HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 6 XE TỨ MÃ LAO XUỐNG HỐ SÂU

Ngô Quốc Sĩ
Hội Nghị Trung Ương 6 của Đảng cộng sản Việt Nam diễn ra dài hơn lệ thường, từ 1 tháng 10 đến 15 tháng 10, 2012. Dư luận đã theo dõi sát nút, hồi hộp và không khỏi lóe lên vài tia hy vọng khi Hội Nghị bắt đầu và diễn tiến khá sôi nổi. Nhưng khi hội nghị kết thúc, người ta lắc đầu thất vọng, màn kịch diễn ra qúa tồi đến nực cuời, tạo cảm tưởng lãnh đạo cộng sản Việt Nam đang nắm tay nhau, kéo xe tứ mã lao xuống hố sâu..
Thật vậy, ai cũng hiểu rằng, hiện nay con thuyền Việt Nam đang lao đao qua 4 tay chèo, mà mỗi tay chèo theo đuổi một hướng đi riêng, như thể chiếc xe tứ mã đang khập khểnh do 4 con ngựa bất kham kéo đi theo 4 hướng khác nhau. Con ngựa nặng ký nhất là Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, kiêm Bí Thư Quân Ủy Trung Ương, nắm hết lực lượng công an và quân đội là bộ máy đàn áp. Con ngựa thứ hai, tuy có chút lép vế về chức tước, nhưng lại nắm nhiều thực quyền, là Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng điều khiển bộ máy hành chánh. Con ngựa thứ ba, có tuớc vị cao, nhưng hình như chỉ để làm cảnh hơn là thực quyền, là Chủ Tịch Nhà Nước Trương Tấn Sang. Còn Nguyễn Sinh Hùng, Chủ Tịch Quốc Hội, danh tước cũng rất đẹp, nhưng hình như cũng chỉ đóng vai bù nhìn, vì Quốc Hội cộng sản trước sau cũng chỉ là công cụ của Đảng..
Trước Hội Nghị Trung Ương 6, dư luận bàn ra tán vào thật sôi nổi, vì ai cũng nghĩ rằng, khi 4 con ngựa bất kham đụng độ nhau trong chiến dịch gọi là “chỉnh đốn Đảng”, chắc phải có nhiều màn gay cấn. Từ Hội Nghị Trung Ương 4, Nguyễn Phú Trọng đã mở chiến dịch chỉnh đốn Đảng, nói là để diệt “đàn sâu” và “những bầy sâu” mà Trương Tấn Sang và Lê Khả Phiêu đã khai hỏa, tuy chưa dám chỉ đích danh. Điều đáng nói là trước đó, Nguyễn Tấn Dũng được ủy thác vai trò lãnh đạo chống tham nhũng, nhưng vì những lý do chưa tiện nói ra, Nguyễn Phú Trọng đã chính thức dành lại vai trò chủ động chống tham nhũng từ tay Dũng. Tuy không được bạch hóa, nhưng ai cũng hiểu rằng, Nguyễn Tấn Dũng bị hất cẳng khỏi chức Chủ Tịch Ủy Ban chống tham nhũng, vì chính Dũng là trùm tham nhũng, là “con sâu” đầu đàn của bầy sâu đang cắn nát đất nước. Thật vậy, Dũng đã dính vào những vụ tham nhũng lớn như Vinashin, Vinalines, Ngân Hàng Thương mại Á Châu làm cho kinh tế điêu đứng. Đó là chưa nói tới việc con gái của Dũng là Nguyễn Thị Thanh Phượng, mới tốt nghiệp Đại Học ở Mỹ về, chân ướt chân ráo, đã đuợc Dũng trao cho những chức vụ qúa lớn như Chủ Tịch Ngân Hàng, Giám Đốc Công Ty, làm mọi người bàn tán bất bình. Đáng nói nhất là sự kiện các tay chân của Dũng như Phạm Thanh Bình, Bầu Kiên, Dương Chí Dũng bị sa lưới, đã chứng tỏ sự tranh chấp giữa Dũng và Trọng đã lên cao độ, đến mức ung thu bừng vỡ! Đàng khác, Dũng, cũng đã đụng độ với Trương Tấn Sang qua sự kiện dùng cái thế của Mặt Trận Tổ Quốc và Quốc Hội bù nhìn để sa thải đàn em của Sang là nữ dân biểu Đặng Thị Hoàng Yến và cậu em Đặng Thanh Tâm. Hẳn nhiên Sang cũng tìm mọi cơ hội phản pháo, chống lại Dũng là con sâu đầu đàn.
Có dư luận còn cho rằng, giữa Trọng, Dũng và Sang cũng có những lập trường khác biệt về mối liên hệ với Trung Quốc và Tây Phương. Trọng thì hẳn nhiên là người thân Tàu, đã từng đi đêm với Hồ Cẩm Đào trước kia và Tập Cận Bình hôm nay với những mật ước về Hoàng Sa Trường Sa, về biên giới và lãnh hải. Còn Nguyễn Tấn Dũng cũng đã sang yết kiến đàn anh Trung Quốc trước khi Hội Nghị Trung Ương 6 diễn ra. Phải chăng Dũng qua Tàu cầu cứu đàn anh, vì biết rằng chiếc ghế của mình đang lung lay! Riêng Trương Tấn Sang, hình như còn giữ một khoảng cách với Trung Quốc và bên ngoài, có vẻ hướng về Tây Phương nhiều hơn..
Những yếu tố xung khắc, những con ngựa bất kham buớc vào Hội Nghị Trung Ương 6, làm cho nhiều người nghĩ rằng, Hội Nghị Trung Ương lần này sẽ là một đấu truờng quyết liệt. Những con ngựa bất kham sẽ đấu đá nhau, cho nhau đo ván, và loại bỏ nhau để giữ vững chiếc ghế của mình. Riêng Nguyễn Phú Trọng có thể đóng vai Yeltsin của Nga truớc đây, liên kết với Sang để thẳng tay loại bỏ Dũng và đàn sâu tham nhũng đang cắn nát đất nước.
Thế rồi, những dự đoán đã không xảy ra, những tia hy vọng cũng đã tàn tạ, sau khi Hội Nghị Trung Ương 6 kết thúc, và mọi chuyện lại “vẫn như nguyên”. Sau vài lời phê bình lấy lệ, kiểm điểm lấy lệ, Nguyễn Tấn Dũng vẫn ngồi ghế Thủ Tướng, tiếp tục điều hành bộ máy chính quyền, và hẳn nhiên, tiếp tục điều hành bộ máy tham nhũng, nhưng tất nhiên với lời cam kết chia chác sòng phẳng hơn, béo bở hơn và khéo léo hơn! Bộ máy lãnh đạo, bộ máy đàn áp còn y nguyên, vì cần nương nhau mà sống, vì phải tuân theo chỉ thị của đàn anh Trung Quốc, hay vì cả hai..?
Thế mới biết rằng, những xung khắc, bất bình, đấu đá giữa các nhân vật lãnh đạo cộng sản, nhiều khi chỉ là biểu kiến, là hiện tượng. Đàng sau những biểu kiến, những hiện tượng đó, tập đoàn lãnh đạo vẫn cô kết với nhau, vẫn nương vào nhau để tồn tại, vì tất cả đều tin chắc rằng, “còn Đảng thì còn mình.” Những lời nói có vẻ tiến bộ, hướng về dân chủ của Nguyễn Văn An, nguyên là Chủ Tịch Quốc Hội Việt Nam hay của Ôn Gia Bảo, Thủ Tướng Trung Quốc, cổ võ cho việc cải tổ hệ thống chính trị, cũng chỉ là những tiếng gió vi vu trong một buổi chiều tắt nắng, để ru mình ngủ yên, rồi sáng mai thức dậy, lại tiếp tục độc tài độc đảng, lãnh đạo độc tôn, phản bội dân tộc, buôn dân bán nước..
Câu hỏi căn bản cần nêu lên, là liệu lãnh đạo cộng sản Việt Nam có thể nương vào nhau để tồn tại không? Chế độ cộng sản có thể bám trụ lâu dài tại Việt Nam không? Câu trả lời đầy khẳng quyết là “KHÔNG”, bởi lẽ, tập đoàn lãnh đạo cộng sản không thể bám trụ lâu khi đất nước đã tan tác, khi dân tộc đã điêu đứng và quyết đem mạng sống thách đố với bạo lực cường quyền. Trung Đông đã mở cửa dân chủ. Miến Điện đang đón gió dân chủ. Tại Việt Nam, một khi dân tộc Việt, tuổi trẻ Việt vươn vai Phù Đỗng để hỏi lãnh đạo cộng sản   “anh là ai” mà “anh đánh tôi, anh bắt tôi khi tôi lên tiếng đòi dân chủ và công lý, khi tôi xuống đuờng chống ngoại xâm”, thì rõ ràng, sức mạnh dân tộc đang chiến thắng, và Hội Nghị Trung Ương 6 của Đảng cộng sản Việt Nam chỉ là hài kịch mà thực chất là “ xe tứ mã đang lao xuống hố sâu”..
                                                                           Ngô Quốc Sĩ{jcomments on}
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s