Đối Thoại Điểm Tin ngày 22 tháng 10 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
TS Vũ Quang Việt, một cựu nhân viên LHQ, hiện là tư vấn cho LHQ và một số tổ chức các nước, góp ý rằng phản biện là từ chỉ có ở Việt Nam, phát sinh sau quyết định 97 của thủ tướng chính phủ, phản ảnh lý luận một cách hòa bình của giới trí thức trong nước.
Ngày thứ bảy 20 tháng 10 vừa qua, hơn 300 người Việt tại Đức đã xuống đường tuần hành trong lòng thành phố Munich (München); cuộc tuần hành được kết thúc bằng buổi chiếu phim “Hoàng sa, Nỗi đau mất mát” với mục đích khẳng định chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trước sự xâm lấn của Trung Quốc
Ngừng tích nước lâu dài để tiếp tục nghiên cứu tình hình động đất, tập huấn kịch bản vỡ đập để giảm nhẹ thiệt hại. Phải chăng Nhà nước đã lắng nghe những ý kiến phản biện của giới khoa học.
Một nhóm trí thức cánh tả Trung Quốc ra thư ngỏ trước Đại hội 18 đề nghị không tước quyền đại biểu QH của ông Bạc Hy Lai.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận trách nhiệm và xin lỗi về những yếu kém của Chính phủ trong phiên khai mạc Quốc hội sáng nay.
Bắc Hàn dọa nổ súng ‘không khoan nhượng’ nếu có động thái dù nhỏ nhất từ các nhà hoạt động rải truyền đơn ở biên giới Nam Hàn.
Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm không có mặt trong phiên khai mạc kỳ họp thứ tư của Quốc hội khóa XIII.
Tổng thống Obama và ông Romney, hôm Chủ nhật, tạm ngưng chương trình vận động để thời gian thảo luận cùng các cố vấn chuẩn bị cho cuộc tranh luận thứ 3
Cảnh hỗn loạn trong thủ đô của Li-băng diễn ra tiếp theo sau tang lễ của Thiếu tướng al-Hassan, người đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công bằng xe cài bom
Một chiếc xe taxi cài bom nổ gần trụ sở cảnh sát trong thủ đô Syira, hôm Chủ nhật, giết chết 13 người và làm 29 người bị thương
Ông Thein Sein rất mong muốn thu hút đầu tư nước ngoài nhằm đẩy mạnh tiến trình hiện đại hóa nền kinh tế kém phát triển của Miến Điện
Giao Chỉ 07:13:pm | Ông thẩm phán kể chuyện mình để thiên hạ thông cảm và có thể yên tâm mà bước vào cái xã hội mênh mông với nhịp sống dồn dập của Mỹ quốc. Cũng.
Huỳnh Ngọc Tuấn 03:52:am | 5 giờ sáng tàu đến ga Hà Nội, tôi bước xuống sân ga với cảm giác bồng bềnh chơi vơi của một người sau một đêm không chợp mắt…
Lê Diễn Đức 03:31:pm | Tập đoàn lãnh đạo của ĐCSVN là những tay phù thuỷ bậc thầy trong trò chơi úm ba la..
Nguyễn Thu Trâm 03:17:am | …việc Việt Nam ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cũng chẳng khác gì một cô gái điếm muốn lên giảng đường để dạy dỗ các nữ sinh viên về…
On The Net 03:14:am | Tiếp sau phiên khai mạc buổi sáng, trong chiều nay (22/10), các Quốc hội sẽ tiếp tục..
·         TỜ TRÌNH CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ VIỆC ĐỀ NGHỊ THI HÀNH KỶ LUẬT ĐỒNG CHÍ NGUYỄN TẤN DŨNG  (11-10-12) — Tài liệu thấy trên mạng, không biết là thật hay giả mạo. (Tuy nhiên, suy đoán từ sự khuôn sáo, tự mâu thuẫn, yếu ớt, rổng tuếch … của nó thì tài liệu này có vẻ là… thật!) ◄◄
·         “Đồng chí X” gặp nhầm cử tri rồi! Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại Đại học Quốc gia TP.HCM (VN+ 21-10-12) — Ông là Đại biểu của Hải Phòng (huyện Tiên Lãng!) sao ông không về đó mà gặp cử tri của mình mà lại gặp cử tri ở Thủ Đức?? Chạy mặt?
·         Ta biết gì về Tập Cận Bình? The Creation Myth of Xi Jinping (FP 19-10-12)
·         Về vợ Tập Cận Bình: China’s incoming first lady a challenge for the image makers (LAT 21-10-12)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đại học Quốc gia TPHCM phải tạo được cuộc cách mạng về chất lượng giáo dục
Thứ hai, 22/10/2012, 01:22 (GMT+7)
(SGGP).- Sáng 21-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cùng nhiều đồng chí lãnh đạo bộ, ban ngành TƯ, Thành ủy, UBND TPHCM và tỉnh thành khác đã tham dự lễ khai khóa 2012 và khánh thành ký túc xá sinh viên của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM. Thủ tướng đã biểu dương và đánh giá cao những thành tích xuất sắc mà các thế hệ thầy và trò ĐHQG TPHCM đạt được suốt chặng đường 17 năm xây dựng và phát triển. Không chỉ khẳng định được tính vượt trội của mô hình ĐH tiên tiến, tiếp cận mô hình ĐH quốc tế, thể hiện vai trò tiên phong, nòng cốt trong quá trình đổi mới giáo dục ĐH của Việt Nam, ĐHQG TPHCM còn trở thành trung tâm đào tạo bậc ĐH, nghiên cứu khoa học, công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao.
Cùng với việc chuẩn hóa đào tạo đại học theo tiêu chuẩn và tiêu chí chung của thế giới, mở rộng liên kết quốc tế, tập trung nghiên cứu các lĩnh vực khoa học mũi nhọn, hiện đại, ĐHQG là cơ sở đại học đầu tiên thí điểm áp dụng công nghệ đào tạo mới CDIO của quốc tế… Thủ tướng thể hiện sự vui mừng khi nhìn thấy mô hình khu đô thị ĐH rộng trên 600ha đang dần hoàn thiện với không gian, cảnh quan hiện đại, tạo môi trường học tập nghiên cứu cho gần 30.000 sinh viên, 1.000 cán bộ giảng viên và cung cấp chỗ ăn ở tốt cho hàng chục ngàn sinh viên.
Tâm sự với hàng trăm sinh viên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, vì thế Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo tạo điều kiện để học sinh, sinh viên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, sáng tạo vươn lên, cống hiến tài năng, sức lực cho đất nước. Bước sang giai đoạn phát triển mới, thế giới đang chuyển mạnh từ kinh tế tài nguyên sang kinh tế tri thức, nên việc sáng tạo, ứng dụng tri thức đóng vai trò quyết định, trở thành động lực chủ yếu của tăng trưởng kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh, hơn bao giờ hết, giáo dục đào tạo đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Vì thế ĐHQG phải nỗ lực phát triển hơn nữa, đi đầu trong việc thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục quốc dân; tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế và sớm đạt được trình độ quốc tế ở nhiều lĩnh vực hoạt động.
Thủ tướng đề nghị ĐHQG làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm gồm nâng cao chất lượng đào tạo theo chuẩn khu vực và quốc tế; triển khai các dự án quốc tế mang tính chất đa ngành quy mô lớn dựa trên cơ sở thế mạnh của trường ĐH chuyên ngành như lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, các ngành mũi nhọn chiến lược như công nghệ thông tin và vi mạch, các công nghệ vật liệu, cơ – điện tử và tự động hóa, sinh học,… Thủ tướng cho rằng, ĐHQG phải thật sự tạo được cuộc cách mạng về chất lượng giáo dục ĐH, trong đó đội ngũ kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ của trường không chỉ ở đẳng cấp khu vực mà phải ở đẳng cấp quốc tế và sinh viên sau khi ra trường phải làm việc tốt ở bất cứ nước nào. Hệ thống các trường ĐHQG phải đào tạo được nhiều chuyên gia giỏi, trình độ cao, chiếm lĩnh các ngành công nghệ chất lượng cao để giúp đất nước thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập thành công.
Thủ tướng tin tưởng với tiềm năng và nội lực sẵn có, ĐHQG TPHCM cùng hệ thống ĐH cả nước tiếp tục khẳng định thương hiệu, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội của quốc gia, đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế thành công.
Sau lễ khai khóa của ĐHQG TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khánh thành ký túc xá (KTX) sinh viên ở quận Thủ Đức TPHCM và thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương. Ngoài sự đánh giá cao việc làm thiết thực của lãnh đạo TPHCM trong việc chăm lo, tạo điều kiện cho hàng chục ngàn sinh viên có chỗ ăn, ở học tập tốt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao mô hình xã hội hóa trong xây dựng KTX của ĐHQG TPHCM, trong đó huy động thêm nguồn lực hỗ trợ, đầu tư kinh phí và trang trí nội thất của nhiều địa phương khác. Thủ tướng cũng bày tỏ sự biết ơn đối với các hộ dân đã hợp tác với chính quyền, chấp hành chủ trương di dời giải tỏa đúng tiến độ để xây dựng công trình có ý nghĩa thiết thực này.
Với quy mô xây dựng lớn có tổng diện tích 59ha, hai khu A và B có 24 khối nhà cao tầng, tổng kinh phí đầu tư trên 3.529 tỷ đồng, cung ứng 60.000 chỗ ở cho sinh viên, KTX ĐHQG TPHCM được xem là hiện đại, khang trang nhất Việt Nam. Ngoài các khối nhà ở khu A và B đã đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho hàng ngàn sinh viên, cùng ngày ĐHQG khánh thành thêm 4 khối nhà, đáp ứng 5.500 chỗ ở mới và sắp hoàn thiện thêm 14 khối nhà khác, cung ứng thêm 13.000 chỗ ở mới trong thời gian tới.
Giám đốc KTX ĐHQG TPHCM Trần Thành An cho biết, 100% sinh viên năm thứ nhất của ĐHQG đều được tiếp nhận vào ở tại KTX và sau khi công trình này hoàn thiện, KTX sẽ đón nhận cả sinh viên ở các trường ĐH trong khu vực, tỉnh lân cận. KTX còn đáp ứng nhu cầu đa dạng của sinh viên về ăn ở, vui chơi, giải trí và cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích khác. Mỗi tháng, sinh viên chỉ trả mức phí 120.000 đồng/người.
Đề xuất có cơ chế riêng cho ĐHQG TPHCM
Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề tại ĐHQG TPHCM trên địa bàn quận Thủ Đức TPHCM và thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương để thu thập ý kiến, nguyện vọng của cử tri về vấn đề giáo dục đào tạo, phát triển kinh tế xã hội. Cử tri kiến nghị trao quyền tự chủ, ban hành cơ chế đặc biệt cho phép ĐHQG TPHCM thí điểm mô hình, phương pháp giáo dục mới có trọng tâm, trọng điểm nhằm tạo sự đột phá trong giáo dục đại học; sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng; bảo vệ chủ quyền Tổ quốc; đảm bảo tăng lương cho cán bộ công chức. Thủ tướng đồng tình với những ý kiến kiến nghị của cử tri liên quan đến cải cách giáo dục, tiền lương, chống tham nhũng…
Thủ tướng cho rằng việc giao cơ chế riêng sẽ tạo điều kiện cho ĐHQG TPHCM phát huy tính năng động sáng tạo, nâng cao vai trò, vị trí của một cơ sở đào tạo hàng đầu của đất nước, tạo tên tuổi trong nền giáo dục khu vực. Thủ tướng đề nghị nhà trường sớm xây dựng Đề án trình Chính phủ xem xét, quyết định. Thủ tướng cũng thông tin đến cử tri về tình hình và kết quả điều hành phát triển kinh tế xã hội của đất nước năm 2012 cùng những khó khăn, thách thức mới.
KH. BÌNH
Đô thị hóa ở TPHCM – Bài 1: Gương mặt mới
Thứ hai, 22/10/2012, 00:05 (GMT+7)
Ngày 22.10.2012, 01:29 (GMT+7)
Mục tiêu cuối cùng là người dân mua, thuê được nhà
Ngày 22.10.2012, 10:09 (GMT+7)
Dạy và học xuống cấp: không thể đổ lỗi cho dư luận!
Jordan phá âm mưu khủng bố của al-Qaeda
22/10/2012 11:56
Hàn Quốc ngăn cản rải truyền đơn chống Triều Tiên
22/10/2012 11:30
22/10/2012
Hai Tổng giám đốc ‘thắng cược’ Bộ trưởng Đinh La Thăng
22/10/2012
Ngộp thở trong bệnh viện
Thứ Hai, 22/10/2012, 09:19 (GMT+7)
Mỹ, Israel tập trận phòng không lớn nhất lịch sử
Thứ Hai, 22/10/2012, 08:27 (GMT+7)
Anh ruột tổng thống Iran là chủ tịch danh dự AVF
22/10/2012 13:17
Bắt nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng
22/10/2012 06:00
Cỗ máy tăng trưởng thế giới rệu rã
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
> Nhà thầu vu khống giám đốc Sở nhận ‘lót tay’
Chủ nhật, 21/10/2012, 09:54 GMT+7
Loan tin đã phải chung chi hơn nửa tỷ đồng cho Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cà Mau, giám đốc công ty xây dựng bị tuy tố về tội Vu khống.
Ngày 20/10, TAND TP Cà Mau cho biết, đã nhận được cáo trạng và hồ sơ vụ án của Viện Kiểm sát cùng cấp truy tố ông Lê Thanh Phương (31 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng Phương Nam) về tội Vu khống.
Theo cáo trạng, sau khi trúng thầu thi công dự án cải tạo Nghĩa trang liệt sĩ huyện Năm Căn (Cà Mau), ông Phương điện thoại cho nữ cán bộ Phòng Bảo vệ bà mẹ, trẻ em (Sở LĐ-TB&XH Cà Mau) để hỏi vay tiền. Lúc đến nhận 300 triệu đồng, Phương nói là để “lót tay” bà Chung Ngọc Nhãn – Giám đốc Sở.
Ngày 30/1, Phương đến phòng làm việc của Phó giám đốc Sở Đặng Văn Mỹ than vãn rằng, đã chi cho bà Nhãn hơn nửa tỷ đồng và Phó phòng Kế hoạch – Tài chính Nguyễn Trung Tâm 200 triệu đồng nhưng vẫn chưa có đất sạch để thi công. Thông tin này bị người cho Phương vay tiền ghi âm lại gửi cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau vì thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Ngày 16/2, Văn phòng Sở LĐ-TB&XH Cà Mau mời ông Phương làm việc để làm rõ chuyện “chung chi”. Lúc này ông Phương thừa nhận, mới chỉ “dự kiến” đưa tiền cho lãnh đạo Sở chứ chưa thực hiện. Tối 18/4, ông Phương bị bắt, khám xét nơi ở để phục vụ điều tra.
Hải Long

Rủ ‘người yêu’ 11 tuổi vào nhà nghỉ

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/10/ru-nguoi-yeu-11-tuoi-vao-nha-nghi/

Chủ nhật, 21/10/2012, 11:17 GMT+7

 

Huấn thuê taxi chở người yêu đang học lớp 6 bỏ nhà đi chơi 5 ngày. Tại nhà nghỉ ở tỉnh Bắc Giang, Huấn đã nhiều lần làm chuyện người lớn với cô bé.

Ngày 20/10, Công an Hà Nội cho biết, đang củng cố hồ sơ để khởi tố Vũ Đức Huấn (25 tuổi, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) về hành vi hiếp dâm trẻ em.
Trước đó, ngày 12/10, gia đình cháu Liên (học lớp 6, một trường THCS ở Hà Nội) đến công an trình báo về việc chiều 11/10, sau giờ học không thấy con gái về nhà. Ba bạn học đứng cùng đã về trước vì Liên nói còn chờ người bạn.
Cảnh sát điều tra và làm rõ, Liên quen biết một thanh niên ở Tuyên Quang và hai người thường nói chuyện điện thoại. Ngày 14/10, cảnh sát xác định được thanh niên này, anh ta thừa nhận quen biết Liên và giới thiệu cô bé cho Vũ Đức Huấn. Trước đó, Huấn khoe đang đi chơi với Liên.
Ngày 16/10, cảnh sát đã bắt giữ Huấn khi anh ta đưa Liên từ Bắc Giang về Hà Nội. Huấn khai nhận, vì yêu Liên nên đã rủ cô bé đi chơi. Chiều 11/10, Huấn đón Liên bằng taxi đưa đến nhà nghỉ ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) và nhiều lần quan hệ tình dục.
Nam Anh
* Tên nạn nhân đã thay đổi
Ném đá, chém tét đầu lực lượng cưỡng chế
Chủ Nhật, 21/10/2012, 07:11 (GMT+7)
TT – Ngày 20-10, khi UBND Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ nhà để mở rộng đường Nguyễn Văn Cừ đối với hai hộ ông Trần Văn Hiếu và bà Cao Thị Hai thì năm mẹ con bà Hai đã chống đối quyết liệt bằng cách mang khăn tang để “tử thủ” trong nhà, chuẩn bị xăng để đốt, dao, gạch đá chống đối lực lượng cưỡng chế.
Trong lúc cưỡng chế, các thành viên trong gia đình bà Hai đã dùng gạch đá ném vào xe cuốc làm vỡ kính, tét đầu tài xế. Đồng thời con gái bà Hai dùng dao rượt chém làm tét đầu một người trong đoàn cưỡng chế. Đoàn cưỡng chế đã khống chế những người manh động đưa về trụ sở Công an P.An Hòa giải quyết.
Đây là dự án do UBND Q.Ninh Kiều làm chủ đầu tư. Đến thời điểm hiện tại có gần 360 hộ và tổ chức đã nhận tiền bồi hoàn. UBND Q.Ninh Kiều đã ra quyết định bố trí nền tái định cư cho hộ bà Hai từ năm 2011, đã giải ngân tiền bồi hoàn nhưng hộ bà Hai vẫn tiếp tục có đơn yêu cầu xem xét cấp nền tái định cư bằng phần đất mà gia đình bị giải tỏa.
PHƯƠNG NGUYÊN
Kỷ luật CSGT bị tố cưỡng bức nữ doanh nhân
Chủ Nhật, 21/10/2012, 09:24 (GMT+7)
TT – Ngày 20-10, đại tá Phạm Văn Loan, phó giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, khẳng định hình thức kỷ luật đối với cán bộ cảnh sát giao thông bị tố cáo đã cưỡng bức một nữ doanh nhân trên ôtô là hình thức kỷ luật cao nhất.
Cụ thể, ban giám đốc công an tỉnh đã kỷ luật hạ một cấp hàm, một bậc lương đối với thiếu tá Ngô Tuấn Dũng, cán bộ phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, đồng thời chuyển công tác về Công an huyện Thanh Hà.
Ông Ngô Tuấn Dũng bị bà L., giám đốc một doanh nghiệp, tố cáo đã cưỡng bức mình trên ôtô ngay trước sân một nhà nghỉ ở huyện Đông Triều, Quảng Ninh. Tuy nhiên, bà L. đã thoát được và tri hô nhân viên nhà nghỉ giải cứu. Vụ việc sau đó được thông báo đến công an. Cơ quan công an đã khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai những người liên quan, trưng cầu giám định đối với nạn nhân.
Đại tá Phạm Văn Loan khẳng định không thể xử lý kỷ luật cao hơn vì hành vi vi phạm của ông Dũng là bỏ ca trực trong giờ làm việc, uống rượu say, phát ngôn thiếu văn hóa (chửi nhân viên nhà nghỉ, công an xã). Hồ sơ của Công an huyện Đông Triều không xác định được ông Ngô Tuấn Dũng có hành vi hiếp dâm nên không thể kỷ luật về sai phạm này.
M.QUANG
Triệt phá đường dây đưa phụ nữ ra nước ngoài bán dâm
21/10/2012 3:10
Công an H.Tân Biên (Tây Ninh) ngày 20.10 đã tạm giữ hình sự Đào Thị Trúc Phương (22 tuổi) và Nguyễn Thanh Thảo (28 tuổi, cùng ngụ ấp Tân Nam, xã Tân Bình, H.Tân Biên) về hành vi mua bán phụ nữ.
Ngày 18.10, tại cửa khẩu Xa Mát, Công an H.Tân Biên bắt quả tang Phương đang dẫn 3 cô gái từ Malaysia về nước bằng đường bộ qua Campuchia vào Việt Nam.
Qua khai thác, tối cùng ngày Công an Tân Biên bắt thêm Thảo. Tại CQĐT, Phương khai trước đó có qua Malaysia làm tiếp viên karaoke và sống chung như vợ chồng với một người đàn ông Malaysia. Sau đó, Phương về quê rủ Thảo dụ dỗ phụ nữ qua Malaysia làm tiếp viên và hứa trả lương từ 40-50 triệu đồng/tháng.
Sau khi đưa họ qua Malaysia, Phương ép họ phải đi bán dâm. Sau khi nghe tin đường dây của mình bị lộ, Phương dẫn 3 phụ nữ trở về Việt Nam thì bị bắt giữ.
Ngọc Hà
Lật tẩy một vụ chăn dắt ăn xin
22/10/2012 3:35
Ngày 21.10, Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết đã đề nghị Công an P.Tân Phong xác minh, củng cố hồ sơ xử lý 2 nghi can chăn dắt ăn xin để thu lợi.
Tối 19.10, từ nguồn tin báo của cơ quan chức năng, Công an P.Tân Phong phát hiện Đinh Thị Gái (40 tuổi); Đinh Thị Toan (18 tuổi) là 2 mẹ con cùng quê Thanh Hóa, có dấu hiệu thường xuyên chăn dắt trẻ em và người già đi ăn xin tại TP.Biên Hòa nên tiến hành kiểm tra hành chính nhà trọ 170/20/37A, tổ 50, KP.11. Công an phường phát hiện ngoài Gái và Toan tạm trú, trong phòng trọ còn có bà Nguyễn Thị Bấu (75 tuổi); Nguyễn Thị Sin (11 tuổi) và 1 cháu trai khoảng 10 tuổi (chưa rõ lai lịch), đều quê Thanh Hóa.
Qua làm việc với bà Bấu và cháu Sin cùng những bằng chứng thu thập được cho thấy mỗi ngày bắt đầu từ 6 giờ sáng đến tận tối, Toan chở bà Bấu, cháu Sin đi đến các ngã tư tại trung tâm TP.Biên Hòa để xin tiền. Mỗi ngày bà Bấu và cháu Sin xin được khoảng 100.000 đồng, Toan giữ lại hết, chỉ cho mỗi người 5.000 đồng…
Kim Cương
Cô dâu bị giết trước ngày cưới
22/10/2012 3:25
Trưa 21.10, Công an H.Tây Sơn (Bình Định) đã bắt Châu Ngọc Đạt (29 tuổi, ở xã Tây Giang, H.Tây Sơn), nghi phạm giết chết chị Phạm Thị Kim Hà (23 tuổi, ở cùng xã Tây Giang).
Theo thông tin ban đầu, Đạt với chị Hà ở cùng thôn, biết nhau từ nhỏ. Đầu năm 2012, khi nghe Đạt tỏ tình, Hà từ chối vì biết tính Đạt nóng nảy, hung hăng. Dù vậy, Đạt vẫn thầm thương Hà, thậm chí có lần còn nói nếu Hà lấy người khác anh ta sẽ giết chết.
Ngày 22.10 là ngày chị Hà lên xe hoa. Sáng 21.10, một mình chị Hà ở lại quán tại thôn Nam Giang, xã Tây Giang, nơi cô buôn bán hằng ngày trong những năm qua, để sắp xếp đồ đạc chuẩn bị ngày mai về nhà chồng thì Đạt bất ngờ xuất hiện. Đạt buông lời than trách thì bị Hà phản ứng. Trong lúc hai bên lời qua tiếng lại, Đạt đã tát chị Hà và sẵn con dao ở gần đó, y chụp lấy chém vào mặt 3 nhát làm nạn nhân đổ gục. Sau đó, Đạt bỏ trốn cùng con dao vừa gây án.
Ngay sau khi nhận được tin báo, công an huyện điều động 20 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều công an, dân quân các xã tham gia truy bắt kẻ sát nhân. Sau 2 giờ gây án, Đạt bị bắt khi đang lẩn trốn trong đám mía sau nhà. Do trước khi bị bắt, Đạt đã uống thuốc trừ sâu nên được đưa đến Bệnh viện khu vực Phú Phong để súc ruột và điều trị tại đây.
Nguyễn Hương
Một tuần, 2 vụ vận chuyển ma túy đá qua đường hàng không
Thứ hai, 22/10/2012, 01:47 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 21-10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (gọi tắt Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất) cho biết, trong tuần qua đã phát hiện và bắt giữ 2 trường hợp vận chuyển trái phép chất ma túy.
Ngày 19-10, kiểm tra hành lý của hành khách T.T.N. (SN 1983, quốc tịch Việt Nam) trên chuyến bay SQ186 từ Singapore về TPHCM, chi cục phát hiện trong thành vali ký gửi của N. có 2 túi nylon trắng, ép dẹp, quấn băng keo màu vàng, chứa tinh thể chất rắn không màu, nặng 3,1kg. Qua thử nhanh và giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM (PC54) xác nhận mẫu vật có chứa thành phần Methamphetamine (ma túy đá).
Toàn bộ tang vật, hồ sơ vụ án cùng người vận chuyển Methamphetamine sau đó đã được chuyển sang Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TPHCM (PC47) tiếp tục điều tra.
Trước đó, ngày 15-10, chi cục đã phát hiện và bắt giữ Zhou Bingxue (SN 1990, quốc tịch Trung Quốc) đi trên chuyến bay SQ186 từ Singapore về TPHCM, vận chuyển trái phép chất ma túy trong hành lý ký gửi với phương thức, thủ đoạn tương tự như T.T.N. Đối tượng vận chuyển 2,04kg Methamphetamine.  
T. VŨ
Thừa Thiên – Huế xử lý tàu hàng tông chìm tàu cá
Thứ hai, 22/10/2012, 01:51 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 21-10, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, ông Nguyễn Văn Nga, thuyền trưởng tàu hàng Nghi Sơn CEMENT tông chìm tàu cá số hiệu TTH 94122 và hất văng 6 ngư dân trên tàu này xuống biển đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm (Báo SGGP ngày 20-10 đưa tin).
Trước mắt, Bộ chỉ huy BĐBP Thừa Thiên – Huế yêu cầu thuyền trưởng và các thuyền viên tàu hàng Nghi Sơn CEMENT có trách nhiệm thăm hỏi ngư dân bị nạn. Đồng thời, hoàn tất hồ sơ vụ việc. Sau đó, cho 2 bên thỏa thuận dân sự đền bù thiệt hại con tàu chìm (tàu này không thể trục vớt được). Riêng hành vi tàu hàng đâm chìm tàu cá rồi bỏ chạy, xử lý nghiêm theo pháp luật.
Theo những ngư dân bị nạn, vụ chìm tàu này đã làm thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng.
V. THẮNG
Thủ phạm cắt “của quý” chồng đã ra đầu thú
21/10/2012 – 10:10
Biết khó trốn thoát khỏi pháp luật, thủ phạm của vụ án cắt “của quý” chồng đã đến cơ quan điều tra công an huyện Tân Trụ (Long An) để đầu thú mong giảm nhẹ hình phạt.
Trưa 20-10, cơ quan điều tra công an huyện Tân Trụ cho biết, Nguyễn Thị Trúc Mơ, SN 1978, ngụ ấp Bình Thạnh, xã Bình Tịnh đã liên hệ gặp điều tra để khai báo sự việc.
Báo Người Lao Động online đã đưa tin, xuất phát từ mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng, chị Mơ và anh Nguyễn Hoàng Dũng, SN 1977, chồng chị Mơ thường xảy ra bất đồng. Hai người đồng ý ra tòa để ly hôn.
Chị Mơ cho rằng chồng có tính ong bướm, đi nhậu ở quán có tiếp viên khuya mới về nhà và thường hay gây sự với vợ. 2 giờ sáng ngày 19-10 khi chồng đang nằm ngủ, chị Mơ tức giận dùng kéo cắt ngay của quý anh Dũng.
Nạn nhân được đưa bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cấp cứu, kết quả đã được nối lại gần như ban đầu.
Sau khi gây án, chị Mơ bỏ trốn hiện đã ra trình diện công an.
Theo H.Minh (Người lao động)
Dùng cuốc chim phá két trộm tiền, giấu trong hốc đá
21/10/2012 – 09:50
Ngày 17/10, Công an TP Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lò Văn Duyễn, 28 tuổi, trú tại bản Lốm Tòng, xã Chiềng Đen, TP Sơn La về tội trộm cắp tài sản.
Trước đó, vào hồi 18h30 ngày 16/10, Công an TP Sơn La nhận được tin báo của Công an xã Chiềng Đen về việc gia đình chị Quàng Thị Banh, trú tại bản Lốm Tòng, xã Chiềng Đen, TP Sơn La bị kẻ gian đột nhập vào nhà, đục phá két sắt chiếm đoạt 80.400.000đ. Theo gia đình chị Quàng Thị Banh, tổng số tiền trong két sắt là 198.900.000đ.
Qua sàng lọc các đối tượng nghi vấn trên địa bàn, ngay trong đêm 16/10, Lò Văn Duyễn, 28 tuổi, trú tại bản Lốm Tòng, xã Chiềng Đen, TP Sơn La đã được triệu tập đến cơ quan Công an để đấu tranh, làm rõ.
Duyễn khai nhận, sáng 16/10, khi đi qua nhà chị Quàng Thị Banh, Duyễn thấy nhà chị Banh đi vắng, chỉ khóa cổng, còn cửa chính không khóa nên hắn nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Duyễn đã đột nhập vào nhà chị Banh, dùng cuốc chim đục phá két sắt chiếm đoạt tiền trong két. Sau đó hắn mang đi cất giấu trong hốc đá ở nương cà phê của gia đình anh Lường Văn Kim, trú cùng bản.
Căn cứ lời khai của đối tượng Lò Văn Duyễn, Công an thành phố đã tiến hành khám nghiệm hiện trường nơi Duyễn cất giấu tiền, thu tại hốc đá 57.000.000đ. 
Theo Minh Phong – Hoàng Hương (CAND)
Xem tivi xong thành… cán bộ công an điều tra
Chủ nhật 21/10/2012 16:31
Xem tivi thấy vụ án giết người đang trong quá trình điều tra, bà Năng giả làm cán bộ điều tra công an tỉnh đến nhà bị can để lừa tiền.
Vừa qua, Công an huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Vi Thị Năng (SN 1956, ở thôn Liên Hiệp 2, thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Điều tra ban đầu cho thấy, sau khi xem chương trình An ninh Quảng Ngãi trên tivi, thấy Công an tỉnh Quảng Ngãi đang điều tra vụ việc ông Nguyễn Văn Cường (SN 1963, ở Đèo Gió, xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà) cùng 2 con ruột và con rể tham gia đánh chết anh Trương Quang Phục (27 tuổi, ở thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh) tối 28.9, bà Năng đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình ông Cường.
Ngày 11.10, bà Năng tìm đến nhà gặp vợ ông Cường là bà Nguyễn Thị Hà, tự xưng là cán bộ điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi, yêu cầu bà Hà nộp 35 triệu đồng để bồi thường cho gia đình người bị hại, đồng thời đóng phạt cho 4 thành viên trong gia đình tham gia đánh chết người, mỗi người 5 triệu đồng.
Do số tiền quá lớn nên bà Hà “năn nỉ” bà Năng chờ ở nhà để mình đi mượn tiền.
Thấy hành động, cử chỉ của bà Năng không ra dáng công an, sinh nghi, một người con của bà Hà báo với Công an xã Sơn Hạ tới làm việc. Bà Năng không xuất trình được giấy tờ chứng minh mình là cán bộ công an nên Công an xã Sơn Hạ đã tạm giữ và giao cho Công an huyện Sơn Hà xử lý.
Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.
Theo VTC News
Cặp vợ chồng giám đốc lừa đảo tiền tỉ sa lưới
Chủ nhật 21/10/2012 16:14
Cùng một tài sản, vợ chồng giám đốc trẻ mang thế chấp ngân hàng rồi tiếp tục bán cho người khác để chiếm đoạt tiền tỉ.
Ngày 21.10, Công an TP.Cần Thơ cho biết đã bắt được vợ chồng Giám đốc Cty TNHH Ôtô Sao Việt (Cần Thơ) khi hai người đang trốn ở TPHCM.
Theo cơ quan điều tra, hơn nửa tháng trước đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với nữ giám đốc Võ Thị Phương Anh (32 tuổi), ngụ TP.Vị Thanh (Hậu Giang) và chồng là Nguyễn Chí Thanh (32 tuổi, phó giám đốc) về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Số tiền liên quan được xác định là 2,7 tỉ đồng, trong đó nợ gốc của ngân hàng là 1,7 tỉ đồng.
Làm việc với cảnh sát, vợ chồng Giám đốc Cty TNHH Ôtô Sao Việt thừa nhận có vay 1 tỉ đồng của Ngân hàng Phương Đông chi nhánh Cần Thơ.
Tài sản thế chấp là 3 xe tải nhưng sau đó Phương Anh đem bán cho người khác lấy 1,7 tỉ đồng nhưng chưa làm hồ sơ giải chấp với ngân hàng và cũng không đóng lãi theo hợp đồng tiền vay.
Khi công an vào cuộc, vợ chồng Phương Anh cho Cty đóng cửa rồi bỏ trốn lên TPHCM.

Theo VTC News{jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s