Những quy định lạ ở Bắc Kinh trước thềm Đại hội đảng

02/11/2012,
(GD&TĐ) – Không hạ cửa kính xe taxi, không thả chim bồ câu, không được mua máy bay điều khiển từ xa mà không được cảnh sát cho phép… là những quy định khi Bắc Kinh thắt chặt an ninh trước thềm đại hội Đảng.
A policeman checks identities of women who visit Tiananmen Square in Beijing Thursday, Nov. 1, 2012
Một cảnh sát kiểm tra chứng minh thư của những người thăm quảng trường Thiên An Môn ngày 1.11.2012 
Dao bếp và gọt bút chì cũng được cho là loại khỏi các giá của cửa hàng, thậm chí có thông tin cho rằng các nhà chức trách đang xem xét liệu những quả bóng bàn có thể là nơi giấu những thông điệp bất lợi hay không.
Cũng giống như nhiều nơi khác, đều cần thắt chặt an ninh trước mỗi sự kiện lớn, tuy nhiên những biện pháp được áp dụng ở Bắc Kinh dường như khá lạ lùng. Có lẽ để đảm bảo cho sự chuyển giao quyền lực 10 năm mới có một lần cho thật trôi chảy, trong tình hình đất nước vẫn có các cuộc biểu tình phản đối ô nhiễm môi trường, tham nhũng, nắm giữ đất đai…
Ngoài những biện pháp trên, các nhà chức trách Trung Quốc còn kiểm soát trên internet bằng cách ngăn chặn những từ khóa nhạy cảm.
Các lái xe taxi được yêu cầu bỏ tay nắm cửa sổ, tránh những nơi nhạy cảm của thành phố và không mở cửa sổ nếu họ đi qua “những đại lộ quan trọng”. Một số lái xe còn phải yêu cầu hành khách  ký “hợp đồng đi lại” nếu họ muốn đến gần quảng trường Thiên An Môn.
Cảnh sát Bắc Kinh đang yêu cầu người Trung Quốc trình chứng minh thư hoặc người nước ngoài trình hộ chiếu khi họ mua mô hình máy bay điều  khiển từ xa vì lý do an ninh – tờ báo Global Times cho biết. Một cửa hàng đồ chơi cho biết các nhà chức trách yêu cầu dừng bán máy bay cỡ vừa và cỡ to. “Loại máy bay này khoogn thể bay quãng đường dài và hầu như không mang được gì cả. Họ yêu cầu tôi dừng bán và tôi phải làm theo” – chủ cửa hàng đồ chơi Chen Ziping nói.
Phương Hà (Theo AP){jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s