Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 10 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Ngừng tích nước lâu dài để tiếp tục nghiên cứu tình hình động đất, tập huấn kịch bản vỡ đập để giảm nhẹ thiệt hại. Phải chăng Nhà nước đã lắng nghe những ý kiến phản biện của giới khoa học.
49% người dân Mỹ cho rằng chính sách cứng rắn với Trung Quốc quan trọng hơn là việc kiến tạo mối quan hệ bền chặt với xứ này. Đây là sự đảo ngược so với ý kiến công chúng Mỹ hồi tháng 3-2011, với 53% người Mỹ giành ưu tiên cho mối quan hệ tốt hơn.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói với cử tri tại TPHCM rằng công chức phải có lòng tự trọng để tránh tham nhũng.
Phái viên hòa bình quốc tế Lakhdar Brahimi đã gặp Tổng thống Syria al-Assad nhằm tìm kiếm ngừng bắn trong kỳ lễ hội Hồi giáo
Thủ đô Beirut của Lebanon sửa soạn đưa tang lãnh đạo an ninh Wissam al-Hassan, người bị giết trong vụ đánh bom hôm 19/10/2012.
Bạn học của sinh viên Nguyễn Phương Uyên gửi thư cầu cứu khẩn cấp lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về việc sinh viên này ‘mất tích’.
Lực lượng an ninh Libăng siết chặt an ninh tại trung tâm Beirut trước tang lễ của một viên chức tình báo hàng đầu, Wissam al- Hassan, bị ám sát trong một vụ nổ bom xe
Tòa Bạch Ốc phủ nhận tin tức của tờ New York Times là Hoa Kỳ và Iran đã đồng ý thảo luận song phương lần đầu tiên về chương trình hạt nhân của Iran
Truyền hình nhà nước Syria cho biết Tổng thống Bashar al-Assad đã gặp Đặc sứ hòa bình quốc tế Lakhdar Brahimi
Các giới chức Hong Kong cho biết đã tịch thu gần 4 tấn ngà voi chuyển lậu từ Châu Phi
Đàn Chim Việt 06:03:am | ban tổ chức đã đưa tới một quyết định không cầm cờ, chỉ cầm theo những biểu ngữ phản đối và hình nước Việt Nam…
Đàn Chim Việt 03:07:pm | Công An Quận Tân Phú khoảng 10 người ập vào phòng trọ dẫn đi và nói là.
Nguyễn Văn Đài 03:15:pm | Trong các nước có chế độ chính trị độc tài hoặc độc đảng toàn trị, cụm từ “phản động” và “thế lực thù địch” được chính quyền sử…
On The Net 02:51:pm | Tại cuộc diễn tập, hai tình huống giả định của phần diễn tập thực binh giải tán…
·         Tống Văn Công: Để Chủ tịch nước hoàn thành nhiệm vụ! (viet-studies 20-10-12)
·         Cựu quan chức kêu gọi họp Đảng giữa kỳ (BBC 19-10-12) — LS Trần Quốc Thuận
·         Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương tiến hành kiểm điểm tự phê bình (VnMedia 20-10-12) — Mỗi Ban sẽ có vài “Đồng chí X”
·         Điện Biên ngày xưa và bây giờ: Diễn tập về chống bạo loạn, khủng bố tại Điện Biên (TTXVN infonet 20-10-12) — Mỉa mai chưa? Điện Biên — vùng đất linh thiêng ngày nào — bây giờ lại là nơi diễn tập chống bạo loạn, khủng bố!
·         Vợ Chủ tịch Sacombank “cần mái ấm bình yên để cân bằng” (DNSG infonet 20-10-12) — Những người khác thì không cần?
·         Biển Đông: Chinese Strategic Miscalculations in the South China Sea (Asia Pacific Bulletin 27-9-12) — Bài của Hoàng Anh Tuấn (Học Viện Ngoại Giao, Hà Nội)
·         Biển Đông – Mỹ – Trung Quốc: US shows its maritime resolve in disputed South China Sea, sending signal to Beijing (AP WP 20-10-12)
·         Kinh tế Trung Quốc sẽ ra sao dưới tốp lãnh đạo mới? As China Weighs Shifting Economic Policy, a Rivalry for Its Stewardship (NYT 19-10-12)
·         Điểm cuốn sách về kinh tế phát triển của Justin Lin: The Quest for Prosperity: How Developing Economies Can Take Off, by Justin Yifu Lin (FP 14-10-12) – “the book promotes a “new structural economics”. This is to be distinguished from the old structural economics, which influenced economists in the 1950s and 1960s, and the neoclassical economics of the faculty at the University of Chicago, where Lin studied in the 1980s.
·         Du lịch: Bustling Vietnam (Vancouver Sun 20-10-12)
·         Gặp nữ quản giáo xinh đẹp và ‘gai góc’ (VNN 20-10-12) — Những bài như thế này sẽ gây phản tác dụng đối với những thành phần có khuynh hướng xấu. Không nên đăng.  Nên đăng những bài về “nam quản giáo xấu xí và dữ dằn”.

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Mức độ an toàn của thủy điện Sông Tranh 2 còn nhiều ý kiến trái ngược
Chủ nhật, 21/10/2012, 02:06 (GMT+7)
(SGGP).– Ngày 20-10, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (UB KHCN-MT) của Quốc hội (QH) đã có buổi làm việc với các bên liên quan và các nhà khoa học theo chỉ đạo của Đảng đoàn QH để nghe giải trình và có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ QH và QH về một số vấn đề của dự án thủy điện Sông Tranh 2.
Tại cuộc họp, Chủ nhiệm ủy ban Phan Xuân Dũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ nhiều vấn đề như có ý kiến cho rằng báo cáo đánh giá tác động môi trường sơ sài, sao chép; thiết kế đập chưa chịu được địa chấn; chất lượng phương án chống thấm đập chưa đảm bảo… Đặc biệt, cần chú trọng đánh giá tác động của động đất kích thích, động đất kiến tạo địa chất tại khu vực này đến an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2.
Ông Nguyễn Tài Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 nhiều lần khẳng định “với mức nước 161m thì công trình chịu được động đất rất cao”.
Ông Đỗ Quang Vinh, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công thương), cũng cho biết, sau khi xuất hiện tình trạng thấm nước, bộ đã chỉ đạo EVN “xử lý đến kiệt cùng” và bây giờ vẫn đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ.
Vẫn theo ông Vinh, báo cáo của tư vấn nước ngoài cho biết, khi động đất mạnh ở 6 độ richter và trong điều kiện mực nước dâng bình thường 175m, đập vẫn trong giới hạn an toàn.
Tuy nhiên, GS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, lại đặt câu hỏi về tính trung thực của thông tin được chủ đầu tư cung cấp. Ông Hồng nghi ngờ việc tích nước cao hơn mức được cho phép, bởi “trong một ngày xảy ra đến 7 lần rung chấn thì chắc chắn đã tăng tích nước lên”.
Phát biểu sau đó, Ủy viên Thường trực UB KHCN-MT Phùng Đức Tiến cũng thắc mắc: “Nếu chắc chắn bảo đảm an toàn như báo cáo thì tại sao chưa cho tích nước?” và nhấn mạnh yêu cầu phải minh bạch thông tin.
PGS Phan Văn Quýnh (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng lưu ý về việc ở Bắc Trà My có những nứt gãy nhỏ, trong khi nghiên cứu địa chất không đến nơi đến chốn nên đã chọn vị trí xây dựng đập chắn trên nền móng không bền vững.
GS Phạm Hồng Giang, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước, tỏ ra quan ngại về hiện tượng nước xuyên qua đập cho thấy chất lượng đập kém. Trong khi đó, các tính toán về mức chịu đựng động đất chỉ dựa trên các thông số kỹ thuật thiết kế (giả định là chất lượng đập đảm bảo)…
Tổng kết phiên họp, Chủ nhiệm ủy ban Phan Xuân Dũng ghi nhận, các ý kiến đưa ra có nhiều khác biệt, thậm chí trái ngược, ngay cả trong đội ngũ chuyên gia. Thời điểm này có thể thấy công trình đang an toàn và sẽ an toàn ở mức dự phòng của chúng ta. Nhưng mục tiêu chung là phải đặt tính mạng của người dân lên trên hết. Sau đó mới đến các vấn đề khác như phát điện, rồi sản xuất… Các cơ quan chức năng cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tổng thể dự án, đưa ra giải pháp giúp người dân thực sự yên tâm. UB KHCN-MT sẽ hoàn thiện báo cáo về vấn đề này, gửi tới Ủy ban Thường vụ QH và ĐBQH.
Bình An
Con trai út của ông Gaddafi đã chết
Chủ nhật, 21/10/2012, 11:25 (GMT+7)
Ngày 20.10.2012, 17:13 (GMT+7)
“EVN đã tạo ra động đất”
Ngày 21.10.2012, 09:12 (GMT+7)
Giải trình về an toàn dự án thủy điện Sông Tranh 2
Đề phòng Trung Quốc “trở chứng”, Nhật sẽ nhập đất hiếm Ấn Độ
21/10/2012 15:15
“Xẻ thịt” công viên
21/10/2012 4:00
21/10/2012
Người Việt khám phá siêu tàu sân bay Mỹ tuần tra Biển Đông
21/10/2012
Trung tướng Quân đội Trung Quốc được cho là ‘Đệ nhất quan tham’
Chủ Nhật, 21/10/2012, 11:33 (GMT+7)
Nghiên cứu KH tại VN: Tiếp tục tụt hạng
Chủ Nhật, 21/10/2012, 10:34
Apple buộc phải xin lỗi Samsung tại Anh
21/10/2012 06:00
Dự cảm về Metro Sài thành
20/10/2012 13:42
Tàu sân bay Mỹ tới vùng tranh chấp ở Biển Đông

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/93419/tau-san-bay-my-toi-vung-tranh-chap-o-bien-dong.html{jcomments on}

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s