Đối Thoại Điểm Tin ngày 19 tháng 10 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Giải Nobel kinh tế năm nay về tay hai học giả Hoa Kỳ Alvin Roth và Lloyd Shapley, với công trình về phương thức điều hành tài nguyên cung cấp để thoả mãn nhu cầu một cách tối ưu.
Trong buổi tiếp xúc với cử tri TPHCM hôm 17/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thừa nhận tham nhũng đang là một vấn nạn nghiêm trọng và kêu gọi toàn dân cùng tham gia chống tham nhũng.
Vụ án Tiên Lãng đã bước sang tháng thứ 10 nhưng vẫn dậm chân tại chỗ chưa có một tiến triển gì về mặt công tố.
Hội nghị 6 khóa XI của Ban Chấp hành TW ĐCSVN tiếp tục khẳng định “quyền sử dụng đất không phải là quyền sở hữu”. Có ý kiến cho rằng việc này sẽ không giải quyết được tình trạng bế tắc trong vấn đề đất đai.
Cộng đồng người Việt đã có ở Lào từ bao giờ họ sinh sống ra sao, những gì đã lôi cuốn họ ở lại xứ người, phóng viên Thanh Trúc có cuộc trao đổi với một số người Việt tại Luang Prabang.
Bà Nguyễn Thanh Phượng nói ‘không làm gì sai trái với pháp luật’ khi lên báo lần đầu tiên sau Hội nghị Trung ương 6.
Cựu Viện trưởng Viện Xã hội học nói Đảng cần thay đổi nhận thức về ‘kinh tế thị trường, sở hữu toàn dân’ nếu muốn chống tham nhũng.
Chính quyền Syria bị cáo buộc đã tiến hành bắt cóc hàng chục ngàn người chống đối.
Tổ chức Y tế Thế giới mới đây lên tiếng cảnh báo về hiện tượng kháng thuốc chống sốt rét đang lan rộng tại một số nước thuộc tiểu vùng sông Mekong, trong đó có Việt Nam.
Trung Quốc chuẩn bị tiến hành tập trận hải quân ở Biển Hoa Đông trong lúc đang căng với Nhật về tranh chấp đảo.
Quazi Mohammad Rezwanul Ahsan Nafis bị bắt vì bị nghi có âm mưu cho nổ tung tòa nhà của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ ở thành phố New York
Cuộc tổng đình công thứ nhì tại Hy Lạp đã được ấn định như một cuộc biểu tình phản đối giới lãnh đạo Liên hiệp Châu Âu
Trung Quốc và Nam Triều Tiên chỉ trích chuyến thăm mới nhất của các thành viên nội các Nhật Bản tới ngôi đền tử sĩ Yasukuni gây tranh cãi ở Tokyo
10.000 người Trung Quốc đã nổi loạn ở tỉnh Tứ Xuyên sau khi một tài xế xe tải đã bị công an đánh chết tại một chốt giao thông
Các tổ chức bảo vệ nhân quyền của người Việt trong và ngoài nước lên tiếng phản đối việc Hà Nội ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016.
Đoàn Viết Hoạt 07:19:am | Chỉ có nhanh chóng chuyển sang dân chủ pháp trị mới tạo được cơ chế chính trị quốc gia bền vững, tránh được sự lũng đoạn của tài phiệt và chính phiệt, của..
Hồ Phú Bông 02:56:am | Quân đội và công an thay vì chuyên lo về an ninh tổ quốc, trật tự xã hội lại dùng trấn áp người biểu tình yêu nước phản đối Tàu cộng xâm lược,…
Đàn Chim Việt 03:46:pm | Nhân dân đã giao nhiệm vụ thì phải hoàn thành, thấy mình không hoàn thành thì rút..
Đàn Chim Việt 02:40:pm | Mẹ của nữ sinh viên bị “mất tích” Nguyễn Phương Uyên, người mà gia đình nói đã..
·         Đại biểu QH ‘không tỵ nạn chính trị (BBC 18-10-12) — Đơn mà ông Tâm PHỦ NHẬN đã viết là đơn này: Đơn cầu cứu của ông Đăng Thành Tâm (13-10-12)File lớn, download có thể hơi lâu! ◄◄
·         Nếu tôi là ủy viên trung ương (BBC 18-10-12) — Bài này hay!
·         Chống luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch  (FB Người Buôn Gió 18-10-12) — Người Buôn Gió quả là một thiên tài!  Tôi ước gì tôi viết bài này!
·         “Bong bóng” và nợ xấu từ đâu ra? (DNSG 18-10-12)
·         Còn lâu mới cải cách được! Vietnam’s long road to SOE reform (Asian Money 17-10-12)
·         Người đi trong thương trường với bàn chân đất (DNSG 18-10-12) — P/v bà Ba Huân
·         Làng săn rắn (PetroTimes 17-10-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Động đất ở Sông Tranh là đặc biệt
Thứ sáu, 19/10/2012, 01:30 (GMT+7)
Ngày 18-10, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện Vật lý địa cầu tổ chức Hội nghị “phổ biến kiến thức về động đất và cách phòng tránh, ứng phó khi có động đất xảy ra” do PGS-TS Cao Đình Triều – chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu – diễn giải, hướng dẫn. Hội nghị được Đài PTTH tỉnh Quảng Nam (QRT) truyền hình trực tiếp.
Mở đầu hội nghị, PGS-TS Cao Đình Triều diễn giải về hiện tượng động đất, trong đó giải thích rõ như thế nào là động đất kích thích, động đất kiến tạo cũng như bản chất của nó. Trên thế giới có 150/45.000 hồ chứa có động đất kích thích từ độ mạnh trung bình trở lên, trong đó sự cố hồ chứa là 1%. Hồ chứa có động đất mạnh nhất là hồ chứa thủy điện Koyna (Ấn Độ) với 6,3 độ richter. Động đất kích thích xảy ra tỷ lệ thuận với độ cao của đập. Theo nghiên cứu, hồ chứa có độ cao của đập từ 90 – 120m có tỷ lệ xuất hiện động đất kích thích là 6%; 120 – 150m là 17%; 150 – 250m là 25%.
Nhận định ban đầu về động đất ở Sông Tranh (Bắc Trà My, Quảng Nam), PGS-TS Cao Đình Triều cho rằng, động đất kích thích ở Sông Tranh rất đặc biệt bởi lẽ: xảy ra ở vùng mà trước đó chưa xuất hiện động đất; là loại động đất hồ chứa phản ứng nhanh; có biểu hiện hoạt động dồn dập, theo từng đợt. Các biểu hiện động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 rất giống với động đất ở đập Koyna (Ấn Độ) nhưng điểm đặc biệt của nó là động đất dồn dập, theo từng đợt. Đây là hiện tượng mà các hồ chứa trên thế giới chưa từng xảy ra.
Điều đặc biệt nữa là động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 nằm trên nền móng granit. “So sánh với động đất ở Koyna, khi xảy ra động đất làm nước tràn qua đập, tàn phá thị trấn Koyna và làm chết 200 người. May mà đập của họ xây tốt nên không bị vỡ. Đến nay, Chính phủ Ấn Độ phải bỏ ra 70 triệu USD để nghiên cứu động đất kích thích ở Koyna trong 5 năm (2011 – 2015)”.
PGS-TS Cao Đình Triều đưa ra một số khuyến cáo, cần bảo vệ khu vực lòng hồ, tránh những hoạt động tai biến địa chất khác như sạt lở, lũ ống… để bảo vệ khu vực lòng hồ Sông Tranh 2. Khi vận hành hồ chứa đừng để mực nước hồ chứa thay đổi quá nhanh vì việc thay đổi nhanh mực nước gây nên biến động của ứng suất gia tăng làm thay đổi nhanh trạng thái suất lỗ rỗng và có thể gây nên động đất; cần xây dựng công trình, nhà cửa phải đủ độ bền vững, có độ kháng chấn chịu được động đất… PGS-TS Cao Đình Triều đưa ra 10 cách ứng phó với động đất mà các nước trên thế giới áp dụng để hướng dẫn cho cán bộ, nhân dân Quảng Nam.
PGS-TS Cao Đình Triều cũng cho rằng, động đất kích thích xảy ra bao giờ cũng nhỏ hơn động đất kiến tạo, đồng thời nó cũng xảy ra ở tầng nông hơn nên người dân đã nghe tiếng nổ lớn phát ra từ lòng đất. Ngày 19-10, UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Vật lý địa cầu tiếp tục tổ chức hội nghị tương tự tại huyện Bắc Trà My, nơi thời gian qua liên tục xảy ra động đất, để phổ biến kiến thức về động đất cũng như hướng dẫn các ứng phó khi có động đất xảy ra.
  • TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu:
Dự kiến ngày 19-10, trạm quan trắc động đất đầu tiên tại đập thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My) sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động. Đây là cơ sở cho việc nghiên cứu, đánh giá chính xác tình hình động đất ở Bắc Trà My hiện nay cũng như phục vụ công tác dự báo động đất về sau.
Trong thời gian tới, Viện Vật lý địa cầu sẽ mời các chuyên gia về động đất kích thích từ Nga, Ba Lan, Ấn độ,… cùng với các chuyên gia đầu ngành đến Sông Tranh 2 để nghiên cứu động đất.
Nguyên Khôi
Sự cố vỡ đập thủy điện Đakrông 3 (Quảng Trị): Xử lý tập thể, cá nhân liên quan
Thứ sáu, 19/10/2012, 00:35 (GMT+7)
Ngày 18.10.2012, 19:41 (GMT+7)
Romney mắc nạn vì “xỏ xâu” phụ nữ
Ngày 19.10.2012, 09:18 (GMT+7)
Ngân hàng vừa làm vừa nghe ngóng
Lớp “VIP” trong trường công
19/10/2012 3:00
Bắt giam một cán bộ thuộc công ty con của Vinalines
19/10/2012 3:20
19/10/2012
Xin lỗi dân vì thu tiền trái quy định
19/10/2012
Việt Nam nhiều tiến sĩ nhất nhưng ít chất xám
Thứ Sáu, 19/10/2012, 10:21
Apple mua mạng xã hội của triệu phú gốc Việt
Thứ Sáu, 19/10/2012, 07:17 (GMT+7)
Không tăng lương: bóp bụng đi làm
19/10/2012 06:00
Là phụ nữ, xin em đừng… làm báo!
19/10/2012 06:00
Mỹ – Trung căng thẳng vì ‘gián điệp kinh tế’
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Tuyển thủ bóng bàn đánh nhau khi đi du đấu
Thứ năm, 18/10/12 22:20 GMT+7
Hai tay vợt Tô Đức Hoàng và Lê Tiến Đạt đã đánh nhau tại Lào khi đang cùng đội tuyển bóng bàn dự giải vô địch Đông Nam Á.
Giải vô địch bóng bàn Đông Nam Á vừa kết thúc tại Lào với thành tích 2 HC bạc, 6 HC đồng dành cho các tay vợt Việt. Đây được xem là giải đấu thất bại của đội tuyển bóng bàn Việt Nam sau nhiều năm liên tiếp có HC vàng. Thất vọng hơn cả là đội tuyển nam đã để thua Indonesia – đối thủ thường được coi là dưới cơ Việt Nam.
Tuy nhiên, scandal lớn nhất của chuyến du đấu này không phải chuyện mất vàng hay thua đau, mà là chuyện hai tuyển thủ quốc gia xô xát, đánh nhau đến đổ máu ngay trên đất bạn trong quá trình tham dự giải. Ngay sau khi về nước, HLV trưởng Lê Xuân Phong đã xác nhận chuyện này là đúng.
Theo tường trình của VĐV Tô Đức Hoàng (VĐV của CLB bóng bàn Tập đoàn dầu khí quốc gia), nguyên nhân bởi VĐV Lê Tiến Đạt (CLB Quân đội) có những lời lẽ trêu chọc và thậm chí là cả xúc phạm với mình tại phòng ăn trong giờ nghỉ. Hai bên đã rất căng thẳng, lời qua tiếng lại. Để “chốt” lại vụ “đấu võ mồm”, Tiến Đạt nói: “Anh câm mồm vào đi”. Không chịu nổi thái độ của đàn em, Tô Đức Hoàng hất nước vào mặt Tiến Đạt. Sau đó, Đạt xông vào đạp Hoàng từ phía sau. Còn Hoàng quay lại đá Đạt văng vào ghế chảy máu.
Sự việc dừng lại ở đây sau khi đồng đội nhảy vào can ngăn kịp thời. Tuy nhiên, đây cũng là hành vi hiếm khi xảy ra ở các đội tuyển quốc gia, đặc biệt là trong những chuyến du đấu quốc tế, khiến những người có trách nhiệm phải giật mình về tư cách đạo đức của các tuyển thủ trẻ.
Sau khi đội về nước, CLB bóng bàn Tập đoàn dầu khí quốc gia đã yêu cầu Tô Đức Hoàng viết bản tường trình và làm đơn xin lỗi gửi Tổng cục TDTT, Bộ môn bóng bàn, Ban huấn luyện đội tuyển cùng người hâm mộ thể thao.
Về phía BHL đội tuyển bóng bàn nam, HLV Lê Xuân Phong khẳng định sẽ xử lý nghiêm vụ việc. Ngày 19/10 đội tuyển bóng bàn sẽ tập trung trở lại và án phạt có thể sẽ được đưa ra.
Đây là chuyến du đấu không suôn sẻ từ trước giờ lên đường đối với đội tuyển bóng bàn quốc gia. Trước ngày lên đường, đã xảy ra một vụ bất đồng về nhân sự khi CLB Tập đoàn dầu khí quốc gia phản ứng vì VĐV của mình là Tô Đức Hoàng (21 tuổi) không được gọi vào đội tuyển dù lọt vào tứ kết giải vô địch quốc gia 2012. Trong khi đó, Lê Tiến Đạt (19 tuổi) của Quân đội lại sớm có tên trong danh sách dù thành tích không bằng. Sau nhiều cuộc họp, Tô Đức Hoàng đã được bổ sung vào đội tuyển quốc gia.
Tiến Dũng

Đột nhập biệt thự Phó ban chống tham nhũng, trộm ôtô

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/10/dot-nhap-biet-thu-pho-ban-chong-tham-nhung-trom-oto/

Thứ năm, 18/10/2012, 16:49 GMT+7

Rạng sáng 18/10, chiếc ôtô để trong biệt thự của Phó ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Đồng Nai đã “không cánh mà bay”.

Sáng nay, Công an tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại ngôi biệt thự của ông Đồng Xuân Thọ (Phó Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Đồng Nai) tại phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa để khám nghiệm hiện trường.
Theo cơ quan điều tra, tối 17/10, tài xế của ông Thọ lái chiếc xe Toyota Altis trị giá hơn 800 triệu đồng vào gara, để toàn bộ giấy tờ và chìa khóa trên xe rồi đi ngủ. Khoảng 4h, tên trộm được cho là đã cắt khóa cổng căn biệt thự, vào khu vực nhà để xe ở sảnh trước ngôi biệt thự, lấy mất ôtô của gia chủ.
Ông Thọ từng là cán bộ văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai.
Võ Quan Hệ
Trộm bất thành, đâm chủ tiệm để thoát thân
Thứ Năm, 18/10/2012, 18:23 (GMT+7)
TTO – Khoảng 13g ngày 18-10 tại một tiệm tạp hóa thuộc xã An Phước, huyện Long Thành (Đồng Nai), do bị phát hiện ăn trộm, những kẻ trộm đã dùng dao đâm trọng thương chủ quán để thoát thân.
Theo thông tin ban đầu, vào thời gian trên Nguyễn Hữu Thành (35 tuổi, quê Bắc Giang) đi một môtô chở một đối tượng (chưa xác định danh tính) lưu thông trên quốc lộ 51 để “ăn hàng”.
Khi đến đoạn xã An Phước, thấy tiệm tạp hóa Phước (ấp 6, xã An Phước) vắng người nên Thành đứng ngoài đợi, đối tượng đi theo vào trong quán mở tủ đựng tiền để trộm.
Tuy nhiên, chị Trần Thị Thể là chủ tiệm cùng chồng là Nguyễn Văn Phước phát hiện nên đuổi theo và bị người này dùng dao giấu trong người đâm anh Phước nhiều nhát vào tay, bụng… rồi bỏ chạy vào lô cao su bên đường.
Riêng Thành sau khi giằng co đã bị người dân khống chế bắt giữ.
Kiểm tra xe máy của hai đối tượng, người dân phát hiện một đoản phá khóa xe máy.
Ông Phước đã được gia đình đưa đi cấp cứu.
Hiện Công an huyện Long Thành đang truy bắt đối tượng còn lại và điều tra vụ việc.
NGÔ THIÊN PHÚC
Không đẻ được con gái, bắt con người khác về nuôi
Thứ Năm, 18/10/2012, 08:13 (GMT+7)
TT – Ngày 17-10, Công an thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) cho biết vừa ra quyết định khởi tố Lê Văn Hết (38 tuổi) cùng vợ là Trần Thị Nhiều Em (30 tuổi), trú khu phố Tân Long, P.Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, về hành vi “chiếm đoạt trẻ em”.
Hết bị tạm giam 4 tháng để điều tra, riêng Nhiều Em do còn con nhỏ nên được cho tại ngoại.
Ngày 29-9, đôi vợ chồng này đến Trung tâm nhân đạo Quê Hương (ở cùng khu phố Tân Long) xem các em nhỏ rước đèn trung thu và đã bắt cóc một bé gái (3 tuổi) mang về nhà trọ nuôi nấng như con mình. Bé gái bị bắt cóc là Nguyễn Như Ý (con của chị Nguyễn Thị Hương, quê Quảng Bình) được mẹ dẫn đến trung tâm để chơi Trung thu. Nuôi nấng cháu Như Ý được vài ngày thì ông chủ nhà trọ sinh nghi nên báo công an.
Nhận tin báo, công an đã bắt giữ khẩn cấp Hết và Nhiều Em.
Hết và Em có bốn con trai, họ khai rất thích con gái nên đã dẫn đến sự việc trên.
BẢO ÂN

Giáo viên tiểu học tống tiền 2 hiệu vàng

Chiều 18.10, Công an Q.Cầu Giấy (Công an TP.Hà Nội) cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Hoàng Quang Nguyên (28 tuổi, quê quán xã Hóa Thượng, H.Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Liên quan tới vụ án trên, Cơ quan điều tra Công an Q.Cầu Giấy làm rõ: Đầu tháng 9, Nguyên đã nhiều lần gọi điện vào số điện thoại bàn của hiệu vàng Phú Nguyên ở số 82 đường Xuân Thủy, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội, yêu cầu phải chuẩn bị đủ số tiền từ 300 – 500 triệu đồng, nếu không sẽ cho nổ tung cửa hàng vàng. Sự việc này được chủ hiệu vàng Phú Nguyên trình báo lên Công an Q.Cầu Giấy.
Sau đó ít ngày, Nguyên lại gọi điện vào số máy bàn của hiệu vàng Đức Chung (số 9 Nguyễn Phong Sắc, Q.Cầu Giấy) cách hiệu vàng Phú Nguyên không xa. Giả là khách làm ăn, Nguyên có được số cầm tay của anh Nguyễn Gia Hậu là chủ hiệu vàng Đức Chung. Có số điện thoại, Nguyên liên tục nhắn tin yêu cầu anh Hậu đưa 300 triệu đồng. Chưa thấy anh Hậu trả lời, Nguyên gọi điện nói là do làm ăn thua lỗ, nên vay tạm cửa hàng vàng 300 triệu với thời gian từ 3 – 9 tháng và trả đúng bằng với lãi suất ngân hàng. Thông tin này cũng được anh Hậu báo lên Công an Q.Cầu Giấy.
Tối 16.10, Nguyên yêu cầu anh Hậu mang gấp 300 triệu đồng ra ngã tư Bến xe Nam Thăng Long (trước cổng Công viên Hòa Bình) rồi vứt tiền vào thùng rác. Linh tính có người theo dõi nên Nguyên đã tắt máy, không tới điểm hẹn. Tới chiều ngày 17.10, Nguyên lại yêu cầu anh Hậu giao tiền. Nhưng lần này Nguyên đã bị lực lượng Công an Q.Cầu Giấy phối hợp cùng Đội 4 – Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP.Hà Nội) bắt giữ.
Được biết, trong sáng ngày 18.10, bà Nguyễn Thị Hà là mẹ của Nguyên đã từ Thái Nguyên xuống Hà Nội để gặp cơ quan công an cũng như hai gia đình chủ cửa hàng Phú Nguyên và Đức Chung. Theo lời bà Hà, trước khi bị bắt Nguyên là giáo viên dạy mỹ thuật của một trường tiểu học tại tỉnh Tuyên Quang. Do tin lời bạn nên Nguyên đã dùng sổ đỏ, sổ lương hưu của bà để thế chấp ngân hàng vay khoảng 500 triệu đồng. Thậm chí Nguyên còn vay thêm nhà ngoại gần 200 triệu đồng để mở công ty quảng cáo. Công ty làm ăn thua lỗ, bạn bỏ trốn, Nguyên phải một mình đứng ra lo tiền trả ngân hàng lấy lại sổ đỏ, trả nợ bên ngoại.
Hà An

Bắt băng trộm hơn 100 điện thoại di động

Chiều 18.10, Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) bắt giam băng trộm chuyên cạy cửa các cửa hàng để lấy trộm điện thoại di động. Chúng gồm Trần Huy Hoàng (28 tuổi, kẻ cầm đầu), Nguyễn Ngọc Anh Minh, Nguyễn Ngọc Anh Tú (cùng 17 tuổi, là anh em sinh đôi), Nguyễn Anh Tuấn (16 tuổi) và 2 người tên Long và Xỉn, tất cả đều ngụ tại TP.Đà Lạt.

Theo thông tin ban đầu, từ tháng 9.2012 đến nay nhóm này cạy cửa nhiều cửa hàng điện thoại, shop quần áo, lấy trộm hơn 100 điện thoại di động các loại, nhiều quần áo và tiền bạc.
Lâm Viên
Mất một tượng phật Di Lặc hàng trăm năm tuổi
Thứ năm, 18/10/2012, 11:10 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 18-10, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, tại chùa Phổ Minh (Đức Ninh Đông, Đồng Hới, Quảng Bình) vừa báo mất một tượng phật Di Lặc cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi.
Pho tượng phật Di Lặc nặng 600kg, cao 0,8m, rộng đế 0,6m, được làm từ đồng nguyên chất, kỹ thuật đúc tinh xảo. Tượng phật Di Lặc này từng đặt tại chùa Kim Phong trên ngọn núi Thần Đinh (Trường Xuân, huyện Quảng Ninh) từ hàng trăm năm trước, sau đó được rước về chùa Phật Học ở Đồng Hới, sau nhiều thời gian, tượng lại được rước về chùa Phổ Minh.
Minh Phong
Nữ tướng cướp tuổi 19
18/10/2012 – 14:14
Cô gái có khuôn mặt xinh xắn không nhớ nổi đã chỉ huy nhóm thanh niên sống giạt nhà gây ra bao nhiêu vụ tấn công, cướp tài sản người đi đường.
Công an huyện Ea H’leo (Đăk Lăk) vừa bắt tạm giam 6 nghi can để điều tra hành vi cướp tài sản. Nguyễn Thị Lệ Sa (19 tuổi) được xác định là kẻ cầm đầu.
Rạng sáng 12/10, trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị trấn Ea Drăng, anh Phạm Văn Hiếu (quê Gia Lai) đang đi xe máy thì bất ngờ bị nhóm người phía sau vượt lên dùng gậy và dao tấn công. Khi anh Hiếu bị thương, chúng đập phá xe rồi cướp 1,5 triệu đồng và điện thoại.
Công an vào cuộc điều tra, rà soát toàn bộ khu vực trên thì phát hiện trong con hẻm nhỏ có 2 thanh điệu bộ khả nghi. Tại cơ quan điều tra, chúng nhận đã tham gia vụ tấn công anh Hiếu và khai những đồng phạm còn lại. Toàn bộ nhóm cướp 6 tên bị bắt.
Công an xác định cầm đầu băng này là Sa. Cô gái 19 tuổi có gương mặt xinh xắn bỏ học từ sớm, hàng ngày tụ tập cùng nhóm thanh niên sống giạt nhà như mình. Nhờ lắm mưu mẹo Sa được bầu làm “đại ca”.
Theo khai nhận nữ tướng cướp, nhóm này thực hiện rất nhiều vụ nên không thể nhớ hết. Tiền và tài sản cướp được, chúng ném vào các cuộc ăn chơi.
Theo Tùy Phong (VNE)
Đánh người va quẹt xe, cướp tài sản
19/10/2012 – 06:40
(PL)- Ngày 18-10, Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) đã bắt giữ Phạm Văn Chí Linh và Võ Sĩ Em về hành vi cướp tài sản.
Trước đó, sáng 11-10, anh Nguyễn Văn Tự chạy xe máy va vào một người bạn của Linh và Sĩ Em. Lập tức, Linh cùng Sĩ Em lao đánh anh Tự, buộc bồi thường tiền thuốc men.
Cả hai khống chế anh Tự lên xe chở đến khu nghĩa trang gần ngã tư Đất Thánh (phường Thuận Giao, Thuận An) tiếp tục đánh anh và buộc đưa tiền. Sĩ Em đã lấy một điện thoại và hơn 200.000 đồng của anh Tự rồi bỏ đi. Qua trình báo của nạn nhân, công an bắt giữ Sĩ Em và Linh khi đang trốn ở trong phòng trọ.
XUÂN LƯƠNG
Liên doanh để… bán đất sản xuất của dân
Thứ sáu 19/10/2012 05:11
Theo hợp đồng liên doanh, Cty CP Tân Phương (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) đầu tư trồng caosu trên đất của dân, khi có sản phẩm người dân góp đất được hưởng 20%. Nhưng Cty này không thực hiện đúng cam kết mà bán đất để trục lợi, khiến những hộ dân góp đất có nguy cơ trắng tay.
Từ hợp đồng liên doanh…
Năm 2003, UBND tỉnh Đắc Lắc có quyết định giải quyết đất ở, đất sản xuất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn theo Quyết định 132/2002/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đến năm 2008, DNTN Năm Hường (nay là Cty CP Tân Phương) đã ký hợp đồng liên kết với 231 hộ có đất, diện tích 240ha để trồng caosu và rừng nguyên liệu tại các tiểu khu 478 và 481.
Theo các hợp đồng này, khi khai thác mủ caosu, người dân góp đất được hưởng 20% sản phẩm/năm. Sau khi kết thúc hợp đồng, Cty Tân Phương sẽ “trả lại đất liên kết như hiện trạng ban đầu” cho người dân. Quá trình thực hiện hợp đồng liên kết, đến nay đã có 172ha caosu được trồng trong khu vực dự án, song những người dân tộc thiểu số góp đất vào Cty CP Tân Phương đang có nguy cơ trắng tay.
Bà H’Bhéc BYă – buôn Trí B – cho biết: “Chỗ đất Nhà nước cấp cho, trước đây mình trồng lúa và bắp, mỗi năm cũng thu được cả chục triệu đồng. Từ khi ký hợp đồng với Cty Tân Phương, mình không biết ai trồng caosu trên đất của mình nữa. Người trồng caosu nói đất này họ mua của Cty Tân Phương rồi, không có liên quan gì tới mình hết”.
Cũng vì thiếu vốn đầu tư, chị H’Phiên BYă – cùng buôn với bà H’Bhéc – góp 1ha đất vào Cty Tân Phương. Bây giờ H’Phiên không biết ai là chủ vườn caosu 5 năm tuổi trên đất của mình, lần nào chị đến khu vực này cũng đều bị xua đuổi. Như vậy, sau khi được Nhà nước cấp đất sản xuất, hầu hết các hộ thụ hưởng chương trình 132 ở xã Krông Na vẫn hoàn… thiếu đất. Còn 20% lợi nhuận trên đất như cam kết của Cty Tân Phương thì không còn hy vọng.
…đến hợp đồng bán đất
Theo tìm hiểu của phóng viên, sở dĩ những người dân góp đất bị “hất cẳng” là do Cty Tân Phương không đầu tư vốn trồng caosu, mà bán đất liên doanh cho những cá nhân khác để thu lợi. Trong đó Cty Tân Phương giao cho ông Nguyễn Văn Ảnh 200ha, ông Ảnh bán lại toàn bộ cho các ông Thiều Hải Nhân, Vũ Bá Nhượng và Phạm Xuân Thiệu. Tương tự, Cty giao cho ông Nguyễn Văn Hường 83ha, ông Hường bán lại cho ông Thiện 20ha, trồng caosu được 10ha…
Do bị mua đi bán lại nhiều lần, Cty CP Tân Phương không kiểm soát được việc trồng caosu trên đất liên doanh. Đến nay, trên diện tích 172ha caosu có tới 21 ông chủ đến từ các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Kiên Giang, TP.Hồ Chí Minh… Những người này đã bỏ tiền ra mua đất, đầu tư trồng caosu nên không có nghĩa vụ gì với hơn 200 hộ dân là chủ đất liên doanh.
Ông Trần Văn Nhượng – Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn – cho biết, Cty CP Tân Phương ký hợp đồng với dân và trồng caosu trên đất 132 khi chưa lập đề án, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt là sai. Việc Cty sang nhượng đất cho các hộ dân ngoài tỉnh với danh nghĩa là cổ đông góp vốn cũng không đúng pháp luật. Do vậy UBND huyện đã đề nghị thường trực Huyện ủy thống nhất thu hồi chủ trương liên doanh giữa Cty Tân Phương với các hộ dân có đất 132 và chỉ đạo Công an huyện tiếp tục điều tra, làm rõ các sai phạm của Cty này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Băng cướp chuyên sống bầy đàn ở khách sạn sa lưới

Thứ năm 18/10/2012 10:09
Băng cướp này gây ra hơn 50 vụ cướp giật tại TPHCM, chúng chuyên ở khách sạn để phê ma túy và đánh bạc.
Cơ quan điều tra- Công an TPHCM ngày 16.10 cho biết, vừa khởi tố 13 bị can trong băng nhóm cướp giật tài sản do Lê Đoàn Hậu (tự “cọp”, 26 tuổi, ngụ quận 10, TPHCM) cầm đầu.
Vào thời điểm đầu năm 2012, nhiều vụ cướp giật rộ lên tại các quận nội thành TPHCM với diễn biến táo tợn. Trước tình hình đó, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Công an TPHCM đã xác lập chuyên án giao cho Đội hình sự đặc nhiệm (Đội 3) triệt phá.Sau thời gian theo dõi, đeo bám, các trinh sát của Đội 3 bắt quả tang Lê Tâm Khải Huy (tự Tí điệu) đang điều khiển “xế độ” giật dây chuyền của một phụ nữ trên đường Lý Thái Tổ, quận 10. Tiếp tục truy xét ngay trong đêm, các trinh sát bắt giữ thêm hai đồng bọn của Huy là Ngô Văn Vinh và Phan Phúc Thịnh (cùng ngụ phường 1, quận 10).
Từ lời khai của 3 kẻ “ăn bay” vừa sa lưới, một tổ trinh sát kết hợp công an địa phương ập vào kiểm tra hành chính khách sạn Tân Thành Lộc (quận 10) và khách sạn Kim Thanh (quận 3). Tại đây, có Hậu “cọp” cùng 14 đàn em (trong đó có 6 nữ) đang ẩn náu để chờ đồng bọn mang “chiến lợi phẩm” về tiêu thụ. Cùng lúc, công an phát hiện một nhóm người khác đang thuê phòng bên cạnh để sử dụng chất ma túy và đánh bạc. Nghi vấn nhóm này có liên quan đến Hậu nên công an mời hết về trụ sở để sàng lọc.
Tính đến cuối tháng 5.2012, kết thúc chuyên án, Hậu cùng đồng bọn đã thực hiện hơn 50 vụ cướp tại các quận 1, 5, 6, 10, 11, trong đó có nhiều vụ mà nạn nhân là khách nước ngoài.Đại úy Trần Thanh Bình – Đội phó Đội hình sự đặc nhiệm PC45 – cho biết, nhóm của Hậu gồm những thanh thiếu niên còn trẻ, tuổi từ 14 đến 27, thuộc diện gia đình khá giả nhưng sớm đua đòi, ăn chơi lêu lổng. Cả nhóm rủ nhau bỏ nhà để thuê khách sạn ở bầy đàn. Nhóm của Hậu sử dụng ”xế độ” xịn để đi cướp mỗi đêm với thủ đoạn rất bài bản như đi 2-3 người, chia thành nhóm, có phân công cản địa.
Tài sản cướp giật được, Hậu thường sai đàn em bán cho các tiệm vàng, riêng điện thoại di động thì chúng rao bán trên mạng. Sau khi bán “hàng”, chúng mang tiền về khách sạn mua ma túy đá sử dụng rồi rủ nhau đánh bạc hoặc kéo đi vũ trường…
Theo PL TPHCM
Vận chuyển ma túy còn rút dao tấn công cảnh sát
Thứ sáu, 19/10/2012, 00:46 (GMT+7)
(SGGP).- Sáng 18-10, tổ tuần tra của Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an Hà Nội trong khi làm nhiệm vụ trên đường Phạm Văn Đồng gần cầu Thăng Long đã phát hiện và bắt giữ Cao Thượng Hải (SN 1969, ở phường Tân Long, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) và Nguyễn Thị Mười (SN 1970, ở phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), thu giữ tang vật gồm 6 bánh heroin, 2 con dao, 3 điện thoại di động và một số tang vật khác.
Đáng chú ý, trong quá kiểm tra và bắt giữ, Hải bỏ chạy sau đó rút dao tấn công tổ công tác, buộc tổ công tác phải nổ súng bắn chỉ thiên. Tuy nhiên, đối tượng vẫn ngoan cố và liều lĩnh tiếp tục dùng dao tấn công gây thương tích Đại úy Nguyễn Văn Công. Trước hành vi côn đồ và manh động của đối tượng, để đảm bảo an toàn, tổ công tác đã phải nổ súng vào chân đối tượng để khống chế, bắt giữ Hải.
K.Nguyễn
  • Khánh Hòa: Du khách bị hành hung
(SGGP).- Đại diện khách sạn Tây Ba Lô (Nha Trang) cho biết du khách Ruben Engelhardt (22 tuổi, quốc tịch Hà Lan) đang lưu trú tại khách sạn này vừa bị hành hung.
Theo anh Ruben Engelhardt, khoảng 4 giờ sáng 17-10, khi đi dạo trên đường Trần Phú (phường Lộc Thọ) thì thấy cô Charlotte (du khách Pháp) bị nhóm côn đồ (5 tên) cướp tài sản. Thấy vậy, anh Ruben Engelhardt đến can thiệp thì bị nhóm côn đồ này hành hung. Sau đó, cô Charlotte đưa anh Ruben Engelhardt đi cấp cứu. Các bác sĩ cho biết Engelhardt bị gãy 5 răng, miệng khâu 7 mũi, rách hàm dưới, trán bị chấn thương nặng, bàn tay trái bị trầy xước…
Cùng ngày, đại diện Công an phường Lộc Thọ cho biết chưa nhận được phản ánh của du khách bị hại về vụ việc này.
V.Ngọc
  • Bắt quả tang xe tải đổ rác trộm
Công an thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết đã tạm giữ xe tải loại 2,5 tấn biển số 61C-04345 để điều tra về hành vi đổ rác thải trái phép.
Trước đó, khoảng 13 giờ 30 ngày 17-10, Công an xã Hóa An, thành phố Biên Hòa đã bắt quả tang xe tải trên do lái xe Bùi Văn Trung (31 tuổi) quê tỉnh Thanh Hóa và hai phụ xe Vũ Văn Kiếm (29 tuổi, quê Nam Định) và Bùi Văn Quỳnh (35 tuổi, quê Bình Dương) chở đầy rác từ Bình Dương về đổ tại khu vực đất trống tại ấp An Hòa, xã Hóa An. Trung khai nhận chở rác thuê cho một người tại Bình Dương.
D.Thành{jcomments on}
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s