Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 10 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Sau hội nghị TW6, ba lãnh tụ cao nhất nước là ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều có những tiếp xúc cử tri từ Sài Gòn cho tới Hà Nội.
Ông Nguyễn Tấn Dũng nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn của người đứng đầu Chính phủ và nói ông xin thành thật nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ trong lãnh đạo, quản lý, điều hành. Quốc tế nhận định ra sao?
Thắng bại có giá cao cho cả hai bên, trong lúc mỗi bên chiếm đều nhau 46% cử tri ủng hộ, theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến thường nhật online của Reuters/ Ipsos, và đây là dịp cuối cùng hai ứng cử viên được hằng chục triệu người theo dõi để họ có dịp kêu gọi cử tri bỏ phiều cho mình.
Cái ăn cái mặc là một trong những điều lo lắng nhất của con người, đặc biệt là người nghèo. Nhưng đôi khi sự thấp kém về trình độ dân trí làm người ta phải đánh đổi những thứ quý giá nhất của con người để được ăn no, mặc ấm.
Sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị công an bắt đưa đi từ hồi ngày 14 tháng 10 vừa qua mà không thông báo gì cho gia đình cũng như trường học.
Một đám cháy diễn ra sáng thứ Ba tại một bệnh viện ở miền Nam Đài Loan làm 12 người chết và ít nhất 60 người khác bị thương.
Barack Obama và Mitt Romney có cuộc tranh luận cuối cùng, bàn về chính sách ngoại giao.
Bộ trưởng tư pháp Nhật Bản đã từ chức giữa lúc có vụ scandal về chuyện ông có liên hệ tới một nhóm tội phạm có tổ chức
Gia đình sinh viên Nguyễn Phương Uyên nói công an ở thành phố Hồ Chí Minh xác nhận đã bắt cô nhưng không cho biết lý do.
Hải Phòng khởi tố ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên phó chủ tịch Tiên Lãng liên quan tới vụ Đoàn Văn Vươn.
Cuộc tranh luận giữa 2 ứng cử viên Tổng Thống lần cuối sẽ diễn ra ở Boca Raton, bang Florida và sẽ tập trung vào chính sách đối ngoại
Quân nhân Hoa Kỳ trên chiến hạm USS Vandegrift sẽ tập trận chung với hải quân hoàng gia Campuchia từ 22 đến 26 tháng 10
Các giới chức an ninh Libăng cho hay ít nhất có 6 người bị thương trong các cuộc đụng độ ở miền nam nước này trong khi tình trạng căng thẳng vẫn tiếp tục gia tăng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận trách nhiệm rằng chính phủ do ông lãnh đạo đã phạm các sai lầm trong quản lý kinh tế dẫn tới những thiệt hại lớn ở Vinashin, Vinalines
Sự kiện Miến Ðiện mở cửa kinh tế cho đầu tư nước ngoài đang dẫn tới những vụ tịch thu đất đai, vào lúc các doanh gia có ảnh hưởng chính trị chiếm dụng đất nông nghiệp cho các dự án phát triển
Mai Thái Lĩnh 12:31:am | Cuộc trao đổi ý kiến xung quanh chủ đề “Hiến pháp 1946” đáng lẽ đã dừng lại, vì những điều đã trình bày cũng đủ cho độc giả nắm vững được vấn đề..
Nguyễn Văn Khanh 12:17:am | Chẳng phải chỉ người dân mà tất cả các nhà báo có mặt tại Boca Raton đều tin cuộc tranh luận tối nay sẽ sôi nổi không kém gì cuộc tranh luận thứ..
Ông Bút 12:01:am | Lỗi từ hải ngoại này, Việt Kiều đóng thuế cho Việt Cộng, nếu Việt Cộng đi bằng xe thiết giáp cũng không dám tới đây thu thuế anh em mình, nhưng nó rất.
Hồ Phú Bông 03:45:pm | “đồng chí X”, vừa ngắn gọn, vừa không đụng đến điều úy kỵ để khỏi bị kết tội là “làm lộ bí mật nhà nước”!…
Ai cười? Ai không cười?
·         KIẾN NGHỊ GỬI BCT CỦA 12 TƯỚNG LÃNH VÀ ĐẢNG VIÊN LẢO THÀNH (Về Nguyễn Chí Vịnh, Lê Đức Anh, Nông Đức Mạnh…) (2-6-12) — Tài liệu thấy trên mạng, không thể kiểm chứng.◄◄
·         Có nên tin vào họ sau Hội nghị TW6? (RFA 22-10-12) — Pv GS Nguyễn Minh Thuyết
·         Chuyện CIA tìm cách tuyển người Việt (BBC 22-10-12)
·         “Soi” lời hứa của 2 Bộ trưởng “nóng” nhất nền kinh tế (infonet 22-10-12) — Vương Đình Huệ và Nguyễn Văn Bình
·         Vietnam Will Struggle to Meet 2012 Growth Target: Southeast Asia (Businessweek 22-10-12)
·         Vietnam needs greater transparency (SCMP 22-10-12)
·         Trung Quốc: Crash Puts New Focus on China Leaders (WSJ 22-10-12)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thêm cây huê “khủng” trị giá trăm tỷ bị lâm tặc đốn hạ?
22/10/2012
VH- Thông tin từ UBND xã Phúc Trạch (Bố Trạch- Quảng Bình) xác nhận, hiện nay ở trên địa bàn xã Phúc Trạch đã rộ lên tin dồn một cây huê được cho là khổng lồ, lớn chưa từng thấy có đường kính hơn 2m, cao hơn 20m ở khu vực biên giới Việt – Lào đã được một nhóm lâm tặc khoảng 7 người ở xã này đốn hạ. Cây gỗ huê này được các nhóm lâm tặc nhận định trị giá hàng trăm tỷ đồng.
Theo tin đồn thì cây gỗ huê khổng lồ này nằm ở khu vực biên giới Việt – Lào thuộc vùng Him Nậm Nô (Khăm Muộn- Lào), cách xã Thượng Trạch một ngày rưỡi đi bộ và vẫn còn sống cho đến khi bị đốn hạ. Đồn Biên phòng Cồn Roàng (xã Thượng Trạch) cũng đã có báo cáo về thông tin cây huê nói trên cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình.
Hiện nay, Hạt Kiểm lâm Phong Nha – Kẻ Bàng cũng như hai đồn biên phòng Cà Ròng, Cồn Roàng đang nắm tình hình và triển khai lực lượng tuần tra nhằm ngăn chặn việc lâm tặc vận chuyển gỗ huê trong vùng. Ngoài ra Hạt kiểm lâm còn thông báo cho cơ quan giữ rừng của tỉnh Khăm Muộn biết sự việc để có hướng xử lý. Sau khi nghe thông tin lâm tặc tìm được cây huê khủng, người dân ở ba xã Phúc Trạch, Hưng Trạch và Sơn Trạch (Bố Trạch) đã đóng gùi vào rừng mót gỗ huê.
Liên quan đến cây huê đốn hạ ở Hung Sắn nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Báo Văn Hóa đã có thông tin phản ánh) ông Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Trạch cho biết, hai cha con ông Lê T thừa nhận là tình cờ phát hiện trong khi đi đặt bẫy trong rừng Phong Nha – Kẻ Bàng và đốn hạ. Số gốc rễ được mang về bán trước với giá 195 triệu đồng. Do quá nóng vội trong việc mua sắm trang thiết bị đắt tiền trong gia đình nên đã bị một nhóm người ở xã Hưng Trạch phát hiện và đã vào rừng cướp hết toàn bộ số gỗ được cưa xẻ khi chưa kịp mang về.
Hiện UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương vào cuộc nắm bắt tình hình, xác minh thông tin để từ đó có hướng xử lý kịp thời.
P.V
TT-Huế: Mở quán nhậu trong khu vực I di tích Đàn Nam Giao
22/10/2012
Về ngôi làng “đếm ngày sống, đợi ngày chết”
23/10/2012 09:25:32
Vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn: Khởi tố bốn bị can
23/10/2012 08:56:28
Sau phản ánh của Báo CATP: Phát hiện nhiều sai phạm trong xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ            
Thứ ba, 23/10/2012 08:40
An Giang: Đi chữa bệnh về nhà mất đất         
Thứ ba, 23/10/2012 08:42
Thứ Ba, 23/10/2012 – 10:38
Vì sao trạm quan trắc “im lặng” khi động đất?
Thứ Ba, 23/10/2012 – 12:50
Diễn biến mới vụ Tiên Lãng: Dân nói “vẫn Quýt làm Cam chịu”!
Hà Nội: Rà soát vướng mắc trong cấp phép XD, quản lý công trình
Thứ Ba 12:21 23/10/2012
Mỹ giúp Lebanon điều tra vụ đánh bom
Thứ Hai 15:07 22/10/2012
Cần tăng lương vào thời điểm hợp lý
Thứ ba 23/10/2012 10:14
“Một bộ phận người lao động có cuộc sống quá bức bách”
Thứ ba 23/10/2012 06:06
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cựu phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị bắt
Thứ hai, 22/10/2012, 15:26 GMT+7
Cho rằng ông Nguyễn Văn Khanh (cựu phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) liên quan trách nhiệm trong việc phá nhà tại vụ án Đoàn Văn Vươn, cơ quan điều tra đã truy cứu trách nhiệm hình sự với vị này.
Ngày 22/10, trao đổi với VnExpress, lãnh đạo Công an thành phố Hải Phòng xác nhận cơ quan điều tra vừa tống đạt quyết định khởi tố, tạm giam ông Khanh về tội Hủy hoại tài sản. Nơi ở và phòng làm việc của Khanh bị khám xét.
Liên quan vụ án, ông Phạm Xuân Hoa (57 tuổi, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng); Phạm Đăng Hoan (52 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) và Lê Thanh Liêm (49 tuổi, chủ tịch UBND xã Vinh Quang) bị khởi tố cùng tội danh. Ba người bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Ngày 5/1, lực lượng chức năng của huyện Tiên Lãng gồm hơn 100 cảnh sát, bộ đội đã cưỡng chế tài sản tại khu vực đầm nuôi tôm của ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang) do không bàn giao đất hết hạn thuê. Một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại khiến 4 cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương.
Ngày 6/1, ngôi nhà của ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Vươn) bị phá. Cơ quan chức năng xác định, ngôi nhà này không nằm trong khu vực cưỡng chế. Hơn một tháng sau, Công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố vụ án hủy hoại tài sản để điều tra việc này.
Hơn một tháng sau (ngày 7/2), Phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh bị đình chỉ công tác 15 ngày để kiểm điểm do được cho là liên quan trách nhiệm. Ông Khanh sau đó chuyển về làm chuyên viên tại Văn phòng UBND huyện.
Ngày 5/1, khi cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, 6 người của lực lượng cưỡng chế đã bị thương, trong số này có người đứng đầu Công an huyện Tiên Lãng.
Vài ngày sau, 4 bị can Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi), Đoàn Văn Quý (46 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Giết người. Bà Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội Chống người thi hành công vụ.
Ngày 10/2, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Vươn đều trái luật và yêu cầu sớm khởi tố, điều tra cán bộ đã chỉ đạo phá nhà ông Vươn.
Vụ án hủy hại tài sản được điều tra. Cuối tháng 2, trong các tập thể và cá nhân bị kỷ luật do liên quan vụ cưỡng chế thu hồi đất có ông Nguyễn Văn Khanh. Vị này bị cách chức Phó chủ tịch, huyện ủy viên huyện Tiên Lãng.
Vợ ông Vươn và vợ ông Quý sau đó làm đơn gửi một số cơ quan đề nghị xem xét lại mức kỷ luật với ông Khanh vì cho rằng “quá nặng”. Liên chi hội thủy sản nước lợ huyện cũng không đồng tình việc xử lý ông Khanh với lý do trước khi vụ việc xảy ra ông này đã phản đối việc cưỡng chế. Tuy nhiên, huyện ủy và UBND huyện vẫn buộc ông làm trưởng đoàn cưỡng chế.
Hoàng Việt

Xấu tính với vợ cũ

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/10/xau-tinh-voi-vo-cu/

Thứ hai, 22/10/2012, 17:47 GMT+7

 

Cho rằng vợ cũ qua lại với người hàng xóm trẻ tuổi, Bá đã đâm chết anh này trong lúc xô xát.

Ngày 22/10, Công an huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) đang truy bắt Huỳnh Văn Bá (40 tuổi, ngụ xã Tân Thành) – nghi can đâm chết anh Phạm Văn Hoàng (24 tuổi, ngụ cùng xóm).
Theo điều tra, Bá và vợ cũ sống cạnh nhau, thường xuyên qua lại và mắc nhờ điện. Gần đây nghi ngờ người phụ nữ quan hệ với anh Hoàng, Bá ghen tức, cắt điện không cho dùng.
Khoảng 21h30 ngày 20/10, Hoàng và vợ cũ của Bá đang nhờ trưởng ấp can thiệp việc này thì Bá tìm tới gây chuyện. Trong lúc cãi nhau, ông ta rút dao đâm anh Hoàng tử vong.
Theo nhà chức trách, nạn nhân từng quan hệ tình cảm với con gái của Bá trước khi cô này đi lấy chồng.
Chế Bắc
Lấy cắp giấy tờ đất của dân, hai cán bộ xã vào tù
Thứ Hai, 22/10/2012, 16:58 (GMT+7)
TTO – Ngày 22-10, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hình sự vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “chiếm đoạt tài liệu của cơ quan nhà nước”, “tham ô tài sản”.
Theo hồ sơ vụ án, Huỳnh Chí Thông là cán bộ địa chính – xây dựng của xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Thông có nhiệm vụ trực tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả, tạm nhận tiền thuế, dịch vụ hành chính công do người dân nộp và hằng ngày đem số tiền thu được nộp lại cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phong Điền. Còn Thái Thanh Phong là cán bộ địa chính – xây dựng của xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, phụ trách xây dựng, tiếp nhận hồ sơ trong lĩnh vực đất đai.
Tháng 5-2010, Thông đến bộ phận lưu trữ hồ sơ của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phong Điền để thanh lý hợp đồng dịch vụ hành chính công. Tại đây Thông đã lấy cắp 8 hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân rồi bàn với Phong giả mạo chữ ký, làm giả giấy tờ mang đi sang bán, cầm cố với số tiền hơn 517 triệu đồng. Phong được 407 triệu đồng còn Thông được 110 triệu đồng.
Thông và Phong còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình trực tiếp đến nhà dân nhận tiền, hồ sơ để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà con, nhưng sau đó cả hai không làm mà chiếm đoạt tiền để tiêu xài cá nhân. Trong đó Thông chiếm đoạt 21 triệu đồng, còn Phong chiếm đoạt 6,5 triệu đồng.
Ngoài ra, Thông còn trực tiếp nhận tiền tạm ứng thuế, lệ phí đo đạc, lệ phí hành chính công… để làm thủ tục, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 22 hộ dân với số tiền trên 116 triệu đồng, nhưng sau đó chỉ nộp về Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phong Điền 5 triệu đồng, chiếm đoạt 111 triệu đồng còn lại.
Tòa tuyên phạt Phong 12 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt 14 năm tù. Thông lãnh 8 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội “chiếm đoạt tài liệu của cơ quan nhà nước”, 7 năm tù về tội “tham ô tài sản”, tổng hợp hình phạt 20 năm tù. 
MINH TÂM
Hai người làm công sát hại chủ rẫy cà phê
Thứ Hai, 22/10/2012, 15:28 (GMT+7)
TTO – Chiều 22-10, Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cho biết chị Nguyễn Thị Hoài (38 tuổi) – vợ anh Kiều Văn Tư (40 tuổi, chủ rẫy cà phê) – vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.
Theo thông tin ban đầu, sáng 21-10 anh Kiều Văn Tư (ở xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) nhận hai người làm thuê thời vụ và đưa vào rẫy cà phê làm việc. Khoảng 18g30 cùng ngày, hai người này đã dùng dây siết cổ, dùng cây cà phê đánh vào đầu khiến anh Tư tử vong tại rẫy.
30 phút sau, chị Nguyễn Thị Hoài tìm chồng về ăn cơm, sợ bị bại lộ nên hai người này dùng tuýp sắt đánh vào đầu khiến chị Hoài gục ngã tại chỗ. Chị Hoài được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng trong tình trạng nguy kịch.
Được biết anh Kiều Văn Tư là hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Thanh 3.
Ngay khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lực lượng và truy bắt được hai nghi phạm gây án ngay trong đêm. Bước đầu xác định hai nghi phạm này là Nguyễn Thành Luân (17 tuổi, ở huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) và Nguyễn Văn Thư (19 tuổi, ở huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre).
 Động cơ gây án vẫn đang được Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra làm rõ.
QUANG SÁNG
Khởi tố 2 nghi can làm bằng giả
22/10/2012 17:35
(TNO) Ngày 22.10, Công an H.Trảng Bom (Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Ngọc Thủy (58 tuổi); Nguyễn Thái Tuân (37 tuổi) cùng ngụ H.Trảng Bom về hành vi “làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.
Theo điều tra, vào ngày 12.10, Công an H.Trảng Bom kiểm tra hành chính đối với Thủy và Tuân đã phát hiện họ đang cất giấu trong người có 4 giấy phép lái xe, 1 bằng tốt nghiệp đại học. Sau khi giám định, công an xác định các loại giấy tờ này đều đã được bọn chúng làm giả để đem đi tiêu thụ.
Kim Cương
Rút giấy phép cơ sở bán thuốc đông y trộn tân dược
Thứ ba, 23/10/2012, 02:15 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 22-10, bác sĩ Hồ Lai Dũng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết sở đã xử lý vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép hoạt động của lương y Trần Văn Lợi.
Trước đó, ngày 13-9, Sở Y tế TP Đà Nẵng nhận được phản ánh của chị Hoàng Thị Thu Lài (phòng 16A6, tập thể Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) về việc hiệu thuốc bắc đông y tư nhân gia truyền Thầy Giãng – Kiện, Phước Lợi Đường (chợ Miếu Bông, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bán thuốc Bổ Tỳ giúp trẻ hay ăn và tăng cân có trộn tân dược.
Sở Y tế TP Đà Nẵng thanh tra Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phước Lợi Đường do lương y Trần Văn Lợi phụ trách; đồng thời, lấy mẫu thuốc Bổ Tỳ (dung dịch màu đen) tại đây gửi Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đề nghị kiểm tra tân dược.
Theo kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm Trung ương, thuốc Bổ Tỳ của lương y Trần Văn Lợi có chứa Cyproheptadin với hàm lượng 6,23mg/100ml và Dexamethason với hàm lượng 2,37mg/100ml. Đây là những loại  thuốc chống dị ứng, nhưng có tác dụng kích thích ăn và gây buồn ngủ. Những loại tân dược này không được phép sử dụng trong lĩnh vực đông y vì có thể gây tác dụng phụ có hại cho cơ thể.
Ng.Hùng
Can ngăn quá đà thành giết người
Thứ hai, 22/10/2012, 16:59 (GMT+7)
(SGGPO).- Chỉ vì thiếu kiềm chế khi bị nạn nhân tấn công trước, Nguyễn Trường Vũ (SN 1984, ngụ quận Tân Phú) đã hung hăng dùng dao đâm, chém chết người. Ngày 22-10, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Vũ mức án tù chung thân về tội “Giết người”.
Vào khoảng 22 giờ ngày 16-7-2011, trong lúc ngồi uống bia và hát với nhau tại một quán nhậu trên đường Bình Long (phường Tân Quý, quận Tân Phú), anh Nguyễn Hoàng Minh Triết chọc ghẹo nhân viên tiếp tân của quán. Ngứa mắt, Tèo Ca (chưa rõ lai lịch, hiện đã bỏ trốn) cự cãi với anh Triết. Bị cáo Vũ chạy vào can ngăn thì bị anh Triết dùng tay đánh trúng đầu. Được mọi người can ngăn, Vũ  đi ra khu vực giữ xe của quán. Anh Triết cầm một cái ghế nhựa trong quán chạy đuổi theo nên Vũ lấy một con dao xếp trong túi quần dài khoảng 25 cm cầm trên tay lao về phía anh Triết. Hai bên ẩu đả, Vũ dùng dao đâm một nhát vào lưng Triết.
Dù Vũ đã định bỏ về, anh Triết vẫn chạy đến dùng chân đạp bể dàn ốp nhựa bên ngoài xe của Vũ. Lập tức, Tèo Ca xuất hiện, cầm con dao tự chế dài khoảng 80 cm xông vào “trợ chiến” với Vũ. Hậu quả là anh Triết bị Vũ, Tèo Ca đâm, chém nhiều nhát dẫn đến tử vong.
Tại phiên xử sơ thẩm vào ngày 27-7-2012, hội đồng xét xử của TAND TPHCM nhận định: hành vi của bị cáo Vũ đặc biệt nghiêm trọng, mang tính côn đồ; tuy nhiên bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, sau khi gây án đã đến cơ quan công an đầu thú, nguyên nhân vụ án cũng do một phần lỗi của người bị hại. Do vậy, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Vũ mức án tù chung thân về tội “Giết người”. Sau phiên xử sơ thẩm, bị cáo Vũ làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.
Ngày 22-10-2012, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã mở phiên xử phúc thẩm vụ án. Xét thấy bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên hội đồng xét xử quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Vũ về tội “Giết người” với mức án tù chung thân.
ÁI CHÂN
Thủ đoạn cướp: Muôn hình vạn trạng
23/10/2012 – 06:00
Những kẻ gây án đa phần trẻ, nghiện và liều, luôn sử dụng những “kịch bản” bất ngờ để cướp. Còn nạn nhân thì thụ động và người đi đường khá thờ ơ.
Anh Nguyễn Tiến Tài (25 tuổi, quê Hà Tĩnh, tạm trú quận 9, TP.HCM) cho biết anh bị cướp giật điện thoại bất ngờ đến nỗi anh không thể đề phòng.
Những “màn kịch”
21 giờ tối 24-9, anh Tài chạy xe máy đón chị và cháu từ sân bay Tân Sơn Nhất về quận 1. Đến đường Ba Tháng Hai thì có một thanh niên chạy xe Honda SH ăn mặc rất sang trọng chạy song song với anh. Người này thỉnh thoảng lại chạy lên trước hay cố tình đi chậm lại phía sau, vừa chạy xe vừa nói chuyện điện thoại. Do không rành đường nên anh Tài tấp vào lề phải để lấy điện thoại di động ra dò đường. Lập tức gã thanh niên đi xe SH lúc nãy chạy vọt lên, luồn lách ở phần đường còn trống bên phải anh và giật phăng chiếc điện thoại rồi phóng mất dạng. Điều khiến anh bất ngờ nhất chính vẻ ngoài sang trọng cùng với chiếc xe tay ga đắt tiền của đối tượng khiến không ai có thể ngờ đó lại chính là… kẻ cướp.
Chị Bích Ngọc (31 tuổi, ngụ phường 14, quận Bình Thạnh) còn nhớ như in vụ việc mình bị nhóm thanh niên dàn cảnh cướp giật chiếc túi xách có toàn bộ giấy tờ cá nhân và nhiều tài sản giá trị lớn.
Chiều hôm đó chị trên đường từ chỗ làm về nhà. Đến đoạn gần ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai – Đinh Tiên Hoàng, bất ngờ có hai tên thanh niên chạy xe máy từ phía sau ép xe làm chị loạng choạng ngã xuống đường, chiếc giỏ xách đeo trên vai nghiêng qua một bên. Đang định thần để đứng dậy thì có hai thanh niên chạy xe máy trờ tới. Tưởng có người đến giúp nên chị Ngọc không đề phòng. Chỉ vài giây ngắn ngủi, hai gã thanh niên giật phăng chiếc túi trên người chị Ngọc rồi rẽ qua đường Đinh Tiên Hoàng mất dạng.
Chân dung kẻ cướp: Trẻ, liều, nghiện
Trong vụ người dân bắt nóng hai tên cướp tài sản của tài xế taxi xảy ra tại quận 5, TP.HCM vừa qua, cả hai tên Phạm Đắc Thắng và Nguyễn Văn Sang khai đều mới chỉ 17 tuổi, từ Phú Yên vào TP.HCM làm mướn. Thắng kể y từ quê vào làm tại tiệm hớt tóc của người cô ruột được một thời gian. Do tiền lương không đủ tiêu xài, cộng với máu mê đánh đề nên Thắng lâm cảnh nợ nần túng thiếu. Tối 21-9, Thắng và Sang thủ theo hai con dao, giả bộ bắt xe taxi từ An Sương về quận 5 để cướp tài sản nhưng kế hoạch không thành.
Chơi bời lêu lổng, không chịu học hành, không chịu làm việc, mê game, mê Internet… cũng là chân dung của một băng cướp đêm hầu hết còn ở tuổi vị thành niên vừa bị Công an quận 2, TP.HCM triệt phá cuối tháng 8-2012. Hiện công an đã bắt giữ sáu tên gồm Nguyễn Ngọc Lợi, Nguyễn Văn Hoài Nam, Võ Văn Hậu, Huỳnh Phát Đạt, Nguyễn Đức Trường và Trương Trung Tính.
Chúng cho biết gây án chỉ vì không có tiền tiêu xài, ăn nhậu và chơi game. Trước mỗi chuyến ăn hàng, chúng đều tập trung bàn bạc với nhau, mỗi tên luôn thủ theo dao, mã tấu. Con mồi mà chúng nhắm đến thường là những người đi tập thể dục vào ban đêm hay lúc sáng sớm và các cặp nam nữ tâm sự ở những nơi tối vắng.
Theo ghi nhận về tình hình cướp, cướp giật ở khu vực trung tâm TP.HCM, có một điểm chung là rất nhiều đối tượng thuộc diện nghiện ma túy, mới được ra tù hay mới đi cai nghiện về.
Người truy đuổi, kẻ thờ ơ
Rất nhiều trường hợp nạn nhân chống cự lại đã bị bọn cướp đâm chém gây thương tích nặng, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, nhiều trường hợp ngược lại thì nghĩ coi như của đi thay người, nếu có đuổi theo cũng sẽ gặp nguy hiểm, lại không đi trình báo vì mất thời gian.
Một số vụ đuổi theo thu hồi được tài sản là rất hiếm, như vụ việc của anh Lâm Quốc Tuấn (41 tuổi, ngụ quận Bình Tân). Khoảng 23 giờ 30, anh đang đi trên đoạn đường Hoàng Văn Hợp, phường An Lạc A, quận Bình Tân thì bị hai tên đi trên một xe máy ép xe, rút dao đe dọa. Anh đã nhanh tay rút chìa khóa xe và bỏ chạy bộ, trên đường anh làm rơi chiếc điện thoại di động. Hai tên cướp thấy không lấy được xe nên mới nhặt chiếc điện thoại và bỏ chạy. Anh Tuấn quyết lấy xe chạy đuổi theo đến đường Bà Hom, phường 13, quận 6 thì đuổi kịp. Thấy nạn nhân quá quyết liệt nên hai tên cướp vội vứt lại xe bỏ chạy.
Chị Phương – một nạn nhân từng bị cướp kể lần đó chị có việc đi vào 6 giờ sáng sớm trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Chị để chiếc túi đựng laptop phía trước và đã cẩn thận ngoắc dây vào móc khóa. Thế nhưng thanh niên dáng vẻ rất cô hồn vụt tới giật ngay cái túi laptop của chị. Chỉ đến khi tên cướp phóng vút đi thì chị Phương mới thảng thốt là đã bị mất máy tính. Vì quá tiếc các dữ liệu quan trọng trong máy nên chị rồ ga chạy theo. Người đi đường nghe chị hô cướp nhưng không có ai hỗ trợ. Sợ ngã xe còn nguy hiểm hơn nên chị đành phải ngậm ngùi ra về trong tiếc nuối.
Khi thấy cướp, nhiều người sợ bị liên lụy, sợ bị trả thù nên sau nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra, tâm lý chung của người dân là không dám truy đuổi, hay chống trả.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, nhân viên của cửa hàng Edena tại 107 Ba Tháng Hai, quận 10, kể lại tình huống bị cướp trong tích tắc của mình. Lúc đó hơn 9 giờ sáng, cửa hàng vừa mở cửa thì một tên xông vào và giật hai bộ chăn, drap rồi ra leo lên xe phóng ngược chiều trên đường Ba Tháng Hai để tẩu thoát. Theo chị Hạnh thì khi nghe chị hô hoán: “Cướp, cướp”, bên cạnh có rất đông người và lực lượng bảo vệ của một ngân hàng nhưng ai cũng chỉ nhìn mà không có phản ứng gì. Sau đó một người đàn ông chạy đuổi theo hai thanh niên, được một lúc thì bọn cướp mới vứt lại hai chiếc vali đựng chăn, drap rồi bỏ chạy. Sau này khi lên công an phường lấy lại tài sản gồm hai bộ chăn, drap trị giá hơn 8 triệu đồng, chị Hạnh mới biết người truy đuổi cướp thu hồi lại tài sản cho chị là “hiệp sĩ” Minh Tiến.
Trong vụ chị Bích Ngọc bị cướp, nạn nhân này chỉ biết ôm mặt khóc vì gần tết mà giấy CMND, thẻ ngân hàng, giấy tờ xe, laptop, ĐTDĐ, máy ảnh, tiền… mất sạch. Chị đến Công an phường Đa Kao trình bày sự việc nhưng ở đây không tiếp nhận vì cho là vụ việc xảy ra trên địa bàn phường Bến Nghé nên chỉ chị qua đó trình báo. Hơn 1 tiếng sau khi bị cướp, chị Ngọc mới tìm được Công an phường Bến Nghé và được hướng dẫn chị làm đơn trình báo, cán bộ công an hỏi vài câu, ghi nhận và hứa với chị khi nào có thông tin, hay tìm được tài sản cho chị thì sẽ báo. Nhưng từ đó cho đến nay chị cũng chưa hề nhận được bất cứ tin gì, hay có cuộc điện thoại nào từ phía công an cả.
HOÀNG TUYẾT
Bị nhắc nhở, chém bảo vệ
23/10/2012 – 05:55
(PL)- Ngày 22-10, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết đang tạm giữ Nguyễn Văn Bình (ngụ quận 9) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
Liên quan đến vụ việc, hiện công an đang truy tìm ba đồng bọn của Bình đang bỏ trốn.
Được biết tối 20-10, Bình đến quán 135 Clup (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) nhậu. Do uống say và có hành vi quậy phá nên Bình bị bảo vệ quán nhắc nhở, mời ra về. Đến khoảng 1 giờ 15 sáng 21-10, Bình cùng với ba thanh niên khác (chưa rõ lai lịch) đi hai xe máy quay trở lại quán 135 Clup. Cả ba đem theo gậy gỗ và mã tấu xông vào quán đánh bảo vệ và cả những người khách còn ngồi lại tại đây. Trong lúc chống trả, hai nhân viên bảo vệ là Nguyễn Thanh Nhàn và Lê Hồng Quân bị nhóm Bình chém gây thương tích phải đi cấp cứu.
HT
Cố thủ trong xe vì mượn xe không trả
Thứ ba 23/10/2012 06:49
Bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ vì vi phạm, nhưng “bà chủ” ngồi trên xe đóng chặt cửa, cố thủ bên trong suốt nhiều giờ liền. Sau khi điều tra, hóa ra bà này sợ bị “lộ” vì mượn xe của người khác, nhưng đi luôn không trả, khiến khổ chủ phải làm đơn tố cáo đến công an.
Khoảng 22 giờ khuya 20.10, lực lượng thuộc Đội CSGT Tân Sơn Nhất, Phòng CSGT Công an TPHCM đang tuần tra trên đường Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, phát hiện xe ôtô du lịch 4 chỗ hiệu Mercedes S500, BKS 51A-158.78 lưu thông chuyển hướng nhưng không bật đèn hiệu xin đường, nên ra hiệu lệnh dừng xe. Tài xế Huỳnh Châu Long (41 tuổi, ngụ ở đường Cô Giang, P.2, Q.Phú Nhuận) xuống xe nhưng không xuất trình giấy phép lái xe và giấy tờ xe, còn người phụ nữ vẫn ngồi bên trong. CSGT lập biên bản tài xế Long, thì người phụ nữ đóng chặt cửa xe và trèo lên ghế tài xế ngồi, bất chấp CSGT yêu cầu ra khỏi xe. Thấy nguy hiểm đến tính mạng, vì xe tắt máy, cửa đóng kín, nên CSGT liên tục gọi người phụ nữ này ra khỏi xe, nhưng bà ta vẫn lờ đi và… nằm ngủ. Đến 0 giờ 40 phút ngày 21.10, người phụ nữ ngồi dậy, gọi xe taxi, lấy áo trùm kín đầu đi ra rồi trèo lên xe taxi bỏ đi. CSGT lập biên bản đưa xe về trụ sở.
Chiều 22.10, theo nguồn tin Cơ quan CSĐT, người phụ nữ cố thủ trên xe là Võ Thị Ngọc Lan (SN 1973, ngụ P.1, Q.Gò Vấp). Trước đây, bà Lan đã bán chiếc xế hộp này cho người khác, nhưng sau đó “mượn” lại đi nhờ. Nhưng theo khổ chủ đã mua chiếc xe, sau khi bà Lan mượn, đã đi biền biệt hơn 4 tháng qua mà không trả xe. Khổ chủ liên tục đi tìm nhưng không gặp được, nên đã làm đơn tố cáo gửi đến công an nhờ can thiệp. Do vậy, khi bị CSGT lập biên bản kiểm tra giấy tờ xe, thì bà Lan không xuất trình được giấy tờ (hiện do chủ xe mới giữ), có thể do sợ đối mặt với thực tế này, mà bà Lan đã cố thủ bên trong xe, chứ hoàn toàn không phải là một “nhân vật” nào đó, đến mức xem thường luật pháp và đe dọa những người thi hành công vụ.
Bắt đường dây cờ bạc bịp trên taxi
Thứ hai 22/10/2012 22:38
Khoảng 5h20 ngày 22.10, tổ công tác Y10/141 Công an HN đang làm nhiệm vụ tại cầu Mai Động (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã phát hiện chiếc xe taxi BKS 30L – 7773 có nhiều dấu hiệu nghi vấn.
Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện bên trong xe một bộ cờ bạc bịp. Đối tượng Đào Văn Trung (27 tuổi, ở Kim Động, tỉnh Hưng Yên) đã khai nhận toàn bộ quy trình bịp của đường dây đánh bạc với thiết bị camera được kết nối với bên ngoài đọc được rõ các con vị bên trong để làm chủ ván bạc.
Một bà cụ 70 tuổi bị xe buýt cuốn vào gầm xe, phải nhập viện
Khoảng 11h30 ngày 22.10, tại đường Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) một bà cụ khoảng 70 tuổi đang đứng ở điểm chờ xe buýt, thấy xe buýt BKS: 29B – 027.48 rời điểm đón, vội chạy ra chặn đầu xe để đi, đã bị đâm cuốn vào gầm xe buýt. Ngay sau khi xảy ra tai nạn, lái xe buýt cùng người dân khu vực đã đưa bà cụ đi cấp cứu.
Bắt nhóm chuyên trộm đêm tại Đà Nẵng
22/10/2012 17:50
(TNO) Ngày 22.10, Công an Q.Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) cho biết đã bắt giữ băng nhóm chuyên “nhập nha” vào ban đêm để trộm cắp tài sản, gồm: Lê Minh Quang (19 tuổi), Nguyễn Trung Tiến (25 tuổi) và Dương Quốc Hậu (25 tuổi), cùng trú P.Mân Thái, Q.Sơn Trà.
Theo điều tra ban đầu, chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng nêu trên đã thực hiện hơn 10 vụ cạy cửa hoặc lợi dụng sơ hở của người dân không đóng cửa các tầng lầu vào ban đêm để đột nhập, sau đó lấy cắp máy tính xách tay, ví da, dây chuyền, máy ảnh… với tổng giá trị tài sản trên 100 triệu đồng.

Hữu Trà{jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s