Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 11-11-2012

Posted byBasamnews on 11/11/2012
Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
– Điểm tựa giữa trùng khơi: Bài 1: Nỗi niềm đánh bắt xa bờ;   – Nỗi niềm đánh bắt xa bờ (tiếp theo);  – Bài 2: Ngư dân long đong vì thiếu vốn;   – Bài 3: Ngư dân long đong vì thiếu vốn;  – Bài 4: Tổ đoàn kết trên biển;  – Bài 5: Càng xa bờ, càng vơi hỗ trợ (HNM).   – Triệu tấm lòng hướng về ngư dân (LĐ).  – Giữa trùng khơi, lính biển canh trời (BP). – Về quê hương hải đội Hoàng Sa- Bắc Hải (PLVN).
– Đoàn Hưng Quốc: Cần Đài Loan làm sáng tỏ lập trường tại Biển Đông (BVN). – VN nêu chuyện Biển Đông ở Campuchia? (BBC).
Trung Quốc: Mỹ đang thể hiện “tinh thần Chiến tranh Lạnh” (GDVN). – Trung Quốc sắp có khả năng răn đe hạt nhân trên biển (RFI). – Truyền thông Trung Quốc quảng bá hậu cần, bếp núc trên TSB Liêu Ninh (GDVN). – Nhật và Mỹ sắp sửa đổi Hiệp ước an ninh chung (RFI). – Trung Quốc cấm vận động viên Nhật tham gia giải marathon Bắc Kinh (RFI).
Philippines đặt mua hơn 12 tỷ đô la thiết bị quốc phòng từ Canada (RFI).
Ngày 20/11 xử phúc thẩm thầy giáo Đinh Đăng Định (Chuacuuthe).  – Nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định bị bệnh nặng trong tù (RFI). “Ông Đinh Đăng Định vừa phải vào trạm xá của nhà tù điều trị trong ba ngày. Bên cạnh chứng xuất huyết dạ dày, ông Định còn bị nhiều bệnh nặng khác. Cũng theo bà Đặng Thị Dinh, ông Định còn bị một số công an trại giam hành hạ“.
Chuyên án bỏ tù hèn hạ và ấu trĩ của an ninh dành cho những Người Yêu Nước (DLB). “Tóm lại theo chuyên án an ninh dựng nên: 3 bạn trẻ này, 4 tháng trước đó không hề biết nhau, hoàn toàn chỉ liên hệ với nhau qua mạng. Tất cả xảy ra khi 2 sinh viên đại học, một người đang là Ủy viên ban chấp hành chi đoàn thanh niên, biết rõ mình đang quan hệ với một người đã bị công an phát hiện, bắt giam vì những hoạt động chống phá chính quyền của anh ta… tất cả những động cơ cho việc làm thả truyền đơn, đặt mìn nguy hiểm này theo an ninh là chỉ để lấy lòng, có được cái máy laptop, có được cái điện thoại và hỗ trợ tiền học”.
Kịch bản này tệ quá. Nếu muốn có tiền cho các nhu cầu đó, em Uyên có thể quan hệ với các đại gia lắm tiền trong nước, việc gì phải liên hệ với 1 người đang bị công an truy nã, trốn ở nước ngoài, vừa nguy hiểm mà cũng chưa chắc có tiền. Có bôi bẩn các em thì cũng nên chọn kịch bản nào hay hơn một chút, chứ kịch bản này không khá hơn vụ 2 bao cao su trong vụ án CHHV.
Bản phúc trình về tình hình Công Lý, Hòa Bình và Nhân Quyền trong Xã Hội Việt Nam hiện nay (CL&HB).
Tin nóng: Về vụ côn đồ hành hung bà con nông dân Văn Giang, Phiên tòa xử 2 trong 7 đối tượng ngày 9/11 đã bất ngờ bị hoãn với lý do một bị cáo có đơn xin vắng mặt vì bị thiên đầu thống. Tuy nhiên, theo bà con Văn Giang cho biết, 4 trong 5 đối tượng trong vụ án bỏ trốn, bị truy nã, mới đây đã ra đầu thú. Đặc biệt đáng chú ý là 4 đối tượng này đã khai ra nhiều tình tiết quan trọng, trong đó có một nhân vật rất có thế lực (xin chưa nêu tên ở đây) đã đứng sau chỉ đạo toàn bộ vụ này. Nếu đúng như vậy thì cần đặt dấu hỏi về tính xác thực của lý do mà một trong hai bị cáo viện cớ bị bệnh để xin hoãn phiên tòa.
Dân oan Thủ Thiêm lên tiếng (DLB). – BỐN NGÀY VƯỢT QUA RỪNG LUẬT (Bùi Văn Bồng). – Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước: Giải tỏa hàng chục đoàn đông người (Thanh tra).
Nhật ký mở lại (mở lần thứ 14): VĂN CHƯƠNG ĐẠI SIÊU HÌNH VÀ… NHỮNG CON SỐ… SIÊU TRỪU TƯỢNG? (Nhát sỹ Tô Hải). “Và mình đã từng tuyên bố trên Internet: NẾU SAU CÁI CHUYỆN NGHỊ QUYẾT 6 NẦY MÀ KHÔNG CÓ VÀI BA THẰNG DỰA CỘT, DĂM BA CHỤC THẰNG MẤT CHỨC VÀ HÀNG LOẠT TÊN VÔ TÀI BẤT TƯỚNG PHẢI VỀ VƯỜN THÌ….TẤT CẢ CHỈ LÀ TRÒ ĐẠI BỊP. Kết quả thế nào? Cả thế giới đã thấy!
–  Triết học và triết lý trong giáo dục: Cần phân biệt hai khái niệm rồi bàn tiếp! (VNN). “Cần khẳng định: Nước ta chỉ tồn tại một triết học. Đó là triết học Mác-Lênin – chân lý thời đại, vũ khí lý luận vô địch của giai cấp vô sản thế giới”.
– Trần Mạnh Hảo: Chuyện thật như đùa về một nền chính trị ngược đời (Nguyễn Tường Thụy). “Ta nghe nói đám Hà Sĩ Phu, Dương Thu Hương, Mai Thái Lĩnh, Bùi Minh Quốc…mới viết mấy điều đơn giản đòi tự do, dân chủ đã bị bắt thì thà rằng thế giới trở lại thế kỷ thứ XIX mà hưởng tự do tư sản như ta và Anghels ngày nào có sướng hơn không? Nghe nói sau rồi công an Việt Nam bí mật đưa ông K. Marx đi đâu không rõ”.
Giữ nguyên điều 4, sửa Hiến pháp làm gì? (Chuacuuthe).
Hằng năm phải lấy phiếu tín nhiệm: Có nên không? (LĐ).  – Video: QH thảo luận dự thảo lấy phiếu nhiệm -P.1; + QH thảo luận dự thảo lấy phiếu tín nhệm – P.2 (VTV).  – Một đề bài cho Thủ tướng Chính phủ (Phair Zios).
Lời hay ý đẹp: Chống tham nhũng giống như đánh trận giả (Nguyễn Thông). “À, ra thế. Hèn chi mà hy sinh rất lớn nhưng kết quả thu về chẳng bao nhiêu. Vậy chả biết lần này các bác nhà nước, chính phủ có định thay đổi chiến thuật không, hay tiếp tục đánh trận giả cho vui”. – Năn nỉ… ‘tiết chế lòng tham’ (ĐV). “kêu gọi những kẻ tham nhũng dùng ‘con mắt lương tâm’ để xem mình ‘làm giàu bất hợp pháp đến mức nào, gây thiệt hại gì cho dân cho nước’ là một sự hão huyền đến mức khôi hài”.
Tội đồ “lợi ích nhóm”? (Nguyễn Vạn Phú). “Việc đổ hết mọi tội lỗi lên lợi ích nhóm trong khi hiểu sai về khái niệm này chính là cách dùng con ngáo ộp làm che khuất thủ phạm của những kiếm khuyết trong bộ máy”.
Quốc hội gãi tai với “hợp đồng sex”? (Đào Tuấn). “Nhưng nếu có một hành vi ‘đổi sex lấy hợp đồng’, cơ quan phòng chống tham nhũng ở ta sẽ tha hồ gãi đầu gãi tai. Đơn giản bởi trong cả 12 hành vi được coi là tham nhũng, không có hành vi nào tương tự”. Một vụ bê bối đang ồn ào ở Mỹ, mặc dù không phải “đổi sex lấy hợp đồng”, mà chỉ có ngoại tình không thôi, tướng 4 sao Petraeus đã phải từ chức Giám đốc CIA. Rõ ràng là khái niệm về lòng tự trọng của bọn “đế quốc Mỹ” khác hẳn với lòng tự trọng ở xứ “thiên đường”, mà thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng đề cao.
Thèm cũng phải chịu (Nguyễn Tường Thụy). “Kể cũng lạ thật, bầu cử gì mà ứng cử viên lên truyền hình nói xấu nhau, cãi nhau như mỏ bò, chẳng thèm giấu giếm. Dân Mỹ nó vẽ tranh biếm họa hai đứa đánh nhau, cũng chẳng thèm chấp. Chẳng vị nào sợ thế lực thù địch nó lợi dụng. Thế mới liều. Lạ thật”. – Bầu cử ở ta cũng có cái giống Mỹ chứ (Nguyễn Tường Thụy).
<- a=”a” href=”http://boxitvn.blogspot.com/2012/11/vi-sao-ong-obama-khoc.html&#8221; target=”_blank” title=”Ông Phạm Ngọc Cương nói rằng mình “ghét Việt Nam” mà người đọc thấy mắt ông rướm lệ. Liên tưởng đến ông Obama, có lẽ trong giờ phút chứng kiến những giọt nước mắt sung sướng của vị tân Tổng thống da màu Hoa Kỳ, trừ các ngài “triệu lần dân chủ” ra còn ai c”>Vì sao ông Obama khóc?
(Infonet/ BVN). “… trừ các ngài ‘triệu lần dân chủ’ ra còn ai cũng phải kêu lên: nền dân chủ của nước Mỹ là ước mơ của nhân loại”. – “Fair play” (Nguyễn Vĩnh). “Bầu cử ở Mỹ thực sự căng thẳng, kịch tính cho đến phút chót. Vì sao? Bởi người Mỹ đi bầu thật. Nói bầu thật vì có bầu giả. Bầu giả là bầy vẽ ra bầu nhưng các kết quả đã trong thu xếp, bầu cho có. Chúng ta biết rõ có nhiều nước khác làm điều đó chứ không xa lạ gì”. Mức xử phạt mới: “Nóng” câu chuyện xe chính chủ (TTXVN). – Lỗi phạt không sang tên đổi chủ phương tiện: “Hoàn toàn không khả thi” (DT). – Trưởng phòng CSGT Hà Nội: Mượn xe cần mang theo hộ khẩu, giấy khai sinh (GDVN). – Không xử phạt người mượn xe để lưu thông (CP). – Xe mượn: Không bị phạt (NLĐ). – Xe không chính chủ lưu hành bình thường (PL&XH). – XE CHÍNH CHỦ, THÊM MỘT TRÒ MỚI CỦA ĐINH HÉT LÊN (Huỳnh Ngọc Chênh). – NGHỊ ĐỊNH 71/2012 VÀ HỆ LỤY (Hồ Hải).  – ANH THĂNG ƠI, MỸ LINH LẠI LÊN TIẾNG NỮA RỒI! (GDVN/ Tễu). – LẠI THƯ GIÃN THÊM PHÁT NỮA!
Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Cuộc chiến của rừng và thủy điện (ĐĐK). – Mời bà con vào đây ký thỉnh nguyện thư: KÊU GỌI KÝ TÊN CỨU LẤY VQG CÁT TIÊN KHỎI HAI THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6 & 6A (Saving Cát Tiên).
Lương, trợ cấp tăng thêm 100.000 đồng (NLĐ). – Anh Thư: CÔNG SỞ NGÀY CÓ LƯƠNG (Nguyễn Trọng Tạo).
Chuyện kể về các Phó Chủ tịch xã trẻ ở Quảng Bình (VOV). – Tuổi trẻ chung tay cùng xã nghèo vượt khó và phát triển bền vững (TN).
Bầu Hiển ra nghị quyết miễn nhiệm chính mình (VNE).
– Vũ Quý Hạo Nhiên: Cộng đồng mình ‘có tiếng nói rất mạnh’ (BBC).
Làn sóng phản đối của người Tây Tạng bùng nổ tại miền tây Trung Quốc (VOA).
Các nhà hoạt động Trung Quốc trình kiến nghị lên Đại hội Đảng (UCCAN). =>
Điều tra của báo Mỹ làm thay đổi ván cờ tại Bắc Kinh (RFA/ CI/ Thụy My). – Tập Cận Bình : Vị “thái tử đỏ” lên lãnh đạo Trung Quốc (RFI). – Trung Quốc bác tin “bỏ tư tưởng Mao Trạch Đông” khỏi điều lệ đảng (GDVN).
KINH TẾ
Nợ xấu ngân hàng chưa có dấu hiệu giảm (Đầu tư). – Tích cực giải quyết nợ xấu (HNM).
– Bộ trưởng Tài chính: Doanh nghiệp xăng dầu sai phạm sẽ bị xử lý (VNN).
Còn độc quyền vàng miếng SJC, còn tình trạng đầu cơ (CAND).
Lúa gạo tăng giá do tâm lý? (TBKTSG).
Tìm cách thoát khỏi vòng luẩn quẩn giữa ngân hàng và bất động sản (Đầu tư).
Trung Nguyên nhận 400 héc ta cà phê từ Vinacafe (TBKTSG).
Xuất khẩu Trung Quốc tăng lên trong tháng 10 (RFI).
Đầu tư vào Lào và Campuchia ngày càng khó (TBKTSG).
Đàm phán ngân sách EU 2013 thất bại (BBC).
VĂN HÓA-THỂ THAO
CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 92) (Nhật Tuấn).
198. TRUYỆN XỬ KIỆN CỦA TRI HUYỆN NGUYỄN DANH CỬ (Việt sử ký).
THƯ NGỎ CỦA NHÀ NGHIÊN CỨU VŨ NGỌC LIỄN VỀ VIỆC THÀNH LẬP QUỸ KHUYẾN TÀI HÁT BỘI, BÀI CHÒI (Khúc Nam Xuân).
– Video: Phân biệt Bắc-Nam (JVevermind).
Hát Xoan Phú thọ Tinh hoa của dân tộc (Tin tức).
“Đau đầu” bài toán chất lượng nghệ thuật (CATP). – “Săn” thị trường cho chương trình nghệ thuật (SGGP).
– Nghệ sĩ rối nước Phan Thanh Liêm: Mong muốn bảo tồn nghề truyền thống (KTĐT).
Vui nhất có chợ Ðồng Xuân… (SK&ĐS).
– Hàn Mặc Tử (22/9/1912 – 11/11/1940): Thăng hoa nỗi đau riêng thành cái đẹp dâng đời (SK&ĐS).
Hòa nhạc LuaLa lại xuống phố (VOV).
Thiếu sách văn học cho tuổi “teen” (HNM).
Lan man với những hạt bụi thính (TVN).
Tìm đâu một “Gangnam Style” của người Việt? (LĐ).
Ba bộ phim Việt Nam tại Liên hoan phim quốc tế Jean Rouch – Pháp (RFI).
Thế hệ trẻ Pháp vinh danh Jean Jacques Goldman (RFI).
Asiad 18: Vui ít, lo nhiều (NLĐ).
Lịch đấu vòng cuối tranh vé dự World Cup 2014 của đội tuyển Mỹ (VOA).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Thí sinh không mặn mà với trường ngoài công lập (VOV).
Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên: Kỳ 3: Chia sẻ từ người trong cuộc (QĐND).
Công bố danh sách NGND, NGƯT năm 2012 (GD&TĐ).
Cảm động tình yêu của cô giáo với học sinh huyện đảo Phú Quốc (DT).
Nhiều học sinh tiểu học nhập viện vì tâm lý (CATP).
Tìm giải pháp căn cơ ngăn chặn học sinh bỏ học (GD&TĐ).
Dạy con tự lập (NLĐ).
Cảm phục người mẹ nghèo bán “Rau đắng” nuôi 4 con học đại học (GD&TĐ).
Một bé mẫu giáo “tố” bị cô giáo đánh vào đầu (NĐT).
Khai tử bóng sợi đốt – diễn biến và triển vọng (Nguyễn Tường Thụy).
NanoGen: Không sợ cái khó của người đi trước (Tia sáng).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Người đàn bà nhặt tiền đưa tang (ĐH Hà Tĩnh).
Đại lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong vì giao thông (VNN).
Cảnh giác trước tin đồn (KTĐT).
– Vụ chiếm đoạt tài sản tại Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ): Gần 1.000 chỉ vàng đã biến mất như thế nào? (CATP).
Thị xã có 200 phụ nữ lấy chồng nước ngoài (VNE).
Ngư dân vớt được nhiều hàng trên biển (NLĐ).
Đổ xô săn gỗ đổi màu (NLĐ).
– Video: Bất cập từ triển khai xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ tại ĐBSCL ((NTM/VTV).
QUỐC TẾ
Hội đồng Quốc gia Syria bầu lãnh đạo (BBC). – Bom xe hơi giết chết mấy mươi nhân viên an ninh Syria (VOA). – Một người Thiên chúa giáo trở thành lãnh đạo phe đối lập ở Syria (QĐND). – Tổng thống Syria là mục tiêu ám sát (NLĐ).
Irak hủy nhiều hợp đồng mua vũ khí lớn với Nga (RFI). – Iraq hủy hợp đồng mua 4,2 tỉ đôla vũ khí của Nga (VOA).
TT Obama: Người Mỹ “đã bỏ phiếu cho hành động” (VOA). – Alan Phan: Obama, Romney, và… (Tia sáng). – Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, từ góc nhìn luật học (1); – Bầu cử Tổng thống Mỹ, nhìn từ góc độ luật học (2) (NĐT). – TT Obama đứng trước bế tắc chính trị ‘fiscal cliff’ (VOA). – Tổng thống Obama đòi tăng thuế những người giàu nhất (RFI). – Bạc tóc vì làm tổng thống (Huffington Post).
– HILLARY CLINTON, LÙI MỘT BƯỚC ĐỂ TIẾN HAI BƯỚC: “Siêu sao ngoại giao” (NLĐ).
Mỹ định bán cho Ả Rập Xê-út một số máy bay trị giá 6,7 tỉ đôla (VOA).
Ngũ giác đài công bố thời biểu của vụ tấn công ở Benghazi (VOA).
Rakhine : Quốc tế kêu gọi chính quyền Miến Điện ngăn chận bạo động (RFI).
Dân chúng Pakistan vinh danh nữ sinh bị Taliban bắn vào đầu (VOA).
Vị tổng thống đáng yêu (Nguyễn Thông).
Google bị đóng cửa tại Trung Quốc (ĐV).
* VTV1: + Chào buổi sáng – 10/11/2012; + Cà phê sáng cuối tuần – 10/11/2012; + Câu chuyện văn hóa -10/11/2012; + Trang địa phương – 10/11/2012; + Xây dựng nông thôn mới – 10/11/2012; + QH thảo luận dự thảo lấy phiếu nhiệm -P.1; + QH thảo luận dự thảo lấy phiếu tín nhệm – P.2; + Cuộc sống thường ngày – 10/11/2012; + Thời sự 19h – 10/11/2012.
* RFA: + Sáng 10-11-2012

+ Tối 10-11-2012

* RFI: 10-11-2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s