Diễn biến mới của vụ án tham nhũng đất đai ở xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội: Có dấu hiệu để lọt đối tượng phạm tội

(Thứ Năm, 08/11/2012-10:11 AM)
Như Báo Người cao tuổi đã phản ánh, một số cán bộ xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội bị khởi tố do liên quan đến nhiều sai phạm trong quản lí đất đai, kinh tế và sai phạm tại hai dự án đất giãn dân Giộc Phố 1, Giộc Phố 2.
Gần đây, một số công dân xã Chàng Sơn lại có đơn gửi đến Báo, tố cáo thêm nhiều hành vi tham nhũng đất đai, tài sản giá trị hàng chục tỉ đồng của các ông Nguyễn Hoàng Hải, Bí thư Đảng ủy xã; Phí Đình Hưng, cựu Chủ tịch UBND xã. Ngoài ra, nhân dân còn phản ánh, ông Trịnh Văn Tư, điều tra viên cao cấp, thuộc Đội 9 phòng PC46, CA TP Hà Nội có dấu hiệu cố ý để lọt hành vi tội phạm và đối tượng thực hiện hành vi phạm tội…
Liên quan đến vụ việc này, Báo Người cao tuổi đã có loạt bài điều tra phanh phui những tiêu cực, trong quản lí kinh tế và tham nhũng tại hai dự án giãn dân Giộc Phố 1, Giộc Phố 2. Ngày 29-2-2012, cơ quan CSĐT CA Hà Nội quyết định khởi tố bị can đối với các ông Phí Đình Hưng, cựu Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Văn Thiết và Chu Văn Quang, đều là cán bộ địa chính, cùng tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”. Gần đây, Báo tiếp tục nhận được đơn của công dân xã Chàng Sơn, tố cáo các ông Nguyễn Hoàng Hải, Bí thư Đảng ủy xã; Phí Đình Hưng, cựu Chủ tịch UBND xã cố ý làm trái, tham nhũng đất đai, tài sản giá trị hàng chục tỉ đồng tại Dự án Điểm tiểu thủ công nghiệp Đồng Kếp, Đồng Màu từ năm 2004 đến nay.
Theo đơn của công dân, Dự án này cho thuê 402 lô đất, nhưng xã báo cáo lên trên chỉ có 362 lô; tiền cho thuê đất là 10 tỉ đồng, chỉ báo cáo lên trên 8.764.981.600 đồng. UBND xã còn dối trên, lừa dân để lấy 413 triệu đồng và 3.182m2 đất của 385 hộ dân, không đưa vào ngân sách. Ngoài ra, chính quyền xã Chàng Sơn còn giao, cho thuê và bán trái pháp luật trên 10.000m2 đất ở khu Đồng Kếp, Đồng Màu. Suốt 8 năm qua, nhân dân gửi đơn tố cáo đến các cấp, từ UBND huyện Thạch Thất đến UBND tỉnh Hà Tây (cũ), rồi Thanh tra, UBND thành phố Hà Nội đã 11 lần ra văn bản thông báo, kết luận… nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, cán bộ sai phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Mặc dù công dân có nhiều đơn tố cáo, báo chí đăng tải nhiều bài viết phản ánh về những sai phạm, nhưng ông Nguyễn Hoàng Hải, Bí thư Đảng ủy xã vẫn chưa bị cấp nào xử lí…
Một trong những hộ dân đã xây dựng nhà xưởng, cửa hàng tại dự án Điểm Tiểu
thủ công nghiệp.

Sau khi có Báo cáo kết quả rà soát hồ sơ giải quyết vụ việc số 2670/BC-TTTP-P6 ngày 11-11-2011 của Thanh tra thành phố, ngày 4-4-2012, UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo kết luận số 74/TB-UBND, giải quyết đơn tố cáo của các hộ dân ở đội 5, xã Chàng Sơn. Thông báo nêu rõ: Kết quả xác minh có việc UBND xã tự xét, giao thêm cho 14 hộ diện tích 1.875m2 tại khu Đồng Sau, nằm ngoài dự án được duyệt, là việc làm tùy tiện, trái thẩm quyền; đồng thời việc thu tiền của 14 hộ không minh bạch, không đúng với Luật Ngân sách, có dấu hiệu hình sự cần được điều tra, xử lí nghiêm minh.

Công dân tố cáo UBND xã Chàng Sơn và UBND huyện Thạch Thất để 53 hộ dân chưa được kí hợp đồng thuê đất, nhưng đã xây dựng nhà kiên cố. Kết quả xác minh cho thấy, có 64 hộ chưa được UBND huyện giao hoặc cho thuê đất, nhưng UBND xã đã cho gắp phiếu phân lô, nhận đất. Có 53 hộ chưa được kí hợp đồng, nhưng đã xây dựng nhà xưởng, cửa hàng, 13 hộ đã làm nhà cao tầng. Các hộ được giao đất khu đồng Màu đã xây dựng, lấn chiếm đất quy hoạch đường gom phía sau các lô đất. Để xảy ra tình trạng như vậy, xuất phát từ việc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lí đất đai và quản lí xây dựng, trách nhiệm trực tiếp thuộc Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn tại thời điểm vi phạm. Kết quả kiểm tra, rà soát còn làm rõ tổng số tiền UBND xã thu từ năm 2003 đến năm 2010 là 9.339.169.950 đồng, trong đó thu phát sinh sau khi có Kết luận thanh tra tổng số 319.909.950 đồng, gồm cả 157.027.800 đồng thu của 14 hộ tại khu đồng Sau (ngoài dự án).
Từ kết quả xác minh, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo: “Giao UBND huyện Thạch Thất tiếp tục kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể lãnh đạo UBND huyện, các phòng chức năng và UBND xã Chàng Sơn trong công tác quản lí đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn… Giao Thanh tra thành phố chuyển hồ sơ cho Công an thành phố Hà Nội liên quan đến việc giao, cho thuê đất trái thẩm quyền và thu chi tài chính không đúng quy định của UBND xã Chàng Sơn để xem xét, xử lí theo pháp luật”.
Tuy nhiên, các công dân vẫn chưa đồng thuận vì cho rằng, báo cáo của Thanh tra thành phố Hà Nội chưa làm rõ được 3 việc vi phạm nghiêm trọng liên quan đến ông Nguyễn Hoàng Hải và ông Phí Đình Hưng, đó là: Việc em vợ ông Phí Đình Hưng được UBND xã giao trái thẩm quyền ba lô đất ở khu đồng Sau; có tám lô đất được bớt lại cộng với 3.182m2 đất và 413 triệu đồng để ngoài ngân sách; Điểm Tiểu thủ công nghiệp xã Chàng Sơn thu hồi 93.232m2 đất, nhưng theo sơ đồ quy hoạch và trên thực địa chỉ có 385 lô bằng 72.158m2 đất cho thuê, 3.370m2 đường gom, đường xương cá, 4.000m2 đất làm bãi rác thì vẫn còn trên 1.000m2 đất nằm ở đâu chưa rõ. Nhân dân tiếp tục kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xác minh, kết luận và xử lí theo quy định của pháp luật.
Theo Biên bản làm việc giữa công dân và ông Trịnh Văn Tư, điều tra viên cao cấp, trực tiếp thụ lí vụ án thuộc Đội 9, Phòng CSĐT về Trật tự quản lí kinh tế và Chức vụ (PC46) đề ngày 10-9-2012, PC46 chỉ tiến hành điều tra làm rõ việc UBND xã Chàng Sơn giao đất, cho thuê đất trái thẩm quyền, theo nhiệm vụ UBND thành phố Hà Nội giao tại Thông báo số 74/TB-UBND ngày 4-4-2012 của UBND thành phố Hà Nội, đối với vụ việc ở Dự án Điểm tiểu thủ công nghiệp. Các nội dung khác cơ quan điều tra không xem xét.
Mặc dù ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội giao xem xét, xử lí theo pháp luật, liên quan đến việc giao, cho thuê đất trái thẩm quyền và thu chi tài chính không đúng quy định của UBND xã Chàng Sơn, song đó là chỉ đạo đường lối. Nhiệm vụ của cơ quan điều tra là phải làm rõ có hay không hành vi hình sự, để xử lí nghiêm theo pháp luật. Câu trả lời của ông Trịnh Văn Tư với công dân tại biên bản làm việc nói trên, thể hiện cách làm việc vô cảm, tắc trách trước sự tố giác tội phạm của công dân, có dấu hiệu để lọt hành vi và đối tượng thực hiện hành vi phạm tội là không thể chấp nhận. (Còn nữa)
Hoàng Linh{jcomments on}
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s