Đối Thoại Điểm Tin ngày 1 tháng 11 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Một ngẫu nhiên khiến hai nền kinh tế dẫn đầu thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có thay đổi lãnh đạo giữa nhiều vấn đề nan giải trong nội bộ.
Một báo cáo mới đây của LHQ cho thấy bệnh rò sau sinh đẻ đang là một căn bệnh phổ biến ở các nước nghèo và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu phụ nữ trên thế giới.
Chính phủ Campuchia vừa ban hành Sắc lệnh điều chỉnh một số chính sách đầu tư đất đai nước ngoài mới.
Sức mua của thị trường nội địa giữ một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Hiện nay mức tiêu thụ trong nước đang suy giảm, đâu là nguyên nhân và biện pháp xử lý cần thiết cho vấn đề này.
Trung ương Đảng Trung Quốc họp toàn thể lần cuối để chốt lại các nội dung Đại hội 18 và khai trừ Bạc Hy Lai.
Tổng thống Mỹ đã đến thăm các nạn nhân của bão Sandy trong lúc các cuộc vận động tranh cử đã được nối lại.
Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi phe đối lập Syria đừng để cho các phần tử Hồi giáo cực đoan xâm nhập hàng ngũ.
Cáo trạng tại phiên tòa hôm 30/10 nói hai nhạc sỹ ‘hoạt động chống phá’ qua trang mạng Tuổi trẻ Yêu nước.
Tổng thống Obama đi thăm bờ biển miền đông Hoa Kỳ bằng máy bay trực thăng vào hôm thứ Tư cùng với Thống đốc Chris Christie
Nửa tháng trước khi tuyên án 10 năm tù đối với hai nhạc sĩ Việt Khang và Anh Bình, chính quyền đã bắt giam nữ sinh viên chống Trung Quốc Nguyễn Phương Uyên
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Clinton nói Hội đồng Quốc gia Syria không còn có thể được coi như lãnh đạo phe đối lập chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Giám đốc điều hành hãng sản xuất ô tô Chrysler tại Mỹ cho biết công ty của ông sẽ không chuyển hoạt động sản xuất xe Jeep đến Trung Quốc
Theo các nguồn tin địa phương thì số cử tri đi bầu sớm tại Texas năm nay vượt kỷ lục của kỳ tổng tuyển cử năm 2008
Nguyễn Văn Hiệp 11:56:am | Mức thuế rõ ràng quyết định kích thước của nhà nước. Thực ra không có một khuynh hướng hoàn hảo mà chỉ có khuynh hướng tối ưu có thể chấp nhận được, dựa…
Người Buôn Gió 10:47:am | Có lẽ chính trường Việt Nam đã tôi luyện cho ông nghị Dương Trung Quốc không biết hổ thẹn để cần làm cái việc mà kẻ sĩ, người viết sử phải làm.
Nguyễn Văn Khanh 10:27:am | Bất kể người dân đang lo chuyện gì, cả hai ông Dân Chủ và Cộng Hòa vẫn tiếp tục lên đường kiếm phiếu. …
Đoàn Viết Hoạt 09:21:am | Chuyển hóa dân chủ tạo ra một trận tuyến mới, trong đó ban lãnh đạo đảng và nhà nước CS bị đẩy sang bờ bên kia (phía đen và xám) của trận tuyến,…
·         Sự trả thù của Nguyễn Tấn Dũng (Đàn Chim Việt 31-10-12) — Bài này có nhiều thông tin hơi lạ, không biết đúng hay sai ◄◄
·         Bộ trưởng Đinh La Thăng được “chấm” 8 điểm (NLĐ 31-10-12) — 8/100 ?
·         US use of Vietnam website ‘under review’ (AP 31-10-12)
·         Nhà nước bỏ tù nhạc sĩ: Vietnamese Musicians Jailed Amid Crackdown on Dissent (Bloomberg 31-10-12)
·         Outcry in Japan Over Diversion of Post-Disaster Aid Funds (NYT 30-12-12) — Có nói đến việc Nhật viện trợ cho lò hạt nhân VN
·         Chuyện gì đã thât sự xảy ra ở Việt Nam?: What Really Happened in Vietnam (Foreign Affairs Nov/Dec 2012) — Fred Logevall điểm cuốn “Hanoi’s War” của Lien-Hang T. Nguyen
·         Tập Cận Bình nên làm gì? Xi should draw up a new social contract for China (FT 31-10-12)
·         Hai châu Á: A Tale of Two Asias (FP 31-10-12) In the battle for Asia’s soul, which side will win — security or economics?

·         Thống đốc không thể hứa gì về xử lý nợ xấu’ (VnEx 30-10-12) — Ông Nguyễn Văn Bình nói
·         Từ hải ngoại nghĩ về các “nhà dân chủ” (ND 30-10-12) — Một người Việt ở Mỹ (không phải THD!!!) viết về cho báo Nhân Dân.
·         Trên bảo dưới không nghe, chả lẽ bó tay? (VNN 30-10-12) —  “Ví dụ Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đến kiểm tra tiến độ xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội có ý kiến chỉ đạo nhưng không được thực hiện. “Không lẽ Phó Thủ tướng mà cũng ‘bó tay chấm com’?””. Nên dùng Viagra thử xem!
·         Cá tra trước nguy cơ ‘vỡ trận’ (VNN 30-10-12)
·         Uống cafe “âm phủ” (PetroTimes 30-10-12)
·         Nhà giàu Trung Quốc gởi tiền (bất hợp pháp) ra nước ngoài: Waves of illegal money leaving China (Vancouver Sun 28-10-12)
·         Trung Quốc bắt chước Singapore? China’s new leader contemplates Singapore model of authoritarian capitalism (Vancouver Sun 23-10-12) — Bình luận khá hay của Jonathan Manthorpe
·         “Hiệu ứng Lucifer” của nhà cầm quyền Trung Quốc: The ‘Lucifer effect’ theory of Chinese governance (WP 30-10-12)
·         Trung Quốc có biết là họ cần thay đổi không? Does China know it must change? (East Asia Forum 26-10-12) — Tác giả là ha nhà nghiên cứu Mỹ phe bảo thủ.

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Không được phép xây thủy điện nếu không trồng rừng thay thế
Thứ năm, 01/11/2012, 11:49 (GMT+7)
(SGGPO).- Thực hiện chỉ đạo thống kê tình hình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang làm thủy điện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, từ năm 2006 đến 2012, cả nước đã có tới 160 dự án thuộc 29 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang xây dựng thủy điện với diện tích là 19.792 ha. Trong đó có 3.060 ha là rừng đặc dụng, 4.411 ha rừng phòng hộ, còn lại là rừng sản xuất. 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết thêm, nơi tập trung nhiều dự án thủy điện là Tây Nguyên, mặc dù chỉ có 5 tỉnh nhưng có tới 50 dự án, “ngốn” tới 8.162ha rừng bằng 41,2% diện tích rừng bị chuyển đổi trong cả nước. Sau đó là khu vực Bắc Trung bộ, 7 tỉnh vùng Đông Bắc với 40 dự án, 3 tỉnh vùng Tây Bắc có tới 21 dự án… Đắk Nông, Lai Châu, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam và Nghệ An là những nơi chuyển đổi nhiều nhất. 
Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ có 8/29 tỉnh thực hiện việc trồng lại rừng sau khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang làm thủy điện. Tổng diện tích rừng trồng lại chỉ đạt… 735ha, bằng 3,7% diện tích rừng đã chuyển đổi. 
Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định, trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang làm thủy điện, nhiều công trình không được quy hoạch đồng bộ với kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch bảo vệ phát triển rừng của địa phương, thường là được bổ sung sau khiến quy hoạch ngành lâm nghiệp phải điều chỉnh theo.
Ngoài ra, các dự án thủy điện góp phần giải quyết an ninh năng lượng cho xã hội nhưng người dân ở nơi ngập phải di dời, chịu tác động trực tiếp, đời  sống khó khăn. Các dự án thủy điện được xây dựng ở vùng núi cao, khu vực đầu nguồn có nhiều rừng tự nhiên nên việc chuyển đổi rừng dã làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, gây ra tình trạng lũ lụt, sạt lở đất đá, làm ảnh hưởng đến sinh thái. Hơn nữa, quy định đã yêu cầu, khi chuyển đổi mục đích rừng sang làm thủy điện bắt buộc phải trồng rừng mới thay thế diện tích rừng đã mất nhưng đến nay, chỉ có rất ít địa phương thực hiện được.
Để bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới hạn chế thấp nhất việc chuyển đổi rừng tự nhiên sang làm thủy điện. Đặc biệt, khi phê duyệt dự án đầu tư phải đồng thời phê duyệt phương án trồng rừng thay thế. Mọi trường hợp không có phương án trồng rừng thay thế được duyệt thì kiên quyết không được khởi công dự án.
PHÚC HẬU
Hơn nửa số dân Mỹ tin ông Obama sẽ đắc cử tổng thống
Thứ năm, 01/11/2012, 11:23 (GMT+7)
Nhu cầu vay vốn cuối năm vẫn nguội
Thứ Tư, 31/10/2012, 22:30 (GMT+7)
Bong bóng tài sản, vỡ hay xẹp?
Thứ Năm, 1/11/2012, 10:09 (GMT+7)
Quốc hội Libya thông qua chính phủ mới
01/11/2012 9:19
Vụ tháp truyền hình Nam Định: Chuyên gia Malaysia sẽ kiểm tra hiện trường
01/11/2012 3:56
18 thủy thủ sống sót vụ chìm tàu Saigon Queen chuẩn bị cập bến
Thứ năm, ngày 01 tháng mười một năm 2012
Cập nhật tiến độ hàng loạt dự án khu vực Hà Đông
Thứ năm, ngày 01 tháng mười một năm 2012
1/11/2012 09:30
Khi đại biểu được mời tranh luận
1/11/2012 12:29
Chống tham nhũng: Thay cách đánh, người đánh
Thứ năm, 1/11/2012, 06:30 GMT+7
Lương nhân viên ngân hàng sụt giảm
Thứ năm, 1/11/2012, 13:27 GMT+7
Siêu bão giúp New York bớt chuột
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nhân viên ngân hàng ‘rút ruột’ máy ATM
Thứ tư, 31/10/2012, 18:15 GMT+7
Vờ báo máy ATM bị trục trặc, Cường mượn chìa khóa mở để sửa rồi rút tiền bên trong đem đánh bạc. Hơn 4 tỷ đồng của ngân hàng đã bị nhân viên này biển thủ trong gần một năm.
Sáng 31/10, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử Nguyễn Tiến Cường (30 tuổi, nguyên cán bộ Ngân hàng Techcombank chi nhánh Thanh Hóa) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Đánh bạc. Cùng đứng trước vành móng ngựa với Cường có Nguyễn Thanh Hải (29 tuổi, nguyên cán bộ Trung tâm phát triển mạng lưới của Techcombanhk Việt Nam).
Theo điều tra, Cường thường xuyên báo với tổ trưởng về các sự cố của máy ATM trên địa bàn thành phố Thanh Hóa và huyện Hoằng Hóa, yêu cầu giao toàn bộ chìa khóa của máy để đi khắc phục.
Từ tháng 8/2010-6/2011, Cường đã 7 lần lén đến các máy ATM mở khóa lấy tiền. Cường rút tiền từ cây này chuyển qua cây khác cho khớp với số tiền tồn dư trong máy mỗi khi có người kiểm tra nên nhân viên trong tổ vận hành không phát hiện ra. Giữa tháng 6/2011, nguồn tiền trong các máy ATM cạn, Cường không thể luân chuyển và hành vi bị bại lộ.
Cường khai hơn 4 tỷ đồng chiếm đoạt đã “nướng” hết vào cá độ bóng đá và đánh bạc với Thanh Hải. VKS cáo buộc, từ năm 2010 đến tháng 6/2011, Cường thua cá độ với Hải, phải trả hơn 3,3 tỷ đồng.
TAND tỉnh Thanh Hóa phạt Cường 20 năm tù, buộc thường cho Techcombanhk hơn 4,26 tỷ đồng. Hải bị tuyên 4 năm tù và phạt 20 triệu đồng về tội Đánh bạc.
Lê Hoàng

Chiêu khống chế gái ‘kẹt nét’ của chủ động mại dâm

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/10/chieu-khong-che-gai-ket-net-cua-chu-dong-mai-dam/

Thứ tư, 31/10/2012, 18:19 GMT+7

 

Tâm cùng đồng bọn vờ cứu các thiếu nữ bị “kẹt nét” rồi lừa bán vào quán karaoke trá hình của Hưng.

> Phá ổ mại dâm chuyên mua thiếu nữ ‘kẹt nét’

Quán karaoke Kim Thảo của Hoàng Quốc Hưng ở thị trấn Bần, tỉnh Hưng Yên luôn có các nhân viên nữ trẻ trung, ăn mặc mát mẻ sẵn sàng chiều lòng khách. Để hút thêm khách, Hưng bảo nhân viên cũ Lê Thị Thanh Tâm (25 tuổi) tìm “đào” cho mình, hứa trả công 2 triệu đồng một người. Không có tiền ăn tiêu, lại thường xuyên dạt nhà, Tâm đồng ý và bàn với một số đồng bọn tìm người bán cho Hưng.
Từ tháng 4 đến 7/2011, nhóm Tâm đã lừa bán 6 thiếu nữ cho Hưng. Phần lớn nạn nhân là gái “kẹt nét” được chúng đến “cứu”. Một đêm mưa gió, hai thiếu nữ 15-17 tuổi đã trốn khỏi quán karaoke trá hình của Hưng tới cơ quan công an trình báo. Tâm, Hưng và Nguyễn Thị Hồng Nhung (23 tuổi, ở Vĩnh Phúc), Vũ Mạnh Linh (25 tuổi, Quảng Ninh), Lê Đức Hấn (20 tuổi, Hưng Yên) và Lê Đức Nam (22 tuổi) bị bắt.
Nhiều cô gái khác bị bán vào quán được giải cứu. Một cô cho hay sau khi “kẹt nét” 90.000 đồng ở một quán trên phố Phúc Tân (Hà Nội) đã gọi Linh đến cứu. Khi đó, Tâm cùng Linh, Nhung đến trả tiền và đưa cô về thị trấn Bần giao cho Hưng.
Ngày 31/10, Hưng, Tâm, Nhung, Linh, Nam, Hấn bị đưa ra xét xử. Hưng khai không có việc trao đổi tiền khi nhận người từ Tâm. Quán karaoke Kim Thảo khi tiếp nhận các lao động đều yêu cầu có đơn xin việc, hợp đồng cùng mức lương theo thỏa thuận. “Các nhân viên tự do đi lại, không có sự giam giữ, ép bán dâm”, Hưng nói. Khi chủ tọa công bố lời khai của Tâm và 4 đồng phạm về việc bán người, Hưng cúi gằm mặt.
Chủ tọa và đại diện VKS nêu lời khai của các nạn nhân cho thấy, họ bị ép đứng hàng ngang cho khách lựa chọn, phải bán dâm hàng ngày. Hưng thu của khách 150.000 đồng một lần “vui vẻ”. Chủ quán hứa sẽ chia lại cho tiếp viên 60.000 đồng trong số này, cuối tháng tổng kết sẽ giao tiền nhưng thực tế chưa ai được nhận “lương”. Hưng quản lý nhân viên gắt gao, không ai được phép ra khỏi quán nếu không có lệnh.
Tuy nhiên, HĐXX cho hay hành vi tổ chức mại dâm tại quán Kim Thảo được tách riêng trong vụ án khác. Hôm nay, với việc bị kết tội Mua bán người và Mua bán trẻ em, Hưng bị phạt 23 năm tù, Tâm 17 năm, Nhung 15 năm. Hấn, Nam, Linh lĩnh án từ 5 đến 11 năm 6 tháng.
Việt Dũng
* Tên bị hại đã thay đổi
Nạn nhân đã chết khi đưa về nhà
Thứ Năm, 01/11/2012, 07:29 (GMT+7)
TT – Ngày 31-10, rất nhiều người dân xóm Trung Thành, xã Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đưa tang anh Trần Văn Tự (38 tuổi, bị vợ tưới xăng đốt chết) đã tỏ lòng xót thương cho hai đứa trẻ thơ phải chứng kiến cảnh đám tang của cha, còn mẹ phải ngồi trong nhà giam…
Trước đó khoảng 2g ngày 20-10, anh Tự đi uống rượu về đã cãi nhau và đuổi vợ là Phan Thị Tuyết (33 tuổi) ra khỏi nhà. Khi quay về, Tuyết thấy anh Tự ngủ say đã tưới xăng lên người chồng rồi châm lửa đốt. Vì phỏng nặng anh Tự được chuyển ra Bệnh viện Bỏng quốc gia điều trị, nhưng các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân không qua khỏi nên gia đình đã xin đưa nạn nhân về. Đến khoảng 5g ngày 31-10, anh Tự qua đời.
Bốn ngày trước khi anh Tự mất, Công an huyện Can Lộc đã khởi tố, bắt tạm giam Phan Thị Tuyết về tội tưới xăng đốt người. Anh Tự là giáo viên đang dạy ở Trường THCS Sơn Lộc (Can Lộc).
VĂN ĐỊNH
Chết vẫn chưa được bồi thường oan sai
Thứ Năm, 01/11/2012, 07:49 (GMT+7)
TT – Bắt tạm giam một công dân nhưng rồi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp, TP.HCM phải đình chỉ điều tra vì không chứng minh được việc phạm tội.
Người – bỗng – chốc – trở – thành – bị – can đã khiếu nại đòi bồi thường oan sai từ lúc còn sống, đến khi chết vẫn chưa được giải quyết.
Ngày 19-10-2008, ông Lê Quốc Dũng (55 tuổi, ở phường 16, quận Gò Vấp) bị Công an quận Gò Vấp bắt tạm giam vì nghi ngờ có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Năm tháng sau, ngày 19-3-2009, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKS) quận Gò Vấp ký quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam và thay bằng quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Dũng.
Tháng 5-2009, VKS quận Gò Vấp đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Lê Quốc Dũng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 140 Bộ luật hình sự. Theo cáo trạng, năm 2000 ông L.Q.T. (anh ông Dũng) đứng tên đăng ký chiếc xe máy Honda Future, sau đó đưa cho em gái là bà L.T.B.H. sử dụng. Ông Dũng mượn xe của bà H. đi cầm cố lấy tiền tiêu xài mà không chuộc lại nên ông T. làm đơn tố cáo ông Dũng. Cáo trạng cũng cho rằng lời khai của bà H. không có cơ sở khi bà nói chiếc xe là của bà bỏ tiền ra mua, vì bị câm điếc bẩm sinh nên bà nhờ ông T. đứng tên đăng ký giùm.
Quyết định đình chỉ điều tra tới trễ 4 tháng
Tuy nhiên, theo một tài liệu mà phóng viên có được, bà H. nhờ ông Dũng đi cầm chiếc xe chứ không phải ông Dũng mượn xe bà rồi chiếm đoạt. TAND quận Gò Vấp xét thấy chưa đủ cơ sở để xét xử nên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Ngày 26-2-2010, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp ký quyết định đình chỉ điều tra bị can và vụ án. Đến ngày 7-6-2010, Công an quận Gò Vấp mới mời ông Dũng lên công bố quyết định. Đầu năm 2012, ông Dũng làm đơn gửi VKS quận Gò Vấp đề nghị bồi thường oan sai số tiền hơn 300 triệu đồng. Theo đơn yêu cầu bồi thường của ông Dũng, việc ông bị tạm giam, truy tố làm cuộc sống gia đình ông bị xáo trộn, tinh thần cha con ông bị khủng hoảng, mất thu nhập, bị hàng xóm và xã hội coi thường…
Anh Lê Quốc Dương, con trai ông Dũng, cho biết: “Tháng 6-2010, cha tôi nhận được quyết định đình chỉ điều tra nhưng do ông ốm đau suốt, lại không hiểu biết pháp luật nên không biết sẽ được bồi thường oan sai. Đầu năm 2012, được người quen chỉ bảo và làm đơn giùm nên cha tôi mới gửi đơn lên VKS quận Gò Vấp yêu cầu bồi thường. Nhiều lần cha tôi được mời lên VKS quận Gò Vấp làm việc nhưng lúc thì được trả lời đã hết thời hiệu khiếu nại bồi thường, lúc đại diện VKS quận Gò Vấp lại bảo việc bồi thường oan sai thuộc thẩm quyền của VKS TP.HCM”.
Ông Dũng mất vào tháng 8-2012 do bệnh nặng. Anh Dương tiếp tục gửi đơn yêu cầu bồi thường oan sai cho cha. Ngoài yêu cầu VKS quận Gò Vấp bồi thường và công khai xin lỗi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, anh Dương còn yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các điều tra viên, kiểm sát viên có liên quan vì sao quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can ký ngày 26-2-2010 nhưng bốn tháng sau mới mời cha anh đến công bố quyết định.
Đã hết thời hiệu?
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phan Văn Mai (kiểm sát viên VKS quận Gò Vấp, người phụ trách xem xét đơn của ông Dũng) cho biết: “VKS quận Gò Vấp không thụ lý đơn yêu cầu bồi thường oan sai của ông Dũng với lý do đã hết thời hiệu yêu cầu bồi thường theo điều 5, khoản 1 Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước”.
Anh Dương bức xúc nói: “Tháng 6-2010 cha tôi mới nhận được quyết định, tháng 3-2012 đã gửi khiếu nại yêu cầu bồi thường oan sai thì chưa hết thời hiệu”.
Trong khi đó, ông Mai cho biết VKS chỉ căn cứ vào ngày công bố quyết định đình chỉ vụ án để xem xét có bồi thường hay không, còn công bố quyết định sớm hay muộn là do Công an quận Gò Vấp, VKS không liên quan.
Phóng viên đã nhiều lần liên lạc với thượng tá Trà Văn Lào (phó trưởng Công an quận Gò Vấp) để hỏi về việc tại sao quyết định đình chỉ vụ án ký từ tháng 2 nhưng đến tháng 6 mới công bố cho bị can nhưng bị từ chối trả lời. Thượng tá Lào cho biết: “Việc yêu cầu bồi thường thuộc thẩm quyền của VKS Gò Vấp, có yêu cầu gì cứ liên hệ bên đó”.
Anh Lê Quốc Dương đã gửi đơn lên TAND TP.HCM, VKS TP.HCM, Công an TP.HCM, Đoàn đại biểu Quốc hội… về việc yêu cầu bồi thường cho cha mình nhưng tất cả đều có công văn trả lời việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của VKS quận Gò Vấp. Anh Dương cho biết đang làm các thủ tục cần thiết để khởi kiện VKS quận Gò Vấp ra tòa. 
TÂM LỤA
Phá băng cờ bạc người nước ngoài lừa đảo
01/11/2012 3:35
Hôm qua 31.10, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh khám xét, bắt khẩn cấp Oliver Due (tên gọi khác là Alex, 52 tuổi – ảnh), Tagapan Bartolome Gerbasa (tên gọi khác Junio, 46 tuổi), Cavite Nestor Camesis (tên gọi khác Nicolas, 44 tuổi, cả 3 đều là người Philippines) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đầu năm 2012, đường dây nóng Báo Thanh Niên cũng đã tiếp nhận thông tin về một nhóm người châu Á tụ tập tại công viên gần giao lộ Đồng Khởi – Lê Thánh Tôn (Q.1) gạ gẫm du khách chơi bài bạc bịp. Thượng tá Lê Ngọc Phương, Phó phòng PC45 đã chỉ đạo Đội 5 lên phương án triệt phá. Khoảng 21 giờ ngày 26.10, Naoki (du khách Nhật) đang đi dạo tại công viên 23.9 (Q.1) thì Junio và Nicolas  đến làm quen. 2 người này mời Naoki về một căn nhà ở P.2, Q.Phú Nhuận chơi. Tại đây, Nicolas giới thiệu anh trai Alex  dạy cho Naoki một số “chiêu” để vào casino đánh bạc. Khi Naoki đang “học nghề” thì có một phụ nữ Singapore xuất hiện rủ chơi bài ăn tiền, Alex liền gạ gẫm Naoki tham gia. 4 ván đầu, nhờ sự “trợ giúp” của Alex nên Naoki đều thắng, mỗi ván 200 USD. Đến ván thứ 5, người phụ nữ Singapore đặt 5.000 USD. Do Naoki chưa đủ tiền, 2 bên thống nhất niêm phong bài lại để mai chơi tiếp. Sau đó, Nicolas và Junio dẫn Naoki đến máy ATM rút được 44 triệu đồng giao cho Alex làm tin. Khoảng 10 giờ ngày 27.10, Alex gọi cho Naoki đến chơi tiếp thì bị trinh sát của Đội 5 (PC45) ập vào bắt quả tang.
Một lãnh đạo Đội 5 cho biết, băng nhóm này có khoảng 10 người, trong đó 3 người trực tiếp chơi bài bạc bịp, số còn lại đi “săn” mồi. Chúng đã nhiều lần gây án, nạn nhân chủ yếu là người Nhật, châu Âu, châu Mỹ. Trinh sát đã thu giữ nhiều tang vật quan trọng, trong đó phần lớn là USD giả.
Đàm Huy
Bắt 4 nghi can vận chuyển trái phép chất ma túy
01/11/2012 3:52
Ngày 31.10, nguồn tin Thanh Niên cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 4 người về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Trước đó lực lượng cảnh sát của Bộ Công an phối hợp với Cảnh sát biển và Công an Q.Hoàng Mai (Hà Nội) phát hiện xe ô tô nhãn hiệu Mecerdes Benz Sprinter tại QL6 qua địa phận thị trấn Xuân Mai, H.Chương Mỹ (Hà Nội) có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra nhưng tài xế không chấp hành. Lực lượng chức năng đã phải đuổi theo và bắn chỉ thiên mới ép được chiếc xe này dừng lại. Qua kiểm tra phát hiện trên xe có 4 người và 3 gói heroin có trọng lượng gần 4 kg được ngụy trang và dính băng keo dưới ghế lái phụ. Những người này khai nhận số ma túy này vận chuyển từ Lào vào miền Trung rồi đem ra Hà Nội.
Thái Sơn
Gian lận về đo lường và chất lượng xăng dầu ngày càng tinh vi
Thứ năm, 01/11/2012, 02:20 (GMT+7)
(SGGP).- Sáng 31-10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết thanh tra chuyên đề về khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) và xăng dầu năm 2012. Tại đây, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, tình trạng vi phạm về kinh doanh LPG và xăng dầu mặc dù có chiều hướng giảm nhưng ngày càng tinh vi và khó kiểm soát.
Theo ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH-CN, trong đợt thanh tra vừa qua, tổng số cơ sở kinh doanh LPG, xăng dầu bị xử phạt vi phạm hành chính là 678 cơ sở (chiếm 12,8% số cơ sở được thanh tra) với tổng số tiền phạt là hơn 5,3 tỷ đồng.
Đánh giá về các cuộc thanh tra diện rộng về xăng dầu những năm qua, ông Trần Minh Dũng nhận định tuy số lượng cơ sở kinh doanh xăng dầu có hành vi vi phạm có chiều hướng giảm song hình thức vi phạm lại đa dạng hơn và ngày càng tinh vi, phức tạp. Do đó, cần phải tiến hành thanh tra, kiểm tra thường xuyên, liên tục trong suốt quá trình quản lý.
Ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (Tổng cục TC-ĐL-CL) cho rằng LPG và xăng dầu là các mặt hàng thiết yếu đối với người dân, thuộc danh mục hàng hóa có nguy cơ gây mất an toàn. Thế nhưng, không ít các cơ sở kinh doanh xăng dầu từ nhập khẩu, sản xuất, pha chế đến lưu thông ra thị trường vì lợi nhuận trước mắt mà vi phạm pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng.
Tr.Lưu
Giết mẹ của bạn, cướp tài sản lấy tiền chơi game
Thứ tư, 31/10/2012, 18:29 (GMT+7)
(SGGPO).- Vào lúc 16 giờ ngày 31-10-2012, phòng CSĐT tội phạm về Trật tự xã hội (Công an tỉnh Thanh Hoá) đã bắt đối tượng Nguyễn Khánh Linh (ảnh – sinh năm 1994), ngụ xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống là hung thủ đã gây ra vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống vào sáng 29-10-2012…
Tối ngày 29-10-2012, Công an tỉnh Thanh Hoá nhận được tin báo: Tại cửa hàng của chị Nguyễn Thị Châu (sinh năm 1963), ngụ xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn (hiện đang thuê trọ và bán quán tại thôn Quyết Thắng 2, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống) đã xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Châu bị giết chết và hung thủ đã lấy đi một số tài sản như tiền mặt, sim, thẻ nạp tiền điện thoại di động…
Ngay sau khi nhận được tin báo, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng ban khẩn trương tiến hành điều tra, truy tìm hung thủ đã gây ra cái chết thương tâm cho nạn nhân.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 2 ngày xảy ra vụ án mạng, Cơ quan CSĐT đã phát hiện bắt giữ hung thủ Nguyễn Khánh Linh (sinh năm 1994), ở xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống là bạn thân của con trai nạn nhân khi tên này đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ thuộc xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.
Tại cơ quan điều tra, hung thủ khai nhận: Do nghiện game, tối ngày 28-10-2012, Linh đến nhà chị Châu, rủ Long (con trai chị Châu) đi chơi game. Đến khoảng 3 giờ sáng ngày 29-10-2012, Linh hết tiền nên về trước còn Long ở lại quán chơi tiếp. Biết bà Châu ở lại quán một mình nên Linh đã nảy ra ý định giết bà Châu để cướp tài sản.
Khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, Linh đến quán bà Châu giả vờ gọi cửa để mua mì tôm. Bà Châu vừa ra mở cửa thì bị Linh giết chết. Sau khi giết chết bà Châu, Linh đã lục tủ lấy đi một túi tiền, một túi sim, thẻ nạp tiền điện thoại di động rồi bắt xe đi về xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia thuê nhà nghỉ. Đến 16 giờ ngày 31-10-2012 thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.
Hiện Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.
Đ.Hợp
Mạo danh doanh nghiệp bất động sản để lừa tiền
01/11/2012 – 07:20
Ngày 31-10, đại diện Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) cho biết gần đây có nhiều khách hàng gọi điện thoại phản ánh về việc nhiều người sử dụng thương hiệu Sacomreal để lừa gạt khách hàng.
Ông Ngô Vĩ Hùng, Phó Tổng Giám đốc kinh doanh Sacomreal, cho biết lợi dụng tâm lý muốn nhanh bán nhà, đất của người dân, nhiều cá nhân tự nhận là nhân viên của Sacomreal, nhân viên công ty liên kết hoặc công ty con của Sacombank liên hệ mời khách hàng ký kết các hợp đồng môi giới nhà, đất. Mức phí môi giới từ 700.000 đồng đến 3 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng kẻ mạo danh liền cao chạy xa bay.
Đã có 30 trường hợp khách hàng ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bị lừa tiền kiểu này phản ánh về cho Công ty Sacomreal. Ông Hùng nói qua tìm hiểu, Sacomreal xác định có ba đơn vị đang sử dụng tên thương mại Sacomreal, hình ảnh, logo, màu sắc chủ đạo của Sacomreal để gây sự nhầm lẫn cho khách hàng. Phía Sacomreal đã gửi thư khuyến cáo đến các công ty này đề nghị không được sử dụng thương hiệu Sacomreal để gây nhầm lẫn cho khách hàng.
Không chỉ Sacomreal mà thời gian gần đây một số công ty kinh doanh bất động sản cũng phản ánh với Pháp Luật TP.HCM bị mạo nhận thương hiệu. Kẻ lừa đảo tìm kiếm thông tin rao bán nhà, đất của khách hàng và sau đó tự gọi điện thoại đến xin làm môi giới để thu tiền “phí dịch vụ”.
B.NHƠN
Tham ô 21 tỉ đồng để… đá gà
01/11/2012 – 07:05
Nhàn khai “nướng” cả chục tỉ đồng ở trường gà Út Tráng, Mười “lùn”…, những trường gà lớn mà Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh.
Mới đây, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) – Công an TP.HCM bắt tạm giam Nguyễn Thanh Nhàn về hành vi tham ô 21 tỉ đồng. Điều đáng nói là tất cả số tiền tham ô, Nhàn thua hết ở các trường gà Út Tráng, Út “lùn”. Nhàn là phó phòng marketing của Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) – Chi nhánh Bình Thạnh, được giao nhiệm vụ tiếp quỹ cho các máy ATM, quản lý, kiểm tra các sự cố kỹ thuật máy ATM, quản lý máy sử dụng thẻ tín dụng.
Theo cơ quan điều tra, việc thực hiện công tác tiếp quỹ cho các máy ATM được ngân hàng quy định rất chặt chẽ nhưng các thành viên trong ban tiếp quỹ, nhân viên kế toán kho quỹ đã không thực hiện đúng theo quy trình. Cụ thể, họ không kiểm tra đối chiếu số tiền tồn quỹ khi Nhàn đề xuất tiếp quỹ máy ATM. Họ không niêm phong khi nhận tiền từ kho quỹ đưa vào các hộp đựng tiền, không kiểm tra đối chiếu số tồn quỹ thực tế và sổ sách kế toán trên hệ thống khi các hộp tiền được đưa từ máy ATM về kho quỹ. Từ tháng 1 đến tháng 9-2012, lợi dụng sơ hở khi tiếp quỹ cho các máy ATM của Agribank – Chi nhánh Bình Thạnh, Nhàn nhiều lần lấy tiền từ các hộp đựng tiền mà không bị phát hiện. Tháng 10-2012, Ban giám đốc Agribank – Chi nhánh Bình Thạnh lập tổ kiểm quỹ đột xuất các máy ATM thì mới phát hiện. Kết quả đối chiếu bốn máy ATM tại hội sở, tại Phòng giao dịch Bình Hòa, tại Phòng giao dịch Tân Cảng cho thấy số tiền thiếu hụt hơn 21 tỉ đồng. Tại cơ quan điều tra, Nhàn khai sử dụng số tiền chiếm đoạt để chơi cá độ đá gà và thua hết. Trước khi bị bắt ba ngày, Nhàn từ Quy Nhơn xuống sân bay Tân Sơn Nhất là trực chỉ đến trường gà Út “lùn” chơi và ăn hơn 300 triệu đồng, sau đó đến một trường gà ở Đồng Nai rồi thua lại hết. Theo thông tin riêng của PV, Nhàn là khách VIP ở trường gà Út Tráng (Bến Lức, Long An), Mười “lùn” (Bình Chánh), do Đ. ngụ phường 13, quận 10 làm chủ trường gà. Hai nhân vật thường đi theo “quân sư” cho Nhàn khi đến trường gà Út Tráng, Mười “lùn” là Đức “hói” ở Bình Dương và Bằng, chủ trường gà ở Đồng Nai. Theo Phước “cơm tấm” ngụ quận 4, Bin ở quận 3 là biện trường gà Út Tráng thì Nhàn nộp mạng ở trường gà này trên 10 tỉ đồng. Có thông tin cho rằng hai quân sư phản kèo tham mưu không đúng để Nhàn chỉ thắng những độ nhỏ nhưng thua ở độ lớn. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ các cá nhân thiếu trách nhiệm để Nhàn rút tiền và các trường gà nơi Nhàn khai đã đến chơi và thua hàng chục tỉ đồng.
TRUNG DUNG
Một phó giám đốc lừa bán hàng chục xe ôtô cho nhiều người
Thứ tư 31/10/2012 16:22
Ngày 31.10, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã điều tra, làm rõ đối tượng Bùi Duy Hùng (SN 1960, trú tại ngõ 55 Lê Quý Đôn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Phó Giám đốc Cty TNHH Phương Trung) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hùng khai nhận, đã sử dụng số tiền do lừa đảo được của một số người và tiền vay ngân hàng để mua 17 xe ôtô. Sau khi mua xe, Hùng đã cho thuê lại toàn bộ số ôtô trên, sau đó lại đem bán các xe ôtô này cho nhiều người khác để lấy tiền.
Bước đầu, Công an quận Hoàn Kiếm đã thu giữ 8 xe ôtô Toyota các loại.
Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc, thu hồi số tang vật còn lại.
Cán bộ ngân hàng mất tích cùng hàng trăm tỉ đồng
Thứ năm 01/11/2012 00:42
Ông Dương Bảo Toàn – Giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam – chi nhánh Hải Phòng – cho biết: Bà Nguyễn Thị Thúy Hà (SN 1975) – Phó Trưởng phòng quản lý rủi ro của chi nhánh – đã bị ngân hàng sa thải từ ngày 22.10 do bà này tự ý nghỉ việc không lý do từ trước đó.
Cùng với việc bà Hà bị mất tích, nhiều người dân đã làm đơn tố cáo cán bộ ngân hàng này còn “ôm” theo hàng trăm tỉ đồng bỏ trốn. Tại nhà riêng của vợ chồng bà Hà (số 40/182 đường Đà Nẵng, P.Lạc Viên, Q.Ngô Quyền) nhiều ngày nay luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài”. Một số hàng xóm của bà Hà cho biết, nhiều chủ nợ đến nhà để đòi nợ nhưng đều không gặp được bà Hà.
Theo ông Dương Bảo Toàn, bà Hà công tác tại Ngân hàng Công Thương chi nhánh Hải Phòng gần 14 năm và được bổ nhiệm làm phó trưởng phòng quản lý rủi ro của chi nhánh từ năm 1999.  Trước thông tin bà Hà ôm tiền bỏ trốn, ông Toàn khẳng định, bà Hà không có khoản vay nào từ chi nhánh. Chi nhánh cũng không biết bà Hà có các hoạt động liên quan đến tiền của các cá nhân ngoài trụ sở.{jcomments on}
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s