Đối Thoại Điểm Tin ngày 13 tháng 10 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Hội nghị trung ương 6 Đảng Cộng sản Việt Nam đã hoàn tất phần làm việc quan trọng nhất của chương trình, đó là nghe báo cáo kiểm điểm tập thể và cá nhân Bộ Chính trị và Ban Bí thư.
Nhiều nhà khoa học chuyên gia đề xuất phải bảo tồn đất và rừng cho các nhóm dân tộc thiểu số và cần qui định rõ ràng trong Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.
Khác với những Hội nghị Trung ương những lần trước, Hội nghị Trung ương 6 lần này được sự quan tâm đặc biệt của nhiều người vì những dấu hiệu có tính chất đấu đá nội bộ hiện ra khá rõ.
Dự thảo luật đất đai sau 1 tháng công khai lấy ý kiến đã gây thất vọng lớn cho giới chuyên gia, luật gia, nhân sĩ trí thức. Sự bất đồng ý kiến đã lên đến đỉnh điểm khi chuyên gia đề nghị lập ban soạn thảo khác.
Vũ Hoàng có cuộc trao đổi với nhà văn Võ Thị Hảo từ Việt Nam về khôi nguyên Nobel văn học năm nay là ông Mạc Ngôn nhà văn Trung Quốc đã quen thuộc với nhiều độc giả Việt Nam.
Một trái bom phát nổ ở một khu chợ tại mạn Đông Bắc Pakistan làm ít nhất 14 người chết, hai chục người bị thương, theo giới chức.
Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết mở đường cho can thiệp quân sự ở Mali để chiếm lại miền Bắc từ các phần tử Hồi giáo cực đoan.
Nga lên tiếng về vụ phi cơ Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ chặn bắt và cho rằng máy bay này chỉ vận chuyển thiết bị Radar hợp pháp.
Hải quan tỉnh Khánh Hòa cho hay một ụ nổi neo đậu nhiều năm bị “bỏ hoang” đã được bán cho một đối tác Mỹ và sắp rời Vịnh Cam Ranh.
Cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết nêu khả năng có thay đổi nhân sự lớn sau Hội nghị Trung ương họp kín nhiều ngày.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra đáp câu hỏi của báo giới về phản ứng trước hàng loạt các động thái của Bắc Kinh khẳng định chủ quyền ở Trường Sa-Hoàng Sa
Phe nổi dậy Syria đã chạm trán với các lực lượng chính phủ để dành quyền kiểm soát một căn cứ phòng không ở gần thành phố đông dân nhất Syria
Những cuộc biểu tình trên các đường phố diễn ra giữa lúc đang có những đôi co chính trị giữa Tổng thống Morsi và các đảng chính trị đối lập
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết mở đường cho việc gởi quân đội nước ngoài sang Mali, một quốc gia đang có nhiều xáo trộn
Chủ tịch Hội đồng Âu châu nói giải thưởng này là vinh dự lớn lao, chứng minh sự công nhận công trình duy nhất hoạt động cho lợi ích của công dân của mình và của thế giới
Tạ Phong Tần 08:40:pm | Ông cố nội tôi, người Triều Châu (thường kêu là Tiều) từ Trung Quốc chạy nạn sang Việt Nam bằng đường biển, sau nhiều ngày phiêu bạt lênh đênh theo sóng gió rồi..
Nguyễn Văn Lục 04:11:pm | Tập biên khảo này nhằm tìm hiểu các nhà lãnh đạo cộng sản, đi lại từng bước đi của họ, những quyết định của họ…
Đàn Chim Việt 03:20:pm | Con đường sẽ còn nhiều khó khăn thách thức. Nhưng chỉ cần giữ được ánh lửa không tắt trong giông bão thì sau đó nó sẽ bừng sáng. Ba hãy giúp Long giữ
Nguyễn Nghĩa 03:29:pm | Từ khóa “tham nhũng” đang là 1 từ kép làm nên sóng gió trên chính trường VN…
·         Tương lai Trung Quốc: China’s Uncertain Path (National Interest 12-10-12)

·         TT Nguyễn Tấn Dũng không còn được Đảng tín nhiệm? (RFA 11-10-12) — “Chỉ có 40 trong số 175 đại biểu … bỏ phiếu tán thành việc TT Nguyễn Tấn Dũng có thể tiếp tục đảm nhiệm vai trò Thủ tướng”.  Nếu quả thật như thế thì toàn dân Việt Nam muốn biết 40 người này là ai? ◄
·         Doanh nghiệp nợ thuế gần 20.000 tỷ đồng (VnEx 11-10-12)
·         Bảo tồn làm gì, khi tổng thể đã nát? (TVN 11-10-12) — Về tình trạng bệnh viện — Trộm cắp hoành hành bệnh viện, Y tế phát lộc phát tài (PnToday 11-10-12)
·         Lãnh đạo phường đánh bạc rồi đánh nhau (VnMedia 11-10-12) — Khen người nào viết cái tít này!
·         Myanmar – Trung Quốc – Nhật Bản: Long Reliant on China, Myanmar Now Turns to Japan (NYT 10-10-12)
·         Tại sao Internet trên máy bay mắc thế? Why Wi-Fi In The Sky Just Got Ridiculously Expensive (Buzzfeed 11-10-12) — Ban nào (như tôi) thường đi máy bay mà không sống thiếu wifi được thì nên đọc bài này!
·         Kinh tế thế giới: Inequality and the world economy (Economist 13-10-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

13/10/2012
Quảng Trị: Vỡ đập chắn công trình thuỷ điện Đakrông 3
(VOV) -Mưa lớn trong những ngày qua khiến nước từ thượng nguồn đổ về đã làm vỡ đập chắn công trình thủy điện Đakrông 3.
Khi sự cố xảy ra, một lượng nước lớn đổ ra sông đe dọa đến cuộc sống của người dân trong vùng, cuốn trôi nhiều diện tích hoa màu của bà con.
Công trình thủy điện Đakrông 3, tỉnh Quảng Trị đang trong quá trình thi công những hạng mục cuối, kết hợp với việc tích nước lòng hồ đúng đợt mưa lớn kéo dài đã làm vỡ đập chắn.
Sự cố này gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của 13 hộ dân trong lòng hồ chưa được di dời.
 Ông Phạm Văn Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị gay gắt: “Sự cố xảy ra, nhưng cơ quan quản lý không báo cáo cho huyện biết mà lại còn nói dối. Tôi đến kiểm tra thì bảo vệ không cho vào, ngay cả đồng chí Bí thư huyện ủy, họ cũng không cho vào. Hiện công ty  chưa đảm bảo phương án đền bù, giải phóng mặt bằng cho một số hộ dân phía thượng nguồn”.
Còn ông Trần Anh Tuấn – Phó Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị nêu quan điểm: Phần thượng lưu xúc tiến khẩn trương với xã, huyện để kiểm kê tiến hành đền bù cho hộ dân bị ảnh hưởng. Chuyện đền bù và di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm ưu tiên hàng đầu. Tiếp tục vùng hạ lưu, cần có sự thoả thuận với người dân để đền bù.
Sự cố vỡ đập chắn Công trình Thủy điện Đakrông 3 đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Ông Hồ Văn Linh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đakrông, huyện Đakrông nói: “Đề nghị công ty làm phương án cụ thể phù hợp với tình hình lũ lụt, thứ hai cần có phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, thông báo trước cho người dân./.
CTV Biên Cương/VOV-Miền Trung
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản dính líu đến xã hội đen
13/10/2012
Nhiều ngôi chùa là di tích QG bị cháy: Báo động về tình trạng thờ ơ với công tác PCCC
12/10/2012
Khánh Hòa: Đội liên ngành “ăn chặn” người đào trầm kỳ
12/10/2012
Kiên Giang: Kỷ luật 17 cán bộ xã dùng bằng giả    
Thứ bảy, 13/10/2012 10:27
Quảng Nam: Bắt vợ phó chủ tịch xã chiếm đoạt hơn 1.200m2 đất       
Thứ bảy, 13/10/2012 10:15
Thứ Bẩy, 13/10/2012 – 16:32
Hé lộ cuộc khủng hoảng bí mật trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba
Thứ Bẩy, 13/10/2012 – 20:15
Nghệ An: Đánh cược mạng sống với đường dây điện trần
EU nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran 
13/10/2012, 14:13 (GMT+7)
Vận tải hành khách công cộng: Càng trợ giá, càng… vắng khách! 
13/10/2012, 08:26 (GMT+7)
An ninh trường học quá lỏng lẻo
Thứ bảy 13/10/2012 12:16
Cả xã hoang mang vì nghi đỉa có HIV thả xuống ruộng(?!)
Thứ bảy 13/10/2012 12:59
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Tham nhũng tiền đền bù, cán bộ huyện bị bắt
Thứ bảy, 13/10/2012, 00:15 GMT+7
Lợi dụng dự án nâng cấp đường giao thông, hai cán bộ huyện Mường Lát, Thanh Hoá đã lập hồ sơ khống chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền đền bù.
Ngày 12/10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Trọng Thảo (43 tuổi, nguyên cán bộ phòng Tài nguyên môi trường huyện Mường Lát) và Hoàng Văn Hiếu (36 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã Tén Tần, huyện Mường Lát) để điều tra hành vi tham nhũng.
Cơ quan điều tra cho biết, lợi dụng nhiệm vụ được giao trong quá trình kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp tuyến đường từ Hồi Xuân – Tén Tần và ngã ba Tén Tần đi cửa khẩu quốc tế Tén Tần (huyện Mường Lát), hai nghi can đã câu kết lập thủ tục, hồ sơ khống để lấy tiền chia nhau, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng tỷ đồng.
Hiện, cảnh sát đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan hành vi của các nghi can, tiếp tục mở rộng vụ án.
Lê Hoàng
‘Chôn’ tội ác dưới ngọn lửa
Thứ bảy, 13/10/2012, 00:01 GMT+7
Hại chết người phụ nữ vắng chồng để cướp tiền vàng, hắn thiêu xác, đốt cả căn nhà gỗ hòng xóa dấu vết.
Điều đặc biệt ở tử tù Nguyễn Nghị (Trại tạm giam Công an tỉnh Lâm Đồng) là nụ cười luôn nở tươi rói trên môi. Hắn bảo, còn được sống thêm một ngày sẽ cố gắng mỉm cười với tất cả mọi người, nhìn đời qua con mắt lạc quan.
Với suy nghĩ đó, Nghị là một trong số ít những tử tù không có hành vi chống phá, gây rối sau khi bị tuyên án. Nam phạm nhân tâm sự: “Khi ngoài xã hội mình đã gây tội ác rồi, vào đây rồi còn quấy rối nữa thì mọi người sẽ ghét bỏ. Sống không ai thương buồn lắm”.
Nghị là anh cả của hai em gái nên thường bị ba má tỏ ra nghiêm khắc. Ba đi biển dài ngày, Nghị trở thành trụ cột “tạm thời” của gia đình. Thay vì nhận ra trọng trách lớn lao của mình, sống có trách nhiệm, Nghị lại bị cám dỗ từ những tật xấu của đám bạn hư khi thì lấy trộm con gà, con vịt, lúc là trái táo, trái mận đỏ ối trong vườn hàng xóm. Được mẹ che giấu nên trong mắt bố Nghị vẫn là đứa con hoàn hảo mà ông rất mực tin yêu.
Nhớ lại tội ác kinh hoàng cách đây gần 3 năm, cúi mặt buồn bã Nghị nói: “Chỉ vì một phút nảy sinh lòng tham, em đã tước đoạt mạng sống của người đàn bà ấy. Sau khi gây án, em ngây thơ nghĩ rằng chỉ cần xóa sạch dấu vết thì tội ác của mình vĩnh viễn vùi chôn dưới ngọn lửa bỏng”.
Nghị làm ở công trình ở gần nhà bà Xinh. Tuy không phải quá gắn bó thân thiết, nhưng hắn thường sang nhà người phụ nữ này để xin nước sinh hoạt. Biết bà Xinh có tiền và nữ trang cất trong nhà nên khi người chồng đi vắng, Nghị âm mưu cướp tài sản. Rạng sáng 29/12/2009, Nghị mang theo con dao nhỏ nhóm thợ xây vẫn thường dùng sang nhà bà Xinh. Sau khi sát hại nạn nhân, hắn lục tìm và thấy túi nilon đựng ba sợi dây chuyền vàng và 29 triệu đồng giấu dưới gầm giường trong phòng ngủ.
Mang hết những đồ dễ cháy quấn quanh xác bà Xinh, thủ phạm châm lửa đốt. Không dừng ở đó, thấy nhà bà Xinh làm bằng gỗ thông dễ cháy nên trước khi bỏ đi hắn đã bồi thêm một mồi lửa. Gây án xong, hắn mang tiền, vàng đi giấu và rút 3 triệu đồng mua điện thoại.
“Cứ nghĩ ngọn lửa sẽ xóa tan mọi dấu vết, không ngờ các chú công an tìm ra nhanh như thế”, hắn cười trừ chua chát. Vụ án Nghị gây chấn động khắp vùng nên trong phiên xử sơ thẩm, người dân đến xem rất đông.
Tòa tuyên án tử hình do giết người, cướp tài sản và hủy hoại tài sản, Nghị không dám nhìn về phía sau, nơi ba má đang đứng. Phần vì hắn quá xấu hổ không dám chứng kiến cha mẹ héo tàn vì mình, phần vì sợ bắt gặp ánh mắt căm phẫn của những người dự khán.
Đôi mắt Nghị đỏ hoe khi nhắc về gia đình. Tử tù tâm sự, mỗi lần ba má lên thăm, khi trở về buồng biệt giam lòng dạ hắn cuộn trào và đêm đó lại mất ngủ, mắt hướng về chiếc cửa sổ tí tẹo bằng bàn tay cao tít sát mái nhà.
Khi chia tay, Nghị xin phép cán bộ quản giáo hát một bài về kiếp tù tội, về chiếc cửa sổ nhỏ, về chiếc cùm cột chặt tự do.
Theo Cảnh sát toàn cầu
Quay clip sex tống tiền người yêu
Thứ Sáu, 12/10/2012, 09:24 (GMT+7)
TTO – Ngày 11-10, Công an Q.Tân Bình, TP.HCM cho biết đã ra quyết định tạm giữ Vũ Hoàng Hải Thịnh (22 tuổi, ngụ đường Tân Lập, P.8, Q.Tân Bình) về hành vi cưỡng đoạt tài sản khi Thịnh đang nhận 200.000 đồng và 1 điện thoại di động từ chị P. (19 tuổi, ngụ, P.10, Q.Phú Nhuận).
Theo cơ quan điều tra, Thịnh và  P. yêu nhau. Trước đó, Thịnh có quan hệ tình dục với P. tại một khách sạn ở Q.Gò Vấp. Thịnh nói với P. muốn quay clip để làm kỷ niệm và đã quay lại cảnh đó. Sau đó, Thịnh đã dùng đoạn clip trên để đe dọa, bắt P. phải đưa tiền cho mình nếu không sẽ tung clip lên mạng.
Do lo sợ, P. đã viết đơn tố cáo hành vi của Thịnh với cơ quan công an. Ngày 10-10, trong lúc Thịnh đang nhận tiền và điện thoại của P. gần công viên Hoàng Văn Thụ, P.9, Phú Nhuận thì bị tổ hình sự đặc nhiệm Công an Q.Tân Bình bắt quả tang.
MỸ THƯƠNG
Xử phạt 1,5 triệu đồng vì phá rối… 113!
Thứ Sáu, 12/10/2012, 09:06 (GMT+7)
TTO – Ngày 12-10, thượng tá Dương Văn Ngon – phó trưởng phòng cảnh sát trật tự, Công an TP Cần Thơ – cho biết đơn vị đã triệu tập Nguyễn Thanh Hoàng (SN 1994, ngụ xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) lên giáo dục, đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng về hành vi phá rối lực lượng cảnh sát 113.
Trong tháng 9-2012, Hoàng liên tục dùng sim khuyến mãi gọi vào đường dây trực phản ứng nhanh 113, khi cán bộ trực nhấc máy thì Hoàng không nói gì. Qua công tác nghiệp vụ xác định được chính Hoàng đã gọi phá hàng chục lần, tại cơ quan công an Hoàng thừa nhận toàn bộ hành vi sai trái của mình, cho rằng gọi chỉ để chọc phá trong lúc say rượu và cam kết không tái phạm.
Thượng tá Ngon cho biết thời gian gần đây đường dây phản ứng nhanh 113 liên tục bị một số đối tượng gọi phá, báo tin giả, chửi bới, lăng mạ lực lượng công an. Có những số gọi phá hàng trăm lần trong một ngày, chủ yếu dùng sim thuê bao nhưng không xác định người dùng, sim 11 số (khuyến mãi). Đơn vị đã xử phạt hành chính năm trường hợp và giáo dục, bắt cam kết không tái phạm bốn trường hợp khác.
PHƯƠNG NGUYÊN
Bình Định: Điều tra vụ đập phá nhà dân
Thứ sáu, 12/10/2012, 23:04 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 12-10, Công an huyện Tuy Phước (Bình Định) cho biết đã khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng, củng cố hồ sơ để xử lý vụ đập phá nhà, hăm dọa gia đình ông Võ Văn Hường (79 tuổi, ở thôn Phú Mỹ 1, xã Phước Lộc). Trước đó, từ ngày 10 đến ngày 12-10, một nhóm người thường xuyên dùng đá ném vào nhà, đập phá cây cảnh… của gia đình ông Hường.
Theo ông Hường, những đối tượng này đe dọa gia đình ông là để đòi bồi thường thiệt hại vụ cháy 7 căn nhà tại thôn Phú Mỹ 1 vào ngày 2-1-2010 vì cho rằng chị Nguyễn Thị Lan (42 tuổi, con dâu ông Hường) gây ra.
Được biết, vụ cháy xảy ra sáng ngày 2-2-2010 gây thiệt hại gần 800 triệu đồng, 61 chỉ vàng 24K, 21 chỉ vàng 10K. Tháng 8-2011, TAND huyện Tuy Phước xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Lan 1 năm tù về tội “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản”, đồng thời buộc phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình 7 bị hại. Tuy nhiên, tháng 2-2012, TAND tỉnh Bình Định đã hủy bán án sơ thẩm nói trên, chuyển trả hồ sơ vụ án cho VKSND huyện Tuy Phước điều tra lại.
TH.HIỀN
Tai nạn giao thông làm 5 người chết, 6 người bị thương
Thứ bảy, 13/10/2012, 02:24 (GMT+7)
(SGGP).- Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 12-10, tại Km 1218+200 trên quốc lộ 1A, đoạn qua thôn Mỹ Điền, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người chết và 1 người bị thương nặng.
Vào thời điểm trên, xe máy 77N5-1678 chở 4 người: Phan Thị Kim Chi (17 tuổi); Trần Thị Mỹ Nam (16 tuổi, đều là học sinh Trường THPT Xuân Diệu); Trần Công Thái (19 tuổi); Đoàn Tấn Viêm (17 tuổi) cùng ngụ ở xã Phước An, huyện Tuy Phước lưu thông theo hướng Nam – Bắc. Khi đến khu vực trên thì xảy ra va chạm với xe tải 78K-8246, do Võ Văn Trí (26 tuổi, ngụ ở phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) lái chạy ngược chiều. Vụ tai nạn làm Nam và Thái chết tại chỗ, Viêm cũng tử vong trong bệnh viện và Chi bị thương nặng.
Trước đó, tại cây số 21 đường 10 nối Đông và Tây Trường Sơn xã Ngân Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) xe tải 73L-6443 của Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn xuống dốc 21 bị mất phanh đâm vào vách núi khiến xe bị lật làm 2 người chết tại chỗ là Đỗ Văn Tiến (SN 1985) và Trần Đình Hải (SN 1987), 3 người khác bị thương nặng được chuyển về cấp cứu tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới gồm Lê Thị Nết (33 tuổi), Tống Xuân Hiền (40 tuổi) và Nguyễn Văn Thắng (23 tuổi).
Trên quốc lộ 20 (đoạn qua xã Tam Bố, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Xe tải 60C-01888 chạy hướng Đà Lạt – TPHCM bất ngờ lạng sang phải đường, tông gãy cột điện trung thế rồi đâm xuyên vào ngôi nhà bên đường làm phụ xe tải và một cháu nhỏ (khoảng 5 tuổi) ở trong nhà bị thương, phải đi cấp cứu.
Cùng ngày, trên đoạn quốc lộ 14 đi qua thôn 10, xã Nam Bình, huyện Đắk Song (Đắk Nông), chiếc xe khách 54 chỗ ngồi BKS 51B – 00.200 đã đâm vào đuôi xe khách 16 chỗ BKS 53N – 7559 làm phần đầu xe khách 54 chỗ và phần đuôi xe khách 16 chỗ bị hư hỏng nặng, không có thương vong. Nguyên nhân vụ tai nạn do đường xuống cấp, lái xe không làm chủ tay lái.
Trong thông tin liên quan, Đại tá Trần Hữu Cử, Trưởng Công an huyện Ea H’leo – Đắk Lắk, cho biết: Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea H’leo đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng tài xế Trần Văn Hải (SN 1976, ở ấp Phú Thọ, xã Phú Cường, huyện Định Quán, Đồng Nai), người điều khiển chiếc xe khách BKS 60B – 00.779 bị lật tại thị trấn Ea Đrăng (huyện Ea H’leo) về hành vi vi phạm các quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Trước đó, vào tối 4-10, chiếc xe khách trên do tài xế Trần Văn Hải điều khiển, khi chạy đến Km 637 quốc lộ 14 (đoạn đi qua thị trấn Ea Đrăng) đã bị lật làm 4 người chết và 18 người bị thương.
NHÓM PV
Ăn lãi suất hàng tháng từ việc… lừa bán vợ vào “tổ quỷ”
12/10/2012 – 18:58
Kẻ táng tận lương tâm đó là Tòng Văn Vinh, trú ở xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
Trung tuần tháng 7-2012, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH công an tỉnh Điện Biên nhận được đơn trình báo của ông T.V.Q, 48 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, về việc hai con gái 24 tuổi và 17 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc. Theo tường trình của ông Quân, sau nhiều ngày không liên lạc được với 2 cô con gái, đột nhiên, ông nhận được cuộc điện thoại chỉ trong vài giây của cô con gái lớn, nói là bị lừa đưa sang Trung Quốc.
Tiến hành điều tra vụ án, CQĐT “khoanh” được nghi can hết sức bất ngờ, là Tòng Văn Vinh, chồng của H., con rể ông Quân. Vinh và chị H. đã có với nhau 2 mặt con. Bị triệu tập đến cơ quan công an, sau gần 1 ngày quanh co, cuối cùng, Vinh đã phải khai nhận hành vi phạm tội. Tháng 4-2012, Vinh quen một đối tượng tên tên Hưng, và được Hưng gạ gẫm tìm phụ nữ, trẻ em để bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Mỗi người tìm được, Hưng sẽ trả Vinh 500.000 đồng, cộng thêm 1 triệu đồng tiền lãi mỗi tháng từ khoản bóc lột thân xác các cô gái.
Hám lời, Vinh nghĩ ngay đến cô em vợ năm nay vừa tròn 17 tuổi. Vinh tỉ tê rủ co em vợ sang Trung Quốc bán hàng với mức lương tối thiểu 10 triệu đồng/ tháng, nhưng phải giữ bí mật về chuyến đi. Thấy cô em vợ còn lưỡng lự, Vinh… dụ dỗ nốt chị H., người vợ của y, để đưa sang Trung Quốc.
Từ lời khai của Vinh, công an tỉnh Điện Biên đã làm rõ và bắt được đối tượng Hưng, nhân thân đầy đủ là Vũ Duy Hưng (SN 1975), nhà ở xã Vũ Hợi, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Ngay sau đó, công an tỉnh Điện Biên phối hợp cùng bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai và công an Trung Quốc đã xác minh, giải cứu được hai chị em H., cùng 1 cô gái bị lừa bán trước đó mấy tháng.
Tường trình của các cô gái trẻ cho thấy, nơi đất khách, họ bị đám du côn đánh đập đến mức phải nhập viện, vì “dám” phản kháng ý đồ bắt tiếp khách mua dâm. Vì không chịu được đòn đau, các cô gái đã phải nhắm mắt đưa chân. Mỗi ngày, chủ chứa bắt các cô phải tiếp ít nhất 20 lượt khách, và hầu như không đêm nào họ được ngủ. CQĐT công an tỉnh Điện Biên hiện đã tạm giam Tòng Văn Vinh và Vũ Duy Hưng về hành vi mua bán người, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Theo M.H (ANTĐ)
Tống tiền, dọa hãm hại ái nữ của ông chủ
12/10/2012 – 19:22
Biết ông Trưng giàu có, rất thương con gái đang học tại Sài Gòn, Yêm bắt đưa 75 triệu đồng nếu không sẽ giết thiếu nữ.
Ngày 12/10, Công an huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Yêm (30 tuổi, ngụ xã Phú Quý, huyện Cai Lậy, Tiền Giang) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Theo cơ quan điều tra, cuối năm 2011 Yêm đến làm thuê cho gia đình ông Nguyễn Trưng (53 tuổi, huyện Đồng Phú). Một năm sau, anh ta bỏ việc về TP HCM chạy xe ôm.
Biết ông Trưng rất thương con gái đang học tại đây, Yêm nảy sinh ý định moi tiền. Anh ta liên tục nhắn tin cho chủ cũ hăm doạ sẽ đốt xe tải, giết con gái “rượu” nếu không nộp 30 triệu đồng. Sợ hãi, ông Trưng phải làm theo yêu cầu, bỏ trước 10 triệu đồng vào thùng carton gửi theo xe khách xuống Bến xe Miền Đông (TP HCM) cho Yêm.
Thấy dễ “kiếm ăn”, Yêm lại viết thư hăm dọa, yêu cầu đưa 45 triệu đồng, việc giao nhận vẫn như cũ. Lần này, khi vừa nhận gói tiền, Yêm bị trinh sát bắt giữ.
Theo Nguyệt Triều (VNE)
Mâu thuẫn bột phát dẫn tới án mạng
Thứ sáu 12/10/2012 23:23
Vào 9h ngày 12.10, tại ngã ba Sơn Tây – Nguyễn Thái Học (Q.Ba Đình, HN), anh Phạm Hồng Đào (SN 1957, trú tại Giảng Võ, phường Cát Linh, Q.Đống Đa) là tự quản  viên của phường Kim Mã (Q.Ba Đình) đang làm nhiệm vụ tại địa điểm trên thì Nguyễn Xuân Hải (SN 1971, trú tại phố Sơn Tây, Q.Ba Đình) đến gặp.
Do mâu thuẫn bột phát, Hải đã dùng dao bấm đâm anh Đào. Mặc dù được đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên anh Đào đã tử vong lúc 10h15. CA Q.Ba Đình đã bắt Hải để xử lý.
Giết vợ vì mâu thuẫn nhỏ
Ngày 12.10, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – CATP cho biết đã phối hợp CA thị xã Sơn Tây bắt giữ đối tượng Quách Văn Phan (SN 1962, trú tại Đường Lâm, Sơn Tây) về hành vi cố ý gây thương tích. Trước đó, vào chiều 9.10, tại gia đình của Phan xảy ra mâu thuẫn giữa ông Phan và hai con trai dẫn đến xô xát. Anh Nguyễn Hồng Thanh (em họ ông Phan) vào can thì bị ông Phan đánh vào đầu, làm anh ngã xuống đất dẫn đến chấn thương sọ não nên đến 19h30 ngày 10.10 thì  bị tử vong. Ông Phan còn khai nhận trước đó do mâu thuẫn với vợ là bà Lê Thị Lan (SN 1962), Phan dùng gậy gỗ đánh vào đầu vợ khiến bà tử vong. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra.
Thử quần áo nhưng không mua dẫn đến án mạng
Thứ sáu 12/10/2012 15:07
Khách vào cửa hàng chọn và thử nhiều quần áo nhưng không mua, dẫn đến mâu thuẫn với chủ cửa hàng, hai bên đánh nhau làm chủ cửa hàng thiệt mang.
22h tối qua (11.10), Nguyễn Tiến Sơn (SN 1990, trú tại Sơn Công, Ứng Hoà, Hà Nội, hiện làm nghề sửa chữa xe máy tại 82 ngõ Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội) cùng với Lương Viết Thanh (SN 1990, trú tại Hợp Đồng, Chương Mỹ, Hà Nội, làm nghề sửa chữa xe máy ở 86 Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đến xem hàng tại cửa hàng bán quần áo số 35 chợ Phùng Khoang (xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) do anh Nguyễn Đình Lân (SN 1982, trú tại Kiến Xương, Thái Bình) làm chủ cửa hàng.
Do chọn và thử nhiều quần áo nhưng không mua, nên hai bên đã xảy ra mâu thuẫn đánh nhau. Lân cùng anh rể là Phạm Thế Tuân (SN 1974, cùng quê với Lân) đánh nhau với Sơn và Thanh. Trong quá trình đánh nhau, Lân bị xỉu, thấy vậy Sơn và Thanh bỏ chạy. Sau đó, trên đường đi cấp cứu tại Bệnh viện 103, Lân đã bị tử vong.
Ngay sau khi xảy ra vụ án, Công an huyện Từ Liêm đã bắt Sơn và Thanh, lập hồ sơ xử lý.
Hà Nội: Tự quản phường bị đâm chết giữa ban ngày trên phố
Thứ Sáu, 12/10/2012 – 15:31
(Dân trí) – Đang làm nhiệm vụ tại ngã ba đường, ông Đào bị một đối tượng có biểu hiện động kinh, say rượu, dùng dao đâm chết.
Vụ việc xảy ra khoảng 9h sáng nay, 12/10, tại khu vực ngã ba Sơn Tây – Nguyễn Thái Học – Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội).
Nạn nhân được xác định là ông Phạm Hồng Đào (SN 1957, trú tại phố Giảng Võ), 2.0pt; mso-fareast-font-family: “Times New Roman”;”>Theo những người dân chứng kiến sự việc cũng đồng thời sinh sống quanh khu vực ngã ba Sơn Tây – Nguyễn Thái Học – rial”,”sans-serif”; font-size: 12.0pt; mso-fareast-font-family: “Times New Roman”;”>Theo thông tin từ cơ quan công an, khoảng 9h sáng 12/10, khi ông Đào đang làm nhiệm vụ tại khu vực ngã ba trên thì một đối tượng nam cầm theo một con dao bấm đến hỏi chuyện ông Đào. Khi ông Đào trả lời không hay biết gì, đối tượng nam bất ngờ dùng dao đâm 1 nhát vào ngực ông Đào.
Chứng kiến sự việc, nhiều người dân đã lập tức đưa ông Đào đi cấp cứu tại Bệnh viện Xanh-pôn. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, đến 10h15 cùng ngày, ông Đào đã tử vong.
Hung thủ của vụ án là Nguyễn Xuân Hải (SN 1971, trú tại phố Sơn Tây, quận Ba Đình, Hà Nội) bị bắt giữ ngay sau đó.
Theo những người dân chứng kiến sự việc cũng đồng thời sinh sống quanh khu vực ngã ba Sơn Tây – Nguyễn Thái Học – Kim Mã, trước đây, Hải đã từng có thời gian cùng làm đội viên tự quản của phường Kim Mã với ông Đào. Tuy nhiên, do bị mắc bệnh động kinh nên Hải đã nghỉ được một thời gian và hàng tháng vẫn phải lên trung tâm y tế để lấy thuốc về điều trị bệnh.
Tiến Nguyên
Côn đồ hung hãn xông vào nhà dân cướp tài sản
Thứ Bẩy, 13/10/2012 – 03:16
(Dân trí) – Gia chủ đang ngồi trong nhà bất ngờ một nam thanh niên hung hãn cầm dao, gậy xông vào uy hiếp cướp tài sản rồi tẩu thoát.
Vụ việc xảy ra khoảng 8h30 ngày 12/10, tại số nhà 2 đường Mạc Đĩnh Chi, phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
“Khổ chủ” bà Trần Thị Thu Yến (50 tuổi) cho biết, lúc đó bà cùng đứa con trai đang ngồi trong nhà, bất ngờ có 1 nam thanh niên cầm dao và gậy xông vào nhà đập phá cửa kính, phá tủ quần áo.
Theo lời bà Yến, đối tượng đã lấy đi 1 điện thoại di động trị giá khoảng 4 triệu đồng cùng số tiền mặt 7,1 triệu đồng.
Bà Yến cho biết thêm, đối tượng ra tay trong nháy mắt rồi tẩu thoát cho nên gia đình bà hoảng sợ không kịp phản ứng.
Hiện vụ việc đang được Công an TP Buôn Ma Thuột điều tra, làm rõ.

V.Hảo

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s