Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 08-11-2012

Posted byBasamnews on 08/11/2012
Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Khánh Hòa tổ chức Hội thảo về văn hóa biển đảo góp phần bảo vệ chủ quyền (VOH).  – Hội thảo khoa học sưu tầm, nghiên cứu giá trị văn hóa biển đảo (CAND).   – Hội Ngành tóc góp 42,2 triệu đồng cho học sinh Trường Sa (PLTP).
Bắt lô hàng SGK có bản đồ “đường lưỡi bò” (CAND).
Báo Hoàn Cầu: ‘VN gây sự về biển đảo (BBC).  Về bài: Ai là người thật sự gây sự trên biển Đông? Who are the real troublemakers in the South China Sea? (Global Times). “Bài báo nêu rõ Philippines và Việt Nam là hai nước ‘liên tục có hành động khiêu khích’, gây ra căng thẳng trong khu vực”. – Trung quốc muốn có chiến tranh với Việt nam (IBT/ Cali Today/ QLB).
– Phỏng vấn ông Douglas Coulter, Giám đốc điều hành Quỹ Open Minds Foundation: ‘VN đang ở giai đoạn chuyển tiếp lớn’ (BBC).
Quan hệ Mỹ-Trung : đối tác hay đối thủ ? (RFI).
Thủ tướng Nga thăm Việt nam để thúc đẩy đàm phán thương mại (RFI). – Việt-Nga đàm phán thương mại tự do đầu năm tới (VOA).  – Việt-Nga đàm phán hợp tác thương mại (BBC).  – Việt Nam, Uruguay cam kết tăng cường quan hệ hợp tác (VOA).
Bài phát biểu thừa nhận thất bại của Romney (VNE).  – DIỄN VĂN CHIẾN THẮNG CỦA OBAMA (Huỳnh Ngọc Chênh).  – Diễn văn thắng cử của Obama (BBC).  – Bài phát biểu nhậm chức nổi tiếng của ông Obama (Infonet).  – Dân chủ, bầu cử, và không khí chính trị (TVN). – Khác biệt (Nguyễn Thông). – Vì sao vì sao? (Quê Choa). “Một cuộc bầu cử diễn ra theo lối đảng cử dân bầu tự  nó đã cho dân biết họ đang bầu những người Đảng muốn chứ không phải họ muốn, vậy thì việc trúng trật đâu có liên quan đến họ.  Một cuộc bầu cử mà kết quả bầu cử dân mất quyền kiểm soát được sự kiểm phiếu thì  kết quả dù có vô tư đến giời cũng chẳng mấy ai tin”.
Giới trẻ Việt Nam với bầu cử Tổng thống Mỹ (RFI).”Người Mỹ có cơ hội để lựa chọn. Họ chống đảng, chống chính quyền này, thì họ sẽ tham gia vào đảng phái khác, ủng hộ đảng phái khác. Bất cứ đảng phái nào thì sau cùng họ vẫn là người tham gia vào xây dựng đất nước, và chẳng có ai là kẻ thù của đất nước cả“.  – “Four more years”, cụm từ được tweet và retweet nhiều nhất mọi thời đại (Sống Mới).  – Cử tri người Mỹ gốc Việt nghĩ gĩ về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ? (VOA).  – Cử tri gốc Á bầu cho Tổng thống Obama với tỉ lệ áp đảo (VOA).  – Bầu cử tại vùng Little Saigon (RFA).
Quyền tự do ngôn luận bị bóp nghẹt tại Việt Nam (VOA).  – Hoa Quỳnh: Việt Nam – nhà tù lớn, lãnh đạo, những tên cai tù (DLB).  – Lời cám ơn của blogger Nguyễn thiện Nhân, chủ nhân blog Giải pháp Dân chủ (Ba Sàm).
Sự thật về vụ sinh viên Nguyễn Phương Uyên (Tin tức).  – Bài học cho những người nông nổi (CATP).  – Giáo dục phải đi đôi với quản lý sinh viên (QĐND).  – Khó tin những gì họ đã luận tội Nguyễn Phương Uyên (Nguyễn Tường Thụy). “Nhiều người ngờ để có được lời nhận tội của Uyên, người ta đã làm gì? Uyên không phải là Cù Huy Hà Vũ từng trải với bản lĩnh vững vàng, với khối kiến thức uyên bác. Uyên chỉ là một cô gái mới lớn, tất cả còn bỡ ngỡ trước ngưỡng cửa cuộc đời.  Người ta khó tin những gì Uyên khai nhận. Họ quá hiểu về những thông tin do công an hay báo chí đưa ra”.  – Tôi đợi Em về (DLB).
Giới chức Mỹ thăm nhà hoạt động bị tù Nguyễn Quốc Quân (VOA).
Sự xâm nhập của đảng vào lề Dân (DLB).

– Bùi Minh Quốc: ĐÔI ĐIỀU TRAO ĐỔI LẠI VỚI GS NGUYỄN ĐỨC BÌNH – Nguyễn Huy Canh: NGU TÍN, MÙ LÒA NHƯ ÔNG NGUYỄN ĐỨC BÌNH (Phạm Viết Đào). Nói về bài “lên đồng” của GS Nguyễn Đức Bình:  Chủ thuyết chính trị Việt Nam trong thời đại ngày nay (QĐND). Mời GS Bình xem những hình ảnh “CNXH tốt đẹp” đã mang lại cho dân ta: Những hình ảnh và clip về dân oan tại Hà nội hôm nay (Lê Hiền Đức).
Thương binh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục xuống đường (VOA). – Khiếu kiện gia tăng: Chính sách bất cập, cán bộ yếu kém, thiếu cơ chế đối thoại  (ND).  – KHI SỐNG TRONG MỘT XÃ HỘI BẤT AN (Hai Lúa).  – TS Phạm Ngọc Cương viết về đời sống XH ở xứ “giãy chết”: Tạp … (Trương Duy Nhất).
GS Đặng Hùng Võ: Không có vấn đề “chạy” dự án Ecopark (FB Trần Ngọc Kha).  – Gần một triệu vụ khiếu nại, tố cáo về đất đai: Có điểm mặt chỉ tên được “một bộ phận”?! (Sống Mới).
‘Sở hữu toàn dân’ – Ưu việt hay cội nguồn của tham nhũng và mất dân chủ? (VLB).   – Qua một vài phát biểu thấy rõ thêm bản chất của chế độ và con người của chế độ (DLB).
Tàu “ma”, ụ nổi “cụ”: Lãng phí hay tham nhũng? (LĐ). – Khởi tố, bắt giữ hàng loạt quan tham của Vinashin (VNE). – Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Tham nhũng, ai chống và chống như thế nào? (Bài 2). Mời xem lại: Tham nhũng, ai chống và chống như thế nào? (Bài 1) (Tia Sáng).
HUD ‘sốc nặng’ sau quyết định thay sếp (ĐV).  – Sacombank để ngỏ ý tưởng ‘kết hôn’ với Eximbank (VNE).  – Ngỏ ý kết hôn hay là ăn cướp? (VLB).
DÂN QUYẾT? (Thùy Linh). “Vậy, câu hỏi đặt ra, dân được bàn, được quyết ở những khía cạnh gì? Có khoanh vùng cấm địa mà người dân không được phép bàn tới hay không? Cách thu thập ý kiến của người dân lấy gì bảo đảm khách quan và đủ đại diện cho nhiều ý kiến khác nhau, kể cả ý kiến trái chiều mà chính quyền không muốn nghe? Liệu các ý kiến đề xuất, góp ý trái chiều có bị qui kết là ‘thế lực thù địch’, là ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’ hay ‘có ý định lật đổ chính quyền’?
Khiếu kiện đất đai: Đùn đẩy, né tránh (NLĐ).  – Đối thoại với dân để giải quyết khiếu kiện đất (VNN).  – Đề nghị lập ủy ban giám sát về khiếu nại đất đai (VNE).  – “Ma trận” văn bản đất đai (TBKTSG).  – Quản lý nhà nước về đất đai có vấn đề (TQ).  – Quốc tế khuyến nghị VN sửa luật đất đai (BBC).
Lại một lời hứa quen (Đào Tuấn). “Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang hùng hồn khẳng định: ‘Luật mới điều chỉnh theo hướng thu hồi đất của dân không được tùy tiện, Nhà nước không thể dùng quyền của mình muốn thu hồi là thu’. Lời hứa hẹn này nghe thật thích, nhưng cứ quen quen, như bao năm nay người dân vẫn được nghe. Hình như mọi việc chưa bao giờ được giải quyết chỉ bằng những lời hứa”. – 7 đừng và 1 không (Quê Choa).
Sự thật không dễ học (Người Buôn Gió). “Và ông phê phán, ông tức giận vì thế hệ ông đổ xương máu, giờ mất biển đảo, giờ tham nhũng , quan  liêu, bất cập loạn hết cả lên. Từ đó cứ mỗi lần gặp nhau, ông lại bực tức ca thán và chửi ….nghe ông chửi tôi phải thốt thầm trong đầu, chả thằng phản động nào chửi mạnh mẽ , rõ ràng như ông”.
– Quốc hội bàn Sửa Hiến pháp: Tư pháp không vững thì không có pháp quyền (SGTT).  – Soạn thảo Hiến pháp tham chiếu (Đông A).  – Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam: Thử đề nghị “Tòa Án Dân” xử Bộ chính trị, Ủy ban trung ương đảng CSVN… (DLB). “Phải xử tại tòa án DÂN (dân chúng) không phải tòa án nhân dân (cộng sản), có các chánh án là DÂN không phải là ‘nhân dân’ mang thẻ đảng viên. Tòa Án Dân khi xử 14 thành viên bộ chính trị, 175 ủy viên trung ương và những đảng viên tham nhũng hay bao che tham nhũng có thể dựa vào những bản án mà ‘tòa án nhân dân’ đã xử tù dân chúng, người dân yêu nước chống bọn xâm lược Tàu”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s