Anhbasam điểm tin thứ Tư, 07-11-2012

Posted by basamnews on 07/11/2012
NÓNG!
10h: Tin từ CTV, “Sáng sớm nay hơn 100 bà con dân oan lại kéo về thủ đô (đón chào thủ tướng Nga sang thăm Việt Nam?). Các lực lượng an ninh chìm nổi đang giám sát chặt chẽ mọi động thái của bà con”. Mời xem chi tiết: Dân oan ùn ùn ùn kéo về Thủ đô – (Lê Hiền Đức).

Thông tin thêm: những dân oan từ các tỉnh trong nhiều ngày nay tập trung trước khuôn viên vườn hoa-tượng Lý Tự Trọng. Ban ngày trương biểu ngữ kêu oan, về đêm, bà con lại phải ngủ lại ngay trên vỉa hè ở đây, màn trời chiếu đất, mưa gió lạnh rất cơ cực, không rõ có thể trụ lại được bao lâu.

.

Cập nhật liên tục tin bầu cử ở Mỹ:

– 11h10′: một độc giả loan tin: “Chúc mừng Obama: 229/195 phiếu, 2 bang Ohio và Florida đang dẫn an toàn.”

 10h30′: Có quá nhiều cử tri đi bầu. Phòng phiếu thường đóng cửa lúc 8h tối, nhưng bây giờ đã 10h30′ tối ở các bang miền Đông, bên Florida, mọi người vẫn còn xếp hàng từ trước 8h, nghĩa là các cử tri này đã xếp hàng hơn 2 tiếng rưỡi. Ai đã và đang xếp hàng thì sẽ được bầu cho dù đã quá giờ đóng cửa thùng phiếu. Bang Florida và Ohio là hai bang quyết định. Obama chỉ cần thắng 1 trong 2 tiểu bang này, có thể thắng cuộc tranh cử.

9h45′: Romney tiếp tục dẫn trước với 19.941.413 phiếu, chiếm 50,4%, 153 phiếu cử tri đoàn. Obama 19.240.959 phiếu, chiếm 48,6%, 123 phiếu cử tri đoàn.

8h40′: Romney dẫn trước với 8.562.756 phiếu, chiếm 51,8%, 67 phiếu cử tri đoàn. Obama 7.821.079 phiếu, chiếm 47,3%, 64 phiếu cử tri đoàn.

7h50’: Romney tạm dẫn trước với 2.192.703 phiếu, chiếm 51,5%, 13 phiếu cử tri đoàn, Obama được 2.044.683 phiếu, chiếm 48%, 3 phiếu cử tri đoàn. Số còn lại thuộc về các cử tri độc lập. Xem kết quả bầu cử trực tiếp ở Mỹ trên mạng (AP).

7h sáng giờ VN, tức 4 giờ chiều nay, theo dõi trực tiếp kết quả bầu cử trên Người Việt Online (Người Việt). – Tường thuật trực tiếp bầu cử Mỹ (BBC). “Thủ tục đơn giản: Ký tên, lấy mật mã, vào máy bỏ phiếu. Thực sự mình có bầu cho ai không hay bỏ trống tất cả, cũng không ai biết. Một việc làm đơn giản vậy mà lại có nhiều chính quyền sợ không dám cho dân làm“.

Breaking News: Người dân Mỹ đang đi bầu trực tiếp tổng thống lần thứ 57. Ngoài việc bầu tổng thống, dân Mỹ còn bầu 1/3 số thượng nghị sĩ (33 người), thống đốc, dân biểu, thị trưởng, nghị viên hội đồng thành phố… cùng các dự luật. Khác với xứ “thiên đường”, dân Mỹ được quyền quyết định hầu hết các vấn đề liên quan đến quyền lợi bằng chính lá phiếu của họ. Bà con ở Mỹ nhớ đi bầu, bởi cái quyền bầu cử này không phải ai cũng có (dân VN hiện vẫn chưa có cái quyền này), và cũng nên nhớ rằng, không phải tự nhiên mà dân Mỹ có, mà đó chính là kết quả tranh đấu của các thế hệ  trước.

———

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Đà Nẵng: Tàu biên phòng cứu tàu cá và 4 ngư dân bị nạn trên biển (Infonet).  – Người Việt gắn bó với Hoàng Sa, Trường Sa từ lâu đời (VOV).   – Phát động “Satra vì biển đảo quê hương” năm 2012 (PN).   – Cùng bạn trẻ cả nước góp một tấm lòng (Zing). Yêu nước “có định hướng” như các bạn trẻ này thì không sao. =>

Phát hiện nhiều ấn phẩm vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam (HQ). Nội dung chi tiết hơn tin trên 2 báo đã điểm chiều qua.  – Sự vô nghĩa của từ “hợp tác” (RFA). – BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐÃ GỌI GIẶC … LÀ KẺ CƯỚP! (TSYG). Nhưng rất tiếc là bài báo đó đã bị báo Lao Động gỡ xuống rồi.

– CAND: Philippines muốn trao đổi với châu Âu về hồ sơ Biển Đông, nhưng (đảng, nhà nước) VN thì lấy cớ coi “Duy trì hòa bình, ổn định là quan tâm hàng đầu” (TTXVN) nên bất chấp biển đảo đang từng ngày bị TQ xâm lấn dưới nhiều hình thức, quyết im lặng, theo đúng ý đồ của “bạn vàng”. Cấp độ “phản ứng” đã dần dần được hạ xuống từ “người phát ngôn”, đến “Ban Biên giới”, nay thì … cơ quan thông tấn TTXVN. Độc giả Thành Ca phản hồi: “Trên các diễn đàn đa phương như ASEAN, ASEM, APEC,… Philippines luôn là nước chủ động đề cập đến vấn đề Biển Đông, trong khi VN là nước có nhiều quyền lợi nhất đang bị ảnh hưởng thì lại phớt lờ hoặc chỉ biết ăn theo là sao?Vậy thì thử hỏi ai đây đang chia rẽ ASEAN trong vấn đề Biển Đông?  – Philippines thúc giục ASEM ưu tiên vấn đề Biển Đông (PT).

Hội nghị ASEAN sẽ thảo luận về vấn đề Biển Đông (VOA). – Hợp tác ASEM: Vượt khó đi tới ổn định và thịnh vượng (VOV).  – Thượng đỉnh ASEM bày tỏ quan ngại về tăng trưởng thế giới (RFI). – Ngoại giao con thoi của Thủ tướng Thái tại ASEM 9 (VOV).  – Nữ Thủ Tướng Yingluck Shinawatra (RFA).

Nhật-Trung khẩu chiến về tranh chấp đảo tại ASEM (TTXVN).  – Tranh chấp Nhật-Trung : Nissan dự báo bán xe ít hơn (RFI). – Hàn Quốc dẫn độ kẻ ném bom xăng người Trung Quốc sang Nhật (VOA).

Thủ tướng Nga Medvedev thăm chính thức Việt Nam (NLĐ). – Hôm nay 7-11, Thủ tướng Nga D.Medvedev thăm chính thức Việt Nam (SGGP).  Video: + Phỏng vấn thủ tướng Nga – 06/11/2012;  + Phỏng vấn Thủ tướng Nga D.Medvedev (VTV). – “Nga coi Việt Nam là đối tác chiến lược đặc biệt” (LĐ). – Câu nói của Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev: PHỤC VỤ TỔ QUỐC VÀ NHÂN DÂN LÀ Ý NGHĨA ĐỜI TÔI (Nguyễn Trọng Tạo).  – Ở bộ máy tuyên truyền Xô Viết có gì đó đáng học tập (Rusmirzp/ Kichbu).

– Chủ nghĩa dân tộc không được ngủ yên (TVN).

– GS Nguyễn Đức Bình, cựu ủy viên Bộ Chính trị “lên đồng” nhân kỷ niệm 95 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 / 7-11-2012): Chủ thuyết chính trị Việt Nam trong thời đại ngày nay (QĐND). “Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh từ năm 1930 đến nay và mãi từ nay về sau là chủ thuyết cách mạng nhất quán của Việt Nam, dứt khoát không thay đổi và không ai có thể thay đổi. Chủ thuyết này đã đưa cách mạng Việt Nam hơn 80 năm qua đi từ thắng lợi lịch sử này đến thắng lợi lịch sử khác…”. – Kỷ niệm 95 năm Cách mạng tháng 10 Nga (SGGP). – Kỷ niệm 95 năm Cách mạng tháng Mười Nga: Và “Matxcơva bây giờ đã khác” (TTVH).

– Phan Văn Song: GỢI Ý PHÁT TRIỂN VIỆT NAM: THỬ ĐÓNG GÓP MỘT CÁI NHÌN CHO VIỆT NAM TƯƠNG LAI (Trí Nhân Media).

– Liên quan đến chuyện em Nguyễn Phương Uyên “nhận tội và xin khoan hồng”: Thư trao đổi của GS Tương Lai (Người Lót Gạch). – Cách nhận diện các khái niệm bị đánh tráo (Nguyễn Văn Thiện). “Phản động, có nghĩa là không cùng phe nhóm ăn chia, dám nói điều không được nói/ Thế lực thù địch, có nghĩa là tất cả những ai không tuân thủ sự sai bảo của nhà nước/ Dân chủ, có nghĩa là sắp vào tù/ Giải tỏa đất đai, có nghĩa là công an dân phòng tha hồ đánh/ Xét xử công khai, có nghĩa là hốt tất cả những ai tham dự lên xe chở vào công an phường…

<- Nguyễn Ngọc Già: Đốm lửa Phương Uyên hay bão lửa lương tri đang bùng phát?! (Dân Luận). “Vụ việc bắt cóc hai thanh niên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha không thể gọi gì khác hơn là HOÀNH HÀNH BÁ ĐẠO mà đám người mang danh ‘công an’ ngày càng lộng hành đến mức táo tợn nhất. Đó cũng là hậu quả thê thảm sau nhiều năm, luật pháp triền miên bị bỏ rơi mà thay thế bằng cái gọi là ‘quyết tâm chính trị’ trên mọi lĩnh vực”.

– Phỏng vấn LS Trần Đình Triển: Phương Uyên có quyền khai hoặc không (RFA).  – Nguyệt Quỳnh – Tản mạn trong góc tù (Dân Luận). “Tù ngục đã và đang biến những người con yêu ấy của tổ quốc trở thành biểu tượng của tự do. Họ vượt qua hầu hết những nỗi sợ hãi vì đã đối diện đầy đủ mọi đòn phép của công an — từ đoạ đày thể chất đến áp lực tinh thần. Họ vượt qua hết những nỗi lo mất mát vì đã đối diện với thực tế mất mát — từ tên tuổi bị bôi nhọ đến tài sản bị cướp trắng và mọi thứ tự do bị xoá sạch”.

– Bùi Nguyên: Biện chứng một niềm tin (Nguyễn Tường Thụy). “Vì yêu nước sa vào đường bĩ cực/ Địch ở trong lòng…/ Hay tồn tại ở niềm tin lệch lạc/ ‘Cái chung’ của dân tộc/ Hay ‘cái riêng’ của những nhà quản lý/ ‘Tồn tại tất yếu’ như những ‘qui luật bù trừ’/ ‘Nội dung’ tham quyền, tham nhũng, bảo thủ độc tài/ Được che đậy dưới ‘hình thức’ ‘vì dân’/ Ma ma, phật phật, đập miếu, phá nhà thờ/ Là bản chất của những nhà quản lý?

An ninh và TTXVN có vi phạm điều 88 không? (Chuacuuthe). “việc phát tán thông tin gọi là phản động, đáng kết tội theo điều 88 của Bộ luật hình sự (BLHS) thì TTXVN với sự tiếp tay của an ninh địa phương và cơ quan có chức năng giám định nội dung văn bản đã phát tán tài liệu này nhiều gấp 50 lần Nguyên Kha và Phương Uyên.  Như vậy, công an Long An và Tp.HCM, Thông tin truyền thông Sài Gòn và TTXVN có vi phạm điều 88 cách rất nghiêm trọng (khoản 2) của BLHS hay không?

BIÊN NIÊN SỬ BẰNG ÂM THANH VÀ SỰ THẬT LỊCH SỬ (Nguyễn Trọng Tạo). “Trở lại một số ca khúc của Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình, tôi nghĩ họ cũng đã làm công việc chép sử bằng âm thanh. Bài hát ‘Việt Nam tôi đâu’ của Việt Khang là tiếng kêu nhức nhối của người Việt trước nguy cơ bành trướng của ‘nước bạn’ láng giềng đối với dân tộc mà đặc biệt là việc xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa”.

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam giải quyết nhanh chóng vụ bắt giữ ông Nguyễn Quốc Quân (RFI).

“Côn đồ” lộng hành và cách hành xử của công an phường Tân Hưng (Chuacuuthe).

– Nhân chuyện Trầm Bê mất sừng tê “anh Ba” ồn ào hơn 1 tháng qua, chúng tôi có nhờ bà con ở Sài Gòn đi qua đường Nguyễn Đình Chiểu coi dùm, từ khi Trầm Bê bị chiếu tướng, cặp tùng trị giá 9 tỷ trong sân biệt thự 91 Nguyễn Đình Chiểu có còn đó không, thì một độc giả ở Sài Gòn vừa cho biết: “2 cây tùng đã được di dời, tạo ra trước sân nhà một khoảng trống khó coi”. Đây là cây tùng ở Vĩnh Phúc, không phải ở biệt thư 91 Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh chỉ để minh họa. Photo: VTC. =>

Lãng phí cái ghế Chủ tịch (nước) (Đào Tuấn). “Bởi nếu để tránh lãng phí thực sự, và không chỉ là một ‘cái ghế’, thì Hiến pháp đáng lẽ phải tái lập chế định Chủ tịch nước như bản hiến pháp đầu tiên năm 1946, theo đó Chủ tịch nước vừa là nguyên thủ quốc gia, vừa là người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cao nhất. Và trả lại quyền kiểm tra, giám sát, bổ nhiệm, miễn nhiệm, hủy bỏ cho Quốc hội”.

– Sửa Hiến pháp: Cần “quy” được trách nhiệm cá nhân của lãnh đạo (DT). – Hiến pháp phải là kết tinh ý nguyện, trí tuệ của toàn dân (SGGP). – Trưng cầu ý dân – phương thức phát huy quyền làm chủ (ANTĐ).

Lợi ích nhóm trong nền kinh tế Việt Nam (RFA).  – Ủng hộ quan điểm “kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo” (SGGP). – Không thể bắt nhân dân cáng đáng nợ xấu (RFA).

Cùng nguyên liệu, cùng lò tôi luyện – CÒN NHIỀU TÊN NỮA THEO KẾ SÁCH NÀY (Lê Khả Sỹ). – Đồng tình việc Thống đốc NHNN trả lời chất vấn trước Quốc hội (LĐ).

– BĐS thời khốn đốn, “đại gia” ngã ngựa (VNN).- Giải cứu BĐS (1): giá của cục máu đông 1 triệu tỷ đồng   –   Giải cứu BĐS (2): Chỉ có vàng trong công chúng mới cứu được BĐS   –   Phát hành Chứng chỉ thay thế vàng vật chất hay Giải cứu BĐS (3) (Lý Toét).

Hành vi phạm tội mới: Thói thờ ơ! (VnMedia). “Theo đại biểu Lê Việt Trường – Đoàn An Giang, nguyên nhân sâu xa của những vấn đề nổi cộm xảy ra trong thời gian qua, bên cạnh lãng phí về vật chất với nhiều mức độ khác nhau chúng ta đang phung phí lòng tin của nhân dân“.

– Nghiêm trị tội tham nhũng như tội ma túy (PLTP).

GS ĐẶNG HÙNG VÕ NÓI VỀ CUỘC GẶP NGÀY MAI – (Tễu/ FB ĐHV). “Cách đây khoảng nửa tháng, một số bạn trên FB đã đưa lên FB một thư ngỏ của 9 người dân Văn Giang cùng Luật sư Trần Vũ Hải gửi tôi, được công khai trên Blog AnhBaSam mà tôi không nhận được trực tiếp. Điều thú vị nhất trong thư có nói rằng nếu không gặp bà con trong vòng 1 tuần thì sẽ tố cáo, và cũng như mở cho tôi một con đường là có thể trả lời bằng thư”.

Biểu tình và khiếu kiện tập thể tại Hà Nội chống tịch thu đất đai (RFI).  – World Bank khuyến nghị Việt Nam sửa đổi luật đất đai (VOA).  – Sửa luật để giảm khiếu kiện (TQ).  – Quyền lợi vẫn nghiêng về Nhà nước (NLĐ). – Định giá đất sát thị trường sẽ giảm khiếu kiện (ĐTCK/ Vietstock).  – Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) (VOH). – Quyền sử dụng đất – tài sản, hàng hóa không sở hữu (DNSG).  – Phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Minh Quang: Thu hồi đất không còn tùy tiện (NLĐ).

Bộ trưởng đăng đàn (NLĐ).  – Bộ trưởng các ngành nóng trả lời chất vấn (TP).

– Hoàng Kim: Đừng nhân danh những điều tốt đẹp để bần cùng hoá nông dân (boxitvn).

– Luật đất đai (sửa đổi): Bịt lỗ hổng tham nhũng và khiếu kiện (TP).

– Truy thu hàng trăm tỷ đồng nợ thuế từ các “ông lớn” (VNEco).

HẠT GIỐNG CỦA BÁC SAO SINH RA TOÀN QUẢ ĐẮNG KHÔNG VẬY TRỜI?! Nữ công nhân và những góc khuất (DĐCN).

Hàng chục đập thủy điện chưa được kiểm định (TBKTSG).  – Động đất tại Bắc Trà My (Quảng Nam): Đã kết thúc giai đoạn tiền chấn? (PN).

– Yêu cầu báo cáo Thủ tướng vụ đổ tháp truyền hình (TT). – Tố cáo ba công an ăn chặn kỳ nam (TP).

– Về chuyện thả người bán dâm: HOAN HÔ QUỐC HỘI ! (Lê Khả Sỹ).

– Huỳnh Văn Úc: Suy nghĩ từ những chiếc áo ngực (Nguyễn Tường Thụy).  – DN Trung Quốc quan tâm môi trường đầu tư Việt Nam (TTXVN).

Cần phương án “cấp cứu” đội tàu biển Việt Nam (LĐ).

Hà Nội yêu cầu xử lý vi phạm ‘tiệc cưới 50 mâm’ (Infonet/Zing).

Khởi tố nguyên công an sàm sỡ, dâm ô hàng loạt nữ sinh (NLĐ).

Dolphin Plaza xây lại tường, dân lại hò nhau xô đổ (PL&XH).

Vụ kiện hành chính quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang: Rối vì nhân chứng (CATP).

Tỉnh Bình Thuận: Vì sao Dự án Bệnh viện Thiên niên kỉ không thực hiện được? (NCT).

– ‘Vụ án Vườn Đào’ sắp thành kỳ án (VNN).

Con của một gia đình “phức tạp” LẶNG LẼ TỎA SÁNG (Bùi Văn Bồng).

VỮNG HƠN TRỤ ĐÁ GIỮA DÒNG XOÁY THỜI CUỘC (Bùi Văn Bồng).

Thái Lan lại bắt thêm 2 tàu cá Việt Nam (RFA).

LỊCH SỬ ĐỔI TIỀN CỦA VIỆT NAM (Shop tiền/ Hai Lúa).

<- Nhiều độc giả chưa rõ nguồn gốc lá cờ vàng ba sọc đỏ, cho rằng đó là “cờ VNCH”, xin mời đọc bài này để hiểu rõ hơn: Quốc kỳ Việt Nam qua các thời kỳ (Chuacuuthe).

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 10 (Sống Magazine).

Trắng-Đen-Xám (Kỳ 1)Cho nên chống nhau, xỉ vả nhau, tìm mọi cách cấm nhau không được viết thành phố Hồ Chí Minh mà phải viết thành phố Saigon hay thậm chí thành phố Hồ Chí Minh tên cũ là Saigon… không thể khiến cho Saigon trở lại với tên cũ của nó. Cái cách tốt nhất là làm sao chế độ Cộng Sản không còn hiện diện trên đất nước Việt Nam nữa thì lúc đó mới có cơ may đem tên Saigon trả lại cho Saigon”.

– Tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom đánh lận trắng đen về việc thiết bị nhà máy điện hạt nhân của họ an toàn tuyệt đối! (boxitvn).

Bắc Kinh thắt an ninh trước Đại hội Đảng (BBC).   – Nhìn đâu cũng thấy vi trùng (SGTT/ Nguyễn Thông).  – Phe cải cách kêu gọi giới hạn quyền lực của đảng Cộng sản Trung Quốc (RFI). – Trần Mạnh Hảo: Mao Trạch Đông (Nguyễn Tường Thụy).

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra phản ứng nghiêm khắc với Nhật Bản về việc Đạt-lai Lạt-ma thăm Nhật Bản (CRI).  – Trung Quốc: Một Phụ nữ lớn tuổi bị hành hung đến chết sau 3 ngày bị giam trong Trung tâm tẩy não   –   Quan Trung Quốc Xin Sự Tha Thứ Từ Anh Em Học Viên Pháp Luân Công  –  Nhà hoạt động Trung Quốc Hu Jia nói Chế độ giống như một ‘Con Qủy’ (ĐKN).  – Đa số dân Trung Quốc bất mãn nạn lạm quyền (RFI).

Ông Neil Heywood là điềm chỉ viên của MI6 (VOA).  – Doanh nhân bị vợ Bạc Hy Lai sát hại cung cấp thông tin cho tình báo Anh (RFI).

Lào xây đập thủy điện Xayaburi (RFA).  – Mỹ chỉ trích việc Lào xây đập Xayaburi (RFI). – Mỹ chỉ trích quyết định xây đập Xayaburi của Lào, VN chưa lên tiếng (VOA).

– Bình Nhưỡng: Bán đảo Triều Tiên đang trên bờ vực chiến tranh (GDVN).

KINH TẾ

Nợ công tiếp tục tăng (NLĐ).

– Bội chi ngân sách: Đã khó càng thêm khó (GD&TĐ).

Khát vốn, doanh nghiệp nhìn về ngân hàng (NLĐ).

Lộ diện người thay cựu CEO Habubank làm Phó tổng giám đốc SHB (Infonet/Zing). – Đến lượt tổng giám đốc Kienlongbank từ chức (VNN).

– Petrolimex lỗ 2.604 tỉ đồng năm 2011 (VNN). – Đề xuất của PVN chưa có tiền lệ (TT).

Đề nghị sớm áp thuế thu nhập cá nhân mới (VnEconomy).

Quy định trần – sàn thù lao đại lý xăng dầu (NLĐ).

– Ám ảnh nỗi lo thất nghiệp, giảm lương (VnE).

– Ngành than ‘đói’ vốn, công nhân đói ăn (VEF).

– Nông sản Việt Nam sang Trung Quốc bị kiểm soát chặt hơn (VNEco).

– Du lịch đường sông thiếu bến đậu (PLTP).

– Bãi thị tại chợ gốm Bát Tràng: giải quyết xong trước 25/11 (Infonet).

– Lộ nhiều thương hiệu vàng gian tuổi? (TP).

– Lo nghèo đói, người già Anh đổ đi làm thêm (VEF).

Bão Sandy cắt giảm tỷ lệ tăng trưởng kinh tế (VOA).

Pháp loan báo kế hoạch tăng sức cạnh tranh của các công ty (RFI).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– 195. LAI LỊCH “TRẠNG CẬU TRẠNG CHÁU” VÀ CÁC VỊ TỔ XA ĐỜI CỦA THI HÀO NGUYỄN DU (Việt sử ký).

CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 91): Con nai …vờ ngơ ngác… (Nhật Tuấn).

CHÚC MỪNG GIÁO SƯ TRẦN NGHĨA VÀ TIẾN SĨ TRẦN TRỌNG DƯƠNG (Tễu).

Nén hương lòng tưởng nhớ Nguyễn Công Minh (Diễn Đàn).

– Ra mắt tập thơ “Một thời tôi từng có” (HNM).

Đôi bạn (Pleiku Cafe).

Ý thức nữ quyền và sự phát triển bước đầu của văn học nữ Nam Bộ trong tiến trình hiện đại hóa văn học dân tộc đầu thế kỷ XX (TCPT).

– NGHĨ VỀ DI CẢO MẤY NGÀN TRANG CỦA MỘT NHÀ THƠ YỂU MỆNH (Văn chương +).  – TẬP “BUỔI CÂU HỜ HỮNG” CỦA NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG ĐOẠT GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI HẾT SỨC YẾU KÉM, PHI THƠ CA.

Văn hóa đọc, một vài cảm nhận (Sách & ĐS/ TCPT).

Khánh Hòa tồn tại nhiều văn hóa vật thể, phi vật thể (TTXVN).

– Soi Nhụ – Nền văn hóa cổ nhất hiện biết trên vịnh Hạ Long* (VHNA).

Sợ làm phim lịch sử (NLĐ).  – Thực trạng phim lịch sử Việt Nam – Thiếu nhất người tài  (SK&ĐS).   – Thiếu những tác phẩm điện ảnh về lịch sử nước nhà (QĐND).  – Làm phim lịch sử kiểu đại gia ném tiền (VNN).  – Làm phim lịch sử phải liều! (LĐ).

Để di sản Then cổ không bị mai một (ĐĐK).  – Bế mạc Liên hoan Hát Then, Đàn Tính lần thứ IV (TQ).

Quá khứ vẻ vang của dân tộc trong âm nhạc (SK&ĐS).  – Vẫn chưa quen nghe nhạc mất tiền  (SK&ĐS).

– Cải lương Bắc giành giải Vàng (ANTĐ).

– Tìm bột tốt để gột nên hồ (TT).

Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung biểu diễn trên đường phố (NLĐ).

– Sư phụ của nhà sư bị Mr Đàm “khóa môi” xin được sám hối và nhận lỗi(NPT).  –Thượng tọa Bửu Chánh: Sẽ xử lý nghiêm “nhà sư khóa môi” (KP).  – Chỉ mất hai “nụ hôn khuyến mãi”, Mr Đàm thu dzìa hơn 2000 USD ! (Chùa PL).

– Hiến cả đời bảo vệ chữ viết của dân tộc Thái (NĐT).

Một vòng các khách sạn nổi tiếng ở Las Vegas – Kỳ 1: Khách sạn và sòng bài Caesars Palace (Sống Magazine).

Hàn Quốc tặng huy chương cho ca sĩ Psy vì quảng bá “Gangnam Style” (RFI).

Giải văn học Médicis về tay Emmanuelle Pireyre (RFI).

– Video: Dragon Baby (PatrickBoivin).

– Trước mùa giải mới: Bầu Trường giải tán đội Ninh Bình (PLTP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đề nghị miễn học phí học sinh trung học cơ sở (PN).

– ‘Bù lỗ’ cho thiếu sót của… cơ chế (TVN).

– Nhiều sai phạm trong quản lý văn bằng, chứng chỉ bậc đại học (ANTĐ).  – Nhiều trường có nguy cơ “đóng cửa” (TT).  – Trường nghề lay lắt (NLĐ).

– Học phí chất lượng cao trong trường công: Tạo sự cạnh tranh không lành mạnh (TN).

– Kiểm soát dạy thêm bằng cách nào? (TT).

Đổi mới cách dạy môn lịch sử (NLĐ).

Dấu ấn nền cựu học trên đất Đông Anh (Tia sáng).

Nữ sinh TP HCM ngất xỉu tập thể (VNE). – TPHCM: Nữ sinh bất ngờ bị ngất xỉu hàng loạt (DT).

Nam sinh “đạp xe 300 km” muốn trở lại trường học (DV). =>

– Bữa ăn bán trú thiếu chuẩn (ANTĐ).

– Tiếng Nga lại được ưa chuộng (DT).

– Video: Du học sinh vào Anh giảm do thắt chặt Visa (VTV).

“Trừng phạt kinh tế” đối với… học sinh (DV).

Truy tố thầy giáo giao cấu với học sinh lớp 9 (PNTP).

NHẬN DIỆN CẢM XÚC (Tâm Sáng).

– Quảng Bình: Phát hiện loài dơi lạ (SGGP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Sửa Luật Bảo hiểm y tế để nâng chất điều trị (SGTT).  – Hà Nội: Công an vào cuộc dẹp “cò” bệnh viện (PN).  – Sao ngành y mất uy tín đến thế! (DV).  – Quảng Ngãi: Hai trẻ song sinh tử vong là do hội chứng truyền máu trong song thai (SGTT).  – Thai phụ xứ đảo vào đất liền vượt cạn (VNE).

Lại rộ ‘phong trào’ bắt đỉa chờ bán (ĐV). – Trái cây Trung Quốc lấn át (NLĐ).

– 8 thủy thủ tàu Saigon Queen đã về nước (VTC).

– Không chấp nhận bệnh nhân nằm hành lang (TN).

Bắt xe tải chở 15 tấn xương động vật hôi thối  (CATP).  – Dòi lúc nhúc trên xe chở 15 tấn xương trâu bò thối (DT).

“Độc chiêu” né phí (NLĐ).

Xu hướng công khai giới tính thật ở Việt Nam (VOA).

<- Xã Vân am (Thanh Hóa): Khát khao có một cây cầu (DV).

– Mang áo ấm cho trẻ em vùng cao (PLTP).

– Hoảng hốt nhìn lại sau vụ bé gái rơi từ tầng 15 (VNN).

– Cơn sốt mua chuông cổ giá 200 tỉ đồng (PLTP).

– Ác mộng “phục hồi nhân phẩm” (PLTP).

Ba phụ nữ Việt Nam bị bắt ở Indonesia (DV).

Giới chức Mỹ thảo luận vấn đề con nuôi ở Việt Nam (VOA).

Trung Quốc kết án tử hình 4 người Miến Điện buôn ma túy (VOA).

Trung Quốc xét xử vụ giết hại thủy thủ trên sông Mekong (VOV).

QUỐC TẾ

– Pham Toàn: Như một câu thơ (boxitvn). – Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2012 bắt đầu (VOA).  – Cử tri Mỹ đi bầu tổng thống (VOA). – Cử tri khắp nước Mỹ đi bầu cử tổng thống (TP).  – Dân Mỹ đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử (VOA).   – Cử tri Mỹ đi bầu Tổng thống (RFA).  – Thể thức bầu cử tổng thống Mỹ (RFI).   – Cư dân New York đi bầu tổng thống sau bão Sandy (VOA). – Bầu cử Mỹ ở vùng siêu bão đi qua (VNN).  – New York, New Jersey gặp khó khăn trước bầu cử (VOA).  – Thế giới theo dõi bầu cử Mỹ (BBC).  – Thế giới dõi theo bầu cử Tổng thống Mỹ (DT). – Bầu cử tổng tống Mỹ trong mắt báo chí Pháp (RFI).  – Bầu cử tổng thống Mỹ bất phân thắng bại đến giờ phút chót (RFI).  – Bầu cử Tổng thống Mỹ đã tới giờ bỏ phiếu cuối cùng (VnEco).- Cận cảnh bầu cử Mỹ trước giờ G (GD&TĐ).

Làm thế nào để trở thành tổng thống Mỹ (VOA).  – Cử tri Mỹ chọn ai? (NLĐ).  – Kết quả mới nhất bầu cử Mỹ (BBC). – Nếu kết quả bầu cử bất phân thắng bại … (RFA).  – Kết quả hết sức mong manh, hai phe sẵn sàng kiện tụng (LĐ).  – Dự đoán kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2012 (VOA). – Kết quả hòa, Mitt Romney sẽ làm tổng thống (PLTP).  – Obama và Romney chờ phán quyết của 200 triệu cử tri (RFI).   – Tổng thống Obama có mặt ở Chicago để chờ kết quả bầu cử (VOA).  – Ông Romney đi bỏ phiếu tại bang nhà Massachusetts (VOA).   – Romney bỏ phiếu từ sớm, cử tri đi bầu trong mất điện (TTXVN).   – Obama-Romney tung hết khả năng săn phiếu ngày trước bầu cử (Người Việt).

Tổng thống sắp tới của Mỹ sẽ đối mặt với nhiều thách thức (VOA).   – Thách thức kinh tế chờ đợi tân tổng thống Mỹ (RFI).   – Những lý do gây chia rẽ (NLĐ). – Chiến dịch tranh cử Mỹ phớt người nghèo? (NLĐ).   – Các cuộc tranh đua chính vào Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ (VOA). – Hình ảnh Obama và Romney qua năm tháng (BBC).  – Obama rơi lệ tại điểm tranh cử cuối cùng (DT). – Tham vọng của Hillary Clinton (TQ).

Bom xe, không kích giết chết hàng chục người ở Syria (VOA).  – “Quân nổi dậy Syria đang sở hữu 50 tên lửa Stinger” (TTXVN).  – Quân nổi dậy sát hại em trai Chủ tịch Quốc hội Syria (TTXVN).  – Nga chuyển vũ khí tới Syria theo hợp đồng đã ký (VOV). – Anh đồng ý lối thoát an toàn cho Tổng thống Syria (TTXVN).

Putin bãi nhiệm bộ trưởng quốc phòng (BBC). – Bộ trưởng Quốc phòng Nga bị cách chức do tai tiếng gian lận (RFI). – Bộ trưởng Quốc phòng Nga mất chức vì bê bối tham nhũng(VOA).  – Nga sẽ “số hóa” xe tăng T-90 cho Ấn Độ vào 2013 (TTXVN).

Trung Đông: ‘Mỹ là kẻ thù tiềm năng’ (BBC).  – Iran: Chẳng lên gân mãi được (Nguyễn Vĩnh).

Công nhân Hy Lạp đình công (VOA).  – Công nhân Hy Lạp đình công phản đối kế hoạch kiệm ước mới (VOA).  – Tổng bãi công tại Hy Lạp phản đối “thắt lưng buộc bụng” (ND).

– Anh và UAE thiết lập quan hệ đối tác quốc phòng (VOV).

– Ba chính đảng ở Litva thành lập chính phủ liên minh (VOV).

Thủ tướng Australia gặp Tổng thống Miến Điện (VOA).

Iraq – đánh bom xe gần 60 người thương vong (VOV).

Ấn Độ phát hiện nhiều UFO từ Trung Quốc (VNE).

– Nam Phi dùng loại tiền mới in hình Nelson Mandela (VOV).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 06/11/2012;  + Tài chính kinh doanh trưa – 06/11/2012;  + Tài chính kinh doanh tối – 05/11/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 06/11/2012;  + Cuộc sống người La Pấn sau sạt lở đất;  + Phỏng vấn thủ tướng Nga – 06/11/2012;  + Phỏng vấn Thủ tướng Nga D.Medvedev;  + Bé 3 tuổi chết do rơi vào chuồng linh cẩu;  + Du học sinh vào Anh giảm do thắt chặt Visa;  + Xu hướng “Massage tát” tại Mỹ;   +  Hàng ngàn người mắc kẹt do bão tuyết;  + Thời sự 19h – 06/11/2012.

* RFA: + Sáng 06-11-2012

Tối 06-11-2012

* RFI: 06-11-2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s