Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 09-11-2012

Posted by Basamnews on 09/11/2012
8h25′: Tin từ phiên tòa xét xử vụ hành hung nông dân Văn Giang: Sáng nay, rất đúng giờ, bà con nông dân đã có mặt rất đông, xe công an chở bị cáo tới. Tuy nhiên, bắt đầu vào phiên xử, bên công an thông báo 1 bị cáo vắng mặt (do bị thiên đầu thống). Thẩm phán liền tuyên bố hoãn phiên tòa. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị tiếp tục, vì theo thông báo của bên công an, bị cáo vắng mặt là có lý do.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Bốn tỉnh Trung Quốc tuần tra chung ở Biển Đông (VOA). – Bốn tỉnh miền Nam Trung Quốc tuần tra chung ở Biển Đông (Petrotimes). – Nhật Bản: “Trung Quốc phải sử dụng năng lực hải quân một cách hòa bình” (Infonet). – Tân Hoa xa lo “sốt vó” trước các động thái dồn dập của quân đội… (GDVN).
Asean – Trung Quốc: mong đợi gì cho COC? (SGTT).  – Trung Quốc muốn trở thành cường quốc biển (RFI). – Trung Quốc muốn thành ‘cường quốc hàng hải’ (VOA).
<- a=”a” href=”http://danlambaovn.blogspot.com/2012/11/nha-nuoc-ang-ta-va-bau-cu-mi.html&#8221; target=”_blank” title=” Như nhân dân Mỹ và các dân tộc toàn thế giới, bầu cử quốc gia, rất tốn kém, với VN nghèo là một gánh nặng, gián tiếp người dân chi trả – Tuy nhiên, giống như là thực khách trong nhà hàng, phải trả tiền để được “ăn” nhưng nhà hàng CSViệt Nam đầu bếp mãi d”>Nhà nước, đảng ‘ta’ và bầu cử Mĩ
(DLB).  – Bản dịch đầy đủ, không bị cắt xén: Diễn văn thắng cử của Obama (ĐCV). – Tổng thống Obama: ‘Nhiều người ở các quốc gia khác phải mạo hiểm cả cuộc sống chỉ để có cơ hội như chúng ta’ (TCPT).  – Chúc mừng Obama (Trần Nhương). Khi nào thì VN có được vị nguyên thủ quốc gia được dân bầu trực tiếp và được dân ca tụng và chào đón như thế, thì khi đó VN mới có thể ngẩng mặt lên với thế giới bên ngoài. – Vũ Xuân Tửu: CHÚC MỪNG VÀ KHUYÊN ÔNG Ô-BA-MA (Nguyễn Trọng Tạo). “Nên tôi muốn khuyên ông vài điều: Chớ có hùa với doanh nghiệp đi cướp ruộng nông dân/ Người ta trắng tay là sinh phản kháng…/ Chớ có bán hết tài nguyên, khoáng sản/ Con cháu đời sau sẽ hạch tội ông./ Chớ có hàng Tàu lấy cơ tồn tại/ Người đời nguyền rủa bán nước hại dân/ Chớ có làm luật biểu tình, nếu chót hứa rồi thì cù cưa trì hoãn/ Kẻo khi dân chúng tức quá điên lên là không dập được đâu”.  
Thất bại hay chiến thắng của Cộng Đồng Người Việt với kết quả bầu cử địa phương ngày 06 tháng 11? (Sống Magazine).
Bộ Chính trị VN ‘sẽ giáo dục thân nhân’ (BBC). …các lãnh đạo đương chức của Việt Nam đã cam kết với các cựu lãnh đạo đặt lợi ích của Đảng lên trên lợi ích cá nhân”. Nhưng lợi ích của đảng cũng đặt ở trên lợi ích của dân tộc? – Đáp số chung của chế độ độc Đảng: Tham nhũng và độc tài! (QLB). “Quyền lợi của Đảng hay Quyền lợi dân tộc trên hết? Bất cứ người dân yêu nước nào cũng sẽ trả lời ‘Quyền lợi dân tộc luôn phải đặt trên hết’! … Vậy thì tại sao Đảng cộng sản vẫn tiếp tục sử dụng quyền lực độc tôn của mình để bảo vệ lợi ích độc tôn của Đảng? Rõ ràng họ đã hy sinh quyền lợi dân tộc”.
Có âm mưu Lạ chống lại Ê Ly Trần và Thủy Tóp? (Tin khó tin). – Hãy thấy rõ kẻ địch, người thù (DLB).
SỰ KHỐN NẠN CỦA THỊ CHỒN (Nguyễn Phú Nepal). Mời xem lại bài có liên quan đến “thị Chồn”: Cứ tưởng chị là Thánh (Phước Béo).   – Lừa dân tội gì? (Han Times).
– Liên quan đến bài báo “lừa dân” trên báo QĐND: Công cụ và cái cớ để can thiệp, blogger Osin có câu chuyện “đau bụng uống nhân sâm” trên Facebook. “Có lẽ thâm ý của ông muốn nói: Cho dù Quân đội thắng Mỹ, năm 2012 người dân Việt Nam vẫn không được hưởng những giá trị dân chủ và nhân quyền mà người Mỹ đã có được từ hơn 200 năm trước. Tuy nhiên, nếu có thâm ý đó mà viết như thế thì cũng như con dao hai lưỡi: với dân trí thì không lo vì họ sẽ biết sàng lọc cái đúng cái sai: nhưng với quan trí thì rất gay…”.
Những phán quyết của bè lũ “Ếch” (ĐCV). “Bất kể ai là người Việt Nam, đã từng nghe ca khúc của các anh ‘Việt Nam tôi đâu?’, ‘Anh là ai?’, ‘Cám ơn mẹ’ v.v từ cháu bé lên hai đến các cụ già đã ở ga cuối của cuộc đời, dù là trong nước hay hải ngoại đều hướng về hai anh với tình yêu quê hương tha thiết và lòng ngưỡng mộ, biết ơn chân thành…”
Nguyễn Trí Dũng – Chi tiết cuộc gặp mặt Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải (Dân Luận). “Tôi bàng hoàng nhận ra cách thức trấn áp tinh thần kinh khủng bằng cách cho bố tôi sống biệt giam chung với những người chờ chết. Đó là chưa nói đến việc những tù nhân này có thể làm bất cứ gì để được giảm án và sống sót”.
Langston Hughes và “Cái cày của Tự do” (BVN). “MỌI NGƯỜI SINH RA ĐỀU BÌNH ĐẲNG.  KHÔNG AI ĐỦ TỐT LÀNH ĐỂ CAI TRI MỘT NGƯỜI KHÁC MÀ KHÔNG ĐƯỢC Y ĐỒNG Ý.  THÀ CHẾT TỰ DO CÒN HƠN SỐNG NÔ LỆ”.
Lời tâm huyết cuối cùng của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo thuần túy (Chuacuuthe).
– GS Chu Chỉ Nam: Tại sao Việt Nam vẫn chưa có cách mạng? (ĐCV).
5 THÁNG VỚI BAO SÓNG GIÓ, QUAN LÀM BÁO ĐÃ LÀM ĐƯỢC…. (QLB). Mời trở lại với bản Tin thứ Năm, 07-06-2012, sau khi chúng tôi nhận được email từ Quan làm báo loan báo sự ra đời của blog này: KINH HOÀNG! 15h15′ – Một blog có tên “Quan làm báo”, mới coong, với loạt bài: – Bài 1: Tại sao NGuyễn Tấn Dũng thoát lưới Vinashin tại Đại hội Đảng CSVN 11?;  –  Bài 2: Chân dung Tướng Nguyễn Văn Hưởng – Cố vấn Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng;  – “Chuyện gì xảy ra ở Núi Pháo, hãy để nó ngủ yên tại Núi Pháo”;  – Bài 3: Liên minh ma quỷ Nguyễn Tấn Dũng – Nguyễn Văn Hưởng;  – Bài 4: NHÓM LỢI ÍCH & MƯU ĐỒ THÂU TÓM TÀI CHÍNH TIẾN ĐẾN CHÍNH TRỊ. (Hồi 18h10′, ngày 7/6/2012, số người truy cập mới có khoảng 2.500).

Người dân Văn Giang đối thoại với ông Đặng Hùng Võ (Infonet).  – Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Mạnh Hiển: GS Võ đối thoại nông dân Văn Giang… (TN). – Vụ Văn Giang: GS Đặng Hùng Võ nhận sai (NLĐ).  –  Vụ đất đai Văn Giang: GS Đặng Hùng Võ thừa nhận có lỗi (PLTP).  –  GS Đặng Hùng Võ nhận thiếu sót trước dân Văn Giang (KP).  – GS Đặng Hùng Võ xin lỗi dân Văn Giang (KT).  –  Ông Đặng Hùng Võ ‘xin lỗi’ người dân Văn Giang (VNE).  – Nguyên thứ trưởng Đặng Hùng Võ nhận lỗi (TT).
CÙNG XEM VIDEO CUỘC GẶP GIỮA GS VÕ VÀ BÀ CON VĂN GIANG (Tễu).  – Nông dân Văn Giang đã mở được nút thắt đầu tiên? (RFA). – Tại sao người dân Văn Giang phải vỗ tay? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). Nông đân mất đất khiếu kiện tại Hà Nội =>
– FB Trần Ngọc Kha: Dự án Ecopark – Văn giang; Tránh luật mới, “chạy” theo luật cũ vẫn không “trôi”! (Chuacuuthe). – “NHẬT THỰC” HIẾM HOI CỦA GS. ĐẶNG HÙNG VÕ (Bùi Văn Bồng). “Văn minh về thủ tục hành chính ở một nước tiên tiến trên thế giới hiện nay còn phải gọi Việt Nam bằng ‘Cụ’. Một lộ trình vượt xa đạt kỷ lục thế giới như vậy mà ông Võ tỉnh bơ ‘Nhưng sẽ dễ hiểu nếu xem lại lộ trình’.”
Rừng luật (để) lách luật (Đào Tuấn). – Nguyễn Quang A: Chính phủ có cố ý làm trái luật đất đai? (Ba Sàm). “Thật đáng trân trọng sự dũng cảm của Gs Võ khi ông thực sự hiểu mình đã sai và thừa nhận sự sai đó. Sai là chuyện con người, ai cũng mắc phải. Vấn đề là có dám nhận sai không để tìm ra cách khắc phục những sai lầm đó, thay cho việc coi bà con đi khiếu kiện là bị ‘các thế lực thù địch’ xúi giục”. Cám ơn GS Võ đã minh oan cho “các thế lực thù địch”!
Xin chào đón một giáo sư tiến sĩ – cựu thứ trưởng Đặng Hùng Võ đã quay về với nhân dân chúng tôi (Hai Lúa). “Ngày hôm nay đây, tôi nhìn ông như một một kẻ chiến thắng. Lời thú nhận hôm nay giống như hình ảnh ông đang quay người lại và chúng tôi, những người dân Việt Nam, đặc biệt là những nông dân mất đất Văn Giang đang  giơ tay đón lấy ông”.
Thảo nào, người ta chạy hết cách để LÀM QUAN (Bùi Văn Bồng). “Thảo nào, người ta cứ ráng sức, ráng công, ráng tiền, ráng quỳ lụy, đủ mọi thứ ráng…miễn là được làm lãnh đạo. Cứ làm bừa, làm liều, làm ẩu, lách luật, bơ pháp luật đi, gay ra những cảnh dân tình đói khổ, kêu oan gọi khốc, đánh nhau rối loạn, chết chõc, nhưng khi cần chỉ cần đưa cái thứ ‘hiến-luật pháp’ ngắn gọn, loại ‘bìa X’ chỉ có hai từ ‘xin-lỗi’, thế là xong, ngon ơ, tỉnh bơ, tiếp tục ‘giương cao ngọn cờ’…”
Luật đất đai sai từ gốc sửa thế nào? (Gocomay).
Công an ra tay bắt dân oan biểu tình (Chuacuuthe).  – Giả danh côn đồ để đe dọa dân oan (Xuân VN).  – Tin về số dân oan bị bắt đưa về Đông Anh (Nguyễn Tường Thụy). “Hiện nay bà con không rõ bị giam ở đấy bao lâu. Có lẽ họ đợi quốc hội họp xong thì thả ra chăng? Nguyện vọng của bà con là được ra sớm để kêu oan lên Quốc hội. Chị Thuận cho biết thế và nói, chứ hàng ngày đến các cơ quan thì họ đuổi không tiếp nên chỉ còn cách chờ Quốc hội họp mới kêu được nhưng bây giờ lại lâm vào tình cảnh như thế này”.
Hà nội – Quan xã, quan huyện thi nhau ăn cướp ! (Xuân VN).
Không đơn giản chỉ “yes or no” (Đào Tuấn). “Nhưng từ năm 1946, luật trưng cầu dân ý vẫn đang là món nợ mà chúng ta đang nợ dân, một món nợ về quyền hiến định của họ. Đó là một thực tế không thể phủ nhận. Bởi có những quy định về dân chủ trực tiếp trong hiến pháp, đạo luật ‘mẹ của các luật’ – là một chuyện. Cái quyền đó có được thực hiện trong thực tế hay không lại là câu chuyện hoàn toàn khác”.
Chính phủ “của dân, do dân, vì dân” nhưng quyền của dân chỉ thể hiện trên giấy. Trong khi ở Mỹ, chính phủ không cần phải gào lên là “của dân, do dân, vì dân”, nhưng người dân Mỹ được quyền bỏ phiếu bầu chọn tất cả mọi vấn đề lớn, nhỏ, liên quan đến người dân, từ bầu chọn tổng thống, thống đốc, nghị sĩ, dân biểu, thị trưởng… cho tới các dự luật. Mời xem các dự luật mà người dân California bỏ phiếu quyết định trong lần bầu cử vừa qua (dự luật 30-40). – Quyền phúc quyết của người dân có không? (VietQ). – QUYỀN DÂN TỘC TỰ QUYẾT (Luật học).  – Nguyễn Hoài Vân – Quyền tự quyết của người dân (DĐTK). – ĐBQH nên gặp dân trước khi gặp cán bộ (LĐ).
– Nguyễn Duy Xuân: Chỉ số hạnh phúc và… (Trần Nhương). “15% dân số VN có vấn đề về tâm thần. Chuyện không nhỏ như con thỏ ở một đất nước được xếp hạng nhì thế giới về chỉ số hạnh phúc”.
– TS Phạm Ngọc Cương viết về đời sống XH ở xứ “giãy chết”: Tiếp… Mời xem lại: Tạp … (Trương Duy Nhất).

– Báo cáo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư (TN).
Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn (VNN).   – Thủ tướng, Thống đốc trả lời chất vấn đầu tuần tới (DT). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả lời chất vấn (DV). – Thủ tướng và 5 thành viên Chính phủ trả lời chất vấn (TN).
‘Quốc hội chỉ sửa Hiến pháp lặt vặt’ (BBC).  – Phỏng vấn PGS. TS Nguyễn Cảnh Hợp, chủ nhiệm khoa Luật Hành chính, Đại học Luật TP HCM về việc sửa Hiến pháp: ”Chủ tịch nước không quyết định hộ Thủ tướng?’ (BBC).
– Nguyễn Hưng Quốc: Chưa từng có (VOA’s blog). “Ngày xưa, Việt Nam tự hào ‘ra ngõ cũng gặp anh hùng’. Bây giờ khi ra ngõ là gặp toàn ăn cắp và ăn cướp, người ta lại tự hào về những điều mà người ta hoang tưởng là trên thế giới ‘chưa từng có’.” Bài nói về dự thảo nghị quyết  bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt mà ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, cho rằng “trên thế giới chưa hề có”, thì ở bên Mỹ đã làm từ… 144 năm trước với TT Andrew Johnson! Mời xem lại:  Mới mẻ Phạm Quang Nghị (*) (Trương Duy Nhất). Bí thư Thành ủy… chưa từng có! =>
– Bí thư Hà Nội: “Cơ quan chống tham nhũng độc lập khó khả thi” (DT).  – Cơ quan chống tham nhũng: “Độc lập sẽ rất khó!” (VnEco).  – Đề xuất lập cơ quan điều tra đặc biệt chống tham nhũng (TT). – Nên lập cơ quan thanh tra thuộc QH để chống tham nhũng (PLTP).  – Bảo vệ người tố cáo tham nhũng (VOV).  – Không bảo vệ được người tố cáo, chống tham nhũng sẽ bị hạn chế (QĐND). – Không bảo vệ được người tố cáo, không ai dám “tố” tham nhũng (TN).   – Về việc thành lập viện công tố nhân dân tối cao chống tham nhũng: Kiến nghị của TS Cù Huy Hà Vũ (BVN).
Đại biểu đề nghị cải tiến cách giám sát (TBKTSG).  – Đại biểu muốn Quốc hội giám sát công nợ tập đoàn (VnEco).  – Đại biểu đề nghị giám sát các vấn đề ‘nóng’ (TQ).
HỆ LỤY DO NGƯỢC CÁCH SINH RA NGHỊCH LÝ (Bùi Văn Bồng). “Buông những cái cần phải nắm, lại đi nắm quá chặt những cái cần phải buông”.
Chuyện phiếm về những cái đuôi (DLB). “Với những người phát minh ra, chúng lại không hề vô dụng. Vì chúng đã làm được chức năng là những chiếc vòi để tiền thuế của dân, tài nguyên đất nước qua đó chảy vào túi họ. Những kẻ phát minh ra ‘cái đuôi’ này cũng không hổ danh là các ‘đỉnh cao trí tuệ’. Chỉ khổ cho ‘cái thân mình’ là nền kinh tế Việt Nam bị ‘cái đuôi’ này bòn rút trở thành tiêu điều, xơ xác…
– Thức ăn có dòi, công nhân bỏ việc (TP).  – Nghi có dòi trong thức ăn, hơn 1.000 công nhân đình công (GDVN).  – Suất ăn có dòi, hơn 2.000 công nhân bỏ việc (DT).   – Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời cộng sản mà thương …! : Thuế thu nhập “đè” công nhân nghèo (DĐCN). – Mục sở thị công nghệ sản xuất chăn, đệm siêu rẻ và… siêu rởm (DT).  – Viết cho bé sơ sinh bị vứt vào thùng rác (PN Today).
Họp báo về thủy điện Đồng Nai 6 và 6A (VEF).  – Chủ đầu tư quyết không buông 2 thủy điện kỳ lạ! (NLĐ).  – HAI DỰ ÁN THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6, 6A: Phá sơn lâm, đâm hà bá (NLĐ).  – Chủ đầu tư thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A bối rối về số liệu (DV).  – Không nên làm thủy điện Đồng Nai 6 và 6A (TT). – Chủ dự án thủy điện Đồng Nai 6&6A: Sẽ dừng dự án nếu Chính phủ có chủ trương (TN). – CHỦ ĐẦU TƯ THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6 VÀ 6A: Chính phủ bảo dừng, chúng tôi sẽ dừng! (PLTP).
– Đắk Lắk: Phó Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn quan hệ với… lâm tặc (VNE).
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN nói về đập thủy điện Xayabury (DT).  – Việt Nam hết phản đối đập Xayaburi? (BBC).
– Trần Thị Nga: Ngành giáo dục và các bậc phụ huynh nghĩ gì, làm gì trước những cái chết thương tâm của học sinh như thế này? (Nguyễn Tường Thụy).
“Giảng viên” Lê Hồng Sơn giở thói côn đồ đe dọa trả thù   –   Phát ngôn chỉ đạo vàng ngọc của Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Anh (Chu Mộng Long).
– Chuyện xảy ra ở VN: Bị từ chối phục vụ vì là… người Việt Nam (ĐCV). Người VN thường không bị người nước ngoài phân biệt đối xử, mà chỉ bị chính người mình kỳ thị.
Biết thờ ai đây? (DLB). “Không được thờ các ông Mác- Lê -Xít -Mao thì chắc phải thờ ông Đặng?” Thờ ông bà, Tổ Tiên, vua Hùng, Đức Thánh Trần…
Sáu người Tây Tạng toan tự thiêu trước khai mạc ĐH Đảng Trung Quốc (RFI).
Đại hội Đảng Trung Quốc khai mạc (BBC). – Trực tiếp: Đại hội 18 Đảng CS Trung Quốc (BBC).  – Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi đẩy mạnh cải cách hệ thống chính trị (RFI). – Khai mạc Đại hội đảng CS Trung Quốc: Hồ Cẩm Đào tố cáo nạn tham nhũng (RFI).  – Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo về nạn tham nhũng (VOA).  – Trung Quốc mạnh tay với tham nhũng (NLĐ).  – Đại hội Đảng ở TQ: Tham nhũng là hiểm họa của đảng (PLTP). – Những người Cộng sản ở Trung Nam Hải ngập trong xa hoa (Polska/ RFA’s blog).
Các phe nhóm trong đảng Cộng sản Trung Quốc chia chác quyền lực (RFI).  – Đảng Cộng sản, một đảng khổng lồ cai trị 1,3 tỉ người Trung Quốc (RFI). “… trong thực tế, quyết định do một nhóm các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất đưa ra, gồm nhiều phe phái khác nhau và các nhóm lợi ích. Quyền quyết định là từ một nhúm lãnh đạo cao cấp – những người sẽ rời vị trí và cả những lãnh tụ về hưu nhưng vẫn có ảnh hưởng lớn, như cựu Tổng bí thư Giang Trạch Dân”.
<= Bức ảnh hai lãnh đạo quá cố Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương trong triển lãm, đã bí mật biến mất. Photo: AFP.  Một bức ảnh bên lề Đại hội 18 bị gỡ đi một cách khó hiểu (RFI).  – Tại sao Bạc Hy Lai đổ và Tập Cận Bình biến mất? (phần 1) (Phạm Hồng Sơn).  – Chưa rõ khi nào ông Bạc Hy Lai bị đưa ra xử (VOA).
– Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào: Cần mở rộng nền dân chủ (TN).  – Đại hội 18 đảng cộng sản Trung Quốc: Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nêu những cảnh báo đỏ (SGTT). – Hồi kết cho chế độ chuyên chế dẻo dai của Đảng Cộng sản Trung Quốc? Một đánh giá ba phần về sự thay đổi quyền lực ở Trung Quốc (TĐM). – Hồ Cẩm Đào: ‘TQ cần tăng gấp đôi GDP’ (BBC). – Đảng CS Trung Quốc kêu gọi xây dựng mô hình tăng trưởng mới (RFI).
– Tập Cận Bình: Người “thiện chiến” (PLTP). – Trung Quốc có J-31 không có nghĩa là đuổi kịp phương Tây (GDVN). – Tham vọng cường quốc (phần 1) (Spiegel/ Phan Ba).  – Túi khôn Trung Quốc đến từ đâu? (BBC).
Phu nhân Lý Khắc Cường: Vị học giả khiêm nhường (VNN). – Người Việt ở Bắc Kinh nói về xã hội TQ (BBC). – Tài khoản twitter của các nhà báo ở Trung Quốc bị xâm nhập (VOA).
Tại sao New Zealand ít tham nhũng nhất thế giới? (VNN).
Hàn Quốc thả truyền đơn, bao cao su sang Triều Tiên (Infonet).  – Hàn Quốc tố Triều Tiên sắp thử hạt nhân và tên lửa tầm xa (DT). – Ứng viên tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng gặp Bắc Triều Tiên (VOA).
Tổng thống Obama sẽ đi thăm Miến Điện (VOA).  – Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tổng thống tái đắc cử: Obama ngửa một trong những lá bài? (SGTT).    – Aung San Suu Kyi kêu gọi tăng cường an ninh những vùng xung đột sắc tộc (RFI).
KINH TẾ
Việt Nam thông qua mục tiêu phát triển 2013 (VOA).
Gỡ khó cho nền kinh tế: Cần những giải pháp căn cơ (DĐDN).
DNNN cần tái cơ cấu trước khi cổ phần hóa (TQ).
– Tập trung giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu (TT).  – Xây dựng đề án lập công ty xử lý nợ xấu (TT). – Nợ có khả năng mất vốn của các NHTM tăng cao (LĐ). – ‘Nhiều ngân hàng thậm chí không còn vốn điều lệ’ (Vietstock/ VNE). – Ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất huy động (CafeF).
Vàng phi SJC “ăn gian” tuổi? (NLĐ).   – Nhiều ngân hàng kéo dài kỳ hạn huy động vàng (TBKTSG).  – Quốc hội yêu cầu ổn định thị trường vàng năm 2013 (TBKTSG).  – Thế nào là vàng đạt chuẩn bốn số 9? (PLTP).  – Thiếu chuẩn bị (TN).  – Loạn chuẩn vàng miếng.
VCBS bất ngờ thay Tổng Giám Đốc? (CafeF).
Petrolimex lỗ lớn, lương cao (TT).   – Petrolimex lỗ, lương công ty mẹ 20,96 triệu đồng (CafeF).
– Thuế VAT sẽ nộp theo quý (TP).
– Cú “đá giò lái” bức tử doanh nghiệp (LĐ).
Ồ ạt bán căn hộ Đại Thanh dưới giá gốc (Infonet).
– “Giải mã” việc nhập 100.000 tấn thịt – Bài 2 (DV).
Bianfishco bổ nhiệm sếp mới, trả nợ cho nông dân (VnEco).
– Chanh không hạt xuất ngoại (DV).  – Xuất khẩu gạo: Dẫn đầu vẫn kém vui (CT).  – Số 1 nhưng nông dân vẫn nghèo (TT). – Ngành chăn nuôi gà hấp hối (NLĐ).
– Thị trường thức ăn nhanh: Sức ép từ Burger King (DNSG).
– Thất nghiệp và thất bại (SGGP).
ASEAN, Ấn Độ nhất trí hợp tác về năng lượng tái tạo (VOA).
– Bão Sandy: Động lực tăng trưởng kinh tế Mỹ (VEF).
– Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ Hy Lạp (TN).
VĂN HÓA-THỂ THAO
Nhớ bác Nguyễn Thúc Chuyên   –   Người ra đi, nghĩa tình ở lại (VHNA).
Tại sao chúng ta luôn luôn trở lại với Vũ Trọng Phụng ? (Vương Trí Nhàn).
HÀN MẶC TỬ, CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ (Nguyễn Trọng Tạo).  – Bích Thu: Hàn Mặc Tử – Một hiện tượng độc đáo của thi ca Việt nam hiện đại (VHNA).
Võ Phiến: Nghề văn do Trời cấp Lai Xăng (ĐCV).
– Nguyễn Thế Duyên: TÂN HÌNH THỨC – ĐẶC SẢN HAY MÓN MÌ ĂN LIỀN?  –   Nguyễn Thụy Kha: NHỚ MỘT NGÀY XƯA ĐÃ RẤT XA VÀ CŨNG RẤT XANH (Nguyễn Trọng Tạo).
VU GIA đọc thơ NGUYỄN CÔNG BÌNH (Lê Thiếu Nhơn).  – Đỗ Cử Nhân: Chân dung Nhà Thơ – chân dung lạc thời (Lê Thiếu Nhơn).
– Vương Tâm: ĐOÀN PHÚ TỨ đường đời bao nỗi… (Lê Thiếu Nhơn).
– Phạm Thị Phương Thảo: Lên rừng thăm gã…Tiều phu (Trần Nhương).
– Minh Diện: NHỮNG BÔNG GẠO RỤNG XUỐNG (Bùi Văn Bồng).
– Lạ kỳ tiếng Việt đó đây – Kỳ cuối: Dấu vết của những cuộc dịch chuyển tộc người (TT).
– Những phát hiện khảo cổ 2012: Đài thiên văn cổ (TN).
– Chầu văn “ứng cử” di sản thế giới: Liệu có rơi vào cảnh “xác mất  (TTVH).
Tái dựng vở nhạc kịch đầu tiên của Việt Nam (TBKTSG).
<= Hoàng tử bé – The Little Prince. Photo: G. Alvarez. – Hoàng tử bé ra mắt khán giả TP.HCM (TQ).
Sân khấu dân ca – phía bóng tối… (LĐ).
Dương Thụ: Tôi thế nào, nhạc thế ấy! (NLĐ).  – Dương Thụ: Tôi mơ được yêu thương thật lòng (TT).
Thanh Tuyền: Đời đã thương tôi (NLĐ).
Thô bỉ hủ bại bạc bẽo đê tiện (Vương Trí Nhàn).
– Sư thầy bị biệt chúng không oán trách Mr Đàm im lặng (PN Today).  – Mr. Đàm, Một người đã nổi tiếng vẫn còn tạo xì căng đan (Tin khó tin).
– Nhiều “sạn” ở phim tam nông (DV).
Danh hài- chân dài “đại náo” thị trường phim Tết 2013 (Petrotimes). – Siêu bão đổ bộ vào Việt Nam, hậu quả khó có thể khắc phục (Tin khó tin). “Đã hơn một tuần kể từ khi bão Bằng Kiều đổ bộ nhưng hậu quả đau tim tập thể của giới trẻ Việt Nam hiện vẫn không có gì suy giảm, thậm chí còn trở nên trầm trọng hơn trước…
– Tưởng Năng Tiến: Mì quảng ơi, thôi vĩnh biệt (RFA’s blog).
HOA SỮA PLEIKU (Văn Công Hùng). – Những mùa hoa dại (Hữu Nguyên).
THẦN TÀI ẤN ĐỘ – NỮ THẦN LAKSHMI (Nguyễn Phú Nepal).
Có một bộ mặt khác của đại văn hào Charles Dickens (Petrotimes).
– Việt Nam phải loại 2 người, nhưng loại ai? (Bóng đá).
– Hà Nội giành quyền đăng cai ASIAD 18 (HNM).  – Hà Nội được chọn đăng cai ASIAD 18 (VOA). – Việt Nam chính thức giành quyền đăng cai Asiad 2019 (VNN).   – Việt Nam được trao quyền đăng cai Asiad 2019 (RFI). – Vỡ òa khoảnh khắc Việt Nam giành quyền đăng cai Asiad (VTC).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Dân tộc không thể đứng vững nếu thiếu nền tảng tri thức (GDVN).  – Bàn về hiện tượng “chảy máu chất xám” (ND).
– Nhìn nhận lại môn lịch sử: Một nửa sự thật về nhà Hồ (TN).
Hoạt động nghiên cứu khoa học ở Việt Nam bị tụt hạng (RFA).  – Hoạt động nghiên cứu khoa học ở Việt Nam bị tụt hạng. (Phần cuối) (RFA).  –  Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên: Kỳ 1: Còn mang tính chất “gà chọi” (QĐND).
Khi trường công có giáo viên “Tây” (GDTĐ).  – Hà Nội muốn bỏ tiếng Anh liên kết trong trường học (VNN).
Nghề giáo ngày càng áp lực (DT).  – Nước mắt rơi trong buổi tọa đàm về nghề giáo (TN).  – Lương thấp, nghề giáo mất dần vị thế (PLTP).  – Lương giáo viên quá thấp so với các ngành nghề khác (PN).
Bẽ bàng chuyện dạy thêm (NLĐ).  – Thầy cô dạy thêm không phải để làm giàu (TT). – Không quản được dạy, học thêm thì cấm! (TP).
Cảm động chuyện kể của “nữ sinh được bố cõng đi thi” (DT). Nguyễn Phương Linh =>
– Học sinh lớp 6 gửi tâm thư tới Bộ trưởng Đinh La Thăng (GDVN).
– Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – Người thầy – Bạn đồng hành của giới trẻ (TN).
Bộ GD-ĐT không tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng ngày Nhà giáo (KTĐT).
Phẫn nộ học sinh đánh thầy giáo (GDVN).  – Khi tình thầy trò… “đứt dây” (PN).  – Điều gì đang khiến thầy trò xa nhau (Kênh 14).
– Đừng xem nhẹ môn giáo dục công dân (LĐ).
Tập san mừng 20-11 dày đặc lỗi chính tả (VNN).
Vừa học vừa bán vé số nuôi mẹ bệnh tật (GDVN).
Xôn xao chuyện nữ sinh bị kẻ lạ đâm vào mông (TN).
– BÌNH THUẬN: Bắt hiệu phó trường mầm non lừa đảo (PN).
Khổ như thi đại học ở Hàn Quốc! (LĐ).  – Ngừng tập trận, hoãn chuyến bay vì… thi đại học (NLĐ).
– Vì sao nhiều loài dã thú thích máu người? (VNN).
Phát hiện hành tinh mới có thể có sự sống (NLĐ).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Loạn thông tin “chất lạ” trong áo ngực (KP).  – Ngỡ ngàng kết quả trái ngược về áo ngực Trung Quốc (Infonet).  – ÁO NGỰC TRUNG QUỐC: VNESPRESS NÓI ĐỘC, DÂN TRÍ NÓI KHÔNG ĐỘC ? (Phạm Viết Đào).
– Trịnh Kim Thuấn: Sơn Tinh cứu bồ…! (Trần Nhương).  – “Bão ết” và tường trình từ những rú mồ (DV).
<= Bé An. – Hà Nội: Kỳ lạ bé 17 tháng tuổi cử động hai tay như một (DT). “Chưa có bác sỹ nào chẩn đoán được bé mắc bệnh gì hay không, ngoại trừ có một bác sỹ ở Bệnh viện Nhi Trung ương bảo là bé có hiện tượng “đồng vận”. Tuy nhiên giải thích rõ hơn về hiện tượng cũng như phương cách chữa trị thì bác sỹ này cũng không thể thông tin gì thêm”.
Cái “huông” trên cầu Nhị Thiên Đường (Nguyễn Thông).
– Hầm đường bộ khóa trái, dân liều mình băng qua đầu xe (DV).
– Thu khống tiền điện (TT).
– Cướp giật ở Sài Gòn: Không thể chấp nhận được (VTC).
– Phát hiện hơn 500 kg mỡ bò thối (TN).
– Không có chuyện cá sấu đẻ trên sông (LĐ).
Đường trên cao: Ác mộng bụi – tiếng ồn (KP).
Kênh rạch: Ổ vi trùng (NLĐ).
Thú rừng chảy máu (NLĐ).  – Nghệ An ngăn chặn tình trạng nuôi nhốt hổ trái phép (VOV).
– Người Việt ở Biển Hồ nhận quà từ quê hương (Petrotimes).
Bão mùa đông hoành hành New York, New Jersey (VOA).  – Nước Mỹ tiếp tục khốn đốn vì bão (TN).
Sập trung tâm mua sắm ở Ghana, ít nhất 4 người chết (VOA).
QUỐC TẾ
Tổng thống Assad nói sẽ sống chết ở Syria (VOA).  – Tổng thống Assad thề sống chết ở Syria (VnM).   – Phương Tây phải trả giá đắt nếu can thiệp quân sự vào Syria (VOV). – Thổ Nhĩ Kỳ lại kiểm tra máy bay qua không phận (VOV).   – Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với NATO triển khai phòng thủ tên lửa (VOV).
– Iran bắn máy bay không người lái Mỹ trên Vịnh Ba Tư (ĐV). – Iran tập trận phòng không quy mô lớn vào cuối tháng (DT). – Iran giảm sản lượng dầu xuất khẩu, trả đũa châu Âu (Infonet).  – Lầu Năm Góc tố chiến đấu cơ Iran bắn máy bay do thám Mỹ (DT).
Những thách thức đang chờ Tổng thống Obama (RFA).  – Thách thức kinh tế cho ông Obama (BBC). – Tổng thống Obama trước hai thách thức kinh tế và đối ngoại (RFI).  – Tổng thống Mỹ Obama trở lại Nhà Trắng đối mặt với cuộc chiến ngân sách (RFI). – Ông Obama, Quốc hội bắt đầu thương lượng về ngân sách (VOA).   – Ông Obama và chính sách quốc phòng khôn ngoan (ĐV). – Di dân muốn Tổng thống Obama giải quyết vấn đề di trú (VOA).  – Obama với những ‘bức tường lửa’ phía trước (TVN).  – Sống Magazine phỏng vấn Giám Đốc Ban Việt ngữ RFA về cuộc bầu cử Tổng Thống 2012: “Nước Mỹ đang chia đôi!” (Sống Magazine).
Thêm bốn năm nữa cho mái tóc Barack Obama bạc thêm! (Sống Magazine). – Barack Obama- Cuộc đời và sự nghiệp qua ảnh (VOV). – Mitt Romney sẽ làm gì sau thất bại (VNE).  – Michelle Obama đã khác xưa (NLĐ).  – Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận bà Hillary sẽ từ chức (DT).  – Ai sẽ là Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền Obama II? (TQ).   – Ai sẽ thay ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Mỹ? (NLĐ).   – Phe bảo thủ và cấp tiến có thể đồng ý với nhau (VOA).
Hy Lạp: 100.000 người biểu tình chống kế hoạch khắc khổ mới (RFI).  – Hy Lạp ‘hết tiền trong tháng này’ (BBC). – Hy Lạp thông qua dự luật kiệm ước (VOA). Photo: Ahram =>
– Libya kết án tử hình 5 sĩ quan quân đội thời Gaddafi (TTXVN).
– Nga thay tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang? (TTXVN).
– Vì sao Nhật Bản quyết tâm sở hữu máy bay do thám không người lái? (GDVN).  – Nhật Bản mạnh tay với xã hội đen (ANTĐ).
– Động đất kinh hoàng tại Guatemala (PLTP).  – Động đất ở Guatemala, gần 50 người thiệt mạng (VOA).
– Mỹ: Giải mật “Chỉ thị 59” (ANTG).
– Bên cần gặp bên muốn (TN).
* VTV1: + Chào buổi sáng – 08/11/2012;  + Tài chính kinh doanh trưa – 08/11/2012;  + Xác định chất lạ trong áo ngực Trung Quốc;  + Cuộc sống thường ngày – 08/11/2012

* RFA: + Sáng 08-11-2012

Tối 08-11-2012

* RFI: 08-11-2012 {jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s