LHQ kêu gọi Bắc Kinh giải tỏa nỗi ấm ức của người Tây Tạng

Thứ sáu 02 Tháng Mười Một 2012

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Navi Pillay, hôm nay 02/11/2012, đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh giải quyết các vấn đề gây bất bình cư dân người Tây Tạng tại nhiều khu vực ở Trung Quốc, khiến họ đã phải sử dụng đến những hình thức tuyệt vọng, như tự thiêu để phản đối.

Trong một bản thông cáo, bà Navi Pillay tuyên bố : “Tôi công nhận là nỗi phẫn uất và tuyệt vọng của người Tây Tạng đã khiến họ dùng đến những biện pháp cùng cực như thế”. Bà kêu gọi Bắc Kinh “công nhận tình trạng đó và cho phép người Tây Tạng nói lên cảm nhận của họ mà không sợ bị trừng phạt”.
Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết bà cảm thấy bức xúc trước những thông tin về những hành động bạo lực nhắm vào người Tây Tạng muốn tìm cách thực hiện các quyền cơ bản : tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do hội họp.
Bà Pillay nêu lên vụ một cô gái 17 tuổi đã bị đánh đập tàn nhẫn, bị kêu án 3 năm tù vì phát truyền đơn kêu gọi tự do cho Tây Tạng, hay nhiều người khác bị đến 7 năm tù vì đã viết bài, làm phim, hay phân phát ra ngoại quốc hình ảnh về những sự kiện ở Tây Tạng.
Bà Pillay kêu gọi chính quyền Trung Quốc “tôn trọng các quyền hội họp một cách hoà bình, quyền tự do ngôn luận, và trả tự do cho tất cả những người bị bắt giam chỉ vì thực hiện những quyền tự do này”.
Bà Pillay cho biết bà đã có nhiều cuộc trao với chính quyền Bắc Kinh trên vấn đề này.{jcomments on}
Advertisements
Posted in RFI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s