Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 10-11-2012

Posted byBasamnews on 10/11/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
– Thơ: Người đi giữ HÌNH ĐẤT NƯỚC (Bùi Văn Bồng). =>
Xúc động trước hình ảnh biên giới, biển đảo qua “lăng kính“ nghệ sỹ (PLVN).  – Chùm ảnh: Bộ đội pháo phòng không Việt Nam canh giữ trời biển đảo (PN Today). Có cả ảnh chụp một đoạn … nòng pháo.   –  “Biển đảo Việt Nam” trên tàu thanh niên Đông Nam Á (SGGP).  – Tàu thanh niên Đông Nam Á đến TPHCM (Petrotimes).
– 1373. Về bài phỏng vấn ông Lê Vĩnh Trương trên báo Pháp luật TPHCM 4/11/2012 (Boxitvn/ Ba Sàm).
– Trung Quốc tăng tuần tra ở biển Đông (TN). – Thế giới 24h: Trung Quốc trì hoãn đàm phán về Biển Đông (VTC).
Obama ngay lập tức quay lại châu Á (BBC).  – Obama công du châu Á, TQ đưa hải tuần ra Biển Đông  (PN Today).  – Tổng thống Mỹ thăm Miến Điện, bản lề trong chiến lược châu Á (RFI).  – TT Obama sẽ đi thăm Miến Ðiện bất chấp sự quan ngại của các tổ chức nhân quyền (VOA).  – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Úc, Cam Bốt và Thái Lan (RFI). – Brzezinski nói về quan hệ Mỹ – Trung (BBC). – Biết rồi, lo rồi, lo nữa (LĐ).

 Khủng Bố Đúng Quy Trình  –   (Đinh Tấn Lực).
Vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên: Vi phạm thủ tục tố tụng là không thể chối cãi (Nguyễn Tường Thụy).  – Trần Minh Thảo: SV Nguyễn Phương Uyên và cái gọi là ‘Lòng Tự Trọng’ (BVN). “Hay Bộ chính trị, Ban chấp hành trung ương, ông Thủ tướng có một định nghĩa khác về lòng tự trọng nên không coi bành trướng là kẻ thù, không coi tham nhũng… là nội xâm? … Nhân có thư khẩn gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về vụ sinh viên Nguyễn phương Uyên, ông Thủ tướng cũng nên cho dân cả nước biết lòng tự trọng theo cách hiểu của ông là thứ gì”.  – Tưởng Năng Tiến: Ăn Học & Ăn Nói (RFA’s blog). Bùi Ngọc Tấn: “Giá các ông ấy cứ ăn nhưng đừng giảng dậy đạo đức cho mình thì dễ chịu hơn”.
– Như thế này sao lại bị gọi là “thế lực thù địch”? Thư cám ơn, lời kêu cứu của Tuổi Trẻ Yêu Nước (Dân Luận). “Chúng cháu xin dâng lời kêu cứu: Kêu cứu đến những quyền lực cao nhất trên hành tinh này cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi vòng điêu linh được sống trong tự do, nhân bản và hoà bình. Kêu cứu đấng tạo hoá ban phát cho dân tộc Việt Nam sớm thoát khỏi sư sợ hãi, đứng lên làm người như bao nhiêu dân tộc khác đang làm…  Kêu gọi các bạn trẻ đừng lao đầu vào lợi nhuận tiền bạc tầm thường mà quên đi sự sống còn của dân tộc…
Quyền im lặng trong Tố tụng hình sự (Chuacuuthe). “Qui định này còn có nghĩa là người đang bị tạm giữ, tạm giam để điều tra có quyền im lặng trước các câu hỏi của cơ quan điều tra hoặc có quyền bác bỏ các chứng cứ cáo buộc đó mà không có nghĩa vụ phải chứng minh ngược lại”.
Bộ ngoại giao Pháp lên tiếng về bản án áp cho Trần Vũ Anh Bình và Võ Minh Trí (Chuacuuthe).  – Liên hiệp quốc tố cáo Việt Nam vi phạm luật quốc tế (VOA).
– P/V các bạn trẻ trong nước về ‘Nhạc và Án’ của Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình (VOA).
MLDI kêu gọi Liên Hiệp Quốc có hành động đòi Việt Nam trả tự do cho luật sư Lê Công Định    –   Trần Huỳnh Duy Thức: Giữ ánh lửa, sau giông bão sẽ bừng sáng    –    Phạm Thanh Nghiên – Sợ (Dân Luận). “Viết nhân lúc bực bội vì công an thường xuyên đến nhà làm rộn tôi”.
–  Quan điểm: Đáng lo cho Đảng (BBC). “Trong vòng chỉ bốn ngày trong một tuần đã có đến ba vụ ‘Tuyên truyền chống nhà nước’ ở Việt Nam… ‘Tuyên truyền chống nhà nước’ ở Việt Nam không phải là chuyện gì mới, nhưng dồn dập thế thì chưa từng thấy… Một Nhà nước nói là ‘đầy tớ của dân’ mà dân có nói gì làm ‘đầy tớ’ không hài lòng là bị ghép tội“.

– Cân nhắc quy định bỏ phiếu tín nhiệm (TN).  – Đại biểu Quốc hội muốn chất vấn việc quản lý thị trường vàng (VOV).
– Minh Diện: ÔNG VÕ ĐỪNG MÚA VÕ TRƯỚC DÂN NỮA (Bùi Văn Bồng).  – Vụ ông Võ gặp dân: Bộ ‘không quan tâm’ (BBC).  – Dù chỉ một li! (NLĐ). “…đừng để sai một ly nào khi ban hành quyết định và chính sách. Ban hành rồi mà thấy bất ổn, sai thì phải dũng cảm sớm nhận sai mà sửa ngay, chứ 8 năm mới nhận thì quá muộn và hệ lụy gây ra là khôn lường”.  – Ông Vũ Quốc Hùng lý giải “hiện tượng Đặng Hùng Võ” (GDVN). “Việc làm của ông Võ không phải là mới lạ nhưng đã thể hiện mình [từng] là công bộc của nhân dân”. Phải thêm chữ “từng” cho câu nói của ông VQH, vì nó rất quan trọng.
– Và không thể không điểm lại một bài mà nếu như ở một xứ văn minh, rất có thể sẽ là phát pháo khai mào cho hàng ngàn vụ kiện ra tòa hành chính và khởi tố nhiều vụ án hình sự: 1367. Ông Đặng Hùng Võ: ‘Vụ Văn Giang không đơn giản’ (VNE/ Ba Sàm). Không biết các vị đại biểu quốc hội đang thảo luận về dự thảo sửa đổi luật phòng chống tham nhũng, luật đất đai sẽ nghĩ gì về việc trong suốt 11 năm, có trên 3.000 văn bản về đất đai thuộc thẩm quyền quyết định của chính phủ, nhưng lại được thủ tướng ký, dù có sự ủy quyền của chính phủ, thậm chí có một nghị định lúc nào đó “cho phép” theo kiểu lách luật, thì cũng là trái pháp luật?
HÔM NAY, HOÃN PHIÊN TÒA, NGƯỜI DÂN VĂN GIANG PHẪN NỘ (Tễu).  – Dân điêu đứng vì dự án (NLĐ).
– Đất đai: Đại biểu Quốc hội trái ý Đảng (RFA).
Hy vọng gì ở Ủy ban tư pháp của Quốc hội (Nguyễn Tường Thụy). – “Cưỡi ngựa, vạch áo” ở nghị trường (Đào Tuấn). “Một cách lạc quan, có thể coi các vị ĐBQH đã tự kỷ đến mức ‘vạch áo cho người xem lưng’ như vậy thì có thể là một cơn cớ cho sự thay đổi để, chẳng hạn 4 năm sau, câu chuyện giám sát kiểu ‘cưỡi ngựa xem hoa’ sẽ không phải nhắc tới một lần nữa”.  – Việt Nam thiếu lãnh đạo? (Trần Kinh Nghị). Nhưng thừa quan.
Cần coi tham nhũng là phản quốc! (NLĐ). – Chức càng cao tham nhũng càng phải xử nặng (VNN).  Với tinh thần này thì không chừng nhiều quan tham phải xử kiểu … “tùng xẻo” mới xứng? – “Nóng” tranh luận việc thành lập cơ quan phòng chống tham nhũng T.Ư (TN).  – Chống tham nhũng phải hành động thực sự! (VOV).  – Dự Luật phòng chống tham nhũng chưa phát huy “vũ khí“ báo chí? (PLVN).  – Sửa Luật Phòng chống tham nhũng: Chưa thống nhất ý kiến (SGGP).
– BÀN VỀ CHỐNG THAM NHỮNG : TIẾNG CHIM HÓT TRONG BỤI MẬN GAI ! (TSYG).  – Chống tham nhũng tựa đánh trận giả: Súng nổ – không ai bị thương (DV). – Chống tham nhũng: “Súng nổ rất to mà đạn không có đầu” (VnEco). – Súng nổ to, nhưng sát thương kém (TT). – Phải tịch thu tài sản bất minh (TT). – Chống tham nhũng phải nghiêm minh (TN).
Diễn biến mới của vụ án tham nhũng đất đai ở xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội: Có dấu hiệu để lọt đối tượng phạm tội.  – Diễn biến mới của vụ án tham nhũng đất đai ở xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội: Có dấu hiệu để lọt đối tượng phạm tội (Tiếp theo kì trước) (NCT). Một trong những hộ dân đã xây dựng nhà xưởng, cửa hàng tại dự án Điểm Tiểu thủ công nghiệp =>
Sự kiềm chế quyền thần và “tự phê bình” của các vua thời Lê sơ (NCT).
Bộ GTVT sắp bán trụ sở (NLĐ).
Tiếp diễn Vụ hối lộ bê bối của Ngân Hàng Dự trữ Úc (X-cafe/ Asia Sentinel).
– DÂN LÀM BÁO NÉM ĐÁ QUAN LÀM BÁO (VLB). Phản hồi bài đã điểm hôm thứ năm trên DLB: Sự xâm nhập của đảng vào lề Dân. Cả 2 trang báo này đều bị xếp vào diện “các thế lực thù địch” và http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Nguoi-dan-noi-ve-cac-trang-mang-xau/20129/149011.vgp. Trong bài này những người trả lời họ đều đọc các trang quanlambao, danlambao… và theo như họ nói là đọc do tò mò, đọc do muốn tìm hiểu. Có thể hiểu họ có chức năng phải đọc như các bộ phận chuyên môn A25, A67… gì gì đó.”>bị nêu tên trong công văn 7169 của VPCP. Vậy mà nay thì … Với bài khơi mào của DLB, có nhiều điều đáng góp ý, đặc biệt là việc đánh giá nặng nề một trang khác một cách quá dễ dàng, bằng cớ không có, luận cứ không chắc, lại từ chính người chủ trang.
Vụ cháu Nguyễn Văn Phúc tự vẫn: Trang “Tin tức Hà Nam” định hướng dư luận? (Nguyễn Tường Thụy).
Xin nhờ Đạo diễn Trần Văn Thủy (BVN). Mời xem lại bài có liên quan: Phát biểu mừng chiến thắng của Bà Rắc Ô Bà Má (Hiệu Minh).
Ô BA MA (Faxuca). – OBAMA, ROMNEY, X, O, MA, MAO… (Alan Phan).
Tỉnh ủy Ninh Thuận xử lý kỷ luật 12 cán bộ (NLĐ).  – Quỹ bảo hiểm xe cơ giới đang bị “rút ruột” (TN).
Công an vào cuộc vụ Phó Bí thư xã bị “bồ nhí” xẻo tai (NLĐ).
– Xuất khẩu gạo Nhất thế giới vẫn buồn (SGTT).
Câu hỏi trách nhiệm từ Sông Tranh 2 (KTĐT).  – Sẽ còn động đất kích thích ở thủy điện Sông Tranh 2 (NLĐ).  – Nền đập thủy điện Sông Tranh 2 an toàn (TT). – Sông Tranh 2 có khuyết điểm trong thi công đập ? (TN).
<- 6=”6″ 6a:=”6a:” a=”a” bi=”bi” c=”c” d=”d” h=”h” href=”http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/khoa-hoc/chuyen-khoa-giao/ngh-chinh-ph-qu-c-h-i-va-b-chinh-tr-xem-xet-cho-d-ng-hai-d-an-nay-1.376457&#8243; i=”i” n=”n” nai=”nai” ng=”ng” nh=”nh” o=”o” ph=”ph” qu=”qu” t=”t” target=”_blank” th=”th” title=”Một trong những thông tin Tập đoàn Đức Long Gia Lai công bố tại cuộc họp báo về thủy điện Đồng Nai 6 và 6A là Đồng Nai không phản đối việc xây dựng hai nhà máy thủy điện này mà chỉ lưu ý việc giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường và VQG Cát Tiên.” tr=”tr” u=”u” v=”v” y=”y”> “Đề nghị Chính phủ, Quốc hội và Bộ Chính trị xem xét cho dừng hai dự án này”
(ND).  – Nhà đầu tư thiếu… bình tĩnh (TT). – Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Phải trình Quốc hội xem xét! (NLĐ).  – Người bị kiểm điểm vì viết tâm thư xin thôi việc. “vì nhận thấy bản thân không còn phù hợp với cơ quan, không được cơ quan tạo điều kiện để thể hiện tâm huyết bảo vệ môi trường”. GS Huệ Chi có bình luận về vụ việc này, xin mời xem cuối trang, mục “Phản hồi”.  – Mời bà con vào đây ký thỉnh nguyện thư: KÊU GỌI KÝ TÊN CỨU LẤY VQG CÁT TIÊN KHỎI HAI THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6 & 6A (Saving Cát Tiên). Phản ứng trước việc Lào xúc tiến xây đập Xayaburi (Thiên nhiên).  – Việt Nam không còn chống dự án đập Xayaburi của Lào (RFI).  – Lời ai điếu cho sông Mekong (Nguyễn Thông). “Với riêng Việt Nam, sau “thất bại” tại hội nghị quan chức cao cấp ASEAN tại Phnom Penh hồi tháng 5 để vuột mất Campuchia thì nay với Xayaburi tháng 7 tiếp tục chập chờn mất Lào. Trong vòng hơn 5 tháng, hai bạn giậu mùng tơi lặng lẽ giơ tay chào tạm biệt, kể cũng đau và cũng nên xem lại mình”.
Tây Tạng: Sinh viên biểu tình đòi thêm quyền tự do (VOA). – Trung Quốc tăng cường tối đa an ninh tại các vùng có người Tây Tạng (RFI).
Giải mã diễn văn Hồ Cầm Đào (BBC). – Trung Quốc thay lãnh đạo, nhưng không đổi chính sách (RFI). – Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi giải quyết những thách thức của Đảng Cộng sản (VOA).  – Trí thức băn khoăn : Trung Quốc sẽ đi về đâu ? (RFI).  –Tại sao Bạc Hy Lai đổ và Tập Cận Bình biến mất? (phần 2) (Phạm Hồng Sơn).  – ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC QUÁ KHỨ VÀ HIỆN TẠI (Phạm Viết Đào).  – Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đương quyền và tương lai (VOA). – Các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc cam kết thúc đẩy cải cách (VOA).  – Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh cải cách chính trị (TN).  – Công thức “góc con người” của quan chức Trung Quốc (VNN).
Nhật Bản và Bắc Triều Tiên sẽ đàm phán tại Mông Cổ (RFI). – Nhật Bản và Bắc Triều Tiên sẽ họp tại thủ đô của Mông Cổ. (VOA).  – Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên sắp hội đàm (TN).
– Tổng tham mưu quân đội Nga bị sa thải (BBC). – Tổng thống Nga thay thế tham mưu trưởng quân đội. (VOA).
Cuba câu lưu blogger nổi tiếng Yoani Sanchez (RFI).
13h30′:

Diễn văn chiến thắng của TT Nguyễn Tấn Dũng (DLB). “Phần kết thúc tuyên hứa: Những năm còn lại của nhiệm kỳ, tôi quyết chí làm cho nước mạnh, dân giàu. Nếu không thực hiện được bất kể vì lý do chủ quan hay khách quan, tôi nguyện hy sinh gánh vác thêm một nhiệm kỳ nữa!”HẺM…”BUÔN” CHUYỆN (KỲ 35) – Chất vấn…đồng chí X (Nhật Tuấn).
Làm thuê – làm chủ (Petrotimes).

20h30′:

– Phỏng vấn Phó chủ nhiệm UB Pháp luật QH Lê Minh Thông: Hiến pháp là cơ sở mạnh nhất bảo vệ chủ quyền (VNN).
– Dương Trung Quốc: Quốc nạn ngày càng trầm trọng (TP). “Nhìn lại 7 năm qua, việc chống tham nhũng tựa như đánh trận giả, kế hoạch tác chiến rất hoành tráng, lực lượng huy động rất hùng hậu, mệnh lệnh ra quân rất dứt khoát và lại được nhân dân cổ vũ mạnh. Khi lâm trận súng nổ rất to mà không sát thương được ai vì đạn không có đầu. Quan trọng hơn là quân xanh hay quân đỏ đều là quân ta cả. Chỉ có một số vị vụng về nên bị lộ hay bị dư luận báo chí phát hiện mới bị xử lý”.  – “3 không” đối với tội tham nhũng (VnMedia).

KINH TẾ
– Mục tiêu tăng GDP 5,5% khó đạt (TP).
Tái cơ cấu ngân hàng vẫn gian nan(SGGP).  – Cấm các ngân hàng che giấu nợ xấu (TN).
Ngân hàng nhỏ khó đạt 50% chỉ tiêu lợi nhuận năm nay (ĐTCK).  – Chưa trích đủ dự phòng, ngân hàng phải kìm lương thưởng (VnEco).  – Trần lãi suất loay hoay đến bao giờ? (GD&TĐ).
– Xử nợ xấu: Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị gì? (VEF). – NHNN chỉ đạo giải pháp điều hành chính sách tiền tệ (CP).  – NHNN: Các ngân hàng phải tiết kiệm chi phí để giảm lãi suất cho vay (ĐTCK).  – SHB báo lỗ hơn 1.100 tỷ đồng (DT). – Hậu sáp nhập, SHB lỗ hơn 1.100 tỷ đồng 9 tháng đầu năm (TTVN/CafeF). =>
Chưa có phương án cụ thể xử lý vàng không đạt chuẩn (KTĐT).  – Ngân hàng Nhà nước: Sao lại đánh thuế tiền tích cóp của dân? (NB&CL).  – Huy động vàng trong dân: Phải bắt đầu từ ổn định kinh tế (ĐTCK). – Giá vàng đã tăng 1,14 triệu đồng/lượng (VOV).
Petrolimex lỗ lớn, lương cao: Không thể chấp nhận được (TT). – Petrolimex trần tình việc “lỗ vẫn lương khủng” (TP). – Doanh nghiệp xăng dầu chi hoa hồng gần 1.000 đồng/lít (NLĐ).
– Đổ thêm hàng chục triệu USD để cứu 2 con tàu mới ! (TN). – Vì sao tàu “khủng” bị trả? (TT).
Dè dặt hàng Tết (NLĐ).
– Mua vé bay 10.000 đồng: Khó như trúng độc đắc! (PLTP).
Quyền lực ngầm và những chiêu trò “bắt chẹt” người mua (NĐT).
IMF cảnh báo tác hại của chính sách khắc khổ ở Châu Âu(RFI).  – EU sắp phát hành giấy bạc euro mới (TN).
– Kinh tế Hy Lạp lọt qua “cửa tử” (HNM).
– Obama và trò chơi ‘hai mặt của đồng tiền’ (TVN).
– Nga gia nhập WTO không ảnh hưởng đến Liên minh thuế quan (VOV).
13h30′:

Cao, thấp tồn kho (TBKTSG).

20h30′:

– Nguyễn Quang Thân: Hàng đầu rồi tiến đi đâu? (DV). “Xuất khẩu gạo tiến lên hàng số 1 thế giới nhưng nông dân vẫn là tầng lớp nghèo nhất, thiệt thòi nhất trong việc phân phối phúc lợi quốc gia”.

VĂN HÓA-THỂ THAO
– Ngọ Môn cần được trùng tu toàn diện (VH).
– Người hiến tặng gần 1.000 cổ vật cho đất nước (NĐT).  – Bộ sưu tập bình vôi có tạo hình độc đáo (NĐT).
– Kho báu vật khổng lồ trong chùa Thánh Quang (VTC).
<- a=”a” href=”http://giadinh.net.vn/20121109095147670p0c1003/den-voi-phuc-ha-noi-nha-khoa-hoc-dang-bo-tay-voi-kien-truc-la.htm&#8221; target=”_blank” title=”Trong lúc thi công trùng tu đền Voi Phục (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) công nhân đã phát hiện một kiến trúc lạ.”> Đền Voi Phục, Hà Nội: Nhà khoa học đang “bó tay” với kiến trúc lạ
(GĐ). – Không thể cào bằng văn hóa của tộc người (TT).  – Bảo tồn làng nghề truyền thống như thế nào? (VH).
– Nhà sư đặc biệt “khai sáng” cho Nguyễn Đình Chiểu (NĐT).
– Để yêu hơn văn hóa của mình (TT).
– Phạm Quang Trung: TUYỂN THƠ CỦA MỘT DÒNG HỌ (Nguyễn Trọng Tạo).
– Khánh Ly ‘muốn kết thúc ở nơi bắt đầu’ (BBC).
– Phỏng vấn NSƯT Phạm Cường: ‘Không có tài thì lên mặt trăng cũng không có phim hay’ (TQ).
– Thư giãn cuối tuần: THẾ CÓ ĐIÊN ÔNG KHÔNG? (Tễu).
Internet và truyền hình giúp cải lương sôi động! (VH). – Thu tiền nhạc số – Quảng cáo một đằng, chất lượng một nẻo (SGGP).
– Khéo thế nào thì “đủ dùng”? (LĐ).  – Chủ nợ nổi danh của Phước Sang lại lùm xùm về tiền (VTC).
– Nữ văn sĩ Linda Lê : Viết là một thách đố (RFA).
– Thánh địa Jerusalem – thảm xanh trên sa mạc (PLTP).
– Tìm ra ‘thủ phạm’ làm sụp đổ nền văn minh Maya (Tin tức).
– Nga tái hiện thời Brezhnev qua phim truyền hình (TTXVN).
– Không chỉ là tiết kiệm (TN). – Thể thao Việt Nam tiến tới ASIAD 2019: Tiếp tục… “ăn xổi”? (DV).  – ĐTVN đứng đầu ĐNÁ trên BXH FIFA: Chúng ta lại là số 1? (ĐV). – Hà Nội giành quyền đăng cai Asiad 2019 (BBC).
13h30′:

BẮC NAM Ô TÔ LANG THANG KÝ (Văn Công Hùng).
Chuột đại gia (Nguyễn Thông).

20h30′:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
– Giáo dục VIỆT NAM trong “THÔN ĐỊA CẦU” ? (Bùi Văn Bồng).
huong…@yahoo.com.vn), một giáo viê”>Trả cho chúng tôi dưới 100 USD/tháng mà đòi chuẩn châu Âu? (SGTT). VietNamNet đăng lại với cái tựa: Lương 2.000 USD giáo viên sẽ vượt chuẩn châu Âu (VNN).
– PGS-TS Tạ Ngọc Liễn: Nhìn nhận lại môn lịch sử: Nên công bằng với nhà Mạc (TN).
80% bài báo khoa học của VN có hợp tác với đồng nghiệp nước ngoài (VOH).   – Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên: Kỳ 2: Cần kết nối đời sống học thuật với “đơn hàng” thực tiễn (QĐND).  – 70% tiến sĩ không làm nghiên cứu khoa học (TT).
– Giáo dục ĐH Việt Nam hội nhập quốc tế: Liều để ra “biển lớn”? (DT).  – “Đại học phổ thông” (SK&ĐS). – Tìm mô hình trường đại học thích hợp (TN). – Con đường để giáo dục ĐH hội nhập quốc tế (PLTP).  – Thiếu người học trầm trọng (TN). – Điêu đứng trường nghề (DV).
 – Đau lòng SV nợ môn, bỏ học vì nợ như chúa chổm (DT).
– Làm gì để người thầy tỏa sáng? (SGGP).  – Gieo chữ bằng trái tim (GD&TĐ).  Trường mẫu giáo xã Đất Mũi trong cảnh ngập nước thủy triều =>
Dạy thêm, học thêm (Tin tức).  – Dẹp dạy thêm: Tăng lương thôi chưa đủ (TP).
Con sợ… đi học! (GĐ).  – Học sinh lớp 1 thi bơi bị chết (TN).   – Quảng Nam thẩm định kết quả phổ cập giáo dục tiểu học (DT).
Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bến Tre: Nhẫn tâm với một cô giáo yêu nghề.  – Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bến Tre: Nhẫn tâm với một cô giáo yêu nghề (Tiếp theo kì trước) (NCT).
Học sinh đánh thầy giáo, do đâu?(VTC).  – Người thầy của tôi – Tấm gương sáng ngời vừa tài vừa đức (DT). – Sáng mãi tấm gương người thầy trong thời kỳ đổi mới (GD&TĐ).
– “Tôi đã lớn?” (TT).
– Điều trị thành công bệnh nhân ung thư máu 7 năm (TT).
– Mã vạch ADN chống hàng dỏm (TN).
Hỏi đáp Y học: Viêm thần kinh thị giác và bệnh đa xơ cứng (VOA).
13h30′:

20h30′:

– HS ngất xỉu hàng loạt: Nguyên nhân chưa tỏ, phụ huynh đổ tội cho… ma (NĐT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
8 trẻ em bị bán sang Trung Quốc chưa tìm được mẹ (ANTĐ).
Khánh Hòa: Sở Y tế báo cáo tỉnh vụ cắt nhầm bàng quang (NLĐ).   – Báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa vụ cắt nhầm bàng quang bé trai 21 tháng tuổi (ND).
Sự thật về bài viết “BV Mắt TƯ liệu có còn tình người” (SK&ĐS).
Hạt nhựa trong túi dung dịch trên áo lót không ảnh hưởng đến sức khỏe? (VH).  – “Chất lạ” trong áo ngực: Nên tin ai? (KP).   – Đồ lót Trung Quốc vẫn ngập chợ (NLĐ).   – Loạn thị trường áo ngực: Hàng “xách tay” vỉa hè lên ngôi (GĐ).  – Lo âu vì đồ lót giá rẻ (SVVN).
– Chiêu thức mới biến gà thải loại thành… gà sạch (Petrotimes).   – Lơ mơ trước thực phẩm chức năng (TP).  – Công nhân nghỉ việc vì nghi thức ăn mất vệ sinh (TN).
Phụ huynh hoang mang vì vật lạ trong áo trẻ con (PLVN). Chỉ cần tiếp xúc với da, lập tức vật lạ gắn ở áo này sẽ phát sáng”.
Người già đua nhau đeo vòng đá chữa bệnh, trừ tà (NĐT).
– Báo Australia: Cuộc săn lùng kho báu dưới biển VN (KT).
– Lộ đường dây chuyên đánh tráo xe máy tại các bệnh viện (Petrotimes).  – Những pha trộm chó khó tin ở Nghệ An (VNN).
– Phát hiện xác gấu con, hổ con trên xe khách (LĐ). – Bắt được rùa biển nặng hơn 300kg (DT).
– Đà Nẵng: Hàng trăm két bia lăn lóc trên phố (GĐ). “Tuy nhiên, không có tình trạng “hôi bia” xảy ra”.
<- a=”a” href=”http://khampha.vn/tin-nhanh/leo-duong-ray-treu-tu-than-de-song-c4a37904.html&#8221; nbsp=”nbsp” target=”_blank” title=”Bất chấp nguy hiểm, người dân ngang nhiên lấn chiếm đường sắt làm nơi kinh doanh, buôn bán; thậm chí nhiều nơi còn được trưng dụng để họp chợ.”> Leo đường ray “trêu tử thần” để… sống
(KP). 10 năm gian khổ của người trồng rau không đất (NĐT).
– Viết tiếp nguy cơ gấu bị mất “nhà”: Bài 1: Sự thật việc “gấu gây ô nhiễm” (ND).
– Quảng Bình: Thả Rùa 300 kg về biển (GĐ).  – Bắt được một trong ‘tứ quý hà thuỷ’ trên sông Gâm (VTC).
Phập phồng nỗi lo… sạt lở (GD&TĐ).  – HỒ CHỨA NƯỚC XUÂN BÌNH – PHÚ YÊN: Chưa bàn giao đã hỏng (NLĐ). – Nhiều hồ thủy lợi thiếu nước trầm trọng (PLTP).
Nam Triều Tiên phát hiện vết nứt trong lò phản ứng hạt nhân (VOA).
 – Liên quan đến bão Sandy: Bắt đầu hạn chế mua xăng tại New York (VOA).
– Guatemala ban bố tình trạng thảm họa tại 4 tỉnh (HNM).
13h30′:

20h30′:

QUỐC TẾ
Đối lập Syria mạnh hơn có thể làm suy yếu các nước ủng hộ ông Assad(VOA).  – Tổng thống Syria bác bỏ có sự rạn nứt giữa ông và nhân dân (VOA). – Ông Assad: “Chết ở Syria còn hơn sống tị nạn” (VnM).
– Iran xác nhận đã tấn công máy bay không người lái của Mỹ (VOA). – Iran bắn máy bay không người lái của Mỹ trên Vịnh Ba Tư (VOA). – Iran gián tiếp công nhận bắn vào máy bay do thám của Mỹ (RFI). – Iran lách qua khe cửa khẹp đầy cạm bẫy (Petrotimes). – Iran cảnh báo Mỹ sau vụ bắn đuổi máy bay trinh sát (GDVN).
18 người chết trong các vụ tấn công ở Afghanistan(VOA).
– Malala, thiếu nữ Pakistan bị Taliban bắn, trở thành một biểu tượng (VOA).  – Kêu gọi dành Nobel Hòa bình cho bé gái bị Taliban bắn (LĐ).
– Cử tri Puerto Rico chấp nhận qui chế đất nước (VOA).
– Hải quân Mỹ cáo buộc các biệt kích SEAL tiết lộ thông tin mật (VOA). – Tổng thống Obama: tái đắc cử, và những thách đố trước mắt (RFA).  – Bốn lý do Mitt Romney thua cuộc (PLTP). – Obama chuẩn bị đến Đông Nam Á (PLTP). – Ngoại trưởng Clinton vinh danh cố đại sứ Hoa Kỳ tại Libya (VOA).
Bà nội Obama gọi cả làng hát mừng cháu (BBC).   – Tổng thống Obama sẽ đưa ra tuyên bố về kinh tế Mỹ (VOA).  – Mỹ: Sẽ có thay đổi tại Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Tài chính (RFI).  – Ai là người sẽ lên thay cho Ngoại trưởng Clinton? (VOA). – HILLARY CLINTON, LÙI MỘT BƯỚC ĐỂ TIẾN HAI BƯỚC: Ứng cử viên tổng thống Mỹ 2016? (NLĐ). 70% người Mỹ tín nhiệm bà Hillary Clinton =>
– Đặc nhiệm SEAL bị kỷ luật do tiết lộ thông tin quân sự (VTC). – Tổng thống Obama chấp nhận đơn từ chức của Giám đốc CIA (VOV).
Thế giới 24h: Putin lại thay tướng (VNN).  – Chân dung tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga (TVN). – Nga bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng mới (TN).
– Ấn Độ tăng cường trang bị khí tài Nga (TN).
Indonesia bắt giữ nghi can khủng bố quan trọng (VOV).
Liên Hiệp Quốc kêu gọi Miến Điện cho người Hồi giáo Rohingya nhập tịch (RFI).
13h30′:

Bê bối ngoại tình: giám đốc tình báo Mỹ CIA từ chức (TT). – Tướng Petraeus từ chức Giám đốc CIA vì ngoại tình (VOA). – Mỹ: Giám đốc CIA từ chức vì ngoại tình (RFI). “Sau khi kết hôn được hơn 37 năm, tôi đã có suy xét rất tệ hại khi có quan hệ ngoài giá thú. Hành vi này không thể chấp nhận được, với tư cách là một người chồng cũng như với tư cách là lãnh đạo một cơ quan như tổ chức của chúng ta. Chiều nay, tổng thống đã chấp nhận cho tôi từ chức”. Giá mà Thủ tướng nhà mình cũng có lòng tự trọng như thế này thì phước đức cho nhân dân ta biết mấy?

20h30′:

* VTV1: + Chào buổi sáng – 09/11/2012;  + Cà phê sáng – 09/11/2012;  + Tài chính kinh doanh sáng – 09/11/2012;  + Tài chính kinh doanh trưa – 09/11/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 09/11/2012;  + Thời sự 19h – 09/11/2012.

* RFA: + Sáng 09-11-2012

+Tối 09-11-2012

* RFI: 09-11-2012 {jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s