Đối Thoại Điểm Tin ngày 2 tháng 11 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Tình hình bất động sản Việt Nam đang đối diện với những thử thách mà giới kinh doanh cho rằng xấu nhất từ trước tới nay.
Campuchia sẽ tổ chức lễ hỏa táng thi hài cựu Quốc vương Norodom Sihanouk vào tháng 2 năm 2013. Dự kiến sẽ có khoảng hai triệu người dân trực tiếp tham gia lễ hỏa táng. Đài truyền hình VN sẽ trực tiếp lễ hỏa táng này.
Ngày thứ ba, 6/11 tới là ngày cử tri Hoa Kỳ đi bỏ phiếu bầu chọn Tổng thống cho nhiệm kỳ 2012-2106. Cử tri gốc Việt sẽ chọn ai là vị Tổng thống cho nhiệm kỳ tới này?
Do những sai sót, thiếu minh bạch trong quá trình giải phóng mặt bằng, thu hồi đất của các dự án trải dài từ Nam ra Bắc đã đẩy ngày càng nhiều người dân vào con đường trở thành “dân oan khiếu kiện”.
Kiettisak International School là trường quốc tế đầu tiên được thành lập năm 1992 tại thủ đô Vientiane nước Lào, sau một quá trình vận động và thuyết phực khá gian nan từ một phụ nữ mà ông bà tổ tiên người Việt đến định cư ở Paksé từ những năm bốn mươi của thập kỷ trước.
Hai cơn bão Sandy đánh vào Mỹ và Sơn Tinh đổ vào Việt Nam cho thấy sự khác nhau quá xa giữa hai chính phủ về cách ứng phó với bão và ứng xử đối với người dân.
Bộ Ngoại giao Mỹ quan ngại về án tù với hai nhạc sỹ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’.
Thiếu xăng dầu và khó khăn trong khôi phục hệ thống năng lượng làm cản trở quá trình hồi phục sau bão Sandy ở vùng đông bắc Mỹ.
Ngân hàng Thế giới thông qua khoản cấp viện đầu tiên trong suốt 25 năm nay cho Miến Điện, trị giá 80 triệu đôla.
Trên mạng internet đang lưu truyền hình thức lừa đảo quốc tế qua email, mới nhất là mạo danh ông Nguyễn Đức Kiên, người đã bị bắt.
Tổng số 144 nhân sỹ trí thức, trong đó có Giáo sư Ngô Bảo Châu, ký thư kiến nghị gửi Chủ tịch nước về sinh viên Nguyễn Phương Uyên.
Vào lúc chỉ còn vài ngày là đến bầu cử, các cuộc thăm dò cho thấy đây là một cuộc đua khít khao
Hoạt động của hệ thống xe điện ngầm rộng lớn ở thành phố New York đang được khôi phục lại phần nào.
Giới hữu trách hàng hải Trung Quốc cam kết thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm và cứu hộ trên biển với các nước đối tác trong Hiệp hội ASEAN bao gồm Việt Nam
Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố rằng Hội đồng Quốc gia Syria (SNC) không còn được coi là có thể dẫn dắt phe đối lập chống lại ông Bashar al-Assad
Nguyễn Văn Lục 04:23:pm | “Nhà văn ta bây giờ ai mà chẳng thấy hèn!! Nhà văn gì mà khi viết một câu trung, đã giật mình phải viết một câu nịnh”….
Nguyễn Văn Khanh 03:50:pm | Một trong những ông thày bàn về chuyện cá cược bầu cử là anh Michael Shackleford, nổi tiếng vì là người 4 năm trước đây ẵm số tiền 34,000 dollars vì bắt ông…
Bùi Tín 03:40:pm | Và đến bao giờ viên Đại tá an ninh Lương Ngọc Anh mới khai rõ trước cơ quan điều tra là có hay không 2 lần quan hệ xác thịt với một nữ…
Đại Nghĩa 04:05:am | Mỗi năm cứ gần đến ngày 1-11 thì câu chuyện của Tổng thống Ngô Đình Diệm như khơi lại đống tro tàn quá khứ, một quá khứ đáng…
Đàn Chim Việt 03:31:pm | Hôm nay, qua thông cáo báo chí về việc xử án tù hai nhạc sĩ Việt Khang..
·         Thủ tướng tiếp tục nắm trực tiếp 10 tập đoàn nhà nước (RFA 1-11-12) — P/v TS Lê Đăng Doanh ◄
·         Chống “thế lực thù địch”: Thêm một màn kịch chính trị trơ tráo của SBTN (ND 1-11-12)
·         “Quốc hội và Chính phủ cùng hứa không tham nhũng” (VnE 1-11-12) – Ha Ha Ha Ha !
·         Nợ của Việt Nam hiện như thế nào? (VnE 1-11-12)
·         Anh Bình và nợ xấu (Blog Hiệu Minh 31-10-12)
·         Quản DNNN: Hết nâng lên lại hạ xuống (VNN 1-11-12) — Tôi chợt nhớ mấy tháng trước nhà nuớc bật đèn xanh cho phong trào thảo luận về “tái cơ cấu kinh tế”.  Bao nhiêu “trí thức” tưởng nhà nước thật tâm muốn nghe để thực hiện, nhảy vào bàn. Bây giờ có ai nói đến vấn đề này nữa không?  Một sự mất thời giờ cực kỳ vô ích!
·         Chiến thuật của hải quân Việt Nam: Vietnam’s Undersea Anti-Access Fleet (Diplomat 1-11-12)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Palestine khai quật thi hài của cố Tổng thống Arafat
02/11/2012
Đài Bắc Kinh dẫn lời một quan chức Palestine cho biết Chính quyền Dân tộc Palestine đã quyết định khai quật quan tài nhà lãnh đạo quá cố Yasser Arafat để giám định thi hài vào ngày 27/11.
Quan chức này nói Cơ quan Kiểm sát Pháp và Viện nghiên cứu vật lý phóng xạ Thụy Sỹ sẽ cử một nhóm điều tra tới Ramallah, nơi đặt mộ của cựu Tổng thống Yasser Arafat vào trung tuần tháng 11, đồng thời lấy mẫu từ thi hài của ông ngày 27/11 với mục đích điều tra rõ nguyên nhân thực sự cái chết của ông.
Cố Tổng thống Palestine Arafat qua đời tháng 11/2004 tại một bệnh viện quân đội ngoại ô Paris sau khi đột ngột lâm bệnh nặng.
Tin đồn về khả năng ông Arafat bị điệp viên cơ quan tình báo Mossad của Israel đầu độc đã xuất hiện gần như đồng thời với cái chết của ông.
Các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý vô tuyến điện Thụy Sĩ ở Lausanne đã tiến hành các nghiên cứu vật dụng cá nhân của ông Arafat và tìm thấy chỉ số phóng xạ polonium-210 ở mức cao, yếu tố có khả năng là nguyên nhân gây nên cái chết đột ngột của nhà lãnh đạo Palestine./.
(Vietnam+)
Trung Quốc chọn tư lệnh cho biển Hoa Đông
Thứ Sáu, 02/11/2012
Nhà cổ Long An: Di tích quốc gia “hóa”… chuồng gà
(01/11/2012)
Đến tạp chí Newsweek cũng phải đình bản báo in!
(01/11/2012)
Công nghệ rửa tiền của mafia và cách đối phó        
Thứ sáu, 02/11/2012 09:07
Mỹ: Thêm nhiều người chết do bão Sandy   
Thứ sáu, 02/11/2012 09:10
Thứ Sáu, 02/11/2012
Phân công người đảm nhận cương vị của 3 cán bộ Tiên Lãng bị khởi tố
Thứ Năm, 01/11/2012 – 14:46
“Tử tù” xin được chết do căng thẳng… chờ thuốc độc
Kẻ âm mưu đánh bom Nhà Trắng đi tù 17 năm
Thứ Sáu 10:54 02/11/2012
Bài 2: Quản lý, sử dụng đất đai hiệu quả
Thứ Sáu 6:49 02/11/2012
Nứt vòm hầm đường bộ Hải Vân là hiện tượng đáng lo ngại?
Thứ sáu 02/11/2012
Bà Cốc Khai Lai sẽ không tự vẫn trong tù
Thứ sáu 02/11/2012
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Bác sĩ nhầm, bệnh nhân mất mạng

Thứ Năm, 01/11/2012 23:59

Không ít bệnh nhân đã phải lãnh hậu quả nặng nề, thậm chí mất mạng chỉ vì sự tắc trách của các bác sĩ

Ngày 1-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về việc các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa khu vực Cam Ranh – Khánh Hòa “cắt nhầm” bàng quang của bệnh nhi T.A.Đ (21 tháng tuổi, ngụ TP Cam Ranh) vào ngày 25-10, PGS – TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, cho biết đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa báo cáo.
Đau Nam chữa Bắc
Chiều cùng ngày, sau khi họp Hội đồng Y khoa của BV Đa khoa khu vực Cam Ranh, ông Lê Quang Vinh, phó giám đốc BV, cho biết hội đồng kết luận ê kíp mổ đã sai sót trong việc phẫu thuật cho bệnh nhi Đ. mà nguyên nhân là do thiếu kinh nghiệm trong việc điều trị. “Hai bác sĩ trong ê kíp mổ là Trần Ngọc Nghĩa và Phạm Văn Toàn đã bị BV kiểm điểm nghiêm túc về chuyên môn.
Việc xử lý kỷ luật được BV cân nhắc vì hiện nay, 2 bác sĩ này đang bị stress và hoang mang” – ông Vinh nói. Theo ông Vinh, ngày 5-11, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa sẽ kiểm tra một lần nữa để có hình thức xử lý cuối cùng. Hiện tình trạnh sức khỏe của bệnh nhi Đ. đã ổn định, BV đang tiếp tục hỗ trợ điều trị cho cháu.
Tình trạng “đau Nam chữa Bắc” do bác sĩ nhầm lẫn cũng phổ biến ở nhiều nơi. Cách đây hơn 1 tháng, ông Đ.T.T (40 tuổi, ngụ xã Thông Bình, huyện Tân Hồng – Đồng Tháp) cảm thấy cơ thể uể oải, mắt trái không mở được và các chi rất khó cử động nên đến Trạm Y tế xã Thông Bình thăm khám. Với những biểu hiện trên, bác sĩ khẳng định ông T. đang bước vào thời kỳ đầu của chứng tai biến mạch máu não và đề nghị nhanh chóng đến trung tâm châm cứu điều trị.
Qua lời khuyên của bạn bè, ông T. đến điều trị tại Trung tâm Châm cứu đông y – Hội Đông y tỉnh Đồng Tháp. Tuy nhiên, sau 3 ngày điều trị, bệnh tình của ông chẳng những không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu nặng hơn. Trong lúc thất vọng, ông T. hỏi bác sĩ: “Tại sao tôi được châm cứu mà bệnh vẫn không giảm?”. Bác sĩ hỏi lại: “Mấy đứa nhỏ (sinh viên thực tập – PV) châm cứu cho anh chỗ nào?”. Sau khi nghe ông T. trình bày, vị bác sĩ này xin lỗi rối rít: “Trời ơi! Tụi nhỏ đã châm lộn bên cho anh rồi, để tôi làm lại vì nếu trễ thì sẽ không còn cơ hội khắc phục”.
Sau khi được vị bác sĩ này châm cứu, khoảng vài ngày sau là ông T. xuất viện và trở lại làm việc bình thường. “Nếu ngày đó không phản ứng với bác sĩ thì bệnh của tôi không biết bây giờ sẽ ra sao” – ông T. ngao ngán.
Bệnh nhẹ cũng… mất mạng
Sáng 7-10-2010, chị Nguyễn Thị Bé Chín (SN 1980, ngụ huyện Cù Lao Dung – Sóc Trăng) đau họng nên đến BV Đa khoa tỉnh Sóc Trăng và được các bác sĩ chỉ định cắt amiđan. Hơn 1 giờ phẫu thuật, chị Chín lên cơn co giật, toàn thân tím tái và đến ngày 9-10-2010 thì ngưng thở. Cái chết chị Chín đã khiến đứa con gái 6 tuổi bơ vơ, người nhà bức xúc nên làm đơn tố cáo. Hội đồng chuyên môn của BV Đa khoa tỉnh Sóc Trăng kết luận: “Quá trình theo dõi tại phòng hậu phẫu không sát nên phát hiện tình trạng suy hô hấp, ngưng thở, ngưng tim trễ”. Sau đó, BV này đã xin lỗi gia đình bệnh nhân và hỗ trợ tiền nuôi con cho chị Chín.
Đến giờ, anh Lý Thạch Đệ (SN 1983, ngụ xã Hòa Đông, huyện Vĩnh Châu – Sóc Trăng) vẫn không đồng ý với trả lời của BV Đa khoa tỉnh Sóc Trăng về cái chết của con mình. Theo trình bày của anh Đệ, ngày 11-8-2011, con gái anh là Lý Sang Sang (7 tháng tuổi) được các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Sóc Trăng chẩn đoán bị viêm phổi. Sau 3 ngày điều trị, bệnh tình cháu Sang vẫn không thuyên giảm nên anh Đệ đề nghị chuyển viện nhưng các bác sĩ không đồng ý với lý do: Bệnh nhân chuyển sang giai đoạn suy thận nhưng BV không đủ thiết bị để cứu chữa, xe chuyển viện không có thiết bị…
Vì sự an nguy của con, anh Đệ quyết định thuê xe để chuyển nhưng các bác sĩ vẫn không đồng ý vì phải hội chẩn tuyến trên, thủ tục chưa được ký… Đến khi được đồng ý thì đã muộn, cháu Sang chết trên đường chuyển đến BV Nhi Đồng 2 – TPHCM. Anh Đệ làm đơn tố cáo thái độ tắc trách của các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Sóc Trăng thì chỉ nhận được câu xin lỗi của hội đồng chuyên môn: “BV xin lỗi và rút kinh nghiệm, bệnh nhân bị bệnh rất nặng mà khoa không báo với lãnh đạo để điều bác sĩ chuyển viện là thiếu sót”.
Không nghiêm túc trong phẫu thuật

GS Đỗ Kim Sơn, nguyên giám đốc BV Việt Đức – Hà Nội, chuyên gia hàng đầu về ngoại khoa, cho biết trong phẫu thuật ngoại khoa, việc mổ tạng này nhầm sang tạng khác được coi là tai biến nghề nghiệp.
Theo GS Sơn, nhiều bệnh lý có những biểu hiện rất giống nhau nên người thầy thuốc phải có những chẩn đoán hết sức thận trọng trước khi đưa ra chỉ định phẫu thuật đối với bệnh nhân. “Thậm chí, quy tắc phòng mổ cũng yêu cầu tất cả những dụng cụ và vật tư tiêu hao đều phải được liệt kê số lượng để bảo đảm không bị bỏ quên hay “thất lạc” trong cơ thể bệnh nhân”- GS Sơn lưu ý. Tuy nhiên, GS Sơn cho rằng ở nhiều cơ sở khám, chữa bệnh, những quy định trong phẫu thuật ngoại khoa chưa được thực hiện đầy đủ và nghiêm túc.
Một bác sĩ cho rằng việc bệnh nhi T.A.Đ được phẫu thuật thoát vị bẹn nhưng cắt nhầm sang bàng quang có thể do chẩn đoán ban đầu không chính xác, sau đó là sự thiếu thận trọng trong thăm khám. “Đây là sai sót nghiêm trọng, thể hiện sự yếu kém của người thầy thuốc bởi phẫu thuật thoát vị bẹn tương đối đơn giản” – vị bác sĩ nhận định.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Hai lần cứu mẹ khỏi bị cha hạ độc
Thứ sáu, 2/11/2012, 00:33 GMT+7
Nghe con kể thấy cha lúi húi pha chất bột vào bát canh, chị Hai không dám ăn mà cho gà uống thử, chúng lăn ra chết hết.
Vợ chồng Vũ Văn Xuân (42 tuổi) sống ở vùng đất nghèo xã Quảng Minh, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, có với nhau 3 mặt con, khá hạnh phúc. Đầu năm 2012, nhiều mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh khi cô vợ Lê Thị Hai nghe tin đồn Xuân có người tình nhí cùng làm công nhân ở khu công nghiệp Lễ Môn, thành phố Thanh Hoá.
5 tháng trước, Xuân phải nằm viện vì mổ ruột thừa. Thời gian đau ốm, gia đình vợ không ai thăm hỏi anh ta. Cho rằng do chị Hai nói xấu mà bên ngoại mới ghẻ lạnh mình như vậy, Xuân nghĩ cách sát hại vợ.
Một tháng sau (ngày 9/7), trong lúc vợ đi bán hàng về khuya, Xuân ở nhà đi chợ cùng hai con gái nấu cơm ăn trước. Thúy (con gái lớn) múc phần mẹ một bát canh. Lợi dụng lúc con xuống bếp, Xuân lấy thuốc diệt chuột chuẩn bị sẵn hòa vào bát canh rồi rời nhà đi làm đêm.
Chị Hai về nhà húp một ngụm canh nhưng nuốt không trôi. “Sao canh của mẹ đắng thế này?”, chị hỏi Thúy. Đứa con không hiểu tại sao, gọi điện cho bố hỏi thì Xuân tức tối: “Đắng thì đổ đi”.
Kế hoạch bất thành, hôm sau Xuân tiếp tục lên hạ sát vợ với kịch bản cũ. Lần này, toàn bộ quá trình đầu độc của Xuân đã bị Thúy theo dõi, phát hiện. Bởi nghi ngờ thái độ lâu nay của bố nên khi ăn cơm xong, Thúy vờ đi sang hàng xóm, rồi quay lại đứng nép cửa sổ bếp để xem bố làm gì.
Qua khe cửa, Thúy thấy bố hòa gói bột nhỏ với sữa chua rồi cho vào bát canh của mẹ. Khi chị Hai đi làm về, Thúy kể lại sự việc. Chị Hai gọi điện cho anh trai sống gần đó sang xem. Để thử xem Xuân đã hòa chất gì vào bát canh, mọi người bắt một con gà và cho uống vài thìa. Vừa uống xong, con gà lăn chết.
Sáng hôm sau, Xuân đi làm về và hỏi Thúy: “Hôm qua mẹ có ăn hết canh không?”. Thúy cho biết mẹ đã ăn hết. Cho rằng thuốc diệt chuột đã hết tác dụng, Xuân lên kế hoạch đầu độc vợ lần thứ ba.
Ngay chiều hôm ấy, Xuân ra cửa hàng bán thuốc trừ sâu mua 4 gói thuốc diệt chuột nhãn hiệu Fokeba, loại 2 gam. 19h30 cùng ngày, khi ba bố con ăn cơm xong, Xuân tìm cách hòa thuốc diệt chuột với sữa chua để đổ vào bát canh phần vợ. Ý đồ của gã chồng táng tận lương tâm một lần nữa lại bị con gái phát hiện.
Đi làm về, nghe con gái kể lại sự tình, chị Hai lại bắt mấy con gà cho uống thử nước canh. Đàn gà lăn ra chết như lần trước. Trước hành động tàn nhẫn của chồng, chị Hai cùng các con tố cáo sự việc đến cơ quan công an. Đêm đó, Xuân bị bắt. Kết quả giám định bát nước canh cho thấy, loại độc tố mà Xuân dùng có đủ khả năng gây chết người.
Ngày 1/11, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên sơ thẩm xét xử Xuân về tội Giết người. Bị cáo 42 tuổi đã khai nhận toàn bộ hành vi và bị tuyên phạt 7 năm tù.
Lê Hoàng
Cướp xe máy có 3 tỷ đồng trong cốp
Thứ sáu, 2/11/2012, 00:42 GMT+7
Chích roi điện lấy đi chiếc xe tay ga, tên cướp phóng như bay trên đường. Bị cảnh sát chặn lại, khám xe vì vi phạm giao thông, hắn mới hay trong cốp xe có số ngoại tệ tương đương 3 tỷ đồng.
Ngày 1/11, Công an quận Bình Tân (TP HCM) đã tạm giữ hình sự Nguyễn Ngọc Anh (19 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hoà) để điều tra hành vi cướp tài sản.
Theo điều tra, tối 30/10, ông Thanh (50 tuổi) để 147.000 USD (khoảng 3 tỷ đồng) trong cốp xe Attila đi về nhà trên đường số 19, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân. Đến trước số nhà số 20, ông Thanh bị 5 thanh niên đi xe máy chích roi điện ngã nhoài nên sợ hãi bỏ chạy. Nhóm côn đồ lấy xe của nạn nhân tẩu thoát.
Lúc này, ở ngã tư đường 19 – Vành Đai Trong, hai cảnh sát giao thông quận Bình Tân phát hiện nam thanh niên đi xe Attila không đội nón bảo hiểm nên ra hiệu kiểm tra. Người này tăng ga bỏ chạy thì bị các anh truy đuổi ép vào lề đường. Chống lại cảnh sát, hắn quăng xe chạy bộ song vẫn bị bắt giữ.
Nghi ngờ có dấu hiệu tội phạm, 2 cảnh sát bàn giao người vi phạm cho công an phường Bình Trị Đông xử lý. Anh ta khai tên Nguyễn Ngọc Anh. Kiểm tra cốp xe, cảnh sát phát hiện số ngoại tệ lớn.
Ngọc Anh thừa nhận chiếc xe do mình và đồng bọn vừa cướp của ông Thanh. Trước đó, hắn được bạn là Công rủ đi “kiếm ăn” và gặp một người tên Sang cùng 2 thanh niên khác. Sang chỉ điểm cho cả nhóm đi cướp xe máy của ông Thanh.
Cả bọn đến ngã ba gần nhà ông Thanh đợi. Khi ông này đi qua, 2 tên trong nhóm dùng roi điện tấn công nạn nhân, còn Ngọc Anh lấy xe tẩu thoát. “Do mới quen nên tôi không biết lai lịch những người này”, Anh khai.
Công an quận Bình Tân đang truy bắt những người liên quan.
Quốc Thắng
* Tên nạn nhân được thay đổi.
Cắt cổ anh họ vì không cho mượn tiền
Thứ Năm, 01/11/2012, 14:37 (GMT+7)
TTO – Sáng 1-11, sức khỏe ông Phạm Tấn Thành (54 tuổi, ngụ đường Bạch Đằng, P.Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn, Bình Định) đã tạm thời ổn định sau khi được các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tận tình cứu chữa.
Trước đó, khoảng 17g chiều 31-10, ông Thành được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu với một vết cứa dài 8cm ở cổ và một vết đâm ở ngực phải, do Nguyễn Thanh Quy (26 tuổi, em họ ông Thành) gây ra.
Tại cơ quan công an, Nguyễn Thanh Quy đã thừa nhận hành vi dùng dao gây thương tích cho ông Thành khi Quy đến nhà ông Thành mượn tiền nhưng ông đã không cho mượn.
Hiện cơ quan công an TP. Qui Nhơn đang chờ giám định pháp y tỷ lệ thương tật của ông Thành và tiếp tục điều tra để xử lý đối tượng Nguyễn Thanh Quy theo pháp luật .
       XUÂN VINH
Sẽ xử lý hình sự tin nhắn lừa đảo
Thứ Năm, 01/11/2012, 21:42
Đây là một trong những nội dung tại thông tư liên tịch hướng dẫn áp dụng quy định của Bộ luật hình sự về một số tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông.
Thông tư liên tịch này do liên bộ gồm Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và truyền thông, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao ban hành.
Cụ thể, hành vi gửi tin nhắn lừa trúng thưởng nhưng thực tế không có giải thưởng để chiếm đoạt phí dịch vụ tin nhắn sẽ bị xử lý theo khoản 1 điều 226b Bộ luật hình sự (sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản). Mức phạt với hành vi này từ 10 – 100 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm.
Việc quảng cáo bán hàng trên Internet, mạng viễn thông nhưng không giao hàng hoặc giao không đúng số lượng, chủng loại, chất lượng thấp hơn hàng quảng cáo và các hành vi tương tự cũng bị xử lý như trên.
Thông tư cũng giải thích rõ tội phạm làm giả thẻ ngân hàng là việc cá nhân không có thẩm quyền sản xuất, phát hành thẻ ngân hàng nhưng sản xuất thẻ giống như thẻ ngân hàng (trong đó có chứa đựng thông tin, dữ liệu như thẻ của ngân hàng phát hành).
Hành vi này bị xử lý theo khoản 1 điều 226b Bộ luật hình sự với mức phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm.
Nếu các hành vi phạm tội này có tổ chức, phạm tội nhiều lần, hoặc có tính chất chuyên nghiệp, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng… thì mức áp dụng hình phạt sẽ cao hơn mức nêu trên.
Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng đã liên tiếp bóc dỡ đường dây làm giả thẻ ngân hàng để rút tiền, mua hàng đang khiến người dân lo lắng về sự an toàn của những “chiếc ví điện tử” vốn hiện đại, tiện lợi nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị… lấy trộm.
Theo thống kê của ngành ngân hàng, hiện nay trên toàn quốc đang có 32 triệu thẻ thanh toán được lưu hành do 200 thương hiệu và 49 ngân hàng phát hành, được sử dụng trên 12.000 máy rút tiền tự động và 53.000 thiết bị ngoại vi. Thẻ thanh toán nội địa chiếm 92,5% số lượng, còn lại là thẻ tín dụng quốc tế. Và với lượng thẻ dùng nhiều như vậy thì nguy cơ bọn tội phạm lợi dụng đánh cắp mật khẩu, làm giả thẻ ngân hàng để rút tiền là rất cao.
Chinhphu.vn
Phá đường dây dụ dỗ thiếu nữ hoạt động mại dâm
02/11/2012 3:20
Bắt 3 nghi phạm buôn người ra nước ngoài bán dâm
Ngày 1.11, tin từ Công an H.Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Hận (50 tuổi, ngụ xã Tân Dân, H.Đầm Dơi, Cà Mau) và Nguyễn Thị Nhiễu (ngụ thị trấn Rạch Gốc, H.Ngọc Hiển), về hành vi tổ chức và môi giới mại dâm.
Trước đó, người nhà của N.T.T (ngụ thị trấn Rạch Gốc) đến Công an H.Ngọc Hiển trình báo T. làm nhân viên của quán Hải Đăng ở H.Đầm Dơi và bị mất tích từ tháng 2 đến nay. Ngày 31.10, Công an H.Ngọc Hiển phối hợp Công an H.Đầm Dơi khám xét quán Hải Đăng 1 (xã Ngọc Chánh) và quán Hải Đăng 2 (xã Tân Dân, H.Đầm Dơi) do bà Hận làm chủ; phát hiện tại 2 quán này có 9 nữ tiếp viên. Thông tin ban đầu cho biết, Nhiễu về các vùng quê tìm và dụ dỗ những cô gái trẻ, hứa sẽ kiếm giúp việc làm với mức lương cao; sau đó đưa đến cho Hận. Tùy nhan sắc của từng cô, Hận trả công cho Nhiễu từ 500.000 đồng/cô trở lên. Các cô gái khi vào quán đều bị Hận thu giữ giấy tờ tùy thân và bị ép đi khách.
* Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với cơ quan điều tra – Bộ Công an phía nam đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lưu Thị Ngọc Hiền (41 tuổi, ngụ Q.9, TP.HCM), Fair Bin Llah (41 tuổi, quốc tịch Malaysia), AS Lawi (23 tuổi, ngụ Tân Châu, Tây Ninh), về hành vi buôn bán người. Theo thông tin ban đầu, từ tháng 7.2012 đến nay, các nghi phạm trên đã tìm đến vùng quê ở các tỉnh miền Tây, Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Nông… dụ dỗ các cô gái nhẹ dạ lừa bán ra nước ngoài làm gái mại dâm.
Theo đó, đã có 16 cô gái bị chúng lừa bán sang Malaysia cho một phụ nữ tên Nguyễn Thị Bích Chi (41 tuổi, quê ở Xuân Lộc, Đồng Nai – là vợ của Fair Bin Llah, đang ở Malaysia). Mỗi cô gái được chúng lừa bán với số tiền 3.800 ringit (tiền Malaysia – tương đương 24 triệu đồng Việt Nam); trong đó Ngọc Hiền được hưởng 50% tiền hoa hồng từ việc môi giới. Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra.
Gia Bách – Phan Bá
Một chủ tịch phường ở Vũng Tàu bị khởi tố
02/11/2012 3:15
Ngày 1.11, Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Lâm (50 tuổi, Chủ tịch UBND P.8, TP.Vũng Tàu) về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và Nguyễn Thế Tiến (62 tuổi, nguyên cán bộ địa chính P.8) về hành vi “cố ý làm trái…”. Cả 2 bị can được cho tại ngoại.
Theo điều tra ban đầu, vào năm 1990, Xí nghiệp dịch vụ xây lắp Côn Đảo mượn 300 m2 đất của P.8 để làm khu lán trại, nhà xưởng và kho chứa vật liệu xây dựng. Năm 1995, xí nghiệp này cho ông Nguyễn Công Uẩn sử dụng làm xưởng cưa. Năm 1999, ông Uẩn bán lán trại này (nay là số 261B, Thi Sách, P.8) cho ông Nguyễn Văn Đông. Năm 2005, UBND tỉnh BR-VT thu hồi khu đất này và bồi thường cho ông Đông hơn 46 triệu đồng.
Nhưng sau đó ông Đông làm giả nhiều loại giấy tờ và được các ông Lâm và Tiến xác nhận nên UBND TP.Vũng Tàu đã duyệt kinh phí bồi thường bổ sung hơn 2,4 tỉ đồng cùng với một lô đất tái định cư khác. Đến ngày 19.3.2012, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh BR-VT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Đông về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Nguyễn Long
Đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã Cửa Cạn
Thứ sáu, 02/11/2012, 02:27 (GMT+7)
Ngày 1-11, thông tin từ Huyện ủy Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, Bí thư Huyện ủy Phú Quốc vừa ra quyết định đình chỉ các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Kiều Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cửa Cạn, nhằm phục vụ công tác điều tra của cơ quan công an.
Trước đó, ông Hưng đã bị cơ quan pháp luật của huyện Phú Quốc ra quyết định khởi tố về tội hủy hoại hơn 4.000m² đất rừng tại khu vực ấp 3, xã Cửa Cạn, thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc, lúc ông Hưng đang là Phó Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn.
T.NGHĨA
Đi mua ma túy thuê, lĩnh 16 năm tù
Thứ năm, 01/11/2012, 15:04 (GMT+7)
(SGGPO).- Sáng ngày 1-11, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Sùng A Dế (SN 1982), trú tại bản Khằm 3 – xã Trung Lý – huyện Mường Lát  – Thanh Hóa, về tội “mua bán trái phép chất ma túy”;  tuyên phạt bị cáo Dế 16 năm tù và phạt bổ sung 5 triệu đồng.
Theo kết quả điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, vào khoảng 1h ngày 5-7-2012, tại km 42, tỉnh lộ 520, thuộc địa phận xã Hiền Kiệt (Quan Hóa – Thanh Hóa), tổ công tác thuộc phòng Cảnh sát điều tra về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Sùng A Dế đang mang trên người 31,09g heroin, 950g thuốc phiện.
Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Sùng A Dế khai nhận: Vào ngày 28-6-2012, có hai người đàn ông lạ mặt đến thuê Dế 500.000 đồng sang Lào mua thuốc phiện và heroin. Sáng ngày 4-7-2012, Dế đi sang bản Khằm Nàng (Lào) mua số hàng trên với tổng số tiền 25 triệu đồng. Đang trên đường mang về Việt Nam thì Dế bị bắt.
Đ.Hợp
Người con đốt cha đã đầu thú
02/11/2012 – 04:55
(PL)- Ngày 1-11, Công an huyện Cư M’gar, Đắk Lắk, cho biết Nguyễn Văn Tri đã ra đầu thú và khai nhận hành vi đổ xăng đốt cha.
Trước đó, trưa 27-10, ông Nguyễn Bá Chúc (cha ruột của Tri) đang ngồi uống rượu tại nhà bạn thì bị Tri đổ xăng vào người châm lửa đốt. Hoảng hốt, ông Chúc nhảy xuống giếng nước gần đó để tự cứu mình. Tri cũng lao theo, ném đá xuống giếng hòng sát hại bằng được người cha. Do những người xung quanh can ngăn nên Tri đi khỏi hiện trường. Ông Chúc bị bỏng độ 2, 3 với 72% diện tích cơ thê,̉ hiện đang điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình BV Đa khoa Đắk Lắk.
QUẢNG HÀ
Làm giấy chứng sinh giả để trốn thi hành án
02/11/2012 – 06:50
(PL)- Công an Bến Tre đang điều tra vụ làm giả giấy chứng sinh của y sĩ sản nhi Trạm Y tế xã Sơn Đông, TP Bến Tre và việc cấp khống phiếu siêu âm của cán bộ y tế BV Nguyễn Đình Chiểu cho phạm nhân Lê Thị Cước ở xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú (Bến Tre).
Năm 2003, phạm nhân Cước bị TAND tỉnh Bến Tre phạt bốn năm tù về tội tổ chức đánh bạc nhưng được hoãn thi hành án vì nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Đến tháng 8-2005, Cước tiếp tục được hoãn thi hành án với lý do đang mang thai bé gái 26 tuần tuổi do BV Nguyễn Đình Chiểu cấp phiếu siêu âm.
Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định giấy chứng sinh của Trạm Y tế Sơn Đông cấp cho Cước là khống, phiếu siêu âm do BV Nguyễn Đình Chiểu cấp là giả.
Công an tỉnh Bến Tre đã đề xuất tòa ra quyết định thi hành án phạt tù đối với Cước.
VĂN TÂM
Bắt giữ người trái pháp luật, cướp hàng trăm triệu đồng
(LĐO) – Thứ năm 01/11/2012 15:04
Ngày 1.11, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết đang điều tra, làm rõ vụ bắt giữ người trái pháp luật, cướp tài sản của chị Lê Thị Giang (trú tại Tư Đình, quận Long Biên, Hà Nội).
Trước đó- vào khoảng 18h ngày 29.10, chị Giang đang ở nhà thì nhận được cuộc điện thoại của một nam thanh niên xưng là bạn người có tên là Dũng, hẹn đến khách sạn Sao Băng (số 39 Vạn Kiếp, quận Hoàn Kiếm) để nhờ việc. Khi đến nơi, chị gặp một thanh niên xưng là bạn Dũng và đưa chị vào phòng 401 khách sạn Sao Băng để gặp Dũng.
Lên đến nơi, nam thanh niên đẩy chị vào phòng và khoá cửa lại, bên trong phòng có 2 thanh niên mà Giang quen tên là Long và Sơn. Cả ba xông vào đánh chị Giang và ép chị gọi điện về nói với gia đình đem 20 triệu đồng đến chuộc. Chị Giang đã gọi điện cho bạn trai là Vũ Tuấn Tú nói là mang tiền đến vì có việc gấp, thì anh Tú nói là tiền để trong cốp xe máy ở nhà trọ.
Sau đó, Sơn và nam thanh niên đưa chị Giang lên phòng lục túi xách của chị, lấy chìa khoá nhà trọ rồi tới nhà trọ của chị Giang lục lọi, lấy đi 1 xe máy Wave, 50 triệu đồng, 5 cây vàng 9999 và 2.000USD. Sau khi lấy số tài sản trên, đến khoảng 22h cùng ngày, các đối tượng đã thả chị Giang về.
Hiện vụ việc đang được công an điều tra, làm rõ.
Bắt ổ nhóm cắt trộm đường dây thông tin liên lạc
(LĐO) – Thứ năm 01/11/2012 15:30
Theo tin từ Công an huyện Yên Thành (Nghệ An), ngày 1.11, cơ quan này đã phá chuyên án 118G, bắt khẩn cấp nhóm đối tượng cắt trộm đường dây thông tin liên lạc tại địa bàn huyện này.
Các đối tượng bị bắt gồm: Hà Văn Lợi (SN 1994), Thái Hữu Hán (SN 1992), Trần Văn Phúc (SN 1992), Nguyễn Cảnh Đồng (SN 1995, ở xóm 9, xã Xuân Thành) và Trần Phúc Dinh (SN 1992, ở xã Hồng Thành).
Đấu tranh làm rõ, thêm 4 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp này bị cơ quan công an bắt, gồm: Nguyễn Thanh Lưu (SN 1986, ở xóm 8, xã Hợp Thành), Phạm Xuân Quý (SN 1990, ở xóm 10, xã Lăng Thành), Nguyễn Văn Sự (SN 1993, ở xã Mã Thành) và Phan Văn Thiên (SN 1989, ở xã Hùng Thành).
Bước đầu, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, bọn chúng khai đã thực hiện trót lọt 7 vụ cắt trộm đường dây thông tin liên lạc trên địa bàn huyện Yên Thành.
Tang vật thu giữ của ổ nhóm trộm cắp này gồm 18kg lõi dây đồng cáp thông tin liên lạc và 1 xe máy.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s