Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 08-11-2012

Posted byBasamnews on 08/11/2012
CỰC NÓNG! 16h35′ Thông tin từ các nhà báo đang tham dự bên trong cuộc đối thoại, GS Đăng Hùng Võ đã phải thừa nhận Quyết định 742/QĐ-TTg của Thủ tướng, về việc thu hồi đất ở Văn Giang, do Phó TT Nguyễn Tấn Dũng ngày 30-6-2004 ký, là sai thẩm quyền. Ông có nghe chuyện Chính phủ có ủy quyền cho thủ tướng ký, nhưng việc ủy quyền như vậy cũng sai. Nếu có quyết định thu hồi đất thì phải ra quyết định đến từng hộ dân, chứ không thể quyết định chung như đã làm.

Mời xem lại các bài liên quan: 1325. Thư ngỏ của nông dân Văn Giang gửi GS Đặng Hùng Võ;  + ; + 1160. Kiến nghị Số 03 – Ecopark, Văn Giang; + 1094. Kiến nghị Số 02 liên quan đến dự án Ecopark;  + 999. Thư Xin ý kiến thẩm định pháp lý của LS Trần Vũ Hải liên quan dự án Ecopark;  +  982. Dự án Ecopark không xứng đáng được nhận giải Kiến trúc Xanh;  + 971. Vụ Ecopark: LS Trần Vũ Hải đề nghị Văn phòng CP cung cấp thông tin; + 963. Vụ Ecopark-Văn Giang: Đơn tố giác nghi vấn giả tài liệu của Chính phủ;+ 959. Vụ Ecopark-Văn Giang: LS Trần Vũ Hải trao đổi với GS Đặng Hùng Võ.

Cuộc đối thoại kết thúc vào lúc 16h50′.
19h10′ – Giáo sư Võ nhận thiếu sót, bà con Văn Giang cảm thông (DV). “GS Võ thừa nhận về thẩm quyền việc ký thu hồi đất trong vụ việc này không đúng thẩm quyền, hay hiểu cách khác là đã làm trái thẩm quyền trong việc này.
NÓNG!
SOS – (Lê Hiền Đức). “Bùi Hằng vừa nhận được điện thoại từ những số maý sau đây: 01693768054- 0163947030-01992295804. Bà con thông báo họ là dân oan các tỉnh trong những ngày qua kéo ra Hà Nội khiếu kiện. Những người này không có tiền ngủ nhà trọ nên trong đêm qua . Lợi dụng đêm tối chính quyền đã càn quét và bắt cóc tất cả 29 người đưa về Đông Anh- Hà Nội giam giữ. Nhiều người bị đánh đập tàn nhẫn. Họ gọi điện tứ tung cầu cứu …”
13H40’: Tin từ CTV tại trụ sở Bộ Tài nguyên&Môi trường, nơi 14h sẽ diễn ra cuộc đối thoại giữa cựu thứ trưởng-GS Đặng Hùng Võ và bà con nông dân Văn Giang khiếu kiện về đất đai. Hiện bà con đã đến rất đông, xảy ra cảnh tượng rất lộn xộn, căng thẳng, do người thì được vào, người bị chặn ở ngoài. Có nhiều người quay phim, chụp ảnh,  …

Quang cảnh bên ngoài phòng họp
Bên trong phòng họp
Các nhà báo

14h25′: Ngay từ những phút đầu, GS Võ đã không nắm được về thẩm quyền thuộc Thủ tướng hay Chính phủ trong việc thu hồi đất. LS Trần Vũ Hải đã chất vấn kịch liệt, mà GS Võ không giải trình được văn bản nào.
Trong phòng họp có tới 6 máy quay phim loại chuyên nghiệp, nhưng chỉ có một là của Đài truyền hình VN.
16h, LS Hải tiếp tục chất vấn GS Võ về một biên bản thẩm định, được Giáo sư Võ đưa ra. Biên bản đó chỉ có dấu treo, chỉ có một chữ ký, mà không có chữ ký của những người chứng kiến, mặc dù có câu : những người tham gia cùng ký.  – Trực tuyến: Giáo sư Đặng Hùng Võ đối thoại với nông dân Văn Giang DV).
-Một tin khác:“Sáng nay, khoảng 700 bà con nông dân Văn Giang đến Ban Dân vận TW để khiếu nại, sau đó đến 11 h bà con về 83 Nguyễn Chí Thanh – Bộ TNMT chuẩn bị đối thoại với GS Đặng Hùng Võ vào lúc 14h chiều.”  – Tình hình dân oan ngày 08/11/2012 (Lê Hiền Đức).

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Khánh Hòa tổ chức Hội thảo về văn hóa biển đảo góp phần bảo vệ chủ quyền (VOH).  – Hội thảo khoa học sưu tầm, nghiên cứu giá trị văn hóa biển đảo (CAND).   – Hội Ngành tóc góp 42,2 triệu đồng cho học sinh Trường Sa (PLTP).  – Hơn 1 tỉ đồng vì biển đảo quê hương (TT).
Bắt lô hàng SGK có bản đồ “đường lưỡi bò” (CAND).  – Học chủ quyền từ gốc (SGGP). Dữ hông? Để mất gần hết rồi mới chịu học?
Báo Hoàn Cầu: ‘VN gây sự về biển đảo (BBC).  Về bài: Ai là người thật sự gây sự trên biển Đông? Who are the real troublemakers in the South China Sea? (Global Times). “Bài báo nêu rõ Philippines và Việt Nam là hai nước ‘liên tục có hành động khiêu khích’, gây ra căng thẳng trong khu vực”. – Trung quốc muốn có chiến tranh với Việt nam (IBT/ Cali Today/ QLB).  – Thông điệp gửi Trung Quốc: Kích cỡ không phải là tất cả (Bloomberg/ TCPT). =>
– Vì sao Mỹ-Nhật thay đổi kịch bản tập trận chiếm đảo xa? (Petro Times).
– Phỏng vấn ông Douglas Coulter, Giám đốc điều hành Quỹ Open Minds Foundation: ‘VN đang ở giai đoạn chuyển tiếp lớn’ (BBC).
Quan hệ Mỹ-Trung : đối tác hay đối thủ ? (RFI).
Thủ Tướng Úc đến Lào dự Hội Nghị Á-Âu (VOA).
Việt Nam, Uruguay cam kết tăng cường quan hệ hợp tác (VOA).

Xin góp hai ý kiến về lễ tân ngoại giao nhân quan sát hình ảnh đón tiếp TT Medvedev trên VTV. Sau khi hai ông thủ tướng bắt tay chào hỏi, một cháu gái quàng khăn đỏ, mặt khó đăm đăm, lờ đờ đứng chờ sẵn để tặng hoa. Tiếp đến, có lẽ thấy cháu vẫn đứng đó không biết làm gì, một ông liền túm lấy lôi cháu ra khỏi khu vực. Cách đây ít hôm, cảnh tiếp đoàn khách nước ngoài của bà PCT Nguyễn Thị Doan cũng diễn ra tương tự. Một hình ảnh thoáng qua, rất nhỏ, nhưng nó cũng phản ánh sự yếu kém từ nền giáo dục, ngành ngoại giao, cho tới chính trị nước nhà.
So sánh với chuyến thăm PCT Trung Quốc Tập Cận Bình cuối năm ngoái, thấy hình như có sự “nhất bên trọng, nhất bên khinh”. Chắc độc giả còn nhớ cuộc tiếp đón rình rang đó có cả một hàng dài các cháu gái quàng khăn đỏ, váy áo đẹp đẽ mà phong phanh bất chấp tiết trời giá lạnh, tay cầm cờ … sáu sao chực chờ chào đón. Có một lý do được đưa ra để biện minh cho sai sót về lá cờ, gây phẫn nộ trong dư luận, là do tới cận ngày đón đoàn, tự nhiên có lệnh từ đâu đó bên trên muốn tăng thêm số các cháu thiếu nhi xếp hàng đón đoàn trước phủ chủ tịch. Thế là lại nháo nhào bổ sung người, cờ quạt, mới nên cơ sự. Nếu đúng thì cũng lại một lối làm việc luộm thuộm, kém cỏi. 
Nhắc tới tin trên VTV, lại muốn nói một việc cũng rất nhỏ liên quan “đối ngoại”, đó là với Đài Loan. Ta đều biết, VN cũng như nhiều nước chỉ công nhận về ngoại giao một nước Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, điều đó đâu có nghĩa là Đài Loan đã thuộc về Trung Quốc. Thế nhưng với VTV, mỗi khi đưa tin về Đài Loan, khác mọi báo, đài, họ cứ phải lèo thêm chữ “Trung Quốc” như thể nếu không nói thì tay tham tán chính trị, văn hóa chi đó của tòa đại sứ thiên triều sẽ bốc máy mắng chửi te tua, ảnh hưởng tới cái ghế của ông Trần Bình Minh? Sáng nay, tin kinh tế VTV có nói về một nhà hàng ở Đài Loan thi phục vụ bàn giỏi, vậy mà khi kết thúc bản tin, cô phát thanh viên không quên câu kết là “cuộc thi phục vụ bàn ở … Trung Quốc”.

Bài phát biểu thừa nhận thất bại của Romney (VNE).  – DIỄN VĂN CHIẾN THẮNG CỦA OBAMA (Huỳnh Ngọc Chênh).  – Diễn văn thắng cử của Obama (BBC).  – Bài phát biểu nhậm chức nổi tiếng của ông Obama (Infonet). – Dân chủ, bầu cử, và không khí chính trị (TVN).  – Khác biệt (Nguyễn Thông).
Tổng thống Obama: “CẢ NƯỚC MỸ LÀ MỘT GIA ĐÌNH” (Bùi Văn Bồng).  “Hình như ở nước ta không làm được như thế, mà lại ‘dân chủ gấp triệu lần người ta’ (?!)“.   – Vì sao vì sao? (Quê Choa). “Một cuộc bầu cử diễn ra theo lối đảng cử dân bầu tự  nó đã cho dân biết họ đang bầu những người Đảng muốn chứ không phải họ muốn, vậy thì việc trúng trật đâu có liên quan đến họ.  Một cuộc bầu cử mà kết quả bầu cử dân mất quyền kiểm soát được sự kiểm phiếu thì  kết quả dù có vô tư đến giời cũng chẳng mấy ai tin”.  – Phạm Toàn: Hoan hô Obama (boxitvn).
Giới trẻ Việt Nam với bầu cử Tổng thống Mỹ (RFI).”Người Mỹ có cơ hội để lựa chọn. Họ chống đảng, chống chính quyền này, thì họ sẽ tham gia vào đảng phái khác, ủng hộ đảng phái khác. Bất cứ đảng phái nào thì sau cùng họ vẫn là người tham gia vào xây dựng đất nước, và chẳng có ai là kẻ thù của đất nước cả“.  – “Four more years”, cụm từ được tweet và retweet nhiều nhất mọi thời đại (Sống Mới).  – Cử tri người Mỹ gốc Việt nghĩ gĩ về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ? (VOA).  – Cử tri gốc Á bầu cho Tổng thống Obama với tỉ lệ áp đảo (VOA).  – Bầu cử tại vùng Little Saigon (RFA).
Quyền tự do ngôn luận bị bóp nghẹt tại Việt Nam (VOA).  – Hoa Quỳnh: Việt Nam – nhà tù lớn, lãnh đạo, những tên cai tù (DLB).  – Lời cám ơn của blogger Nguyễn thiện Nhân, chủ nhân blog Giải pháp Dân chủ (Ba Sàm).
Sự thật về vụ sinh viên Nguyễn Phương Uyên (Tin tức).  – Bài học cho những người nông nổi (CATP).  – Giáo dục phải đi đôi với quản lý sinh viên (QĐND). – TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Hiện tượng Phương Uyên và cú hích đào tạo giáo dục (Ba Sàm).
Khó tin những gì họ đã luận tội Nguyễn Phương Uyên (Nguyễn Tường Thụy). “Nhiều người ngờ để có được lời nhận tội của Uyên, người ta đã làm gì? Uyên không phải là Cù Huy Hà Vũ từng trải với bản lĩnh vững vàng, với khối kiến thức uyên bác. Uyên chỉ là một cô gái mới lớn, tất cả còn bỡ ngỡ trước ngưỡng cửa cuộc đời.  Người ta khó tin những gì Uyên khai nhận. Họ quá hiểu về những thông tin do công an hay báo chí đưa ra”. – Tôi đợi Em về (DLB).  – Nguyễn Trung: Con dại cái mang – Đừng bóp chết lòng yêu nước của tuổi trẻ (viet-studies/ Ba Sàm).
Giới chức Mỹ thăm nhà hoạt động bị tù Nguyễn Quốc Quân (VOA).
Sự xâm nhập của đảng vào lề Dân (DLB).

– Bùi Minh Quốc: ĐÔI ĐIỀU TRAO ĐỔI LẠI VỚI GS NGUYỄN ĐỨC BÌNH – Nguyễn Huy Canh: NGU TÍN, MÙ LÒA NHƯ ÔNG NGUYỄN ĐỨC BÌNH (Phạm Viết Đào). Nói về bài “lên đồng” của GS Nguyễn Đức Bình:  Chủ thuyết chính trị Việt Nam trong thời đại ngày nay (QĐND). Mời GS Bình xem những hình ảnh “CNXH tốt đẹp” đã mang lại cho dân ta: Những hình ảnh và clip về dân oan tại Hà nội hôm nay (Lê Hiền Đức). =>
Thương binh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục xuống đường (VOA). – Khiếu kiện gia tăng: Chính sách bất cập, cán bộ yếu kém, thiếu cơ chế đối thoại  (ND).  – KHI SỐNG TRONG MỘT XÃ HỘI BẤT AN (Hai Lúa).  – TS Phạm Ngọc Cương viết về đời sống XH ở xứ “giãy chết”: Tạp … (Trương Duy Nhất).
GS Đặng Hùng Võ: Không có vấn đề “chạy” dự án Ecopark (FB Trần Ngọc Kha).  – Nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ: “Tôi muốn sòng phẳng với bà con” (PLTP). Mời xem bài liên quan: 1325. Thư ngỏ của nông dân Văn Giang gửi GS Đặng Hùng Võ (Ba Sàm).
Thảo luận việc thực hiện chính sách, pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai (ND).  – Gần một triệu vụ khiếu nại, tố cáo về đất đai: Có điểm mặt chỉ tên được “một bộ phận”?! (Sống Mới).  – Thảo luận tại Quốc hội: Cán bộ còn vô cảm, khiếu nại còn kéo dài (TN). – “20 năm đi kiện không bằng 20 phút gặp Bí thư thành ủy” (GDVN).  – ‘Sở hữu toàn dân’ – Ưu việt hay cội nguồn của tham nhũng và mất dân chủ? (VLB).  – Qua một vài phát biểu thấy rõ thêm bản chất của chế độ và con người của chế độ (DLB).
DÂN QUYẾT? (Thùy Linh). “Vậy, câu hỏi đặt ra, dân được bàn, được quyết ở những khía cạnh gì? Có khoanh vùng cấm địa mà người dân không được phép bàn tới hay không? Cách thu thập ý kiến của người dân lấy gì bảo đảm khách quan và đủ đại diện cho nhiều ý kiến khác nhau, kể cả ý kiến trái chiều mà chính quyền không muốn nghe? Liệu các ý kiến đề xuất, góp ý trái chiều có bị qui kết là ‘thế lực thù địch’, là ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’ hay ‘có ý định lật đổ chính quyền’?
Quốc hội mổ xẻ nguyên nhân khiếu tố (LĐ). – Khiếu nại đất đai tăng do… cán bộ! (PLTP).    – Bộ trưởng Tài nguyên nhận trách nhiệm (VTC).  – Khiếu kiện đất đai: Đùn đẩy, né tránh (NLĐ).  – Đối thoại với dân để giải quyết khiếu kiện đất (VNN).  – Đề nghị lập ủy ban giám sát về khiếu nại đất đai (VNE).  – “Ma trận” văn bản đất đai (TBKTSG).  – Quản lý nhà nước về đất đai có vấn đề (TQ).  – Giảm sự can thiệp của chính quyền (TN).  – Không thể tùy tiện thu hồi đất của dân (TP). Vụ kiện đơn giản, 6 phiên tòa xử chưa xong (TT). – Cần sớm ban hành Luật Đất đai (sửa đổi) để giảm khiếu nại tố cáo (ANTĐ).   – Quốc tế khuyến nghị VN sửa luật đất đai(BBC).
Lại một lời hứa quen (Đào Tuấn). “Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang hùng hồn khẳng định: ‘Luật mới điều chỉnh theo hướng thu hồi đất của dân không được tùy tiện, Nhà nước không thể dùng quyền của mình muốn thu hồi là thu’. Lời hứa hẹn này nghe thật thích, nhưng cứ quen quen, như bao năm nay người dân vẫn được nghe. Hình như mọi việc chưa bao giờ được giải quyết chỉ bằng những lời hứa”. – 7 đừng và 1 không (Quê Choa).
Sự thật không dễ học (Người Buôn Gió). “Và ông phê phán, ông tức giận vì thế hệ ông đổ xương máu, giờ mất biển đảo, giờ tham nhũng , quan  liêu, bất cập loạn hết cả lên. Từ đó cứ mỗi lần gặp nhau, ông lại bực tức ca thán và chửi ….nghe ông chửi tôi phải thốt thầm trong đầu, chả thằng phản động nào chửi mạnh mẽ , rõ ràng như ông”.
– Quốc hội bàn Sửa Hiến pháp: Tư pháp không vững thì không có pháp quyền (SGTT).  – Soạn thảo Hiến pháp tham chiếu (Đông A).  – Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam: Thử đề nghị “Tòa Án Dân” xử Bộ chính trị, Ủy ban trung ương đảng CSVN… (DLB). “Phải xử tại tòa án DÂN (dân chúng) không phải tòa án nhân dân (cộng sản), có các chánh án là DÂN không phải là ‘nhân dân’ mang thẻ đảng viên. Tòa Án Dân khi xử 14 thành viên bộ chính trị, 175 ủy viên trung ương và những đảng viên tham nhũng hay bao che tham nhũng có thể dựa vào những bản án mà ‘tòa án nhân dân’ đã xử tù dân chúng, người dân yêu nước chống bọn xâm lược Tàu”.
Sớm sửa luật, chỉnh đốn cán bộ (SGGP).  – Luật xa thực tế, cán bộ xa dân (TP). – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Chủ tịch nước phong, thăng quân hàm là phù hợp” (Infonet).
<= Thuyền viên duy nhất trên tàu Green Sea Ninh Văn Cảnh cùng chú khuyển cưng của mình. Tàu “ma”, ụ nổi “cụ”: Lãng phí hay tham nhũng? (LĐ). – Khởi tố, bắt giữ hàng loạt quan tham của Vinashin (VNE).
– Đào Công Tiến: Phòng chống tham nhũng từ cội nguồn sinh ra nó(1) (BVN).- Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Tham nhũng, ai chống và chống như thế nào? (Bài 2). Mời xem lại: Tham nhũng, ai chống và chống như thế nào? (Bài 1) (Tia Sáng).  – TIẾT CHẾ lòng tham của quan, không phải Quan Tiết chế… Hoàng công (Faxuca).
HUD ‘sốc nặng’ sau quyết định thay sếp (ĐV).  – Sacombank để ngỏ ý tưởng ‘kết hôn’ với Eximbank (VNE).  – Ngỏ ý kết hôn hay là ăn cướp? (VLB).

– Nghị quyết Hội nghị T.Ư 6 về phát triển khoa học và công nghệ (TN).  Hứa khắc phục “quân xanh – quân đỏ” trong đấu thầu (TT).
Cái lẽ sinh tồn (LĐ). “Chừng nào nền kinh tế đất nước chưa phát triển đồng đều giữa các địa phương, chừng nào trong nội thành vẫn còn chen chúc những trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước, trụ sở các công ty, tập đoàn… thì chừng ấy dòng người nhập cư vẫn không thôi chảy về Hà Nội”.
– Phương Hà: Câu chuyện của hai vị cựu bộ trưởng (Alan Phan).
– Chắc do bị blogger Trương Duy Nhất làm mất giải “No-way”, nên “Nhà thơ thiên giáng” Hoàng Quang Thuận tố giác Trương Duy Nhất (Trương Duy Nhất).
– Phát hiện đứt gãy mới tại thủy điện Sông Tranh 2 (PLTP).  Kết luận của đoàn công tác thuộc liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam:Giai đoạn động đất mạnh nhất ở vùng thủy điện Sông Tranh 2 đã qua (TP).
– Cuối năm mới xong đánh giá địa điểm nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận (SGTT).
Còn 8 tỉnh cho nước ngoài thuê đất rừng (NLĐ). – Còn 8 tỉnh cho nước ngoài thuê gần 20.000ha đất rừng (DV).
Nguyên phó văn phòng UBND huyện An Dương bị bắt (PLTP). – Khởi tố năm cán bộ Nhà máy đóng tàu Bến Thủy.
Fafim Việt Nam sẽ kháng cáo vụ “Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ“ (PLVN).
Xử phạt xe không sang tên: Dân e ngại, người thực thi bối rối (NĐT). – Thu phí theo đầu xe: người dân sẽ phải chịu đội giá (Kiến thức).
– Nhắn tin quấy rối, đe dọa người khác, tội gì? (TT).
Cựu công an Tiên Lãng thừa nhận sàm sỡ nữ sinh (VNN) chứ không phải tội hiếp dâm không thành?  – Cựu công an đã thừa nhận “dâm ô” nữ sinh (VnM).  – Thượng sĩ thừa nhận sàm sỡ nữ sinh (VNE).
–  THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 11 (Sống Magazine).  – Tháng 4 Đen, sự sụp đổ của Sài Gòn 1973-1975: Black April: The Fall of South Vietnam, 1973–1975 (Foreign Affairs).
– 196. CHUYỆN XỬ ÁN CỦA QUAN ĐỐC TRẤN SƠN TÂY: HOÀNG GIÁP NGUYỄN MẠI (Việt sử ký).
Vương triều Trung Quốc đang gặp rắc rối  (boxitvn/ project-syndicate.org). – Lãnh đạo TQ đối mặt thách thức chưa từng thấy (VNN). – Trung Quốc một ngày trước đại hội đảng (VNE).    – Khai mạc Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 (TQ). – Trực tiếp: Đại hội 18 Đảng CS Trung Quốc (BBC).  – Đoàn Chủ tịch Đại hội 18 TQ có nhiều “nguyên lão” (TTXVN).  – Thử thách cho lãnh đạo mới tại Trung Quốc (VOA).  – Đại hội Đảng có thay đổi Trung Quốc? (BBC).  – Những điều chưa biết về đại biểu Trung Quốc (VNN).  – Ông Tập Cận Bình là Tổng Thư ký Đại hội đảng 18 (TTXVN).  – Tập Cận Bình: Đảng Cộng sản Trung Quốc sẵn sàng chuyển giao quyền hành (RFI).  – Lãnh đạo mới TQ đối mặt thách thức chưa từng thấy (VNN). – Nguyễn Hưng Quốc: Hai cuộc bầu cử (VOA’s blog).
– Tập trung thảo luận chống tham nhũng (TP). – Đại hội ĐCS Trung Quốc tập trung chống tham nhũng (Tin tức).  – Trung Quốc khai mạc Đại hội Đảng: Tập trung thảo luận chống tham nhũng (TP). – Thế giới nhìn về Trung Quốc (NLĐ).  – TQ thay lãnh đạo, tại sao quan trọng với thế giới? (VNN).  – Bùi Tín: Những lão gia còn ‘nằm trong nôi’ ở Trung Quốc (VOA’s blog). – Chuyển giao quyền lực tại Trung Quốc – Cơ hội và thách thức (RFA). – Cử tri Mỹ nghĩ gì về Đại hội Đảng TQ? (BBC). – 80% dân thành thị Trung Quốc muốn cải tổ chính trị (RFI).  – Bắc Kinh siết chặt an ninh đến nghẹt thở (Le Monde/ Le Figaro & Libération/ Thụy My).
Một bà mẹ, 3 tăng sĩ Tây Tạng tự thiêu phản đối Trung Quốc (VOA).
Kinh tế Trung Quốc quan trọng cho sự hồi phục toàn cầu (VOA).
– Myanmar: Bạo động có cản trở dân chủ? (TVN).  – Ông Obama ‘sẽ thăm Miến Điện’ (BBC). – Tổng thống Mỹ có thể đi thăm Miến Điện vào ngày 19/11 tới (RFI). “… tổng thống Mỹ sẽ tới thăm Miến Điện để khẳng định sự ủng hộ và khích lệ đối với những tiến bộ chính trị tại đất nước này trong thời gian gần đây“. =>
Lào duyệt dự án xây đập Xayaburi (BBC).  – Một số phản ứng trước việc Lào xúc tiến xây đập Xayaburi (VOA).  – Bạn Lào bướng quá đi mất (Nguyễn Thông).
13h30′:

TS. NGUYỄN HỒNG KIÊN: TÔI VẪN PHẢN ĐỐI CHUYỆN BẮT GIỮ PHƯƠNG UYÊN (Tễu). “NHÀ CHÁU ĐÃ THỬ TÍNH: + NẾU DÁN TOÀN TIỀN MỆNH GIÁ NHỎ NHẤT (5.000VNĐ) VÀO TRUYỀN ĐƠN, THÌ 2.500.000Đ CHỈ ĐƯỢC 500 TỜ. + CÒN THEO BÁO PL.TPHCM ‘Ngày 8-10, Uyên giao Kha số tiền đổi được (khoảng 1,6 triệu đồng)’ THÌ CHỈ ĐƯỢC 320 TỜ”.  – Hồ Ngọc Nhuận: TÂM ĐẮC (Người Lót Gạch).
– Phạm Thị Hoài: Thông điệp của chính quyền (pro&contra). “Không có điều gì khiến nhà cầm quyền ở các chế độ độc tài lo ngại hơn việc các công dân bé nhỏ và rời rạc bỗng có tổ chức, bỗng biết tổ chức và biết nhân sức mạnh của mình qua tổ chức, tất nhiên là tổ chức độc lập với chính quyền. Tổ chức là hai chữ cấm kị triệt để nhất...”
ÔNG OBAMA THEO CHỦ NGHĨA GÌ ? (TSYG). “Cứ giả sử như Ông được tạo hóa cho làm một công dân của nước Việt Nam chúng tôi, thì tôi tin rằng với sự phức tạp về mặt lý lịch của gia đình và những rào cản về màu da, cùng lắm Ông chỉ có thể làm tay điếu đóm nước nôi trong ủy ban xã ở một nơi khỉ ho cò gáy nào đó mà thôi”. – Chúng ta tranh đấu để đất nước sẽ có được những giây phút như thế này! (DLB).
Phát biểu mừng chiến thắng của Bà Rắc Ô Bà Má (Hiệu Minh). “Một Thủ đô được thừa hưởng địa vị đứng đầu thế giới về ô nhiễm, khói bụi và còi xe, biết khám phá và cải tiến, nhằm bê tông mọi vườn hoa, đất trống, biến biệt thự có lịch sử hàng trăm năm thành nhà kính nhôm cao chọc trời. Thủ đô đó không bị đe dọa bởi mối hiểm nguy từ việc hành tinh ấm lên”.
Cảnh sát và phố văn hóa (Trương Duy Nhất).
– Hàn Quốc: Tổng rà soát các lò hạt nhân (Petrotimes).

20h30′:

– Lê Đăng Doanh: Tổng kết thí điểm tập đoàn: Cần có một ủy ban độc lập (TBKTSG).   – Đại biểu QH muốn giám sát nợ tập đoàn (VNN).
– Các đoàn giám sát, các đại biểu QH cần Gặp dân trước, gặp quan sau (TT).

KINH TẾ
Kinh tế Việt Nam: Tích cực chuẩn bị cho tăng trưởng trở lại (ĐĐK).  – Sài Gòn với nền kinh tế vỉa hè (TVN).
NỢ XẤU (Faxuca).  – Tìm giải pháp xử lý nợ xấu – Giải quyết nợ xấu trở nên cấp bách.  – Xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại hệ thống ngân hàng (Tin tức). – Thống đốc không dám hứa, “tư lệnh” Habubank bị cách tuột (PN Today).
<- 4=”4″ a=”a” b=”b” c=”c” cao=”cao” ch=”ch” g=”g” gi=”gi” h=”h” href=”http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/11/ngan-hang-nha-nuoc-khong-nhat-thiet-phai-binh-on-gia-vang/&#8221; i=”i” l=”l” li=”li” m=”m” n=”n” ng=”ng” nh=”nh” p=”p” t=”t” target=”_blank” th=”th” title=”Giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới gần 4 triệu đồng mỗi lượng, Ngân hàng Nhà nước nhận định diễn biến này không ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô và tỷ giá. ” tr=”tr” tri=”tri” u=”u”> Ngân hàng Nhà nước: ‘Không nhất thiết phải bình ổn giá vàng’
(VNE).   – Giá vàng trong nước “ăn theo” bầu cử ở Mỹ (LĐ). – Giá vàng tăng 750 nghìn đồng/lượng (ND). – Tổ chức lại mạng lưới mua bán vàng miếng (TN). – Gia hạn dừng huy động vàng – Ngân hàng trút “gánh nặng” thanh khoản (Tin tức). – Bỏ mặc giá vàng! (NLĐ). – ‘Ổn định tỷ giá phải hy sinh vàng’ (VNE). Đua nhau báo lỗ: Nguy cơ phá sản đến rất gần? (VietStock).
– Cổ phiếu ngân hàng: Thăng trầm cùng đại gia (TP).
Đầu tư công: Cấp xã cũng “vẽ” to được dự án (TQ).
– Không giảm giá xăng (DT).  – Chỉ ngừng xả quỹ, không giảm giá bán lẻ xăng dầu (TBKTSG).
– Hà Nội: Doanh nghiệp “sốc nặng” vì bỗng dưng gánh oan tiền tỷ vì quyết định của Hải quan (DT).
– Xuất khẩu gạo đạt mức kỷ lục: Tận dụng thời điểm “vàng” (LĐ). – Dẫn đầu nhưng chưa vui (TT).
– Chung cư hạng sang Hà Nội đồng loạt hạ cấp (VnM).  – BĐS ngoại ‘ăn xổi’, khách hàng ‘ôm’ trái đắng (Vef).
– Xuất khẩu thủy sản 2012 sẽ hơn 6,18 tỉ USD (PLTP).  – Xuất khẩu ớt trở lại thị trường EU (TT).
– “Giải mã” việc nhập 100.000 tấn thịt: Đồng loạt “treo chuồng” (DV).
– Chống “bắt nạt” nông dân (TT). – Đến năm 2013, nông dân mới được hỗ trợ? (DV).
– Canada xây dựng chiến lược phát triển kinh tế cho tám đô thị Việt Nam (PLTP).
Thị trường tạm phấn chấn sau bầu cử (BBC). – Chứng khoán Mỹ: Sụt giảm sau khi Barack Obama tái đắc cử (STOX).
Kinh tế vùng sử dụng đồng euro vẫn ảm đạm (RFI).
Bão Sandy làm tăng trưởng kinh tế suy giảm (VOA).
13h30′:

20h30′:

– Phỏng vấn tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL: Cánh đồng mẫu lớn phải do DN lương thực làm đầu tàu (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO
– Nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần: Nghiên cứu cổ học để hiểu một Việt Nam độc lập (LĐ).
Diễn xướng chầu văn: Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt (ĐĐK).
Phát huy giá trị của nghệ thuật hát bài chòi (Tin tức).
Bức tử hai nhà cổ trăm năm tuổi thuộc diện bảo tồn quốc gia (ĐV).
Nguyễn Du trong tâm tưởng Nguyễn Hành (VHNA).
– Trương Quốc Huy: Sự nghiệp văn học Đinh Hùng [I]   –   Sự nghiệp văn học Đinh Hùng (II) –  Sự nghiệp văn học Đinh Hùng (III)   –   Sự nghiệp văn học Đinh Hùng (IV) (VHNA).
CUỘC TRÒ CHUYỆN CUỐI CÙNG VỚI NHÀ VĂN NGUYỄN KHẢI: TRỞ THÀNH TÁC GIẢ TRONG LÒNG BẠN ĐỌC LÀ ĐIỀU CỰC KHÓ   –   TRAO GII THƯNG THƠ HI NHÀ VĂN HÀ NI CHO NGUYN BÌNH PHƯƠNG: “HÙ” ĐƯC KHI ANH CH GIANG H LÀNG VĂN (Văn chương +).
– Về cô Phạm Thị Hảo: Một nhà giáo, một nhà Hán học đã ra đi (DT).=>
YÊU THỜI …ĐỒ ĐỂU (KỲ 8) (Nhật Tuấn).
Nguyễn Thánh Ngã: CÓ MỘT THUỞ TƯỜNG VI (Văn Công Hùng).
Nhớ ba (Quê Choa).
Phim đề tài lịch sử chưa xứng tầm (ĐĐK).  – Điện ảnh Việt Nam và món nợ lịch sử quá lớn (DT).
– Tiếc cho chầu văn (TN).
– Nhếch nhác vì ‘văn hóa mặt tiền’ (VNN).
Dương Thụ: Tôi mơ được yêu thương thật lòng (TT).
Sư bị phạt sau nụ hôn của Mr. Đàm (BBC).  – Vụ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hôn môi nhà sư: Hai đại đức phải biệt chúng 3 tháng (PLTP).  – Hai ‘nhà sư bị khóa môi’ xin sám hối và bị biệt chúng 3 tháng (chùa Phúc Lâm). – Lời tâm sự của sư thầy bị Mr Đàm hôn cùng giới (Người Phật tử).  – HT. Giác Quang: Người xuất gia không có cái gọi là “nụ hôn của lòng biết ơn” (chùa Phúc Lâm).
KHÔNG PHẢI LÀ TỪ THIỆN (Kha Trà Phương).
– Cẩu tướng pháp: Mê tín hay thú chơi cầu kỳ? (ANTG).
– Miss Teen Việt giới thiệu văn hóa trên đất Nhật (VnE).
Ca sĩ Psy đến London (VOA).
Giải văn học Goncourt được trao cho nhà văn Jérôme Ferrari (RFI).
– Xếp hạng FIFA tháng 11/2012: VN tăng 2 bậc, đứng đầu khu vực ĐNÁ (VOH).
13h30′:

20h30′:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Giáo sư Phạm Xuân Yêm: ĐỂ CÓ MỘT NỀN GIÁO DỤC – KHOA HỌC HIỆN ĐẠI, CẦN MỘT NỀN VĂN HÓA KHAI PHÓNG (VHNA). – Lại thêm mục tiêu hoang đường  Năm 2020: khoa học và công nghệ đóng góp 35% tăng trưởng kinh tế (TT).
Trường tư hết thời ăn xổi:Những “cái chết” được báo trước (TT). Cấp phép tùm lum từ Đại học tư, cho tới chứng khoán, ngân hàng, cảng biển, khu công nghiệp v.v.. đi liền với phía sau là … tiền. Giờ mới lãnh hậu quả, một đất nước tiêu điều.
– GS-TS Võ Tòng Xuân: Phải cải cách và đổi mới mạnh hơn (TN).
Loay hoay quản lý dạy thêm, học thêm (LĐ).  – Diễn đàn “Chữa trị tiêu cực dạy thêm, học thêm – Cách nào?”: Sao vẫn chưa tỉnh? (ĐĐK).  – Cấm dạy thêm đối với bậc tiểu học và học sinh học 2 buổi/ngày (TN). – Lương giáo viên lùi về… mức cũ (LĐ).
– Đề án phổ cập tiếng Anh của TP.HCM: Cân nhắc hiệu quả và sự lan tỏa (TN).  – Nở rộ tiếng Anh liên kết từ lớp 1 (VNN).  – 7 “Quy tắc vàng” để học tiếng Anh hiệu quả (GDVN).
Sau năm 2015: Học sinh sẽ hết “chán” học lịch sử? (GDVN).
Tuyên dương 259 học sinh, vận động viên DTTS (DV).
– Học chế tín chỉ trong góc nhìn sinh viên (GD&TĐ).
Người thầy xứ Huế (VNN). – Người thầy ‘tuyệt chiêu vé số’ (Zing).
<= Cô Phạm Thị Thiện bên bằng khen của Bộ GD-ĐT.Trắng tay sau 30 năm đứng lớp (GDVN).
Phẫn nộ hành động học sinh đánh thầy giáo (VTC).
Vĩnh Phúc từ chối SV tốt nghiệp ĐH Hùng Vương và Tây Bắc (GDVN).
– Cô giáo miền xuôi hơn 25 năm gieo chữ nơi miền sơn cước (DT).
Những sáng tạo vì cuộc sống (TP).
– Nguy cơ tai nạn dùng đồ điện mùa đông (VEF).
Con chữ xứ mù sương (ĐĐK).
– “Thầy trò & làng không rác” (TT).
Hai năm bị ung thư, nữ sinh vẫn đạt học sinh giỏi (GDVN).
Cho HS nghỉ học để đi đám cưới, GV bị điều tra (GDVN).
Nam sinh “đạp xe đi thi” nhập viện do được… quan tâm quá mức? (GDVN).
Ứng xử văn hoá thời khủng hoảng kinh tế (SGTT).
Choáng váng với thư tình của học sinh cấp 1 (GDVN).
Những khóa huấn luyện quân sự khắc nghiệt nhất tại Mỹ (phần I)  –   Những khóa huấn luyện quân sự khắc nghiệt nhất tại Mỹ (phần II) (GenK).
13h30′:

20h30′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Đến lượt thuỷ thủ tàu Hoa Sen kêu cứu (LĐ).
– Vaccine ngừa cúm mùa chưa được lưu hành ở Việt Nam (VOV).
Tiếc 4 tỷ đồng xây trung tâm huyết học nên nhập hàng trăm tỷ đồng huyết phẩm ngoại (Sống Mới).
Phẫu thuật lấy đoạn sắt xuyên đầu người (NLĐ).
Chết bất thường khi sắp ra viện (NLĐ).
Tù mù chất lạ trong áo ngực (NLĐ). – Mâp mờ kết quả kiểm nghiệm áo ngực Trung Quốc (Kiến thức).  – CÀNG SIẾT CÀNG TO (Faxuca).  – ‘Chưa đủ cơ sở kết luận áo ngực Trung Quốc an toàn’ (VNE).
Bắt vụ buôn lậu 7 chiếc sừng nghi tê giác (Kiến thức). – Phát hiện 7 hiện vật nghi sừng tê giác trên máy bay (TP).
Trao 100USD cho cậu bé mắt xanh đi bộ 10km tới trường (Kiến thức).
Người báo bão không lương (LĐ).
“Dị nhân” cả đời cởi trần, “chê” nhà xây, chọn lều tranh (Kiến thức). =>
– Choáng váng với tin cụ xưa 100 tỷ… cụt đầu! (VTC).
– Hơn chục ngàn người “dính” bẫy đa cấp (TN).
– Chiêu lừa vé số trúng thưởng (TT).
PHÁT TÁN CẢNH “NÓNG”: Coi chừng vào tù! (NLĐ).
Truy quét khai thác vàng trái phép ở Sông Hinh (PLTP).
Người Sài Gòn đang “giết” kênh Nhiêu Lộc! (NLĐ).
Hai người nước ngoài được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo (NLDD).
Tai nạn Fukushima có thể gây thiệt hại tới trên 100 tỷ đô la (RFI).
Hàn Quốc kiểm tra toàn bộ các lò phản ứng hạt nhân (RFI).
Pháp chấp nhận kế hoạch cho phép hôn nhân đồng tính (VOA).
Cà phê chè của Ethiopia có thể bị tuyệt chủng (VOA).
13h30′:

Dịch lỏng trong áo ngực Trung Quốc có chất độc (TP). Cần hết sức lưu ý chất gây “rối loạn nội tiết”, đề phòng nó làm tăng hoocmon nam tính giữa lúc dân số nước ta lại đang rất thiếu nữ. – Chắc phải dùng yếm (NNVN).

20h30′:

QUỐC TẾ
Obama đã thắng, Romney nhận thua (BBC).  – Mitt Romney thua vì xa dân (NLĐ).  Romney chọn nhầm chỗ ra tranh cử rồi, có những nơi người ta xa dân nhưng vẫn được lên làm lãnh đạo.  – Thế giới 24h: Obama thắng vang dội (VNN). – Tổng thống Obama tái đắc cử (RFA). – Tổng thống Obama tái đắc cử (VOA). – Obama tái đắc cử nhờ giữ được cử tri truyền thống tại các bang trọng điểm (RFI).  – Nhật ký bầu cử 2012 (Bùi Văn Phú).  – Tổng thống Obama tái đắc cử, giới bình luận nói gì? (TT).  – Obama tái đắc cử: Ai mừng, ai tủi? (VEF). – Tâm trạng nước Mỹ (TQ).   – Vẫn tin Obama (BBC).
Tổng thống Obama: Mọi sự tốt đẹp sẽ đến (VOA).  – Tổng thống Obama củng cố vị thế của ông trong lịch sử (RFI).   – Quyền lực của Tổng thống Mỹ theo Hiến pháp (TQ).  – Thách thức chờ ông Obama (NLĐ).  – Hàng loạt thách thức đón đợi Tổng thống Obama (LĐ). – Tổng thống tái đắc cử Mỹ thu hút sự quan tâm của dư luận (VOV).   – Bầu cử Mỹ năm 2012: Xu hướng mới trong chính trị Mỹ (PLTP).  – Tại sao bang Florida vắng bóng trên bản đồ kết quả bầu cử Mỹ? (NLĐ).
Thế giới chúc mừng Tổng thống Obama tái đắc cử (RFI).   – Lãnh đạo thế giới chúc mừng tổng thống Obama tái đắc cử (VOA).  – Châu Á hoan nghênh Tổng thống Obama tái đắc cử (VOA).   – Trung Quốc chúc mừng ông Obama tái đắc cử tổng thống (VOA).  – Lãnh đạo Việt Nam điện mừng Tổng thống Hoa Kỳ (TTXVN).
Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục chia rẽ sau bầu cử (VOA). – Lực lượng hai đảng tại Quốc hội Mỹ không thay đổi sau bầu cử (VOA). – Đảng Cộng hòa vẫn chiếm đa số tại Hạ Viện (VOA). – Tổng thống Mỹ Obama tái đắc cử, nhưng Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát Hạ viện (RFI).  – Thượng Viện Mỹ có số phụ nữ kỷ lục (VOA). – Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong mắt thế giới (VOA).  – Những yếu tố dẫn đến chiến thắng của ông Obama? (RFA). – Sự thay đổi thành phần dân số giúp Tổng thống Obama tái đắc cử (VOA).  – Người ủng hộ hôn nhân đồng tính đạt thắng lợi sau bầu cử (VOA).
Phe nổi dậy Syria mở các cuộc tấn công mới vào thủ đô (VOA).  – Tổng thư ký AL: Chế độ Syria không còn tồn tại lâu (TTXVN).  – Tổng thống Syria có thể ra đi an toàn (NLĐ).  – Mỹ, Thổ tính triển khai tên lửa giáp biên giới Syria  (TTXVN).  – Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ muốn lập vùng cấm bay trên biên giới Syria (Tin tức).   – Anh sẽ đàm phán với các tay súng nổi dậy ở Syria (TTXVN).   – Anh sẽ đàm phán với phe đối lập vũ trang Syria (VOA).
Quốc hội Ukraina kêu gọi bỏ phiếu lại một phần (VOA).
– Bạo lực ở Pakistan làm 25 người chết (TN).
Người biểu tình Hy Lạp đụng độ với cảnh sát (VOA).
Indonesia mua 3 tàu chiến ‘xịn’ với giá hời (ĐV).
– Nga đề nghị Indonesia lập liên doanh sản xuất vũ khí (TTXVN).
Tìm thấy tàu chở 700 tấn quặng vàng của Nga mất tích (NLĐ).
Tàu chở người tị nạn bị chìm ngoài khơi Bangladesh (VOA).
– Guatemala ban bố tình trạng khẩn cấp do động đất mạnh (VOV).
13h30′:

20h30′:

* VTV1: + Chào buổi sáng – 07/11/2012;  + Tài chính kinh doanh sáng – 07/11/2012;  + Tài chính kinh doanh trưa – 07/11/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 07/11/2012;  + Bầu cử tổng thống Mỹ 2012 – 07/11/2012;  + Thủ tướng Nga thăm chính thức Việt Nam;  + Thời sự 19h – 07/11/2012.

*RFA: + Sáng 07-11-2012

Tối 07-11-2012

* RFI: 07-11-2012 {jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s