cơ sở xem xét thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.  
TUẤN ANH
Ba bị can trốn trại giam
Chủ Nhật, 11/11/2012, 15:33 (GMT+7)
TTO – Ngày 11-11, nguồn tin từ Công an thị xã Ninh Hòa và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa xác nhận ba bị can đang bị tạm giam tại trại tạm giữ của Công an thị xã Ninh Hòa đã phá cửa phòng giam trốn thoát.
Trong ba bị can, một người phạm tội cướp giật, một người phạm tội vi phạm quy định về giao thông, một người phạm tội gây thương tích.
Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân cửa bị phá là do trước đó một kết cấu quan trọng của cửa sắt bị mục.
Công an đã vận động và phối hợp với gia đình kêu gọi được hai trong số ba bị can trên ra đầu thú và tiếp tục truy tìm bị can còn lại. Lực lượng truy tìm đã phát hiện được hành tung của bị can này.
V.T.
Đấu thầu gói 6 tỉ đồng như mua… bong bóng
12/11/2012 3:50
Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau, nhà thầu (ở gói thầu số 3, chương trình kiên cố hóa trường lớp giai đoạn 1 – 2009 của tỉnh Cà Mau) đã sử dụng sai nhóm gỗ, làm thất thoát 275 triệu đồng, dẫn đến việc cung cấp bàn ghế không đạt chất lượng.
Theo đó, Công ty TNHH mỹ nghệ Hố Nai (P.8, TP.Cà Mau) trúng gói thầu đóng 5.328 bộ bàn ghế với trị giá 6 tỉ đồng, nhưng đã không thực hiện đúng hợp đồng ký với chủ đầu tư (Sở GD-ĐT). Điều đáng nói, từ công đoạn đấu thầu đến nghiệm thu, mọi chuyện được chủ đầu tư dễ dãi đến bất ngờ; bên mời thầu cũng không ký vào từng trang bản gốc hồ sơ dự thầu; đối với 2 biên bản nghiệm thu, chủ đầu tư cũng không ghi ngày tháng;  chỉ chọn 15/5.328 bộ bàn ghế để xem xét, đánh giá… Cũng theo kết luận, số bàn ghế trên chỉ sử dụng được 83%, nhưng phần nhiều là sử dụng cho các phòng chức năng hoặc chỉ sử dụng tạm thời; 17% còn lại là hư hỏng…
Tuy nhiên, theo nguồn tin của Thanh Niên, UBND tỉnh Cà Mau không đồng tình với kết luận của Thanh tra tỉnh và yêu cầu phải làm rõ một số nội dung.
Gia Bách
Bắt khẩn cấp 3 kẻ cắt trộm cáp viễn thông
11/11/2012 17:10
(TNO) Rạng sáng nay 11.11, Công an H.Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng cắt trộm cáp viễn thông gồm Trịnh Ngọc Cận (27 tuổi), Trịnh Ngọc Viên (31 tuổi) và Trịnh Nghi Lễ (29 tuổi, đều ở H.Sơn Tịnh).
Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, trước đó, vào lúc 23 giờ ngày 10.11, Cận, Viên và Lễ đã cắt trộm hơn 100 m cáp loại 30 đôi của tuyến cáp viễn thông ở địa bàn thôn Minh Xuân, xã Tịnh Bắc, H.Sơn Tịnh, sau đó đem về nhà của Viên cắt ra làm nhiều đoạn rồi bóc vỏ lấy lõi đồng.
Qua khám xét, công an còn thu giữ thêm gần 100 m vỏ cáp viễn thông khác mà Viên, Lễ và Cận đã cắt trộm trước đó. 
Trạm viễn thông Tịnh Bắc, H.Sơn Tịnh cho biết, từ đầu năm 2012 đến nay, kẻ gian liên tục cắt trộm cáp viễn thông trên tuyến cáp thuộc thôn Minh Xuân, xã Tịnh Bắc với khoảng hơn 500 m cáp, khiến nhiều thuê bao điện thoại của người dân bị gián đoạn.
Hiển Cừ
Nhận làm visa để lừa đảo hàng chục ngàn USD
Chủ nhật, 11/11/2012, 02:40 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 10-11, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT đã quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Petr Taborsky (SN 1968, quốc tịch Cộng hòa Séc) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trước đó, Petr Taborsky đã bị PC45, Công an Hà Nội đã bắt giữ theo lệnh truy nã quốc tế của Cộng hòa Séc về hành vi dùng giấy tờ giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án ở nước này. Qua điều tra, công an làm rõ, từ năm 2008 đến nay, Petr Taborsky đã nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam để làm ăn, kinh doanh. Đến tháng 11-2011, thông qua bạn bè, Petr Taborsky đã gặp anh Nguyễn Công Hải (SN 1964, ở Hà Nội) nhờ làm phiên dịch.
Sau đó, Petr Taborsky nói với anh Hải có khả năng làm visa nhập cảnh vào Cộng hòa Séc, chỉ cần nộp 6.500 USD cho mỗi bộ hồ sơ. Tin tưởng khả năng của Petr Taborsky, anh Hải đã huy động từ những người có nhu cầu làm visa nhập cảnh vào Séc và đã giao cho Petr Taborsky 57.500 USD cùng 12 bộ hồ sơ xin nhập cảnh. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền và hồ sơ, Petr Taborsky đã không thực hiện như cam kết mà lẩn trốn.
N.Quốc
Tuổi “teen”, tình dục và những bi kịch
Chủ nhật 11/11/2012 16:46
Đã “bắt cá hai tay”, Lê Trọng Hưng (Hà Đông, Hà Nội) còn rủ bạn gái tuổi teen ”quan hệ” rồi ghi lại clip nóng để cho em người yêu kia vui lòng. Hành vi của Hưng sắp phải đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật, song nó cũng là một trong những điển hình của sự biến tướng và lệch chuẩn của tình yêu tuổi “teen” rất đáng báo động.
I. Cách đây mươi, mười lăm năm, tình yêu học trò thường chỉ được thể hiện e ấp qua những cánh thư tay, hay một chiếc khăn mùixoa thêu đôi chim câu chụm mỏ. Kẻ nào si tình hơn thì cùng lắm cũng chỉ xăm vào cánh tay hay trên ngực dòng chữ CAPSTAN (cho anh phát súng tim anh nát!) mà thôi. Thế nhưng, câu chuyện xảy ra ở quận Hà Đông, Hà Nội cách đây chưa lâu khiến người ta không thể làm ngơ.
Tháng 4.2012, giới học sinh ở quận Hà Đông, TP.Hà Nội “phát sốt” về một clip “nóng” được cho là của cặp học sinh lớp 10 của một trường THPT trên địa bàn. Ngay sau đó, tác giả của clip này- cũng là “diễn viên chính”- đã bị cơ quan chức năng làm rõ. Lê Trọng Hưng (17 tuổi, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) khai để làm vui lòng người yêu tên là T, Hưng đã rủ H.A (cũng là người yêu của Hưng, nhưng Hưng khai yêu H.A… ít hơn T) quan hệ tình dục rồi dùng điện thoại di động ghi lại. Sau đó, Hưng mang về cho T xem để làm cho T vui lòng(?!).
Ít ngày nữa thôi, hành vi phạm tội của Hưng sẽ được đưa ra xét xử tại Tòa án Nhân dân quận Hà Đông. Hưng bị truy tố về tội “làm nhục người khác”, phải đối mặt với bản án có thể lên tới 24 tháng tù giam.
Sự việc chỉ được phát hiện từ khoảng giữa tháng 4.2012, khi nhiều học sinh của Trường THPT Đ (quận Hà Đông) xì xào bàn tán về một clip có độ dài hơn 7 phút quay cảnh “giường chiếu” của một đôi nam nữ còn khá trẻ. “Diễn viên nữ” trong clip là học sinh của trường. Clip này sau đó đã được “bắn” qua bluetooth để cho các bạn cùng lớp xem.
Cơ quan CSĐT- Công an quận Hà Đông đã vào cuộc để điều tra. Tại cơ quan công an, “nam diễn viên” Hưng khai: Trong quá trình học tập, Hưng nảy sinh tình cảm với… hai nữ sinh lớp 10 trường Đ tên là T và H.A. Nhưng sau đó, Hưng không muốn tiếp tục tình cảm với T nữa vì cả hai có họ hàng với nhau.
Tuy nhiên, Hưng vẫn thỉnh thoảng gặp T trong đám giỗ của họ hàng. Không cưỡng được sức quyến rũ từ T, nên Hưng đã tiếp tục có quan hệ tình cảm với T.
Cũng trong khoảng thời gian ấy, Hưng gặp H.A và nảy sinh tình cảm. Chuyện Hưng yêu một lúc hai nữ sinh cùng lớp đã không thể giấu kín. Giữa T và H.A đã nảy sinh mâu thuẫn trầm trọng.
T thì muốn Hưng coi T là “người tình duy nhất”, song Hưng vẫn lén lút quan hệ với H.A. Phát hiện Hưng “bắt cá hai tay”, T đã ra điều kiện Hưng phải quan hệ với H.A rồi ghi lại cảnh đó để T dùng nó “bôi xấu” tình địch. Bên cạnh đó, T còn rủ thêm M (một cô bạn cùng lớp) đến gặp Hưng để “tố” chuyện H.A định cướp người yêu của M. Hai kẻ lụy tình rủ nhau bắt Hưng phải thực hiện bằng được chuyện ấy.
Giải thích về hành vi bỉ ổi của mình, Hưng đưa ra lý do: “Tôi đồng ý quay clip sex với H.A vì ghét cô ấy yêu hai người một lúc (!?). Lúc quay clip để đưa cho T, tôi có nghĩ đến tình huống, nếu clip được phát tán rộng rãi trên mạng thì người phải xấu hổ, nhục nhã là H.A nên tôi chỉ quay hình H.A, không quay mình”.
Chiếc điện thoại dùng để quay clip, T đã nhờ M mượn của nữ sinh C (lớp 10A3 Trường THPT Đ) rồi đưa cho Hưng. Sáng 11.4.2012, Hưng đã rủ H.A vào nhà nghỉ Quang Linh (thuộc phường Phúc La, quận Hà Đông) để “quan hệ”. “Sự việc” được lưu lại bằng điện thoại trong khoảng 7 phút. Nhận được đoạn clip, M mang về copy vào máy vi tính ở nhà rồi chuyển vào thẻ nhớ điện thoại của mình, đem đến trường cho một số nữ sinh khác xem…
Cũng là tình yêu tuổi “teen”, song câu chuyện xảy ra tại một tỉnh phía nam cũng khiến cho người ta nhói lòng.
Nguyễn Hoàng Thức (19 tuổi, trú tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) mồi chài tán tỉnh một nữ sinh lớp 10 cùng huyện. Do bị gia đình người yêu cấm cản, Thức cũng đã dùng điện thoại di động ghi lại cảnh “quan hệ” với nữ sinh này để phục vụ cho mục đích đê hèn của hắn. Ít lâu sau thì clip bị tung lên mạng Internet.
Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và làm rõ hành vi giao cấu với trẻ em của Thức. Thức đã phải trả giá bằng bản án 4 năm 6 tháng tù.
II. Chuyện nữ sinh còn trong độ tuổi vị thành niên đã sa vào yêu đương sớm, rồi bị người yêu lợi dụng, bị chà đạp về nhân phẩm không phải là chuyện quá hiếm.
Tuy mới chỉ học lớp 9, song Hoàng Thu P (Đống Đa, Hà Nội) đã phát triển đặc biệt về hình thể. Cùng với đó là những “vệ tinh” bay rào rào xung quanh.
Mẹ mất sớm, bố P ngày đêm lăn lộn kiếm tiền nuôi các con, nên không có nhiều thời gian quan tâm đến con gái. Rồi P có bạn trai và thường trốn học đi chơi. Phát hiện ra, bố P mắng chửi con thậm tệ. P uất ức, bỏ nhà đi lang thang.
Người yêu đón P đi ăn, đi chơi rồi vào nhà nghỉ. Mấy hôm sau thì bố P cũng tìm được con. Dĩ nhiên lại tiếp tục là “bài ca không bao giờ quên” dành cho đứa con gái hư thân mất nết.
“Ngoan ngoãn” được một- hai tuần, P nhớ bạn, nhớ “thuốc” nên quên hết những trận đòn của bố, P lại lên đường “du hành” cùng đám bạn mà phần lớn đều là dân tứ chiếng. Cuộc sống lang bạt của P cứ thế trôi mà không biết đâu là bến bờ. Trong một lần phê thuốc, P đã bị cả nhóm thanh niên thay nhau “quan hệ”.
Tháng 9 vừa qua, em Nguyễn Thị V (14 tuổi, trú tại xã Gia Phú, Bảo Thắng, Lào Cai) theo bạn trai là Nguyễn Minh Quyết (17 tuổi) đi liên hoan. Do bị mời uống rượu say nên V vào buồng ngủ trước. Lợi dụng V say rượu, 9 thanh niên có mặt trong buổi liên hoan lao vào thực hiện hành vi đồi bại với cô. Sau đó cả bọn gọi taxi đưa cô gái về nhà. Dĩ nhiên cơ quan công an đã vào cuộc điều tra và tóm gọn cả nhóm.
Tháng 3.2012, ông Đinh Văn Hiệp (trú tại xã Mỹ Xá, TP.Nam Định, Nam Định) báo tin con gái của ông là Đinh Thị Thu H (16 tuổi, đang học lớp 10) bị một số đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo bỏ nhà vào TP.Vinh (Nghệ An) từ ngày 16.3. Hai hôm sau, gia đình ông nhận được điện thoại của một số đối tượng xưng ở Đà Nẵng, yêu cầu gia đình ông Hiệp phải đưa tiền chuộc mới mong đưa được con gái trở về…
Khi cơ quan điều tra vào cuộc thì sự thật đã được phơi bày. Vụ bắt cóc tống tiền trên chỉ là vở kịch đóng quá dở của chính cô con gái rượu của ông Hiệp và 5 gã “choai” (đều trú tại xã Mỹ Xá, TP.Nam Định).
III. Một chuyên gia tâm lý cho chúng tôi biết, điểm lại thời niên thiếu của mình, có lẽ nhiều người trong số chúng ta cũng từng yêu ở tuổi vị thành niên. Cảm xúc ấy nếu như được phát triển một cách lành mạnh, trong sáng – nhiều khi nó vừa là tình bạn, vừa có chút màu sắc của tình yêu – làm cho tình cảm càng thêm đẹp; lắm khi chẳng đâu vào đâu mà thương nhớ suốt đời. Thế nên, chúng ta hết sức phải thông cảm cho tình yêu tuổi này.
Thực tế cho thấy, những em gái yêu sớm thường là sinh trưởng trong những gia đình cha mẹ ít quan tâm đến tình cảm của con, đặc biệt là những gia đình cha mẹ ly hôn hay một trong hai người mất sớm. Trong những trường hợp đó, tình yêu chính là nguồn bổ sung hữu hiệu cho sự thiếu hụt này. Vì thế, thay cho những biện pháp đánh đập, chửi mắng, cha mẹ cần nhận thấy thiếu sót của mình trong việc giáo dục con và cố gắng bù đắp những thiếu hụt ấy.
Ở tuổi vị thành niên (cũng là tuổi dậy thì), sự phát dục không chỉ của cơ thể mà cả về mặt tâm lý. Chính vì vậy mới dẫn đến sự liều lĩnh và mù quáng trong tình yêu. Bởi vậy, các bậc phụ huynh nên chăng cần thay đổi nhận thức trong quan hệ với con cái và trong cách giáo dục con cái. Tình thương của cha mẹ đối với con cái là rất quan trọng, không thể thiếu được cho sự phát triển trí tuệ, tình cảm và đạo đức của trẻ. Phải trò chuyện với con theo cách “mưa dầm thấm lâu”.
Kinh nghiệm cho thấy, chỉ có thể chiến thắng một tình cảm bằng tình cảm. Nếu các vị phụ huynh muốn con cắt đứt được tình cảm với người mà nó sớm yêu, thì phải thay thế vào chỗ trống ấy bằng một tình cảm khác, không để con hẫng hụt, bi quan. Đó là tình yêu thương của ông bà, cha mẹ, anh em họ hàng, bè bạn, làm cho đứa trẻ thấy có rất nhiều người yêu thương và lo lắng, đứa con không bị cô đơn hay để cho những người thân phải thất vọng. Đây là chuyện tế nhị, không nên nói công khai trước mọi người khiến các cháu xấu hổ, càng xa lánh người thân.
Trong những cuộc trò chuyện mỗi ngày một ít với con, người cha người mẹ dần dần cho con hiểu thế nào là tình bạn, tình yêu chân chính. Không nên giảng giải lý luận dài dòng hoặc mạt sát người yêu của con, hay khẳng định con là loại hư hỏng. Bởi vì tất cả những kẻ đang yêu đều nghĩ rằng tình yêu của họ là chân chính và người họ yêu là tốt đẹp.
Nên nói những điều cụ thể, đơn giản, nhưng nếu mối quan hệ đó làm cho người tàn tạ đến mất ăn mất ngủ, sức khỏe sụt giảm, đầu óc phân tán, người bơ phờ, không còn bụng dạ học hành, thậm chí trốn học đi chơi sẽ dẫn đến thân tàn ma dại thì tình yêu đó không thể là tốt đẹp mà là sai lầm, người yêu đó là xấu xa, cần phải xa lánh để cứu lấy đời mình.
Khi các em hiểu ra điều đó sẽ tự điều chỉnh và trong thực tế, nhiều em đã trở lại làm trò giỏi, con ngoan. Nói chung, trong mỗi con người đều tiềm ẩn những tình cảm tốt đẹp, khi con cái bạn mắc sai lầm trong tình yêu, thậm chí trở thành đứa trẻ hư hỏng là lúc đòi hỏi ở bạn tình yêu thương con nhiều nhất và nỗ lực chăm sóc giáo dục con cao nhất, chứ một trận đòn roi hay chửi mắng tàn tệ không giải quyết được vấn đề.
Theo CAND
Tàng trữ súng và ma túy dạng “đá” trong cốp xe
(LĐO) – Chủ nhật 11/11/2012 11:06
Tối 10.11, tổ công tác 141- Công an Hà Nội đã phát hiện, thu giữ 1 khẩu súng K59 đã lên đạn và nhiều ma túy dạng “đá” trong cốp một chiếc xe ôtô 7 chỗ hiệu Hama7.
Khoảng 22h30 ngày 10.11, tổ công tác 141 đang làm nhiệm vụ tại ngã tư Minh Khai – cầu Mai Động (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thì phát hiện xe ôtô 7 chỗ hiệu Hama7, BKS 15A -054.77 chạy theo hướng cầu Vĩnh Tuy về trung tâm thành phố, trên xe có 5 đối tượng với nhiều biểu hiện nghi vấn, nên đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra hành chính. Thấy vậy, các đối tượng định quay đầu xe bỏ chạy. Tuy nhiên, cảnh sát đã kịp thời áp sát và chặn đầu xe, khống chế các đối tượng.
Qua kiểm tra trong cốp xe, tổ công tác phát hiện 1 khẩu súng K59 đã lên đạn và nhiều ma túy dạng “đá”. Sau đó, lái xe Đặng Văn Hải (ở Ngô Quyền, Hải Phòng) bước đầu khai nhận, nhóm đối tượng này đang trên đường từ Hưng Yên về Hà Nội.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
Vào nhà nghỉ với bạn gái quen trên mạng, mất luôn xe máy
11/11/2012 – 12:29
Vào nhà nghỉ ngủ với cô gái mới quen trên mạng internet, khi tỉnh dậy, anh A. phát hiện tiền trong ví của mình và chiếc xe máy đã không cánh mà bay.
Công an huyện Từ Liêm cho biết đang tạm giữ đối tượng Trần Thị Trang (SN 1991, ở Nghĩa Hưng, Nam Định) và đang truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Hiên, bạn trai của Trang, để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, ngày 9/11, anh Trần Văn A. (SN 1987, trú tại Nghĩa Hưng, Nam Định) đến Đồn Công an số 1 – Công an huyện Từ Liêm trình báo bị lừa lấy mất chiếc xe máy khi cùng 1 cô gái vào nhà nghỉ ngủ.
Theo đó, khoảng 2h sáng ngày 9/11, anh A. cùng 1 cô gái mới quen trên mạng internet vào 1 nhà nghỉ ở Phú Đô, Mễ Trì, Từ Liêm để ngủ. Đến 6h cùng ngày 9/11, anh A. dậy, phát hiện bị mất chiếc xe máy và 1 triệu đồng.
Khẩn trương truy xét, ngày 10/11, cơ quan công an làm rõ “nữ quái” đã lừa đảo anh A. là Trần Thị Trang. Cùng thực hiện hành vi lừa đảo với Trang có bạn trai là Nguyễn Văn Hiên.
Hiện Công an huyện Từ Liêm đang truy bắt Hiên để xử lý.
Theo Tiến Nguyên (Dân trí)
Khởi tố vụ án dụ dỗ thiếu nữ hoạt động mại dâm
11/11/2012 – 16:23
Liên quan đến vụ án dụ dỗ thiếu nữ hoạt động mại dâm ở Cà Mau, ngày 10.11, nguồn tin của PV cho hay cơ quan công an đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Hận (50 tuổi, ngụ xã Tân Dân, H.Đầm Dơi) và Phan Kim Nhung (29 tuổi – tự Nhiễu, ngụ ấp Đường Kéo, xã Tân Ân Tây, H.Ngọc Hiển, Cà Mau) để điều tra làm rõ hành vi tổ chức mại dâm và buôn bán phụ nữ.
Cũng theo nguồn tin này, Nhung khai với cơ quan điều tra là do có mối quan hệ quen biết với bà Hận (chủ quán Hải Đăng 2) nên đầu năm 2012, khi bà Hận gọi điện thoại nhờ kiếm người làm tiếp viên và hứa sẽ trả công xứng đáng, Nhung đã về địa phương dụ dỗ được 5 cô gái từ 18-20 tuổi, gia đình đang gặp khó khăn, giao cho Hận. Mỗi cô gái, Nhung được Hận trả công từ 1,2 – 1,8 triệu đồng.
Sau đó, Hận bắt các cô làm tiếp viên phục vụ bia cho khách và ép bán dâm khi khách cần. Khi cơ quan công an đến khám xét, quán Hải Đăng 2 đang chứa 10 tiếp viên nữ, trong đó có 4 người quê thị trấn Rạch Gốc, H.Ngọc Hiển. Điều đáng nói hơn là khi tiến hành khám xét, cơ quan công an phát hiện nhiều giấy ghi nợ của tiếp viên, mức nợ bằng với số tiền bà Hận trả công cho Nhung.
Bà Hận khai do đã trả tiền công cho Nhung, nên tiếp viên nào trả hết nợ mới được về. Bà Hận bắt các tiếp viên tiếp khách không trả công, cấm các em không được liên lạc với bên ngoài, mọi sinh hoạt đều do bà quyết định.
Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Theo Gia Bách (TNO){jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s