RFI Điểm Báo Thứ năm 01 Tháng Mười Một 2012

  • Bình thản trước khủng hoảng : Thái độ gây ngạc nhiên của tổng thống Pháp
  • Tổng thống Pháp : Vai trò của người đứng đầu quốc gia là chuẩn bị cho mọi khả năng
  • Bầu cử Mỹ : Sau bão Sandy, bầu trời tươi sáng với Obama
  • Thủ tướng Israel tuyên bố sẵn sàng gặp tổng thống Palestine tại Pháp
  • Nước Pháp : Ngọn hải đăng của điện ảnh thế giới ?
Thứ năm 01 Tháng Mười Một 2012
Bình thản trước khủng hoảng : Thái độ gây ngạc nhiên của tổng thống Pháp

Vai trò của tổng thống Pháp François Hollande trong cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay là chủ đề chính của nhiều báo Pháp. Nhật báo Le Monde chạy trên trang nhất hàng tựa: ”Phải chăng ông Hollande đã đánh giá thấp cuộc khủng hoảng?” với nhận định: ”Sáu tháng sau khi nhậm chức tổng thống, thái độ bình thản của ông François Hollande gây bối rối. Những tín hiệu báo động kinh tế đang chuyển sang màu đỏ, những cảnh báo ở Pháp và nước ngoài ngày càng nhiều, nhưng tổng thống Hollande không muốn hối thúc người Pháp, cũng như đẩy nhanh các diễn tiến”.

Tổng thống Pháp François Hollande. Ảnh chụp ngày 25/10/2012 tại Paris.
Tổng thống Pháp François Hollande.

 Ảnh chụp ngày 25/10/2012 tại Paris.

REUTERS/Bertrand Langlois/Pool
« Nước Pháp của Hollande khiến Đức lo ngại » là hàng tựa chính trên trang nhất Le Figaro. Tờ báo cho biết « cựu thủ tướng cánh tả Đức Gerhard Schroder chỉ trích các lãnh đạo đảng xã hội Pháp và những người thân cận với thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh đến những nguy hại của chính sách kinh tế Pháp ». Le Figaro dẫn lại câu hỏi lớn trên Bild, nhật báo bình dân lớn nhất Đức : « Liệu nước Pháp có đang trở thành một nước Hy Lạp mới ? ».
Xã luận Le Figaro nhận xét : « cựu thủ tướng Đức, người nắm chắc hồ sơ này, nói to lên một suy nghĩ mà Berlin cũng như nhiều chính phủ khác không dám nói thẳng. Đó là : Nước Pháp sẽ không chỉ gặp các khó khăn nghiêm trọng, mà Pháp còn có nguy cơ trở thành một bệnh nhân nặng mới của Châu Âu, bởi Paris tránh né các vấn đề thực tế. Đặc biệt các công ty thẩm định tài chính, theo dõi chúng ta rất sít sao, có thể trừng phạt thái độ chậm trễ khó hiểu này. Ẩn mình trong điện Elysée, François Hollande muốn chứng tỏ ông biết ông đang đi về hướng nào. Tuy nhiên, vấn đề là không ai biết nước Pháp hiện nay đi về đâu ».
Tổng thống Pháp : Vai trò của người đứng đầu quốc gia là chuẩn bị cho mọi khả năng
Để hiểu hơn về thái độ bình thản lạ thường của tổng thống Pháp, Le Monde có cuộc tiếp xúc trực tiếp với ông François Hollande tại điện Elysée. Cuộc gặp phóng viên Le Monde với tổng thống Hollande được thuật lại qua bài : « François Hollande, sự bình thản của một tổng thống trước thử thách của cuộc khủng hoảng », với nhận định « người đứng đầu nước Pháp phủ nhận việc ông đã đánh giá thấp sự suy thoái kinh tế và nhận về mình trách nhiệm chính trong cách thức xử lý khủng hoảng ».
Lời nói đầu tiên của tổng thống Pháp được Le Monde dẫn lại là « Thực thi quyền lực hiện nay là rất khó khăn. Không có bất cứ một sự khoan thứ nào, một sự tôn trọng nào. Tuy nhiên tôi hiểu điều này. » Với nụ cười trên môi, tổng thống Hollande khẳng định : « Và vì tôi muốn điều này ! Không chỉ vì các lý do cá nhân, số phận cuộc đời. Mà bởi vì tôi nghĩ rằng đối với nước Pháp, việc tiến hành một sự chuyển biến này do cánh tả thực hiện thì tốt hơn, và thông qua thương thuyết thì tốt hơn, để có thể có một sự chuyển biến trong công bằng, không làm tổn hại những người yếu đuối nhất, cũng như không hạ thấp họ. Các lực lượng chính trị khác cũng có thể làm được điều này, nhưng với các cách thức tàn nhẫn ».
Thực tế hiện nay mà nước Pháp đối mặt được Le Monde chỉ ra là : nạn thất nghiệp lên đến hơn 3 triệu người, và sẽ còn tăng thêm trong những tháng tới. Đất nước đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong vòng 50 năm nay. Chính phủ mới bắt buộc phải cắt giam các chi tiêu trong điều kiện hết sức ngặt nghèo, bên cạnh đó là năng lực cạnh tranh yếu đe dọa sự sống còn của nền công nghiệp Pháp. Tổng thống Pháp ở cương vị hiểu rõ điều này, tuy nhiên, ông không thích sử dụng những từ gây sợ hãi, ông nói « sự chuyển đổi » thay vì « cú sốc ». Chính vì thế, trong công luận có một nỗi nghi ngờ rằng : Tân tổng thống đã đánh giá thấp mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng.
Nhiều dấu hiệu cho thấy những người thân cận với tổng thống Hollande rất lo ngại về cách phản ứng của chính phủ Pháp. Ngày 20/10, cựu lãnh đạo đảng Xã hội Ségolène Royal, nguyên ứng cử viên tổng thống năm 2007 và là vợ cũ của ông Hollande, đã kêu gọi tổng thống « tăng cường xung lực trong lãnh đạo ». Ngày 24/10, các bộ trưởng thân cận với tổng thống có cuộc họp đặc biệt để tìm giải pháp để lấy lại niềm tin của xã hội, trong bối cảnh uy tín của tổng thống và thủ tướng xuống thấp trong các thăm dò dư luận.
Le Monde ghi nhận việc hầu hết những người thân và các cộng sự của tổng thống Pháp đều biết các nét tính cách đặc biệt của ông François Hollande : tinh thần lạc quan không lay chuyển, một chiến thuật gia thích lách qua các trở lực (hơn là đối đầu), một người đơn độc tự mình viết đi viết lại các diễn văn và tham khảo vô cùng kỹ lưỡng báo chí và có thể phản ứng ngay lập tức không nhất thiết phải nhờ đến bộ máy chính thức, một người có tinh thần thực dụng rất cao, không để bị trói buộc trong bất cứ con đường nào.
Theo Le Monde, vừa mới đắc cử tổng thống Pháp đã thành công trong các thương thuyết liên quan đến Châu Âu. Lần đầu tiên kể từ 3 năm nay, mùa hè đã diễn ra bình yên tại Châu Âu mà không có một khủng hoảng đáng kể nào. Le Monde nhấn mạnh, vào mùa hè này ông Hollande dường như đã hiểu được tính nghiêm trọng của khủng hoảng, nhưng cho rằng « người Pháp chưa nhận ra điều này ». Trong khi đó vào tháng 9, tổng thống Pháp hiểu rằng cần phải tăng tốc trong hành động và đòi hỏi của xã hội Pháp đặc biệt nhắm vào ông.
Le Monde kết thúc với hai câu nói của tổng thống Hollande. Câu thứ nhất là « sự hồi phục sẽ trở lại, đây là vấn đề mang tính chu kỳ » và câu thứ hai là « Cũng cần phải chuẩn bị cho một kịch bản đen tối, đó là sự suy thoái. Vai trò của người đứng đầu Nhà nước là chuẩn bị cho mọi khả năng xảy ra ».
Bầu cử Mỹ : Sau bão Sandy, bầu trời tươi sáng với Obama
Về cuộc tranh cử tổng thống Mỹ, Libération có bài « Sau bão Sandy, bầu trời tươi sáng với Barack Obama », với ghi nhận : « Năm ngày trước cuộc bầu cử rất sít sao, việc điều hành đối phó trước cơn bão đã cho phép Tổng thống đứng vững trước ứng cử viên Mitt Romney
Cơn bão bất ngờ có sức hủy hoại lớn đã xoay chuyển tình thế thành có lợi cho tổng thống mãn nhiệm. Một chiến lược gia của đảng Cộng hòa nhận định : « Sandy đã cho phép Obama ngăn lại đà tiến của Romney. Obama đột ngột trở lại với tư cách tổng thống ». Trong cơn bão, tổng thống Obama đã dành được sự ca ngợi bất ngờ của thống đốc tiểu bang New Jersey thuộc phe cộng hòa Chris Christie. Trong cơn bão, mọi liên lạc giữa tổng thống và các lãnh đạo địa phương diễn ra chủ yếu qua điện thoại, thay vì qua thư điện tử như thường lệ. Tổng thống Obama đã có các can thiệp hết sức kịp thời để giúp các địa phương gặp nạn.
Trong bối cảnh ứng cử viên, tổng thống mãn nhiệm, ngừng hoàn toàn các hoạt động tranh cử, ứng cử viên Cộng hòa Mitt Romney không có cách nào khác cũng buộc phải ngưng các chỉ trích nhắm vào tổng thống.
Thủ tướng Israel tuyên bố sẵn sàng gặp tổng thống Palestine tại Pháp
Liên quan đến một biến cố quan trọng trong ngoại giao quốc tế, Le Figaro cho biết, thủ tướng Israel Benyamin Nétanyahou có cuộc hội kiến với tổng thống Pháp tại điện Elysée vào ngày hôm qua 31/10. Theo Le Figaro, giữa hai đối tác rất nhiều khác biệt này rõ ràng đã diễn ra một sự thông hiểu đặc biệt. Sau một cuộc đối thoại kéo dài hơn dự kiến, hai bên đã tìm được sự đồng thuận trong nhiều hồ sơ.
Tuyên bố với báo giới, sau cuộc hội kiến đầu tiên với tổng thống Pháp, thủ tướng Israel tuyên bố sẵn sàng mở lại đối thoại với Palestine « một cách trực tiếp và không có điều kiện ». Cuộc đối thoại này vốn rơi vào bế tắc từ ba năm nay. Hướng về tổng thống Hollande, thủ tướng Nétanyahou khẳng định : « Tổng thống Hollande chỉ cần nói qua điện thoại rằng ông muốn mời tổng thống Palestine tới điện Elysée, tôi sẽ đến gặp ông ấy tại đó ».
Thái độ của thủ tướng Israel có phần hơi bất ngờ với tổng thống Pháp, mặc dù trước đó ông Hollande đã kêu gọi Israel và Palestine ngồi vào bàn đàm phán để tìm giải pháp hòa bình. Tuy nhiên khả năng đàm phán như vậy về nguyên tắc là rất khó trong bối cảnh thủ tướng Israel đang phải chịu nhiều áp lực và lập trường của thủ tướng Israel là vẫn rất « rắn » trên nhiều điểm : đặc biệt về quy chế của Jerusalem, hay việc tiếp tục xây dựng các khu định cư của người Do Thái trên đất Palestine.
Theo Le Figaro, thực tế là tổng thống Pháp đã mang lại một bảo đảm quan trọng cho Israel với việc giữ khoảng cách với giải pháp Palestine được hưởng quy chế quốc gia không thành viên của Liên Hiệp Quốc qua một cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ. Quan điểm của tổng thống Pháp « chỉ có thương thuyết mới đạt được giải pháp triệt để » đã được thủ tướng Israel nhắc lại gần như từng chữ một.
Tuy nhiên, theo Le Figaro, không có gì cơ bản trong quan hệ Israel – Palestine có thể được quyết định trước khi chính phủ Mỹ nhiệm kỳ tới đi vào hoạt động. Trong giới thân cận của ông Hollande, người ta bác bỏ tin đồn có kế hoạch cụ thể của một hội nghị thượng đỉnh về Cận đông tại Elysée.
Nước Pháp : Ngọn hải đăng của điện ảnh thế giới ?
Về các hỗ trợ của Pháp đối với các tài năng điện ảnh trẻ (ACDM – Aides aux cinémas du monde), Le Monde có bài « Nước Pháp có còn là ngọn hải đăng của điện ảnh thế giới ? » để nói về tiến độ của chương trình trợ giúp ACDM, vừa được khởi động vào mùa xuân năm nay, mà hai cơ sở chủ trì là Trung tâm Quốc gia điện ảnh (CNC) và Học viện Pháp (Institut français).
Chương trình ACDM với số tiền khoảng 6 triệu euro được lập ra để kế tục sự nghiệp của Fonds Sud. Quỹ hỗ trợ điện ảnh Fonds Sud, thành lập năm 1984, đã từng giúp cho sự nổi lên của nhiều đạo diễn tài danh người Cam Bốt, Haiti, Chi Lê hay đạo diễn người Thái Lan Apichatpong Weersethakul, với bộ phim « Bác Bonnmee, người nhớ lại các tiền kiếp », đoạt giải Cành cọ vàng 2010.
Tại liên hoan điện ảnh Cinemed ở Montpellier, từ 29/10 dến 3/11, các chuyên gia thẩm định chương trình hỗ trợ các tài năng điện ảnh trẻ đã đưa ra một nhận xét tích cực bước đầu về hoạt động của ACDM. Khoảng 25 bộ phim (trong đó có 23 phim truyện và 3 phim tài liệu) đã được tuyển lựa để tài trợ.
Một số điều kiện của việc tuyển lựa đã được thay đổi để mở rộng sự hỗ trợ cho các tài năng điện ảnh tại các nước nghèo. Tuy nhiên, một số lo ngại rằng, các nhà điện ảnh trẻ từ các nước nghèo sẽ ít có cơ hội nhận được tài trợ từ quỹ điện ảnh này, vì hiện tại chương trình ACDM mở ra cho toàn thế giới, chứ không còn riêng cho những công dân của các quốc gia nghèo.{jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s