Đối Thoại Điểm Tin ngày 16 tháng 10 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Hội nghị Trung ương 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Việt Nam khóa XI vừa kết thúc với quyết định “không thi hành kỷ luật đối với tập thể Bộ Chính trị và một đồng chí trong Bộ Chính trị”.
Hôm 11 tháng 10 vừa qua Tổ chức Nhân quyền có tên Freedom Now kết hợp với công ty luật Woodley McGillivary đã gửi một thỉnh nguyện thư lên Nhóm làm việc về bắt giữ người tùy tiện của Liên Hiệp Quốc.
Trong xã hội VN ngày nay, theo lời tác giả Đinh Thế Hưng – “người ngay sợ kẻ gian, không dám tố giác tội phạm để an phận, không dám đấu tranh với cái xấu”, thì người ta thấy xuất hiện “hiệp sĩ đường phố”.
Chuyện mất sừng tê giác của đại gia Trầm Bê khiến giới truyền thông tại Việt Nam tốn khá nhiều giấy mực trong thời gian qua.
AEC Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN 2015 với viễn ảnh hứa hẹn về tự do mậu dịch, đầu tư, hợp tác, phát triển bền vững…hầu như không nhắc tới nhân quyền dù đã có sự hiện diện của AICHR, Uỷ Ban Nhân Quyền Liên Quốc Gia ASEAN từ 2009.
Người dân Campuchia đau buồn trước sự ra đi của cựu hoàng Sihanouk trong khi lãnh đạo thế giới gửi lời chia buồn.
Hội nghị Trung ương 6 bế mạc, kết luận là ‘không thi hành kỷ luật đối với tập thể Bộ Chính trị và một đồng chí trong Bộ Chính trị’.
Cuba thông báo sẽ bãi bỏ visa xuất cảnh từ đầu năm sau, bước đi được xem nằm trong nỗ lực đổi mới của Chủ tịch Raul Castro.
Bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn nói những gì xảy ra trong hơn chín tháng qua là “phũ phàng”.
Các bài chuyên đề đánh giá tranh chấp phe nhóm trong chính trị và kinh tế Việt Nam.
Ban vận động của Tổng thống Obama và đối thủ Mitt Romney bày tỏ tin tưởng vào khả năng của ứng cử viên mỗi bên sẽ thể hiện đầy thuyết phục trước người dân Mỹ
Đại hội mới nhất của đảng Cộng sản Việt Nam chấm dứt sau 2 tuần họp mà không có biện pháp trực tiếp nhắm vào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Giải Nobel Kinh tế 2012 được trao cho ông Alvin Roth, giáo sư kinh tế Đại học Harvard, và ông Lloyd Shapley, giáo sư Đại học California ở Los Angeles
Việc một tập đoàn Trung Quốc mua một trong các trang trại lớn nhất trên thế giới ở Australia gây quan ngại về việc các tài sản quan trọng được bán cho người nước ngoài
Đàn Chim Việt 03:57:am | Tình báo của MACV biết rõ ngày giờ Bắc Việt sẽ tấn công qua vùng Phi Quân Sự trong trận tổng công kích Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, nhưng Hoa Kỳ không thông
Đoàn Thanh Liêm 03:29:am | Tôi hy vọng sẽ có nhà nghiên cứu sưu tầm được tòan văn “Bản Tường Trình công bố vào ngày 13 tháng Tư năm 1968 của Đại sứ Khiêm được gửi qua thông…
Nguyễn Thị Cỏ May 03:24:am | “Trước đây, ở Trung quốc, 5 người mặc chung 1 cái quần. Nay mỗi người có ít nhứt 1 cái quần, đó là nhờ đảng cộng sảng đã đem lại cho họ”.
Lê Anh Hùng 02:45:pm | Mấy năm gần đây, trên cả “báo chí lề trái” lẫn “báo chí lề phải” ở Việt Nam đã xuất hiện rất nhiều tiếng nói công khai phê…
·         Lần đầu tiên?! (Lời thú nhận muộn màng):  Bế mạc Hội nghị Trung ương 6 (VNN 15-10-12) — “Lần đầu tiên, Trung ương tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn trong không khí dân chủ, thẳng thắn và xây dựng.” tức là thú nhận: Cho đến nay, xuyên suốt lịch sử Đảng, chưa bao giờ “Trung ương tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn trong không khí dân chủ, thẳng thắn và xây dựng” cả ! Phát biểu của Tổng Bí thư bế mạc Hội nghị TƯ 6 (VNN 15-10-12) Câu then chốt: “Bộ Chính trị đã thống nhất 100% đề nghị Ban Chấp hành Trung ương cho được nhận một hình thức kỷ luật và xem xét kỷ luật đối với một đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị”  Một đồng chí nào?  Không nói tên thì có phải là Bộ Chính Trị cố tình giấu giếm, bao che, chẳng sòng phẳng với nhân dân đó hay sao?  “Thẳng thắn”, “chân thành” là như thế ư? [Có lẽ lời giải thích nằm ở câu này: “Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo là giữ đúng nguyên tắc.. thương yêu đồng chí”  Ha Ha ha!  Tất cả đều vì Tình Yêu! LOVE! AMOUR! AMORE!]
·         Trung ương Đảng thôi họp để tính tiếp (BBC 15-10-12) ◄
·         Khi tin đồn tìm ta trú ngụ (SVVN 15-10-12)
·         Website Viêt Nam làm lãnh tụ bực mình: Vietnam Websites Rile Leaders (WSJ 15-10-12)◄
·         Ông Tám lúa giống (TT 15-10-12)
·         Về việc Sihanouk chết: Norodom Sihanouk, Cambodian Leader Through Shifting Allegiances, Dies at 89 (NYT 15-10-12) —  The Fantasy of King Sihanouk (NYer 15-10-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

16/10/2012 06:00
Đua nhau giảm giá: Cửa cuối cùng cho BĐS
(VEF.VN) – Không còn hy vọng về các gói giải cứu và sức chống đỡ cũng đã đến hồi cạn kiệt, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) dường như đang có những bước chuyển biến thực sự trong tư duy. Giảm giá là giải pháp sống còn trong thời điểm hiện tại.
Cao cấp tới bình dân đồng loạt giảm giá
Thông tin từ các nhà đầu tư trên sàn giao dịch Hòa Phát Land cho biết, sáng 16/10 dự án Mandarin Garden sẽ chào bán quy mô lớn đợt 2 với mức giá thấp hơn nhiều so với đợt trước đó thông qua hình thức giao nhà xây thô. Theo đó, giá căn hộ Mandarin Garden giảm xuống còn 28 triệu đồng/m2. Và có lẽ đây sẽ lại là một cú “sốc” lớn đối với thị trường BĐS ở mảng BĐS cao cấp, sau vụ hạ giá xuống 10 triệu/m2 tại dự án Đại Thanh ở mảng BĐS bình dân.
Có thể nói, mức giá 28 triệu đồng/m2 là 1 bước đột phá ở phân khúc cao cấp – vốn đã 1 thời đứng vững ở mức 2.000-3.000 USD/m2.
Cũng ở mảng cao cấp, chủ đầu tư Dự án Golden Land cũng mở bán căn hộ với 3 loại giá khác nhau, dao dộng từ 22,7-27 triệu đồng/m2 (so với mức giá cũ 34 triệu đồng/m2) tùy theo hình thức giao nhà xây thô, nội thất cơ bản hay nội thất cao cấp.
Ở mảng bình dân, Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu tuần vừa qua đã gây náo động thị trường với thông tin giảm mạnh giá căn hộ trong tổ hợp chung cư Đại Thanh (nằm trên đường 70, ngã tư cầu Tó, quận Hà Đông – ngoại thành Hà Nội) xuống chỉ còn 10 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT), thấp hơn cả nhà ở thu nhập thấp mà nhiều dự án trên địa bàn Hà Nội đã bán.
Trên thực tế, doanh nghiệp này không áp dụng mức giá nói trên với tất cả các căn hộ, mà chỉ với các căn hộ 1 phòng ngủ loại diện tích 36m2, 38,4m2 và 47,3m2 khu CT10, và các căn còn lại tầng 30-31 CT8 chung cư Đại Thanh, nhưng động thái này đã thực sự thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, khách hàng.
Cũng chính Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu hồi tuần đầu tháng 9 đã quyết định giảm thêm giá bán chung cư VP3 Linh Đàm (quân Hoàng Mai) thêm 3 triệu đồng/m2, nâng tổng số tiền giảm qua 2 đợt lên tổng cộng 10 triệu đồng/m2. Như vậy, mức giá căn hộ hiện tại còn 22 – 23 triệu đồng/m2.
Trước đó, sáng 2/10, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đã chính thức cho mở cửa căn hộ mẫu dự án Thanh Bình nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TPHCM cho khách hàng tham quan để chuẩn bị chào bán ra thị trường.
Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai sẽ bán “phá giá” 620 căn hộ với giá trung bình từ khoảng gần 20 triệu đồng/m2 trở lên (giao nhà thô và chưa thuế giá trị gia tăng), đúng như bầu Đức đã tuyên bố tại đại hội cổ đông thường niên năm 2012, tổ chức cuối tháng 4 vừa qua. Theo đó, mức giá nói trên chỉ bằng khoảng 50% so với các dự án có cùng vị trí. Dự án Thanh Bình nằm cách quận 1 khoảng 1,5km, nơi mà 1 số dự án có mức giá khoảng trên 30 triệu đồng/m2.
Trong 1 động thái mới nhất, Hiệp hội BĐS Việt Nam và CLB Bất động sản Hà Nội cũng vừa cho biết, 2 đơn vị này sẽ tổ chức 1 phiên chợ BĐS với sự tham giá của 50 dự án BĐS bán ưu đãi vào ngày 19-21/10 sắp tới tại Hà Nội.
Mức giá các sản phẩm được chào bán dao động từ 14-25 triệu đồng/m2 cùng với nhiều ưu đãi được khoảng 30 chủ dự án như Vinaconex, Viglacera, Hải Phát, Hồng Hạc Đại Lải… cùng phối hợp với các ngân hàng như Seabank, Bưu điện Liên Việt, Maritime Bank đưa ra.
Những diễn biến trên cho thấy 1 tín hiệu nữa cho thấy các đơn vị trong lĩnh vực này đang nỗ lực thay đổi tư duy kinh doanh trong bối cảnh thị trường BĐS đang ở thời điểm khó khăn nhất từ trước tới nay. Các chủ đầu tư buộc phải điều chỉnh lại giá bán, không còn dám cố thủ với lòng tham lợi nhuận cao, thậm chí chấp nhận thua lỗ.
Giảm giá chưa chắc đã bán được
Đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia, giá BĐS sản đang giảm mạnh. Động thái đồng loạt giảm giá của 1 số doanh nghiệp BĐS từ Bắc chí Nam gần đây tiếp tục rấy lên 1 niềm tin là làn sóng hạ giá căn hộ thực sự đang diễn ra và có thể còn kéo dài. Điều này dường như không bất ngờ đối với những người làm trong lĩnh vực xây dựng.
Giám đốc 1 doanh nghiệp chuyên cung cấp cần cẩu hạng vừa cho các công trình xây dựng tại khu vực miền Bắc cho biết, trong 6 tháng qua ông không ký được thêm 1 hợp đồng cung cấp cần cẩu nào cho các dự án xây dựng tại Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung.
“Hồi đầu năm, công ty bất ngờ ký được vài hợp đồng. Khi đó, 1 số doanh nghiệp BĐS còn tí tia hy vọng về tác dụng của các chính sách hỗ trợ hoặc còn tin rằng thị trường sẽ sớm tan băng. Họ vùng vẫy tìm tiền để tiếp tục triển khai các dự án của mình. Nhưng cũng ngay sau đó, bước vào đầu quý II, và cho tới bây giờ, tất cả đều đã trở lại tình trạng bất động. Đi dọc đường Lê Văn Lương kéo dài, có thể thấy ngay, chỉ còn vài dự án đang thi công một cách nhỏ giọt”, ông giám đốc chia sẻ.
Theo vị này, việc các doanh nghiệp BĐS giảm giá và sẽ tiếp tục giảm giá là tất yếu bởi sức chịu đựng của các chủ đầu tư đều đã không còn. Việc cố tình trì hoãn không giảm giá cũng không còn được bao lâu bởi với các khoản nợ cho mỗi dự án khoảng vài trăm tỷ thì lãi vài chục tỷ/tháng thì doanh nghiệp không thể chịu nổi.
Theo tính toán của một chuyên gia tài chính, trước đây, khi thị trường sôi động, có những dự án găm hàng, không bán ra ồ ạt mà bán nhỏ giọt, trước tiên cho cán bộ nhân viên trong đơn vị, với giá 2.000, và trên 2.000 USD/m2, thì nay đều rơi vào bế tắc. Cho dù đã xây được gần 10 tầng nhưng giờ xây tiếp cũng khó mà để đấy thì khoản vay 500-600 tỷ đồng sẽ khiến họ chết chìm vì lãi. Khả năng giảm giá là không tránh khỏi, trừ trường hợp chấp nhận phá sản, chịu tội, đẩy nợ cho ngân hàng”.
Trong khi đó, các dự án khởi công mới không giảm giá cũng sẽ không có người mua bởi tình trạng chung hiện nay là thị trường còn rất ít người dám đầu cơ BĐS và cũng không có nhiều người có nhu cầu sẵn sàng bỏ tiền ra mua nếu giá không thực sự thấp.
Trở lại trường hợp dự án Đại Thanh. Còn nhớ, trước khi quyết định giảm giá xuống 10 triệu đồng/m2, dự án này đã có 1 đợt giảm khá mạnh từ 14 – 14,7 triệu đồng/m2 xuống 13 triệu đồng/m2. Khi đó, thực sự cũng đã có nhiều người dân có nhu cầu, thậm chí dân đầu cơ cũng đã tham gia mua.
Tuy nhiên, giao dịch đã không nhiều như thông tin nhiều người nhận được. Việc tiếp tục giảm giá mạnh về 10 triệu đồng/m2 đã phần nào cho thấy doanh nghiệp đang nỗ lực “đẩy hàng” và sức mua thực sự không cao như mọi người nghĩ.
Cú hạ giá xuống 10 triệu đồng/m2 cho khách hàng mới của Đại Thanh có thể khiến chủ đầu tư bán được nhiều hàng đợt này. Và rõ ràng, đây cũng là áp lực đối với các doanh nghiệp BĐS khác trong việc buộc phải hạ giá sản phẩm của mình. Với sự hụt hẫng của những người mua trước đó, tâm lý chờ đợi các dự án khác “giảm thực sự” sẽ lại tăng lên.
Việc giảm giá và xu hướng bán tháo căn hộ gần đây, theo nhiều chuyên gia, là điều hết sức bình thường. Trong bối cảnh các ngân hàng vẫn đang quay cuồng với đống nợ xấu cao ngất, tiếp tục siết chặt cho vay BĐS thì chuyện doanh nghiệp BĐS níu giữ giá cao, để lãi nhiều sẽ không thể kéo dài được lâu. Thị trường sẽ buộc giá các sản phẩm BĐS trở về đúng với quy luật cung cầu.
Huấn Tú
Thứ Ba 16/10/2012 (GMT+7)
“Chỉ thành lập một công ty duy nhất để xử lý nợ xấu”
“Họ đã hoàn thiện chưa mà chê Thanh Hóa quê tôi?”
16/10/2012 06:07:08
Nhà Phật không cấm việc dùng trứng gà khi ăn chay
16/10/2012 05:27:01
Chuyện lạ ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Người chết vẫn ký hợp đồng, nhận tiền bán đất?    
Thứ ba, 16/10/2012 08:28
Tai họa vẫn rình rập người dân            
Thứ ba, 16/10/2012 08:33
Thứ Ba, 16/10/2012 – 11:19
7 tàu hải quân Trung Quốc “đổ” vào vùng biển gần đảo Nhật
Thứ Ba, 16/10/2012 – 10:32
Lần đầu phát hiện hành tinh có 4 mặt trời
Ông Radovan Karadzic hầu tòa án tội phạm chiến tranh 
16/10/2012, 10:55 (GMT+7)
Hai nhà khoa học Mỹ giành giải Nobel kinh tế 
16/10/2012, 06:13 (GMT+7)
Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự thế nào sau 10 năm?
Thứ ba 16/10/2012 12:36
Thị trường chứng khoán: Trò chơi kéo – đẩy!
Thứ ba 16/10/2012 05:18
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Kẻ sát nhân gây rúng động vùng cao nguyên
Thứ ba, 16/10/2012, 00:01 GMT+7
Với chiếc búa đinh có phần đầu hình lục giác hoặc vuông, Thọ liên tiếp gây 5 vụ giết người, cướp tài sản.
Trung tuần tháng 5/2004, người dân quanh khu vực bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk phát hiện một xác chết sau bụi cây rậm rạp ở giữa rừng. Nạn nhân được xác định là Nguyễn Văn Lượng (27 tuổi), trên người có nhiều dấu vết của sự tấn công mạnh từ phía sau. Cách đó không xa, lực lượng điều tra tìm thấy giấy tờ tùy thân, dép của nạn nhân. Chiếc xe máy của anh Lượng không còn.
Theo lời kể của gia đình, đã một tuần cả nhà tìm mọi cách liên lạc với Lượng nhưng vô vọng. Qua cánh xe thồ, họ nhận được thông tin Lượng có chở một người khách về hướng rừng Ea Sô. Người này có gương mặt lạnh, tay xách theo túi đen.
Ngoài Lượng, tối 29/6/2004, anh Ngô Trung Văn (39 tuổi ở thành phố Buôn Ma Thuột) cũng bị mất tích sau khi chở một người đàn ông ăn vận lịch sự. Sáng hôm sau, xác anh Văn được phát hiện tại một lô cao su thuộc nông trường 30/4, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột. Nguyên nhân tử vong được xác định là do nhiều vết thương bởi một vật cứng có cạnh tác động. Toàn bộ tư trang, giấy tờ tùy thân, xe máy của nạn nhân bị lấy đi.
Tiến trình điều tra vẫn chưa có thêm thông tin nào mới thì trung tuần tháng 8/2004, cơ quan điều tra tiếp nhận vụ việc thứ ba. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Ty (58 tuổi ở thành phố Buôn Mê Thuột). Cũng giống như hai nạn nhân trước, ông Ty bị vật cứng tác động mạnh gây chấn thương sọ não, vỡ sọ phức tạp. Xe máy và toàn bộ tư trang của ông bị kẻ thủ ác lột sạch.
Đến ngày 27/9/2004, một vụ giết người cướp của tương tự tiếp tục xảy ra tại huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Song nạn nhân là anh Lưu Quá (32 tuổi ở tỉnh Phú Yên) may mắn thoát chết. Anh kể, 20h hôm đó, anh đứng đón khách ở bến cầu Đà Rằng có một người đàn ông trông dáng vẻ lịch sự, xách túi đen vừa bước xuống từ xe đò ở Sài Gòn tới thuê anh chở đi Phú Thứ. Nhìn tướng vị khách có vẻ tử tế, anh Quá hăm hở nhận lời.
Tới cánh đồng lúa thuộc thôn Mỹ Thạnh Đông, xã Hòa Phong, huyện Tuy Hòa, do đường xấu, anh Quá dừng xe thì bất ngờ người đàn ông ngồi phía sau dùng búa đinh đánh mạnh vào đầu anh. Chiếc búa bị gãy cán. Thấy nạn nhân chưa chết, kẻ sát nhân lao vào vật anh xuống đất và dìm xuống mương nước gần đó.
Sau khi hô “cướp, cướp”, nạn nhân chạy được ra ngoài tỉnh lộ thì ngất xỉu. Còn kẻ sát nhân đã lấy được xe của anh Quá và nhanh chóng tẩu thoát. Chiều 19/1/2005, khi ngồi trên chiếc xe Honda đợi khách như thường lệ, anh Quá chú ý tới người đàn ông xách chiếc túi đen tiến về phía mình. Khuôn mặt lạnh, vô cảm; chiếc túi đen bí ẩn; dáng người nhỏ thó, lanh lẹ… khiến anh nhớ lại kẻ ám hại mình trước đó 3 tháng.
Sau khi khống chế và hô đồng nghiệp đến hỗ trợ, anh Quá đã giữ được người này, thu trong túi xách chiếc búa đinh một đầu hình lục giác còn mới.Tại Công an tỉnh Phú Yên, gã khai tên là Trần Xuân Thọ (52 tuổi, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk). Thọ thừa nhận là kẻ đã thực hiện các vụ giết người, cướp của trước đó.
Từng có một tiền án về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, sau 2 năm đi tù, Thọ trở về cộng đồng. Theo như lời hắn khai năm 2004 đến nhà người bạn ở Sông Hinh (Phú Yên) để thu mua phân bò đưa đến bán cho người dân trồng cây cà phê ở tỉnh Đắk Lắk. Trong thời gian ở nhà người bạn, nhìn thấy một chiếc búa đinh rắn chắc dùng để sửa sang đồ vật trong nhà, Thọ lẳng lặng lấy trộm.
Kể về vụ sát hại anh Lượng, kẻ giết người nói thấy anh đang chạy xe thồ đến vờ thuê vào rừng Ea Sô để tìm mua bò. Khi ngang qua trạm cửa rừng có biển chắn, Thọ bảo chạy xe quẹo vào đường mòn. Gặp vùng sình lầy xe đi chậm, Thọ rút chiếc búa đinh trong giỏ xách đập liên tiếp vào đầu, mặt nạn nhân.
Sau khi giết anh Lượng, hắn kéo xác anh Lượng vào một bụi cỏ tranh cách đó khoảng 25m rồi lục túi quần áo, lấy toàn bộ giấy tờ tùy thân, giấy đăng ký xe, dép, đồng hồ đeo tay của nạn nhân. Thấy dép, giấy tờ không có giá trị, Thọ vứt trong rừng Ea Sô rồi quay ra lấy xe máy chạy tới TP HCM bán được 2,5 triệu đồng.
Với vụ giết anh Văn, Thọ bảo đã giết nạn nhân trong chớp mắt, không để kịp kêu một tiếng. Khi anh Văn chết, kẻ sát nhân lạnh lùng kéo xác anh vào lô cao su cách đường khoảng 6m và bắt đầu “vét” toàn bộ số tài sản trên người nạn nhân. Điều đặc biệt, sau mỗi lần gây án, Thọ đều tìm mua một chiếc búa đinh mới. Ngay sau khi gây án, hắn sẽ lập tức phi tang xuống dòng nước lớn.
Tiêu hết số tiền cướp được, không chịu được khổ nghèo, Thọ lại tiếp tục công cuộc “săn mồi”. Trong thời gian 2 năm (2004 2005), Thọ thực hiện liên tiếp 5 vụ giết người, cướp tài sản gây rúng động khắp vùng cao nguyên Đắk Lắk. Nạn nhân đều là người lái xe ôm, có tài sản quý nhất là chiếc xe máy.
Theo Cảnh sát toàn cầu
Sư giả tung hoành khắp nơi
Thứ hai, 15/10/2012, 15:34 GMT+7
Nhìn nhiều xe máy kẹp hai, kẹp ba chở các “sư” đi qua, bà bán hàng nước bĩu môi: “Sư gì, chỉ đi lừa thiên hạ là giỏi”. Ước tính lúc cao điểm, làng Vũ Dương có trên trăm người “đi sư”.
Tại một quán nước chè tại thị trấn Phố Mới (huyện Quế Võ, Bắc Ninh), chủ quán kể: “Cứ sáng sáng họ mặc áo nâu sòng rồi tay bị tay gậy tỏa đi khắp nơi. Chiều đến lại nườm nượp kéo nhau về rồi tạt vào đây uống nước, nói tục thì thôi rồi”.
Thôn Vũ Dương, xã Bồng Lai (nơi được cho là có nhiều người giả sư nhất cả nước hiện nay) là làng thuần nông, nhưng hầu hết người dân nơi đây ít người chịu chỉ làm nông nghiệp. Họ rất năng động và tham gia buôn bán nhiều mặt hàng. Chục năm trở lại đây, Vũ Dương mới thực sự thay đổi. Sự thay đổi ấy bắt nguồn từ việc hành nghề giả sư. Một số người dân cho hay, lịch sử “nghề” này do một số phụ nữ lấy chồng ở miền Nam truyền cho.
Ban đầu, chỉ có một vài người dám học nghề nhưng đều vấp phải sự phản đối kịch liệt của những người trong làng. Không bao lâu sau, thấy sự thay đổi từng ngày của những người giả sư, bà con dần dần đi theo.
Cà kê ở một quán nước ven đường làng Vũ Dương, một chủ quán cho biết “sáng đến họ đi làm đông như đi hội ấy”. Vì ở cạnh đường nên chị biết hết lịch “làm ăn” của các “sư”. Sáng, cứ khoảng 6h họ bắt đầu lên đường, chập tối lại về.
Những nhà “sư” ở Vũ Dương vào “nghề” rất chuyên nghiệp. Họ tự làm cho mình thẻ giả đeo trước ngực ghi Giáo hội phật giáo Việt Nam. Họ giả là người nhà chùa, bán hương với giá cao, xin tiền ủng hộ xây dựng chùa để lừa đảo. Họ cũng “học thêm” ít kiến thức về Phật pháp hoặc bói toán. Hàng ngày, họ đi khắp các miền quê để bán nhang. Chiêu bài của các “sư” này là vận động các nhà hảo tâm mua hương giúp nhà chùa.
Hiện ở Làng Vũ Dương có một đội quân xe ôm chuyên đi phục vụ các “sư” giả. Sáng họ đến nhà đón, đường đi nước bước do thân chủ quyết định, chiều đưa về. Các bác tài này cứ nhìn đồng hồ đếm km rồi tính tiền. Chẳng biết các “sư” kiếm tiền ra sao, chứ mỗi ngày một xe ôm cũng bỏ túi chừng 200.000 đồng.
Chỉ sau thời gian ngắn “đi sư”, nhiều “sư” đã kiếm được rất nhiều tiền. Từ những người ăn đói, mặc rét quanh năm, giờ có nhà cao cửa rộng, tiền tiêu rủng rỉnh. Từ đó, nhiều thanh niên khác thích ăn chơi lêu lổng cũng vào cuộc nhiệt tình. Các “đệ tử” đi sau đều được các đàn anh hướng dẫn. Chẳng mấy chốc cái nghề đi sư trở thành phương kế thoát nghèo của nhiều gia đình. Theo ước tính của người dân lúc cao điểm, làng Vũ Dương có trên trăm người “đi sư”.
Ông Nguyễn Quang Cát, người trông coi đình làng và chùa Vũ Dương mỗi khi nhắc đến chuyện người làng mình hành nghề sư giả ông không giấu nổi cảm giác hổ thẹn. Ông thở dài nói: “Chỉ vì tiền mà người ta chả còn coi luân thường đạo lý ra cái gì. Dù biết đó là “nghề” có thể hái ra tiền, nhưng những gia đình có đạo đức không ai người ta chấp nhận làm việc đó”.
Ban đầu ở làng Vũ Dương số người dám hành nghề này rất ít nên hầu như họ phải đi ra khỏi địa bàn của làng, của xã mới dám khoác áo nâu sòng. Nhưng sau đó khi “phong trào” ngày càng nở rộ, những sư giả ấy nghiễm nhiên mặc sẵn quần áo từ ở nhà rồi thuê xe ôm chở đi nơi khác “kiếm ăn”.
Ở Vũ Dương giờ những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Nhiều người dân nơi đây cho biết, phần lớn những chủ nhân của những ngôi nhà đẹp, lộng lẫy đó là nhờ “đi sư”. Anh Cường, ở xóm Chùa vốn là nông dân thuần chất, bố mẹ bỏ nhau phải đi chăn trâu, chăn bò kiếm miếng cơm, manh áo. Ấy vậy mà, giờ đây người dân lại gọi anh là Cường “triệu phú”. Từ ngày lấy vợ, cuộc sống quá nghèo, con cái lại đông, Cường lăn lộn cả ngày chẳng kiếm được đủ ba bữa cơm. Sau 6 năm hành nghề “đi sư”, Cường mua được đất, xây nhà cao tầng, sắm tiện ghi sinh hoạt đắt tiền.
“Gieo gió ắt sẽ gặp bão”, luật nhân quả này có lẽ được một số sư giả đang phải ngồi bóc lịch trong trại giam có hộ khẩu thường trú tại thôn Vũ Dương thấm thía hơn ai hết. Thực tế đã có vài người vướng phải vòng lao lý. Các sư giả này nhiều khi không chỉ đi bán hương xin tiền từ thiện của thiên hạ mà còn kiêm luôn vai trò của thầy xem tướng. Gặp gia chủ nào “yếu bóng vía”, các sư giả cũng phán rằng nhà anh, chị bị động, cần phải cúng bái. Ai nhẹ dạ cả tin thì nghe và nhờ luôn vị “sư” kia cũng lễ. Công việc trơn tru, cứ xong một lần cúng các “sư” cũng kiếm được vài triệu đồng. Ngựa quen đường cũ, đến đâu các “sư” cũng diễn lại bài này và không ít “sư” đã bị người dân vạch mặt.
Gần đây, 2 “sư” giả là Phan Thanh Chương và Nguyễn Thị Hường ở làng Vũ Dương đã bị bà con ở chợ Ninh Hiệp (Hà Nội) bắt và giao cho chính quyền. Rất may cho 2 “vị tăng ni” này là được hưởng án treo về tội lừa đảo.
Suốt hành trình “tay gậy, tay bị” đi “xin đểu” thiên hạ, các “sư” làng Vũ Dương cũng gặp không ít chuyện “cười ra nước mắt”. Không phải đến đâu họ cũng có thể dễ dàng lừa bịp được người khác. Bà con làng Vũ Dương vẫn kể câu chuyện về bà Hương, dùng chiêu “mượn danh cửa Phật” đến một làng ở Thái Bình “khất thực”. Khi dân làng phát hiện bà Hương là “sư” giả, họ đã cởi hết quần áo, cắt tóc rồi ném xuống ao cho chừa thói đi lừa gạt người khác. Những tưởng sau bài học nhớ đời đó, bà ta bỏ “nghề”. Nào ngờ “ngựa quen đường cũ”, về làng bà Hương mạnh mồm tuyên bố “không có tóc thành sư dễ hơn”.
Ông Nguyễn Đức Phả, Chủ tịch UBND xã Bồng Lai:
Hầu hết những người giả sư đều không dám hoạt động ở các địa bàn gần như xã và huyện vì họ sợ bị lộ. Chúng tôi cũng từng cử công an xã ra đón đầu nhiều ngả đường, song những người này họ hoạt động rất tinh vi. Họ hầu hết vẫn mặc quần áo bình thường, chỉ đến khi ra xa khỏi địa bàn mới khoác áo nâu sòng. Nhưng nếu họ có mặc quần áo nhà sư ngay trong địa bàn xã, chúng tôi cũng không có cơ sở pháp lý gì để bắt họ nếu họ chưa có được bằng chứng rõ ràng. Công an xã cũng đã kết hợp với Công an huyện để tìm cách hạn chế hiện tượng này nhưng rất khó.
Sư thầy Thích Thanh Liên, Thường trực tỉnh hội Phật giáo Tỉnh Bắc Ninh:
Hiện nay tình trạng giả sư xuất hiện rất nhiều, ra đường là thấy sư giả, dường như đã thành trào lưu. Họ lợi dụng đức tín của Phật và lòng tin của xã hội để tự “hóa phép” thành nhà sư đi khất thực, làm ăn trục lợi cho bản thân mình.
Theo Công an Nhân dân
7-8 trẻ/giường bệnh
Thứ Ba, 16/10/2012, 03:01 (GMT+7)
TT – Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, số trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện đã đạt con số kỷ lục là 361 trẻ nằm điều trị tại khoa hô hấp vào ngày 15-10.
Con số này tăng gấp đôi so với tháng 7-2012. Có phòng bệnh chỉ với sáu giường nhưng số trẻ được xếp vào nằm điều trị lên đến 48 trẻ.
Bác sĩ Trần Anh Tuấn, trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết số trẻ nằm điều trị tại khoa hô hấp thường mắc một trong những bệnh như viêm phổi, viêm tiểu phế quản.
Trong số những bệnh nhi nhập viện có tới 60% bệnh nhi ở tuyến tỉnh chuyển lên. Với những bệnh này, bác sĩ Anh Tuấn cho rằng các bệnh viện tuyến tỉnh hoàn toàn có thể điều trị được, nhưng các bậc cha mẹ vẫn tự chuyển lên tuyến trên điều trị làm bệnh viện càng quá tải.
Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, số trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện cũng tăng nhanh. Ngày 15-10, tại khoa hô hấp có hơn 320 trẻ nằm điều trị, tăng gấp đôi so với tháng trước đó.
Tình trạng bốn trẻ nằm một giường bệnh khá phổ biến tại khoa này.
* TS Lê Hoàng Sơn – giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ – cho biết hai tuần gần đây số bệnh nhi mắc các bệnh hô hấp đến khám và nhập viện tăng rất cao do thời tiết thay đổi.
Tại khu khám bệnh, trong số khoảng 1.500 lượt bệnh nhi khám mỗi ngày, lúc cao điểm có khi bệnh hô hấp chiếm 70%. Ở khoa hồi sức cấp cứu, chỉ trong tuần qua đã có tám trẻ nhũ nhi viêm phổi nhập viện trong tình trạng tím tái, khò khè dẫn đến suy hô hấp, có trẻ phải thở máy.
T.DƯƠNG – T. LŨY
Bắt trưởng phòng Công ty cổ phần chứng khoán Viễn Đông
Thứ Hai, 15/10/2012, 23:25 (GMT+7)
TTO – Ngày 15-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng Phan Thiên Hậu, trưởng phòng môi giới Công ty cổ phần chứng khoán Viễn Đông (80 Võ Văn Tần, P.6, Q.3, TP.HCM) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Được biết, lợi dụng vai trò trưởng phòng môi giới phụ trách các công việc lưu ký, cầm cố, đặt lệnh, ứng trước trong hoạt động kinh doanh chứng khoán của công ty, Hậu đã sử dụng nhiều tài khoản để thực hiện lưu ký khống chứng khoán, sau đó bán lấy tiền chiếm đoạt số tiền khoảng 4,5 tỉ đồng sử dụng cho cá nhân.
Tại cơ quan điều tra, Hậu khai nhận trong quá trình làm trưởng phòng môi giới, ông Nguyễn Ngọc Phước (phó tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Viễn Đông) đề nghị Hậu mượn chứng minh nhân dân mở một số tài khoản để thực hiện lưu ký, bán khống chứng khoán với tỉ lệ ăn chia giữa Hậu và Phước mỗi người 50% và Hậu đã đồng ý.
Thực hiện thỏa thuận, Hậu đã mượn tài khoản đứng tên Trần Văn Hiển (bạn của Hậu), đồng thời nhờ người thân mở tài khoản lưu ký chứng khoán tại Công ty cổ phần chứng khoán Viễn Đông gồm tài khoản tên Phan Thành Nhân (em ruột Hậu), tài khoản tên Nguyễn Thị Mỹ Phương (mẹ ruột Hậu) để thực hiện việc lưu ký khống, kinh doanh chứng khoán.
S.BÌNH
Khởi tố nguyên kế toán trưởng và thủ quỹ bệnh viện
16/10/2012 3:35
Theo nguồn tin của Thanh Niên, trưa 15.10, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố, bắt tạm giam ông Huỳnh Văn Thái (44 tuổi, nguyên kế toán trưởng) và bà Nguyễn Huỳnh Mĩnh (53 tuổi, nguyên thủ quỹ Bệnh viện đa khoa khu vực Trần Văn Thời, Cà Mau) về tội danh tham ô.
Trước đó, qua thanh tra việc thu chi, sử dụng các nguồn quỹ tại bệnh viện này, Thanh tra tỉnh Cà Mau phát hiện số tiền sai phạm lên đến 11,892 tỉ đồng, có liên quan đến 9 bộ phận và 25 cá nhân. Trong đó, thanh tra xác định ông Thái đã chỉ đạo bỏ ngoài sổ sách kế toán nhiều khoản thu; nâng khống nợ và thanh toán công nợ khống; tự ý duyệt xuất tiền ra khỏi quỹ không thông qua lãnh đạo.
Trong tổng số tiền bị chiếm đoạt 8,1 tỉ đồng, ông Thái thừa nhận chiếm dụng 1,3 tỉ đồng; số còn lại, thanh tra kết luận ông Thái có liên quan với vai trò quan trọng. Bà Mĩnh đã làm trái nguyên tắc tài chính kế toán trong việc cho mượn tiền, tạm ứng quỹ dẫn đến bị chiếm dụng gần 6,5 tỉ đồng, bản thân bà trực tiếp chịu trách nhiệm việc thất thoát hơn 2,6 tỉ đồng…
Gia Bách
Dùng gái bán dâm để trộm tài sản
15/10/2012 21:23
(TNO) Sắp xếp hai căn phòng liền kề nhau có lỗ thông bí mật, rồi dùng gái bán dâm đưa khách về, nhân lúc khách “vui vẻ”, bọn chúng chui sang lấy sạch tài sản. 
Đó là thủ đoạn của nhóm trộm cắp tài sản đang bị Công an Q.9 (TP.HCM) tạm giữ hình sự về hành vi trộm cắp tài sản ngày 15.10
Nhóm này gồm: Trần Văn To (33 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức, TP.HCM), Trương Thị Thanh Tâm (23 tuổi, quê An Giang), Nguyễn Thị Lài (47 tuổi, ngụ P.Tân Phú, Q.9), Nguyễn Thành Đạt (19 tuổi, quê Vĩnh Long), Phan Văn Hoài Phong (29 tuổi, quê An Giang), Võ Ngọc Trung (27 tuổi, ngụ P.Tân Phú, Q.9).
Sau nhiều ngày theo dõi, khoảng 21 giờ 10 phút ngày 12.10, Công an Q.9 đã bắt quả tang sáu nghi can trên dàn cảnh “mỹ nhân kế” trộm tài sản của anh L.T.P (32 tuổi, ngụ Bình Dương) tại căn nhà số 482 đường Nam Hòa (P.Phước  Long A, Q.9). Bước đầu, các nghi can trên khai nhận: dưới sự chỉ đạo của To, nhóm này lên kế hoạch dùng gái bán dâm để kéo khách về căn nhà số 482 để lấy trộm tài sản. Tại đây, các đối tượng sắp xếp hai căn phòng liền kề nhau, khoét một lỗ thông bí mật. Khi Tâm đưa được khách về nhà thì Lài có nhiệm vụ mở cửa và cảnh giới.
Nhân lúc khách “vui vẻ” thì To ở phòng bên kia chui qua lỗ bí mật để lấy trộm tài sản và trốn mất. Sau đó, Lài vào mở cửa cho Tâm kịp thời tẩu thoát trước khi khách phát hiện bị mất trộm tài sản. Các tên Đạt, Phong, Trung có nhiệm vụ chở Tâm đi tìm khách và cảnh giới công an ngay đầu đường Nam Hòa.
Đêm 12.10, Khi To vừa lấy trộm ba triệu đồng và điện thoại iPhone 4 của anh P. thì bị Công an Q.9 ập vào bắt giữ. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.
Công Nguyên
Triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy lớn
Thứ ba, 16/10/2012, 02:26 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 15-10, Công an Hải Phòng cho biết, sau hơn 2 tháng thực hiện chuyên án 812 M điều tra về đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy từ Sơn La về Hải Phòng, Công an huyện An Dương, Hải Phòng đã bắt giữ được đối tượng Nguyễn Thị Lan (SN 1965, quê quán thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng; hiện trú tại tiểu khu 5, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) khi đang vận chuyển một lượng lớn ma túy từ Sơn La về Hải Phòng. Công an đã thu giữ tại chỗ tang vật mà Lan vận chuyển gồm 10 bánh heroin, 873 viên hồng phiến, 7.200USD và một số tang vật khác.
Mở rộng điều tra, công an xác định, sau khi lập gia đình vào năm 1985, vợ chồng Lan đã chuyển lên sinh sống ở thị trấn Hát Lót. Sau đó, Lan tham gia đường dây mua bán ma túy lớn do Sòng A Khai (SN 1968, ở bản San Cài, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cầm đầu.
Ngày 15-10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC 47, Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, đã phá thành công Chuyên án 166T, bắt 2 đối tượng, thu giữ 6,4kg ma túy đá. Khoảng 12 giờ 30 ngày 14-10, tại khu vực hồ cá phường Cửa Nam (TP Vinh) các trinh sát đã bắt được đối tượng Trương Hoàng Hiệp (SN 1984, trú đường Đoàn Thị Điểm, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội).
Khám xét hành lý phát hiện 6,4kg ma túy đá, 86 triệu đồng và một số vật dụng khác. Từ đầu mối này, Phòng PC 47 bắt tiếp Nguyễn Văn Mai (SN 1989, trú xóm 2, xã Nam Trung, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Bước đầu, 2 đối tượng khai nhận số ma túy đá này chúng nhận xách thuê cho một số đối tượng khác, dự định sẽ đưa vào TPHCM. Đây là vụ ma túy đá lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện trên địa bàn Nghệ An.
Ngày 15-10, Công an thị xã Đồng Xoài, Bình Phước, đã phối hợp với phòng CSĐT về ma túy Công an tỉnh Bình Phước và Công an phường Tân Bình triệt phá nhóm mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy hoạt động liên tỉnh suốt nhiều tháng gần đây.
Các đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Đình Lĩnh (SN 1982, ngụ phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM), Hà Tiên Viên (SN 1976, ngụ xã Tân Phước, huyện Đồng Phú) và Nguyễn Hữu Vân (SN 1990, ngụ phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài). Qua khám xét, cơ quan công an thu giữ 1 gói màu đen chứa chất ma túy, 2 bơm kim tiêm, 2 ống nước cất. Lúc này, Viên và Vân rồ ga phóng xe bạt mạng hòng tẩu thoát khoảng 5km thì bị lực lượng công an bắt giữ cùng tang vật trên.
Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ khác tại nhiều nơi trên địa bàn thị xã Đồng Xoài và nhiều quận, huyện thuộc TPHCM.
NHÓM PV
Bắt 3 nghi can hiếp dâm, cướp tài sản
Thứ ba, 16/10/2012, 02:28 (GMT+7)
Ngày 15-10, Công an huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trương Thành Lộc, Lâm Trần Vũ đều cùng sinh năm 1994, ngụ huyện Vĩnh Cửu về hành vi “cướp tài sản” và “hiếp dâm”, Trần Trung Hiếu (SN 1987, ngụ huyện Vĩnh Cửu) về hành vi “che giấu tội phạm”.
Theo điều tra, đầu tháng 10-2012, Công an huyện Trảng Bom đã nhận được đơn tố cáo của chị Th. (SN 1988, chủ quán cà phê 72, ở ấp Lợi Hà, xã Thanh Bình), 2 lần bị một nhóm thanh niên đột nhập vào nhà dùng dao khống chế cướp điện thoại, sau đó bắt đưa đến một ngôi nhà hoang ở thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, thay nhau hiếp dâm. Qua điều tra, Công an Trảng Bom đã bắt khẩn cấp Lộc, Vũ, Hiếu.
Các nghi can khai nhận khoảng 1 giờ ngày 24-9, sau khi nhậu xong, cả 3 chở nhau trên xe mô tô BKS 60B9-123.87 đến quán cà phê 72. Khi phát hiện chị Th. đang ngủ một mình, Lộc và Vũ đã dùng tay bẻ song sắt cửa vào nhà, dùng dao khống chế chị Th., thay nhau hãm hiếp, còn Hiếu đứng ngoài cửa cảnh giới. Sau khi hiếp dâm và cướp 1 điện thoại di động của Th., chúng còn chở chị đến một ngôi nhà hoang ở thị trấn Vĩnh An tiếp tục hiếp dâm rồi mới chở chị về lại quán.
Khoảng 1 tuần sau, Lộc tiếp tục rủ thêm hai đối tượng khác (chưa xác định lai lịch) đến quán cà phê 72 và phát hiện chị Th. đang ngủ, chúng tiếp tục chở chị Th. đến ngôi nhà bỏ hoang ở thị trấn Vĩnh An rồi thay nhau hiếp dâm. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục truy bắt các nghi can còn lại.
D.THÀNH
Vụ vỡ đập Thủy điện Đakrông 3: Chính quyền chỉ kiểm tra… cho vui
16/10/2012 – 06:30
Chủ đầu tư khẳng định không gây thiệt hại nên không phải bồi thường.
“Sự cố vỡ đập thủy điện Đakrông 3 chúng tôi hoàn toàn không biết, mãi đến khi huyện báo tỉnh mới lập đoàn kiểm tra. Quá trình kiểm tra phát hiện mảng bê tông bị vỡ không có lõi sắt phía trong như các mảng khác đã được xây dựng” – ngày 15-10, ông Trần Hoàng Tiến Dũng, Trưởng phòng Điện năng, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị, cho biết.
Tỉnh chẳng có quyền gì
Theo ông Dũng, Đakrông 3 là công trình thủy điện cấp 3. Mọi vấn đề như nghiệm thu chất lượng công trình, bản thiết kế kỹ thuật… đều do chủ đầu tư thực hiện. Chính quyền địa phương chỉ được chủ đầu tư báo cáo bản thiết kế tổng quát để xem có phù hợp với quy hoạch thủy điện hay không. Định kỳ ba tháng Sở Công Thương đi kiểm tra một lần nhưng chủ yếu là xem tiến độ thi công chứ không được can thiệp vào chất lượng công trình.
“Ngày 5-9, công ty có thông báo sẽ tích nước ngày 12-9 để vận hành thử tổ máy số 1. Mặc dù họ xin tích nước vào thời gian cao điểm của mùa mưa lũ nhưng chúng tôi chưa thể can thiệp vì công trình đang thi công” – ông Dũng nói.
Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết thêm: “Tỉnh không có quyền đề nghị tổng kiểm tra chất lượng công trình. Trách nhiệm cuối cùng là chủ đầu tư, họ sẽ cho kiểm tra, tỉnh chỉ làm trọng tài trung gian… Quy định là như vậy, tỉnh phải làm theo chứ biết sao. Sự cố vỡ đập là do họ vội vàng tích nước, làm tắt. Nếu làm đúng quy trình thì không có chuyện vỡ đập”.
Theo ông Tuấn, ngày 15-10, tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư sớm khắc phục sự cố vỡ đập, rà soát quá trình vận hành của nhà máy, lên phương án đảm bảo an toàn trong mùa lũ.
“Huyện đòi bồi thường thì kệ huyện”
Ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông, khẳng định 28 bao sắn của người dân ở xã Tà Long đã bị cuốn trôi. Nhiều diện tích hoa màu ở hai thôn Xa Lăng và Pa Tầng thuộc xã Đakrông bị ngập.
“Chủ đầu tư thủy điện không thể chối bỏ trách nhiệm, phải bồi thường cho người dân. Huyện cũng kiến nghị tỉnh kiểm tra lại nguyên nhân vỡ đập thủy điện Đakrông 3, vì nếu thủy điện này tiếp tục vỡ thì sẽ có 2.800 hộ dân chịu ảnh hưởng. Giờ chưa có kết luận an toàn, bà con không an tâm sinh hoạt và sản xuất” – ông Hùng nói.
Về việc bồi thường, ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Trường Sơn (chủ đầu tư đập thủy điện Đakrông 3), cho biết: “Chúng tôi phải thành lập ban hội đồng bồi thường, sau đó đi kiểm tra thực tế mới biết được. Thực ra những thiệt hại đó không phải chúng tôi gây ra mà do nhiều nguyên nhân như thiên tai. Huyện nói thiệt hại gì tôi không biết, không phải nói bồi thường là bồi thường được…”.
Nhà máy thủy điện Đakrông 3 được khởi công vào tháng 8-2010, kinh phí đầu tư hơn 200 tỉ đồng. Đập cao 19,2 m, dài 146,5 m, dung tích hồ chứa 3,4 triệu m3. Dự kiến công trình hoàn thành vào tháng 8-2012 nhưng đến tháng 9 một số hạng mục vẫn chưa hoàn thành.
VIẾT LONG
Chôn đường ống ngầm từ kho xăng dầu đến nhà để ăn cắp dầu
15/10/2012 – 14:22
Khi đang tuồn gần 1.000 lít dầu ra ngoài khai trường than bằng đường ống cao su, Vũ Bá Quý cùng 2 nhân viên của Xí nghiệp Vật tư Hòn Gai (đơn vị chuyên cung cấp dầu cho các công ty than thuộc Vinacomin) đã bị lực lượng công an bắt quả tang.
Công an tỉnh Quảng Ninh đang vào cuộc điều tra vụ “rút ruột” liều lĩnh và táo tợn tại kho xăng dầu 15 trong khai trường than Hà Tu. Ngày 13/10, khi lực lượng chức năng đột kích tại đây đã bắt quả tang Vũ Bá Quý cùng 2 nhân viên của Xí nghiệp Vật tư Hòn Gai (đơn vị chuyên cung cấp dầu cho các công ty than thuộc Vinacomin) đang tuồn gần 1.000 lít dầu ra ngoài khai trường than.
Điều khiến lực lượng chức năng và công luận kinh ngạc là để có thể ăn cắp được dầu từ kho xăng dầu trong khai trường than Hà Tu, các đối tượng đã chôn một đường ống cao su to có đường kính đến hơn 10cm nối từ kho xăng dầu 15 tới tận nhà Vũ Bá Quý tại tổ 30, khu 4, phường Hà Phong, TP.Hạ Long, cách khai trường khoảng 800m.
Với hệ thống ống để trộm cắp dầu “hiện đại” như vậy thì số lượng gần 1000 lít xăng dầu bị lực lượng chức năng bắt quả tang dường như không thấm vào đâu.
Hiện công an tỉnh Quảng Ninh đang vào cuộc điều tra làm rõ sự việc và mở rộng vụ án Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.
The Thế Cường (Dân trí)
Bắt đối tượng đang vận chuyển 6,4kg ma túy “đá
Thứ hai 15/10/2012 10:22
Khoảng 12h ngày 14.10, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm ma tuý- Công an tỉnh Nghệ An đã phá thành công chuyên án 166T, bắt giữ đối tượng tàng trữ 6,4kg ma túy “đá”.
Vào thời điểm trên, khi đối tượng Trương Hoàng Hiệp (SN 1984, thường trú tại số nhà 18 đường Đoàn Thị Điểm, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội) đang di chuyển tại phường Cửa Nam, TP.Vinh thì bị lực lượng công an bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm: 6,4kg ma túy ”đá”, 86 triệu đồng, 2 điện thoại di động và 1 xe máy.
Mở rộng điều tra, cơ quan công an bắt tiếp Nguyễn Thị Mai (SN 1989, trú ở xóm 2, xã Nam Trung, huyện Nam Đàn, Nghệ An).Hai đối tượng Hiệp và Mai bước đầu khai nhận xách hàng thuê cho một đối tượng khác và đang trên đường vận chuyển số hàng trên vào TP.Hồ Chí Minh thì bị cơ quan công an bắt giữ.
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an mở rộng điều tra làm rõ
Nuôi nhốt hổ như nuôi… lợn “tăng gia sản xuất”
Thứ hai 15/10/2012 11:29
4 cá thể hổ trưởng thành được nuôi nhốt trong căn phòng chưa đầy 15m2. Chuyện khó tin nhưng có thật ở Nghệ An.
Chỉ đến khi tận mắt chứng kiến 4 con hổ trưởng thành tại điểm nuôi nhốt hổ trái phép tại xã Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) thì chúng tôi mới tin những thông tin được cung cấp là sự thật. Trong căn phòng chưa đầy 15m2 của một hộ dân, có tới 4 con hổ sắp xuất chuồng.
Vị chủ nuôi hổ có tuổi đời vừa ngoài 30 hồn nhiên kể rằng, việc nuôi hổ này của anh và nhiều người dân trong xã chỉ như là một ‘’mô hình tăng gia sản xuất’’, như nuôi con lợn trong gia đình. Và “mô hình kinh tế” này đã mang lại hàng trăm triệu mỗi năm cho gia đình.
Lúc đầu là một nhà nuôi, sau đó nhận thấy kết quả siêu lợi nhuận từ việc nuôi hổ, nhiều gia đình tại Đô Thành đã học theo, mua con giống, tập “tăng gia” theo mô hình mới. Có nhiều câu chuyện khó tin đằng sau vụ việc “động trời” này.
Sau hơn 1 năm chăm bẵm 4 cá thể hổ, C cho biết, con hổ đực lớn nhất đã đạt trọng lượng 1,7 tạ, con nhỏ nhất cũng đã được 1,3 tạ; đã sẵn sàng cho việc xuất chuồng để nuôi lứa khác.
Nuôi hổ để… tăng gia
Những ngày đầu tháng 5.2012, chúng tôi nhận được thông tin khó tin này từ H – một người mới quen quê ở Hà Tĩnh vừa đi lao động chui ở nước ngoài về. H bảo rằng, nghe đài báo nói về nuôi nhốt hổ ở các trang trại nhiều rồi, giờ có muốn xem nuôi nhốt hổ “như nuôi lợn” thì để anh ta dẫn đi.
Quả thực thông tin của H khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, bởi tưởng rằng một vài đại gia lắm tiền nuôi hổ chơi thì còn nghe được, nay cả xóm nuôi hổ. Có nhà nuôi cả đàn, nên khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thấy anh em chúng tôi có vẻ nghi ngờ, H liền bảo “đi xem luôn cho nó máu”.
Không như những làng quê khác, Đô Thành có lợi thế nằm gần với QL1A, lại gần với các trung tâm kinh tế phía bắc của Nghệ An nên có đời sống khá phát triển. Con đường dẫn vào xã được trải thảm láng bóng, hai bên là những ngôi nhà tầng, biệt thự giàu có.
Ngôi nhà của hai anh em C và H nằm sâu, sát ngoài cánh đồng. Nhìn vẻ bề ngoài cũng bình thường, nhà 1 tầng, khá rộng rãi. Lúc chúng tôi đến thì chỉ có 2 anh em C và người bố ở nhà.
Hai anh em C tỏ ra rất niềm nở khi gặp lại bạn cũ và chúng tôi, những người lần đầu tiên đến nhà. Những câu chuyện hàn huyên của đôi bạn từ thời còn chui lủi lao động ở nước ngoài khiến cho không khí vui vẻ hẳn.
Chúng tôi tranh thủ hỏi chuyện về công việc làm ăn của gia đình. H – người em nhanh nhảu giới thiệu, ở cái làng này chẳng thiếu gì, từ sừng tê, cao hổ, ngà voi, mật gấu xịn cho đến những loại quý hiếm không nơi nào có như hổ sống… cũng có. Nếu người nào giới thiệu được thì sẽ có tiền môi giới.
“Ngoài hàng sống ra thì các loại sừng tê, cao hổ… ở đây đều là hàng xịn 100%. Nếu có nhu cầu thì các anh có thể yên tâm về chất lượng, chỉ có điều, giá hơi cao nên những ai thực sự muốn mua thì mới kham nổi. Tất nhiên là em đảm bảo không đắt bằng trên thị trường trôi nổi” – H giới thiệu.‘‘Các loại hàng đó thì nhiều nơi khác cũng có. Muốn mua hổ sống về nấu cao thì thế nào? Giá cả, phương thức vận chuyển?’’ – tôi hỏi H.
Nhanh nhảu đáp lời, H bảo rằng, ở đây muốn mua hổ sống loại nào cũng có, nhiều nhất là hổ trưởng thành trên 100kg, giá mỗi kilôgram là 4 – 5 triệu đồng.Còn muốn mua hổ giống từ 3 – 5kg thì cũng có, nhưng phải đặt hàng. Loại hổ này thường mua về để nuôi nên giá rất đắt, từ 150 đến 180 triệu một con hổ giống.
Cao hứng lên, H tiết lộ luôn chuyện trong nhà anh hiện đang nuôi 4 con hổ từ hơn 1 năm nay. Khi mới mua về thì mới chỉ 3kg, sau hơn 1 năm chăm bẵm, hiện con hổ đực lớn nhất cũng đã lên tới 170kg, con nhỏ nhất là 130kg.
Chuồng cọp bé như chuồng lợn
‘‘Nhà nông chẳng có việc gì làm ra tiền nhiều, sau khi học hỏi cách nuôi hổ, cùng với một hộ khác góp cổ phần, anh em chúng tôi đã quyết định mua hổ về nuôi. Cũng như nuôi con lợn để tăng gia thôi mà anh’’ – H nói.
Thoạt nghe, tôi cũng đã mường tượng cảnh nuôi nhốt ở một vị trí đặc biệt, có thể là đào hầm sâu dưới nhà, hoặc chỗ nào cực kỳ kín đáo. Tuy vậy, khi hỏi đến điểm nhốt hổ thì H có vẻ lờ đi, không muốn cho người lạ vào.
H. còn nói rằng, trong nhà chỉ có người anh tên C là có thể tiếp cận, tắm rửa cho 4 ‘‘đại ca’’ này ăn, bởi C đã chăm chúng từ khi mới như con mèo. Mặc dù biết hổ nuôi khá hiền, nhưng trong nhà chẳng ai dám ‘‘đùa với chúa sơn lâm’’ vì sợ mất mạng.
‘‘Bốn con hổ của bọn em đều đến thời kỳ có thể xuất chuồng. Anh kiếm được mối nào thì bọn em sẽ cắt tiền hoa hồng cho. 4,5 triệu/kg, bao gồm tiền chi phí cả vận chuyển’’ – H nói với chúng tôi.
Khác với H, người anh tên C có vẻ điềm tĩnh hơn. Công việc của C là ngày ngày ở nhà để chăm những ‘‘đứa con’’ – cách C gọi những con hổ của mình. Sau một hồi trò chuyện thân mật, C nói rằng, để đến trưa, sau khi cho chúng ăn no thì mọi người mới có thể vào xem được.
Khi chứng kiến khu vực nuôi nhốt 4 con hổ, chúng tôi không khỏi sững sờ. Có giàu trí tưởng tượng bao nhiêu chắc không ai dám nghĩ, căn phòng rộng chưa đầy 15m2 nằm sau phòng khách của gia đình C lại đang là nơi trú ngụ của 4 con hổ trưởng thành.

Theo VietnamNet

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s