Đối Thoại Điểm Tin ngày 3 tháng 11 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Kính chào Đài Á Châu Tự Do. Chúng tôi là một số thính giả ở trong nước có lời nhắn sau đây đến quý đài và quý thính giả của đài.
Đập thủy điện Xayaburi của Lào vẫn là sự lo ngại đối với cộng đồng người dân đang sống tại các nước tiểu vùng sông Mekong
Tòa án Nhân dân huyện Văn Giang vừa gửi thông báo đến những người dân có liên quan về phiên tòa xét xử vụ côn đồ hành hung nông dân xã Xuân Quan, huyện Văn Giang.
Hiện nay, khoa học, y tế phát triển vượt bực. Nhưng hàng ngày, vẫn có hàng ngàn phụ nữ tử vong trong thời kỳ mang thai và sinh con.
Sau một thời gian bị công an nhiều lần sách nhiễu, đe dọa và cô lập vì chuyện lập Đạo Tràng Niệm Phật tại tư gia, cư sĩ Phật giáo Hòa hảo Bùi Văn Trung đã bị công an bắt giam.
Nợ xấu của hệ thống ngân hàng thương mại với nguy cơ làm đổ vỡ nền kinh tế đã làm nóng diễn đàn Quốc hội Việt nam trong hai ngày 30-31/10/2012.
Quân nổi dậy Syria tấn công căn cứ không quân then chốt ở mạn Bắc nước này trong một chiến dịch lớn.
Cơ quan An ninh điều tra khởi tố và tạm giam 4 tháng Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha vì ‘tuyên truyền chống Nhà nước’.
Campuchia thông qua dự án thủy điện nhiều tranh cãi Hạ Sesan 2 trên nhánh sông Mekong, liên doanh với Việt Nam và Trung Quốc.
Tòa phúc thẩm Bắc Giang y án với ba nông dân tổng cộng hơn 13 năm tù giam và 10 năm quản chế vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước.
Cổ phiếu Sacombank giảm giá sau khi Chủ tịch Hội đồng quản trị Đặng Văn Thành từ nhiệm.
FEMA điều động hàng ngàn toán nhân viên, với đủ loại tiếp liệu, kể cả nước uống, thức ăn và máy phát điện, tới vùng bị bão ở miền đông ngay sau khi cơn bão thổi qua.
Hôm thứ Sáu, cả ông Obama lẫn ông Romney đều đến vận động ở tiểu bang Ohio trong cùng ngày mà chính phủ loan báo rằng tỉ lệ thất nghiệp tăng 0,1% lên tới 7,9%.
Thị trưởng Michael Bloomberg nói rằng ông không muốn cuộc tranh tài và những vận động viên bị mây mù che phủ.
Chứng khoán của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank) sụt giảm hôm thứ Sáu sau khi chủ tịch ngân hàng bất ngờ từ chức
Phó phát ngôn nhân Mark Toner nhấn mạnh rằng việc Hà Nội ngăn cấm quyền tự do bày tỏ tư tưởng của công dân không phù hợp với các tiêu chuẩn của quốc tế về nhân quyền
Nguyễn Văn Khanh 04:13:am | Vài ngày gần đây, nhiều chuyên gia bầu cử nói “có thể chứ, chuyện gì cũng có thể xảy ra trong cuộc bầu cử cực kỳ sôi nổi này”..
Trọng Đạt 03:49:am | Natalya hồi ấy khoảng hai mươi tám tuổi, người gầy gầy không đẹp, người đàn bà này có sự lôi cuốn mãnh liệt khiến những người tình của bà phải mê mệt rồi..
Đàn Chim Việt 01:18:am | Nếu tôi nói rằng thế hệ chúng tôi thiếu vắng tình yêu thương và không biết cách yêu thương, hẳn nhiều người sẽ phản đối. Thế hệ chúng tôi, mỗi ngày đều có
Nguyễn Nghĩa 12:01:am | Trả lời phỏng vấn BBC hôm 18/10 từ nhà riêng ở tỉnh Bình Thuận, bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của nữ sinh viên trả lời: (Công An) hỏi thì con bé nhà tôi…
Ông Bút 05:13:pm | Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, trong tay có tất cả nhưng vẫn phải sợ Nguyễn Tấn Dũng.

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bạo lực học đường chưa được ngăn chặn triệt để
Thứ sáu, 2/11/2012, 21:40 GMT+7
Không chỉ giả danh cảnh sát để thu tiền của dân, chống trả người thi hành công vụ, sử dụng ma túy… thời gian qua học sinh Hà Nội còn đánh nhau và quay clip tung lên mạng gây bức xúc dư luận.
Sáng 2/11, Công an Hà Nội cùng Sở GD&ĐT sơ kết 2 năm thực hiện quy chế phối hợp về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học. Công an thành phố cho rằng, nhìn chung đạo đức, lối sống của giáo viên, học sinh được đánh giá tốt, song vẫn xảy ra một số vụ mất an ninh trật tự liên quan đến học sinh, sinh viên.
Có trường hợp đóng giả cảnh sát giao thông để phạt người đi đường. Ngoài ra, học sinh còn có hành vi chống trả người thi hành công vụ, sử dụng ma túy, mang theo hung khí đến trường học.
“Tình trạng học sinh đánh nhau trong và ngoài nhà trường vẫn xảy ra, đặc biệt còn tiếp diễn một số vụ bạo lực. Học sinh, sinh viên dùng điện thoại di động quay hình ảnh và đưa lên mạng gây bức xúc trong dư luận xã hội chưa được ngăn chặn triệt để”, đại diện công an thành phố nói và cho biết thêm, vẫn còn xảy ra những vụ việc phức tạp như trộm cắp tài sản của nhà trường, kẻ xấu lẻn vào trường trong giờ tan học để gạ gẫm, xâm hại học sinh…
Nguyên nhân dẫn đến các sai phạm trên được xác định là do sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc quản lý học sinh sinh viên còn thiếu chặt chẽ; mặt trái của kinh tế thị trường cùng với lối sống ích kỷ vô cảm của người lớn và thói hư tật xấu ở ngoài xã hội cũng như ly tán trong gia đình tác động tiêu cực không nhỏ đến học sinh, sinh viên… Ngoài ra, các sản phẩm văn hóa độc hại lưu truyền công khai ngoài xã hội, mạng Internet cũng ảnh hưởng đến lối sống các em.
“Nhà trường phải là nơi nắm bắt những mâu thuẫn của học sinh đầu tiên để có các biện pháp giải quyết. Vụ án ở Mỹ Đức là bài học…”, đại tá Phạm Xuân Bình, Phó giám đốc Công an Hà Nội nói.
Thái Thịnh

Bị lừa dùng thân xác để chữa bệnh cho mẹ

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/11/bi-lua-dung-than-xac-de-chua-benh-cho-me/

Thứ sáu, 2/11/2012, 17:24 GMT+7

 

Muốn mẹ khỏi bệnh, cô gái tin lời thầy cúng, đồng ý để ông ta “hút hết âm khí” của mình bằng cách quan hệ tình dục.

Suốt nhiều năm, bà Huệ (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) luôn bị căn bệnh thần kinh hành hạ. Gia đình đưa bà đến nhiều nơi để chạy chữa nhưng không khỏi. Hay tin “thầy Tiến” có tài chữa bách bệnh, người thân lại đưa bà Huệ đến mong được giúp đỡ.
“Thầy” Tiến tên thật là Võ Văn Ba (44 tuổi, ở xã Đại Quang). Một năm trước, sau một đêm mưa gió, ông Ba lu loa khắp nơi “tôi được ân trên ban cho tài phép để cứu nhân độ thế, có khả năng chữa bách bệnh”. Cũng từ đó, ông Ba đổi tên thành “thầy Tiến”, lập bàn thờ trong nhà.
Khi bà Huệ tìm đến nhà, thầy phán: “Bà bị khí âm nhập vào lâu năm mà không chữa nên bệnh mới nặng như ri”. Nói xong “thầy” Tiến yêu cầu hai mẹ con bà Huệ ở lại nhà để chữa bệnh. Ban đầu Lan (con gái bà Huệ, sinh viên mới tốt nghiệp) không chịu nhưng “thầy” bắt ở lại mới chữa khỏi bệnh nên cô đồng ý.
Trong thời gian ở đây, “thầy” luôn miệng dọa: “Chỉ có một cách chữa được bệnh của mẹ con là để thầy hút hết âm khí trong người con ra”. Lan đồng ý để “thầy” hút âm khí vào ban đêm, trong phòng kín. Cứ mỗi lần hút âm khí như thế, “thầy” lại có hành vi giao cấu với cô gái.
Sự việc cứ diễn ra trong nhiều đêm, Lan chẳng hoài nghi. Những hôm sau “thầy” nói phải đến nhà nghỉ để “thầy hút âm khí vì thần không còn ngự ở nhà nữa”, Lan cũng tuân theo.
Trong gần 15 ngày, dù đã làm theo yêu cầu nhưng Lan chẳng thấy bệnh tình của mẹ thuyên giảm nên mới tỉnh ngộ. Ngày 30/10, gia đình Lan làm đơn tố cáo hành vi đồi bại của Ba. Cùng ngày, cảnh sát đã bắt giữ Ba và làm rõ hành vi lừa đảo.
Tại cơ quan điều tra, Ba khai chẳng có tài phép gì, chỉ lợi dụng sự cả tin của mọi người để lừa đảo. Công an huyện Đại Lộc đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố Ba về hành vi cưỡng dâm.
Theo Công an Đà Nẵng
* Tên nạn nhân đã thay đổi
Thanh Hóa thu giữ 5.000 áo ngực có “chất lạ”
Thứ Sáu, 02/11/2012, 17:27 (GMT+7)
* Hà Nội: Kiểm định chất lạ trong áo ngực
TTO – Chiều 2-11, ông Nguyễn Xuân Thắng – phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa – cho biết trong những ngày qua, Đội quản lý thị trường số 1 của chi cục đã thu giữ 5.000 áo ngực có chứa “chất lạ” bên trong tại chợ Vườn Hoa và nhiều tiệm trên đường Lê Hữu Lập.
Qua kiểm tra ban đầu, số áo ngực trên có ghi xuất xứ từ Trung Quốc. Bên trong mỗi chiếc áo ngực có chất nhầy và ba “viên thuốc lạ” màu trắng đục.
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh vừa gửi mẫu chất nhầy, “thuốc lạ” trong áo ngực này đến Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hóa, xác định các chất nhầy, “thuốc lạ” có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hay không; từ đó có hướng xử lý theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, chi cục cũng tăng cường kiểm tra mặt hàng áo ngực trên địa bàn tỉnh.
Trong khi đó, chiều 2-11, ông Lê Hồng Thăng, giám đốc Sở Công thương Hà Nội, cho biết trước thông tin loại áo ngực xuất xứ từ Trung Quốc có chứa chất lạ, Sở đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường đồng loạt kiểm tra loại sản phẩm này tại Hà Nội.
Theo lãnh đạo Sở Công thương, qua kiểm tra tại các chợ đầu mối Đồng Xuân và phố Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm), lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ 120 áo ngực có túi chất lỏng cùng hạt màu trắng.
“Về trách nhiệm quản lý chuyên ngành thì Sở đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường kiểm tra loại sản phẩm này. Trước mắt sẽ thu giữ những sản phẩm không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, không rõ nguồn gốc. Riêng về các túi chứa chất lỏng và các hạt màu trắng trong áo ngực, để xác định các nguy cơ gây hại tới sức khỏe thì cần phải có kiểm tra, kiểm định của các cơ quan chuyên môn. Sở đã yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường gửi mẫu các túi chất lỏng và hạt màu trắng đề nghị Viện Khoa học Công nghệ kiểm tra, xác định cụ thể các thành phần”, ông Thăng cho biết.
Theo ông Thăng, Sở Công thương cũng đã tính đến phương án gửi mẫu loại chất lạ này tới Viện Khoa học Hình sự để nhờ hỗ trợ, tuy nhiên việc này vẫn chưa thực hiện. “Đây là vấn đề nhạy cảm nên việc xác định mẫu không có hạn định về thời gian. Sau khi có kết quả, Sở sẽ thông báo công khai” – ông Thăng nói.
HÀ ĐỒNG – XUÂN LONG
Tiêu hủy gần 2,3 tấn thịt thối.
Thứ Năm, 01/11/2012, 17:22 (GMT+7)
TTO – Sáng 1-11, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định phối hợp với các ngành hữu quan của tỉnh tổ chức tiêu hủy gần 2,3 tấn thịt thối gồm chân bò, đuôi bò và rắn các loại…
Đây là số thịt động vật đựng trong 31 thùng xốp được vận chuyển trên xe khách 29V-35… do Nguyễn Thiện Năng, trú tại Văn Hải, Kim Sơn, Ninh Bình, cầm lái chạy theo hướng Bắc – Nam.
Khi đến địa phận tỉnh Bình Định, xe đã bị đội quản lý thị trường cơ động thuộc Chi cục Quản lý thị trường Bình Định phối hợp với trạm kiểm soát giao thông Tuy Phước thuộc Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Định phát hiện, bắt giữ ngày 30-10-2012.
Tại thời điểm kiểm tra, các loại thịt động vật này đã bốc mùi hôi thối và không có hóa đơn, chứng từ nào chứng minh nguồn gốc lô hàng.
Theo lời khai của lái xe, lô hàng này do một người ở thành phố Ninh Bình thuê chở vào TP.HCM nhưng không xác định được danh tánh người nhận.
XUÂN NGUYÊN
“Lò” tinh luyện ma túy núp bóng điểm mua phế liệu
02/11/2012 19:05
(TNO) Chiều nay 2.11, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) đã quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam: Ngô Văn Nghĩa (29 tuổi, ngụ TP.HCM), Trần Thị Nhung (18 tuổi, ngụ Bắc Giang), Lê Phương Thanh (25 tuổi, ngụ Bình Dương), Nguyễn Mai Luyện (41 tuổi, ngụ Đồng Nai), để điều tra làm rõ hành vi sản xuất, mua bán chất ma túy.
Trước đó, ngày 24.10, Công an Dĩ An tiến hành kiểm tra đột xuất căn nhà trọ do Ngô Văn Nghĩa thuê để ở tại khu phố Đông Thành (P.Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An) phát hiện Nghĩa, Nhung, Thanh cất giấu nhiều bịch ma túy “đá” và hàng khay (một loại ma túy tổng hợp).
Cùng thời điểm này, công an tiếp tục kiểm tra cơ sở thu mua phế liệu (KP.Đông Thành, P.Tân Đông Hiệp) do Nguyễn Mai Luyện làm chủ, phát hiện nhiều can nhựa chứa dung dịch Axit Sunfuric, Acetone và cuốn sổ ghi công thức tinh luyện ma túy “đá”.
Thực hiện khám xét nơi ở của Ngô Văn Nghĩa, công an còn thu được một còng số 8, một bình xịt hơi cay và hàng trăm lít dung dịch tiền chất ma túy cùng nhiều thùng thuốc tân dược.
Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.
Tin: Đỗ Trường
Khởi tố 2 người mạo chữ ký bộ trưởng
03/11/2012 3:30
Thông tin từ Cơ quan an ninh điều tra, Công an Thanh Hóa ngày 2.11 cho biết, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Tâm (55 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Trường trung cấp Y dược Văn Hiến Thanh Hóa) và Trần Thành Nhật (33 tuổi, nguyên là giáo viên Trường THCS Nam Hà, Q.Kiến An, TP.Hải Phòng) vì tội làm giả tài liệu.
Theo đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Thành Nhật để phục vụ công tác điều tra.
Trước đó, qua công tác kiểm tra, Thanh tra Bộ GD-ĐT phát hiện Trường trung cấp Y dược Văn Hiến Thanh Hóa có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, liên kết đào tạo, đặc biệt là lãnh đạo trường này đã có hành vi giả mạo chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trong danh sách trúng tuyển lớp đào tạo bác sĩ đa khoa theo địa chỉ giữa Trường ĐH Y Hải Phòng với Trường trung cấp Y dược Văn Hiến Thanh Hóa (Thanh Niên đã thông tin).
Ngọc Minh
Bắt 3 đối tượng cướp giật tài sản người nước ngoài
Thứ bảy, 03/11/2012, 02:18 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 2-11, Tổ trinh sát đặc nhiệm, Công an TPHCM đã hoàn tất hồ sơ và giao 3 đối tượng cướp tài sản người nước ngoài cho Công an quận 11 xử lý.
Đêm 1-11, trên đường tuần tra, tổ đặc nhiệm phát hiện các đối tượng khả nghi và bí mật theo dõi. Đến khu vực đường Lý Thường Kiệt (phường 11, quận 11), bọn chúng tổ chức giật chiếc Iphone 4S của du khách nước ngoài. Tổ đặc nhiệm truy đuổi và bắt giữ các đối tượng này. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai tên: Đoàn Quốc Chánh (37 tuổi, Cần Thơ), Lưu Hanh (27 tuổi, ngụ Bình Tân), Nguyễn Minh Tấn (15 tuổi, Long An).
Đ.HIỆP
  • Đứa con đốt cha đã ra đầu thú
(SGGP).- Ngày 2-11, Công an huyện Cư  M’gar (Đắk Lắk) cho biết: Nguyễn Văn Tri (SN1985 đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi đổ xăng đốt cha mình. Bước đầu, Tri khai nhận do mâu thuẫn, bất hòa trong gia đình nên Tri đã thực hiện hành vi trên. Trước khi đốt cha, Tri đã uống hết 3 xị rượu, rồi sau đó lấy xăng trong xe máy mang đến đốt cha. Ông Chúc hiện đang điều trị tại Khoa Chấn thương – Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk, do bị bỏng độ 2, độ 3 với 72% diện tích cơ thể. Riêng Tri được gia đình bảo lãnh nên đang tại ngoại. Công an huyện Cư M’gar đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc.
C.HOAN
  • Tai nạn giao thông, 8 người bị thương
(SGGP).- Khoảng 6 giờ 10 ngày 2-11, trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu, Nghệ An) xe khách 82B-001.46 lưu hành hướng Nam-Bắc đã tông vào xe bán tải 29N-6054 chạy chiều ngược lại. Cú tông đã làm 4 người đi trên xe bán tải bị thương, xe bán tải bị hỏng nặng, xe khách móp phần đầu. Trước đó, vào khoảng 7 giờ 15 ngày 1-11, trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Diễn Trường (huyện Diễn Châu) cũng đã xảy ra một vụ 2 xe tông nhau làm 4 người bị thương nặng. Xe tải  73C-011.22 và xe chở xăng dầu 17L-0797 chạy chiều ngược lại đã tông vào nhau, sau đó lao tiếp vào cây xăng Diễn Trường bên đường. Cú tông đã làm 3 người trên 2 xe và 1 nhân viên bán xăng bị thương nặng. Vụ việc đã làm hàng chục người tại điểm cây xăng hoảng loạn bỏ chạy vì sợ nổ.  
D.CƯỜNG
  • Điều tra vụ cháy chợ Đàng
(SGGP).- Ngày 2-11, Công an huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) tiến hành giám định hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vụ cháy chợ Đàng (xã Quế Châu, huyện Quế Sơn) gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Trước đó, lúc 0 giờ 20 ngày 2-11, chợ Đàng phát hỏa thiêu rụi 6 ki-ốt hàng hóa tại đây. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng hơn 3,5 tỷ đồng.
TUẤN-KHÔI
  • Phát hiện một vụ bán áo nịt ngực chứa chất lạ
Ngày 2-11, Đội Quản lý thị trường số 6, tỉnh Đồng Tháp kết hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tam Nông đã tổ chức ra quân kiểm tra thị trường kinh doanh các mặt hàng áo lót phụ nữ tại 10 cơ sở trên địa bàn thị trấn Tràm Chim. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện một chủ cơ sở bán 6 chiếc áo lót phụ nữ mang nhãn hiệu Hansaru xuất xứ từ Trung Quốc có chứa chất lạ. Đội Quản lý thị trường số 6 tạm giữ 6 chiếc áo nịt ngực này để gởi cơ quan chức năng kiểm nghiệm và yêu cầu các chủ cơ sở không bán những mặt hàng trên để đảm bảo sức khỏe khách hàng.
T.T.TRUNG
  • 1 người chết vì súng săn cướp cò
(SGGP).- Sáng 2-11, tại thôn Nà Kiêng, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn), anh Triệu Trung Tiền, 37 tuổi, sau khi dùng súng săn tự chế đi săn trộm tại Vườn quốc gia Ba Bể đã mang cất giấu súng tại nhà. Không may súng cướp cò khiến Tiền thiệt mạng. Hiện Công an huyện Ba Bể đã bắt tạm giam Dương Văn Hàm (SN 1982), là người cùng đi săn với Tiền để điều tra.
B.LIỄU
Đà Lạt: Một người tự thiêu trong khu du lịch hồ Than Thở
Thứ sáu, 02/11/2012, 12:24 (GMT+7)
(SGGPO).- Khoảng 7 giờ 30 phút sáng nay, 2-11, trong khuôn viên khu du lịch hồ Than Thở (TP Đà Lạt) đã xảy ra một vụ tự thiêu.
Thời điểm trên, nhân viên khu du lịch hồ Than Thở vừa mở cửa đón khách thì phát hiện ngọn lửa bùng cháy ở gần tượng Phật Bà. Mọi người chạy đến thì thấy một người đàn ông đang bị lửa thiêu cháy.
Công an TP Đà Lạt đã khám nghiệm hiện trường và xác định nạn nhân là luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Lâm Đồng, trưởng một văn phòng luật sư tại TP Đà Lạt.
Nguyên nhân tự thiêu có thể do người này bị bệnh nan y giai đoạn cuối.
       Tin: Nam Viên
Thẻ giả “quẹt” được cả chục nghìn “đô”
02/11/2012 – 10:41
4 đối tượng bị bắt đều nằm trong tổ chức tội phạm ở Malaysia, được giao mang thẻ tín dụng giả sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam mua hàng hóa, rồi đưa về Malaysia giao cho ông chủ.
Các lực lượng Cảnh sát hình sự và Quản lý Xuất nhập cảnh CATP Hà Nội vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an TP.HCM phát hiện, triệt phá đường dây tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản mang tính chất quốc tế.
Thông qua công tác thu thập thông tin, lực lượng Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PCTPSDNC) Phòng CSHS – CATP Hà Nội phát hiện một số đối tượng mang quốc tịch châu Á có dấu hiệu sử dụng thẻ tín dụng giả để mua hàng hóa tại các trung tâm thương mại. Điển hình là vụ một số đối tượng người nước ngoài đã dùng thẻ tín dụng giả để mua vàng, tại hiệu vàng ở phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, gây thiệt hại cho doanh nghiệp hơn 230 triệu đồng.
Trong quá trình trinh sát, lực lượng hình sự đã phát hiện đầu mối nghi vấn là Yan Hai (Yan), SN 1958, quốc tịch Malaysia. Yan nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường du lịch và thường xuyên lang thang tại các trung tâm thương mại để mua sắm hàng hóa với nhiều loại thẻ tín dụng. Qua đấu tranh với Yan, cơ quan điều tra đã làm rõ đối tượng gây ra vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền dưới hình thức dùng thẻ tín dụng giả mua vàng tại hiệu vàng ở phố Hàng Bạc.
Mở rộng chuyên án, Yan khai ra một tổ chức tội phạm người Malaysia được chia thành nhiều nhóm nhỏ từ 3 đến 5 đối tượng, xâm nhập vào Việt Nam và nhiều nước trên thế giới để hoạt động lừa đảo bằng thủ đoạn sử dụng thẻ tín dụng giả mua hàng hóa có giá trị, rồi mang về Malaysia tiêu thụ.
Trong giai đoạn điều tra ban đầu, lực lượng công an phát hiện nhiều đối tượng trong đường dây tội phạm xuyên quốc gia này từng gây án ở nhiều nước, có đối tượng đang trốn truy nã với nhiều thủ đoạn đối phó tinh vi với các nhà chức trách địa phương. Trước những khó khăn trong công tác điều tra, Đại tá Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS chủ động nắm chắc tình hình và di biến động của các đối tượng phạm tội, mặt khác, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an TP.HCM phát hiện và đón lõng các nhóm tội phạm quốc tế khi chúng nhập cảnh vào Việt Nam.
Sau một thời gian “giăng lưới” lực lượng CSHS – CATP Hà Nội và các đơn vị phối hợp đã bắt được nhóm tội phạm gồm Yee Chin Huat (Yee), SN 1977 và Hoh Swee Tat (Hoh), SN 1970, đều có quốc tịch Malaysia, đang sử dụng thẻ tín dụng giả mua 3 máy tính bảng Ipad, trị giá gần 50 triệu đồng tại một cửa hàng điện tử ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Cơ quan công an đã thu giữ 77 thẻ tín dụng Visa giả và nhiều tang vật khác liên quan đến hoạt động lừa đảo của Yee và Hoh tại Việt Nam.
Đáng lưu ý, nhiều thẻ tín dụng giả của các đối tượng có thể thanh toán số tiền hàng lên đến hàng chục nghìn USD. Các đối tượng khai nhận thuộc một tổ chức tội phạm người Malaysia gốc Hoa, từng gây án ở hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Âu và châu Á như Pháp, Đức, Hà Lan, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia…
Chúng đã nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam gây án, nhưng chưa bị phát hiện. Ngay sau khi bắt được Hoh và Yee, Phòng CSHS – CATP Hà Nội tiếp tục phối hợp lập kế hoạch, phát hiện và bắt quả tang Wong Kim Fatt (Wong), SN 1979 và Koon Wen Long (Kool), SN 1978, đều có quốc tịch Malaysia đang sử dụng thẻ tín dụng giả mua lô hàng trị giá gần 70 triệu đồng tại một cửa hàng điện tử ở quận Hoàn Kiếm; tạm giữ 26 thẻ tín dụng giả các loại, 1 hộ chiếu giả và nhiều tang vật liên quan khác. Wong và Kool khai trước đó, vào tháng 10-2010 đã cùng 11 đối tượng người Malaysia, chia thành 3 nhóm nhập cảnh đến Việt Nam và sử dụng thẻ tín dụng giả để mua nhiều hàng hóa đưa về Malaysia tiêu thụ.
Trung tá Ngô Minh An, Đội trưởng Đội PCTPSDCNC Phòng CSHS – CATP Hà Nội cho biết, 4 đối tượng bị bắt đều nằm trong tổ chức tội phạm ở Malaysia, được giao mang thẻ tín dụng giả sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam mua hàng hóa, rồi đưa về Malaysia giao cho ông chủ. Nếu trót lọt, chúng sẽ được chia phần trăm lợi nhuận từ việc bán số hàng hóa do phạm tội mà có. Chuyên án 216P vẫn đang được điều tra mở rộng.
Theo Hà Trang (An ninh thủ đô)
Bán gỗ thế chấp bằng hồ sơ photocopy
(LĐ) – Số 257 – Thứ sáu 02/11/2012 09:12
Nguyễn Thị Lan Anh cùng chồng là Cao Xuân Thiện (cùng quê Quảng Bình) là Giám đốc và Chủ tịch HĐQT Cty CP Thái Bảo (trụ sở 253 Lê Duẩn, TP.Đông Hà, Quảng Trị) đã dùng nhiều thủ đoạn để vay tiền các ngân hàng, cá nhân rồi mất khả năng thanh toán lên tới hàng trăm tỉ đồng.
Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 31.10, cáo trạng của Viện KSND tỉnh cho rằng, có những khoản vay mượn có tính dân sự, vay lãi suất cao của cá nhân ngoài xã hội, cơ quan điều tra không xem xét vì không thuộc phạm vi điều chỉnh của vụ án hình sự.
Tại tòa, giám đốc Nguyễn Thị Lan Anh xuất hiện với tư cách bị cáo, trong khi Cao Xuân Thiện bỏ trốn, hiện vẫn đang bị truy nã. Bị cáo Lan Anh thừa nhận vay của Ngân hàng VietinBank Quảng Trị 39 tỉ đồng (tính đến 19.7.2011) để đi buôn gỗ từ Lào, trong đó có 6 tỉ thế chấp bằng bất động sản, còn lại thế chấp bằng tài sản lưu động là gỗ nhập khẩu. Ngày 18.7.2011, cán bộ ngân hàng tiến hành kiểm tra kho hàng thế chấp thì phát hiện kho rỗng. Lan Anh cùng chồng đã bán toàn bộ gỗ thế chấp và bỏ trốn khỏi địa phương.
Viện KSND tỉnh QT cho rằng, vấn đề cần tiếp tục điều tra làm rõ là tại sao trong khi hồ sơ gốc của các lô gỗ nhập khẩu đều do ngân hàng cho vay nắm giữ, chỉ với các bộ hồ sơ photocopy mà vợ chồng Anh – Thiện vẫn bán trót lọt gần 2.000m3 gỗ, chiếm đoạt của ngân hàng gần 30 tỉ đồng. Ai đã tiếp tay? HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh 12 năm tù  về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và buộc bồi thường gần 26 tỉ đồng.
Vừa mãn hạn tù lại gieo rắc “cái chết trắng”
(LĐO) – Thứ sáu 02/11/2012 15:20
Bị kết án 7 năm 6 tháng tù vì tội “cướp tài sản”, vừa ra tù, Trung lại tiếp tục lao vào con đường tội lỗi bằng cách gieo rắc “cái chết trắng”. Sáng 2.11, TAND huyện Đồng Phú (Bình Phước) đã đưa ra xét xử lưu động vụ án này.
Phiên tòa sơ thẩm hình sự vụ án “mua bán trái phép chất ma túy” đối với bị cáo Nguyễn Bảo Trung (SN 1987, ngụ xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, Bình Dương) đã được xét xử lưu động tại UBND xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, nhằm mang tính răn đe đối với mọi người.
Bị cáo Trung sau khi mãn hạn tù 7 năm 6 tháng về tội “cướp tài sản” đã không phục thiện, mà lại tiếp tục sa vào con đường phạm tội bằng cách bán ma túy cho con nghiện.
Lúc 18h ngày 6.3, Trung đang bán ma túy cho Trần Thị Thu Thủy (ngụ xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú) thì bị công an bắt quả tang. Tang vật thu giữ tại hiện trường là 1 tép heroin, 200.000 đồng (tiền bán ma túy), 1 xe máy và 1 điện thoại di động.
Trung khai nhận, từ tháng 2.2012 đến khi bị bắt, bị cáo đã 4 lần bán ma túy cho các con nghiện trên địa bàn huyện Đồng Phú.
Tòa đã tuyên phạt 11 năm tù giam đối với Trung về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.
Đi tránh bão số 8, phạm tội giết người
02/11/2012 – 14:30
Tránh bão số 8 tại Cát Bà (Hải Phòng), Mai Văn Thương (SN 1995), trú tại xã Phổ Trung – Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã xảy ra xích mích với Phạm Văn An (SN 1993) là đồng hương. Bị An đuổi đánh, Thương đã rút dao đâm liên tiếp khiến nạn nhân tử vong.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Cát Hải (Hải Phòng) đang hoàn chỉnh hồ sơ, truy tố Mai Văn Thương (SN 1995 về hành vi giết người.
Trong thời gian cơn bão số 8 quét qua vùng biển Hải Phòng, nhiều tàu thuyền đang hoạt động ngoài biển đã vào đảo Cát Hải tránh bão. Mai Văn Thương cũng nằm trong số các thuyền viên vào tránh bão.
Đêm 30/10, khi Thương đi ngang qua quán Karaoke Phi Nhung, thuộc tổ dân phố 16, thị trấn Cát Bà thì thấy em họ là Mai Văn Queo (SN 1999) đang có xích mích với một người đồng hương cũng cùng vào tránh bão là Phạm Văn An (SN 1993). Thấy An lớn hơn lại ỷ thế bắt nạt em họ, Thương vào can ngăn.
Thế nhưng, An cho rằng hai anh em Thương cùng hợp sức để ứng phó nên không những không dừng lại mà còn chửi bới và tát thẳng vào mặt Thương. Thấy vậy, Thương bỏ chạy nhưng vẫn bị An đuổi theo hành hung.
 Cay cú vì thấy mình yếu thế, Thương liền rút con dao bấm mang theo trong người đâm liên tiếp vào đối thủ. An đã được người dân đưa đi cấp cứu nhưng tử vong sau đó.

Theo Quốc Đô (Dân trí) {jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s