Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 12-11-2012

Posted by Basamnews on 12/11/2012
NÓNG! 11h55′ Tin khẩn : dân oan Thanh hóa bị công an lôi ngã chết !(Xuân VN). “tại vườn hoa Lý Tự Trong vào lúc 10 giờ 15 phút …”
Mời nghe audio về cái chết của cụ Nhung, 76 tuổi, dân oan Thanh Hóa.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
CLB BÓNG ĐÁ No-U RA SÂN LẦN THỨ 44, CHIỀU 11/11 – (Thành). Cầu thủ đặc biệt =>
– Hồ Bạch Thảo: Lý Văn Phức: nhà ngoại giao nhiều lần công cán ngoại quốc (BVN).
– Các cấp cao ASEAN/EAS: Cơ hội để phục hồi thể diện? (SGTT).
Trung Quốc chuẩn bị củng cố hạ tầng cơ sở trên đảo Phú Lâm – Hoàng Sa (RFI). – TQ xây nhà máy xử lý nước ở Tam Sa (BBC).  – Ta cứ để thế xem sao (Nguyễn Thông).  – Trung Quốc đã đánh mất sức hấp dẫn ở Đông Nam Á như thế nào? (NCBĐ).
Tàu TQ vẫn hiện diện ở vùng tiếp giáp lãnh hải Nhật (TTXVN).  – Bắc Kinh đổi ý, cho phép vận động viên Nhật Bản tham gia marathon (RFI).  – Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ họp song phương bên lề hội nghị ASEAN (RFI).
– Hoa Kỳ nói về tốc độ xây dựng “tấm lá chắn hạt nhân” của Trung Quốc (Topwar/ Kichbu).  – Mỹ lo ngại về lá chắn hạt nhân Trung Quốc (Petrotimes).
– Hải quân Phi-líp-pin: Cứu 11 ngư dân Việt Nam gặp nạn trên biển (QĐND).  – Hải quân Philippines cứu ngư dân Việt Nam (TN).

Lỗ Trí Thâm – Tội nghiệp cho Uyên (Dân Luận). “Theo tôi, em Uyên có tội lớn nhất, không phải tôi nói kiểu bóng gió, là chống Trung quốc. Tại sao lại như vậy? Bởi vì chế độ này hình thành và bá́m rễ được là nhờ những cuộc chống ngoại xâm liên miên trong lịch sử. Nếu tố cáo chế độ để mất đất mất biển, chịu lép vế luồn cúi trước ngoại bang thì tính chính danh của chế độ sẽ biến mất… Ngày xưa cụ Phan Bội Châu cũng bị ra toà vì chống lại chế độ, tất nhiên Uyên không thể nào đem so với Cụ Phan được nhưng cả hai có điểm chung: Không thờ ơ với đất nước, bất kể vì lí do nào”.
CHA VÀ CON – Tác giả : Phan nguyễn (Trần Kỳ Trung). “Sao Đất nước đã thế này mà Trấn Quốc Toản vẫn chưa trở về, thưa Ba ?/ – Yên lặng.!/ Ồ, con hiểu rồi. Hiểu rồi !!?/ Con hiểu làm sao ?/ Trần Quốc Toản, nếu Người trở về. Người sẽ lại như Phương Uyên, bị công an đưa đi mất tích!” – Quốc Vương Trương – Hoa Lài (Mến tặng Nguyễn Phương Uyên)  (Dân Luận). – Các Giá Trị Tự Do Không Thể Bị Cầm Tù (DĐCN).
– Tiến sĩ Nguyễn Hồng Quyên: Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”: Để thanh niên không lạc lối trên mạng (QĐND). “Sự kiện sinh viên Nguyễn Phương Uyên và thanh niên Đinh Nguyên Kha, chỉ vì nghe những lời hứa hão trên mạng của tên Nguyễn Thiện Thành mà đã tình nguyện gia nhập cái gọi là tổ chức ‘Tuổi trẻ yêu nước’ rồi lạc lối đi vào mê cung phạm pháp, tham gia rải truyền đơn, chế tạo thuốc nổ hòng chống phá Nhà nước Việt Nam XHCN, khiến nhiều người cảm thấy đau lòng”. Mời bà con xem lại cái gọi là “chế tạo thuốc nổ” mà báo QĐND đưa tin: Đinh Nhật Uy – Sự thật từ “thuốc nổ để khủng bố”, “thiết bị kích nổ” và “hóa chất pha chế thuốc nổ” (Dân Luận).
– Nhà văn Võ Thị Hảo: DLB). “Chồng tôi đã xin giám thị trại tạm giam đi khám và điều trị tại bệnh viện nhưng không những không được chấp nhận mà còn bị giám thị trại tạm giam xông vào BÓP CỔ, ĐÁNH VÀO CẰM… Từ ngày vào trại tạm giam công an tỉnh đến nay, đây là lần thứ 2 chồng tôi bị xuất huyết dạ dày…
Độc giả/ nhà giáo Hà Văn Thịnh bình luận lúc 2h22′: “Quốc hội không thể mũ ni che tai được mãi

(BBC/ Boxitvn). “Đó là việc bắt người như bắt cóc, xử người như xử lén, mở chiến dịch bôi nhọ, hãm hại họ và truy bức ngay cả gia đình nạn nhân bị oan ức. Điều đó hoàn toàn trái với Hiến pháp Việt Nam, gây những bản oan án chấn động thế giới”.
Đơn đề nghị thầy giáo Đinh Đăng Định được khám chữa bệnh   –   (DLB). “Chồng tôi đã xin giám thị trại tạm giam đi khám và điều trị tại bệnh viện nhưng không những không được chấp nhận mà còn bị giám thị trại tạm giam xông vào BÓP CỔ, ĐÁNH VÀO CẰM… Từ ngày vào trại tạm giam công an tỉnh đến nay, đây là lần thứ 2 chồng tôi bị xuất huyết dạ dày…
Độc giả/ nhà giáo Hà Văn Thịnh bình luận lúc 2h22′: “Đem một thầy giáo ra xử vào ngày 20.11, kể ra sự tàn nhẫn và độc địa của cách chọn ngày giờ, sự kiện chẳng kém gì cách thức tàn độc của chuyện chưởng bên tàu. Đòn răn đe và cảnh báo này buộc tất cả các thầy giáo, cô giáo nói riêng, giới trí thức nói chung, và những gì gần với tầng lớp này – như học sinh, sinh viên chẳng hạn, ngay lập tức phải hiểu vấn đề… Nhưng, đừng tưởng rằng cái gọi là thông điệp của sự xúc phạm ấy có thể làm cho người dân hoảng sợ!” Sẽ có ngày, người dân VN được xét xử lại chúng.
Khi nào Tổng thống Obama đến thăm Việt Nam? (VNHRC). “… chính phủ Việt Nam đã nỗ lực vận động mời TT Obama tới thăm Việt Nam, nhưng bất thành … Nhưng các quan chức ngoại giao Hoa Kỳ đã nói rõ với chính phủ Việt Nam rằng chỉ khi nào Việt Nam cải thiện tình trạng nhân quyền thì TT Obama sẽ tới thăm… Và TT Obama không tới Việt Nam do những vi phạm nhân quyền ngày càng tồi tệ hơn”. <- a=”a” href=”https://anhbasam.wordpress.com/2012/11/12/1376-phong-van-gs-dang-hung-vo-cau-vien-quoc-hoi-cuu-vu-3-000-con-ca-nam-tren-thot-cua-thu-tuong/&#8221; nbsp=”nbsp” rel=”bookmark” target=”_blank” title=”“Tốt nhất là Chính phủ đặt thẳng vấn đề sang Quốc hội, Ủy ban Thường vụ có một nghị quyết công nhận những cái lệch thẩm quyền ấy vì đều là những việc đã giải quyết lâu rồi.””>1376. GS Đặng Hùng Võ: Cầu viện Quốc hội cứu vụ 3.000 “con cá nằm trên thớt” của Thủ tướng?
(TVN/ Ba Sàm). ““Văn Giang chỉ là một trường hợp. Phải giải quyết sớm, không thể cứ mãi lùng bùng với hơn 3000 văn bản này được. 3000 văn bản như cá nằm trên thớt …”  Thêm chút tin mừng, đó là trong 1,2 ngày tới, đại diện Ecopark sẽ gặp đại diện bà con nông dân Văn Giang, sau bức thư ngỏ của LS Trần Vũ Hải gửi Cty Việt Hưng. – Vô cảm (Trần Ngọc Kha).  – Trần Đức Việt – Cảm ơn nhân dân Văn Giang anh hùng (Dân Luận). Tin thêm về vụ xử án đám côn đồ khủng bố dân Văn giang (Xuân VN).  – Nóng – Một dân oan tự thiêu tại trụ sở tiếp dân nhà nước tại Hà đông nhưng bất thành (Xuân VN).  – Dân oan quận 2 kiến nghị chính quyền đối thoại về quyết định cưỡng chế trái luật(RFA). Mời xem lại: 1374. Kiến nghị tổ chức đối thoại với chính quyền của cử tri ba phường quận 2 TPHCM.  – Muốn biết đích danh ai trục lợi từ đất ? BỌN CHÓ TRỤC LỢI ĐẤT CHỨ AI! Thế mà không biết (Lê Khả Sỹ). “Ai trục lợi đất?/ Muốn biết đích danh?/ Chỉ có danh từ chung là chó/Không có đích danh bởi trời sinh ra rứa/ Đặt cho nó tên gì cũng là chó mà thôi!
– Hà Văn Thịnh: Kế từ ni trớ đi…(!) (BVN). “Tôi đã cố tình làm trái 3.000 lần trong cái chuyện đất đai vô giác, vô tri không đáng gì, gây ra nỗi đau thương cho hàng vạn con người, tôi đã xin lỗi, tôi đã dũng cảm nhận ra rằng phải trung thực… Kể từ nay trở đi, tôi xin hứa, nếu có làm trái nữa, toàn thể đất nước này  phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”.  – Sẽ “mạnh tay” với đất dự án bỏ hoang (TQ).
– Hoàng Kim: Tôi đi chỉ một con đường: Quyền lợi của nông dân (boxtivn). “Không chỉ vì nông dân đã và đang bị cướp mất đất đai nhà cửa. Phải nói đó còn là vì vô khối chính sách không thấu tình đạt lý luôn luôn giáng lên cuộc sống muôn phần cơ cực của họ …”
Dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của đảng…   –   (DLB).  – Khúc Thừa Mỹ tái thế! (Nghĩa Nhân). “Khúc Thừa Mỹ tái thế quả có phần con hơn cha là nhà có phúc thật. Từ dạo ấy các quan chức bộ sâu an tâm làm ăn và tham nhũng, chơi bời trác táng ngút trời  …”
– Nguyễn Huy Canh: THƯ NGỎ CỦA MỘT ĐẢNG VIÊN VỀ VIỆC SỬA ĐỔI HP 1992 (Phạm Viết Đào). “HP chính là Ý CHÍ, LÀ NGUYỆN VỌNG, LÀ Ý THỨC LÀM CHỦ của nhân dân mà không một ai, tổ  chức, cá nhân nào, tự cho mình đại diện cả. Thông qua lá phiếu lựa chọn của nhân dân, nhân dân ủy quyền cho ĐCS thay mặt mình, đại diện cho mình để lãnh đạo xã hội (chứ không phải lãnh đạo nhà nước), và chỉ từ đây một phạm trù chính trị: ĐCS là lực lượng lãnh đạo, là đại biểu trung thành cho lợi ích, và nguyện vọng của nhân”.
– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Đảng và nhân dân phê bình thì không nên né tránh” (SGTT).  – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phê bình đúng thì không nên né tránh (TN).  – TBT Nguyễn Phú Trọng: Mong nhân dân hiến kế cho chính quyền (PLTP).  – Chống lợi ích nhóm can thiệp vào chính trị (SGGP).
– Ông Lê Việt Trường – phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh: Chất vấn đến cùng (TT) nhưng đừng tập trung vô … Thủ tướng, nha! – Chất vấn, tản mạn trước giờ khai cuộc (VnEco).  – Chất vấn Thủ tướng, Thống đốc và 3 bộ trưởng (VNN). – 3 Ý KIẾN CHẤT VẤN THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG GỬI QUỐC HỘI CỦA CƯ TRI, NHÀ VĂN PHẠM VIẾT ĐÀO – (Phạm Viết Đào). – CHÁN SỐNG RỒI HAY SAO MÀ DÁM CHẤT VẤN THỦ TƯỚNG? – (VLB). – Làm rõ trách nhiệm (NLĐ).  – Báo cáo kết quả thực hiện lời hứa (NLĐ).  – Bộ trưởng Công thương mở màn phiên chất vấn (VNE).
– Nguyễn Tuấn Anh (Học viên cao học K  18, Đại Học Sư Phạm Huế): Luật Hồi tỵ thời vua Minh Mạng(Bùi Văn Bồng).  ”Với tính cách nghiêm khắc, sự quyết tâm, cương quyết, vua Minh Mạng đã đưa ra hàng loạt các chính sách nhằm chống tham nhũng và đạt hiệu quả cao so với các vị vua trong vương triều Nguyễn làm cho xã hội Việt Nam thời Minh Mạng tương đối ổn định hơn.”   –  Vũ Bình Lục: Cụ thân sinh Nguyễn Trãi chống tham nhũng  – (Bùi Văn Bồng).
– Hôm nay, Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ (DV). – Tuần làm việc thứ 4, kỳ họp thứ 4 QH khóa XIII: Quốc hội chất vấn các thành viên chính phủ (SGGP). – Đại biểu chất vấn gay gắt về nguyên nhân nợ xấu và yếu kém trong quản lý thị trường vàng (SGTT).
Phiếu tín nhiệm và thắc mắc của chị hàng thịt (Đào Tuấn). “Người dân không có quyền ‘bấm nút’ tại nghị trường, đương nhiên, nhưng việc ‘điều tra dư luận xã hội’ sẽ khiến việc ấn nút của các vị đại biểu dân cử, chí ít cũng có đối sánh, rằng nó có trùng với đông đảo ý kiến cử tri mà họ đại diện hay không”.
Hóng tin Quốc hội mới biết: Hoá ra các anh cảnh sát phạt dân để tự ăn (Sống Mới). Xem lại các bài liên quan: Cảnh sát giao thông trao tiền cho nhau bằng cách bắt tay   –   Xử phạt vi phạm giao thông: Để lấy tiền hay để giáo dục?    –   CSGT Quảng Ninh trùm chiếu, mai phục trên cổng chào bắn tốc độ.
– Phạt xe không chính chủ: Chưa thể thực hiện ngay (Infonet). – Chính chủ! (NLĐ).  – Rộn ràng bàn tán chuyện xe chính chủ (VNN).   – Tâm thư của độc giả về việc xử phạt tăng nặng xe không chính chủ (GDVN).   – “Đi xe của người trong gia đình thì không bị phạt” (SGTT). – ‘Chính chủ’ – Ai cũng thích, nhưng… (VNN). – Gửi bác Đinh La Thăng – Bộ trưởng bộ Giao thông vận tải (Lề Trái).  – Thái Sinh: Bệnh mù màu (Trần Nhương).

Như thông tin tối qua đã điểm trên VTV-Thời sự 19h, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã quyết định chưa xử phạt người sử dụng xe không chính chủ, “tính toán lại thủ tục hành chính, xem xét lại mức phí.” (Cho tới sáng sớm nay, chưa thấy có báo nào đưa tin … A đây rồi! Độc giả méc, VTV đã đưa lên trang mạng: Kiến nghị chưa xử phạt xe không chính chủ). Mừng vì thái độ cầu thị với quyết định nhanh chóng sửa sai. Vậy cũng xin góp thêm một ý kiến liên quan ngành giao thông về Đại lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.
Lần tìm trên 2 báo lớn, VNNTuổi trẻ thì có được chút thông tin như sau về mục đích của cuộc đại lễ, ngoài công việc mang tính tưởng niệm người đã khuất: “Ủy ban ATGT Quốc gia kêu gọi … hãy nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo ATGT”. Còn Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu: “tuyên truyền cho người tham gia giao thông đi đúng phần đường của mình, không phóng nhanh, không vượt đèn đỏ và tránh những rủi ro, tổn thất, không vì nhanh một phút mà chậm cả đời’”.
Như vậy, hóa ra trong suốt 10 năm qua, hơn 120.000 người bỏ mạng vì tai nạn giao thông, trung bình mỗi ngày 30 người, hầu như chỉ vì ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân kém, chứ không phải trước hết, và thậm chí chủ yếu là hậu quả của cả một hệ thống chính sách, bộ máy điều hành xã hội yếu kém ?
Luật pháp không nghiêm minh, chính quyền tham nhũng, đẻ ra vô vàn công trình giao thông phi lý, chất lượng tệ hại; việc cấp bằng lái của ngành giao thông, kiểm soát giao thông của CSGT, điều tra xét xử án giao thông … đầy tiêu cực. Những quy định phi lý gây khó cho người tham gia giao thông, cho doanh nghiệp liên quan, dẫn tới những đối phó, lách luật, rồi dẫn tới hậu quả. Thậm chí cả trong chương trình giáo dục, chỉ loay hoay vài nội dung thô thiển, kém hấp dẫn về luật giao thông, hoặc cưỡng ép một cách phi lý nhà trường “vào cuộc” ngăn chặn học sinh đi xe máy v.v… Tất cả là những nguyên nhân gốc rễ, căn bản dẫn tới cái chết của cả trăm ngàn người đó và bao nhiêu thiệt hại không thể thống kê cho toàn xã hội. Không chừa được cái thói: cái gì xấu, dở cũng đổ tại cho dân thì không thể khá lên được!

– Hết chuyện “xe không chính chủ” lại tới người “không chính quốc”: Một thị xã có gần 200 người lấy chồng nước ngoài bất hợp pháp “trong đó có 154 trường hợp lấy chồng Trung Quốc” (PNTP).
– Phỏng vấn Nguyễn Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Phản đối thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đến cùng! (NLĐ).  – Dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Khảo sát 370 ha rừng trong… 2 ngày! (NLĐ).  – Mời bà con nào chưa ký thì vào đây ký thỉnh nguyện thư trước khi chuyển lên chủ tịch nước. – Sau “cơn say” thuỷ điện ở miền Trung (SGTT).  – Tiếp tục ‘cắt giảm’ dự án thuỷ điện (TQ).  – Nỗ lực để hài hòa lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường (TN). – Dự án thủy điện Đồng Nai 6&6A: Dựa vào cơ sở pháp lý nào? (TP).  – Tiếp tục nói “không” với dự án thủy điện 6, 6A (TT).
Một ngày, Bắc Trà My xảy ra 3 trận động đất (VNN).  – “Ấn định” cường độ động đất Sông Tranh 2 (LĐ).  – Liên tục động đất nhẹ tại Bắc Trà My (SGGP).
Ngẫm chuyện trước sau (Nguyễn Thông). “Bất chợt liên hệ đến phong trào ngăn sông làm thủy điện, từ trung ương đến địa phương, đã và đang gây biết bao nhiêu hệ lụy; san bằng hàng vạn hecta bờ xôi ruộng mật làm sân golf, làm nhà cao tầng khiến dân rơi vào cảnh khốn cùng… Liệu có phải là tư duy ‘ăn xổi ở thì’, tầm nhìn không qua ngọn cỏ?
– Bảo vệ môi trường khai thác bauxite, sản xuất alumin (TTXVN).
Cho thuê đất rừng … giá bèo! (NLĐ). – Đấu thầu gói 6 tỉ đồng như mua… bong bóng (TN).
– Khoán xe công: Sáu năm, chỉ một người thực hiện (TP).
– Vấn đề hộ tịch: ‘Ở tạm’ trên đất nước mình (TVN).  – Ghét Việt Nam (boxitvn).
– Vấn đề ngân sách nhà nước: Nên nuôi dưỡng nguồn thu (ANTĐ). – Ngân hàng Nhà nước: Sao lại đánh thuế tiền tích cóp của dân? (BSC).
Tòa án Hiến pháp, điều khác biệt với thế giới (ĐV).
Vì sao Đà Nẵng kiến nghị mở EWEC2? (Infonet).
Sát hạch tìm người tài (NLĐ).
Chuyển vụ ăn chặn kỳ nam sang CSĐT (NLĐ).
Hung thủ “vụ án vườn điều” chấn động vẫn nhởn nhơ (NĐT).
– Vũ Duy Chu: Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 83) (Trần Nhương).
– Minh Diện: NGƯỢC LẠI NGÀY XƯA (Bùi Văn Bồng).
Email ‘đáng nghi ngờ’ làm lộ vụ ngoại tình của Tướng Petraeus (Người Việt).  – Giám đốc CIA từ chức vì bị phát hiện ngoại tình bởi… FBI (AP/ Sống Mới). “Có thể thấy, mặc dù phạm sai lầm nhưng David Petraeus cũng đã thể hiện bản lĩnh rất đàn ông của mình. Liệu có nơi nào trên thế giới, các quan chức với hàng tá bồ nhí dám thừa nhận sai lầm và sẵn sàng rời bỏ danh vị sau khi bị dư luận phanh phui, hay vẫn thản nhiên đạp bằng dư luận và ôm khư khư cái ghế của mình, để rồi cứ mỗi dịp đứng trước ống kính truyền thông vẫn kệch cỡm, cao giọng giảng giải về đạo đức…” – FBI phát hiện vụ ngoại tình của Tướng Petraeus (VOA).
– Nhân viên ‘nướng’ sếp: Sếp BBC ra đi vì tay của nhân viên (BBC). – Tổng Giám Đốc BBC George Entwistle từ chức vì đưa tin sai (VOA). “Hôm qua, ông Entwistle nói bởi vì ông kiêm luôn chức vụ Tổng Biên Tập của BBC cho nên phải chịu trách nhiệm tối hậu về mọi nội dung của đài này.  Ông Entwistle nói từ chức là một hành động cần phải làm để duy trì danh dự”. Hết “đế quốc Mỹ” tới “tư bản Anh” liên tục từ chức vì những chuyện mà xứ ta cho xem “nhỏ như con thỏ”! Lẽ ra nên “nhận trách nhiệm chính trị” rồi xin lỗi, hứa “khắc phục hậu quả” là đủ rồi, ai lại đặt danh dự cao hơn cái ghế? Mấy ông nên qua xứ ta mà học hỏi thủ tướng của ta trong chuyện này. Còn đây nữa, bọn Trung Đông cũng học đòi theo bọn phương Tây: Jordan xử quan tham 13 năm tù giam (BBC).
Obama và Bầu Cử Mỹ: Vấn đề là ở niềm tin  –   (DLB).   – Bá Tân: Hai cách ăn mừng (Nguyễn Thông).
– Trắng-Đen-Xám (Kỳ cuối) (Sống Magazine).
– Đức từ bỏ năng lượng hạt nhân dẫn đến các lợi ích về kinh tế và môi trường (boxtivn).
Tham vọng cường quốc (hết) (Spiegel/ Phan Ba).  – Trung Quốc hối hả cho tham vọng siêu cường (TVN).
<- a=”a” href=”http://www.voatiengviet.com/content/them-mot-nguoi-tay-tang-chet-vi-tu-thieu/1543586.html&#8221; target=”_blank” title=” Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc tường trình rằng một thiếu niên Tây Tạng đã qua đời sau khi nổi lửa tự thiêu, nâng con số tự thiêu phản đối lên 7 vụ, chỉ trong một tuần lễ.”>Thêm một người Tây Tạng chết vì tự thiêu
(VOA).  – Phản đối Bắc Kinh: Một thanh niên Tây Tạng 18 tuổi tự thiêu (RFI).  – Tây Tạng ám ảnh đại hội Đảng Trung Quốc (RFI). Sắp bầu Ban chấp hành Đảng CSTQ (BBC).  – Bầu cử trong đảng và cải cách chính trị ở TQ (VNN).  – Minh bạch hóa tài sản lãnh đạo : Vạn lý trường chinh của đảng Cộng sản Trung Quốc (RFI).  – TQ ‘không để nông dân thiệt thòi’ (BBC).  – Trung Quốc và “Quan điểm phát triển khoa học” (VOV). – Cô bé lớp sáu làm quan chức Trung Quốc ‘toát mồ hôi’ (TP).
– Nga đối mặt với tham nhũng cấp cao (TT).
– Ngừng dự án thủy điện vì dân (PLTP).
13h30′:

VTV-Thời sự trưa, trong phần chất vấn Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, đại biểu Đỗ Văn Đương hỏi việc giảm giá xăng 500đ/lít ngày hôm qua có phải trùng hợp ngẫu nhiên hay có tính toán trước thềm cuộc chất vấn hôm nay. Cả hội trường cười!
Câu hỏi “đầu tiên” ( Đào Tuấn). “Nhưng không chỉ những người có công với cách mạng ở Nghệ An, 22 triệu người hưởng lương khác cũng đang chờ câu trả lời ‘tiền đâu’ của Bộ Tài chính… Và đó là những câu hỏi đòi hỏi phải được trả lời bằng thực tế chỉ không phải chỉ là những hứa hẹn trên nghị trường”.
Sự Sợ Hãi (doivienxu).
NGƯỜI VIỆT KHÓ XÓA ĐI THÙ HẬN? (Huỳnh Ngọc Chênh). “Dù sao tôi vẫn hy vọng rằng một ngày nào đó việc xóa bỏ hận thù ở Việt Nam sẽ được thực hiện. Một việc xóa bỏ thật sự, rất tình người chứ không chỉ trên giấy. Hay để tất cả người người Mẹ, người Cha Việt Nam được khóc công khai trên ngôi mộ của con mình. Hay để những người lính ở cả hai chiến tuyến được hòa hợp và linh hồn của họ ở thế giới bên kia không còn phải tha phương”.

KINH TẾ{jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s