Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 19-10-2012

Posted by Basamnews on 19/10/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
VIẾT CHO HAI NHẠC SỸ YÊU NƯỚC TRƯỚC PHIÊN TÒA CỦA NHỮNG KẺ BÁN NƯỚC XÉT XỬ NGƯỜI YÊU NƯỚC (Quỳnh Trâm). “Còn nghịch lý nào hơn thế nữa không trên đất nước này khi yêu nước là có tội, khi lên tiếng khẳng định chủ quyền biển đảo của tổ quốc là bị tù đày? Khi xuống đường phản đối quân xâm lược đang lấn chiếm lãnh thổ lãnh hải của quê hương và đang bắn giết đồng bào mình là bị đạp vào mặt, bị bắt bớ giam cầm? Sao nhà tù lại giành cho người yêu nước và công lý lại thuộc về những kẻ bán nước buôn dân?
<= Sinh viên Nguyễn Phương Uyên (phải) bị ‘mất tích’ từ hôm 14/10.Mất tích vì làm thơ chống Trung Quốc? (BBC). Bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ SV Phương Uyên: “Nếu thực chất mà cháu ghét Trung Quốc, thì điều đó theo tôi nghĩ không có vi phạm pháp luật đến mức nghiêm trọng. Là vì một công dân yêu nước là chuyện bình thường. Với những hành vi ngang tàng bạo ngược của Trung Quốc, xâm chiếm lãnh hải, làm những chuyện mà phải nói là không ai mà không biết, thì sinh viên và học sinh mà suy nghĩ như thế, theo tôi không có gì là nghiêm trọng”.   – Audio phỏng vấn bà Nhung, mẹ của em Phương Uyên: Chống Trung Quốc không phải là tội (BBC). – Mời xem lại: Nữ sinh viên bị công an TPHCM bắt, biệt tích (RFA). Cứ cái đà này, có lẽ từ bây giờ cho đến ngày mất nước không xa!
Phản đối Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ (VOA). – Ý thức trách nhiệm đối với vấn đề nhân quyền (ND).  – Quyền Con Người cả đấy! (TNCG). – Chống luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch (Người Buôn Gió). “Sớm muộn gì nhân dân ta cũng phát hiện ra bộ mặt dối trá, tuyền truyền láo của những thế lực thù địch âm mưu ngày đêm phá hoại đất nước ta. Bọn chúng sẽ phải trả giá vì động cơ này”.

Thằng Nông Dân – Ông Chủ tịch nước hãy chứng tỏ quyết tâm chống tham nhũng của mình! (Dân Luận).  – ‘Về quê, trả lại nhà cho Đảng’ (BBC). Mời xem lại bài đã điểm tối qua: Chủ tịch nước: Không hoàn thành nhiệm vụ thì rút lui (VNN). “Các đồng chí bầu tôi, tôi biết phải làm gì. Khi thấy mình nhu nhược thì tôi sẽ làm đơn xin nghỉ. Thậm chí khi về quê, tôi sẽ trả lại nhà cho Đảng. Nhà tôi nhỏ thôi, 51 mét vuông, khi về hưu dứt khoát tôi không lấy một mét vuông đất nào. Bữa nay tôi nói dứt khoát như vậy…”.  Vậy mà cũng cuộc tiếp xúc đó, báo Nhân dân sáng nay đưa thì thật … mơ hồ. Không biết đó có phải là phong cách xưa nay, hay ông TBT đã “rút kinh nghiệm sâu sắc” sau khi bị cạo rửa vì để lọt bài Nể, Né xách mé TT ?
– Bá Tân: Thế mới là cử tri (Nguyễn Thông). “Cử tri Hà Nội nói với tổng bí thư những gì, như thế nào. Ai cũng muốn biết nhưng không được nghe cụ thể, chỉ thấy nhà đài phản ánh lại theo cách của họ. Còn tại Sài Gòn thì ngược lại. Người xem tivi thật sự tâm đắc với ý kiến của các cử tri trong buổi tiếp xúc với chủ tịch nước. Những ý kiến của cử tri được phát lại y nguyên cả về hình và lời nói, giọng nói”.
Từ luận bàn của tác giả Bá Tân, chúng tôi lại phải bổ sung thêm 3 bài báo nữa liên quan tới “chiến dịch” tiếp xúc cử tri của hai bác Sang, Trọng vô bài 1311. CTN Trương Tấn Sang: “Người ta có thể trú úm 1 người, 1 nhóm người nhưng không thể trù úm cả dân tộc này!”. Bởi vì mỗi bài báo lại “rò rỉ” thêm một chút thông tin quan trọng từ các cuộc tiếp xúc này, với mục đích vừa phục vụ độc giả, vừa để “đồng chí X” thấy hết tình hình, kịp thời mà đối phó.
Trước hết, bài trên báo Tuổi trẻ có đoạn rất quan trọng mà Dân trí đã cắt bớt và diễn giải lại rất khác: “Không ai có thể trù úm cả lực lượng quân đội, công an và cả dân tộc này”. “Người ta có thể” là khác hẳn với “không ai có thể” – một lời khẳng định. Quan trọng hơn là đề cập tới cả quân đội, công an mà cũng bị trù úm thì khủng khiếp quá. Hay đó còn là một lời kêu gọi hai lực lượng này? Và thêm đoạn này nữa, mang tính … gợi mở: “Ban Chấp hành Trung ương cân nhắc lợi hại trong thời điểm hiện nay nên quyết định không thi hành kỷ luật. Có thể có ai đó không hài lòng Trung ương, đó là quyền của người dân, quyền của cán bộ, đảng viên. Chúng tôi không chê trách.” Và “Có nhiều vụ án, nhiều vấn đề gần đây ít được nói đến. Tôi rất lo, ít nói cũng có nghĩa là tốt lắm rồi nhưng có thể là chán không muốn nói nữa. Tôi sợ cái giả định thứ hai…
Tiếp đến là đoạn này nghe … rợn tóc gáy: Và khi ban chỉ đạo chống tham nhũng mới được thành lập thì sẽ xới xáo mạnh mẽ lại nhiều chuyện. Những vụ án nổi cộm, được nhân dân cả nước quan tâm chắc chắn sẽ không bị bỏ qua”. Tức là mấy vụ nổi cộm sẽ được xới lên, làm lại, kinh quá, khác chi đang bị … “án treo”!
Rồi câu cuối là: Lòng dân đang bất bình ghê gớm, phải nói thẳng như thế!”
– Bài trên Lao động có đoạn: “…nếu một vị lãnh đạo bị kỷ luật, mà không phải là cấp dưới bình thường, mà đã thế thì thôi luôn đi đúng không? Nếu thôi luôn, chúng ta đã chuẩn bị cán bộ chưa?” Tức là ra điều chúng tôi tạm cho anh ngồi đó chưa bị kỷ luật là vì chưa chuẩn bị được người thay thế. Câu này nghe ra hơi khớp với những cân nhắc được đồn thổi từ nhiều tháng trước ai sẽ thay … “đồng chí X”, vì nhìn trước ngó sau “ai” cũng … không có chuyện này thì chuyện khác.
Bài trên báo Thanh niên: “Báo cáo kết quả Hội nghị T.Ư 6 có nói đến khuyết điểm của Bộ Chính trị, có nói khuyết điểm của một đồng chí trong Bộ Chính trị. Tên tuổi cụ thể sẽ có trong tài liệu gửi đến các đồng chí. Nếu các đồng chí không hài lòng thì gặp chúng tôi cứ phản ảnh, không có gì ngăn cản, không có gì hạn chế cả”. Câu này là giải đáp cho thắc của chúng tôi ngay từ khi nghe bài phát biểu của ông TBT về “một đồng chí trong BTC” mà giờ đây chúng ta gọi là “đồng chí X”. Vậy là ít nhất trên 3 triệu đảng viên sẽ không những được biết đồng chí này là ai, mà còn tha hồ được nghiền ngẫm công trạng của đồng chí đó nữa. Rõ là cái “thòng lọng” đang siết lại!
– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Hãy phê phán, nhắc nhở khi chúng tôi chưa đúng (SGGP). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 4, Tp Hồ Chí Minh (HNM).
‘Chúng ta tha cho chúng mình’ (BBC). Lược dịch từ bài: We forgive us (Economist).  – Thanh Hương – Hành động tự sát của bác Nguyễn Phú Trọng (Dân Luận).
– Nguyễn Lễ: ‘Nếu tôi là ủy viên’ (BBC). “Kỷ cương không còn thì Đảng suy thoái rất nhanh, lòng dân không tựa thì không ai cứu Đảng được… người dân không thể hiểu tại sao Trung ương Đảng lại không trừng phạt, lại càng không hiểu nguyên do là từ ‘các thế lực thù địch’. Rõ ràng, khi đi đến quyết định không phạt, các vị ủy viên Trung ương đã bị ‘các thế lực thù địch’ ám ảnh đến mức họ không nhìn thấy nhân dân”. Tại sao thủ tướng lại cười bí hiểm trong khi tổng bí thư nghẹn ngào như muốn khóc? =>
– Ngô Duy Phóng: Đó không phải là sang trọng (BVN). “Thế thì ai nấc lên cho hàng vạn dân oan bị ‘cướp cạn’, cho hàng nghìn người bị tù đầy oan khiên vì những ‘tài năng’ và ‘đức độ’ độc quyền lãnh đạo ấy mà đến bây giờ các ông mới phải nghẹn ngào làm vậy? Hàng vạn doanh nghiệp bỗng chốc trắng tay trong nước, hàng triệu lao động nghèo khổ phải tha phương cầu thực ‘xin được bóc lột’ ở nước ngoài… thì ai ‘nấc lên’ cho họ?
– Trần Bình, cựu nhà báo, nhà đài: THẮNG LỢI TỘT ĐỈNH CỦA “DÂN CHỦ ĐỈNH CAO” (?!) (Bùi Văn Bồng). “Thách thức, hiện thực kinh tế suy giảm, đời sống người dân tiếp tục khó khăn hơn và ‘nguy cơ đe dọa sự tồn vong của đảng’ vẫn còn nguyên đó”.   – Chống tham nhũng – đi tù- ai dám? (RFA).  – THÔI, CHẢ DẠI (!) (Bùi Văn Bồng).
“CANH BẠC” HAY “CUỘC CỜ”? (FB Thích Thanh Thắng/ Thùy Linh).  – Cơ hội ư? Không có cơ hội nào cả (Nguyễn Thông). “Phải thừa nhận rằng đảng là một tổ chức chính trị rất chặt chẽ, có nguyên tắc. Một trong những nguyên tắc của đảng là khi xây dựng, phát triển đội ngũ có thể bỏ sót người tài nhưng bất kỳ ai đứng trong tổ chức đều phải là người trung thành, tuyệt đối trung thành. Với đội ngũ đảng viên như thế, nhất nhất theo ý kiến cấp trên, sao dám khác biệt mà cơ hội với chả cơ hội”.  – Liệu có chuyện trù úm cả dân tộc này hay không? – (Quê Choa).
Thủ tướng và cái giá của sự ‘ngạo mạn’ (BBC). “Chỉ cần nhìn cách thủ tướng đề bạt người nhà và những người thân cận vào các vị trí quan trọng trong bộ máy Nhà nước và các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước cũng đủ thấy ông tự tin thế nào vào sức mạnh vây cánh của mình”.  – ĐỒNG CHÍ X (Mai Xuân Dũng). – Ếch-Xì Thân Mến (Đinh Tấn Lực).  – Đồng chí “X”, Người mặt nạ đen ở nước Nam (Đông A).
– Thanh Tùng: Tôi nhất định không “cướp công” của ai! (BVN).
Đại biểu QH ‘không tỵ nạn chính trị’ (BBC). “Ông Tâm cũng lên tiếng bác bỏ văn bản được cho là Đơn kêu cứu thứ hai của ông gửi lên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Trung ương Đảng và Quốc hội”.
– Thanh tra Chính phủ: Sai đâu phải sửa đó! (ANTĐ). Nhưng sửa đâu thì  sai đó.   – Công khai sẽ làm sập đổ cả hệ thống ngân hàng (Hữu Nguyên).

Giải quyết dứt điểm 528 vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, phức tạp (CP).   – 131 vụ việc khiếu kiện tồn đọng được… sửa sai (DT). “Vụ Văn Giang (Hưng Yên) đến nay các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục bàn bạc tìm hướng “gỡ” theo những nguyên tắc Thủ tướng đã quán triệt. … Vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng) không nằm trong danh sách vì các vụ việc trong diện này được thống kê từ thời điểm 15/12/2011″.
– Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2012: Tỷ lệ 0% nông dân (DV).   – Mời xem lại: CHIẾN SĨ THI ĐUA TOÀN QUỐC, HỌ LÀ AI ? (Nguyễn Duy Xuân).
– Minh Diện: GÓC KHUẤT MỘT NGƯỜI (Bùi Văn Bồng).
13h30′:
Không phải bọn lặt vặt, thưa ông Hải! (Trương Duy Nhất). “Thưa ông Hải, xin đừng đổ tội cho ‘bọn lặt vặt’. Không phải chúng đâu. Dân tình cũng chẳng ai đi bức xúc với mấy ‘bọn lặt vặt’ ấy làm gì. Bức xúc, nhức nhối là ở ‘thằng X bọn Y’ ông ạ, là ở cái ‘bầy sâu ăn hết phần của dân’….”
Phó ban Phòng, chống tham nhũng bị mất trộm ôtô (LĐ/ DT). Nhờ làm phó ban phòng, chống tham nhũng nên mới có ôtô cho bọn trộm nó viếng?
15h30′ Nhân Ngày Phụ nữ VN:  Chủ tịch Viet Capital: ‘Nữ doanh nhân phải cố gắng gấp bội nam giới’ (Zing/ĐTCK). Cùng bài này, trên VINACORP có tựa đề:  Chủ tịch Viet Capital: ‘Cá nhân tôi và ngân hàng Bản Việt không sở hữu bất kỳ cổ phiếu STB nào!’ cá nhân tôi và Ngân hàng Bản Việt không tham gia vào thương vụ này, cũng không sở hữu bất kỳ một cổ phiếu Sacombank dưới bất kỳ hình thức nào, trực tiếp hay gián tiếp, ngay cả chuyện hỗ trợ về mặt quan hệ cũng không. Tôi cho rằng, việc này không khó để xác minh. Bản thân anh Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT của Eximbank …”
KINH TẾ
– Trần Vinh Dự:  Việt Nam: Liên tục hạ dự báo tăng trưởng (VOA’s blog).
<= Nhập khẩu hàng từ Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. – Hàng Trung Quốc “vươn vòi” tung hoành (DV). – Thận trọng khi bán gạo cho thương nhân Trung Quốc (TBKTSG).
13h30′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
Chai rượu văn hóa (Tia sáng).
Đôi mắt của mẹ (Truyện ngắn).
Truyện ngụ ngôn Ve và Nhặng (Người hiếu cổ).
Thăm Hoàng cung (Nguyễn Vĩnh). =>
13h30′:
– Lê Văn Thảo – Huỳnh Như Phương: Truyện ngắn ở Thành phố Hồ Chí Minh: một vài ghi nhận (PBVH).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Quận giàu… vẫn khóc (SGGP). “Khó có thể tin được nằm ngay giữa trung tâm sầm uất nhất cả nước nhưng quận 1 vẫn còn nhiều phòng học dột, thấm và vào những ngày mưa đổ nặng hạt thì cả thầy lẫn trò phải đội mưa, hứng nước (!)”.
13h30′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
13h30′:
– Bóc trần những đường dây nhập lậu gà giống:  Bao luật” khủng khiếp (NNVN). – Hai lần bị phát hiện giết mổ gà chết (TT). – Quản lý, kiểm soát gà giống có vấn đề  (NNVN).
QUỐC TẾ
– Ahn Cheol-soo: Tôi sẽ ứng cử Tổng thống (Tia sáng).
13h30′:
* RFA: + Sáng 18-10-2012
* RFI: 18-10-2012 {jcomments on}
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s