Công an truy nã nghi can che giấu Dương Chí Dũng

Monday, October 22, 2012 6:56:22 PM
HẢI PHÒNG (NV) –Bộ Công An CSVN vừa phát lệnh truy nã nghi can Ðồng Xuân Phong, 38 tuổi, ở Hải Phòng, vì cáo buộc “đã che giấu cho bị can Dương Chí Dũng, nguyên cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam, bỏ trốn”.
Dương Chí Dũng khi còn là cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam. (Hình: Internet)
Theo báo Người Lao Ðộng, Ðồng Xuân Phong thường trú ở đường Ðinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng. Phong nguyên là cán bộ đội chống buôn lậu Cục Hải Quan thành phố Hải Phòng.
Tuy nói là phát lệnh truy nã, nhưng công an không cho biết Ðồng Xuân Phong đã che giấu cho Dương Chí Dũng ra sao. Ngay cả việc, Dương Chí Dũng bị bắt tại đâu, hiện vẫn chưa được công bố.
Hôm 5 tháng 10 vừa qua, truyền thông tại Việt Nam đồng loạt loan tin công an dẫn giải từ Sài Gòn ra Hà Nội trên một chuyến bay của Vietnam Airlines sau hơn 1 tháng bị bắt theo lệnh truy nã đặc biệt.
Dương Chí Dũng, nguyên cục trưởng Cục Hàng Hải, và cũng từng là chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị tổng công ty tàu biển Vinalines. Ông Dương Chí Dũng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” mà bản án có thể tới 20 năm tù. Ông đã biến mất hồi tháng 5, 2012 khi công an tới tìm ông ở cả cơ quan cũng như nhà riêng.
Báo chí ở Việt Nam ngày 5 tháng 9, 2012 loan báo công an đã bắt được ông này nhưng nơi ông ta trốn tránh và nơi bị bắt không được rõ ràng. Có báo nói ông ta bị bắt ở “một nước Ðông Nam Á” nhưng bản tin của AP thì nói ông ta bị bắt ở Cambodia trong khi Phnom Penh phủ nhận chuyện này.
Nghi can Ðồng Xuân Phong, người bị cáo
buộc che giấu Dương Chí Dũng. (Hình: CAND)
Dương Chí Dũng trước khi trở thành cục trưởng Cục Hàng Hải, thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam, là tổng giám đốc, chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines).
Trong thời gian này ông Dũng đã dính líu đến hàng loạt vụ tham nhũng, gây thất thoát hàng tỉ đô la.
Vào hai ngày 17 và 18 tháng 5, công an đã khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam ông Dương Chí Dũng cùng hai thuộc cấp là Mai Văn Phúc, vụ phó Vụ Vận Tải (nguyên tổng giám đốc Vinalines); Trần Hữu Chiều (phó tổng giám đốc Vinalines) vì cáo buộc “Cố ý làm trái quy định nhà nước vềquản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Năm ngày sau đó, hôm 22 tháng 5, cơ quan điều tra của Bộ Công An Việt Nam ban hành lệnh

truy nã đối với ông Dương Chí Dũng. Hơn một tháng sau khi biến mất nhà cầm quyền Việt Nam phát lệnh truy nã quốc tế Dương Chí Dũng qua Interpol.

Riêng nghi can Ðồng Xuân Phong vào năm 2009 từng bị khởi tố trong một vụ án buôn lậu hàng hóa trị giá hàng tỉ đồng mà Phong là kẻ chủ mưu. Tuy nhiên, khi công an đến bắt thì Ðồng Xuân Phong đã bỏ trốn và có lệnh truy nã từ đó đến nay.{jcomments on}
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s