Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 10 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Trong phiên họp Quốc hội vào sáng Thứ Hai 22, giới lãnh đạo kinh tế Việt Nam xác nhận những khó khăn và nguy cơ trì trệ kinh tế kéo dài của xứ này.
Việc cô sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị công an bắt đi điều tra mà không thông báo kể từ ngày 14/10 đã khiến cho dư luận rất quan tâm và bức xúc.
UN Women vừa ký kết tài trợ hai triệu ba trăm ngàn đô la để giúp Việt Nam đẩy mạnh cũng như hoàn tất hữu hiệu Chương Trình Quốc Gia Về Bình Đẳng Giới mà Việt Nam cam kết từ năm 2011.
40 công nhân Việt Nam làm việc tại công ty màn hình Topla Hight tech tại bang Ipoh, Mã Lai đã về lại Việt Nam khi công ty phá sản.
Sáng hôm nay 24 tháng 10 hàng trăm người dân của Văn Giang và Dương Nội tập trung trước Văn phòng Quốc hội tại số 35 Ngô Quyền Hà Nội để trao đơn khiếu nại đòi giải quyết đất đai của bà con.
Tổng thống Barack Obama và đối thủ Mitt Romney hôm thứ Tư đang đi xuyên bang để kiếm phiếu, 13 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống
Một nhóm phối hợp giữa các học giả Trung Quốc và Đài Loan sẽ tiến hành nghiên cứu các đường biên giới và các vấn đề có liên quan khác trên Biển Đông
Các nhà bảo vệ động vật tại Việt Nam đang đối đầu với nhà chức trách định dời một khu bảo tồn các con gấu, lấy lý do an ninh quốc gia
Nga nói các phần tử tranh đấu chống quân đội chính phủ Syria có ống phóng phi đạn xách tay của nhiều quốc gia trong đó có loại Stinger chế tạo tại Mỹ
Chính phủ Nhật Bản cho hay họ xúc tiến đối thoại với Trung Quốc để giải quyết vụ tranh chấp lãnh thổ vốn đã gây gián đoạn cho quan hệ giữa hai cường quốc Á Châu
Nguyễn Văn Đài 03:02:pm | Và nếu tất cả mọi công dân đều sử dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để ca ngợi và bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ, đảng..
Bùi Tín 02:43:pm | Cuộc họp ban chấp hành trung ương đảng lần thứ 6 (khóa XI) vừa qua đã xem xét và quyết định một loạt vấn đề về đường lối, chính sách của nhà nước
Nguyễn Văn Khanh 02:39:pm | “Cả 2 ông Romney và Ryan đều muốn hủy bỏ luật cho phụ nữ được quyền phá thai, kể cả trường hợp mang thai vì bị hiếp hay loạn luân…
Đàn Chim Việt 09:02:am | Thứ Năm ngày 25/10 lúc 18 giờ, tác giả gặp gỡ và nói chuyện với công chúng tại trụ sở Hội Tự Do Ngôn Luận, ul. Marszałkowska7, Warszawa…
Quốc Anh 02:54:pm | Chế độ xã hội chủ nghĩa được sinh sản từ nước Nga xa xôi, đó là một thứ chủ nghĩa dân tộc cực đoan mà mục tiêu chính..
 
Mấy người này sợ… người này?
(Công an xác nhận bắt giữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên vì tội tuyên truyền chống Nhà nước  — RFA)
·         Nhiều “ma thuật” để giấu nợ xấu (DT 24-10-12) — P/v TS Trần Hoàng Ngân
·         “Chợ ngoại” giữa lòng Hòn ngọc Viễn Đông (NĐT 24-10-12) bài này không hay bằng bài Đi chợ “ngoại” ở Sài Gòn (Tuổi Trẻ 25-8-12) đã đăng mấy tháng trườc
·         Vietnam’s tourism industry struggling (eTN 23-10-12)
·         Inflation Levels Rise in Vietnam (WSJ 24-10-12)
·         Trung Quốc: Một đế quốc bất ngờ? China’s Inadvertent Empire (National Interest Nov-Dec 12)
·         Gia tăng ngân sách quốc phòng Trung Quốc làm láng giềng lo ngại: China’s increasing military spending unnerves neighbors (WP 24-10-12)
·         Cải tổ cấp lãnh đạo quân đội Trung Quốc: Beijing Shakes Up Military Leadership (WSJ 24-10-12) — China’s other transition: Military to be led by new generation (WP 24-10-12)
·         Châu Á bất ổn: Asia’s New Age of Instability (National Interest Nov-Dec 12)

·         Lấy chồng Việt Kiều (NV 20 & 21-10-12) — Phóng sự rất hay! ◄◄
·         “Nếu chúng ta đoàn kết ổn định ủng hộ Thủ tướng thì nhất định việc gì cũng thành công” (CCB 23-10-12) — Hahaha! Tất nhiên, bài này là trên báo Cựu Chiến Binh (Ngày mai sẽ đến phiên báo Người Cao Tuổi?).  (VNN đăng lại bài này! SHAME ON VNN!)
·         ‘Thông điệp của Thủ tướng làm an lòng dân’ (VNN 23-10-12) — Ông Dương Trung Quốc hôm nay không được khoẻ?
·         Phe “Đồng chí X” tiếp tục săm soi ông Đăng Thành Tâm: Ông Đặng Thành Tâm vắng mặt tại kỳ họp thứ III, Quốc hội khóa XIII (CCB 22-10-12) — Hồi âm loạt bài liên quan đến ĐBQH Đặng Thành Tâm: Công bố kết luận thanh tra Ngân hàng TMCP Phương Tây và ông Đặng Thành Tâm; đại biểu quốc hội khóa XIII (NCT 22-10-12)  — Cả hai bài này đều cùng một người viết (Một cựu chiến binh cao tuổi?) — Vì sao Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm vắng mặt? (PetroTimes 23-10-12) — Báo của ông Nguyễn Như Phong thọc thêm câu này: “Hiện chưa rõ, ông Tâm có thực hiện đúng nghĩa vụ Đại biểu Nhân dân của mình, tiến hành tiếp xúc cử tri để thông báo và tiếp thu ý kiến hay không.” Vậy chứ ông Nguyễn Tấn Dũng có “thực hiện đúng nghĩa vu” Đại biểu Nhân dân mà ra tiếp xúc cử tri của ông ấy ở Hải Phòng hay chưa?  Làm báo hay làm bồi? (Nếu các anh bồi cảm thấy bị xúc phạm, tôi xin lỗi!)
·         Chống “thế lực thù địch”: Human Rights Watch: tổ chức đội lốt nhân quyền (ND 23-10-12)
·         Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Công an Trung Quốc (VNN 23-12-10) — Hmmmm
·         Thủ tướng xin lỗi: Under economic pressure, Vietnam apologizes (LA Times 23-10-12) — Có những lời bình luận cực kỳ ngu dốt của vài người được gọi là “chuyên gia về Đông Nam Á”
·         Người nghèo ở đô thị Việt Nam: Urban Poor’s ‘Everyday Struggle’ in Vietnam (Diplomat 23-10-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Gần 40.000 người sập bẫy mua hàng giá rẻ
Thứ tư, 24/10/2012, 15:10 GMT+7
Công ty Tâm Mặt Trời mời khách hàng nộp phí 6 triệu đồng để làm thành viên và được mua hàng giá cực rẻ. Gần 40.000 người trên cả nước đã tham gia nhưng không mua được gì.
Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội phía Nam (C45, Bộ Công an) nhận được đơn tố cáo của rất nhiều nạn nhân về việc bị Công ty cổ phần đầu tư Tâm Mặt Trời lừa tiền.
Cùng Cục cảnh sát công nghệ cao (C50) vào cuộc điều tra, nhà chức trách xác định, Công ty Tâm Mặt Trời quảng bá là “thành viên của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam, đội ngũ kỹ thuật được đào tạo căn bản, ban cố vấn chiến lược đều là những chuyên gia hàng đầu”. Song, cảnh sát phát hiện công ty này hoạt động như một đường dây bán hàng đa cấp trực tuyến có thủ đoạn lừa đảo tinh vi.
Theo điều tra, lãnh đạo công ty kêu gọi mọi người tham gia làm thành viên để sở hữu một gian hàng điện tử và được mua hàng hóa đa chủng loại với giá cực rẻ. Để được hưởng quyền lợi này, mỗi người phải nộp 6 triệu đồng. Khi giới thiệu thêm một người tham gia, họ sẽ được “thưởng” 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, chưa ai mua được hàng từ loại hình kinh doanh đa cấp trực tuyến này.
Ngày 20/10, cảnh sát đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hoàng Vũ (31 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Tâm Mặt Trời) và 5 thành viên chủ chốt. Khám xét nơi làm việc và nhà riêng của những người này, công an thu nhiều tài liệu được cho là có liên quan việc lừa đảo.
Cơ quan điều tra xác định gần 40.000 người đã tham gia làm thành viên của Công ty Tâm Mặt Trời. Số tiền 6 nghi can nghi chiếm đoạt đang được làm rõ.
Tâm Mặt Trời có trụ sở tại TP HCM và chi nhánh ở hơn 30 tỉnh, thành.
Quốc Thắng

Giả cảnh sát trấn lột du khách nước ngoài

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/10/gia-canh-sat-tran-lot-du-khach-nuoc-ngoai/

Thứ tư, 24/10/2012, 22:40 GMT+7

Mời vị khách nước ngoài hút bồ đà, tài xế xe ôm vỗ ngực xưng là cảnh sát hình sự, buộc anh này phải đưa 8 triệu đồng nếu không sẽ “bắt về đồn”.

Ngày 24/10, Công an quận 1 (TP HCM) bắt giam lái xe ôm Đặng Tuấn Thanh (17 tuổi) để điều tra về hành vi cưỡng đoạn tài sản.
Theo cơ quan điều tra, đêm 18/10, Thanh đang chờ khách thì thấy anh Garland (23 tuổi, quốc tịch Anh) đi bộ trên đường Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1). Anh ta ra mời đi xe ôm nhưng vị du khách từ chối.
Thanh liền rút một điếu thuốc bồ đà ra mời và nói là miễn phí, sau đó rủ Garland ra công viên 23/9 gần đó cùng “phê”. Khi anh này vừa rít được vài hơi, Thanh bất ngờ xưng là công an và yêu cầu “theo tôi về trụ sở”. Garland sợ hãi năn nỉ, Thanh buộc phải đưa 8 triệu đồng thì hắn sẽ bỏ qua.
Chỉ có 2 triệu đồng trong túi, vị khách nước ngoài đưa hết cho Thanh nhưng anh ta ép phải đến điểm ATM gần đó rút thêm 4,8 triệu đồng cho mình. Rồi Thanh bắt Garland dẫn về khách sạn để lấy thêm máy ảnh và ra điều kiện: “Muốn chuộc lại phải đưa đủ 8 triệu đồng”. Hôm sau, khi Thanh vừa nhận tiền từ nạn nhân thì bị cảnh sát bắt giữ.
Quốc Thắng
Truy bắt nhóm xin đểu, đâm chết người
Thứ Tư, 24/10/2012, 19:55 (GMT+7)
TTO – Ngày 24-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 12, TP.HCM cho biết đang truy bắt 6 đối tượng trong vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tối 23-10.
Trước đó tối 23-10, anh Nguyễn Ngọc Vương (22 tuổi, tạm trú P.4, Q.Gò Vấp) cùng bạn gái T.T.K.H. (20 tuổi, ngụ Bình Phước) đang ngồi tâm sự tại lề đường thuộc tổ 43, khu phố 8, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 thì có 6 nam thanh niên đi trên 3 xe máy (không rõ biển số) đến xin tiền anh Vương và chị H..
Anh Vương nói không có tiền và đưa 1 điện thoại di động nhưng chúng chê và yêu cầu anh Vương đưa chìa khóa xe.
Trong lúc giằng co thì có ánh đèn xe chạy đến, chị H. liền truy hô thì một đối tượng trong nhóm dùng dao đâm vào lưng trái anh Vương rồi cả bọn lên xe tẩu thoát về hướng đường Nguyễn Ảnh Thủ.
Sau đó anh Vương được người dân đưa đi cấp cứu nhưng chết trước lúc nhập viện.
MỸ THƯƠNG
Quốc lộ 1 tan nát
Thứ Năm, 25/10/2012, 03:12 (GMT+7)
TT – Quốc lộ 1 (thuộc địa bàn tỉnh Long An) có nhiều đoạn bị hư hỏng nặng. Dẫu không mưa nhưng đường vẫn ngập nước với đầy ổ gà, ổ voi.
Ngày 18-10, ghi nhận trên quốc lộ 1 đoạn qua huyện Bến Lức (Long An), mặt đường xuống cấp trầm trọng. Trong đó đoạn đường qua hai xã Mỹ Yên, Long Hiệp và thị trấn Bến Lức chi chít ổ voi, ổ gà và có những đoạn mặt đường gồ ghề kéo dài 4-5km.
“Bẫy” người đi đường
Tại đoạn đường qua xã Mỹ Yên, các ổ voi, ổ gà chằng chịt như “bẫy” người đi đường. Thậm chí có đoạn cứ cách vài chục mét lại xuất hiện một hố lớn. Còn ở hai bên đường là các hố nước có chiều ngang 1-2m, kéo dài hơn 20m chiếm hết phần đường dành cho xe máy khiến hầu hết người đi xe máy phải lấn sang làn đường dành cho ôtô rất nguy hiểm.
Tương tự, đoạn đường từ xã Long Hiệp đến thị trấn Bến Lức mặt đường gồ ghề, xe cộ qua lại rất khó khăn. Gần ngã tư Long Kim thuộc thị trấn Bến Lức, mặt đường đầy hố rộng hơn 1m chắn qua. Cách ngã tư này khoảng 1km (hướng từ TP.HCM về Tiền Giang), tại ngã ba đường Nguyễn Văn Tuôi – quốc lộ 1, mặt đường biến dạng nhô lên thành những mô cao khoảng 30cm và xen lẫn các hố trũng. Xe máy đi vào những chỗ này liên tục “nhảy dựng”, rất nguy hiểm.
Chị Huỳnh Thị Kim Nhung, nhà ở mặt tiền quốc lộ 1 (ấp Long Khánh, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức), cho biết “tổ hợp” các ổ gà, ổ voi rộng hơn 80cm nằm chình ình trước nhà chị mỗi ngày thường gây ra 3-4 vụ tai nạn giao thông. “Gần đây nhất lúc 23g ngày 16-10, cả nhà tôi đang ngủ thì nghe tiếng động lớn ngoài đường. Khi chạy ra thì thấy một thanh niên chạy xe máy vấp ổ voi té, đang lồm cồm dựng xe lên. Rất may thanh niên này chỉ bị sây sát nhẹ” – chị Nhung kể.
Bao giờ sửa đường?
Ông Nguyễn Thuận Phương – tổng giám đốc Khu Quản lý đường bộ 7 (Bộ GTVT) – thừa nhận tuyến quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Long An dài khoảng 30km có một số đoạn bị hư hỏng, xuống cấp. Trong đó đoạn đường hư nặng nhất là từ khu vực Gò Đen (km1925) đến Bến Lức (km1932) dài 7km. Mặt đường ở đây bị rạn nứt dọc ngang, đùn lún hoặc bong tróc nhựa đường…
Theo ông Nguyễn Thuận Phương, đường hư nặng là do từ khi nâng cấp, mở rộng đến nay đã hơn mười năm nhưng chưa được đầu tư cải tạo nâng cấp (trung tu hoặc đại tu). Kinh phí hằng năm không đủ sửa chữa đúng quy định về duy tu, chỉ sửa chữa theo kiểu “hỏng đâu sửa đó”.
Ngoài ra, dọc hai bên quốc lộ 1 đã hình thành các cụm dân cư, các khu công nghiệp nhưng không xây dựng hệ thống thoát nước. Mặt khác, do các hộ dân, công ty hai bên đường san lấp mặt bằng nâng cao nền nhà hơn mặt đường nên quốc lộ 1 trở thành “mương nước”, không có chỗ thoát nước gây hư hỏng nền mặt đường.
Cũng theo ông Phương, trong năm nay Khu Quản lý đường bộ 7 đã giao đơn vị tư vấn thiết kế (thuộc khu) lập hồ sơ sửa chữa đường tại km1924-km1941 thuộc tỉnh Long An. Còn Tổng cục Đường bộ VN đã tạm bố trí vốn 1 tỉ đồng để sửa chữa những đoạn ngập nặng nhất. Ngoài ra, Khu Quản lý đường bộ 7 đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Long An kiểm tra hiện trường để lựa chọn vị trí ưu tiên xây dựng đấu nối vào hệ thống thoát nước ngang của địa phương nhằm chống ngập mặt đường. Dự án này đã trình Tổng cục Đường bộ VN xem xét để làm ngay trong năm nay.
Ông Phương cho biết để sửa chữa triệt để các hư hỏng trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Long An, đơn vị đã kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ VN phải nâng cấp nền mặt đường và xây dựng mới hệ thống thoát nước. Dự kiến kinh phí đầu tư cho tuyến đường này khoảng 350 tỉ đồng. Ngoài ra, hiện nay Bộ GTVT đang triển khai lập dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 (từ Hà Nội đến Cần Thơ), trong đó có đoạn quốc lộ 1 thuộc tỉnh Long An.
QUỐC DUY – NGỌC ẨN
Phó phòng giao dịch ngân hàng “ôm” 11 tỉ đồng bỏ trốn
25/10/2012 3:40
Ngày 24.10, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Phạm Văn Bình (32 tuổi, quê Hà Nội, tạm trú tại TP.Vũng Tàu) về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bình nguyên là Phó trưởng phòng Tín dụng cá nhân Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương – Chi nhánh tại TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu).
Theo điều tra ban đầu, do tin tưởng chức vụ Phó trưởng phòng Tín dụng cá nhân nên khi Bình vay tiền (thời gian vay từ 10 – 15 ngày, với lãi suất 5%), nhiều nạn nhân đã cho vay với số tiền lên đến 11,7 tỉ đồng (chỉ trong vòng 20 ngày). Các bị hại cho biết,  Bình nói vay tiền của họ để đáo hạn ngân hàng cho khách kiếm lời. Cụ thể, Bình vay của bà Trần Thị Kim Phương 1,4 tỉ đồng, Hoàng Thị Ánh Tuyết 2,6 tỉ đồng, Nguyễn Thị Kim Oanh 3,7 tỉ đồng, Nguyễn Mai Hoàng Diễm hơn 2 tỉ đồng, ông Phạm Duy Đức 1 tỉ đồng, Mai Văn Nho (tất cả đều ngụ tại TP.Vũng Tàu) 1 tỉ đồng. Sau khi vay tiền của các nạn nhân, Bình không đến cơ quan làm việc và bỏ trốn khỏi địa phương.
Theo xác minh tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của Bình ở Hà Nội, được biết năm 2009, Bình từng phạm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, bị TAND Q.Hoàn Kiếm (TP.Hà Nội) xử phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 5 năm tại địa phương (tính từ ngày 9.12.2009). Tuy nhiên sau đó, Bình rời khỏi địa phương vào TP.Vũng Tàu và được nhận vào làm cán bộ ngân hàng, rồi lên làm Phó trưởng phòng Tín dụng cá nhân Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương – Chi nhánh tại TP.Vũng Tàu.
Nguyễn Long
Huynh đệ tương tàn
25/10/2012 3:00
Hôm qua 24.10, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM bác kháng cáo, tuyên y án 10 năm tù đối với Trương Thanh Tính (41 tuổi, quê Đồng Tháp) về tội “giết người”.
Do Trương Thanh Cần (anh ruột của Tính) thường quậy phá gia đình, đuổi đánh mẹ ruột nên gia đình đã làm đơn nhờ chính quyền đưa Cần đi cải tạo. Trong khi chờ chính quyền xem xét, chiều 4.2.2012, Tính thấy Cần đuổi đánh mẹ ruột. Tức giận, Tính dùng cây tràm đánh chết Cần. Sau khi gây án, Tính ra đầu thú.
Lê Nga
Mở cửa taxi gây tai nạn, còn cướp tài sản của nạn nhân
Thứ tư 24/10/2012 15:28
Xuống xe taxi, Hiếu mở cửa không quan sát khiến anh Chiều bị đâm xe máy vào cánh cửa. Thấy vậy, Hiếu đã đánh anh Chiều phải bỏ chạy, rồi chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.
Ngày 23.10, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) kiểm tra hành chính tại khu vực nhà C38 phố Mai Động (phường Mai Động, quận Hoàng Mai), phát hiện Nguyễn Chí Hiếu  (SN 1991, trú tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) đang bán chiếc xe máy tháo BKS cho một người đi đường.
Qua đấu tranh khai thác, Hiếu khai nhận: Hồi 18h40 ngày 17.10, Hiếu đi taxi về đến nhà số 61 đường Tam Trinh (phường Mai Động). Lúc xuống xe, Hiếu mở cửa không quan sát. Khi đó, anh Lê Quang Chiều (SN 1977, trú tại Gia Lâm, Hà Nội) vừa đi xe máy đến nên không may đâm vào cánh cửa xe taxi.
Thấy vậy, Hiếu đã đánh anh Chiều khiến anh bỏ chạy, để lại chiếc xe máy và 1 một máy tính xách tay (tổng trị giá 30 triệu đồng). Sau đó, Hiếu đã lấy số tài sản trên.
Tại cơ quan công an, Hiếu đã khai nhận hành vi cướp tài sản. Ngoài chiếc xe máy Hiếu đang định bán, chiếc máy tính xách tay Hiếu đã cầm đồ lấy 2 triệu đồng tại cửa hàng cầm đồ ở 998 đường Láng (Đống Đa, Hà Nội).
Hiện công an đã thu hồi tang vật, trả người bị hại.
Một Cty bị trộm đột nhập, “khoắng” gần 3 tỉ đồng trong két sắt
Thứ tư 24/10/2012 12:51
Tối 23.10, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cho biết, Công an tỉnh Phú Yên đang tiến hành điều tra vụ mất trộm tiền, vàng với số lượng lớn xảy ra tại Cty cổ phần tinh bột sắn Fococev (trụ sở tại huyện Sông Hinh, Phú Yên).
Theo lời các nhân chứng, vào sáng 22.10, khi đến mở cửa phòng Kế toán, chị Nguyễn Thị Mơ – cán bộ phòng Kế toán của công ty này- đã phát hiện nhiều cánh cửa  bị cạy tung, đồ đạc rơi vãi ngổn ngang. Ngay lập tức, vụ việc đã được báo cáo cho lãnh đạo công ty, kế toán trưởng và lực lượng bảo vệ của công ty.
Sau đó, trước sự chứng kiến của nhiều người, nhân viên thủ quỹ đã kiểm tra và phát hiện gần 2,6 tỉ đồng và 5,5 cây vàng trong 2 két sắt của công ty đã “không cánh mà bay”.
Theo Dân trí
Bắt nữ giám đốc lừa đảo
Thứ năm, 25/10/2012, 02:58 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 24-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết vừa khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trần Thị Quý Phượng (43 tuổi), Giám đốc Công ty CP Thương mại – Xây dựng Bình An (Công ty CP TM-XD Bình An), trụ sở ở 08/34 Hoàng Văn Thụ, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, để thực hiện ý đồ lừa đảo, bà Phượng khoe mình có quan hệ rộng để hù ban quản lý dự án ở các huyện vùng sâu, vùng xa nhằm được chỉ định thầu nhiều công trình và được chủ đầu tư tạm ứng số tiền lớn. Giai đoạn 2010-2011, Công ty CP TM-XD Bình An trúng thầu hàng chục công trình, chủ yếu là các công trình giao thông, giá trị hơn 110 tỷ đồng. Trong số các công trình trúng thầu, công ty chỉ thi công hơn 39,5 tỷ đồng, nhưng đã ứng của các chủ đầu tư 63,6 tỷ đồng.
Từ đầu năm 2010, một số công trình do công ty thi công chậm tiến độ, chất lượng không đảm bảo; thậm chí có công trình thi công xong nhưng chủ đầu tư không nhận bàn giao, bởi nhiều đoạn vừa thi công xong đã hư hỏng, xuống cấp. Từ đầu năm 2012, công ty này thi công chiếu lệ, rồi sau đó ôm tiền “biến mất”.
Đ.Trung
  • Bị phạt 80 triệu đồng vì khai thác vàng trái phép
(SGGP).- Ngày 24-10, ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã ký ban hành Quyết định số 451/QĐ-XPHC, xử phạt hành chính 80 triệu đồng đối với ông Đinh Quang Huy, trú tại tổ dân phố 6, phường Vàng Danh, TP Uông Bí (tỉnh Quang Ninh) về hành vi khai thác vàng sa khoáng trái phép tại địa bàn huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum). Đồng thời, tịch thu sung công quỹ tang vật, phương tiện.
Đ.Trung
  • Sản xuất phân bón kém chất lượng, 3 công ty bị phạt
(SGGP).- UBND tỉnh Đắk Nông vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với 3 chi nhánh, công ty sản xuất, kinh doanh phân bón với tổng số tiền 310 triệu đồng vì sản phẩm kém chất lượng. đó là Chi nhánh Công ty TNHH Phân bón Hưng Bình (huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông); Công ty cổ phần Vật tư tổng hợp và Phân bón hóa sinh (huyện Củ Chi, TPHCM) và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đại Thịnh Phát (huyện Thuận An, Bình Dương). Trước đó, cơ quan chức năng đã phát hiện các đơn vị bán ra thị trường hơn 2.000 bao phân hữu cơ không đạt về định lượng, hàm lượng so với số liệu ghi trên nhãn mác, bao bì…
C.Hoan
  • Giữ gần 2 tấn pháo nổ của Trung Quốc
(SGGP).- Ngày 24-10, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết trong khi làm nhiệm vụ tại đường đê thôn 4 xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên vào đêm 23-10, công an đã phát hiện bắt giữ được ô tô Ford Transit 29P-047.49 bị tháo hết toàn bộ ghế sau để chở hơn 1.800kg pháo nổ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên trong quá trình vây bắt, lợi dụng trời tối cả 5 đối tượng đi trên chiếc xe trên đã trốn thoát. Đây là vụ thu giữ pháo lậu lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn Quảng Ninh.
N.Quốc
Ghen vợ, chồng lỡ tay giết con
25/10/2012 – 05:30
Vụ án đau lòng xảy ra vào chiều 23-10, tại ấp Láng, xã Chà Là, Dương Minh Châu (Tây Ninh).
Người gây án là anh Bùi Văn Tuấn, nạn nhân là bé Nguyễn Thị Như Ý (bốn tháng tuổi), con của chị Nguyễn Thị Nhã (vợ anh Tuấn).
Theo thông tin ban đầu, anh Tuấn và chị Nhã sống chung đã gần 15 năm, có một con gái đầu lòng 14 tuổi. Khoảng ba năm nay, anh Tuấn thường đi làm ăn xa, vài ngày mới về nhà một lần. Trong khi đó, chị Nhã ở nhà có quan hệ tình cảm với NVH, công nhân cạo mủ cao su. Những lúc chồng vắng nhà, chị Nhã và H. lén lút “tâm tình”. Khi chị Nhã sinh con gái thứ hai là bé Như Ý thì H. chính thức đến gặp anh Tuấn và đòi nhận con. Để êm chuyện và tránh làng xóm xì xào, anh Tuấn đành chấp nhận cho H. qua lại lén lút thăm con.
Chiều 23-10, anh Tuấn bắt gặp H. bế bé Như Ý ra đường dạo chơi có chị Nhã đi theo. Thấy vợ mình và “tình địch” khắng khít bên nhau, anh Tuấn không thể kiềm chế cơn giận dữ. Khi giữa anh Tuấn và H. xảy ra cự cãi thì chị Nhã lại ra mặt bênh vực H. khiến anh Tuấn càng thêm bức xúc. Anh Tuấn nhặt một khúc củi chẻ (dài khoảng 40 cm) gần đó đuổi đánh H. thì được hàng xóm can ngăn. Vừa quay vào nhà nghe vợ chửi bới, anh Tuấn liền vơ cây đánh vợ. Khi chị Nhã tránh đòn thì khúc củi vô tình trúng ngay đầu Như Ý. Bé được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng khoảng 3 tiếng sau bé chết vì vỡ hộp sọ. Ngay sau đó, anh Tuấn đến công an trình diện.
Theo một số người dân địa phương, từ khi biết vợ mình ngoại tình, Tuấn thường ăn chay, niệm Phật. Cứ vài ngày anh lên chùa thắp hương, khấn bái.
Anh Trần Văn Nừng, công an viên xã Chà Là, cho biết: “Trước đây anh Tuấn nói rằng nếu thằng H. thương vợ con của ảnh thật sự thì ảnh sẵn sàng ra đi, nhường lại đất, nhà cho vợ. Còn nếu H. không thật lòng thì hãy buông tha cho gia đình anh. Lúc anh Tuấn cầm khúc củi đánh vợ, anh không biết chị Nhã đang bế con, lúc đó trời tối lắm. Dù dư luận xầm xì nhưng anh Tuấn thương bé Như Ý như con ruột. Sau khi xảy ra vụ án, hàng chục người dân ấp Láng đã làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho anh Tuấn”.
HÀN GIANG
Giang hồ bắt người đòi nợ cá độ
25/10/2012 – 07:00
Nạn nhân thừa nhận đang nợ cả tỉ đồng do cá độ bóng đá nên bị băng nhóm giang hồ bắt cóc.
Ngày 24-10, Công an quận 3, TP.HCM xác nhận đã bắt khẩn cấp Lê Văn Tuấn (tạm trú quận 3) để điều tra hành vi giữ người trái pháp luật. năm đồng phạm của Tuấn gồm Nguyễn Văn Minh (quê Hải Dương), Nguyễn Thanh Tuấn, Đỗ Văn Tuyền (cùng quê Hải Phòng), Lê Quốc Tiến và Phạm Hữu Hồng Tuấn (đều tạm trú quận Tân Phú, TP.HCM) cũng lần lượt xộ khám.
Bắt người giữa đường
Theo nạn nhân ĐTT (ngụ quận Tân Bình), sáng 17-10, ông đang đi xe máy trên đường Hồ Văn Huê thì nhóm Tuấn đi xe ô tô Fortuner 56S-2708 ập đến, khống chế bắt ông T. đưa lên xe chở đi. Ngay trên xe, Tiến đã thu giữ hai ĐTDĐ của ông T. rồi dùng khẩu trang bịt mắt ông T. Xe đưa ông T. đến một quán nước ven quốc lộ 1A (địa phận Long Thành, Đồng Nai) thì dừng lại. Tiến lấy con dao dài dọa chặt tay ông T. nếu ông không chịu gọi điện thoại cho người nhà nạp gấp 520 triệu đồng vào tài khoản của ông để ông rút ra đưa cho chúng.
Sau đó, cả nhóm đưa ông T. lên xe đánh đập và chở về Vũng Tàu. Ông T. bị giam trong một căn phòng ở khách sạn Victory nằm trên đường Thùy Vân. Tại đây, Minh, Tiến và Tuyền thay phiên canh giữ ông T. và ép ông T. viết giấy mượn nợ Lê Văn Tuấn với số tiền 3 tỉ đồng.
Đến rạng sáng 18-10, cả nhóm đưa ông T. lên xe để chở về lại TP.HCM. Qua điện thoại, Tuấn lệnh đồng bọn đưa ông T. về chung cư Scret (phường 12, quận 3) tiếp tục giam giữ.
Hé lộ đường dây cá độ
Tại căn hộ 707 lô B chung cư Scret, ông T. tiếp tục bị buộc ký tên vào giấy mượn nợ Tuấn 3 tỉ đồng. Đến nửa đêm, lợi dụng những kẻ canh giữ ngủ say, ông T. leo qua cửa sổ, đu bám theo cầu thang thoát hiểm xuống đất và đến Công an phường 12, quận 3 trình báo.
Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an quận 3 đã vào cuộc. khám xét căn hộ 707, công an phát hiện nhiều máy tính, tiền mặt, sổ sách, phơi ghi tiền cá độ qua mạng Internet. Đồng thời, chiếc ô tô mà nhóm Tuấn dùng làm phương tiện bắt cóc ông T. cũng bị thu giữ. Khám xét tại lô I chung cư KCN Tân Bình nơi Nguyễn Văn Minh trú ngụ, công an thu giữ thêm máy móc, sổ sách thể hiện hoạt động cá độ bóng đá.     
Qua điều tra ban đầu, Tuấn và đồng bọn khai có tổ chức hoạt động cá độ bóng đá. Chúng còn khai đầu năm 2012 ông T. tham gia cá độ với Tuấn và nợ 3 tỉ đồng nhưng không trả. Thấy nạn nhân có dấu hiệu bỏ trốn, chúng bắt cóc ông để gây áp lực buộc ông trả nợ. Riêng nạn nhân T. cũng thừa nhận có cá độ bóng đá nhưng chỉ nợ khoảng 1,2 tỉ đồng.
Hiện vụ án đang được Công an quận 3 tiếp tục mở rộng điều tra.

HOÀNG TUYẾT{jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s