Đối Thoại Điểm Tin ngày 11 tháng 11 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Trong chương trình văn hóa nghệ thuật kỳ này Khánh Ly đã dành cho Mặc Lâm một cuộc phỏng vấn đặc biệt về những suy nghĩ, tha thiết của chị trước con đường về quê vẫn còn xa thẳm.
Tranh chấp đất đai tiếp tục là đề tài nóng tại Việt Nam.
Cựu Giám đốc cơ quan tình báo Jordan, Mohammed al-Dahabi, bị tòa kết án 13 năm tù giam và phạt hàng chục triệu USD vì tham nhũng.
Một trận động đất lớn 6,8 độ Richter làm rung chuyển miền trung Miến Điện làm ít nhất 12 người chết, hàng chục người bị thương.
Trung Quốc bắt đầu xây nhà máy xử lý nước sạch ở Tam Sa trên một trong các đảo thuộc Hoàng Sa.
Việt Nam không nói rõ liệu phái đoàn dự Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Campuchia có nêu chủ đề Biển Đông hay không.
Trận động đất đo được 6,8 độ trên địa chấn kế xảy ra vào lúc 8 giờ sáng giờ địa phương, tại một địa điểm cách thành phố Mandalay 117 km về hướng Bắc.
Vụ tai tiếng đã dẫn tới vụ từ chức của Giám đốc CIA David Petraeus vì một vụ ngoại tình đã khởi sự với một cuộc điều tra của FBI vào những email sách nhiễu
Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ông ‘sẵn sàng leo thang’ phản ứng của Israel trước vụ bùng nổ bạo động dọc theo biên giới với dải Gaza
Người đứng đầu đài BBC đã từ chức sau khi một tin tức truyền hình đưa đến việc một chính trị gia hàng đầu bị cáo buộc sai về tội lạm dụng tình dục trẻ em
Người Buôn Gió 12:00:am | Thế rồi ông nông dân ấy bỗng được đi nước ngoài học tập, cả tháng không gặp ông, thấy cũng buồn buồn….
Trọng Đạt 05:11:pm | Trước ngày bầu cử vài tháng, qua thăm dò Thổng thống Obama hơn đối thủ Mitt Romney vài điểm, khi cuộc tranh cử diễn ra, Obama vẫn đẫn…
Đàn Chim Việt 05:33:am | Ông Đinh Đăng Định bị công an tỉnh Đăk Nông bắt hồi tháng 10 năm 2011..
Vũ Quý Hạo Nhiên 10:41:am | Trí Tạ là người gốc Việt đầu tiên được bầu trực tiếp vào chức vụ thị trưởng.
Kép chánh hết thời: Một chất vấn dành cho Thủ tướng (VnE 10-11-12) —  “Duy nhất một vị đại biểu Quốc hội gửi văn bản chất vấn Thủ tướng, tính đến chiều 10/11…” Tuồng dở, bản cũ soạn lại, kép dở… khán giả ùn ùn kéo ra về (không đòi tiền lại là may!).  Trong lúc đó: 361 đại biểu yêu cầu chất vấn Thống đốc Nguyễn Văn Bình (DT 10-11-12)
Chống lợi ích nhóm – phải bằng sức mạnh tổng hợp! (Petrotimes 9-11-12) — Pv TS Nguyễn Hữu Nguyên
Lãnh đạo ‘có vào có ra, có lên có xuống’ (VNN 10-12-12) — Vị ĐBQH này đang nghĩ đến chuyện gì khi nói câu này?
Đại lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì giao thông (VNN 10-11-12) — Ông Đinh La Thăng có đến, đốt nhang, chắp tay, rồi khẳng định.
Ông Nguyễn Bá Thanh đang làm gì ở Đà Nẵng? Ông Nguyễn Bá Thanh kể chuyện húp cháo từ thiện trong bệnh viện (infonet 10-11-12)
ĐH 18 ĐCSTQ: China’s players rehearse in the dark (FP 10-11-12) — David Pilling
Về bọn “thái tử đảng” bên Tàu: The Children Devour the Revolution (FP 10-11-12) — Bài rất hay của John Garnaut, đặc biệt chú ý đến tướng Lưu Nguyên (con của Lưu Thiếu Kỳ, xem bài của Cheng Li sắp đăng trên Thời Đại Mới).  Garnaut vừa ra (hôm qua!) cuốn eBook về vụ Bạc Hi Lai: The Rise and Fall of the House of Bo: How A Murder Exposed The Cracks In China’s Leadership, vô cùng hấp dẫn!  (Bây giờ tôi mới biết: Garnaut biết nhiều về Trung Quốc vì cha của anh ta đã từng làm đại sứ Úc ở bên đó!)
Về Lý Khắc Cường: Li Keqiang, China’s next premier, carries reformers’ hopes (WP 10-11-12)
Về Tập Cận Bình: China’s New Boss (WSJ 9-11-12) Bài này của Kenneth Lieberthal: Xi Jinping’s Challenge (FP 7-11-12)
Silicon Valley mong đợi gì ở Obama? Silicon Valley’s second-term wish list (WP 10-11-12) — Mong muốn số 1: Được đem chuyên viên các nước khác vào Mỹ dễ dàng hơn! WHOA!
Kinh tế Mỹ và “fiscal cliff”: TT Obama đứng trước bế tắc chính trị ‘fiscal cliff’ (VOA 11-11-12) — P/v

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Lấy phiếu và bỏ phiếu tín nhiệm tập trung đối tượng liên quan đến quyền và tiền
Chủ nhật, 11/11/2012, 02:04 (GMT+7)
Tổng kết phiên họp sáng 10-11 về lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân (QH, HĐND) bầu hoặc phê chuẩn, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho biết, có tới 45 đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đăng ký và 27 ĐBQH đã phát biểu tại hội trường. “Nhìn chung ý kiến các ĐBQH rất phong phú, sôi nổi và trách nhiệm, thể hiện nhất trí cao về sự cần thiết ban hành nghị quyết này tại kỳ họp này của QH “ – ông Uông Chu Lưu nhận định.
Nghị quyết tiền đề
Bổ sung nội dung “không được lợi dụng lấy phiếu, bỏ phiếu để trục lợi cá nhân, kết quả phải công khai, minh bạch” vào dự thảo nghị quyết bước đầu, diện lấy phiếu không nên quá rộng, sau khi tổng kết, rút kinh nghiệm sẽ mở rộng dần – đó là kiến nghị của ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh). ĐB Vi Thị Hương (Điện Biên) cũng cho rằng không nên lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên kiêm nhiệm của Hội đồng dân tộc, các ủy ban của QH cũng như thành viên không chuyên trách trong các ban của HĐND; do thời gian tham gia hoạt động của ủy ban không nhiều, họ còn phải đảm nhiệm các công việc chuyên môn chính của mình…
ĐB Trần Minh Thống (Kiên Giang) kiến nghị cụ thể: “Tôi thống nhất danh sách 49 vị như trong nghị quyết đã nêu; đề nghị bổ sung thêm các chức vụ là Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban chuyên trách các ủy ban của QH; như vậy là thêm khoảng 40 vị nữa, tổng cộng gần 90 vị”.
Để việc lấy phiếu mang tính thực chất và hiệu quả cao, ĐB Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) kiến nghị diện lấy phiếu nên tập trung vào “những đối tượng liên quan đến quyền và tiền”. Việc người dân tham gia xây dựng chính quyền thông qua ĐBQH, ĐB HĐND cũng là một kênh, nhưng cần có thêm hình thức để họ trực tiếp bày tỏ chính kiến.
Đề nghị có quy định QH, HĐND giao cơ quan chuyên môn tiến hành điều tra dư luận xã hội một cách khoa học và coi đó là một trong những căn cứ đánh giá tín nhiệm. Về lâu dài, nghị quyết này trở thành tiền đề để QH cho ý kiến ban hành Luật Tự phê bình và phê bình…
Còn theo ĐB Nguyễn Thị Khá, QH, HĐND bầu, phê chuẩn cán bộ giống như “may áo” cho người giữ chức vụ đó. “Phải đo kỹ, may khéo, nếu quá rộng hoặc quá chật thì không đạt yêu cầu. Người mặc nếu thấy không thích hợp phải tự nguyện thay áo, trong quá trình mặc áo cũng phải tự điều chỉnh, không ăn uống quá độ, không để “sức khỏe” sa sút… Nếu không vừa nhưng vẫn cứ mặc thì ĐB dân cử phải giúp họ cởi bỏ chiếc áo mặc nhầm đó”.
Lên xuống chức là chuyện bình thường
Lưu ý về khoảng thời gian cần có để các chức danh được bầu bắt nhịp với tình hình, nhiệm vụ chức trách được giao, ĐB Hà Sơn Nhin (Gia Lai) đề nghị thời điểm lấy phiếu là 2 năm một lần, vào kỳ họp đầu của năm thứ 2 và năm thứ 4 của nhiệm kỳ. Về các mức tín nhiệm, ĐB đề nghị chỉ để 3 mức: cao, trung bình, thấp.
ĐB Nguyễn Doãn Khánh (Phú Thọ) bày tỏ quan tâm đặc biệt đến những căn cứ đánh giá tín nhiệm, đặc biệt là việc cung cấp thông tin về người được đánh giá tín nhiệm cho các ĐBQH, HĐND. Ngoài những nội dung dự thảo đã nêu, ĐB đề nghị phải có văn bản của các cơ quan xác minh, thẩm tra về những vấn đề nổi cộm có liên quan đến nhân sự được đánh giá; ý kiến nhân dân được Mặt trận Tổ quốc tập hợp và nếu nhân sự là ĐB dân cử thì cần có thêm ý kiến của đoàn ĐBQH… Cho rằng “4 mức là nhiều quá”, ĐB Khánh đề xuất còn 3 mức: tín nhiệm/không tín nhiệm/ý kiến khác hoặc không có ý kiến. Dự thảo nghị quyết cần bổ sung cách thức xử lý đối với trường hợp người được lấy phiếu không đồng tình với kết quả đánh giá.
“Việc bổ nhiệm cán bộ có lên có xuống, có vào có ra, phải coi là chuyện bình thường, nhưng thực tế ra và xuống là rất khó” – ĐB Phan Văn Tường (Thái Nguyên) nhận xét và bình luận rằng, nhiều quy định về bỏ phiếu trong dự thảo nghị quyết gồm quá nhiều công đoạn, không khả thi, mất tính kịp thời. Đề nghị chỉ quy định việc bỏ phiếu hàng năm, không quy định về việc lấy phiếu tín nhiệm.
Dự thảo nghị quyết về vấn đề này sẽ tiếp tục được hoàn thiện, trình QH thông qua vào cuối kỳ họp.
Anh Thư
Cảnh sát Philippines phá một âm mưu đánh bom khủng bố
Chủ nhật, 11/11/2012, 17:09 (GMT+7)
Ngày 11.11.2012, 09:16 (GMT+7)
FBI phanh phui bê bối của giám đốc CIA thế nào?
Ngày 11.11.2012, 09:09 (GMT+7)
Tổng giám đốc BBC từ chức vì đưa tin sai lệch
Cán bộ, công chức thuê chung cư rồi chuyển nhượng trái phép
11/11/2012 3:10
Nhiều sai phạm ở Sở NN-PTNT Thừa Thiên-Huế
11/11/2012 3:05
11/11/2012
Giá xăng, dầu giảm 500 đồng/lít
11/11/2012
Kiểm tra 1.172 doanh nghiệp lỗ, có dấu hiệu chuyển giá
Chủ Nhật, 11/11/2012, 08:30 (GMT+7)
Vụ “Lương chưa đủ 50% mức sống tối thiểu”: Doanh nghiệp cần tính lương trước một bước
Chủ Nhật, 11/11/2012, 08:25 (GMT+7)
Nghĩ về lời xin lỗi của ông Đặng Hùng Võ
10/11/2012 13:28
Lãnh đạo ‘có vào có ra, có lên có xuống’
11/11/2012 00:07
Bộ trưởng GD-ĐT: Sẽ thanh tra việc dạy thêm
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s