Trung Quốc treo thưởng để tìm thủ phạm “kích động người Tây Tạng tự thiêu”

Thứ năm 25 Tháng Mười 2012
Anh Vũ

Để dập tắt làn sóng người Tây Tạng tự thiêu đang có chiều hướng lan rộng, chính quyền Trung Quốc phải dùng đến đòn bẩy kinh tế. Hôm nay, 25/10/2012, công an nước này thông báo treo thưởng lên tới 25.000 euro cho những ai cung cấp thông tin tìm ra những “kẻ giấu mặt xúi giục” các vụ tự thiêu của người Tây Tạng.

Người Tây Tạng ở Nepal biểu tình bên ngoài trụ sở Liên Hiệp Quốc.
Người Tây Tạng ở Nepal biểu tình bên ngoài
 trụ sở Liên Hiệp Quốc.Reuters/Navesh Chitrakar
Trong châu Cam Nam thuộc tỉnh Cam Túc, nơi đã xảy ra nhiều vụ tự thiêu trong thời gian qua, công an cho dán khắp nơi những tấm áp-phích khuyến khích tố giác thủ phạm kích động người Tây Tạng tự thiêu.
Một thông báo đăng tải trên internet có nội dung: “ Ai cung cấp thông tin cho chính quyền về những kẻ lên kế hoạch, kích động người khác tự thiêu sẽ được nhận 50 nghìn nhân dân tệ tiền thưởng”“ai thông tin chính xác về kẻ giấu mặt kích động bốn vụ tự thiêu đã xảy ra sẽ được thưởng 200 nghìn tệ ”, tương đương gần 25 nghìn euro.
Công an châu Cam Nam đã khẳng định với AFP đã dán thông cáo kêu gọi tố giác “tội phạm” cũng như về khoản tiền thưởng. Trong khi đó, theo thông tin của tổ chức phi chính phủ Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng có trụ sở tại Hoa Kỳ, từ thứ Bảy vừa qua, quân đội đã được tăng cường trong khu vực châu tự trị Cam Nam.
Hôm qua Bắc Kinh một lần nữa đã chỉ đích danh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã kích động xúi người Tây Tạng tự thiêu. Giải Nobel Hòa bình năm 1989 và là lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng đã rút lui khỏi hoạt động chính trị từ năm 2011, gần đây có lên tiếng ca ngợi những hành động phản kháng của những người tự thiêu là quả cảm.
Xin nhắc lại, từ tháng Hai năm 2009 đến nay đã có gần 60 trường hợp người Tây Tạng, trong đó chủ yếu là các sư sãi, đã hoặc toan tự thiêu để phản đối chính sách của Bắc Kinh nhằm bóp nghẹt văn hóa và tôn giáo Tây Tạng. Gần đây các vụ tự thiêu như vậy trong các vùng có đông người Tây Tạng lại có chiều hướng gia tăng.{jcomments on}
Advertisements
Posted in RFI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s