Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 14-10-2012

Posted by Basamnews on 14/10/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
<= Photo: Facebook.  – Một bài viết dũng cảm, hiếm hoi trên báo nhà nước, dám đặt dấu hỏi ngược… lên trên về vấn đề chủ quyền biển đảo, của cựu TBTLĐ Tống Văn Công: Khi chủ quyền biển đảo liên tiếp bị xâm phạm! (LĐ). “Đã đến lúc đặt câu hỏi, tại sao họ tự cho mình có quyền ”trói tay, bịt miệng’ chúng ta để họ mặc sức hoành hành?
“Mọi hành động làm tổn hại tinh thần yêu nước, gây chia rẽ dân tộc trong tình hình hiện nay phải được ngăn chặn. Đấu tranh chống tham nhũng dù cực kỳ cấp thiết, vẫn phải tập trung hết sức cho công cuộc bảo vệ tổ quốc … Những hành động liên tiếp vi phạm chủ quyền nước ta chắc chắn không phải do cấp dưới của họ gây ra vì chưa quán triệt ‘thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước’!”
Bị tàu lạ đâm chìm tàu, 5 ngư dân mất tích (TP).  – Tàu cá bị đâm chìm, 5 người kẹt trong cabin (TN). – Tàu cá bị đâm chìm, năm ngư dân mất tích (PLTP). – Trà Vinh cứu sống 2 ngư dân gặp tai nạn trên biển (TTXVN).   – Bàn giao tàu cá cho ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa (TN).
– Bích Nga: Thương nhớ biên cương (Trần Nhương).  – HUYỄN MỘNG (Huỳnh Ngọc Chênh). “Con thuyền càng ra xa gặp gió to sóng lớn, ai biết thuyền trí thức Việt Nam sẽ đi về đâu, có đến được đích Hoàng Sa không, nơi đất mẹ đang ngóng chờ những người con về thăm cố quận, họ có thể bị xua đuổi, bắt bớ tù đầy. Hay bị hủy diệt bằng đạn bom văn minh của những người cậy sức mạnh”.
– Trung – Nhật đẩy mạnh cuộc chiến tuyên truyền về quần đảo Điếu Ngư/ Senkaku (Petro Times).  – Nhật – Trung kín đáo đối thoại về đảo tranh chấp (VNE).  – CSB Nhật Bản đóng thêm tàu, tuyển thêm quân đối phó với Hải giám (GDVN).  –  Nhật Bản và Mỹ dự định tập trận tái chiếm đảo (QĐND).  – Nhật, Mỹ sẽ tập trận chiếm lại đảo (TN).  – Nhật Bản vận động quốc tế về chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư (RFI).   – Nhật Bản và Trung Quốc đồng ý thảo luận hàn gắn rạn nứt trong quan hệ hai nước (VOA).
Mỹ – Trung đang chạy đua vũ trang tại châu Á – Thái Bình Dương (Infonet).
– Người Việt chế tạo tàu ngầm (TN). – Quan hệ đối tác toàn diện Việt-Nga (EAF/ TCPT).
LS Dương Hà muốn kháng nghị xử giám đốc thẩm vụ án Cù Huy Hà Vũ (RFI).  – Mục sư Nguyễn Công Chính không được phép gặp người thân (RFA). – Trần Khải Thanh Thủy: Nhật ký ngục tù[3] (ĐCV). Mời xem lại: Phần IPhần II.   – Hiện trạng nhân quyền Việt Nam – Phải làm gì? (RFA).  – Việt Nam Tuần Qua: LS Đài Nhận định việc VN xin gia nhập nhân quyền quốc tế (ducme.tv).  – Osa Return – Giá trị thật của tự do! (Dân Luận).

Phân chia, kiểm soát quyền lực xung quanh Hội nghị TƯ6 (Cầu Nhật Tân). – Nguyễn Tấn Dũng có thể mất ghế thủ tướng? (Người Việt). – Như tin đã đưa, sự xuất hiện gần nhất của thủ tướng cách đây 4 ngày, còn hôm qua, nhân ngày Doanh nhân thì lại thấy chủ tịch nước tiếp các doanh nhân, chứ không phải thủ tướng. Nhưng cũng tối qua, đã có tin thủ tướng vẫn được tại vị.  – Chủ tịch nước gặp mặt các doanh nhân VN tiêu biểu (Trương Tấn Sang).
Oan cho ông Dũng (DLB).   – Chẳng phe nào thắng (SGTT). “Lâu nay chồng em và nhà bác đấu đá nhau hoài em cũng chán nhưng phận bé mọn biết làm sao, chỉ mong bác hiểu ra rằng: ‘Nghĩ cho cùng mọi cuộc chiến tranh, phe nào thắng thì nhân dân đều bại’!
TIN CHÚ Ý ! TIN CHÚ Ý ! Xin được lưu ý các cơ quan chức năng (DĐCN).  – MỘT NGÀY TOÀN TIN MUỐN XỈU ! (tranhung09).  – Cứ từ từ (Nguyễn Thông).
Nguyễn Ngọc Già – Trái chanh Nguyễn Tấn Dũng ! (Dân Luận). “Chưa bao giờ có cái hội nghị (có thể nói) kỳ quặc đến nỗi, tất cả những ai theo dõi tình hình đất nước đều chỉ biết dựa vào tin đồn làm nguồn chính để bình luận, phân tích và dự đoánQua đó cho thấy, hơn 700 trang báo, hơn 60 đài PT – TH tỏ ra ngày càng vô trách nhiệm và vô ích đối với dân tình trước một sự kiện quá quan trọng cho Việt Nam. Thế nên, ĐCSVN hãy chấm dứt lừa mị dân chúng rằng: ‘thế lực thù địch’ tung tin đồn nhảm gây hoang mang, làm mất lòng tin nhân dân đối với đảng và nhà nước!
– Song Chi: Từ bưng bít, đến nhiễu loạn thông tin (Người Việt). “Một xã hội chỉ toàn là tin đồn. Chẳng hạn, trước và sau Hội nghị trung ương 6 lần này là những tin đồn phe này đánh phe kia, nhân vật nào sắp ‘nhập kho’, ai lên ai xuống, ai sẽ phải ôm hận ra đi…”.
Facebooker Hồ Ly Tiên bình luận trên FB: “Chúng nó nắm vận mệnh của toàn dân và đất nước, thế mà chúng nó bàn bạc sinh mệnh của đất nước và toàn dân trong phòng kín bởi 175 đứa, còn 90 triệu nhân dân thì đứng nhòm lỗ khóa để rình mò hóng hớt. Chưa có nhân dân nào như nhân dân VN. Thế mà chúng cứ hô không biết ngượng mồm: dân biết dân bàn dân kiểm. Mai đây lại có trò hề ra QH bàn bạc bỏ phiếu để hợp thức hóa. Hiện nay các ông đại biểu của dân cũng đang tranh lỗ khóa với dân đen để dòm…Ai dòm chớ tớ đếch thèm tranh mấy cái lỗ ấy để dòm. Tớ dòm lỗ khác sướng hơn“.
Dân chín mươi triệu – Ai người lớn? (DLB).
 Kinh tế Việt Nam dưới thời hai thủ tướng Phan Văn – Nguyễn Tấn (Bạch Huỳnh Duy Linh).

– Nguyễn Trung: Vụ Đoàn Văn Vươn nhắc nhủ lương tri cả nước không được ngủ (Quê Choa).  – Lại nhà Vươn!!! (Han Times). Chắc thủ tướng được “tín nhiệm” trở lại để giải quyết vụ Đoàn Văn Vươn :-)
Ban Kinh tế TƯ có dẫm chân lên Quốc hội? (Đào Tuấn). – Quy định mới về quyền hạn của Thanh tra Chính phủ (TTXVN).  – Bỏ phiếu, lấy phiếu tín nhiệm là cần thiết (SGGP).
Quốc Hội Việt Nam đại diện cho ai? (DĐCN). Đại diện cho mấy thằng đầy tớ của dân.  – Trần Trương: NÊN DỔI THÀNH “BỘ TRƯỞNG HỎI DÂN TRẢ LỜI” (Trần Nhương). “Việc gì khó cứ hỏi DÂN là xong, đừng huyênh hoang dấu dốt. Đã làm đầy tớ thì phải trung thành với chủ, đừng khép kín, bịp bợm. Hãy vì dân đi các Bộ trưởng ơi, đừng la to và mị dân nữa, chết đến đít rồi bà con ạ“. – Chó và người (Hữu Nguyên).
Xem Nguyễn Thế Thảo quản lý Thủ đô Hà nội (Xuân VN).   – Thế nào là “Đền bù, giải phóng mặt bằng”,” cưỡng chế”? (Han Times).  – Nát từ trung ương đến địa phương : đất quốc phòng cũng bị cướp, bán đi ăn ! (DT/ Xuân VN).  – Trắng đêm giữ đất, ngăn chủ đầu tư! (ĐT).  – Tống dân vào viện tâm thần chỉ vì khiếu nại “dai như đỉa” (GDVN).
– Trịnh Kim Tiến: Tẩy chay sản phẩm Trung Quốc – Trả tiền cho nỗi đau (DLB).
THẤY NHẸ CẢ ĐẦU (!) (Bùi Văn Bồng). “Thực ra, nhiều người còn ấn tượng với các trang blog, cho là ‘tự do quá trớn’, nằm ngoài vòng kiểm soát, dễ phạm pháp, thậm chí còn quy cho nó vào cái gọi là ‘lề trái’. Nhưng về bản chất, đây là mạng thông tin cập nhật nhanh nhất, đến với người đọc hiệu quả nhất, nội dung, loại hình cũng đa dạng, phong phú nhất, ngày càng đông thêm người đọc trên các trang mạng”. Ông đại tá QĐND nói ngược với báo QĐND rồi! Báo QĐND luôn cho rằng thông tin trên mạng là rác rưởi, là “luồng gió độc”, là… của các “thế lực thù địch” mà.
– Về bà cựu nghị sĩ một thời có tiếng mạnh miệng, nhưng có lẽ vì vậy nên chỉ cầm cự được một khóa: Doanh nghiệp chỉ bền vững trong môi trường minh bạch, công bằng (QĐND).  – Nhờ công an can thiệp vụ nợ nần của đại gia thủy sản (VNE).
– Phỏng vấn Lê Kiên Thành, con trai cố TBT Lê Duẩn: “Những cái khó khăn nhất của dân tộc qua rồi” (VNN).
– Làm chưa xong đã vội tích nước (TT).  – Sau 2 năm thi công, đập chắn thủy điện Đakrông 3 vỡ tung (VNN).  – Vỡ đập thủy điện Đak Rông 3 sau 15 ngày hòa lưới điện quốc gia (LĐ).  – Vỡ đập thủy điện Đakrông 3, thiệt hại hàng chục tỉ đồng (TN).  – Vỡ đập thuỷ điện, Bí thư huyện bị ‘cấm cửa’ (VTC).  – Ém nhẹm thông tin vỡ đập thủy điện (TN). =>
Đề nghị “nín” xả nước hồ Dầu Tiếng (TT).
“Hiệp sĩ” không cưỡng đoạt tài sản (NLĐ).  – Các “hiệp sĩ” ăn cơm nhà lo chuyện đường phố (NĐT).
Công trình “ngàn năm”: Đua nhau xuống cấp (NLĐ).  – “Bệnh” kỷ niệm (NLĐ).
– Trung Liệt (Hà Nội): Phường “bật đèn xanh” cho xây dựng trái phép (Thanh tra).
– Hai “Quả đấm thép” vì sao không thành? Bài 3: Dừng thí điểm rồi sẽ làm gì? (HNM).
Thưa Bộ trưởng, cháu không còn tiền đổ xăng (VNE).  – Thêm nhiều xe chết máy sau khi đổ xăng (KP).
Choáng với lãnh đạo quận, bí thư thôn chơi siêu biệt thự (PN Today).
Đà Nẵng: Trưởng VP Công chứng Trung Việt bị tố lừa đảo hơn 10 tỉ đồng (CAND).
– Kỷ luật 17 cán bộ xã dùng bằng giả (CATP).
– Kháng nghị vụ án “thuê giang hồ xử cấp dưới” (TN).
Dân ném đá cảnh sát, ngăn khai thác ‘cổ vật 500 năm’ (VNE).
‘Nghi án’ cán bộ chiếm đoạt trầm kỳ giá nhiều tỷ đồng (VNE).
Công chức tài năng được ưu tiên mua nhà? (VNN).
HẺM “BUÔN” CHUYỆN (Kỳ 28) : Trâu chết để…xương (!) (Đào Tuấn).
– Khánh Trâm: HOA KHÔI, NỘI TƯỚNG NGUYỄN THỊ NGỌC TOẢN (Nguyễn Trọng Tạo).
Đoàn Thanh Liêm – Đại Sứ Phạm Duy Khiêm với chuyện Thảm sát Tết Mậu Thân ở Huế (DĐTK).
– Báo chí châu Âu chỉ trích giải Nobel Hòa bình (PLTP).
Đòi tự do cho Lưu Hiểu Ba, Mạc Ngôn được khen ngợi (RFI).  – Trần Mạnh Hảo: Mạc Ngôn: Viết cho Đảng tin, dân mến, địch yêu (Nguyễn Tường Thụy).  – Phỏng vấn Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên: Mạc Ngôn giải tỏa ‘mặc cảm Nobel’ cho Trung Quốc;   – Kiếm bộn tiền từ giải Nobel Văn học của Mạc Ngôn (VTC).  – Mạc Ngôn – “Báu vật của văn học Trung Quốc” (KTĐT).  – Ông Ngãi Vị Vị chế nhạo thái độ của Bắc Kinh đối với giải Nobel (RFA).
LS khiếm thị Trần Quang Thành lo ngại người cháu sẽ bị xử nặng (RFA).  – Thêm một người bị bắt trong vụ Bạc Hy Lai (RFI).
Người Tây Tạng tự thiêu phản đối sự cai trị của Trung Quốc (VOA).
Gián điệp tin học Trung Quốc: Những mối quan hệ đáng ngờ (NLĐ). – Lo ngại Trung Quốc (NLĐ).
– Nạn đói ở Triều Tiên sẽ tồi tệ hơn thập niên 1990 (GDVN).  – Triều Tiên bác bỏ yêu cầu thả công dân Nhật Bản (TTXVN).  – Bộ phim hiếm hoi của Triều Tiên chiếu tại Hàn Quốc (TTXVN).  – Điện ảnh : vũ khí tuyên truyền của Bắc Triều Tiên (RFI).
<- Cùng lúc với tin rò rỉ từ Hội nghị TƯ 6 là TT Nguyễn Tấn Dũng vấn vững ghế là tin Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtrô vẫn khỏe mạnh (QĐND). Cho nên dân ở xứ “thiên đường” muốn bỏ chạy sang xứ “giãy chết”: 4 tuyển thủ bóng đá Cuba rời đoàn khi đến Canada tranh tài (VOA). “Ông Gonzalez cho biết việc này không phải là bất thường đối với những vận động viên Cuba khi họ ra nước ngoài thi đấu. Ông nói rằng các vận động viên ai nấy đều muốn ‘chạy theo giấc mơ nước Mỹ’.”
Người dân Âu Châu nghĩ gì về giải Nobel Hòa Bình 2012? (RFA).  Cũng như Trung Quốc với giải “Khổng Tử hòa bình”, Iran lập giải thưởng “cạnh tranh” với giải Nobel (Petrotimes).
Pussy Riot tiếp tục đòi công lý (RFI).
13h30′:

– Về blogger Trương Duy Nhất: Lặng lẽ một góc nhìn (Quê Choa).
– Về “ngục sĩ” Nguyễn Chí Thiện: Chuyện về một tập thơ (Người Việt).
Ưu đãi? (ND). “Ông nói có lý vì ưu đãi cho những người có công thì mọi người đều tán thành nhưng lạ, có chuyện ưu đãi cho những người có tội nữa cho nên mới thắc mắc“.

KINH TẾ
– Trước bi kịch lớn của nền kinh tế (ANTĐ).
Phải trị tận gốc căn bệnh “giấu nợ xấu, khoe lãi khủng” (NĐT).
– Độc quyền vàng, tiền vào túi ai? (ANTĐ).  – Nếu ai cũng mua vàng cất vào tủ thì kinh tế lâm nguy (VNE).   – Sợ vàng nhái, người dân đổ xô đi đổi bao bì (KTĐT). – Có niềm tin, dân sẽ bán vàng (VEF). – Các chuyên gia dự báo giá vàng ‘cãi nhau’ (NĐH).
Quyết định về tạm nhập – tái xuất: “Sân chơi” chỉ dành cho DN hội đủ điều kiện (CAND).
Nhà giá rẻ Hà Nội chuẩn bị chào báo ồ ạt (ĐV).  – Tuyệt chiêu săn nhà giá rẻ (VTC).
Giá xe hơi tại Việt Nam vẫn đắt gấp 3-4 lần thế giới (Người Việt). “Lợi tức đầu người tại Việt Nam năm 2011 trung bình được $1,300 USD, theo con số của Bộ Công Thương CSVN trong khi lợi tức đầu người ở Mỹ là $41,500. Lợi tức đầu người trung bình ở Mỹ cao gấp 31 lần so với Việt Nam, giá xe hơi lại rẻ hơn Việt Nam nhiều”. Theo số liệu của Word Bank thì lợi tức đầu người của Mỹ năm ngoái là $48.442, Việt Nam là $1.411. Thu nhập trung bình của 1 người dân Mỹ cao hơn 1 người dân VN gấp 34 lần.
– Rút ngắn thời gian có ý kiến về đề nghị điều chỉnh giá xăng dầu (SGGP).
– Nở rộ khuyến mãi ’4 trong 1′ (VnE). – Chăn đệm đểu núp bóng khuyến mãi, giảm giá (VEF).
Nước mắm Phú Quốc nhận quy chế bảo vệ tại EU (TN).
Bảo hộ, giá đường trong nước gấp đôi giá thế giới (SGTT).
– Người thất nghiệp… thống trị cả thế giới (DV).
Trung Quốc: Xuất khẩu tháng 9 cao hơn dự kiến (VOA).  – Xuất khẩu và thặng dư thương mại Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 9 (RFI).
– Ba Lan sẽ đầu tư 15,5 tỷ euro thăm dò khí đá phiến sét (Petro Times).
Các bộ trưởng tài chánh kêu gọi hành động để bảo đảm tăng trưởng kinh tế (VOA).
– Hội nghị IMF/WB: Cải cách tài chính phải thúc đẩy tăng trưởng (PLTP).
– Chủ tịch toàn cầu Tập đoàn Hermes: Không bao giờ nhượng bộ về chất lượng (TN).
Châu Phi tìm thấy cơ hội trong cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu kéo dài (VOA).
13h30′:

VĂN HÓA-THỂ THAO
– Phát hiện mộ phần của Hoàng hậu vua Đinh (Tin tức). – Bí ẩn mộ táng trâu trong đàn tế Nam Giao (TVN).  – Phát hiện mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Cần sự thẩm định của cơ quan chức năng (CAND).
Mường Lát – Quan Sơn kỳ cuối: Rì rầm Na Mèo (Han Times).
“Nỗi niềm” di chỉ Ðồng Ðậu (ND).
<- Mùa vàng trên Mù Cang Chải (VOV).
Họa sĩ Vũ Đức Hiếu: Tôi tự nhận mình là người con của xứ Mường (KTĐT).
Thơ Bùi Giáng – Từ phá thể sang hội nhập (Việt Thức).
Từ Andy Williams đến Nguyễn Chí Thiện (Người Việt).
Cái chết và hoài vọng của một nhà thơ (Người Việt).
PHỎNG VẤN NHÀ THƠ VIỆT SAY VẦN ĐIỆU (Văn Công Hùng).   – Chùm thơ Lục bát về 3 nhà thơ lớn (Nguyễn Trọng Tạo).
NHÀ BÁO LÊ PHƯƠNG DUNG VÀ NHỮNG CHIẾC NỒI ĐẤT (Nguyễn Trọng Tạo).
“BAY QUA GIẤC MƠ” VÀ “CON NỢ” THANH CHUNG (Thanh Chung).
CA SĨ SẼ RA TÒA KHI HÁT KHÔNG XIN PHÉP TÁC GIẢ (Nguyễn Trọng Tạo).
Văn hóa đọc thời đa phương tiện (SGGP).
Quyền lực đạo diễn sân khấu (SKĐS).  – Quyền được nghe tử tế (PN).
– Làm nghệ thuật chỉ để “câu khách” sẽ phải trả giá bằng cả thương hiệu (ANTĐ).
Những bất ngờ về ca sĩ bị tố nói láo Lê Hiếu (ĐV).  – Phỏng vấn ca sĩ Văn Mai Hương: Ca sĩ không dễ làm giàu! (NLĐ).
Phong thủy: Lý giải gà trống chế ngự thói đào hoa (Kiến thức).
– Chuyện khó tin về xác chết ngồi 600 năm không phân hủy (VTC).
– Gốm Chăm chuẩn bị bước ra thế giới (PLTP).
– “Vua mi chọi” trứ danh vùng Tây Bắc (ANTĐ).
– Paris không hoa lệ (TN).
– Oprah Winfrey đã phải xin lỗi như thế nào? (VNN).
Thượng đỉnh Pháp ngữ 2012 khai mạc tại thủ đô Cộng Hoà Dân chủ Congo (RFI).
Tổng thống Pháp F.Hollande : «Tôi tới để cùng châu Phi viết lên một trang sử mới» (RFI).
NBA ra luật phạt nặng kiểu ngã đóng kịch (VOA).
USADA công bố chi tiết bằng chứng doping của Amstrong (VOA).
13h30′:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Nghiên cứu chính sách trong giáo dục: Vài suy nghĩ vụn (NCGDVN). – Phê bình thì nhiều, bàn chiến lược thì chưa (VNN).
Nền giáo dục hóc…xương gà (Hiệu Minh).  – Xuất hiện bằng chứng bảo vệ cô giáo ‘canh gà’ (Tiin).  – Cô giáo gặp hạn canh gà, Mạc Ngôn thua xa… Nguyễn Dữ? (PN Today).  – Bài học giáo dục từ bài văn “Canh gà Thọ Xương” (GDVN).
Đổi mới thi cử – hướng nào? (SGGP).
Người Việt đổ tiền du học.   – Học cách hòa nhập nhanh (NLĐ).
Nuôi ước mơ đại học từ chiếc xe lăn bạn đọc tặng (Kiến thức). – Tá túc ở chùa, anh em song sinh cùng vào ĐH (DV). =>
– Học sinh tiểu học “còng lưng” trả nợ trường chuẩn Quốc gia (Bee).
– Hàng trăm sinh viên đại học hiến máu nhân đạo (DT).
– Xây dựng nét đẹp giao thông từ cổng trường học (TTVH).
Loạn thiết bị phòng bệnh cho học sinh (PN).
– Trần Bình Nam: Buổi học cuối cùng (ĐCV).
– Du học Canada: Không cần phải là HS xuất sắc (PLTP).
Công nghệ phục chế ngói cổ (Bee).
Đi tìm bí ẩn những hố đen vũ trụ (Infonet).
13h30′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Nhiều loại dịch bệnh đang quay trở lại (PLXH).  – Đồng Tháp: Bệnh tay – chân – miệng và sốt xuất huyết diễn biến phức tạp (SKĐS).  – “Từ mẫu” của người nghèo (NLĐ).
TÔI MONG MỌI NGƯỜI HÃY GIÚP ĐỠ EM! (Tễu).
– Mẹ của kẻ bắt trẻ mầm non làm con tin nói gì? (DV).  – Khởi tố người dùng dao khống chế trẻ mầm non (TT).
– Nổ súng trấn áp tại lò mổ lậu (TN).
<- Náo loạn vùng biển vì cổ vật (TN).  – Tấn công cảnh sát để trục vớt cổ vật (TT).
– Giáo viên bị đánh gây thương tích (TN).
– Truy bắt 131 học viên trốn trại cai nghiện (TN).
– Di cư tự do – con đường dẫn đến đói nghèo (VTV).
Cần xử lý dứt điểm phương tiện giả xe của thương binh (PLXH).
Thuyền viên bị bỏ mặc ở nước ngoài liên tiếp kêu cứu (VNE).
Phát hiện trong trứng gà có sán lá (VOV).
Bi hài những cái tên sai chính tả (VNE).
Nhà siêu mỏng, phòng ngủ đủ một người (TP).
“Bỏ quên” người khuyết tật khi đầu tư công trình công cộng (Infonet).
Khi cái ác lộng hành (NLĐ).  – Những phiên tòa kỳ lạ (ĐV).
“Thất đức” nghề giả sư lừa thiên hạ (Kiến thức).
Học làm dâu xứ Hàn (TTCT).
Kiểm tra ôtô phát hiện xác hổ gần 100kg (Infonet).
– Náo loạn vì cả trăm cá sấu sổng chuồng (TT).  – Nhiều cá sấu sổng chuồng vẫn nhởn nhơ (TP). – Vụ hàng trăm cá sấu sổng chuồng: Thợ săn vào cuộc (DT). – Truy bắt cá sấu sổng chuồng (TN).
– Họ đã sống như thế Giải cứu cá heo (TT).
Kéo nhau xem heo giống người (NLĐ).
– Chuyện tình xuyên châu lục của một võ sư (PLTP).
Hơn 100 người quyết tự tử chờ ngày tận thế (Daily Mail/ Kiến thức).
13h30′:

QUỐC TẾ
Nghi vấn chở vũ khí cho Syria: Mỹ chỉ trích Nga (NLĐ).  – Damas đề nghị Ankara cùng giám sát vùng biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ (RFI).  – Syria trả đũa cấm các chuyến bay dân sự Thổ Nhĩ Kỳ (TTXVN).  – Thổ Nhĩ Kỳ lên án Liên Hiệp Quốc vì không hành động tại Syria (VOA). – Đặc sứ hòa bình quốc tế đến Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).  – Al-Qaeda chiếm kho tên lửa của Syria (TN).
– Đánh bom liều chết gây nhiều thương vong tại Pakistan (VOV).  – Đánh bom làm 14 người chết ở Pakistan (BBC).  – Đánh bom xe tại Pakistan, gần 50 người thương vong (DT).
– Cuộc chiến của Malala (TT).  – Dân chúng Pakistan cầu nguyện cho cô bé bị Taliban bắn vào đầu (VOA). =>
– Bầu cử tổng thống Mỹ: Cuộc đấu trí căng thẳng bắt đầu (TVN).  – Văn phòng vận động của ông Obama bị bắn (PLTP).  – Nếu đắc cử, ông Mitt Romney không nhượng bộ Nga, Trung Quốc (TP).  – Nhà Trắng cho “chìm xuồng” vụ đại sứ bị giết (TN). – Kết quả và kinh nghiệm của cuộc tranh luận Biden-Ryan (Người Việt). “… hầu hết những giới phân tích tương đối khách quan đều đồng ý rằng Phó Tổng Thống Joe Biden là người nắm được thế chủ động tấn công và thắng đối thủ, Dân Biểu Paul Ryan”.  – Tôi tham gia bầu cử ở Mỹ (PN).
Tổng thống Obama, đảng Cộng hòa chú trọng đến kinh tế trong bài diễn văn ngày thứ Bảy (VOA).  – TT Obama tán dương sự gia tăng số xe bán ra ở Mỹ (VOA).
Mỹ dùng đá gián điệp theo dõi Iran (ĐV).  – Mỹ dùng tiêm kích hạm F/A-18D Hornet để thử nghiệm X-47B (ANTĐ).  – Kỷ nguyên UAV của Mỹ (TN).
– Vũ khí đáng kinh ngạc của hải quân Ukraina (VTC).
– Bộ trưởng Tư pháp Nhật từng liên hệ với mafia (TT).   – Bộ trưởng Tư pháp Nhật nhận có quan hệ với mafia (RFI).
Dân biểu đảng Xanh dính líu đến đường dây rửa tiền ma túy (RFI).
Tổng thống Ai Cập vẫn giữ ông Mahmoud trong chức vụ Công tố viên trưởng (VOA).
Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha : lại biểu tình chống chính sách khắc khổ (RFI).
Giới ủng hộ và chống Tổng thống Ai Cập đụng độ tại Cairo (VOA).
LHQ thông qua nghị quyết về Bắc Mali (BBC).
– Vạ miệng trên thế giới ảo (TN).
13h30′:

* VTV1: + Chào buổi sáng – 13/10/2012;  + Cà phê sáng cuối tuần – 13/10/2012;   + Không thể lãng quên: Hồn xưa Nghệ;  + Văn hoá – Sự kiện – Nhân vật:Ca sĩ Tùng Dương;  + Trang địa phương – 13/10/2012;  + Câu chuyện văn hóa – 13/10/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 13/10/2012;  + Thời sự 19h – 13/10/2012.

* RFA: + Sáng 13-10-2012

Tối 13-10-2012

* RFI: 13-10-2012 {jcomments on}

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s