Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 11 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Hoa Kỳ tiếp tục gặp khó khăn không ít về lãnh vực kinh tế, nạn thất nghiệp, mức thâm hụt ngân sách.
Vào ngày 8 tháng 11, đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ chính thức khai mạc. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự chuyển giao quyền lực sang thế hệ lãnh đạo thứ 5 của nước này.
Trong khi cả thế giới chú ý vào kết quả tổng tuyển cử tại Hoa Kỳ thì Đại hội khóa 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức khai mạc vào ngày 08 tháng 11 này.
Sau khi tập thể thương binh Xí nghiệp 27/7 và dân oan Hà Tĩnh xuống đường biểu tình đòi hỏi quyền lợi đất đai tại Hà Nội hôm 01/11, Thanh tra chính phủ đã mời các thương binh này đến để đối thoại.
Hòa chung không khí nhộn nhịp của ngày bầu cử toàn nước Mỹ, khu vực Little Saigon ở miền Nam California, nơi không chỉ có đông người Mỹ gốc Việt sinh sống mà còn là nơi có đến 12 ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử các chức vụ địa phương.
Vừa tái đắc cử, Tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ 44 phải quay lại Washington ngay để đối mặt với bài toán kinh tế nan giải.
Nghị quyết Đảng không giúp TQ sinh ra các nhà sáng chế lớn.
Tin chưa được Hoa Kỳ xác nhận nói Tổng thống Obama sẽ thăm Miến Điện để ủng hộ cải cách dân chủ nhân chuyến đến Campuchia.
Trong tuần họp Đại hội Đảng 18, tờ Hoàn Cầu nói Việt Nam và Philippines là các bên “gây sự” trên Biển Đông.
Các chuyên viên nói rằng thắng lợi của Tổng thống Obama hôm thứ Ba phần lớn là nhờ một “liên minh” gồm phụ nữ, thiểu số, và giới trẻ, ba thành phần đã từng giúp ông cách nay 4 năm
Việc Tổng thống Barack Obama tái đắc cử được hoan nghênh trên khắp thế giới, nơi ông sự tán dương ông còn cao hơn cả ở Hoa Kỳ
Ít nhất cũng có 18 nữ nghị sĩ đại diện tiểu bang của họ sau thắng lợi của các bà Elizabeth Warren ở Massachusetts, bà Tammy Baldwin ở Wisconsin
Phe nổi dậy Syria tiến hành một cuộc tấn công mới vào Damacus hôm thứ Tư, đụng độ lớn với quân đội chính phủ tại các vùng ngoại ô thủ đô
Một bà mẹ trẻ đơn thân và 3 tăng sĩ là những người Tây Tạng mới nhất đã tự thiêu để phản đối chính sách của Trung Quốc tại Tây Tạng
Phan Thanh Tâm 03:28:am | Ông có khả năng viết nhiều thể loại: nhà tùy bút, nhà tạp luận, nhà lý luận văn học, nhà phê bình văn học, nhà xuất bản, nhà viết truyện ngắn, truyện dài
Trần Khải Thanh Thủy 03:18:am | Chớp sẽ giật, sét sẽ đánh và cái viễn cảnh cả họ hàng hang ổ nhà ếch bị người dân chặt đầu, lột da, băm viên, nướng chả không còn bao xa…
Đàn Chim Việt 03:07:am | Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tái đắc cử nhiệm kỳ hai, các hãng tin…
Chu Chỉ Nam 04:24:pm | … giới lãnh đạo cộng sản cố biến xã hội loài người thành loài sâu bọ, con người không có đầu óc, chỉ biết sống, mà không biết…
·         guyễn Trung: Con dại cái mang – Đừng bóp chết lòng yêu nước của tuổi trẻ (viet-studies 7-11-12) ◄◄
·         Sài Gòn với nền kinh tế vỉa hè (TVN 7-11-12) — Bài Nguyễn Thị Hậu
·         Thị trường bất động sản: Vietnamese housing market’s amazing slump (Global Property Guide 31-10-12)
·         Vietnam Moves on Oil Refinery and Nuclear Plant (WSJ 7-11-12)
·         Laos Presses Ahead With Mekong Dam Project (NYT 6-11-12)
·         Cuốn sách mới về Việt Nam: Black April: The Fall of South Vietnam, 1973–1975 (FA Nov-Dec 2012)
·         Đại hội ĐCSTQ: China prepares to unveil new leaders (FT 7-11-12)
·         Vài cuốn sách mới về Trung Quốc: China: Worse Than You Ever Imagined (NY Review of Books 22-11-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Phản ứng trên thế giới về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ
Cập nhật lúc :10:17 AM, 08/11/2012
(ĐVO) Việc Tổng thống Barack Obama tái đắc cử nhìn chung được hoan nghênh trên thế giới, với tâm trạng từ hài lòng đến cảm giác bớt âu lo.
Người châu Âu hài lòng
Theo VOA, các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng Tổng thống Obama. Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ðức Angela Merkel và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng nằm trong số các nhà lãnh đạo hoan nghênh kết quả bầu cử ở Mỹ.
Tuy là một người bạn vong niên của Mitt Romney, nhưng Thủ tướng Netanyahu vẫn nói liên minh Mỹ-Israel hiện vững mạnh hơn bao giờ hết.
Trong chuyến đi thăm Jordan, Thủ tướng Anh David Cameron nói: “Một trong những điều đầu tiên tôi muốn bàn với ông Barack là phải có thêm hành động để tìm cách giải quyết vụ khủng hoảng Syria”.
Người Palestine có những cảm giác lẫn lộn. Có người hy vọng sau khi tái đắc cử, ông Tổng thống Obama “sẽ hoạt động hữu hiệu hơn bởi vì sẽ ít bị áp lực chính trị hơn”. Nhưng cũng có người lại cho rằng Obama “đã đọc một bài diễn văn rất hay tại trường Ðại học Cairo về chính sách của Mỹ đối với Trung Ðông, nhưng không có điểm nào được thực thi”.
Chuyên gia về Mỹ James Boys tại trường Ðại học King’s ở London không ngạc nhiên trước các phản ứng đó: “Xét theo góc độ châu Âu, có một cảm tưởng hài lòng chung về việc ông ấy (Obama) tái đắc cử. Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ông ấy và nội các của ông giao tiếp trên trường thế giới với tư cách một người bạn của châu Âu”.
Châu Á bớt âu lo
Nhiều nước châu Á hoan nghênh việc Tổng thống Barack Obama tái đắc cử và bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc Mỹ, hướng về tương lai và tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương để mang lại những lợi ích to lớn hơn cho nhân dân hai nước và nhân dân trên toàn thế giới.
Vốn đã có những vụ tranh cãi kịch liệt với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền của một nhóm đảo ở Biển Hoa Đông, Nhật Bản hoan nghênh việc ông Obama được tái đắc cử và những nỗ lực của ông nhằm nhấn mạnh nhiều hơn nữa tới tầm quan trọng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujumura nói rằng tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật đang gia tăng vì môi trường an ninh ở Đông Á đã bị xấu đi. Ông nói thêm rằng Nhật Bản hy vọngTổng thống Obama sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ này.
Hàn Quốc cũng hoan nghênh việc ông Obama được bầu làm tổng thống nhiệm kỳ hai. Một phát ngôn viên của chính phủ ở Seoul nói rằng Tổng thống Lee Myung Bak đã gửi điện thư chúc mừng, trong đó nói rằng các mối quan hệ với Washington đã trở nên vững mạnh hơn dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Obama.
Tại Myanmar, giới hữu trách nói rằng chiến thắng của ông Obama có nghĩa là họ có thể tiếp tục xây dựng mối quan hệ trên nền tảng hiện nay, thay vì bắt đầu lại từ đầu với một chính phủ mới dưới quyền ông Mitt Romney.
Chủ nhiệm Văn phòng tổng thống Myanmar, ông Zau Htay, cho biết quan hệ Mỹ-Myanmar hiện tốt hơn bao giờ hết và nói thêm rằng chính sách Myanmar của Tổng thống Obama nhận được sự hậu thuẫn của cả Thượng viện lẫn Hạ viện Mỹ.
Ông Thitinan Ponsudhirak, Giám đốc Viện nghiên cứu An ninh Quốc tế của Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, phát biểu: “Chính phủ của Tổng thống Obama đã đối xử với châu Á như một khu vực, chứ không phải chỉ là một hệ thống của các trung tâm giao dịch và đã được nói tới trong chính sách đối ngoại truyền thống của Mỹ. Nhưng, với tư cách là một khu vực, châu Á hiện nay rất năng động và tiến bộ. Và ông Obama đang tìm cách xây dựng các mối quan hệ trên nền tảng này. Đồng thời, nó cũng được thiết kế để cân bằng với Trung Quốc”.
Thế nhưng, giới chuyên gia cho rằng Tổng thống Obama có thể có một lập trường cứng rắn hơn đối với một số vấn đề đối ngoại trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.
Minh Châu (tổng hợp)
Tổng thống Obama “tạo công ăn việc làm” cho đối thủ Romney
(LĐO) – Thứ năm 08/11/2012 10:48
Các cơ quan hành chính đã tiếp nhận, xử lý hơn 1,2 triệu đơn khiếu nại tố cáo        
Thứ năm, 08/11/2012 10:41
Vụ “Băm nát” Vườn quốc gia Phú Quốc:       Xem xét trách nhiệm bí thư kiêm chủ tịch xã            
Thứ năm, 08/11/2012 08:43
Thứ Năm, 08/11/2012 – 10:03
“Tối hậu thư” cho các ngân hàng yếu kém
Thứ Năm, 08/11/2012 – 08:12
Thi tuyển công chức “căng” hơn… thi đại học
Cán bộ né trách nhiệm, người dân bức xúc
Thứ Năm 6:39 08/11/2012
Guatemala: 39 người chết do động đất
Thứ Năm 8:55 08/11/2012
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhận cặp hạt nhân
(LĐO) – Thứ năm 08/11/2012 10:11
Nguyên Phó Chánh văn phòng UBND huyện An Dương “nhập trại”
(LĐ) – Số 262 – Thứ năm 08/11/2012 07:03
Sao khóc, cười vì Tổng thống Obama tái đắc cử
Thứ Năm, 08/11/2012 11:45
Pakistan mở lại cuộc điều tra tổng thống tham nhũng
Thứ Năm, 08/11/2012 11:06
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Thiếu nữ mất iPhone vì ‘tình một đêm’
Thứ tư, 7/11/2012, 17:05 GMT+7
Thấy nam nhân viên quán bar đẹp trai, ăn nói có duyên, Thu có cảm tình và cùng vào khách sạn. Khi cô tỉnh dậy, “hot boy” đã biến mất cùng điện thoại iPhone 4S.
Ngày 7/11, Công an quận Thủ Đức (TP HCM) đã khởi tố, bắt tạm giam Trương Quang Thành (21 tuổi, ngụ Khánh Hoà) để điều tra hành vi Trộm cắp tài sản.
Theo cơ quan điều tra, đêm 2/11, chị Thu (18 tuổi, ngụ Bình Phước) cùng nhóm bạn đến quán bar trên đường Nguyễn Văn Bá (phường Bình Thọ) chơi. Trong lúc cùng nhóm bạn nhún nhảy cười đùa, Thu được nhân viên tên Thành liên tục tiếp cận. Thấy anh này đẹp trai và ăn nói có duyên, Thu có cảm tình, vui vẻ tiếp chuyện.
Hết giờ làm việc, Thu chủ động chờ ở gần quán bar để đợi Thành. Đôi nam nữ tìm đến khách sạn tại phường Linh Chiểu “tâm sự”. Khi thiếu nữ còn đang say giấc thì Thành đã âm thầm lấy đi chiếc iPhone 4S và một số ngoại tệ.
Biết bị lừa khi tỉnh dậy, Thu đến công an trình báo sự việc.
Quốc Thắng
* Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Thợ lắp cửa kính tống tiền gia chủ

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/11/tho-lap-cua-kinh-tong-tien-gia-chu-1/

Thứ năm, 8/11/2012, 05:21 GMT+7

 

Trong thời gian lắp đặt cửa nhà cho chị Thu, thấy kinh tế gia đình này khá giả, Hiển nhắn tin dọa phải đưa 40 triệu đồng.

Ngày 7/11, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) đã bắt Bùi Văn Hiển (26 tuổi, ở Thanh Hà, Hải Dương) để điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản. Hiển khai là công nhân của một công ty chuyên về cửa sổ, vách ngăn có tiếng ở Hà Nội.
Theo lời khai, trong thời gian lắp đặt cửa cho gia đình chị Thu (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy), phát hiện kinh tế gia đình này khá giả, Hiển nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản. Sau khi lưu số điện thoại di động, trong ngày 1 và 2/11 anh ta liên tục nhắn tin ép chị Thu phải đưa ra 40 triệu đồng, nếu không sẽ cho phá hủy nhà và xe máy.
Hiển yêu cầu ngày 4/11 chị Thu phải mang tiền đến cổng THCS Yên Hòa (Cầu Giấy) để giao.
Thái Thịnh
* Tên nạn nhân đã được thay đổi.
Dọa đặt mìn để tống tiền
Thứ Tư, 07/11/2012, 22:15 (GMT+7)
TTO – Ngày 7-11, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội tiến hành điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản, bắt Bùi Văn Hiển (26 tuổi, trú tại Thanh Thủy, Thanh Hà, Hải Dương, tạm trú tại làng Lệ Mật, Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) về hành vi này.
Cơ quan điều tra tình nghi Hiển đã dọa đặt mìn tại nhà một người nhằm đe dọa lấy tiền.
Cụ thể, trước đây khi là công nhân Công ty EuroWindow, Hiển được phân công đến lắp đặt cửa nhà cho chị N.T.T.Th. (40 tuổi, trú tại phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy). Thấy gia đình chị Th kinh tế khá giả, Hiển nảy ý định cưỡng đoạt tài sản nên đã lưu số điện thoại di động của chị Th.
Vào các ngày 1 và 2-11, Hiển đã dùng điện thoại di động liên tục nhắn tin cho chị Th, bắt chị phải mang 40 triệu đồng đến trước cổng Trường THCS Yên Hòa, Cầu Giấy đưa cho Hiển, nếu không sẽ cho nổ mìn nhà, xe máy. Đến thời điểm hẹn, Hiển đang trên đường đi lấy tiền thì bị lực lượng công an bắt giữ.
M.QUANG
Vụ kiện đơn giản, 6 phiên tòa xử chưa xong
Thứ Năm, 08/11/2012, 06:50 (GMT+7)
TT – 545m2 đất được cha cho con và đã được làm sổ đỏ. Thế nhưng sau đó do có đơn khởi kiện, yêu cầu chia thừa kế của một người con khác, TAND huyện Hưng Nguyên, TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sáu lần vẫn chưa xong!
Chủ tịch UBND xã: Tòa xử sai rồi
Trao đổi với phóng viên, ông Võ Thanh Hải – chủ tịch UBND xã Hưng Thông – khẳng định: “Tòa xử chia tài sản thừa kế thửa đất 545m2 là sai. Vì đây là đất dãn dân, hợp tác xã cấp cho ông Trọng để tách hộ cho con ra ở riêng, đã có bìa đỏ nên không thể gộp vào thành tài sản thừa kế được. Sáu phiên xét xử, chủ tịch UBND xã các thời kỳ từ năm 1993 đến nay đều dành thời gian đi dự để làm chứng cho cái đúng vì đó là quyền lợi xác đáng của người dân”.
Chị Nguyễn Thị Hoành (42 tuổi, trú tại xóm 7, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), người bị kiện trong vụ án trên, cho biết: cha mẹ chồng của chị là ông Lê Sĩ Trọng và bà Lê Thị Xuân có tám con trai, hai con gái. Do gia đình đông con nên năm 1978, hợp tác xã nông nghiệp xã Hưng Thông cấp cho ông bà thửa đất 545m2 để tách hộ cho con ra ở riêng.
Năm 1993, xã Hưng Thông thực hiện thí điểm nghị định 64/CP của Chính phủ, ông Trọng đến gặp ban thực hiện nghị định đề nghị kê khai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 545m2 đất cho con là Lê Sĩ Thân và con dâu Nguyễn Thị Hoành. Năm 1995, vợ chồng chị Hoành được cấp sổ đỏ. Năm 2001, ông Trọng qua đời (bà Xuân mất năm 1992) thì từ năm 2002-2005 vợ chồng chị Hoành liên tục bị kiện đòi lại đất.
1. Theo bản sơ thẩm ngày 20-11-2007 về “tranh chấp tài sản thừa kế” của TAND huyện Hưng Nguyên, nguyên đơn là ông Lê Sĩ Nam (anh chồng của chị Hoành) cho rằng cha mẹ ông để lại khối tài sản gồm hai ngôi nhà gỗ trên thửa đất đã sử dụng lâu đời và thửa đất 545m2 được hợp tác xã Hưng Thông cấp năm 1978. Do cha mẹ không để lại di chúc nên ông Nam yêu cầu tòa án chia thừa kế theo pháp luật. Mặc dù trong phiên tòa, đại diện Viện KSND huyện Hưng Nguyên đề nghị hội đồng xét xử bác yêu cầu của nguyên đơn nhưng hội đồng xét xử vẫn quyết định chia tài sản thừa kế.
Ngày 30-11-2007, Viện KSND  huyện Hưng Nguyên ra kháng nghị bản án dân sự sơ thẩm của TAND huyện. Lý do tòa xác định thửa đất 545m2 đã được cấp bìa đỏ cho vợ chồng chị Hoành là di sản thừa kế do ông Trọng để lại và đem chia thừa kế là không đúng với quy định tại điều 634, 169 Bộ luật dân sự.
2. Phúc thẩm lần 1 ngày 22-5-2008, TAND tỉnh Nghệ An tuyên hủy án.
3. Phiên tòa sơ thẩm lần 2 ngày 15-9-2009, TAND huyện Hưng Nguyên vẫn tuyên “chia thừa kế theo pháp luật với di sản thừa kế của ông Lê Sĩ Trọng”. Viện KSND huyện Hưng Nguyên lại ra kháng nghị.
4. Phiên tòa phúc thẩm lần 2 ngày 14-6-2010, TAND tỉnh Nghệ An xét xử phúc thẩm lại tuyên hủy toàn bộ bản án. Lý do: “Sau khi thụ lý lại vụ án để giải quyết, cấp sơ thẩm vẫn tiếp tục có những thiếu sót về tố tụng như xác định tư cách tố tụng chưa chuẩn xác làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết nội dung vụ kiện”.
5. Phiên sơ thẩm lần 3, TAND tỉnh Nghệ An xử ngày 22-9-2011. Trước phiên tòa, vợ chồng chị Hoành đã gửi đơn đề nghị thay đổi thẩm phán chủ tọa phiên tòa. Thời điểm này do vợ chồng chị Hoành phải chạy lũ nên xin hoãn phiên tòa nhưng phiên tòa vẫn không thay đổi thẩm phán và vẫn xét xử vắng mặt hai bị đơn.
Phiên tòa tuyên: “Xử phân chia tài sản”. Lý do: “Theo quy định của pháp luật về Luật thừa kế và Luật đất đai thì việc chuyển quyền sử dụng đất cho người khác bằng hình thức di chúc, tặng, cho… phải bằng văn bản, bút tích của người chuyển quyền, có xác nhận của chính quyền địa phương”. Hội đồng xét xử cho rằng việc chuyển quyền sử dụng thửa đất 545m2 giữa ông Trọng, bà Xuân cho vợ chồng chị Hoành không có văn bản, bút tích gì nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng chị Hoành là không hợp pháp theo quy định của pháp luật.
6. Phúc thẩm lần 3 ngày 20-4-2012, TAND tối cao tuyên hủy án. Lý do: “Việc xét xử vắng mặt bị đơn trong khi hai đương sự này chưa biết yêu cầu xin thay đổi thẩm phán chủ tọa của mình có được chấp nhận hay không là không đảm bảo quyền lợi tại phiên tòa của đương sự và đặc biệt là quyền bảo vệ của đương sự được quy định tại điều 9, điều 10 Bộ luật tố tụng dân sự. Đây là vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng”. Theo hội đồng xét xử, khi xác định thửa đất 545m2 là di sản của ông Trọng, bà Xuân, tòa án cấp sơ thẩm không tiến hành thu thập chứng cứ, xác minh xem người mất có để lại di sản có các loại giấy tờ, tài sản trên đất hay không. Tại phiên tòa, các đương sự khác đều không có mặt, tòa án không thể kiểm tra, xác minh những chứng cứ mới.
7. Phiên tòa sơ thẩm lần 4 dự kiến mở ngày 30-10-2012 đã bị hoãn do chị Hoành yêu cầu vì chồng chị bị bệnh.
VŨ TOÀN
Quyền sử dụng đất của vợ chồng chị Hoành là hợp pháp
Theo nội dung vụ việc thì vợ chồng ông Lê Sĩ Trọng và bà Lê Thị Xuân không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật đất đai năm 1987, năm 1993. Theo nguyên tắc sử dụng đất trước khi có Luật đất đai năm 1993 thì Nhà nước giao đất cho hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất. Khi nhu cầu không còn nữa thì hộ gia đình, cá nhân đó phải giao trả đất lại cho Nhà nước để phân phối cho đối tượng khác sử dụng. Pháp luật đất đai thời điểm này không thừa nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới mọi hình thức.
Theo thông tin trong bài báo, sau khi bà Xuân mất, ông Trọng có cho phần đất này cho con mình là vợ chồng chị Hoành. Tuy nhiên, việc cho tặng này chỉ bằng miệng và không có bất cứ giấy tờ gì thể hiện, nhưng chính quyền thôn, xã đều biết rõ. Do đó có thể nói có tồn tại “hợp đồng miệng” chuyển nhượng quyền sử dụng đất (tặng cho đất bằng miệng). Trong trường hợp này, nếu tòa án xác định có việc tặng cho miệng diễn ra (thông qua những người làm chứng biết việc tặng cho), thì theo các tiểu tiết b1 tiết b điểm 2.2; hoặc tiểu tiết b2 tiết b điểm 2.3 thuộc mục 2 phần II của nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10-8-2004 của hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, quyền sử dụng đất của vợ chồng chị Hoành là hợp pháp và phải được tòa án công nhận.
Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
Khởi tố thêm 10 bị can trong đường dây số đề ở miền Trung
08/11/2012 3:30
Ngày 7.11, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Văn Thu (còn gọi là Ngọc, 53 tuổi, ngụ Q.Liên Chiểu) và Huỳnh Thanh Sơn (Cu “đen”, 38 tuổi, ngụ Q.Thanh Khê) – hai mắt xích quan trọng trong đường dây số đề lớn nhất miền Trung vừa bị triệt phá.
Cùng ngày, Cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố thêm 8 bị can khác của đường dây đề này, gồm: Nguyễn Văn Trước, Ngô Thị Ánh, Nguyễn Thị Lệ Hoa, Trịnh Thị Ánh Hồng, Phạm Thị Đẹp, Lê Thị Liên, Nguyễn Thị Liên và Nguyễn Thị Thanh.
Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 10.10, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an TP.Đà Nẵng phát hiện đường dây số đề quy mô lớn tại nhà 79 Mẹ Nhu (Q.Thanh Khê), do Nguyễn Văn Chín (45 tuổi) cùng vợ là Nguyễn Thị Lệ Hương (42 tuổi) cầm đầu. Theo lời khai của Chín tại cơ quan điều tra, từ tháng 7.2010 đến 10.2012, hằng ngày vợ chồng Chín – Hương đứng ra làm nhà cái tổ chức thu gom tịch đề của nhiều người ghi đề trên địa bàn TP.Đà Nẵng để giữ lại ăn thua.
Thượng tá Trần Mưu, Trưởng phòng PC45, cho biết: “Tổng số tiền sử dụng và thu lợi bất chính từ đường dây đề này tương đương hơn 20 tỉ đồng. Tính đến nay, Cơ quan CSĐT đã khởi tố 14 bị can, trong đó 5 bị can bị bắt tạm giam”.
Vũ Phương Thảo
Nhận tiền mua nhà rồi… biến mất
08/11/2012 3:20
Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Bạc Liêu đang xem xét việc ông Tống Sỹ Bình, Phó giám đốc Xí nghiệp xây dựng Thái Dương (thuộc Công ty Thái Dương Sun Co, nay là Công ty CP xây dựng thương mại Thái Dương, thuộc Tổng công ty phát triển khu công nghiệp Sài Gòn – gọi tắt là Công ty Thái Dương) bị tố cáo đã nhận hàng chục tỉ đồng tiền mua nhà của khách hàng rồi bỏ trốn.
Theo đơn tố cáo thì ông Bình được ông Trịnh Ngọc Hải, Tổng giám đốc Công ty Thái Dương ủy quyền kêu gọi đầu tư, xây dựng nhà ở; được ký kết hợp đồng mua bán nhà tại Trung tâm thương mại Bạc Liêu (P.3, TP.Bạc Liêu) kể từ ngày 10.6.2003 cho đến khi công trình hoàn thành. Từ thời điểm được ủy quyền, ông Bình đã trực tiếp nhận hàng chục tỉ đồng tiền mua nhà của nhiều người nhưng chưa bàn giao được căn nhà nào. Hiện tại, vị trí người dân đăng ký mua nhà còn ngổn ngang, chưa đền bù giải tỏa xong.
Ngày 7.11, làm việc với PV Thanh Niên, ông Trịnh Ngọc Hải cho rằng ông Bình nhận bao nhiêu tiền của người dân ông không biết. Ông Bình cũng không nộp đồng nào cho công ty. Năm 2007, nghe dân phản ánh, công ty kiểm tra mới biết ông Bình bỏ đi đâu không rõ. “Đối với các hộ dân đóng tiền cho ông Bình có biên lai, có dấu của công ty thì công ty có trách nhiệm, còn ông Bình tự nhận thì công ty không chịu trách nhiệm”, ông Hải nói.
Thượng tá Phạm Quang Chung, Trưởng công an TP.Bạc Liêu, cho biết hành vi của ông Bình nhận tiền của khách hàng rồi bỏ trốn là đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước mắt đề nghị công ty kêu gọi, vận động ông Bình ra trình diện, nếu không sẽ khởi tố bị can và bị truy nã.
Sáng cùng ngày, ông Dương Thành Trung, Bí thư Thành ủy Bạc Liêu, chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Công ty Thái Dương. Tại cuộc họp ông Trung đề nghị Công ty Thái Dương tiếp tục tập trung thực hiện dự án Trung tâm thương mại Bạc Liêu, vì đã kéo dài 17 năm qua vẫn chưa xong, gây bức xúc trong dư luận. Dự án còn 45 hộ vẫn chưa đền bù, giải tỏa xong.
Trần Thanh Phong
Truy bắt kẻ cướp của giết người
Thứ năm, 08/11/2012, 02:38 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 7-11, Công an quận 4 TPHCM đã tiến hành truy bắt đối tượng trong vụ giết người cướp tài sản tại chung cư phường 3 (đường 12A, phường 3, quận 4).
Theo điều tra ban đầu, vào khoảng 9 giờ cùng ngày, đối tượng Nguyễn Văn Tuấn (40 tuổi, thường trú quận 8) đến căn hộ lầu 3 chung cư trên thăm chị họ là bà Vàng Thị Vân (46 tuổi). Thời điểm này, bà Vân ở nhà một mình, đeo nhiều nữ trang trên người nên Tuấn nảy sinh ý định cướp tài sản. Lợi dụng bà Vân không cảnh giác, Tuấn lấy dao cứa cổ bà Vân, sau đó đâm một nhát vào vùng bụng làm bà Vân gục xuống nền nhà. Tuấn lấy toàn bộ trang sức của bà Vân và tẩu thoát.  
Đ.HIỆP
  • Khi bạn tình là kẻ cướp 
(SGGP).- Ngày 7-11, Công an quận Thủ Đức ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trương Quang Thành (24 tuổi, quê Khánh Hòa), Nguyễn Thị Thoa (21 tuổi, quê Phú Yên) và Nguyễn Minh Hải (22 tuổi, ngụ quận 10) để điều tra, xử lý về hành vi “trộm cắp tài sản”.
Theo điều tra, cả 3 đối tượng trên đều sử dụng cùng phương thức tán tỉnh và lôi kéo bạn tình mới quen vào khách sạn. Lợi dụng lúc bạn tình ngủ say, bọn chúng lấy trộm ĐTDĐ, tiền bạc và phương tiện rồi bỏ trốn.  
Đ.HIỆP
Liên quan đường dây “chạy” bảo lãnh hồi gia: Khởi tố thêm 1 bị can
Thứ năm, 08/11/2012, 02:39 (GMT+7)
(SGGP).- Liên quan đến vụ phá đường dây “chạy” bảo lãnh hồi gia (Báo SGGP đã có loạt bài điều tra), ngày 5-11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TPHCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phan Ngọc Anh (SN 1962, ngụ 8/3 Đặng Thái Thân, phường 11, quận 5; nguyên Trưởng phòng Phối hợp kiểm tra – Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM) về tội danh nhận hối lộ, được cho tại ngoại.
Trước đó, từ thông tin của PV Báo SGGP cung cấp, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45B – Bộ Công an) bắt quả tang Nguyễn Thanh Tâm (SN 1989, nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội) và Dương Hữu Thành (SN 1972, ngụ quận Gò Vấp), nhận 14 triệu đồng từ người nhà trại viên Nguyễn Thị Thúy H. (SN 1993, quê Đắk Lắk), để giải quyết hồi gia cho H. Quá trình điều tra, C45B khởi tố Tâm, Thành, Nguyễn Tấn Thành (SN 1967; bảo vệ Trung tâm Hỗ trợ xã hội) cùng về tội nhận hối lộ và Nguyễn Thọ Minh Cường (SN 1975, tạm trú quận Bình Thạnh) về tội môi giới hối lộ. Cuối năm 2011, vụ án đưa hối lộ, làm môi giới hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM được chuyển giao cho PC46 Công an TPHCM tiếp tục điều tra.
Mở rộng điều tra xác định, khi có người lang thang xin ăn, sinh sống nơi công cộng được tập trung vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội, Tâm và Tấn Thành sẽ tìm cách tiếp cận trực tiếp trại viên, tìm hiểu gia cảnh và nhu cầu hồi gia của trại viên. Đồng thời, các đối tượng gây khó khăn, hoang mang cho người nhà trại viên và gợi ý họ “chung” tiền bảo lãnh hồi gia cho trại viên. Nếu người bảo lãnh không cùng hộ khẩu với trại viên, Cường và Tâm sẽ nhờ Tấn Thành và Hữu Thành làm giả hộ khẩu và KT3 cho người bảo lãnh. Mỗi khi có “kèo”, Tấn Thành móc nối với Ngọc Anh và với cương vị lúc đó là Trưởng phòng Quản lý giáo dục – hồ sơ rồi Trưởng phòng Phối hợp kiểm tra, Ngọc Anh sẽ đề xuất cho trại viên có người nhà chung tiền được hồi gia. Mỗi trường hợp “chạy” bảo lãnh hồi gia giá từ 15 – 30 triệu đồng, Ngọc Anh lấy từ 3 – 5 triệu đồng.
Chiều cùng ngày, Trung tâm Hỗ trợ xã hội đã ra quyết định buộc thôi việc đối với Phan Ngọc Anh. Trước đó, khi đường dây “chạy” bảo lãnh hồi gia được phanh phui, Trung tâm Hỗ trợ xã hội đã cách chức, chuyển Ngọc Anh làm nhân viên.  
H.VIỆT – Đ.LOAN
Nghi án sát hại chị họ để cướp vàng
08/11/2012 – 07:00
Hung thủ nghĩ nạn nhân tử vong nên lột sạch vòng vàng rồi thản nhiên rời khỏi hiện trường.
Chiều 7-11, Công an quận 4, TP.HCM cho biết đang phối hợp Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Công an TP.HCM truy xét nghi can gây ra vụ giết người, cướp tài sản.
Vụ án xảy ra trong buổi sáng cùng ngày tại lô B chung cư phường 3, quận 4. Nạn nhân là bà Vàng Thị Vân (ngụ căn hộ số 323). Nghi can là một người đàn ông tên Tuấn, hơn 40 tuổi, ngụ đường Dương Bá Trạc, quận 8. Tuấn chính là em họ của bà Vân.           
Trước đó, một số người dân ở chung cư nghe tiếng một phụ nữ kêu cứu nên chạy đến xem chuyện gì đang xảy ra. Lúc này họ nhìn thấy bà Vân chạy nhanh vào căn hộ số 324 với tình trạng trên người đầy máu, bà chưa kịp nói gì đã ngã ra bất tỉnh. Cùng lúc, người dân phát hiện một người đàn ông vội vã chạy xuống cầu thang rời chung cư. Tình nghi người này có liên quan đến việc gây thương tích cho bà Vân nên mọi người chạy theo, tri hô: “Giết người! Bắt tên giết người!’. Do buổi sáng ở chung cư vắng người, chỉ còn phụ nữ và người già nên không ai đuổi kịp. Kẻ tình nghi chạy bộ ra đường Khánh Hội rồi đón xe ôm tẩu thoát.
Bà Vân được đi bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị một vết cắt ở bên trái cổ, một vết đâm khá sâu ở bụng, hiện đang trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Ngọc Bình (chồng bà Vân) cho rằng người đàn ông tình nghi chính là Tuấn, em họ bà Vân. Theo ông Bình, Tuấn thường hay đến nhà chơi, có thể thấy bà Vân ở nhà một mình lại đeo nhiều vòng vàng nên Tuấn nảy lòng tham, ra tay sát hại bà để cướp tài sản. Tuấn từng làm việc trong cơ quan nhà nước, sau đó nghỉ việc và hiện nay không ai biết Tuấn làm gì. Cũng theo ông Bình, sau khi bà Vân bị thương thì toàn bộ vòng vàng nữ trang trên người bà đã bị mất, gia đình chưa thống kê được giá trị tài sản bị mất là bao nhiêu.
Cơ quan công an đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng. Bước đầu công an xác định Tuấn là nghi can số một, hiện Tuấn đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Khả năng sau khi đâm gục bà Vân, hung thủ nghĩ bà đã tử vong nên lột sạch vòng vàng rồi thản nhiên rời khỏi hiện trường. Tuy nhiên, bà Vân đã gắng gượng chạy theo và kêu cứu.
HOÀNG TUYẾT
Nguyên phó văn phòng UBND huyện An Dương bị bắt
08/11/2012 – 07:55
Ngày 7-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện An Dương (Hải Phòng) cho biết đã bắt giam ông Khúc Thanh Hải, nguyên phó chánh Văn phòng UBND huyện An Dương, về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Khi tại chức, ông Hải phụ trách bộ phận một cửa của UBND huyện An Dương, có nhiệm vụ nhận hồ sơ từ các cán bộ xã và người dân để làm thủ tục cấp giấy đỏ và thu các khoản thuế, lệ phí. Hải nhận 55 hồ sơ xin cấp giấy đỏ của cán bộ các xã An Đồng, Tân Tiến, Nam Sơn và của một số người dân và thu hơn 190 triệu đồng tiền thuế, lệ phí cho 55 bộ hồ sơ này. Sau đó, Hải làm giả 81 giấy nộp tiền vào ngân sách theo mẫu để đưa vào hồ sơ làm thủ tục cấp giấy đỏ và chiếm đoạt số tiền này.
Đặc biệt, Hải đã “giúp đỡ” cho bà Nguyễn Thị Thúy Hương (cán bộ tư pháp xã Nam Sơn) biến 540 m2 đất nông nghiệp thành đất ở, được bà Hương trả công 360 triệu đồng. Sau đó, bà Hương mang giấy đỏ này thế chấp tại một ngân hàng, vay 500 triệu đồng và bị ngân hàng phát hiện là giấy dỏm, bà Hương mang nộp lại giấy đỏ cho huyện, trả tiền cho ngân hàng.
Công an xác định ông Hải đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 552 triệu đồng.
Ông Hải sinh năm 1980, được bổ nhiệm làm phó chánh Văn phòng UBND huyện An Dương nhiệm kỳ 2007-2011. Tháng 10-2011, ông không được tái bổ nhiệm vì không đủ điều kiện, uy tín…
H.HOÀNG
Phá đường dây ma túy lớn, thu 1.000 viên hồng phiến
(LĐO) – Thứ năm 08/11/2012 08:43
Hồi 16h15 ngày 6.11, Công an huyện An Dương (Hải Phòng) đã phá một đường dây ma túy lớn, thu 2 bánh heroin, 1.000 viên hồng phiến và nhiều tang vật khác.
Như Báo Lao Động đã đưa tin, ngày 12.10, triển khai kế hoạch đấu tranh chuyên án 812M, nhằm chặt đứt đường dây ma tuý do Sòng A Khai (tức Của, trùm ma tuý lớn nhất-nhì ở Sơn La, SN 1968, ở bản San Cài, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cầm đầu, Đội CSĐT tội phạm ma tuý Công an huyện An Dương đã bắt một trong những đối tượng chủ chốt, thu 10 bánh heroin, 873 viên hồng phiến, 1 súng ngắn quân dụng, 7.200USD và nhiều tang vật liên quan.
Tiếp tục mở rộng chuyên án, Công an huyện An Dương thu thập được nhiều thông tin, tài liệu quan trọng. Trong đó, Nguyễn Bá Phô (SN 1970, ở thôn Kinh Giao, xã Tân Tiến, huyện An Dương, Hải Phòng, là đối tượng chủ chốt của một nhánh trong đường dây này) đã lọt vào tầm kiểm soát của công an.
Ngày 6.11, trinh sát nhận được nguồn tin: Cùng ngày, đường dây ma túy này tổ chức vận chuyển lượng “hàng” khá lớn từ Sơn La qua Hà Nội về Hải Phòng tiêu thụ. Đội CSĐT tội phạm ma túy Công an huyện An Dương chia nhiều mũi chốt điểm. Cuối cùng bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, trên tuyến QL5 ngay gần cửa ô Hà Nội, trinh sát đã phát hiện Phô đang trong vai người buôn hàng chuyến trên xe ôtô khách BKS 26K-6565.
Lập tức, một tổ trinh sát tiếp cận mục tiêu. Đúng 16h15, chiếc xe khách dừng và trả khách tại khu vực đối diện ga Dụ Nghĩa (thuộc địa bàn xã Đại Bản, huyện An Dương). Phô vừa xuống xe và đang chuyển hàng, bất ngờ lực lượng Công an huyện An Dương và Phòng PC47, Công an TP.Hải Phòng xuất hiện.
Phô chống trả quyết liệt, buộc lực lượng công an phải dùng biện pháp mạnh quật ngã y. Khám xét tại chỗ, lực lượng công an thu được 2 bánh heroin (trọng lượng 0,702kg), 1.000 viên hồng phiến (ma túy tổng hợp dạng viên nén, trọng lượng 92,83 gram) do Phổ giấu trong bao tải đựng hoa quả.
Tại cơ quan công an, Phô đã khai nhận toàn bộ hành vi vận chuyển trái phép số ma túy nói trên và đang trên đường đưa về giao cho một đối tượng ở Hải Phòng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện An Dương đang tạm giữ Phô cùng tang vật, đồng thời lưu giữ lái xe ôtô khách cùng phương tiện để phục vụ công tác mở rộng án.
Vờ bị bệnh hiểm nghèo, lừa hàng trăm triệu đồng qua mạng
(LĐO) – Thứ tư 07/11/2012 17:15
Vờ là giám đốc một công ty chứng khoán, nhưng gia cảnh éo le, lại bị u não nên cần tiền ra nước ngoài chữa trị, Nguyên đã lừa được hàng trăm triệu đồng của người hảo tâm qua mạng Internet.
Ngày 7.11, trung tá Mạc Đình Thắng – Trưởng Công an phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Đối tượng Đồng Phạm Nguyên (26 tuổi, ở An Nhơn, Bình Định) đã được chuyển lên Công an quận Cầu Giấy tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo qua mạng để chiếm đoạt tài sản.
Theo trung tá Thắng, vào tối 2.11, tại một quán càphê ở phố Xuân Thủy, chị Lưu Ngọc A ( 22 tuổi, ở huyện Mê Linh, Hà Nội) nghi ngờ đối tượng Nguyên lừa đảo, lợi dụng lòng thương của mọi người dưới hình thức từ thiện để chiếm đoạt tiền, nên đã bí mật báo cho cảnh sát hình sự phường Dịch Vọng Hậu. Ngay lập tức, cảnh sát tiếp cận, mời đối tượng về trụ sở và kẻ lừa đảo đã bị lật tẩy sau một ngày làm việc với cơ quan công an.
Khi Nguyên được mời về cơ quan điều tra để làm việc, có một số đối tượng (bạn của Nguyên) đến cơ quan công an đòi thả Nguyên. Tại cơ quan công an, các đối tượng này nói: “Sao các ông lại bắt anh tôi? Anh tôi vừa đi mổ não về”. Cơ quan công an đưa Nguyên đến bệnh viện để xác minh. Sau đó, các bác sĩ tại bệnh viện cho biết Nguyên hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu bị ung thư não hay mổ não nào cả.
Ban đầu Nguyên rất ngoan cố, không khai gì và cho rằng mình vô tội. Tuy nhiên, với bằng chứng cụ thể từ cơ quan điều tra, đối tượng Nguyên cuối cùng cũng phải cúi đầu nhận tội.
Tại cơ quan điều tra, Nguyên khai nhận thường xuyên lên mạng lập nhiều nick ảo, lừa mọi người rằng có bố là người Úc, mẹ người Việt và bị bỏ rơi từ bé, mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn vươn lên để học hành rồi trở thành một giám đốc công ty chứng khoán ở Hà Nội và đang nuôi một số trẻ em khuyết tật… Với “mác” như vậy, nam thanh niên này đã lấy lòng được nhiều người.
Khi chiếm được lòng tin, Nguyên đăng thông tin bị bệnh u não và cần một khoản tiền nhất định để sang nước ngoài trị bệnh. Nhiều người ở TPHCM cũng như người Việt sinh sống ở nước ngoài thấy vậy đã hỗ trợ Nguyên tổng cộng tới 240 triệu đồng.
Khi bị lật tẩy hành vi lừa đảo, Nguyên liền chuyển ra Hà Nội để tiếp tục “hành nghề”. Đang thực hiện vụ thứ hai hòng chiếm đoạt hơn 12 triệu đồng của chị Lưu Ngọc A, Nguyên đã không thể “qua mặt” được cơ quan công an.
“Tại cơ quan công an, anh ta đóng giả như thật và nói mới mổ não từ nước ngoài về; song qua kết quả từ bệnh viện cho thấy Nguyên hoàn toàn bình thường, không bị bất cứ bệnh gì…” – trung tá Thắng nói và cho biết Nguyên từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản.{jcomments on}
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s