Anh Basam : Thông tin về sinh viên Phương Uyên(*)

Sinh viên Nguyễn Phương UyênPhương Uyên bị khởi tố hình sự (BBC).  – Nữ sinh bị điều tra tội chống nhà nước (VNE).   – Họp báo về vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên (TN). – Khởi tố Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha vì chống phá  (GDVN). – Khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng tuyên truyền chống Nhà nước (ND). Báo của đảng, nhưng giật cái tựa lại khá “ôn hòa”, không hung hăng như tờ báo Tiền Phong hôm qua, mang danh của đoàn TNCS mà kết án ngay chính đoàn viên của mình một cách dễ dàng bằng cái tựa ghê người. Trò tiếp tay cho những thứ án bỏ túi ngay từ khi bắt cóc người như vậy liệu có phù hợp với những bài viết, những cố gắng của bao phóng viên, cộng tác viên của báo bằng những loạt bài cải cách tư pháp lâu nay?

Không chịu thua, báo Phụ nữ TPHCM cũng hăng hái góp phần “bảo vệ phụ nữ” bằng một bài viết có cái tựa ghê người tương tự. Chỉ xét cái tựa bài thì hai báo này còn qua mặt cả tờ báo của đại tá công an Như Phong, lâu nay vốn hăng hái đi đầu trong công cuộc chống “các thế lực thù địch”.
VietnamNet, sau nửa đêm cân nhắc, cũng có cái tựa rất … “công an nhân dân”: Bộ mặt thật của tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước”. Không những thế, trang báo mạng mà những năm trước từng được coi là đi đầu trong tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo thì nay, đã đi xa hơn, nhưng theo chiều ngược lại, vượt qua đồng nghiệp với cả thông tin khẳng định có “Mạo danh thư gửi cho Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam”.
Đáng chú ý, báo PL TPHCM đã khá khách quan và đúng với tính chất của một tờ báo về pháp luật, khi đặt câu hỏi về thông tin bắt giữ gia đình Uyên không biết và cơ quan điều tra không thực hiện đúng thủ tục tố tụng? và đặc biệt có câu hỏi thông tin một số sinh viên Trường ĐH Công nghệ thực phẩm gửi kiến nghị đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về trường hợp Nguyễn Phương Uyên. Còn trả lời của cơ quan công an và nhà trường của Phương Uyên thì … khỏi phải bàn.
Cú trả đòn của công an và chuyên án tự tạo để bôi đen Nguyễn Phương Uyên của an ninh (DLB). “An ninh đã thay mặt ông Chủ tịch nước trả lời cho Thư kiến nghị khẩn cấp. An ninh đã bắn pháo lệnh khủng bố vào các sinh viên. An ninh đã gửi thông điệp đến cho tất cả những ai đã và đang lên tiếng ủng hộ những người trẻ yêu nước – đừng có đụng vào những đối tượng khủng bố“.
“Xin khoan hồng” và “Thuốc nổ” (Phạm Hồng Sơn). – TRẢ LỜI MỘT BẠN ĐỌC VỀ THƯ KHẨN GỞI CHỦ TỊCH NƯỚC (Huỳnh Ngọc Chênh). “Những cáo buộc của công an về Nguyễn Phương Uyên không nằm ngoài dự liệu của nhiều người kể cả việc cáo buộc liên quan đến gần 2,5 kg  hóa chất dùng để chế thuốc nổ“.
Phải chăng phần nào do GS Ngô Bảo Châu tái xuất để cùng các nhân sĩ, trí thức lên tiếng bảo vệ em Phương Uyên, nên “gần 2,5 kg  hóa chất dùng để chế thuốc nổ” cũng được “xuất” ra để phản công? Nhớ lại vụ án Cù Huy Hà Vũ, 2 bao cao su đã qua sử dụng cũng đã từng được “xuất” ra một cách vụng về. – Vụ kiện của bà Hồ Lê Như Quỳnh đã đến đâu rồi? (Đông A).
Độc giả Hoàng có một phản hồi đặt ra những câu hỏi và trả lời ngắn gọn, xác đáng:
– Các em SV có gửi thư cho ông 4S không?
Có. Các em sinh viên đang bị gây sức ép buộc phải chối bỏ những gì các em làm. Các bác giúp cho các em.
– Thư của 144 ông trí thức có bị “hố” không?
Không. Chuyện 144 trí thức làm hoàn toàn đúng với danh nghĩa những người trí thức, phải lên tiếng.
– Có ông nào bị mượn tên không?
Theo đúng danh sách đăng trên trang Ba Sàm thì không ai bị mượn tên.
– Có một thư khác mạo danh nhóm trí thức phải không?
Thư đăng bên blog Người Lót Gạch mà GS Tương Lai nhắc tới là thư mạo danh. Ai mạo danh, mọi người tự suy ra nhé.
-Truyền đơn mà CA phổ biến có đúng là của nhóm Phương Uyên làm không?
Có và không. Vì có cái họ vu cho Uyên nhưng không phải, có cái truyền đơn của Uyên là chống Tàu.
Thêm 1 câu nữa: Vụ thuốc nổ là người ta cố tình bịa ra để đánh các em sinh viên, nhân tiện đánh luôn nhóm trí thức ký thư gửi chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Họ làm như vậy để chỉ cho dân thấy là trí thức ủng hộ khủng bố.
– Mời xem lại: Tâm thư cảm ơn gởi các vị Nhân sỹ trí thức đã vận động cho bạn Nguyễn Phương Uyên và thông báo khẩn của sinh viên (BVN). Mời xem đoạn phóng sự trên VTV tối qua với những “chứng cứ” mơ hồ, công phu diễn lại chiêu đã áp dụng với LS Lê Công Định trước đây bằng cách cho chiếu một đoạn video, có hình ảnh nhưng không có âm thanh, làm người xem dễ lầm tưởng là lời “nhận tội”.
8h21’: Độc giả Cục Đất đã phản hồi như sau:
Hè hè, chuyện “lấn đất, dành dân” giữa Phe QuyềnPhe Dân đang diễn ra sôi nổi. Đầu tiên là Phe Dân với:
– Thư của các bạn sinh viên của Phương Uyên.
– Thư của 144 nhân sĩ trí thức.
Điều thú vị là lần này có sự xuất hiện của celeb Bảo Châu, một idol mà Phe Quyền cũng đang tranh thủ ăn theo, nên Phe Quyền đã dính ngay chiêu khích tướng, vượt ra ngoài bức tường “im lặng” xưa nay để xông ra đấu, bằng:
– Thư giả mạo của trí thức, phủ định thư nói trên (một thói hèn hạ danh bất hư truyền của Phe Quyền).
– Bắt ép sinh viên phủ định việc họ đã viết thư (cũng là một trò hèn).
– Họp báo kể tội Phương Uyên.
Trong việc kể tội Phương Uyên và Kha, chuyện thuốc nổ hẳn là bịa như bao cao su; còn chuyện khá thú vị là cờ vàng ba sọc đỏ. Cờ vàng ba sọc đỏ thì đã sao ? Chỉ nghe nói Châu Âu cấm biểu tượng Phát xít và Cộng sản. Hẳn họ phải xem xét cẩn trọng lắm mới đưa ra quyết định đó. Đối chiếu với VN, thì cờ vàng ba sọc đỏ chưa chắc là có tội ác nhiều hơn lá cờ khác đó nha, cho nên đừng có đem ra chụp mũ.
Ý của tôi là vậy, không biết ý của các vị trí thức thế nào ? Sau khi Bức Thư giả mạo lưu hành, một số người ký tên đã có phản hồi, như GS Hoàng Tụy… Tôi mong anh Ba Sàm hãy là diễn đàn để tất cả những người ký tên có phản hồi, nhất là sau khi Họp báo kể tội hé lộ một vài tình tiết. Mong lắm thay !
Thời của điếm làm quan (PV Tự do). “Điếm quan khác thì cứ liên tục vu cho các anh thư, anh hùng hào kiệt của Đất nước: từ nhà văn, luật sư, nhạc sỹ, nhà khoa học những cái tội rất đúng với tầm lũ điếm: hủ hóa có bằng chứng rõ ràng là bao cao su. Rồi làm ra nhạc gây buồn, chán chế độ nhà điếm, rồi luật sư không nộp tô cho điếm lấy tiền son phấn làm hàng. Bắt tất chúng mày và tống lao chỉ vì dám chê điếm, chửi điếm, không vừa ý điếm…”
<- a=”a” href=”http://danlambaovn.blogspot.com/2012/11/chu-tu-so-tru-um-hay-so-bi-tru-um.html&#8221; target=”_blank” title=” Bác Chủ tịch nước ơi, các cháu là bạn đồng khóa đồng môn với con bé Nguyễn Phương Uyên, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, đang nóng lòng thấp thỏm hồi hộp lo âu trước sự nín khe của bác Chủ tịch. Có phải vi bác sợ các “>Chú Tư Sờ trù úm hay sợ bị trù úm?

(DLB). – Em gái Việt Nam, Đại tướng cộng sản và Chủ tịch Trương Tấn Sang (ĐCV). – Viết cho em tôi(DLB).

Lừa dân tội gì? (Han Times).  – Liên quan đến bài:  Phòng, chống “diễn biến hòa bình” Công cụ và cái cớ để can thiệp (QĐND). Không riêng gì vụ này mà khá nhiều vụ người dân bị lừa, nhất là vụ em Nguyễn Phương Uyên bị bắt mà báo chí đồng loạt đưa tin hôm qua, trong đó có tin phủ nhận chuyện các em sinh viên Trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP.HCM gửi kiến nghị đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Có nhiều điều thú vị trong chuyện này, bà con chờ thông tin trong những ngày tới.
Đừng bắt người nữa!!! (Han Times). “Bằng một cái đầu tư duy tốt và giầu sự phân tích, Nguyễn Thiện Nhân đã nói thay rất nhiều người. Đúng hơn là tập hợp lại những tiếng nói của nhiều người đang cầu mong một đất nước Việt Nam thực sự dân chủ và thịnh vượng”. Mời xem thêm: Blogger Nguyễn Thiện Nhân có thể bị khởi tố vì tội ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’ (Ba Sàm).
– Và … hỡi các em thanh niên liều mình … yêu nước, hãy nghe lời khuyên của ông TS Lê Vĩnh Trương, thành viên của Quỹ nghiên cứu Biển Đông vốn lâu nay gần như im tiếng: Không nên cực đoan đối với Trung Quốc (PLTP). Xin thưa với ông tiến sỹ, nếu không có sự khuất tất, nhu nhược với kẻ thù, coi thường, trấn áp nhân dân và giới trẻ yêu nước, thì liệu có xảy ra thứ gọi là “cực đoan” mà ông tưởng tượng ra không? Khi ngay chính ông đã quá dễ dãi với nhận định của mình, thì người ta cũng sẽ rất dễ nhận xét về ông: Hèn hạ! Phải gợi ý với ông điều đó bởi trong bài trả lời phỏng vấn, ông đưa ra những lý sự rất con nít, dụ khị độc giả kiểu dỗ trẻ con ăn cứt gà sáp, thậm chí tỏ ra ngô nghê hết sức với những lời lẽ sáo rỗng đến kỳ lạ. Có lẽ phải đăng lại bài này để rộng đường dư luận bình xét cho công minh.
(*) Đề bài của Đối Thoại {jcomments on}
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s