Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 23-10-2012

Posted by Basamnews on 23/10/2012

9h30′: Một CTV cho biết, người dân Văn Giang tiếp tục kéo về Hà Nội để chất vấn Thanh Tra Chính Phủ. Hiện tại có khoảng hơn 200 người, người dân đang kéo về ngày một đông hơn. – Văn Giang lại lên Hà Nội (Lê Hiền Đức).
————
Breaking News: Mời bà con xem trận so găng thứ 3, cũng là trận cuối cùng giữa hai “võ sĩ” Obama – Romney (trước khi dân Mỹ quyết định người thắng, kẻ bại bằng lá phiếu vào ngày 6 tháng 11). Trận đấu này sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 9h tối, giờ địa phương, tức 8h sáng nay, giờ VN, tại trường ĐH Lynn University, bang Florida. Trọng tài điều khiển trận này là cựu phóng viên 75 tuổi, ông già Bob Schieffer, đài CBS. Ông Bob Schieffer cũng là người đã điều khiển trận thư hùng cuối cùng giữa Barack Obama – John McCain hôm 15-10-2008.
8h: Truyền hình trực tiếp trận Obama vs Romney
10h30’: Ai đã thắng trong trận vừa qua? Theo như thăm dò của CNN thì 48% cho rằng Obama đã thắng, trong khi 40% nghĩ rằng Romney thắng.
Sau trận này, ngày mai sẽ còn một trận liên quan đến bầu cử tổng tống Mỹ nhưng ít người biết đến, đó là trận Third Party Presidential Debate, giữa các ứng viên không thuộc 2 đảng Cộng Hòa hay Dân chủ, mà là 4 nhân vật thuộc 4 đảng phái khác: Gary Johnson – Libertarian Party; Jill Stein – Green Party; Rocky Anderson – Justice Party; và Virgil Goode – Constitution Party. Điều khiển trận này là ông trùm trong giới truyền thông: Larry King.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Công luận, công an và nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên (Chuacuuthe).  – Chúng tôi biết là sai quy trình, tôi biết gia đình rất lo lắng nhưng nó có vấn đề riêng (Paulo Thành Nguyễn).  – An ninh đang dàn dựng bằng chứng giả để buộc tội nữ sinh viên Phương Uyên (Chuacuuthe).  – Bầu trời tự do cho Phương Uyên (Chuacuuthe). – Nguyễn Phương Uyên có thể bị truy tố tội hình sự “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (ĐLB).  – Tuyên truyền chống giặc Tàu không phải là tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN (Nguyễn Tường Thụy). – Sự im lặng đáng sợ của Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm ở Sài Gòn  –   (DLB).
– Phỏng vấn cô Tạ Minh Tú, em của blogger Tạ Phong Tần: Điếu Cày và Tạ Phong Tần bị chuyển nhà giam (BBC).

Hội nghị TW6: Đóng cửa bảo nhau (RFA).  – Ngô Nhân Dụng: Hội nghị đầu heo đuôi chuột (Người Việt).  – GS Tương Lai : “Việt Nam phải có một Nhà nước pháp quyền thật sự” (RFI).
– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tôi xin thành thật nhận lỗi (TT).  – Thủ tướng ‘nhận trách nhiệm’ trước QH (BBC). “Thủ tướng Dũng hứa hẹn trước các đại biểu Quốc hội rằng bản thân ông và toàn bộ nội các của ông sẽ ‘nghiêm khắc với mình’, ‘đoàn kết nhất trí’, ‘nỗ lực cao nhất’, ‘hết lòng hết sức’, và ‘hành động quyết liệt’.” – Ông Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận thất bại trong chính sách kinh tế (RFI). – Thủ tướng Việt Nam ‘nhận lỗi’ về các tổn thất kinh tế nghiêm trọng (VOA).  – Thủ tướng Việt Nam nhận lỗi trước Quốc hội (RFA).  – Tiểu xảo ‘Nhận lỗi’ của Thủ Tướng!  –   (VLB).  – Đại biểu Quốc hội hoan nghênh lời xin lỗi của Thủ tướng (DT).
Lần thứ hai, Thủ tướng nhận trách nhiệm chính trị & xin lỗi nhân dân (Trương Duy Nhất). – THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH VÔ TRÁCH NHIỆM (Sơn Thi Thư). Toa 1: Kiểm điểm nghiêm túc. Toa 2: Rút kinh nghiệm sâu sắc.
“Xin lỗi”, “nhận lỗi”, hay … “chối tội”? Quanh vụ gọi là “xin lỗi” của thủ tướng, một kinh tế gia email cho chúng tôi, nhận xét: “Không hề có ‘xin lỗi’, chỉ ‘nhận lỗi’ về khuyết điểm của Chính phủ’ chứ có khuyết điểm cá nhân gì đâu. Câu chữ đã được lựa chọn rất cẩn thận, đừng nhầm lẫn! Không có đồng chí X nào mắc khuyết điểm cá nhân của ai cả, chỉ có tập thể Chính phủ mắc lỗi và thay mặt Chính phủ nhận lỗi thôi. Một thách thức rất lớn đối với 2 ông TBT, CTN …” 
Trên mạng tự do hai hôm nay đã có nhiều bài phân tích biểu hiện này, còn ngay trên báo đài nhà nước, dù không nói huỵch toẹt ra, dùng lời lẽ khéo léo, cũng cho thấy thực chất lối “nhận lỗi” này là thế nào. Mời xem VTV-Thời sự 19h, 22/12/2012 (phút thứ 17”17’): “Tuy nhiên, một số ý kiến trong Úy ban Kinh tế cho rằng báo cáo của Chính phủ đánh giá chưa sát với tình hình, chưa phản ánh hết mức độ khó khăn của đời sống xã hội và nền kinh tế, đặc biệt là những khó khăn của doanh nghiệp. Năm chỉ tiêu chưa đạt đều là những chỉ tiêu quan trọng, phản ánh tính bền vững của nền kinh tế trong trung và dài hạn”.
Tự Trọng chết rồi (Người Buôn Gió). – LÒNG TỰ TRỌNG CỦA ANH BÁN THỊT DÊ (Thùy Linh). “Một đất nước tan hoang, kiệt quệ vì nghèo đói, khủng hoảng niềm tin, cái ác lên ngôi, tham nhũng lúc nhúc, nạn bắt cóc người tử tế công khai, xử tù người vô tội ngang nhiên… bỗng dưng một ngày được ông thủ tướng đăng đàn nhắc nhở về lòng tự trọng, dạy dỗ lý tưởng, hoài bão cho thanh niên, kèm theo lời xin lỗi ‘sâu sắc’ trước Quốc hội…” Kẻ tham nhũng, đục khoét của dân lại đứng ra rao giảng về cái xấu của tham nhũng; kẻ chẳng còn chút liêm sĩ nào lại lên lớp dạy thiên hạ hai chữ “tự trọng”. Ôi, “cái thời đồ đểu lên ngôi”! – ĐỒ ĐỂU (Phọt Phẹt). X cười đểu Y, Z? (trích một phần ảnh của Tuổi trẻ) =>
– Còn cả nể trong xử lý lãnh đạo để xảy ra tham nhũng (ANTĐ). – Trao đổi kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng (ND).  – Quan chức Quốc hội: “Phòng chống tham nhũng, nói thì dễ, làm thì khó (GDVN). – Văn học chống tham nhũng (Thanh tra).
Cơ hội cuối cùng cho “đồng chí X” (ĐCV). – Tám về chữ Ếch (X) (x-café). – NHÂN DÂN (Nguyễn Trọng Tạo). “Có thể thay quan, không thay được Nhân Dân/ Thay tên nước, không thể thay Tổ Quốc/ Nhưng sự thật khó tin mà có thật/ Không thể thay quan dù quan đã thành sâu!
– Nguyễn Hưng Quốc: Tôi mong tôi sai (VOA’s blog). “Những sự mâu thuẫn ấy cho thấy hai điều:  Thứ nhất, ông và đảng ông đang bất lực. Biết tham nhũng đang tác oai tác quái mà vẫn không làm gì được.  Thứ hai, ông ý thức rõ là đảng ông đang bất lực nên ông phải huy động đến sức mạnh của quần chúng”.  – Lời trần tình của Chủ tịch nước(Lý Toét).   – CŨNG LÀ TRÊN… “ĐẤT QUÊ TA…”(Bùi Văn Bồng).
CÓ THIỆT LÀ NGƯỜI TA CỐ TÌNH NGÂY THƠ CU…NẶNG ? (Nhát sỹ Tai Hổ). “KHI CÁI CHỦ NGHĨA CHẾT TIỆT MANG TÊN MÁC-LÊ CÒN CHƯA BỊ CHÍNH BỌN HỌ VÙI SÂU CHÔN CHẶT ĐỂ TỒN TẠI (con đường tất yếu) THÌ MỌI LỜI NÓI, CHÍNH SÁCH, ĐƯỜNG LỐI, HỨA HẸN… ĐỀU CHỈ LÀ DỐI TRÁ, THỦ ĐOẠN VÀ… LỪA BỊP!” – ĐÔI ĐIỀU GỬI ĐẾN CÁC LÃNH ĐẠO ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM (Quỳnh Trâm).  – Phong Uyên – Chỉ có một lối thoát : Phải bình thường hóa ĐCSVN (x-café).
– Tăng cường chất vấn và trả lời chất vấn trong Đảng (ND).   – Có nên tin vào họ sau Hội nghị TW6? (RFA).  – Song Chi: Hậu Hội nghị TƯ 6 (RFA’s blog). “Một hậu quả nữa của hội nghị 6 đó là sau khi bị đảng và nhà nước lừa hết lần này đến lần khác, sau khi chịu đựng, chờ đợi, hy vọng rồi lại thất vọng hết lần này đến lần khác, thay vì phẫn nộ đủ để tự đứng lên giành lại quyền quyết định số phận đất nước, có vẻ như người dân VN sẽ tiếp tục chọn lựa cách thứ hai: chủ nghĩa MACKENO (mặc kệ nó) – một cụm từ được sử dụng quen thuộc từ lâu. Nghĩa là sẽ càng trở nên thờ ơ, buông xuôi với chuyện chính trị, với vận mệnh đất nước”.
– Thông cáo số 1 Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII (ND).  – Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII: Một kỳ họp…khó ! (Mạnh Quân). – 9.799 chữ và hai câu (Đào Tuấn). – Bài này được blogger Mai Thanh Hải đăng lại với cái tựa: CỬ TRI GỬI ĐẾN QUỐC HỘI TÂM LÝ “NGỘT NGẠT TRONG KHÓ KHĂN”. – Tô Văn Trường: Đặt hàng Quốc hội (VNN).  –  Bùi Minh Quốc gửi các đại biểu Quốc Hội khóa 13: Đất quê ta mênh mông (Nguyễn Tường Thụy).
Ông Đặng Thành Tâm vắng mặt tại kỳ họp thứ III, Quốc hội khóa XIII (CCB). – Ông Đặng Thành Tâm không có mặt tại kì họp thứ tư Quốc hội khóa XIII (NCT). “…ông xin được vắng mặt tại kì họp này là do bị áp lực của nền kinh tế… và sức khỏe của ông bị giảm sút mất 10kg…”. – Ông Đặng Thành Tâm vắng họp Quốc hội (BBC).
Nhận thức mới: Lấy là bỏ, bỏ là lấy (Hoàng Xuân Phú).  – Những cặp kính trắng (Người Việt).  – SỬ THI (mới sưu tầm) (Ngô Đức Thọ).
– Phòng chống tham nhũng: Xử lý người đứng đầu chưa nghiêm (NNVN). – Vinalines “trở lại” nghị trường (VnEco).
Chủ tịch Trịnh Văn Chiến báo cáo Thủ tướng có trung thực?   –   (DLB).

– Bọn quan tham Hải Phòng Đã tìm được lối ra cho vụ đầm Vươn (Nguyễn Thông).  – Bắt giam quan chức vụ Tiên Lãng (BBC). – Phỏng vấn ông Vũ Văn Luân, Thư ký Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản Tiên Lãng: “Ông Khanh bị ép phải cưỡng chế” (BBC). – Phó Chủ tịch Tiên Lãng: Xin giảm kỷ luật hành chính, bị khởi tố hình sự (DV).
– Hà Nội: Chủ tịch Thành phố phê bình Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc “vì đã tham mưu, trình UBND Thành phố phê duyệt một số đồ án Quy hoạch phân khu chưa theo đúng quy trình, quy định” (VnMedia).
Chuyện CIA tìm cách tuyển người Việt (BBC). “Có những điều nhiều người hiểu nhầm về CIA. Dù bắt buộc phải giữ kín bí mật quốc gia, điều đó không có nghĩa là gia đình chả bao giờ biết người nhân viên CIA làm gì”.
– Khuất Đẩu: Chỗ đứng của Mạc Ngôn (pro&contra).
– Thêm một người Tây Tạng tự thiêu (RFI).-  Thêm 1 người Tây Tạng tự thiêu ở Trung Quốc (VOA).  Các nhà sư cầu nguyện tại Thiền viện Labrang nổi tiếng ở tây bắc Trung Quốc =>
13h30′:
KINH TẾ
13h30′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
– Nguyễn Trọng Văn: BỤT HIỆN LÊN VÀ BẢO… (Văn Công Hùng).
– Bùi Việt Thắng: “NƯỚC MẮT” ĐỔ VÀO “DÒNG SÔNG MÍA” (Nguyễn Trọng Tạo).
Đàn bà (Nguyễn Thế Thịnh).
– Sách “Có 500 năm như thế”: Tất cả đã sẵn sàng để đến tay bạn đọc (Hồ Trung Tú).
– CÔNG CHÚNG MẠNG, DAO HAI LƯỠI: Quyền lực tối thượng (NLĐ).
13h30′:
NGÀY 23 THÁNG 10… (Mai Thanh Hải).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Chuyện ông Chu An (Tia sáng).
13h30′:
– Xét tuyển nguyện vọng bổ sung ĐH-CĐ 2012: Vô vọng chờ thí sinh (TP).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Hà Nội: Cụ già 80 tuổi bị xe buýt chèn qua đùi (VnMedia).  – Cụ bà 88 tuổi từng phải ăn phân, bị cắt tai, làm ‘nô lệ tình dục’ từ thời … Pháp thuộc (GDVN). Đặt tựa giật gân, ỡm ờ câu khách rẻ tiền?!
– Ở NHỮNG NƠI CÙNG CỰC: Đói khổ triền miên (NLĐ). – “Hũ gạo” ở Điện Bàn (ND). =>
http://nld.com.vn/2012102210325328p0c1002/chuc-nam-xa-thai-ben-dong-tham-luong.htm“> Chục năm xả thải bên dòng Tham Lương (NLĐ).
13h30′:
– Bóc trần những đường dây nhập lậu gà giống: Đại Xuyên – trung tâm gieo rắc đại họa (NNVN). – Thực phẩm nhiễm độc: Sờ đâu cũng có (TP).
lc Bảo vệ Thực vật đã có văn bản xác nhận “cỏ lạ” trồng tại ấp Cồng Cù, xã Dân Thành (Duyên Hải, Trà Vinh) có tên khoa học là Sorghum sudanense, cùng chi với cây cao lương.”>Phải tiêu hủy hết “cỏ lạ” (TP).
QUỐC TẾ
13h30′:
* RFI: 22-10-2012 {jcomments on}
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s