Dân Chết Oan, hàng trăm người vây bệnh viện

HÀ NỘI (NV) – Sản phụ chết tức tưởi, hàng trăm người gồm gia đình và thân nhân, hàng xóm kéo đến bệnh viện Phụ sản Trung ương biểu tình đòi lại mạng người.
 sanphu 1
Những dòng tin nhắn của nạn nhân trước khi chết tức tưởi. (Hình: Kienthuc.com)
Thêm cái chết nữa của sản phụ xảy ra tại bệnh viện phụ sản trung ương đã gây xôn xao dư luận Hà Nội. Làn sóng phẫn nộ dâng cao vì cho rằng người phụ nữ trẻ chết oan trong lúc sinh nở vì tắc trách của các y bác sĩ bệnh viện.
Nạn nhân tên Nguyễn Thị Hằng 20 tuổi, cư dân quận Hà Ðông, Hà Nội thiệt mạng trong lúc lâm bồn. Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương – một bệnh viện lớn ở Hà Nội tương đương với bệnh viện Từ Dũ tại Sài Gòn, ông Nguyễn Viết Tiến cho rằng nạn nhân chết vì “tai biến mạch ối”. Ông này cũng bênh vực thuộc cấp khi nhận định rằng việc “săn sóc bà Hằng là rất tốt”.
Trong khi đó, báo Lao Ðộng dẫn lời của chồng của nạn nhân là ông Bùi Thế Hải 26 tuổi khẳng định rằng vợ của ông chết vì lỗi của các y bác sĩ ca trực. Ông Hải kể cho biết: “Một tháng trước khi sinh, bác sĩ chẩn đoán vợ tôi bị ‘nhau tiền đạo’ và đề nghị áp dụng phương pháp mổ đẻ. Thế nhưng các y bác sĩ ca trực quá tắc trách khiến vợ tôi bị thiệt mạng oan uổng.”
 sanphu 2
Người chồng bất hạnh ôm di ảnh người vợ xấu số. (Hình: Kienthuc.com)
 Ông Hải ràn rụa nước mắt ôm di ảnh vợ có mặt trong cuộc biểu tình “đòi lại một mạng người” trước bệnh viện Phụ sản Trung ương sáng ngày 30 tháng 9. Ông Hải nói đã đưa vợ đi khám thai thường xuyên tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Trước đó, bà Hằng được chẩn đoán và yêu cầu sanh mổ nhưng bác sĩ ca trực chiều ngày 29 tháng 9 lại để vợ của ông sanh thường.
Báo Tiền Phong dẫn lời của ông Hải cho biết bà Hằng chuyển bụng vào sáng ngày 29 tháng 9 tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Bà được đưa vào phòng sanh để chuẩn bị sinh con. Người nhà được yêu cầu đóng 1.5 triệu đồng, tương đương 75 đô để mua thuốc “giục đẻ” cho sản phụ. Không hiểu sao cho đến lúc tắt thở, bà Hằng vẫn không được chích thuốc “giục đẻ”.
Báo Tiền Phong còn cho biết, gia đình của bà Hằng thấy bà đau đớn trong cơn chuyển dạ nên lạy lục, năn nỉ bác sĩ mổ lấy thai cho bà. Các bác sĩ ca trực vẫn khăng khăng cho rằng sản phụ có thể sanh thường.
Trong khi chờ đợi phía ngoài, ông Hải nhận được tin nhắn của vợ ghi rằng “Bảo mổ đi, người ta chẳng tiêm thuốc kích thích đẻ gì cả.” Một lần nữa gia đình sản phụ yêu cầu và lại bị từ chối.
sanphu 3
Biểu tình đòi lại mạng người ở bệnh viện phụ sản trung ương tại Hà Nội. (Hình: Báo Tiền Phong)
 Gần một tiếng đồng hồ sau, ông Hải lại nhận được tin cầu cứu của vợ nói “đau quá, chảy nhiều nước ối, chẳng thấy ai ở đây”. Ông Hải xác nhận rằng cả gia đình xông vào phòng sanh nhưng bị ngăn lại. Nhân viên bệnh viện còn tuyên bố “bệnh viện sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm” khi yêu cầu mọi người giải tán. Ai nấy đổ xô đi tìm các bác sĩ nhưng vô vọng.
Cho đến một tiếng đồng hồ sau nữa, ông Hải nhận được tin dữ nói rằng “sản phụ đã chết và phải mổ để cứu thai nhi”.
Sáng ngày 30 tháng 9, hàng trăm người biểu tình tụ tập trước cửa bệnh viện Phụ sản Trung ương với biểu ngữ “đòi lại mạng người” và phản đối sự tắc trách của các y bác sĩ tại đây. Cuối cùng công an Hà Nội được mời đến để giải tán đám đông.
Trước vụ này, có ít nhất hàng chục vụ làm chết sản phụ tại một số bệnh viện ở Việt Nam từ Hà Nội, Quảng Ngãi cho đến Cà Mau…
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s