Đối Thoại Điểm Tin ngày 18 tháng 10 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Trong khóa họp vừa qua của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Tokyo, lãnh đạo hệ thống tài chính của các nền kinh tế dẫn đầu thế giới không thể nhất trí về giải pháp cứu nguy kinh tế trong khi mọi người đều e ngại nguy cơ suy trầm toàn cầu như Quỹ Tiền tệ đã cảnh báo.
Ngành nhựa là một trong 10 ngành được nhà nước ưu tiên phát triển. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tiến trình phát triển của ngành nhựa Việt Nam vẫn chưa ổn định.
Hiện nay, giữa lúc Trung Quốc tiếp tục đe dọa Biển Đông, trong khi khu vực này nói chung hưng thịnh kinh tế, thì các nước ĐNÁ nhân tiện gia tăng đáng kể chi phí quân sự.
Sự cố thủy điện Dak Rong thuộc tỉnh Quảng Trị bị vỡ trong vài ngày nay làm hồ sơ các đập thủy điện trở nên nóng bỏng hơn trong đó có Sông Tranh 2 và dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.
Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm bác bỏ thông tin ông đang ‘tỵ nạn chính trị ở Nhật Bản’, nói ông vẫn làm việc bình thường.
Thống kê GDP Trung Quốc trong quý ba 2012 cho thấy tăng trưởng chậm lại nhưng cũng có số liệu nêu chỉ dấu ổn định.
Mẹ của một nữ sinh viên, Nguyễn Phương Uyên, nói em vừa ‘mất tích’ và gia đình tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng.
Nhìn lại cuộc đời cựu vương Campuchia Norodom Sihanouk.
Trung Quốc và Nam Triều Tiên chỉ trích chuyến thăm mới nhất của các thành viên nội các Nhật Bản tới ngôi đền tử sĩ Yasukuni gây tranh cãi ở Tokyo
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và ứng cử viên thuộc Đảng Cộng Hòa Mitt Romney lại lên đường đi vận động tranh cử sau cuộc tranh luận tối thứ Ba
Tại Hoa Kỳ, nhà phân tích Vũ Tường, tại trường đại học Oregon cho biết rõ ràng là các đối thủ của ông Dũng thất bại trong ý định loại ông khỏi quyền lực
Nhà chức trách liên bang Hoa Kỳ đã bắt giữ một người bị nghi âm mưu đánh bom tòa nhà của Ngân hàng Trung ương Mỹ tại thành phố New York
Hồ Phú Bông 02:56:am | Quân đội và công an thay vì chuyên lo về an ninh tổ quốc, trật tự xã hội lại dùng trấn áp người biểu tình yêu nước phản đối Tàu cộng xâm lược,
Huỳnh Thục Vy 02:38:am | Vì vậy, xin hãy để tâm thức Khổng Nho cùng những giá trị mà nó xiển dương lùi vào quá khứ, nhường đường cho những giá trị mới..
Trần Ngọc Thành 04:21:pm | Theo dõi gần như tất cả các bài viết, các ý kiến (comment) của bạn đọc trên Danlambao, Đàn Chim Việt ,v.v…Tôi thấy tâm tư của hầu hết bạn đọc đều lo âu
Đàn Chim Việt 02:50:pm | Ngoài mục đích đến thăm, động viên Phạm Thanh Nghiên, bày tỏ sự cảm phục đối với cô, tôi còn..
·         Chủ tịch nước: Sợ trù úm thì đất nước ra sao? (VNN 16-10-12) – Nói tên “một đồng chí” cũng không dám thì đất nước ra sao? ‘Những gì Đảng làm chưa xứng mong đợi của dân’ (VnEx 17-10-12) Chủ tịch Sang nói về ‘đồng chí X’ (BBC 17-10-12)
·         Kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình có tác dụng giáo dục, răn đe (QĐGD 17-10-12) — Ý nói “đồng chí X” là thiếu giáo dục? (Lạ nhỉ: Trong khi TBT nói về “một đồng chí”, Chủ tịch Nước nói về “đồng chí X”,  thì đồng chí này vẫn không nói gì cả, phây phây đi xem diễn binh, tiếp khách?)
·         Chúng tôi tha thứ chúng tôi: Vietnam’s leadership: We forgive us (Economist 16-10-12)
·         Vietnam PM Keeps Post as Economic Struggles Continue (VOa 17-10-12) — Bài của Marianne Brown, một độc giả thường xuyên của viet-studies (Hi, Marianne!  I was in your Scotland last summer.  Beautiful country!)
·         Còn bao nhiêu đất công bị biến tướng? (LĐ 17-10-12)
·         Nhà báo Hữu Thọ: Có lý nhưng phải có tình (CAND 17-10-12) — Dạo này bổng nhiên các cây đa cây đề của Đảng nói đến chuyện “tình” hơi nhiều!
·         Kinh tế Mỹ: Sorry, U.S. Recoveries Really Aren’t Different (Bloomberg 17-10-12) — Rogoff & Reinhart chống Hubbard, Hassett, Taylor
·         Trung Quốc: China: Too Big To Fail? (National Interest 17-10-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ Năm, 18/10/2012, 08:35 (GMT+7)
Giảm chi tiêu để tăng lương
TT – Kinh tế khó khăn, Bộ Tài chính dự tính năm 2013 không tăng lương khiến nhiều chuyên gia, tổ chức lo ngại. Các chuyên gia cho rằng lương đã có lộ trình, trách nhiệm của Bộ Tài chính là đảm bảo thu chi.
Nhiều ý kiến đề nghị cần giữ vững lộ trình để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Rất cần tăng lương
Bộ Tài chính cho biết dự kiến ngân sách năm 2013 sẽ không có đủ nguồn để có thể tăng lương trong năm 2013. Trước tính toán của bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Vũ Hồng Quang – phó ban chính sách pháp luật, Tổng liên đoàn Lao động VN – nêu rõ: “Việc tăng lương về nguyên tắc phải thực hiện theo đúng quyết định và định hướng của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành trung ương. Trong trường hợp Bộ Tài chính thấy thực tế tình hình kinh tế – xã hội có những thay đổi, cần điều chỉnh thì phải trình và xin ý kiến lại”.
Theo ông Vũ Hồng Quang, với lạm phát như hiện nay, việc đưa ra mức lương mới cho năm tới càng cần thiết để đảm bảo đời sống cán bộ, công chức cũng như người lao động.
Ông Nguyễn Hữu Dũng – nguyên viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội, Bộ Lao động – thương binh và xã hội – cũng cho rằng trong thời điểm đời sống đang khó khăn do kinh tế suy giảm, rất không nên tính chuyện dừng tăng lương để thể hiện sự chia sẻ của Nhà nước với người lao động.
Ông Dũng so sánh: tiền lương khu vực doanh nghiệp đã thấp, nhưng lương cho khu vực công chức còn thấp hơn, tiền lương tối thiểu mới được 1,05 triệu đồng/tháng. Cộng cả phụ cấp công vụ, tiền lương công chức vẫn không bằng tiền lương khu vực doanh nghiệp. Với tình hình như vậy, lẽ ra cần phải quan tâm hơn nữa đến việc cải cách tiền lương khu vực công chức.
Về dự tính dừng tăng lương của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Hữu Dũng cho biết Hội nghị trung ương 5 vừa qua chưa thông qua đề án cải cách tiền lương do Chính phủ trình, nhưng vẫn kết luận tiếp tục điều chỉnh lương trong năm 2013 với nguyên tắc tiền lương tối thiểu phải đảm bảo dần tiếp cận nhu cầu tối thiểu của cán bộ, công chức.
Ông Dũng còn đặt câu hỏi: “Nếu năm 2014 tiếp tục khó khăn, thu ngân sách vẫn không như mong muốn thì sẽ lại tiếp tục ngừng tăng lương? Không thể như vậy được”. Theo ông Dũng, nếu cứ khó là lùi lộ trình tăng lương thì không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, mà còn tạo ra khoảng cách lớn dần giữa lương và thực tế nhu cầu cuộc sống.
Thúc đẩy sản xuất phát triển
Một số thành viên Ủy ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội cho rằng Chính phủ nên tìm nguồn để tăng lương tối thiểu theo đúng lộ trình, chí ít là tăng một phần (từ 1,05 triệu đồng/tháng lên 1,15 triệu thay vì 1,3 triệu như kế hoạch) hoặc có thể lùi thời điểm tăng (sang tháng 7, tháng 9-2013, không nhất thiết phải từ ngày 1-5).
“Tôi rất chia sẻ với những khó khăn trong việc thu và cân đối ngân sách. Trong giai đoạn khó khăn này, chắc đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức không ai dám đòi hỏi phải thế này thế kia. Nhưng tôi cho rằng Chính phủ nên cố gắng tìm nguồn làm sao để thực hiện lộ trình lương cho tốt. Nếu tăng lương đúng lộ trình sẽ giúp giải quyết tình hình đỡ khó khăn hơn cho cán bộ, công chức, viên chức” – Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – ngân sách Bùi Đặng Dũng nói.
Một số ý kiến trong Ủy ban Tài chính – ngân sách cũng nói vẫn có những khoản có thể tiết kiệm được để dành nguồn chi tăng lương như tiết kiệm chi phí hành chính, hội nghị, đặc biệt là giảm tổ chức các cuộc hội hè đình đám, nhất là việc kiểm soát chặt chẽ, tránh để thất thoát, lãng phí, tham nhũng trong đầu tư công, rà soát để lùi thời điểm đầu tư một số dự án chưa thật sự cần thiết. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – ngân sách Phùng Quốc Hiển, tăng lương còn là một biện pháp giúp đỡ các doanh nghiệp vượt khó. “Trong điều kiện hiện nay, tăng lương cũng chính là một trong những biện pháp để kích thích tiêu dùng, giải quyết tình trạng hàng hóa tồn kho, thúc đẩy sản xuất phát triển” – ông Hiển nói.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Bùi Sĩ Lợi – phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội – bày tỏ ý kiến đồng tình với việc tìm nguồn để thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu đúng lộ trình. Ông Lợi cho rằng thực chất đây là thực hiện theo lộ trình cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công theo các kết luận Hội nghị trung ương 8 (khóa IX) và Hội nghị trung ương 6 (khóa X). 
“Tôi cho rằng theo quan điểm, định hướng về cải cách chính sách tiền lương tại kết luận của Hội nghị trung ương 5 (khóa XI) đã xác định điều chỉnh mức lương tối thiểu khu vực hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo lộ trình tiến tới bảo đảm nhu cầu tối thiểu của người hưởng lương và điều chỉnh mức lương tối thiểu khu vực doanh nghiệp nhanh hơn để đến năm 2015 đạt mức nhu cầu tối thiểu. Theo tôi, Chính phủ cần tích cực cân đối từ các nguồn như tăng thu, tiết kiệm chi tiêu để điều chỉnh lương tối thiểu đúng với lộ trình, nhằm cải thiện đời sống cán bộ, công chức, để thúc đẩy tăng năng suất lao động, hiệu quả công tác” – ông Lợi phân tích.
Tinh giản bộ máy
Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, dù tăng lương, người lao động vẫn chưa được thêm khoản tiền đủ ý nghĩa. Muốn cải cách được thật sự tiền lương, cần tính đến chuyện cải cách, tinh giản bộ máy. Việc này khó nhưng không phải không làm được.
Ông Dũng cho rằng muốn có tiền để tăng lương thì phải tính tách khu vực sự nghiệp công cộng như giáo dục đào tạo, y tế… ra khỏi khu vực ăn theo ngân sách nhà nước. Bảo hiểm xã hội cũng cần phải tự trang trải được các khoản chi của mình. Cần tăng cường cải cách việc cung cấp dịch vụ công để giảm đối tượng ăn lương từ ngân sách. Đặc biệt, ông Nguyễn Hữu Dũng cảnh báo “hiện tượng” gần đây có xu hướng nở rộ việc các vụ chuyển thành cục, các cục chuyển thành tổng cục. Nếu “hiện tượng” diễn ra sẽ phải thêm bộ máy, thêm văn phòng, thêm trụ sở, lái xe, tiền lương, biên chế… Tất nhiên là thêm nhiều chi tiêu.
L.KIÊN – C.V. KÌNH – L.THANH
18/10/2012 (GMT+7)
Xuất khẩu: Mừng và lo!
Địa phương nên đứng ra “bảo lãnh” lao động Thanh-Nghệ-Tĩnh
18/10/2012 08:01:32
Giáo viên tiểu học đe dọa cho nổ tung tiệm vàng
18/10/2012 13:40:10
Bảo hiểm y tế toàn dân: Còn quá nhiều khó khăn   
Thứ năm, 18/10/2012 07:58
Giãn thời gian thu học phí với học sinh, sinh viên thuộc diện vay vốn
Thứ năm, 18/10/2012 08:39
Thứ Năm, 18/10/2012 – 09:51
Ai bảo kê cho cả làng nuôi hổ trái phép?
Thứ Năm, 18/10/2012 – 11:11
Phát hiện “hàng xóm” gần nhất của trái đất
Bắt giữ kẻ tình nghi âm mưu đánh bom FED 
18/10/2012, 08:51 (GMT+7)
Ấn Độ, Australia đàm phán về xuất khẩu uranium 
18/10/2012, 10:11 (GMT+7)
Quảng Nam: Dừng tất cả dự án thủy điện chưa triển khai
Thứ năm 18/10/2012 06:01
Không kỷ luật không có nghĩa là không có khuyết điểm
Thứ năm 18/10/2012 06:20
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Hôi tiền rơi tại ngân hàng
Thứ tư, 17/10/2012, 18:00 GMT+7
Một nhóm người giật túi có bạc tỷ của 2 phụ nữ đến ngân hàng làm tiền văng tung tóe. Một nhóm khác chạy đến hôi của.
Khoảng 10h ngày 17/10, chị Nguyễn Thị Huệ (35 tuổi) và bà Bùi Thị Dung (59 tuổi, cùng ngụ TP Quy Nhơn, Bình Định) mang tiền đến Phòng giao dịch Ngân hàng Ngoại thương thuộc Chi nhánh Phú Tài (phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn) để chuyển vào tài khoản.
Họ vừa đến nơi thì bị nhóm 5-6 người bám theo giành giật, chiếm giữ làm tiền văng tung toé. Nhiều người gần đấy được cho là đã tranh nhau tới “hôi” tiền. Trước sự việc xảy ra bất ngờ và để đảm bảo an toàn cho khách cùng tài sản của ngân hàng, Phòng giao dịch đã đóng cửa sắt, giữ một số người bên trong.
Nhận tin báo, Công an phường Nhơn Phú có mặt ngăn chặn vi phạm của những người liên quan, lập biên bản tạm giữ hơn 840 triệu đồng.
Theo trình bày của bà Dung và Huệ, tiền mặt họ mang đến ngân hàng là 1,2 tỷ đồng. Một nguồn tin cho hay, 2 phụ nữ này có mâu thuẫn nợ nần với một số người nên họ đến ngân hàng “đòi” giỏ tiền, dẫn đến vụ việc trên.
Danh Toại

Thỏa hiệp che giấu cho người giết vợ

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/10/thoa-hiep-che-giau-cho-nguoi-giet-vo/

Thứ tư, 17/10/2012, 14:20 GMT+7

 

Hai tháng sau khi vụ án xảy ra, cuộc họp bí mật giữa đại diện hai bên nội – ngoại được tổ chức. Ở đó, tội ác của Quách Văn Phan được “ỉm đi”, đổi lại là những ràng buộc trách nhiệm gã chồng vũ phu phải thực hiện với gia đình.

> Lộ tội giết vợ sau một năm che giấu

> Từ vụ đánh em lộ tội ác giết vợ

Làng Đông Sàng, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội mấy ngày nay xôn xao trước việc Quách Văn Phan đánh chết vợ rồi dựng hiện trường giả. Từ câu chuyện trong bữa cơm, trong lúc giải lao, cho đến những lời bàn tán tại quán nước ven đường, tất cả đều xoay quanh nghi vấn: Vì sao hành vi tàn ác của người chồng đến nay mới bị phát giác?
Theo lời kể của người dân địa phương, trước khi vụ án giết vợ xảy ra đã xuất hiện nhiều tin đồn xung quanh việc ông Phan có quan hệ bất chính. Không ít chuyện xì xào, thậm chí có nhiều chi tiết không có thật đã được dư luận dựng lên. Nhưng kể từ khi người vợ đột ngột qua đời, tiếng xấu về Quách Văn Phan không còn bị người đời thường xuyên nhắc lại. Thay vào đó là sự tiếc thương cho người đã mất, và chút cảm thông với gia cảnh của người đàn ông ở tuổi ngũ tuần sống cảnh “gà trống nuôi con”.
Một người họ hàng của Phan cho biết, đám tang của bà Lê Thị Lan được tổ chức nhanh chóng. Sau sự việc đó, người làng Đông Sàng không còn thấy ông Phan tiếp tục bán hàng ngoài chợ, mà chỉ ở nhà chăm sóc cây cảnh. Nhiều tháng sau, người chồng có vợ mới qua đời cũng dần bó hẹp quan hệ, ít tiếp xúc bên ngoài.
Theo thân nhân người vợ quá cố, ban đầu tất cả đều nghĩ bà Lan gặp tai nạn trong lúc dọn vệ sinh hòn non bộ. Nhưng những vết tích bất thường được phát hiện trong lúc khâm liệm đã khiến người thân nạn nhân không khỏi hoài nghi về nguyên nhân cái chết.
Trong lúc đám tang diễn ra, cả hai bên nội và ngoại đều không đề cập đến những dấu vết gây tranh cãi. Nhưng qua quan sát, họ hàng đã nhận thấy ở Quách Văn Phan nhiều biểu hiện không bình thường. Và rồi qua tra hỏi, sự thật kinh hoàng không ai dám nghĩ đến đã được chính người chồng tàn ác thổ lộ. Trong cuộc họp gia đình được tổ chức một ngày đầu tháng 8/2011, Phan đã kể lại toàn bộ hành vi giết vợ, tạo hiện trường giả. Cũng chính ở đây, việc thỏa hiệp để che giấu nội dung sự việc đã diễn ra.
Ngay sau khi Phan khai nhận hành vi vô ý làm chết em họ và giết vợ rồi dựng hiện trường giả, cơ quan điều tra đã khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu. Ngày 12/10, cảnh sát thu giữ chứng cứ quan trọng liên quan đến vụ án mạng xảy ra hơn một năm trước là “Biên bản họp nội ngoại họ Quách và họ Lê về việc Quách Văn Phan đánh chết vợ là Lê Thị Lan” được ông Lê Văn Thiện (bố vợ Phan) cất giữ.
Theo nội dung biên bản, đại diện phía dòng họ Lê đều tỏ ra vô cùng bức xúc trước hành vi mất nhân tính, dối trá của Phan. “Sau sự việc xảy ra, anh em chúng cháu phải gọi Phan xuống. Anh ta còn loanh quanh mãi mới nhận, lẽ ra phải tự thú nhận chứ không phải để anh em chúng cháu gọi xuống ngồi 2 tiếng mới nhận”, ông Vinh (anh trai bà Lan) cho biết.
Một người họ hàng của nạn nhân còn khẳng định khi lên viếng biết ngay đó là hiện trường giả. Nếu gia đình kiện, Phan sẽ bị bắt ngay song họ không làm thế để cho đám tang được tiến hành. Cùng cho rằng tội lỗi mà bố mình gây ra là vô cùng nghiêm trọng, tuy nhiên Quách Xuân Phong, Quách Thị Lý (con ông Phan) đều mong muốn họ hàng cho người cha lầm lỡ một cơ hội để sửa sai, chuộc lại lỗi lầm. Cũng do thời điểm diễn ra cuộc họp cả con gái và con dâu Quách Văn Phan đều đang mang thai, sắp sinh nên một thỏa hiệp được hai bên nội ngoại đưa ra, đó là sẽ quyết định không đưa sự việc ra xử lý trước pháp luật. Tuy nhiên, ngoài trách nhiệm chăm sóc gia đình, Phan phải nhượng lại tài sản mấy cây vàng và mảnh đất ở ngoài quốc lộ 32 cho con. Hai bên gia đình sẽ theo dõi việc Phan sửa chữa lỗi lầm, nếu không tiến bộ sẽ có biện pháp xử lý.
Theo một cán bộ thụ lý vụ án, nếu việc giết vợ và dựng hiện trường giả do Phan gây ra được chứng minh thì những người liên quan đến việc thỏa hiệp không trình báo vụ việc cũng sẽ bị xử lý về hành vi không tố giác tội phạm.
Theo An ninh Thủ đô
Phát hiện trạm chiết gas lậu quy mô lớn
Thứ Năm, 18/10/2012, 03:12 (GMT+7)
TT – Ngày 16-10, đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an huyện Đức Hòa (Long An) phối hợp với quản lý thị trường Long An bất ngờ kiểm tra trạm chiết gas Huy Khang (Đức Lập Thượng, Đức Hòa).
Qua kiểm tra, đơn vị phát hiện trạm chiết này có hành vi sang chiết gas lậu. Cụ thể, có 68 bình gas đã được sang chiết gồm các thương hiệu: Saigon Petro, Petimex, Origin và 100 vỏ bình gas các loại của gần chục thương hiệu gas khác chưa được sang chiết. Đặc biệt, có hơn 20 bình gas có dấu hiệu bị mài vỏ, không rõ thương hiệu. Những bình gas này hầu hết đã quá hạn kiểm định chất lượng vỏ. Nhiều vỏ quá hạn kiểm định từ 5-7 năm rất nguy hiểm cho người sử dụng.
Tại thời điểm kiểm tra, ông Huỳnh Đức Huy, giám đốc Công ty TNHH Huy Khang, không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc được thuê sang chiết cho các thương hiệu gas trên. Ông Huy cũng thừa nhận hành vi sang chiết gas trái phép vào các bình gas của thương hiệu khác nhưng chỉ là để…thử cân!
Trước đó, ngày 28-8, UBND tỉnh Long An đã ra quyết định xử phạt công ty TNHH Huy Khang 35 triệu đồng với hành vi chiếm giữ trái phép và buôn bán các vỏ bình gas không thuộc quyền sở hữu.
LÊ SƠN
Nghiện game, 14 tuổi đi cướp tài sản
Thứ Tư, 17/10/2012, 22:03 (GMT+7)
TTO – Ngày 17-10, Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đ.V.C (14 tuổi, trú xã Vân Diên, huyện Nam Đàn) về tội cướp tài sản.
Trước đó, do cần tiền chơi game onlie, C. mang kéo nhọn đi đâm trọng thương H.T.H (14 tuổi, học lớp 9, trú xã Vân Diên) cướp ví và túi để lấy tiền nhưng trong ví và túi H. không có tiền.
H. được người dân đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do bị đâm vào ngực, lưng làm tràn dịch màng phổi.
Hiện Công an huyện Nam Đàn đang tiếp tục điều tra C. về hành vi cố ý gây thương tích.
AN KHÁNH
310 viên đạn gửi qua đường quà biếu
18/10/2012 4:17
Ngày 17.10, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (thuộc Cục Hải quan TP.HCM) kiểm tra 2 lô hàng quà biếu được gửi từ Mỹ về qua đường hàng không, phát hàng tại Trung tâm khai thác vận chuyển bưu điện, cho cùng một người nhận tên N.T.N ngụ tại đường Phạm Thế Hiển, P.6, Q.8, TP.HCM; phát hiện có 3 hộp đạn súng hơi chứa tổng cộng 310 viên đạn.
Số hàng nhập khẩu trên đã vi phạm Nghị định 25 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Toàn bộ hồ sơ và tang vật vi phạm đang được tạm giữ tại chi cục để thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định.
Trần Hùng
Bắt 7 nghi can giết người
18/10/2012 4:03
Ngày 17.10, Viện KSND tỉnh Bến Tre phê chuẩn quyết định khởi tố và lệnh tạm giam đối với 7 nghi can, gồm Đỗ Ngọc Minh, Phạm Văn Hiếu, Trần Thanh Sơn (ngụ P.6, P.1 và P.8, TP.Bến Tre), Phạm Trương Thiên Ái (ngụ xã Thành Triệu), Hồ Thanh Vi, Trương Hoàng Tâm (cùng ngụ xã Tân Thạch, H.Châu Thành) và Đinh Văn Phul (ngụ xã Thanh Tân, H.Mỏ Cày Bắc) về hành vi giết người.
Ngày 26.9, Trần Thanh Dũng (ngụ thị trấn Mỏ Cày, H.Mỏ Cày Nam) bị UBND H.Mỏ Cày Nam ra quyết định áp dụng biện pháp đưa vào chữa bệnh tại Trung tâm chữa bệnh – giáo dục – lao động xã hội thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bến Tre về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Sau khi cắt cơn nghiện gần 20 ngày, chiều tối 15.10, Dũng được cán bộ trung tâm đưa vào phòng D3 để sinh hoạt chung với 14 học viên khác. Nhưng khi cán bộ vừa rời phòng, Minh đe dọa rồi cùng Hiếu, Ái, Vi, Tâm, Sơn và Phul lao vào đánh tới tấp, làm Dũng tử vong trên đường đi cấp cứu.
Khoa Chiến
Chồng lên cơn đau đầu, chém chết vợ
Thứ tư, 17/10/2012, 16:14 (GMT+7)
(SGGPO).- Vào lúc khoảng 1h sáng ngày 17-10, Trần Thanh Nhiên (SN 1979, ở thôn 3, xã Cư Mốt, huyện Ea H’Leo, Đắk Lắk) đã bất ngờ nổi cơn điên, chém chết vợ là chị Phạm Thị Tưởng (SN 1982).
Sau khi giết chết vợ, Nhiên đóng cửa, cầm dao đe dọa không cho ai vào. Công an huyện Ea H’Leo đã bắt được Nhiên, đưa về trụ sở trong buổi sáng cùng ngày.
Theo lời khai ban đầu, gần đây, Nhiên thường xuyên bị đau đầu, đã uống thuốc  nhưng không đỡ. Khoảng 1 giờ sáng nay, Nhiên lại bị đau đầu, vùng dậy định chạy ra khỏi nhà thì chị Tưởng ôm lại không cho đi. Nhiên liền chạy vào bếp lấy dao chém chết vợ.
Công an huyện Ea H’Leo đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra, làm rõ.
CÔNG HOAN
Bắt băng nhóm gây ra hơn 20 vụ cướp
Thứ năm, 18/10/2012, 01:54 (GMT+7)
Ngày 17-10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Bình Thuận đã triệt phá băng nhóm chuyên cướp giật tài sản của người đi đường. Băng cướp này do Bùi Đức Ý (còn gọi là Bò, SN 1996, ngụ KP7, phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết) cầm đầu cùng với hai đối tượng Trần Văn Quang (SN 1996, KP8) và Võ Thanh Hậu (SN 1994, KP7).
Qua đấu tranh, các đối tượng này khai nhận đã thực hiện hơn 20 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP Phan Thiết.
T. HẢI
  • Bị giật túi xách, một phụ nữ bị tai nạn giao thông
(SGGP).- Khoảng 13 giờ 20 ngày 17-10, trước nhà số 175, Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM chị Ngô Thị Mỹ Duyên (19 tuổi, ngụ Tân Phú) điều khiển xe tay ga BKS 54U5-4958 đã bị giật túi xách và té ngã trọng thương. Hai tên cướp giật cũng bị mất lái lao theo vào xe taxi nhưng đã kịp chạy thoát để lại chiếc xe máy.
A. TUẤN
Vào tận nhà dàn cảnh trộm laptop
17/10/2012 – 19:56
Hai thanh niên bất ngờ xộc vào nhà rồi vu cho gia chủ từng chém họ. Trong lúc anh này ra sức thanh minh, chúng ăn trộm laptop.
Ngày 17/10, Công an quận Thủ Đức (TP HCM) tạm giữ hình sự Trần Tuấn Hiếu (21 tuổi) để điều tra hành vi cướp tài sản.
Theo cơ quan điều tra, tối 16/10, Hiếu quen Thành (chưa rõ lai lịch) trên mạng Internet, rồi bàn cách đi trộm tài sản. Bộ đôi lang thang tìm “mồi” trên đường Kha Vạn Cân (phường Linh Đông, quận Thủ Đức).
Đến nhà số 696, chúng thấy trong phòng của anh Võ Đình Hổ (26 tuổi) có một laptop nên đi vào. Hai thanh niên gây sự với anh Hổ, “đổ tội” từng cầm mã tấu chém chúng.
Thành lớn tiếng hăm doạ làm anh Hổ phân tâm để Hiếu có cơ hội giấu laptop vào người. Sau màn đổ oan, bộ đôi bỏ đi. Anh Hổ phát hiện mất cắp nên hô hào hàng xóm đuổi theo vật ngã, bắt được Hiếu. Thành nhanh chân bỏ chạy thoát thân.
Theo Nhật Vy (VNE)
Ba mẹ con cùng đi… móc túi
17/10/2012 – 19:44
Ngày 17/10, Công huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) cho biết vừa bắt ba đối tượng chuyên móc túi của người dân ở chợ, đặc biệt nhóm cướp là 3 mẹ con ruột.
Nhóm chuyên móc túi gồm bà Đặng Thị Loan (39 tuổi, ngụ ở đội 6, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) cùng hai người con gái là Lê Thị Vy Vy (21 tuổi) và Lê Thị Vỹ (17 tuổi).
Trước đó, sáng ngày 16/10, bà Loan chở hai con gái đến chợ Ga thuộc xã Tịnh Thọ (huyện Sơn Tịnh) thực hiện hành vi móc túi người dân đi lại trong chợ.
Sau nhiều lần móc túi thành công, ba mẹ con tiếp tục đến chợ Rượu ở thị trấn Sơn Tịnh, khi móc túi lấy tiền và điện thoại di động thì bị Công an Sơn Tịnh phát hiện và bắt giữ.
Được biết, bà Đặng Thị Loan và con gái Lê Thị Vy Vy đã nhiều lần bị bắt công an phát hiện và bắt giam với hành vi trộm cắp tinh vi ở các điểm hoạt động chợ.
Vụ việc Công an huyện Sơn Tịnh tiếp tục điều tra làm rõ.
Theo Hồng Long (Dân trí)
Người lao động bị lừa bán
Thứ năm 18/10/2012 06:31
Chiều ngày 17.10, CA huyện Sông Hinh (Phú Yên) cho biết, hiện đã có 22 trong tổng số 26 người trên địa bàn huyện Sông Hinh, Sơn Hòa bị lừa “bán đứng” đi hái cà phê mướn ở tỉnh Lâm Đồng được gia đình chạy tiền chuộc về. Huyện đang tìm giải pháp để giải cứu 4 người khác vẫn chưa biết làm việc tại đâu.
Trong số lao động nói trên có 13 người bị lừa đi lao động ngày 30.9 và được ký hợp đồng lao động ngày 1.10 tại Cty TNHH Đức Hoàn ở 121 thôn Đoàn Kết, N’thôn Hạ, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) do ông Cao Ngọc Khoa làm giám đốc. Theo thượng tá Phan Thanh Văn – Phó trưởng CA huyện Sông Hinh – hiện cơ quan này đang chờ ý kiến của CA tỉnh để có biện pháp phối hợp với các ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng giải cứu những lao động còn mắc kẹt ở tỉnh này.


Anh Nay Y Rin (19 tuổi, ở buôn Hai K Lốc) vừa được chuộc về, vẫn ám ảnh cái cảnh bị gí súng vào người dọa bắn mỗi khi có ý kiến về việc làm nặng nhọc, ăn uống kham khổ, kể lại: “Đến Lâm Đồng, 13 người chúng tôi bị một nhóm thanh niên “lùa” nhốt vào phòng kín. Sau đó, chúng tôi bị bắt ký vào bản hợp đồng nhưng không xem nội dung, rồi được một người đàn ông đến đưa đến một trang trại càphê nằm giữa những đồi núi heo hút và bị giam lỏng tại đây (sau này họ mới biết nơi này thuộc thôn Bá Lộc, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng – PV). Họ nói phải làm việc 4 tháng mới được nhận mức lương từ 2-2,4 triệu đồng/tháng/người (chưa tính tiền ăn, ở). Chúng tôi lao động như khổ sai và nếu ai có thái độ phản kháng đòi về thì liền bị ông chủ trang trại hăm dọa nếu bỏ trốn sẽ bị giết, và tuyên bố phải bỏ tiền chuộc bằng giá đã “mua” về là 1,8 triệu đồng/người mới được trở về!”.
Cũng theo lời kể của các nạn nhân của vụ lừa đi lao động mới trở về nhà như Ma Zut, Y Cường, Y Vương, Y Thuối… mỗi ngày họ phải lao động từ tờ mờ sáng đến tối trời dưới sự đối xử thô bạo như nô lệ của một người lúc nào cũng mang theo hung khí. Đa số người nhà của các lao động bị “bán đứng” ở huyện Lâm Đồng đều phải bán bò, vay mượn để gom góp đủ tiền chuộc người thân và trả tiền thuê xe trở về nhà.
Ông Nie Bly – Chủ tịch UBND xã Ea Bia, nói: “Những người bị lừa đi lao động còn lại ở Lâm Đồng đều có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, nên không có khả năng chạy tiền để đi chuộc con em họ về. Hiện cũng không biết họ đang sống ra sao, nên rất mong các lực lượng chức năng sớm vào cuộc để giải cứu tính mạng của họ!
Phát hiện số lượng “khủng” dụng cụ đập đá, ma túy trên xe taxi
Thứ tư 17/10/2012 16:17
Vụ việc được phát hiện vào 18h30 ngày 16.10, tại ngã tư Tràng Tiền – Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội).
Vào thời gian trên, tổ công tác của Đội CSGT số 1 phát hiện xe taxi BKS 30X-9108 đi sai làn đường. Trong lúc lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ của lái xe taxi thì đối tượng thanh niên ngồi trong xe taxi đã mở cửa lao ra ngoài chạy trốn.
Trước dấu hiệu nghi vấn, tổ công tác đã kiểm tra bên trong xe, phát hiện có nhiều túi nylon đựng 130 bộ dụng cụ đập đá, 1 túi ma túy lớn dạng đá và 28 triệu đồng.
Lái xe taxi là Phạm Văn Hơn (SN 1971, trú tại Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội) khai nhận không biết gì về số ma túy, dụng cụ đập đá và người thanh niên đi trên xe, mà chỉ bắt khách ở ngã tư Hai Bà Trưng – Bà Triệu và đang đi sang Long Biên theo yêu cầu của khách.
Hiện toàn bộ tang vật đã được Đội CSGT số 1 bàn giao cho Công an phường Tràng Tiền tiếp tục điều tra, làm rõ.{jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s